Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
3546 lượt xem

Các nhà văn nhà thơ quê ở kiên giang

Bạn đang quan tâm đến Các nhà văn nhà thơ quê ở kiên giang phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Các nhà văn nhà thơ quê ở kiên giang

kien giang ( sinh năm 1929) là một trong những nghệ danh của nhà thơ, nhà soạn nhạc Việt Nam, nổi tiếng với bài thơ “hoa trắng thôi áo tím”. Ông còn được coi là thầy của hai soạn giả nổi tiếng khác là Hà Triều – Hoa Phượng.

Nhà thơ Kiên Giang tên thật là Trương Khương Trinh, sinh ngày 17 tháng 2 năm 1929 tại làng Đông Thái, huyện An Biên, tỉnh Rạch Giá (nay là tỉnh Kiên Giang). ông là đồng hương của nhà văn sơn nam. Năm 1943, ông theo học trường Tư thục Lê Bá Cang ở Sài Gòn.

Ngoài làm thơ, Kiên Giang, với nghệ danh Hà Huy Hà, còn là một soạn giả Cải lương rất nổi tiếng thời bấy giờ, cùng với năm châu, Viễn Châu, Hà Triều – Hoa Phượng, Quy Sắc. ,. Các tác phẩm cải lương của ông gồm Áo cưới trước cổng chùa, Người vợ không chồng, trong đó Người vợ không cưới đã giúp nghệ sĩ Thanh nga đoạt giải thanh nga và trở thành ngôi sao cải lương thế giới.

trước năm 1975, Kiến giang còn làm phóng viên sân khấu cho nhiều tờ báo lớn ở Sài Gòn như Tiếng chuông, tiếng vọng, bài vọng cổ, điện tín, chùm sáng, … anh từng tham gia phong trào nhà báo ăn khách. và dẫn đầu một cuộc biểu tình phản đối các quy định nghiêm ngặt mà chính quyền cũ áp đặt đối với báo chí. Do hành vi này, Kiên Giang đã phải ngồi tù.

XEM THÊM:  105 MẪU THIẾT KẾ NHÀ Ở KẾT HỢP VĂN PHÒNG ĐẸP

sau năm 1975, Kiền giang làm phó đoàn cải lương Thanh nga, nhân viên phòng nghệ thuật sân khấu.

từng là ủy viên ban chấp hành hội sân khấu thành phố hồ chí minh 3 nhiệm kỳ.

Hiện tại, nhà thơ, nhạc sĩ Kiền giang sống tại nhà một người quen ở quận 2, thành phố Hồ Chí Minh, trong hoàn cảnh nghèo khó và không có người thân bên cạnh.

Bông Hoa Trắng Trên Áo Tím có lẽ là bài thơ nổi tiếng nhất của Kiên Giang, được nhạc sĩ Huỳnh Anh phổ nhạc và được nhiều ca sĩ thể hiện vô cùng hoan nghênh. Theo Kiên Giang: “Đây là thái độ của một chàng trai ngoại đạo đối với một cô gái theo đạo. Tình yêu học trò trong sáng, hồn nhiên không vấy bụi. Nhưng học giỏi toán, lại chuyên làm bài cho các bạn trong lớp, thậm chí là cô gái dễ thương thường mặc áo sơ mi trắng, quần đen đi guốc gỗ nhà cô ở xóm nhà thờ, khi cách mạng nổ ra cô không có tiền đi phà về quê cô biết cô muốn gửi gắm điều gì thì cô. Đi kháng chiến, bà gặp một người quen trong đoàn quân nhạc nói: ‘Mẹ vẫn đợi con’ năm 1955, tôi đi qua Cần Thơ, xin phép mẹ, qua đêm dưới ánh sáng của. một ngọn đèn dầu, sau đó tôi nghe tin cô ấy đã lấy chồng và có đứa con đầu lòng với cái tên kết hợp giữa tên tôi và nh, đó là lý do tại sao chồng cô ấy rất hay ghen, Chính vì vậy tôi đã thay đổi bốn dòng cuối của bài thơ này, như nói lời tạm biệt với tình yêu hoặc từ một học sinh còn trinh.

XEM THÊM:  Một năm nhớ nhà văn Lê Văn Nghĩa - Tuổi Trẻ Online

xe tang đã qua đời, tiếng chuông nhà thờ reo vang tiễn đưa người, từ nay tóc rụng buông khăn, gánh hoa tím trên mộ người xưa

cho đến khi kết thúc:

trời ơi! Tôi là người ngoại đạo nhưng tôi tin rằng có một vị thần trên bầu trời trong trái tim tôi, giữa những bông hoa trắng để cứu rỗi linh hồn tôi!

năm 1999 hãng phim truyền hình tfs thành phố hồ chí minh đã làm một bộ phim “rổ rá cạp lại” kể về sự nghiệp nghệ thuật của tôi, khi về cần thơ tôi quay lại cảnh trường xưa hay tin mới. Anh ấy mất năm 1998. Tôi mua một bó hoa loa kèn trắng và đến thăm mộ. trong nghĩa trang của anh ấy đúng vậy

Em làm vương miện hoa trắng dịu mát ngày xưa cài trên chiếc áo tím ngây thơ, hôm nay em vẫn đội hoa trắng gửi tình anh xuống mồ “

theo wikipedia.org

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Các nhà văn nhà thơ quê ở kiên giang. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *