Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
1780 lượt xem

Các tác phẩm văn học nửa cuối thế kỷ 19

Bạn đang quan tâm đến Các tác phẩm văn học nửa cuối thế kỷ 19 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Các tác phẩm văn học nửa cuối thế kỷ 19

tôi. các thành phần của văn học thế kỷ X đến cuối thế kỷ X

1. văn học chữ Hán

xuất hiện sớm, tồn tại trong suốt quá trình hình thành và phát triển của văn học trung đại, trong đó có thơ và văn xuôi với nhiều thành tựu nghệ thuật lớn.

2. văn học danh nghĩa

ra đời sau văn học chữ Hán, tồn tại và phát triển cho đến hết văn học trung đại. văn học du mục chủ yếu là thơ (thơ lục bát xen lẫn thơ lục bát, truyện thơ, hò vè …).

Hai thành phần văn học này không đối lập nhau mà bổ sung cho nhau trong sự phát triển của văn học dân tộc.

ii. các giai đoạn phát triển của văn học từ thế kỷ X đến cuối thế kỷ IX

1. giai đoạn từ thế kỷ 10 đến cuối thế kỷ 15

Văn học phát triển trong bối cảnh dân tộc giành được độc lập tự chủ, lập được nhiều kỳ tích trong các cuộc kháng chiến chống phương Bắc xâm lược.

Nội dung văn học của thời kỳ này là lòng yêu nước với những âm hưởng hào hùng.

các tác phẩm tiêu biểu: nước và nước (quốc gia sơn hà) của tác giả pháp danh, “dời đô” (thien đô chiếu) của lý thai thành, sông núi nước nam (nam quốc sơn hà) của tác giả ly thường ký , hịch tướng sĩ (ví dụ: hịch văn trung tướng) của trần quốc tuấn, kinh học giả của trần quang khai (kinh hồi hướng) và lời thú tội của phò ngữ lao, phú ông sông Bạch Đằng (Bạch Đằng, Giang Phú). ) từ super zhanghan …

2. giai đoạn từ thế kỷ XV đến cuối thế kỷ XVII

Nhân dân tiếp tục làm nên những kỳ tích trong cuộc kháng chiến chống quân Minh vào nửa đầu thế kỷ 15, đưa chế độ phong kiến ​​Việt Nam phát triển mạnh mẽ vào nửa cuối thế kỷ đó. Vào đầu thế kỷ 16, mặc dù chế độ phong kiến ​​có dấu hiệu khủng hoảng dẫn đến nội chiến và chia cắt đất nước, nhưng nhìn chung tình hình xã hội vẫn ổn định.

tác phẩm tiêu biểu: quan trung tùy mệnh, binh ngo dai cao, nguyen trai quoc am thi tap, le thanh tong hong duc quoc, thien nam ngũ lực, nguyen thang bach van am thi tap, huyền thoại man di nguyễn du …

3. giai đoạn từ thế kỷ 18 đến nửa đầu thế kỷ 12

Văn học phát triển trong bối cảnh đất nước trải qua nhiều biến động do nội chiến phong kiến ​​và những giông bão của phong trào khởi nghĩa nông dân mà đỉnh cao là cuộc khởi nghĩa Tây Sơn.

người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ đã cùng lúc lật tẩy bản đồ của các tập đoàn phong kiến ​​ở Trung Quốc và thế giới bên ngoài, đánh tan các cuộc xâm lược của quân Xiêm và quân Thanh. Sau đó, phong trào Tây Sơn suy yếu, nhà Nguyễn khôi phục chế độ phong kiến ​​chuyên quyền, đất nước có nguy cơ bị thực dân Pháp xâm lược.

XEM THÊM:  Thân bài Trao duyên ngắn gọn, hay nhất

các tác phẩm tiêu biểu: ngâm thơ chính văn thụ, dịch đoạn văn, đoạn trích ân oán của nguyễn gia thiều, thơ báo oán, thơ huyện thanh quan, văn hoang le nhat thong chi de ngo gia. văn chương, thương kinh ký (lê huu trac), văn vũ trung (văn tế hổ), thơ chữ Hán của nguyễn du, đặc biệt là những kiệt tác

truyện cổ tích, đỉnh cao nhất của văn học trung đại Việt Nam, thơ văn tứ tuyệt, nguyễn công tử.

4. nửa sau của thế kỷ 20

Thực dân Pháp xâm lược Việt Nam, nhân dân cả nước kiên cường, bất khuất chống giặc ngoại xâm. Xã hội Việt Nam chuyển dần từ chế độ phong kiến ​​sang chế độ thực dân nửa phong kiến. Văn hóa phương Tây bắt đầu ảnh hưởng đến đời sống xã hội.

các tác phẩm tiêu biểu: Văn tế nghia cần giảo hoạt, thủy chung y kỷ lục … de nguyen dinh chieu, thơ van van tri, nguyen thong, nguyen quang bich, nguyen thuong hien, nguyen khuyen, khung xương; tác phẩm văn xuôi viết bằng chữ quốc ngữ của truong vinh ky và huynh tinh.

iii. những đặc điểm chính về nội dung của văn học từ thế kỷ X đến hết thế kỷ IX

1. lòng yêu nước

– ý thức độc lập tự chủ, tự cường, lòng tự hào về núi non sông nước của Tổ quốc …

– lòng căm thù giặc, quyết thắng kẻ thù và những người lính.

– Tự hào về những chiến tích của thời kỳ lập quốc giá lên, tự hào về bề dày truyền thống lịch sử của non sông gấm vóc, thế lực năm châu.

<3

– Tình yêu thiên nhiên đất nước được thể hiện trong thơ trữ tình, thơ nguyễn, nguyễn khánh …

2. chủ nghĩa nhân văn

thương xót con người, lên án, tố cáo những thế lực tàn bạo chà đạp lên con người, khẳng định quyền bảo vệ con người, quyền sống, quyền hạnh phúc, quyền tự do, khát vọng công lý và lẽ phải, đạo đức cao đẹp … Qua Các Tác Phẩm: Báo Bệnh, Nói Với Mọi Người (Vừa Lòng Thiền Sư), Bình Ngô Đại Cáo, Tung hoành, Cảnh ngày hè (nguyễn trai), Con chuột đáng ghét, Giải trí … (nguyễn thang khiem), truyện xương nam con gái, chuyện cung đình (nguyễn dũng), chuyện người vợ ướt át (dang tran con, doan thi diem dich), cung oán ngâm khúc (nguyễn gia thiều), thơ ho xuân hương, truyện ngôn tình kieu (nguyen du), luc van tien (nguyen dinh chieu) …

XEM THÊM:  SỨC SỐNG CỦA TRUYỆN KIỀU TRONG DÒNG CHẢY VĂN HÓA DÂN TỘC

3. nguồn cảm hứng thế giới

nguyễn tinh khiem và những bài thơ về lối sống, thương kinh ký (lê huu trac), văn vũ trung (văn đình hổ), quê trong thơ nguyễn khuyển, thành thị trong thơ xương bạn.

iv. những đặc điểm to lớn của nghệ thuật văn học của s. x ở cuối chữ s. x

1. sự phá vỡ quy phạm và quy chuẩn

– các quy định được thể hiện trong:

+ điểm nhìn văn học: thơ ngôn tình, tải văn.

+ tư duy nghệ thuật: suy nghĩ theo khuôn mẫu có sẵn.

+ thể loại văn học: với quy tắc cấu trúc chặt chẽ.

+ việc sử dụng cho thấy nhiều tác phẩm kinh điển và tác phẩm kinh điển của các tác giả tài năng, những người tuân thủ và phá vỡ các tiêu chuẩn.

2. xu hướng thanh lịch và xu hướng giản dị

– sự sang trọng được thể hiện trong chủ đề. trong chủ thể luôn hướng đến sự cao quý và trang nghiêm. bằng hình ảnh nghệ thuật hướng tới ngôn ngữ nghệ thuật cao quý.

– xu hướng ngày càng gắn bó với thực tế đã làm cho văn học ngày càng trở nên tự nhiên và bình dị hơn.

3. tiếp thu và tiếp thu tinh hoa văn học nước ngoài

– tiếp thu những tinh hoa của văn học Trung Quốc về ngôn ngữ, thể loại và cách diễn đạt.

– Sáng tạo, Việt hóa thơ Đường luật, sáng tạo các thể thơ dân tộc, lấy chủ đề và tư liệu trực tiếp của nhân dân và dân tộc.

matical of vietnam nổi bật

yếu tố văn học

đặc điểm nội dung

các tính năng nghệ thuật

thời kỳ văn học

văn học chữ Hán

lòng yêu nước

chủ nghĩa nhân văn

nguồn cảm hứng thế giới

đều đặn

Thế kỷ 10 đến cuối thế kỷ 15

Thế kỷ 15 đến cuối thế kỷ 17

Thế kỷ 18 đến nửa đầu thế kỷ 12

nửa sau của thế kỷ 20

thanh lịch

văn học bằng tiếng du mục

chấp nhận và quốc hữu hóa văn học nước ngoài

hãy nhớ:

Văn học Việt Nam từ thế kỷ X đến hết thế kỷ X được gọi là văn học trung đại và bao gồm hai bộ phận: văn học chữ Hán và văn học chữ Nôm, phát triển qua bốn giai đoạn. đặc điểm chủ yếu của nội dung là chủ nghĩa yêu nước, chủ nghĩa nhân đạo và cảm hứng nhân văn. đặc điểm lớn của nghệ thuật là tính quy phạm, tính tao nhã; vừa tiếp thu tinh hoa văn học nước ngoài, vừa tạo ra những giá trị văn học mới mang bản sắc dân tộc.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Các tác phẩm văn học nửa cuối thế kỷ 19. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *