Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
388 lượt xem

Cảm nghĩ của em về hình ảnh bác hồ qua hai bài thơ cảnh

Bạn đang quan tâm đến Cảm nghĩ của em về hình ảnh bác hồ qua hai bài thơ cảnh phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cảm nghĩ của em về hình ảnh bác hồ qua hai bài thơ cảnh

Cùng viết về ánh trăng, nhưng trong hai bài thơ “cảnh khuya” và bài thơ “rằm tháng giêng”, Hồ Chí Minh đã thể hiện một sắc thái và cảm xúc đặc biệt. cùng là ánh trăng nhưng hình ảnh trong mỗi bài thơ đều mang một vẻ đẹp riêng và chứa đựng bao cảm xúc của nhân vật trữ tình. Nếu trong bài thơ cảnh khuya, Hồ Chí Minh thể hiện cảnh đêm nơi ánh trăng được đặt trong mối quan hệ với sự vật trong rừng sâu và phản ánh hình ảnh con người có suy nghĩ về sự may rủi dưới nước, thì bài thơ của Rằm tháng Giêng là hình ảnh mùa xuân dưới ánh trăng rằm, là hình ảnh nhân vật trữ tình trong tư thế lạc quan, tự tại và tin tưởng vào thắng lợi của cách mạng, vào sự trường tồn của vận mệnh đất nước.

Trong cảnh khuya của bài thơ, Hồ Chí Minh đã vẽ nên một hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp, dường như trong đêm trăng trở nên sống động hơn, nhưng trong hình ảnh ấy lại nổi bật lên vẻ đẹp của một con người khác. mạng phản ánh và suy nghĩ về công việc của dân tộc, của đất nước:

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa

trăng già lồng hoa

trong không gian tĩnh lặng của màn đêm, tiếng suối chảy róc rách trong đêm vang vọng trong không gian, đặc biệt trong cảm nhận của thành phố Hồ Chí Minh, âm thanh của tiếng suối này không giống như những tiếng suối thông thường mà nó mềm mại. hơn, dịu dàng hơn, nó như một “tiếng hát xa” chẳng qua chỉ là một dư âm vọng về. khiến không gian tĩnh lặng của màn đêm tràn ngập âm thanh, như một bản giao hưởng giữa rừng già. Không chỉ âm thanh mà hình ảnh cũng kích thích và thu hút ánh nhìn của người xem, đó là hình ảnh bóng trăng nép mình dưới bóng cây cổ thụ, bóng cây cổ thụ nép mình trong bông hoa, thật là một sự kết hợp độc đáo. .

“Cảnh đêm giống như vẽ một người chưa ngủ

Tôi đã không ngủ vì lo lắng về đất nước ”

Trong không gian tĩnh lặng của đêm khuya, hình ảnh nhân vật trữ tình với những trăn trở, suy tư hiện lên. chúng là những suy tư về vận mệnh của quê hương, về tương lai của một dân tộc, hình ảnh đó làm nên vẻ đẹp của người chiến sĩ cách mạng và đáng trân trọng. trong bài “rằm tháng giêng” thì khác, cảnh thiên nhiên mà chủ tịch Hồ Chí Minh gợi ra là cảnh đất trời, sông nước khi trăng tròn và ánh trăng, nhưng giữa hai bài. sắc thái khác nhau, màu sắc khác nhau và cảm xúc hoàn toàn khác nhau.

“Trăng tròn mùa xuân đầy ánh trăng

nước suối và bầu trời thêm sắc xuân ”

Bài thơ Rằm tháng giêng là cảnh của một đêm xuân rất tươi sáng, đó là một khung cảnh bao la, kỳ ảo nhưng không kém phần sinh động và thơ mộng. chỉ một từ “kịch tính” nhưng hồ chí minh đã gợi ra sự giới hạn vô tận của không gian. Trong không gian bao la ấy, vầng trăng tròn vành vạnh không chỉ soi sáng vạn vật mà càng làm cho nó trở nên rực rỡ hơn. nhưng ở dòng sông, ánh trăng dường như đã hòa vào dòng nước, làm cho dòng nước trở nên lộng lẫy bởi sự kết hợp màu sắc giữa bầu trời, ánh trăng và không khí mùa xuân, làm cho dòng sông mang vẻ đẹp lộng lẫy của mùa xuân mà tươi đẹp ngập tràn. . mang màu sắc của “mùa xuân”, làm bừng sáng đêm khuya với vẻ đẹp của đất trời, vạn vật.

“đang thảo luận nửa chừng về các vấn đề quân sự

Đêm khuya khoắt trăng rằm tàu ​​”

Nhân vật trữ tình trong bài thơ này cũng không phải chèo thuyền xuôi dòng ngắm cảnh mà nhằm mục đích cao cả hơn, đó là “bàn việc quân”. Câu thơ gợi lên hình ảnh Bác Hồ đang cùng người cộng tác bàn việc quốc gia, công việc có liên quan trực tiếp đến vận mệnh của cả một dân tộc. không khí cuộc họp diễn ra khá nghiêm túc nhưng không căng thẳng, khoa trương quá mức, điều này thể hiện tinh thần thái độ và lòng dũng cảm của chủ nhân. đặc biệt ở câu ca dao này có sự kết hợp giữa cảnh vật và lòng người “đêm trăng rằm tàu”. hình ảnh vầng trăng tròn vành vạnh như báo hiệu một tương lai tươi sáng, rực rỡ của cách mạng và đất nước.

Vì vậy ở cả hai bài thơ Hồ Chí Minh đều thể hiện tình yêu thiên nhiên, vạn vật và phương tiện để gửi gắm tình yêu ấy là ánh trăng, và ở cả hai bài thơ hình ảnh người chiến sĩ cách mạng cũng hiện lên đẹp đẽ hoặc trầm tư hoặc ung dung. tự tin thì rất đáng trân trọng, vì người đó đã cống hiến hết mình cho quê hương đất nước.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Cảm nghĩ của em về hình ảnh bác hồ qua hai bài thơ cảnh. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *