Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
375 lượt xem

Bí quyết viết bài văn biểu cảm đúng và hay

Bạn đang quan tâm đến Bí quyết viết bài văn biểu cảm đúng và hay phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bí quyết viết bài văn biểu cảm đúng và hay

Văn biểu cảm là dạng văn thể hiện cảm xúc của người viết về sự kiện hoặc con người, những đánh giá của con người về thế giới xung quanh nhằm khơi gợi sự đồng cảm ở mọi người. tuy nhiên, trong quá trình làm bài, nhiều em vẫn chưa biết cách viết một bài văn biểu cảm hoàn chỉnh.

Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy những lỗi viết diễn đạt mà học sinh thường mắc phải và các mẹo thiết kế một bài văn hay và đúng để giúp bạn đạt điểm cao trong các câu đố và bài kiểm tra.

p>

hai lỗi văn biểu cảm mà học sinh thường mắc phải

Văn biểu cảm không chỉ là một dạng văn quan trọng trong chương trình học văn lớp 7 mà còn là một phần kiến ​​thức quan trọng trong suốt những năm học tiếp theo. tuy nhiên, học sinh thường mắc lỗi khi viết bài văn biểu cảm.

Trước hết, nội dung của một bài văn biểu cảm cần làm rõ những nét, đặc điểm của đối tượng biểu cảm:

làm rõ không có nghĩa là làm cho mọi thứ trở nên sống động khi chúng xuất hiện với người đọc vì đó là mục đích của việc viết mô tả. hoặc để làm cho sự việc hiện ra rõ ràng với một khởi đầu nhất định, tất nhiên và kết thúc với một ý nghĩa nhất định, đó là mục đích của văn bản tự sự.

Khi làm bài văn biểu cảm, học sinh cần làm rõ những nét miêu tả, tự sự của một hoặc một vài nét tiêu biểu, ấn tượng nhất của đối tượng biểu cảm để làm tiền đề cho phần biểu cảm. vì mục đích của văn biểu cảm là bày tỏ tình cảm của người viết đối với đối tượng được nêu trong yêu cầu của đề.

học sinh cần làm rõ đối tượng để tạo tiền đề cho việc diễn đạt

Thứ hai, điều không thể thiếu trong một bài văn biểu cảm là tình cảm, cảm xúc :

Đây là phần khó nhất đối với học sinh khi làm dạng bài thi này. trường hợp thứ nhất, học sinh thường không khơi gợi được cảm xúc với chủ đề nên cảm xúc kém, chưa sâu sắc khiến bài viết rất buồn tẻ, nhàm chán. hoặc trường hợp thứ hai, bạn có quá nhiều cảm xúc cho chủ đề, khiến bài viết trở nên lan man, kéo dài và bạn không thu lại được gì sau khi đọc xong.

XEM THÊM:  Viết đoạn văn cảm nhận khổ 3 bài quê hương

khi đó, để khắc phục tình trạng này, bạn cần tập trung vào một cảm xúc chủ đạo, đi sâu vào cảm xúc chi phối này để tạo ấn tượng khó phai mờ đối với người đọc.

Các bạn nên lưu ý khi làm dạng bài này không nên tô vẽ hoặc cường điệu hóa cảm xúc của mình, khiến cảm xúc trở nên kỳ cục và nhàm chán. cảm xúc phải chân thực và nhân văn để giúp người đọc và người nghe đồng cảm với họ.

& gt; & gt; Xem mẹo viết câu diễn đạt hay tại đây: https://hocmai.link/phuongphap_vietvan_bieucamhay

thiết kế bài luận biểu cảm

Có nhiều cách khác nhau để viết bài văn biểu cảm. nguyên tắc chung cho học sinh là dựa vào đặc điểm và phương pháp viết của giáo viên và kỹ năng giải quyết vấn đề của chúng tôi. tuy nhiên, học sinh có thể áp dụng hai thiết kế bài văn biểu cảm như sau để làm bài thi.

cách thứ nhất: theo đặc điểm của đối tượng biểu cảm.

chẳng hạn, khi câu hỏi yêu cầu phát biểu cảm nghĩ về một tác phẩm văn học, học sinh có thể bắt đầu bằng việc nêu cảm nghĩ của mình về nội dung tác phẩm, nêu cảm nghĩ của mình về những đặc sắc nghệ thuật của tác phẩm. Để không sa đà vào phân tích tác phẩm văn học, học sinh phải ghi nhớ trọng tâm của bài văn là nêu cảm nhận của bản thân về vẻ đẹp của tác phẩm, tài năng của tác giả. nhưng việc phân tích nội dung hay nghệ thuật chỉ là tiền đề và dẫn chứng cho cảm nhận của mình.

cách thứ hai: tùy theo tình cảm, cảm xúc của người viết.

Phương pháp này sẽ giúp thể hiện rõ ràng cảm xúc của người viết. tuy nhiên cái khó của phương pháp là học sinh cần xác định được tâm tư, tình cảm của bản thân để nhóm các chi tiết tạo cảm xúc vào một mảng để tránh thiết kế bài văn dàn trải, thiếu chính xác.

XEM THÊM:  Nghị Luận Chiều Tối ❤️️ 15 Bài Văn Ngắn Gọn Hay Nhất

Trong khi làm văn, học sinh cần kết hợp các phương thức biểu đạt, kết hợp biểu cảm với tự sự, biểu cảm với miêu tả để bài văn phong phú, sinh động hơn.

Ngoài những lưu ý trên, học sinh cũng cần chú ý đến việc sử dụng từ, câu và cách viết hợp lý.

xem thêm: triết lý 7: những lỗi dễ mất điểm khi làm bài về câu chủ động và câu bị động

Trên đây là toàn bộ những lưu ý về cách viết một bài văn biểu cảm đúng và hay. Các bậc phụ huynh và các em học sinh hãy lưu ý những mẹo nhỏ này để nâng cao kỹ năng viết văn và đạt điểm cao nhé. Ngoài ra, các bậc phụ huynh, các em học sinh lớp 7 có thể tham khảo thêm chương trình học tốt 2020-2021 của hocmai. Đây là chương trình học trực tuyến giúp học sinh nắm chắc kiến ​​thức cơ bản và thành thạo kỹ năng làm bài thi, nâng điểm 9, 10 ở các câu đố, bài kiểm tra quan trọng.

để được tư vấn và học quý phụ huynh, học sinh để lại thông tin tại đây: https://hocmai.link/phuongphap_vietvan_bieucamhay

chúc tốt chương trình 2020 – 2021

  • trang bị kiến ​​thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát sách giáo khoa, thay thế cho việc học thêm.
  • hệ thống bài kiểm tra và bài tập tự luyện có đáp án và các nguyên tắc.
  • đội ngũ giáo viên có trình độ cao và giàu kinh nghiệm.
  • giúp học sinh tăng cơ hội đạt điểm 9 – 10 trong các bài kiểm tra và câu đố.

Để biết thông tin chi tiết về khóa học, quý phụ huynh và các em học sinh hãy gọi ngay đến hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bí quyết viết bài văn biểu cảm đúng và hay. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *