Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
457 lượt xem

5 &quotbí quyết&quot để làm văn tự sự hay

Bạn đang quan tâm đến 5 &quotbí quyết&quot để làm văn tự sự hay phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ 5 &quotbí quyết&quot để làm văn tự sự hay

Nếu văn tự sự sử dụng lời kể để thể hiện toàn bộ thế giới khách quan thì văn miêu tả sử dụng ngôn từ để giúp người đọc hình dung sự vật, sự việc. văn biểu cảm dùng từ ngữ để bộc lộ tâm tư, tình cảm của nhân vật.

văn bản tự sự sẽ khô khan nếu chỉ là câu trần thuật, vì vậy nó thường được thêm vào các phương thức biểu đạt khác. Để viết tốt một bài văn tự sự, mỗi học sinh phải chủ động, tích cực nắm vững cách làm văn, đặc biệt chú ý năm câu hỏi sau:

van-tu-su-2.jpeg

Nắm chắc các yếu tố cơ bản

cốt truyện là thứ tự của các sự kiện, yếu tố đầu tiên của văn bản tự sự. Đây có thể coi là một trong những đặc điểm để phân biệt văn tự sự với các phương thức biểu đạt khác.

Tùy thuộc vào độ dài và sự ngắn gọn của vở kịch, cốt truyện có thể phức tạp hoặc đơn giản, với ít hoặc nhiều chi tiết. Trong mọi trường hợp, cốt truyện tường thuật cũng phải bao gồm một chuỗi các sự kiện diễn ra trong một thời gian và không gian nhất định, có nguyên nhân, diễn biến, mở đầu và kết thúc.

sự kiện trong văn bản tự sự phải được trình bày cụ thể: sự việc xảy ra vào thời gian và địa điểm cụ thể; được diễn giải bởi một nhân vật cụ thể, có nguyên nhân, sự việc, kết quả, v.v., các sự việc trong văn tự sự được sắp xếp theo trình tự và diễn biến để thể hiện những suy nghĩ mà người kể nghĩ đến.

nhân vật trong văn bản tự sự là người thực hiện các sự việc và là đối tượng được thể hiện trong văn bản. nhân vật phải được mô tả bằng một chân dung cụ thể, có tên, hình dáng cơ thể, trang phục, ngoại hình, khí chất.

các nhân vật nên được lấy từ các nguyên mẫu trong cuộc sống thực. người kể có thể kể câu chuyện ở ngôi thứ nhất hoặc ngôi thứ ba, hoặc kết hợp cả hai. phải cân nhắc và lựa chọn cách viết lời tường thuật và lời thoại. cách tường thuật phải rất linh hoạt và phải phù hợp với người kể.

xác định vấn đề cốt lõi

Không chỉ kể chuyện, tường thuật có nhiều hình thức khác nhau. đọc kỹ tiêu đề để xác định thể loại. có những câu hỏi yêu cầu kể lại những câu chuyện hiện có, tương đối dễ vì chúng đã có một cốt truyện cụ thể.

Cũng có những chủ đề buộc chúng ta phải kể những câu chuyện không có, những loại chủ đề này đòi hỏi sự tư duy và trí tưởng tượng của mỗi người. tùy từng dạng đề cần xác định các sự kiện quan trọng cụ thể, cốt truyện chính của bài viết.

XEM THÊM:  Soạn văn lớp 8 bài 4 lão hạc

từ đó cần tổ chức các sự kiện theo một trình tự nhất định. Bước này yêu cầu học sinh lập dàn ý và thiết kế một bài văn cụ thể. nếu không sẽ dễ khiến bài viết dài dòng, nhàm chán và đôi khi lạc đề.

phải xác định và làm nổi bật nhân vật chính và xây dựng hệ thống nhân vật phụ. nhân vật phụ sẽ giúp làm nổi bật trạng thái cảm xúc của nhân vật chính. các nhân vật được thể hiện qua các mặt: tên, lai lịch, tính cách, hình thức, công việc, … chọn số lượng nhân vật phù hợp với cốt truyện, xác định nhân vật chính, phụ. số lượng nhân vật không quá nhiều cũng không quá ít để truyền tải hết nội dung của cốt truyện.

tùy theo yêu cầu của chủ đề để chọn người dẫn chuyện phù hợp. nếu chủ đề không yêu cầu người kể, bạn có thể chủ động lựa chọn giữa ngôi kể thứ nhất và thứ ba. nếu bạn muốn đảm bảo tính khách quan của bài viết, bạn nên chọn ngôi thứ ba. ngược lại, nếu bạn muốn làm nổi bật cảm xúc của chính mình, bạn nên chọn ngôi kể thứ nhất.

Một bài văn tự sự chỉ kể một câu chuyện sẽ gây cảm giác nhàm chán. do đó, nên kết hợp, đan xen các phương thức biểu đạt khác như miêu tả, biểu cảm để bài văn trở nên hấp dẫn hơn.

Để tăng tính hấp dẫn cho bài viết, cần chú ý đến việc lựa chọn từ ngữ. Tiếng Việt vô cùng phong phú và đa dạng, có nhiều từ ngữ khác nhau để diễn tả.

van-tu-su-1.jpeg

Nắm chắc các dạng đề tự sự

Mỗi thể loại truyện có những yêu cầu rất khác nhau, vì vậy học sinh cần nắm chắc cách làm bài tập cho từng loại văn để viết đúng.

với cách tường thuật phổ biến: yêu cầu cốt truyện không thay đổi. chú ý đến phần sáng tạo của phần mở đầu và kết luận. diễn đạt mọi thứ bằng từ ngữ cá nhân để làm cho chúng rõ ràng.

với cách kể về người: chú ý tránh sai sót khi miêu tả người khi kể về công việc, hành động và sự việc người đó đã làm. giới thiệu hình thức và tính cách thể hiện đan xen trong lời kể, tránh sa đà vào miêu tả nhân vật đó.

với cách tường thuật sự kiện thường ngày: biết cách hình dung chuỗi sự việc cho chân thực, theo thực tế. Sắp xếp các sự việc để làm nổi bật ý nghĩa của câu chuyện. chọn người kể phù hợp để đáp ứng yêu cầu của bài luận.

XEM THÊM:  Thơ: Con voi | MN TỀ LỖ

dưới hình thức kể một câu chuyện tưởng tượng: thay đổi hoặc thêm phần kết của một câu chuyện phổ biến. hoặc tưởng tượng gặp gỡ các nhân vật trong truyện dân gian, tưởng tượng gặp những người thân yêu trong giấc mơ…

các bước cần thiết để viết một bài luận tự sự

Bài văn tường thuật cũng được thực hiện theo một quy trình chung gồm 4 bước: nghiên cứu đề tài, tìm ý tưởng, lập dàn ý, viết bài và chỉnh sửa bài viết. Nếu bạn muốn viết một bài văn tường thuật thành công, bạn cần phải tìm hiểu chủ đề và tìm ý tưởng cho bài viết đó.

sau khi tìm được ý tưởng, bạn cần chọn người kể và giọng kể phù hợp. Bước tiếp theo là lập dàn ý theo bố cục ba phần (giới thiệu, thân bài và kết luận) và viết bài văn. Khi bạn nhập, bạn có thể thêm và xóa các ý tưởng cho toàn bộ dàn bài. bước cuối cùng là đọc lại bài báo, đặc biệt là lỗi chính tả và ngữ pháp.

kỹ năng và hoạt động hỗ trợ bài tập về nhà

Đây là bước rất quan trọng, quyết định đến sự thành công của người viết. Trước hết, trẻ cần rèn luyện kỹ năng kể chuyện trong cuộc sống hàng ngày như kể chuyện cho bạn bè, ông bà, cha mẹ, người thân nghe về những sự kiện mà trẻ chứng kiến ​​trong cuộc sống. sau đó, luyện viết các dạng đề khác nhau mỗi ngày. Điều này không chỉ ôn lại kiến ​​thức bạn đã học mà còn rèn luyện kỹ năng viết của bạn để cải thiện.

Ngoài ra, các bạn cũng nên đọc kỹ truyện, tìm truyện hay để đọc. đây là bước không thể thiếu khi học sinh muốn viết một bài văn tự sự hay. Đó là một cách học để kể một câu chuyện từ một cốt truyện, sắp xếp các tình huống hoặc cuộc đối thoại giữa các nhân vật trong những câu chuyện đó.

văn tự sự rất gần gũi với chúng ta vì nó mang lại hơi thở cuộc sống cho chiều sâu của câu chuyện. Không khó để viết một bài văn tự sự hay, hấp dẫn. Chỉ cần bạn có lòng say mê, nỗ lực với những phương pháp cơ bản trên thì bạn sẽ đạt điểm cao trong môn văn.

Sau đây là bài văn tự sự của một học sinh lớp 7/2 trường THPT Lê Văn Thiêm:

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc 5 &quotbí quyết&quot để làm văn tự sự hay. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *