Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
329 lượt xem

Hướng dẫn phương pháp làm bài văn tự sự Ngữ văn 6

Bạn đang quan tâm đến Hướng dẫn phương pháp làm bài văn tự sự Ngữ văn 6 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Hướng dẫn phương pháp làm bài văn tự sự Ngữ văn 6

bà. Nguyễn Thị Thu Trang, giáo viên ngữ văn của Hệ thống Giáo dục Hocmai sẽ hướng dẫn các em học sinh lớp 6 các bước làm bài văn tự sự, cũng như hai dạng bài cơ bản: văn kể chuyện. và kể chuyện giàu trí tưởng tượng.

& gt; & gt; & gt; các em xem chi tiết video bài giảng tại đây:

các bước viết một bài văn tự sự

Để giúp học sinh lớp sáu nắm vững định dạng bài văn tự sự , thưa cô. Nguyễn thị thu trang đã hướng dẫn cụ thể qua 5 bước như sau:

bước 1: tìm hiểu chủ đề

Trong bước này, học sinh cần nêu các yêu cầu, nội dung và phạm vi của bài tập. làm cẩn thận bước này sẽ giúp học sinh tránh được hiện tượng lạc đề, lạc đề, lạc đề.

bước 2: tìm ý tưởng

học sinh nên xác định nội dung cơ bản theo yêu cầu của chủ đề và lập dàn ý những ý tưởng sẽ được trình bày trong bài học

bước 3. phác thảo / lập dàn ý chi tiết

sắp xếp lại sự kiện nào được kể trước, sự kiện nào được kể sau để giúp người đọc theo dõi câu chuyện và hiểu được điều mà người viết muốn truyền tải.

bước 4. viết dàn ý

Dựa trên dàn ý đã soạn thảo, học sinh viết lại thành một bài văn đầy đủ, hoàn chỉnh với phần mở đầu, thân bài và kết luận. viết rõ ràng, mạch lạc và sử dụng ngôn ngữ phù hợp, sáng tạo và phù hợp nhất.

bước 5. đọc lại

Bước soát lỗi là bước cuối cùng nhưng đóng vai trò rất quan trọng vì nó giúp học sinh kiểm tra lỗi chính tả, dấu câu, lỗi dùng từ để tránh bị mất điểm một cách đáng tiếc.

áp dụng các bước đã học để luyện viết

Để hiểu rõ hơn về cách áp dụng 5 bước để viết một bài văn tường thuật hoàn chỉnh và thành thạo cách viết văn, Trang sẽ hướng dẫn học sinh về chủ đề “Một lần bạn đến thăm thực địa”. cụ thể như sau:

– bước 1: tìm hiểu đề: yêu cầu của đề là tự sự, kể chuyện. nội dung chính kể về chuyến thăm quê năm xưa.

– bước 2: tìm ý tưởng bài luận:

+ sự việc: một lần bố mẹ cho tôi về thăm quê

+ ký tự: con cái, cha mẹ, ông bà, họ hàng

+ thời gian: khi tôi 10 tuổi

+ vị trí: cụ thể (thị trấn, thành phố, làng)

– bước 3: tóm tắt:

+ mở bài: giới thiệu hoàn cảnh về thăm quê (đám cưới, nghỉ tết

+ nội dung:

  • trên đường về quê: cảnh vật xung quanh, tâm trạng của tôi
  • cảnh ở quê: thăm ông bà, họ hàng
  • cảnh sinh hoạt ở quê (sự khác biệt ở vùng nông thôn làm bạn phấn khích)
  • bạn cảm thấy thế nào khi trở lại thành phố?

+ kết thúc: tình yêu của tôi đối với đất nước của tôi.

nhận thấy rằng khi viết bài, học sinh cần tìm ra sự khác biệt, có thể là kinh nghiệm và chia sẻ để bài viết của mình phong phú, sâu sắc và chân thực hơn. tuyệt đối không lạm dụng các bài mẫu có sẵn.

hai dạng bài văn tự sự: câu chuyện đời thực và câu chuyện tưởng tượng

kể những câu chuyện trong cuộc sống hàng ngày có nghĩa là nói về các chủ đề và sự kiện có liên quan đến cuộc sống hàng ngày. ví dụ: kể một kỷ niệm đáng nhớ, một giai thoại vui, một cuộc gặp gỡ, tin tức ở quê bạn, …

Đây là một loại bài đăng đơn giản vì nó sử dụng các tài liệu xung quanh chúng ta, chẳng hạn như gia đình, bạn bè, hàng xóm, mà chúng ta đã chứng kiến, tham gia hoặc lắng nghe. tuy nhiên, cái khó của dạng bài tường thuật đời thường là làm sao chọn lọc được chi tiết và tư duy đổi mới để có một bài văn hay và hấp dẫn.

dàn ý bài luận kể một câu chuyện đời thường:

chủ đề: nói về người thân của tôi

– mở bài: giới thiệu về người thân của em (tả ngoại hình, hoàn cảnh)

– nội dung:

+ đặc điểm về người thân, tính cách, nghề nghiệp

+ kể lại những kỉ niệm với người thân, đưa ra những tình huống cụ thể, lời nói của người đó … từ đó nêu lên những phẩm chất tốt đẹp của người đó.

– chấm dứt:

+ tình cảm của tôi đối với người thân của tôi

Không giống như kể chuyện trong đời thực, kể chuyện tưởng tượng sử dụng trí tưởng tượng để xây dựng các sự kiện và nhân vật không tồn tại trong thực tế. Ví dụ: đếm 10 năm sau khi đi học trở lại, tưởng tượng và kể lại cuộc trò chuyện giữa pera loi và rùa vàng, v.v. tuy nhiên, khi làm dạng bài này, học sinh không muốn kể hết, vẫn tưởng tượng mà phải tuân theo một trình tự nhất định và logic.

dàn ý của một bài luận tường thuật tưởng tượng:

title: Hãy tưởng tượng 10 năm sau khi bạn đi học lại, trường học của bạn sẽ thay đổi như thế nào?

– mở đầu: tình huống mà người kể chuyện tưởng tượng (giấc mơ)

– body: hoàn cảnh quay lại trường học sau 10 năm

+ sự thay đổi của trường học: cơ sở vật chất, giáo viên, bạn bè…

+ cảm xúc của tôi khi gặp lại người quen cũ và cảm xúc khi chia tay

– kết thúc: tình yêu của tôi đối với trường học

trên đây là những hướng dẫn của mrs. nguyễn thị thu trang để giúp các em học sinh lớp 6 cách viết bài văn tự sự hay và đạt điểm cao. Quý phụ huynh và các em học sinh xem video bài giảng của mình để được hướng dẫn chi tiết.

Nhằm giúp các em học sinh lớp 6 tránh bỡ ngỡ và dễ dàng chinh phục điểm 9,10 trong năm học đầu tiên THPT, hocmai triển khai chương trình học tốt lớp 6 năm học 2021-2022. chương trình được theo dõi chặt chẽ và cập nhật. phù hợp với sự thay đổi của bộ giáo dục, bao gồm hệ thống video bài giảng khoa học, thư viện phong phú và các câu đố, bài kiểm tra để kiểm tra năng lực của học sinh.

đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm từ bắc chí nam, với phương pháp giảng dạy thú vị, sáng tạo sẽ đồng hành cùng học sinh trong suốt quá trình học tập, giúp các em tự tin vượt qua từng bài kiểm tra, bài kiểm tra trên lớp.

& gt; & gt; & gt; Hãy cho con bạn cơ hội trải nghiệm buổi học thử miễn phí để chinh phục năm học đầu tiên tại đây & lt; & lt; & lt;

đăng ký chương trình lớp 6 mới

  • theo chương trình gdpt mới và 3 bộ sách giáo khoa: cánh diều, kết nối tri thức với cuộc sống, chân trời sáng tạo.
  • hệ thống video quay sẵn bài giảng sử dụng đồ họa trực quan, sinh động, kích thích sự sáng tạo và đam mê học tập của học sinh.
  • đội ngũ giáo viên giỏi, giàu kinh nghiệm từ bắc – nam sẽ trang bị đầy đủ những kiến ​​thức cơ bản, giúp học sinh đạt được các tiêu chuẩn đầu ra theo chương trình mới.
  • hệ thống bài tập tự học, đánh giá và kiểm tra định kỳ, dịch vụ hỏi và trả lời hỗ trợ 24/7.

để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn miễn phí.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Hướng dẫn phương pháp làm bài văn tự sự Ngữ văn 6. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *