Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
2418 lượt xem

Các tác phẩm văn học từ 1965 đến 1975

Bạn đang quan tâm đến Các tác phẩm văn học từ 1965 đến 1975 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Các tác phẩm văn học từ 1965 đến 1975

i. tổng quan về văn học Việt Nam từ cách mạng tháng Tám năm 1945 đến năm 1975

Cách mạng tháng Tám năm 1945 đã mở ra một kỷ nguyên mới cho dân tộc Việt Nam, đây cũng là thời điểm một nền văn học mới ra đời, gắn liền với lý tưởng độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội. .

Nội dung bài học nêu các giai đoạn phát triển, những thành tựu chủ yếu và những nét cơ bản của văn học Việt Nam từ Cách mạng tháng Tám năm 1945 đến năm 1975 và những đổi mới ban đầu của văn học Việt Nam. Văn học Việt Nam giai đoạn từ 1975 đến nay, đặc biệt là từ 1986 đến cuối thế kỷ 20.

1. một số đặc điểm về hoàn cảnh lịch sử, xã hội và văn hóa

Văn học Việt Nam cách mạng tháng Tám năm 1945-1975 là văn học của chế độ mới, dòng nghệ thuật thời kỳ này mang khuynh hướng nhà văn – chiến sĩ.

Từ năm 1945 đến năm 1975, Việt Nam chứng kiến ​​nhiều sự kiện quan trọng như: Cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc kéo dài 3 thập kỷ; công cuộc xây dựng đời sống mới và con người ở phương Bắc … không có điều kiện giao lưu văn hóa, chỉ giới hạn trong phạm vi quốc gia, nhưng văn học thời kỳ này vẫn phát triển và đạt được nhiều thành tựu.

2. quá trình phát triển và những thành tựu chính

a). cuộc hành trình từ năm 1945 đến năm 1954

Văn học giai đoạn 1945 – 1954 phản ánh khí thế quật khởi của dân tộc khi đất nước giành được độc lập và cuộc kháng chiến chống Pháp, gắn bó sâu sắc với cuộc đời cách mạng và cuộc kháng chiến. . văn học thời kỳ này chú trọng phát hiện sức mạnh và phẩm chất tốt đẹp của quần chúng nhân dân. thể hiện niềm tự hào dân tộc và niềm tin vào tương lai tất yếu của cuộc kháng chiến.

với các hình thức thể hiện phong phú, đa dạng như truyện ngắn, kí, thơ, văn xuôi, kịch, lí luận phê bình … nhưng hầu hết các tác phẩm đều thiên về cảm hứng sử thi và lãng mạn. .

– Những tác phẩm, tác giả tiêu biểu trong lĩnh vực văn xuôi gồm: Chuyến thăm thủ đô, Trận địa đàng; đôi mắt, nhật ký lâm bồn của nam cao thủ; thị trấn kim kỳ lân; võ mỏ; ký sự quý tộc nguyễn huy bỏ trốn; đất nước vươn lên từ ngọc bích…

– Những tác phẩm, tác giả tiêu biểu thuộc dòng thơ kháng chiến gồm: Cảnh khuya, rằm tháng giêng, thành phố Hồ Chí Minh; bên kia sông duong từ hoàng cam; phía tây quang dũng; đất nước nguyễn đình thi; đồng chí của chính nghĩa; đặc biệt là tập thơ Việt Nam bac de to huu.

– Ngoài văn xuôi, thơ ca, đây còn là thời kỳ phát triển của các thể loại kịch (bắc sơn, lưu dân nguyễn phi; hoa em gái học phi). lĩnh vực lý luận, nghiên cứu, phê bình văn học tuy chưa phát triển mạnh nhưng hàng loạt tác phẩm quan trọng cũng đang ra đời.

b). từ năm 1955 đến năm 1964

giai đoạn từ năm 1955 đến năm 1964 là chặng đường văn học xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh thống nhất đất nước.

– Những tác phẩm văn xuôi tiêu biểu gồm: Mùa lạc nguyên khai; sống mãi với kinh đô nguyễn biến; nhặt vợ kỳ lân bằng kim loại; vỡ bờ nguyễn đình thi; sân gạch dao vũ.

– đây là thời kỳ phát triển mạnh mẽ của thơ ca với những tác phẩm tiêu biểu như: el viento del tou; ánh sáng và chất nhờn lan dạng viên; quê hương của Giang Nam…

c). chuyến đi từ năm 1965 đến năm 1975

Văn học giai đoạn 1965 – 1975 tập trung vào chủ đề ca ngợi lòng yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

– Các tác phẩm văn xuôi tiêu biểu gồm: Người mẹ vũ trang của Nguyễn Đình Thi; Loyal Nguyen’s Forest Barn; đảo dat mr. duc; Chiếc lược ngà của nguyễn quang; nội tâm và tôi của căn phòng; dấu chân người lính của nguyễn minh châu; bão biển chu van.

– Thơ ca thời chống Mỹ cũng có nhiều tác phẩm tiêu biểu như: Ra trận, máu và hoa sưa; đầu súng trăng treo bên phải; gió thổi cát trắng xuân quynh…

– Đây cũng là thời kỳ rực rỡ của phim truyền hình và các công trình nghiên cứu, lý luận, phê bình … như tác phẩm của các tác giả dang thai mai, hoai thanh, xuan dieu, che lan vien.

Trong giai đoạn từ năm 1945 đến năm 1975, cần quan tâm đến văn học vùng tạm chiếm, trong đó có nhiều khuynh hướng như chống cộng, đồi truỵ, tiến bộ, yêu nước, cách mạng. các tác phẩm tiêu biểu như Mùi rừng sơn nam, Thương nhớ mười hai của vu bang.

3. những đặc điểm cơ bản của văn học Việt Nam từ năm 1945 đến năm 1975

a). văn học vận động chủ yếu theo hướng cách mạng, gắn bó sâu sắc với vận mệnh chung của đất nước.

Mục tiêu chung của cả dân tộc, văn học giai đoạn 1945 – 1975 vận động theo hướng cách mạng, gắn bó với vận mệnh đất nước. chủ đề chính của văn học thời kỳ này là quê hương (bảo vệ quê hương, đấu tranh giải phóng miền nam thống nhất quê hương), chủ nghĩa xã hội (nâng cao phẩm chất người lao động trên mặt trận sản xuất và xây dựng quê hương). Các tác giả tiêu biểu viết về chủ đề này bao gồm: Tô huu, che lan viên, giang nam, thanh hải, thu bon, lê anh xuân, tác phẩm tiên du, nguyễn thị, anh đức, nguyễn ngọc, nguyễn khai, dao vũ, chu đi…

b). văn học bình dân

Quần chúng nhân dân vừa là đối tượng phản ánh, vừa là nguồn cảm hứng của các tác giả, hình thành trong họ một khái niệm mới, đó là đất nước của nhân dân. quần chúng trở thành hình tượng văn học bằng hình ảnh, thân phận người mẹ, người chị, người em … với ngôn ngữ giản dị, trong sáng, dễ hiểu.

c). chủ yếu là văn học lấy cảm hứng từ sử thi và lãng mạn

Văn học Việt Nam từ năm 1945 đến năm 1975 mang tính chất sử thi, tập trung phản ánh những chủ đề cơ bản, những sự kiện có ý nghĩa lịch sử, chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa anh hùng. các nhân vật trong tác phẩm tiêu biểu cho lý tưởng của dân tộc, gắn kết vận mệnh cá nhân với vận mệnh đất nước, thể hiện phẩm chất cao quý của cộng đồng.

Những tác phẩm nổi tiếng của dòng văn học này bao gồm: Người mẹ cầm súng, Quê hương vươn lên, Rừng xà nu, Đất rộng trời quê ta.

ii. Vài nhận xét về văn học Việt Nam từ 1975 đến cuối thế kỷ 20

1. hoàn cảnh lịch sử, xã hội và văn hóa

Chiến thắng 30/4/1975 đã mở ra thời kỳ độc lập, tự do, thống nhất đất nước, nhưng sau đó là một thập kỷ đầy khó khăn, thử thách do hậu quả của cuộc chiến tranh kéo dài 30 năm.

Từ năm 1986, nhờ công cuộc đổi mới, nền kinh tế đất nước chuyển sang nền kinh tế thị trường và văn hóa cũng có điều kiện giao lưu với văn hóa của nhiều nước trên thế giới.

2. những thay đổi và một số thành tựu ban đầu

Giai đoạn sau 1975, thơ ca không còn phát triển mạnh mẽ như trước mà nở rộ với những tác phẩm sử thi. khuynh hướng chung của sử thi là tổng kết, khái quát về chiến tranh, các tác phẩm tiêu biểu gồm: Những người đi biển thanh thao, Đường đến thành phố hữu nghị, Đoạn trường của Nguyễn Đức Mậu. ..

– Các tác phẩm văn xuôi tiêu biểu có: Đứng Bên Biển, Cù lao Tràm của Nguyễn Mạnh Tuấn; mùa lá rụng vườn ma văn kháng; những ngày xa xôi của trái lựu; rải rác hướng dương; nỗi buồn chiến tranh của bảo ninh.

– Các tác phẩm chính kịch tiêu biểu gồm: Hồn phách ba, Da hàng thịt, Tôi và chúng ta de luu quang vu; mùa hè ở biển mùa xuân.

Giai đoạn văn học 1975-1986 là một giai đoạn chuyển mình, trăn trở, tìm đường đổi mới. Từ năm 1986 đến nay là thời kỳ đổi mới toàn diện theo ý nghĩa dân chủ hóa, nhân văn và nhân văn sâu sắc; sống nội tâm, bận tâm đến số phận cá nhân trong các tình huống hàng ngày, tham gia vào sự đổi mới nghệ thuật.

iii. kết luận

– Văn học từ năm 1945 đến năm 1975 chứa đựng chủ nghĩa nhân đạo, chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa anh hùng. văn học thời kỳ này có nhiều thành tựu về thể loại thơ trữ tình và truyện ngắn.

– Văn học từ 1975 đến 1986, văn học bước vào quá trình đổi mới, chuyển dịch theo hướng dân chủ hóa, phát huy tính sáng tạo với những tìm tòi, thử nghiệm mới.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Các tác phẩm văn học từ 1965 đến 1975. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *