Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
104 lượt xem

Các tác phẩm văn học dân gian lớp 10

Bạn đang quan tâm đến Các tác phẩm văn học dân gian lớp 10 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Các tác phẩm văn học dân gian lớp 10

câu 1: những đặc điểm cơ bản của văn học dân gian Việt Nam

Đặc trưng văn học dân gian

Bạn đang xem: Các tác phẩm văn học dân gian lớp 10

câu 2: thể loại và đặc điểm của văn học dân gian Việt Nam

sơ đồ tóm tắt về các thể loại dân gian

huyền thoại

sử thi

huyền thoại

câu chuyện cổ tích

truyện ngụ ngôn

những câu chuyện cười

bài thơ

Xem thêm: Khái lược sự ra đời và phát triển của chủ nghĩa Mác — Lênin

câu tục ngữ

câu đố

bài hát-dân ca

xem

câu đố

chèo thuyền

tung

cải lương

con rối trên cạn

rối nước

câu 3: bảng so sánh các thể loại dân gian Việt Nam

Xem thêm: Etilen C2H4 cấu tạo phân tử tính chất hoá học của etilen và bài tập – hoá 9 bài 37

Bảng tổng hợp so sánh các thể loại văn học Việt Nam

câu 4: nội dung và nghệ thuật của các bài hát nổi tiếng

a. nội dung

có 3 loại: bản tình ca, bản tình ca và bản nhạc vui nhộn

 • Tự than thở:
  • Thường là lời nói của phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa.
  • Địa vị của bạn thường phụ thuộc vào người khác. trong xã hội, giá trị phẩm chất của nó không được biết đến và coi trọng.
  • trạng thái này thường được so sánh với: quả lê, tấm lụa đào, hạt mưa, miếng cau khô. , cái giếng…
  • đề cập đến tình bạn đẹp, tình yêu đôi lứa (với nhiều cung bậc phong phú như nhớ nhung, hờn giận…), tình cảm gia đình, lòng chung thủy của con người trong cuộc sống,…)

  tình yêu và lòng biết ơn thường được gắn với các biểu tượng như chiếc khăn, cây cầu, v.v. vì đây là những đồ vật, nơi mà nam nữ thường có nhiều kỷ niệm. chiếc khăn là kỉ niệm luôn đồng hành cùng cô gái. mang hơi ấm của một kẻ si tình. cây cầu là nơi nam nữ gặp gỡ, hàn huyên.

 • hát giao duyên thường sử dụng các ước lệ như cây đa, bến tàu, con đò, gừng cay, muối mặn … vì đó là những hình ảnh. hình ảnh vừa gần gũi, thân quen với đời thường vừa tượng trưng cho sự xa cách, chờ đợi hay những ước mong, ước vọng về lòng chung thủy của con người.

tự nhiên cười

tiếng cười từ các nhà phê bình

Tiếng cười tự trào (tự cười mình) là tiếng cười lạc quan của người lao động. họ đã đưa cái nghèo của chính họ trở nên tự phát và khéo léo. cuộc sống tuy nghèo khó nhưng họ đã vượt lên sống lạc quan bằng cách “thi vị hóa” cuộc sống của mình.

tiếng cười hướng đến những thói hư tật xấu của một bộ phận dân cư để quất, sửa hoặc tiêu diệt họ (lười biếng, háu ăn, thầy bói xấu, quan lại bất tài, tóc đỏ, phụ nữ trăng hoa …)

 • Ca dao hài hước là sản phẩm của tâm hồn lạc quan, yêu đời của người lao động. nảy sinh trực tiếp từ cuộc sống khắc nghiệt, khốn khó, lộn xộn của người nông dân → đáng trân trọng.

b. các biện pháp nghệ thuật thường được sử dụng trong các bài hát nổi tiếng

Tham khảo: Tuyển tập các tác phẩm của Ngô Tất Tố | Kho sách điện tử

 • thường lặp lại các mẫu mở đầu: thân em, em thích, cô gái ấy, em ước …
 • sử dụng nhiều họa tiết tượng trưng: gừng cay – muối mặn, con thuyền, chiếc giường tầng, ngọn đèn. , cái khăn, cái cầu, …
 • sử dụng phổ biến các phép ví von, ẩn dụ, phóng đại, tương phản và tương phản.
 • sử dụng các thể thơ quen thuộc trong dân gian (chủ yếu là lục bát).
 • ngôn ngữ mang tính chất ngôn từ thường ngày tuy rất thông thường nhưng lại mang nhiều ý nghĩa sâu sắc … những biện pháp nghệ thuật này khác hẳn với nghệ thuật thơ của văn học viết. Sở dĩ có sự khác biệt đó là do các bài hát, sản phẩm nổi tiếng và tiếng nói của cộng đồng. các nhóm thành phần luôn có xu hướng tìm ra những cách diễn đạt chung. Trong khi đó, các tác phẩm văn học được viết lại mang đậm dấu ấn cá nhân (luôn có xu hướng tìm những cách diễn đạt mới lạ để thu hút người đọc và tạo nên những “ấn tượng nghệ thuật” riêng)
XEM THÊM:  Soạn văn 10 bài truyện kiều phần 1 tác giả

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Các tác phẩm văn học dân gian lớp 10. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.