Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
446 lượt xem

Những mẩu truyện cười dân gian Việt Nam hay & ý nghĩa nhất

Bạn đang quan tâm đến Những mẩu truyện cười dân gian Việt Nam hay & ý nghĩa nhất phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Những mẩu truyện cười dân gian Việt Nam hay & ý nghĩa nhất

Truyện cười Việt Nam (còn gọi là truyện cười) là một lĩnh vực truyện dân gian rộng lớn, đa dạng và phức tạp, bao gồm các dạng được đặt tên theo các danh từ khác nhau như truyện cười, truyện cười, hài hước, … truyện cười được viết trước. nhằm mục đích giải trí, sau đó là phê phán, chỉ trích xã hội đương thời. vạch trần cái xấu, cái ác cố hữu của giai cấp thống trị và lãnh đạo. những câu chuyện châm biếm từ vua chúa, quan chức đến địa chủ quyền thế, nho sĩ, thầy chùa, thầy mo, thầy lang, nhà giàu mới, ông bà, … tóm gọn được tất cả những truyện cười dân gian dường như là một điều không thể. tuy nhiên, vẫn có những tác phẩm nổi bật là những câu chuyện cười vui nhưng ẩn chứa nhiều ý nghĩa.

1. Thầy bói đọc bói toán

Được một ngày nghỉ, không có khách đến xem bói, xem bói nên 5 ông thầy bói mù ngồi hàn huyên với nhau.

Mỗi người đàn ông chưa bao giờ nhìn thấy một con voi, vì vậy họ không biết nó trông như thế nào. Bỗng người dân nghe tin có người dắt voi đi qua làng. Năm ông thầy bói thu tiền đưa cho người giữ voi và bảo ông ta để voi dừng lại xem. chạm vào thân cây, chạm vào nanh, chạm vào chân, chạm vào tai và chạm vào đuôi. Sau khi cẩn thận sờ nắn con voi, lần lượt 5 sư phụ nói.

Truyện cười dân gian Việt Nam - Thầy bói xem bói

Cô giáo sờ vào vòi voi và nói:

– Tôi tưởng đó là một con voi nhưng hóa ra nó giống một con đỉa

vị chủ nhân chạm vào chiếc ngà và nói:

– Tôi không thấy nó là một con đỉa, nó dài và cứng như một cái que

Tiếp theo, giáo viên chạm vào tai cô và nói:

– không, nó giống như một chiếc quạt gạo

Cô giáo sờ vào chân con voi và phản ứng ngay lập tức:

– bạn nhầm rồi, nó đứng như cột nhà

cuối cùng, giáo viên đã chạm vào đuôi của mình và nói:

– không ai trong số họ đúng, tôi nghĩ nó giống như một cái chổi nhàm chán

năm võ sư mỗi người một ý kiến, không ai trong số họ chịu thua ai trong số họ, vì vậy họ đã lao vào đánh nhau và chiến đấu cho đến khi sứt đầu mẻ trán.

Đây là một trong những câu chuyện kinh điển trong văn học dân gian Việt Nam, được viết để khuyên mọi người không nên nhìn sự việc và sự việc một cách phiến diện. khi theo dõi một sự việc cần có cái nhìn đa chiều, tiếp thu ý kiến ​​của mọi người, tránh dẫn đến kết luận sai lầm, câu chuyện cũng phản ánh chỉ trích từ những người có hiểu biết hời hợt nhưng luôn tỏ ra mình thông minh hơn người.

XEM THÊM:  Giá Trị Nhân Đạo Của Truyện Kiều ❤️️12 Bài Văn Phân Tích Hay

2. Lợn cưới trong chiếc váy mới

có một nhân cách tốt. Một hôm, khi may một chiếc áo mới, anh ta liền mặc vào rồi đứng ở cửa chờ người đi ngang qua và được khen ngợi.

Truyện cười dân gian Lợn cưới áo mới

đứng mãi từ sáng đến tối không thấy ai hỏi thăm, tôi tức lắm.

đang tức giận, chợt nhìn thấy một người anh, cũng thích thể hiện, anh vội hỏi to:

– bạn có thấy con lợn cô dâu của tôi chạy quanh đây không?

Anh chàng kia ngay lập tức vén áo lên và nói:

– kể từ khi tôi mặc chiếc áo mới này, tôi đã không nhìn thấy một con lợn chạy qua đây!

một câu chuyện phê phán tính cách khoe mẽ, khoe khoang của cải khiến họ trở nên lố bịch và xa lạ trong mắt mọi người. khoe khoang là một trong những tính cách xấu nhất của con người cần được khắc phục và loại bỏ.

3. tên ngốc giàu có

Nhà giàu có một người con trai, tuy đã lớn nhưng đầu óc chậm chạp, thường tiêu tiền vô ích. Vì muốn con mình nên người, người đàn ông giàu có nói:

Kẻ ngốc nhà giàu

“Bạn già rồi mà còn khôn, còn không phân biệt được kê, đâu là gạo. Tôi muốn bạn ra ngoài học hành để có một ngày tốt lành”.

người con trai cũng đồng ý. sau khi rời khỏi nhà, anh đã gặp một người thợ thủ công tạc hai con sư tử đá.

Nhìn bề ngoài của hai bức tượng, người con trai rất thích thú và muốn mua. anh công nhân kia cũng biết mình ngu nên cố tình hét giá:

“một con sư tử nhỏ giá 3.000 lượng vàng, một con sư tử lớn giá 5.000 lượng.”

Nam tử bình tĩnh đồng ý, kêu người đem tượng về nhà, người kia đem tượng sư tử nhỏ đi trước. khi về đến nhà, anh vội vàng nói với bố rằng anh đã mua được một số đồ đẹp.

Cho đến khi nhìn thấy bức tượng sư tử đá bình thường và giá mấy nghìn lượng vàng bị hét vào mặt, người cha không khỏi xót xa:

“mày bỏ cả đống tiền ra mua cái thứ vô dụng này, đúng là con nhà tan cửa nát. Chẳng trách sao người ta hay nói tao sẽ luôn bị quả báo.”

XEM THÊM:  22 tác phẩm kinh điển bạn luôn giả vờ đã đọc qua

Cậu con trai ngay lập tức vỗ tay và cười:

“Tôi đang nói với bạn, đây chỉ là một phần thưởng nhỏ, có một phần thưởng lớn đang chờ đợi đằng sau nó.”

câu chuyện khẳng định tầm quan trọng của tri thức, người không có tri thức thì dù có tiền bạc, vật chất cũng không giữ được lâu. Đó là lý do tại sao lịch sử khuyên chúng ta nên học hỏi và phát triển kiến ​​thức, tích lũy kinh nghiệm.

4. biển báo treo

một người câu cá đã làm một tấm biển có dòng chữ lớn:

Truyện cười dân gian Treo biển

“cá tươi ở đây để bán”

tấm biển vừa treo lên, có người đi ngang qua nhìn thấy liền bật cười:

– nhà này trước đây bán cá thối, nhưng bây giờ phải gọi là “cá tươi”!

nhà hàng đã lắng nghe, loại bỏ từ “tươi” ngay lập tức. hôm sau có người đến mua cá, anh cũng nhìn ra biển, cười nói:

– người ta không vào tiệm hoa mua cá mà phải thốt lên: “đây”!

nhà hàng có lý, hãy xóa từ “ở đây”.

Cách đây vài ngày, một khách hàng khác đến mua cá, anh ta cũng nhìn ra biển, cười và nói:

<3

nhà hàng nghe xong, lập tức bỏ hai chữ “bán”. nên trên biển chỉ còn lại chữ “cá”! anh nghĩ rằng từ nay sẽ không có ai hồi âm nữa. vài ngày sau, người hàng xóm sang chơi, nhìn tấm biển và nói:

– Tôi chưa đi đầu phố đã ngửi thấy mùi cá, đến gần nhà thì thấy rất nhiều cá, ai không biết là anh bán cá, còn gì là đền. của biển đang làm!

do đó, nhà hàng đã kết nối biển.

câu chuyện “treo biển” đã tạo nên tiếng cười sảng khoái, tức là nhẹ nhàng phê phán những người thiếu dũng cảm, thiếu suy nghĩ độc lập khi làm việc, cũng như lắng nghe ý kiến, góp ý của người khác. Đó là những người thiếu ý tưởng khi làm việc, không suy nghĩ thấu đáo khi lắng nghe ý kiến ​​của người khác.

truyện cười luôn tạo ra tiếng cười trào phúng, thông qua tiếng cười châm biếm để truyền tải những thông điệp tư tưởng của mình, nhất là nhằm mục đích đả kích mạnh mẽ những thói hư tật xấu, và nhất là bọn quan lại, địa chủ ức hiếp người tốt, cho đến nay vẫn còn đó những bài học sâu sắc.

thảo nguyên

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Những mẩu truyện cười dân gian Việt Nam hay & ý nghĩa nhất. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *