Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
389 lượt xem

Cách làm bài văn so sánh 2 đoạn thơ

Bạn đang quan tâm đến Cách làm bài văn so sánh 2 đoạn thơ phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cách làm bài văn so sánh 2 đoạn thơ

Đây là dạng câu hỏi thường được sử dụng trong các đề thi đại học những năm gần đây. nhưng học sinh thường lúng túng không biết làm bài thi như thế nào, so sánh như thế nào. các em đôi khi không xác định được phương hướng thực hiện dẫn đến lạc đề và đạt điểm thấp. Vậy chúng ta nên làm gì khi gặp câu hỏi so sánh hai bài thơ?

cách làm một câu đố để so sánh hai bài thơ

giới thiệu: -Trình bày 2 tác giả, 2 bài thơ (2 khổ thơ) -Trình bày vấn đề đề xuất (nếu có) VD: cảm nhận vẻ đẹp hình tượng người lính qua hai khổ thơ: “đoàn quân tây không mọc tóc. , quân xanh hung tợn và hung tợn đôi mắt gửi mộng qua biên giới hà nội đêm mộng thơm ngát hương ”(“ tây đột phá ”- quang dũng)“ đường bắc việt ta đêm gầm như đất rung đoàn quân, trùng trùng điệp điệp vì sao súng, bạn và chiếc nón ”(“ viet bac ”- tu huu) mở bài như sau: thơ thời kháng chiến chống Pháp là những bài thơ có sức truyền cảm mãnh liệt nhất. trên hình tượng chú bộ đội. dưới ngòi bút của nhiều nhà thơ, hình ảnh ấy hiện lên sống động, gần gũi nhưng cũng rất bi tráng, hào hùng. Trong số đó có Việt Bắc của Tố Hữu và Tây Tiến của Quang Dũng. cả hai bài thơ đều giúp thể hiện vẻ đẹp của hình tượng người lính vừa mang những nét rất chung, vừa mang một vẻ đẹp riêng khó trộn lẫn. tất cả đều được thể hiện sâu sắc qua hai dòng thơ: “đoàn quân tây mọc không tóc, quân xanh, quân dữ, mắt mở to, gửi mộng qua biên giới đêm mơ cảnh đẹp hà nội”. (“tây” phía trước “- quang dung)” đường ta bắc việt đêm đêm ầm ầm rung động đất quân, trùng điệp ánh sao trên đầu súng, anh và nón nan “(” viet bac “- cho huu) thân bài: phân tích các đoạn văn theo hướng tương đồng với nhau, nêu vấn đề của luận điểm. so sánh hai bài thơ: + chỉ ra điểm giống nhau của hai đoạn thơ, khổ thơ (về nội dung và nghệ thuật) + chỉ ra những sự khác nhau của từng đoạn thơ, khổ thơ (về nội dung và nghệ thuật) .- & gt; & gt; phát hiện nguyên nhân (lí giải sự khác nhau) và ý nghĩa từ đó khẳng định nét độc đáo, giá trị riêng của từng đoạn thơ, đoạn thơ. kết bài: – đánh giá giá trị của từng đoạn thơ, đoạn thơ. – cảm nghĩ về cách viết của mỗi nhà thơ.

một số lưu ý về định dạng bài luận so sánh

– trong phần nội dung của bài viết, bạn cần đảm bảo hai bước: phân tích từng công việc trước, sau đó so sánh. – so sánh hai bài thơ, đoạn thơ tuyệt đối không phải để khẳng định tác phẩm nào hay hơn mà để phát hiện ra những điểm giống nhau, độc đáo của từng tác phẩm. sự giống nhau nói lên sự phong phú và phát triển của văn học. sự khác biệt làm nổi bật phong cách riêng của từng nhà thơ và khuynh hướng sáng tác … – các khía cạnh cần so sánh: + tác giả, hoàn cảnh sáng tác, mục đích sáng tác. + chủ đề và nội dung tư tưởng của từng bài thơ, khổ thơ. + bút pháp nghệ thuật. + giá trị, ý nghĩa và sức sống của từng bài thơ, đoạn thơ trong sự nghiệp văn học của mỗi nhà thơ.

đôi khi chủ đề đưa ra các tiêu chí để so sánh, ví dụ: bàn về tính độc đáo của một bức tranh phong cảnh trong hai đoạn văn tiếp theo … thì trong bài viết, bạn nên bám vào tính độc đáo của bức tranh. đây là tiêu chí so sánh

bài tập minh họa so sánh hai bài thơ

Bạn cảm thấy thế nào về hai câu thơ tiếp theo?

thôn Đoài nhớ thôn dong, một người nhớ mười, một người nhớ. nắng mưa là bệnh của ông trời, tình yêu là bệnh của tôi, tôi yêu cô ấy.

(nguyen binh, tuong)

nhớ gì bằng nhớ vầng trăng yêu thương lên đỉnh núi, nắng chiều trên lưng mẹ nhớ từng khói sương buổi bình minh và bếp lửa người thương ra đi.

XEM THÊM:  Soạn bài Quan Âm Thị Kính | Soạn văn 7 hay nhất

>

(to huu, viet bac)

câu trả lời gợi ý: 1. mb: – giới thiệu nguyễn bình và những bài thơ tương tự. – Giới thiệu về bài thơ tou hu và bac của Việt Nam.

thân bài: 2. tb: * Phân tích đoạn thơ trong một bài tương tự. – tâm trạng nhớ nhung da diết của chàng trai quê được bộc lộ trong nỗi nhớ da diết, trĩu nặng… – niềm khao khát gắn với cảnh làng quê khiến cả không gian như tràn ngập tình yêu thương. – nghệ thuật: thể thơ lục bát, các chất liệu từ trường, các biện pháp tu từ … * phân tích đoạn thơ trong bài thơ việt bắc. – nỗi nhớ da diết, sâu sắc dù đối với người cán bộ kháng chiến. – trong nỗi nhớ hiện lên một hình ảnh thân thương của việt bắc … – nghệ thuật: thể thơ lục bát, hình ảnh gợi cảm, điệp ngữ … * so sánh hai câu thơ. – điểm giống nhau: cả hai bài thơ đều thể hiện nỗi nhớ da diết, sâu lắng; sử dụng nhuần nhuyễn thể thơ lục bát. – điểm khác biệt: + đoạn thơ tương tư là nỗi nhớ về tình yêu đôi lứa, gắn với đồng bào bắc bộ … + đoạn thơ trong tiếng việt là nỗi nhớ về tình cảm cách mạng, gắn với không gian núi rừng của Việt Nam …

3. kb: đánh giá chung về đặc điểm của hai bài thơ

một phần dấu câu: 1. vài nét về tác giả và tác phẩm (0,5) – Nguyễn binh là gương mặt xuất sắc của phong trào thơ mới và cũng là tiêu biểu của thơ hậu cách mạng, với hồn thơ chân quê, anh có một món quà cho sáu cái bát. Tương tư là bài thơ số một của ông, thể hiện niềm khao khát chân thành và tinh tế của một chàng trai quê. – Cánh tay phải là ngọn cờ đầu của thơ ca cách mạng, mang phong cách trữ tình chính trị. viet bac là bài thơ xuất sắc của ông thể hiện tình cảm cách mạng sâu sắc đối với chiến khu và những kỉ niệm thời kháng chiến. (0,5) 2. về đoạn thơ trong bài thơ Tự tình (2,0) – nội dung (1,0 điểm) + tâm trạng tương tư của chàng trai quê được bộc lộ trong nỗi nhớ da diết, nặng trĩu. tình cảm đó được xem như một quy luật tự nhiên không thể cưỡng lại, một “căn bệnh” nan y của người yêu. + nỗi nhớ gắn với cảnh làng quê khiến cả không gian ngập tràn tình cảm. – nghệ thuật (1,0 điểm) + thơ lục bát ngâm khúc phổ nhạc. + tài liệu ngôn ngữ đích thực với các địa danh và thành ngữ quen thuộc; tổ chức thơ độc đáo; sử dụng nhuần nhuyễn nhiều biện pháp tu từ: hoán dụ, nhân hoá, so sánh, tăng tiến, bỗ bã … 3. Về bài thơ Việt Bắc (2,0 điểm) – nội dung (1,0 điểm) + bài thơ thể hiện nỗi nhớ da diết, đằm thắm của người kháng chiến Việt Bắc. hội họa, trong đó có sự đan xen giữa cảm xúc riêng và chung. + Trong nỗi nhớ ấy hiện lên hình ảnh Việt Bắc thân thương, với khung cảnh bình dị mà thơ mộng, nhịp sống giản dị mà êm đềm, ấm áp. – nghệ thuật (1,0 điểm) + thể thơ lục bát kết hợp nhuần nhuyễn chất cổ điển và bình dân, nhịp điệu uyển chuyển, uyển chuyển, âm hưởng nghiêm trang, ngọt ngào. + hình ảnh thơ giản dị mà gợi cảm; cách ví von quen thuộc nhưng độc đáo; cách tổ chức đoạn thơ với phép đối nhỏ, điệp ngữ đối xứng, hóm hỉnh … 4. về điểm giống và khác nhau giữa hai khổ thơ (0,5 điểm) – Điểm giống nhau: cả hai khổ thơ đều thể hiện nỗi nhớ da diết, sâu nặng; sử dụng nhuần nhuyễn thể thơ lục bát. – điểm khác biệt: câu thơ thất tình là nỗi nhớ về tình yêu đôi lứa, gắn với không gian phố thị Bắc Bộ, vừa thể hiện vừa “lí lẽ” về sự tương tư, có phép so sánh táo bạo…; đoạn thơ việt bắc là nỗi nhớ da diết của tình cảm cách mạng, gắn với không gian núi rừng việt nam, thiên về biểu cảm, với cách ví von vui nhộn … 5. kb:

XEM THÊM:  Sáng tác một tác phẩm (câu chuyện hoặc bài thơ) nhằm khích lệ mọi người đọc sách

bài tập 2:

Bạn cảm thấy thế nào về hai câu thơ tiếp theo?

Tôi muốn đón nhận tất cả sự sống vừa mới bắt đầu nảy nở; Tôi muốn thổi mây và gió, tôi muốn say đắm bướm với tình yêu, tôi muốn hòa vào một nụ hôn nhiều và nhiều nước, và cây, và cỏ, ngạt thở hương thơm, tràn ngập ánh sáng, thỏa mãn cái đẹp của những lúc mát mẻ; – ôi xuân hồng, em muốn cắn anh!

(vội vàng – xuân khảo, ngữ văn 11).

cách làm tan chảy

trong một trăm con sóng nhỏ giữa biển lớn tình yêu. trong hàng nghìn năm, nó vẫn có thể đánh bại.

(ola – xuan quynh, ngữ văn 12)

hướng dẫn về cách làm bài kiểm tra

giới thiệu:

Vài nét về tác giả và tác phẩm – Xuân văn được coi là tác phẩm mới nhất trong các nhà thơ mới. vội vàng (in thành tập thơ- 1938) là bài thơ tiêu biểu cho hồn xuân diệu vợi trước cách mạng. xuan quynh là một nhà thơ lớn lên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. sóng (in trong tập Hoa dọc chiến hào – 1968) là tác phẩm nói lên tâm tư tình cảm của một người phụ nữ làm thơ về đề tài tình yêu. thân bài: 1. cảm nhận hai khổ thơ a. bài thơ vội vàng – đoạn thơ thể hiện tình yêu cuộc sống, khát vọng sống vào mùa xuân nồng nàn, mãnh liệt. ý thức được sự hữu hạn của kiếp người, tuổi trẻ và thời gian trôi đi vĩnh viễn không quay trở lại nên nhà thơ đã vội tận hưởng cuộc sống trần gian với tất cả những gì tươi đẹp nhất, mây gió, cánh bướm với tình yêu, …), tại mức độ cao nhất (ôm, siết, say, thu, cắn), với trạng thái no, no, choáng váng. – Các yếu tố nghệ thuật như: điệp ngữ, điệp cấu trúc câu, động từ mạnh, nhân hoá, nhịp điệu say mê, sôi nổi… tất cả đều góp phần thể hiện cảm xúc thiết tha và khát vọng sống mãnh liệt của mùa xuân. b. bài thơ trên sóng – bài thơ thể hiện khát vọng được sống trọn vẹn trong tình yêu, được mãi mãi gắn bó với cuộc đời, được hoà vào cuộc sống vĩnh hằng bằng tình yêu chân thành, mãnh liệt. những con sóng vỡ ra không phải để biến mất vào lòng đại dương mà để hóa thân, ở lại mãi mãi trong những con sóng khác. người rồi sẽ ra đi nhưng tình yêu còn lại giữa tình đời. đây cũng là cách tình yêu trở nên bất tử. – hình ngôi sao năm cánh hiện đại, hình tượng sóng được sử dụng linh hoạt, sáng tạo để thể hiện cảm xúc của nhân vật trữ tình.

2. điểm giống và khác – điểm giống nhau: hai câu thơ bộc lộ thái độ sống tích cực của hai nhà thơ: tình yêu và khát vọng sống mãnh liệt. đây là hai bài thơ có sự kết hợp giữa cảm xúc – triết lý. – Điểm khác biệt: + Sử dụng hình thức thơ tự do, tận dụng hiệu quả của các biện pháp nghệ thuật (vấn đề, ám chỉ, liệt kê, nhân cách hoá …); Bài thơ xuân của tác giả thể hiện cảm xúc sôi nổi, mãnh liệt của cái tôi cá nhân muốn khẳng định mình trước cuộc đời. + với giọng thủ thỉ, đầy tâm tình nữ nhi, hình ngôi sao năm cánh hiện đại, hình ảnh ẩn dụ; xuan quynh thể hiện ước nguyện hòa tan cái tôi vào cái tôi chung của cuộc đời để tình yêu trở thành bất tử.

bài luận cuối cùng: nhận xét về sự sáng tạo cá nhân của mỗi nhà thơ…

xem thêm: tuyển tập đề thi các tác phẩm trọng tâm ôn thi lớp 12 và các bài văn hay về xuân quynh dậy sóng, tuyển tập đề thi và các bài văn hay về tiếng việt, so sánh văn học dạng văn nghị luận

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Cách làm bài văn so sánh 2 đoạn thơ. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *