Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
335 lượt xem

Cách làm bài nghị luận về tác phẩm truyện hoặc đoạn

Bạn đang quan tâm đến Cách làm bài nghị luận về tác phẩm truyện hoặc đoạn phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cách làm bài nghị luận về tác phẩm truyện hoặc đoạn

phần ii

(trang 68 SGK ngữ văn 9 tập 2):

chủ đề: suy nghĩ của tôi về câu chuyện lão hạc ở Nam cao.

1. lập dàn ý

a. giới thiệu: giới thiệu về tác giả nam cao và truyện lao hắc.

b. nội dung: đưa ra ý tưởng về nhân vật.

– Hoàn cảnh của lão Hạc: vợ mất, con cái ở xa, một mình ốm nặng.

– Tình yêu thương của một người cha dành cho con (dù đói khổ nhưng ông không bán mảnh vườn mà để dành cho con về).

– nỗi day dứt của con sếu sau khi bán con chó vàng.

– cái chết đau đớn của con sếu.

– tấm lòng nhân đạo của nhà văn.

c. kết luận: sức hấp dẫn của hình tượng nhân vật, thành công của nhà văn trong việc xây dựng nhân vật lão Hạc.

2. viết đoạn văn: dựa vào các ý chính trên. xem một số đoạn bên dưới.

a. giới thiệu:

Nam Cao. cùng với chi phèo, trăng sáng, kiếp thêm, …. lão hạc là một truyện ngắn đặc sắc. Nhân vật trung tâm của truyện cổ tích là lão Hạc, một người nông dân tuy nhiều lo toan, bất hạnh vì nghèo khó nhưng sống giản dị, nhân hậu và yêu thương con cái.

b. nội dung:

Có một tấm lòng vị tha và nhân hậu ở lão Hạc. tác giả thể hiện tình cảm của ông lão đối với “cậu vàng”. ông gọi anh là “đứa con vàng” là “người phụ nữ hiếm hoi gọi con trai mình đến cầu tự”. bắt rận, đút cơm bằng bát như một phú ông. anh ấy không quên những gì anh ấy đã ăn. miếng; anh ăn bao nhiêu thì anh ăn bấy nhiêu, thậm chí còn hơn của anh… anh coi anh như một người bạn, ngày ngày tâm sự với anh và nói chuyện với anh như thể anh cũng là con người, điều đó khiến anh phải bán đứng anh, có một trong anh nhiều đau đớn và day dứt. kể cho cô giáo nghe chuyện bán “con vàng” với tâm trạng vô cùng đau xót: “thầy cười tươi như chùa, mắt rưng rưng. Nước mắt thầy thương quá”, tôi muốn ôm chặt lấy thầy và Vỡ òa khóc “. Nói đến cảnh” cậu vàng “bị lừa và bị bắt, lão Hạc không kìm được nỗi đau cứ hiện về” mặt mày bỗng dưng “. Đầu bị nghiêng sang một bên và miệng nhỏ như một đứa trẻ. Lão Hạc đau đớn không chỉ vì quá yêu con chó mà còn vì không thể tha thứ cho mình vì đã lừa một con chó. Nó đau đớn khi nhìn thấy ánh mắt trách móc trong ánh mắt của con chó. Đó là một cái nhìn rất nhân hậu và trong sáng. Trái tim bị dằn vặt với lương tâm như vậy, cảm thấy có lỗi với một con chó như vậy!

XEM THÊM:  Truyện Kiều - Nguyễn Du | Tác giả - Tác phẩm văn 9

có:

con hạc có một nội tâm tuyệt vời. anh ta tôn trọng bản thân từ một con chó, con trai anh ta, hàng xóm của anh ta, giáo viên của anh ta và chính bản thân anh ta. khi bán con chó, anh ta đau khổ, vì “tuổi này còn già, lừa một con chó”. anh nhớ đến hình ảnh ánh mắt của cậu bé vàng mà theo anh là ánh mắt đầy trách móc, mắng nhiếc thậm tệ: “à! ông già thật hèn hạ! Tôi sống với ông ta mà ông ta đối xử với tôi như vậy.” Cái nhìn đó ám ảnh. và dày vò anh không ngừng từ chối mọi sự giúp đỡ của thầy, chuẩn bị tiền bạc để làm ma cho mình, gửi thầy, để khi nào có việc thì thầy sẽ cho, coi như anh có một ít, phần còn lại. cảm ơn cả xóm. hành động bán rẻ chú vàng của anh là chuẩn bị cho cái chết của anh, anh đã yêu cầu người lính cho anh một ít bả chó với lý do là anh dẫn chúng đến một gia đình khác – lý do khiến tư tưởng rằng anh giả vờ hiền lành nhưng cũng ghê tởm, lý do khiến chủ nhân hiểu lầm, hiểu lầm a per sona “khóc vì trót lừa chó, người nhịn ăn để có tiền làm ma” nhưng hóa ra ăn mồi chó để tự tử, để giữ vẹn nguyên tấm lòng trong sáng. đã ăn mồi chó, chết như chó, chiến đấu, quằn quại đau đớn, để chuộc lỗi với con vàng. cái chết của ông lão cũng là để không bị cuộc đời xô đẩy, tha hóa như kẻ sĩ thường, chí phèo, cái chết của ông cũng là niềm tự hào của ông với con trai. nếu sống mà phải phụ thuộc vào đồng tiền của con trai thì thà chết còn hơn Hạc có một tấm lòng đáng trân trọng: niềm tự hào của một người nông dân nghèo nhưng chất phác. chọn “thà chết bên trong còn hơn sống trong bóng tối” khi bị dồn vào chân tường.

XEM THÊM:  Hãy tưởng tượng mình gặp gỡ và trò chuyện với người

nhấp vào bài đăng tiếp theo & gt; để xem toàn bộ bài viết

loigiaihay.com

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Cách làm bài nghị luận về tác phẩm truyện hoặc đoạn. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *