Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
284 lượt xem

Computer Aided Manufacturing (CAM) là gì?

Bạn đang quan tâm đến Computer Aided Manufacturing (CAM) là gì? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Computer Aided Manufacturing (CAM) là gì?

Thông thường nói đến sản phẩm, hầu hết mọi người chỉ biết đến kỹ sư thiết kế, người thiết kế ra sản phẩm mà không ai biết rằng có một người đứng sau sản phẩm để gia công sản phẩm đến tay người dùng. Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết ai mới là người trực tiếp tạo ra sản phẩm vào tay mình? Sau đó, bạn đã đọc đúng chủ đề.

Computer Aided Manufacturing

Tổng quan về Cam:

Sản xuất có sự hỗ trợ của máy tính – Nếu được dịch cẩn thận, thuật ngữ Sản xuất có sự hỗ trợ của máy tính (cam) có nghĩa là việc sử dụng máy móc và phần mềm được điều khiển bằng máy tính để tự động hóa các quy trình gia công. Hiện tại phần mềm vẫn chưa đề cập đến khái niệm cam quá trình này, và phải khẳng định rằng cam là một quá trình xử lý tự động.

Có 3 yếu tố có thể áp dụng cam trong sản xuất:

 • Phần mềm: Được sử dụng để lập trình và điều khiển máy gia công bằng cách tạo đường chạy dao
 • Máy: Phải được điều khiển bởi máy tính (bộ điều khiển) để di chuyển dọc theo đường chạy dao xuất phát từ phần mềm
 • Bộ xử lý hậu kỳ: bộ giải mã để dịch các đường chạy dao trong phần mềm gia công sang ngôn ngữ mà máy có thể hiểu và thực thi

What is CAM

Ba yếu tố trên được liên kết chặt chẽ và phối hợp với nhau để thu được sản phẩm cuối cùng chất lượng cao nhất trong thời gian nhanh nhất. Để đạt được sự hài hòa này, các kỹ sư đã phải mất rất nhiều năm và rất nhiều nhân lực, tài nguyên mới có thể làm cho việc gia công cam trở nên đơn giản và linh hoạt như ngày nay.

XEM THÊM:  Ethic và Moral là gì?- Cách dùng và sự khác biệt I Jaxtina

Quá trình từ cad sang cam:

cad tập trung vào thiết kế của một sản phẩm hoặc chi tiết có chức năng và đẹp mắt. cam tập trung vào việc biến sản phẩm trên bản vẽ thành sản phẩm thực tế có thể cầm nắm và nhìn được. Với phần mềm cad mạnh mẽ hiện nay, bạn có thể thiết kế một bộ phận hoặc sản phẩm hoàn hảo, nhưng nếu không có sự trợ giúp của cam, bạn không thể tạo ra sản phẩm đó một cách hiệu quả.

Tất cả các sản phẩm đều bắt đầu với bước cad nơi các kỹ sư thiết kế tạo ra các thiết kế ở định dạng bản vẽ 2D hoặc mô hình 3d. Khi thiết kế hoàn tất, dữ liệu sẽ chuyển qua các bước cam. Ở bước này, dữ liệu được xuất ra dạng cad và đưa vào phần mềm cam, tiếp theo là bước “làm sạch” để chuẩn bị dữ liệu tốt nhất cho quá trình gia công.

Các bước lập trình thường như sau:

 • Kiểm tra dữ liệu khuyết tật bề mặt, hình ảnh bị rách để tránh làm giảm chất lượng sản phẩm
 • Tạo đường chạy dao và vị trí chi tiết trên máy dựa trên tệp 3d có nguồn gốc gia công đồng thời
 • Cài đặt Cắt thông số của dụng cụ, vật liệu và dòng điện (WDM hoặc WEDM)
 • Đối với các lô lớn, phần mềm cam cũng hỗ trợ gia công hàng loạt các bộ phận trong khi lồng nhau
XEM THÊM:  Đầu số 0964 là mạng gì? Ý nghĩa của đầu số 0964? Có phải số đẹp? - Thegioididong.com

What is CAM

Tất cả dữ liệu lập trình gia công sau đó sẽ được đưa vào máy, biến vật liệu thô thành sản phẩm hoàn chỉnh. Tuy nhiên, chúng ta không thể nhập trực tiếp dữ liệu từ phần mềm cam vào các máy xử lý mà phải thông qua một ngôn ngữ mà các máy này có thể hiểu và thực thi một cách chính xác nhất.

Ví dụ, một máy cnc sử dụng hệ thống mã g, một hệ thống thông tin được chỉ định với các ký tự để truyền tải thông tin về tốc độ trục chính, tốc độ cắt, chế độ làm mát …

tổng quan về cnc

Hầu hết các nhà máy gia công hiện đại sử dụng nhiều loại máy CNC để sản xuất sản phẩm của họ. Trước máy CNC, các hoạt động được thực hiện bởi các máy điều hành trực tiếp. Với sự trợ giúp của máy tính, vai trò của con người là viết chương trình điều khiển, nhập chương trình vào máy, cung cấp phôi cho các lò, rồi lấy sản phẩm ra cho công đoạn tiếp theo.

Một số loại máy công cụ CNC phổ biến:

 • bộ định tuyến cnc
 • tia nước, máy cắt plasma hoặc tia laser
 • máy phay cnc
 • máy tiện
 • máy đánh lửa (edm)

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Computer Aided Manufacturing (CAM) là gì?. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *