Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
307 lượt xem

Cảm nghĩ về bài thơ bạn đến chơi nhà

Bạn đang quan tâm đến Cảm nghĩ về bài thơ bạn đến chơi nhà phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cảm nghĩ về bài thơ bạn đến chơi nhà

Nêu cảm nhận của em về bài thơ Bạn đến thăm nhà của nguyễn khuyển là một trong những bài thuộc chương trình ngữ văn lớp 7. sau đây là một ví dụ chi tiết về phát biểu cảm nghĩ về bài thơ. đến thăm nhà, hay và chi tiết các bạn cùng theo dõi nhé.

  • top 5 bài văn mẫu cảm xúc về bài thơ Cảnh khuya
  • top 7 bài văn mẫu phân tích 7 dòng đầu của bài thơ đồng chí

Trong số những bài thơ viết về tình bạn đẹp, không thể không kể đến bài thơ Bạn Đến thăm của tác giả Nguyễn Khuyến. Nguyễn Khuyến là nhà thơ lớn của dân tộc, hầu hết các tác phẩm của ông đều được sáng tác trong thời gian ông đi ở ẩn. trong đó bài thơ Bạn đến thăm là một tác phẩm đề cao tình bạn chân thành, thắm thiết, mộc mạc và vui tươi của tác giả với người bạn đường khê.

Trong bài viết này hoatieu xin gửi đến các bạn một số bài văn mẫu nêu cảm nhận của mình về những bài thơ hay chọn lọc, mời các bạn cùng tham khảo.

1. tóm tắt suy nghĩ của anh / chị về bài thơ em đến thăm

1. mở bài đăng

– đây là bài thơ mà cụ Nguyễn Khuyên viết tặng cụ trước khi qua đời.

– lớp sơn kết dính thể hiện tình bạn, bền đẹp.

2. nội dung bài đăng

câu đầu tiên: “đã lâu rồi bạn không về nhà”

– Đã lâu rồi bạn không đến nhà tôi

– địa chỉ thân thiện: chú – tôi

– thể hiện tình bạn thân thiết

– niềm vui khi sau bao nhiêu mong mỏi và khao khát, giờ đây, anh đã được gặp em

6 câu dưới đây:

hoàn cảnh đón bạn của nhà thơ nguyễn khuyển

– vấn đề không gian: chợ xa nhà, con cái không có ở nhà để sai khiến

= & gt; Tôi không thể mua những thứ phong phú để đãi bạn

– cây nhà lá vườn: quá nhiều cá nhưng ao quá sâu; gà khó bắt

= & gt; Tôi không thể đãi bạn cơm cá và cơm gà

– rau: chồi mới của cà tím; bí non; dưa chưa sản xuất

= & gt; nước sốt cà chua và các loại rau mặn không thể đáp ứng được

– đẩy xuống cùng cực khi: miếng trầu là đầu câu chuyện, còn đâu nữa

= & gt; Anh ấy thậm chí không có mức tối thiểu để đối xử với bạn. Nguyễn Khuyến đã đưa ra hàng loạt cái “không” để khẳng định tình bạn tầm thường phi vật chất. ngụ ý rằng tình bạn vượt qua khó khăn.

câu cuối cùng

đến chơi với tôi

– “ta” – tác giả; anh bạn; cả hai

= & gt; tình bạn thân thiết, tuy hai người là một

= & gt; ba lưỡi, được điều chỉnh

3. kết thúc

– nội dung: tình bạn vô tư, lòng biết ơn, sự thật

– nghệ thuật: dựng lên những tình huống khó xử; giọng thơ hóm hỉnh; thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật; nghệ thuật lặp lại các từ một cách tinh tế

2. đoạn văn nêu cảm nhận của anh / chị về bài hát “đến chơi nhà”

Bài thơ “bạn đến chơi nhà” là bài thơ thành công nhất của Nguyễn Khuyến và cũng là bài thơ tiêu biểu của thơ ca Việt Nam. bài thơ nói lên tình cảm của anh và một người bạn đã gặp ở trường, nay được đoàn tụ trên cánh đồng thanh bình. từng câu ca dao mềm mại, đanh thép tình cảm sâu nặng, lưu luyến, mặn nồng và đầy tình người. thể hiện một người đàn ông giản dị, sống thật với cảm xúc của mình. dòng mở đầu như một tiếng reo vui, nó là cội nguồn của mọi tình huống, cảm xúc của bài thơ. Thật tuyệt vời biết bao khi gặp lại một người bạn cũ, nhất là khi họ gặp lại nhau ở nơi đất khách quê người. thật vui khi được về thăm nhà bạn hôm nay và hơn nữa, sau bao năm xa cách nhưng hoàn cảnh khó khăn lại là một tình huống khó chịu đối với tác giả: con xa, chợ xa, ao sâu, rất khó để câu cá. … lời ca tự nhiên, tươi vui và trong sáng, chắt lọc tấm lòng hiếu khách của chủ nhà trước những vị khách quý. dù có thiếu, dù là tối thiểu để tiếp khách như miếng trầu cũng không có, câu cuối thật tuyệt vời, đầy xúc động, cũng chất chứa những cảm xúc dạt dào khó tả. tình bạn đó vượt lên trên tầm thường. ba chữ: “Ta với ta” là trọng tâm, là trọng tâm của bài. đó là tình bạn thắm thiết, chân thành, thanh tao, trong sáng. và đằng sau những lời lẽ mộc mạc ấy là hai tình cảm chân thành, nhỏ nhoi nhưng tài tình đối với nhau. tình yêu là điều mà tác giả hy vọng và mong muốn nhất, và tự nó đã đủ để làm sinh động một cuộc trò chuyện hoặc một cuộc gặp gỡ.

3. nêu cảm nghĩ của em về bài thơ Bác đến thăm – bài văn mẫu 1

nguyen khuyen là nhà thơ xuất sắc của văn học trung đại, được mệnh danh là tam nguyên yên làm. Phong cách thơ Nguyễn Khuyến hóm hỉnh nhưng luôn hàm chứa ý nghĩa sâu sắc. bài thơ bạn đến thăm là một trong những bài thơ tiêu biểu của bài văn tế thờ nguyên soái. tám câu thờ đơn sơ, mộc mạc nhưng ẩn chứa một tình yêu sâu nặng, mặn nồng.

Bài thơ Bạn sắp đến thăm được viết dưới dạng một câu thơ bảy chữ với bố cục chủ đề, sự việc, bài văn và kết bài. Nhưng với những nét độc đáo và phóng khoáng, bài thơ như một câu chuyện tự sự của tác giả gửi đến người bạn thân nhất của mình là du đãng.

Gặp lại người bạn thân yêu của tôi, trái tim tôi vỡ òa với rất nhiều niềm vui:

Đã lâu rồi bạn không đến nhà tôi

“Đã lâu không gặp” ám chỉ việc cả hai đã lâu không gặp nhau, điều này cũng thể hiện lòng mong mỏi chân thành của tác giả đối với người bạn cũ. tác giả có thể đã muốn đếm ngược từng giờ, từng ngày để được gặp bạn. câu thơ còn được chú ý qua cách xưng hô thú vị: “chú-yo”; biểu hiện của sự thân thiết và gần gũi. Cả đoạn thơ ngắn vừa thể hiện hoàn cảnh đoàn tụ, vừa là tình bạn thắm thiết của tác giả, niềm vui vỡ òa của nhà thơ khi sau bao tháng ngày chờ đợi đã trôi qua được gặp lại một người bạn thân yêu.

Một tình bạn đáng quý như thế phải được đón nhận một cách đàng hoàng, rất đặc biệt. tuy nhiên, nguyen khuyen cực kỳ tháo vát. cảm giác khéo léo đó được thể hiện một cách chân thành:

“tuổi trẻ khi bạn rời xa thị trường”

bạn đến nhà tôi và bạn cũng muốn mua những cây sa kê đẹp để về với cô ấy, nhưng vấn đề không gian không cho phép: nhà xa chợ; con cháu sai đi chơi thì già yếu không đi chợ được. Nếu chúng ta không thể đi chợ, thì chúng ta có thể tranh thủ rửa bát ở nhà. rồi nguyen khuyen cũng bối rối:

“ao quá sâu để câu cá

vườn rộng thưa, gà khó đuổi ”

ra chợ không thể mua đủ món ngon để đãi bạn, nhưng ở nhà cũng chẳng khá hơn: có cá có gà, nhưng ao sâu quá, không thể bắt được cá; vườn tược rộng quá, răng thưa quá, làm sao một cặp vợ chồng già như chúng tôi bắt được con gà ăn thịt bây giờ? không có mâm cơm đầy đủ thì không thể có cơm gà cá để đãi mình. vậy nhà thơ sẽ dùng gì để đãi bạn?

“đổi mới thành cây, trứng mới nảy mầm

rốn vừa rụng, mướp đã trổ bông ”

không có rượu, không có thịt mà ngay cả rau dưa cũng không thể tiếp khách vì những lý do khách quan: cây cải chưa mọc; cá măng mới; bầu thì còn non mà mướp thì chưa ra quả; … cái phạm vi khó khăn dường như được tác giả đưa đến cực độ, từ những thứ xa xỉ đến những món ăn bình dị không đủ để chiêu đãi bạn bè.

và đỉnh điểm là khi:

“Đầu cau có trầu không”

Người xưa có câu: “Miếng trầu là đầu trang sử”. miếng trầu là mở đầu cho tình cảm, cho lời chào thân thiện, mến khách là điều tối thiểu để tiếp khách mà nhà thờ nguyễn khuyển của chúng tôi không thể mời bạn được. Phải chăng nhà thơ ở đây đang thổi phồng sự nghèo khó của mình, đang than thở cho bạn? không, có lẽ nó không sâu sắc và ý nghĩa lắm. nhà thơ không phải là người thiếu thốn vật chất, nhà có gà, có cá, có rau nhưng do điều kiện khách quan nên không thể chỉ tiếp khách. Từ “không” được lặp lại khéo léo giữa mỗi câu thơ vừa nhấn mạnh tình bạn thiếu thốn vừa như một lời khẳng định đanh thép về tình bạn cao đẹp của Nguyễn Khuyến Dương Khuê. đó là một tình bạn phi vật chất, một tình bạn vượt lên trên những lợi ích tầm thường. tình bạn ấy vượt qua bao khó khăn, gian khổ, vất vả để trường tồn mãi trong không gian và thời gian.

rồi cuối cùng nhà thơ đã khép lại bằng một trái tim nồng nàn:

“bạn đến chơi với tôi”

Từ “bác” được lặp lại một lần nữa, thể hiện tình yêu thương và sự kính trọng trong suốt câu thơ. cảm ơn anh đã vượt ngàn dặm để thăm bạn cũ, cảm ơn anh đã không bỏ rơi em vì thiếu thốn. và “tôi và tôi” – tôi và bạn, tôi và chúng ta. tâm hồn thi nhân và người bạn đến đây đã đồng điệu, tuy hai nhưng một tình cảm nồng nàn. không có mâm cơm đầy đủ, không có thức ăn đơn sơ, không có miếng trầu, nhưng nhà thơ và những người bạn của mình vẫn vui vẻ trò chuyện chan hòa, cùng nhau suy nghĩ. hai chữ “ta” soi sáng cả bài thơ, gợi lên một ý nghĩa trọn vẹn. đây chắc chắn chỉ có thể là một tình bạn thân thiết, một tình bạn vô cùng đáng quý.

XEM THÊM:  Thơ Lấy Chồng Hay ❤️️ 1001 Bài Thơ Chế Vui, Hài Hước Nhất

Bài thơ được viết theo thể thơ bảy chữ cổ, các vần, niêm, tắc đối nhau. Tuy nhiên, điều đó vẫn không làm mất đi vẻ phóng khoáng, hóm hỉnh của hồn thơ dân tộc Nguyễn Khuyến. kết hợp với nghệ thuật lặp từ đầy tinh tế, nhà thơ đã khéo léo gợi lên tình bạn thắm thiết để thử thách tình bạn. Qua đây, tác giả đã gửi gắm một thông điệp ý nghĩa về tình bạn vô tư, đáng trân trọng và chân chính.

4. phát biểu cảm nghĩ về bài hát bạn đến chơi nhà – mẫu 2

nguyen khuyen là nhà thơ được độc giả biết đến với những vần thơ luôn mang nét mộc mạc, cách nghĩ giản dị, dễ hiểu nhưng chứa đựng tình cảm thiết tha, chân thành với mọi người. . anh đã có những bài thơ rất hay để nói về tình bạn của họ với những lời tâm sự chân thành, thể hiện tình bạn trong sáng, hết lòng vì nhau mà không hề chia ly. và trong số những bài thơ đó, “bạn đến thăm” là bằng chứng rõ nhất về điều đó.

Đã lâu rồi bạn chưa về nhà

mở đầu bài thơ như một lời tâm sự của tác giả, cũng như một lời thân tình của một người bạn gửi đến người bạn tâm giao của mình. ở đó chúng ta cũng cảm nhận được tình thân ái, niềm an ủi khi gặp lại những người cùng cảnh ngộ trong hoàn cảnh mà chúng ta đã lâu không gặp.

còn trẻ khi bạn rời xa thị trường

ao sâu, sóng lớn không câu được cá

vườn rộng và thưa, gà khó đuổi

đổi mới một cái cây, một chồi cà chua mới

rốn vừa rụng, mướp đã trổ bông

đầu cuộc tiếp khách, miếng trầu không có

Sáu câu tiếp theo, tác giả sử dụng biện pháp nghệ thuật để liệt kê một số khó khăn hiện nay của mình. Mặc dù có những sự phóng đại ở đó, nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng trong hoàn cảnh đó, gia đình nhà thơ thực sự không có gì để “đãi” khách.

Khi người bạn đến thăm, không có ai trong gia đình lúc đó ngoại trừ nhà thơ tội nghiệp. tất cả những người trẻ tuổi đã bỏ đi, không còn một ai để xin tiếp tế. có chợ mua bán đủ thứ nhưng xa quá nên chủ quán không biết làm sao.

Người chủ nhà đó ngay lập tức nghĩ rằng liệu gia đình anh ấy có thể làm gì khác để chiêu đãi những vị khách không. Nếu tôi không có những thứ đắt tiền bên ngoài, tôi sẽ làm những thứ bằng cây nhà lá vườn. tuy nhiên, tác giả vô cùng thất vọng vì không có thứ gì dùng được ở nhà. làm sao hai ông già có thể bắt cá giữa sóng lớn hay săn gà trong một khu vườn rất rộng. ngay cả rau dại cũng không có trong vườn. hàng loạt tấm gương của tác giả như lời than thở “sửa cây”, “nụ cà tím mới”, “cái thai vừa rụng rốn”, “quả mướp nở hoa”,… trong suy nghĩ của chủ nhân, bé nhỏ. từng chút một, mọi thứ được cung cấp, từ những thứ xa xỉ đến những thứ gần gũi và bình dị đến món ăn hàng ngày của mọi người, nhưng vẫn chưa đủ cho bạn.

cuối cùng cũng không có miếng trầu được mệnh danh là “đệ nhất thiên hạ” để biếu bạn bè, những thứ được coi là cơ bản nhất trong những buổi tụ họp. tuy nhiên, dù có nhiều lý do nhưng dòng cuối cùng, tất cả đều như vỡ òa trong cảm xúc và trở thành linh hồn của cả bài thơ.

đến chơi với tôi

tất cả những thứ vật chất không còn quan trọng nữa. chỉ cần có tấm lòng, có sự chân thành là đủ. họ không còn là hai người nữa, tác giả và tri kỷ đã trở thành một “ta với ta”. đó cũng là điều đáng quý nhất trong mối quan hệ giữa con người với con người.

qua bài thơ trên, chúng ta cảm nhận sâu sắc tình bạn của nhà thơ Nguyễn Khuyến và người bạn của mình. Đó là một tình bạn không màng đến vật chất mà chỉ cần sự chân thành và tấm lòng đối xử với nhau. làm điều gì đó được đánh giá cao và học hỏi được trong mối quan hệ của chúng ta.

5. nêu ngắn gọn cảm nhận của em về bài thơ em đến thăm

nguyễn khuyển là một trong những con người có tình bạn đẹp, trong sáng và giản dị được thể hiện rất rõ trong bài thơ Bạn đến thăm nhà.

Đã lâu rồi bạn chưa về nhà

thời gian còn trẻ. thị trường trong quá khứ xa xôi

Bạn đến thăm nhà, hoàn cảnh thật trớ trêu khi tất cả thanh niên trong nhà đều đi hết, chợ ở xa, nguyên nhân khách quan khiến tác giả không thể đãi bạn mình những món ăn ngon.

không xuất hiện tác giả nhìn khu vườn của mình nhưng tiếc là ao có cá nhưng nước sâu, gà không ở mà thả trong vườn, gần như không bắt được. tác giả chân thành muốn tặng bạn mình những món ngon, nhưng không phải cái gì cũng có thể làm thành công.

tác giả cứ kiếm đồ ăn để đãi bạn nhưng lại thất vọng vì bắp cải vừa nở, cà tím đã ra nụ, bí đỏ vừa rụng rốn và mướp đã nở. không thịt không cá, không rau, tác giả buồn vì không có cách nào đối xử tử tế với người bạn của mình nhưng anh ta có thể làm gì khi anh ta không có khả năng đó.

đầu cuộc tiếp khách, miếng trầu không có

bạn đến chơi, tôi và tôi

ngay cả “miếng trầu là đầu câu chuyện” tác giả cũng không có chú thích, nhưng trong cái nghèo khó ấy, chỉ một câu thơ cuối cùng cũng đủ làm bừng sáng tình bạn trong sáng, giản dị của tác giả. hai tâm hồn như thể hòa làm một, họ cần những thứ vật chất tầm thường ấy, đối với anh tình bạn cao cả và người bạn tâm giao mới thực sự quan trọng nhất.

Bài thơ sử dụng ngôn ngữ trong sáng, thuần Việt, từng câu văn tự nhiên, dễ đọc, dễ nhớ, giúp tác giả thể hiện tình yêu chân thành, đáng quý, trong sáng và vị tha của mình đối với người bạn của mình.

6. cảm nghĩ về bài thơ bạn đến thăm – bài văn mẫu 1

viết về bản thân là chủ đề phổ biến của các nhà thơ cổ đại. Có lẽ sâu đậm nhất là tình bạn của Nguyễn Khuyến với Dương Khuê khi ông mất. và đặc biệt hơn trong bài bạn đến thăm nhà, tình cảm ấy thật thân thiết và trân trọng. đồng thời, nguyễn khuyển cũng bày tỏ quan điểm về mối quan hệ giữa vật chất và tình cảm:

Đã lâu rồi, bạn mới về nhà

tuổi trẻ khi bạn ở xa, chợ đã xa

ao sâu, câu cá khôn

Vườn rộng thưa, gà khó đuổi

đổi mới một cái cây, một chồi cà chua mới

rốn vừa rụng, mướp đã trổ bông

đầu cuộc tiếp khách, miếng trầu không có

Bạn đến chơi nhà đày, tôi và tôi.

những người bạn tốt khi họ gặp lại nhau, những người sẽ không vui. tại đây, nguyen khuyen cũng rất vui khi được gặp lại những người bạn cũ sau một thời gian dài. câu chào tự nhiên thân thiện bỗng chốc biến thành câu thơ:

Đã lâu rồi, bạn mới về nhà

Từ cách xưng hô với chú tôi, tôi tự nhiên rất vui khi một người bạn tốt đến thăm nhà tôi. phải rất gần mới đến được nhà, có lẽ chỉ với một câu thơ – câu chào đã diễn tả hết niềm vui được đón bạn của tác giả như thế nào? sau khi chào bạn, câu chuyển sang một giọng điệu ngượng ngùng hơn khi chào bạn:

tuổi trẻ khi bạn ở xa, chợ đã xa

cách nói thông minh cho thấy rằng trong tình huống đó, cần phải tiếp bạn theo kiểu “tại gia”. chúng tôi thấy bạn nguyen khuyên phóng đại hoàn cảnh nghèo khó của bạn lên quá nên không có gì để tiếp bạn:

tuổi trẻ khi bạn ở xa, chợ đã xa

ao sâu, câu cá khôn

vườn rộng và thưa, gà khó đuổi

đổi mới một cái cây, một chồi cà chua mới

rốn vừa rụng, mướp đã trổ bông

Chúng tôi hiểu tại sao sau khi chào bạn, tác giả lại nhắc đến chợ, chợ đang bày đầy đủ các món ngon để chào đón bạn. tiếc là chợ xa, đình xa. trong không gian nghệ thuật này, chúng ta chỉ thấy tác giả và người bạn (hai người) và hoàn cảnh.

đầu cuộc tiếp khách, miếng trầu không có

miếng trầu cũng không, thật tội nghiệp, miếng trầu là đầu câu chuyện con cá, con gà, quả bí, quả dưa … những thứ tiếp theo bạn không có. nhưng đó không phải là điều mà tác giả muốn nói lên một điều mang tinh thần cao cả – tình bạn chân thành và thân thiết. đoạn kết là sự “bùng nổ” về ý tưởng và cảm xúc. Khi đó, bạn không cần một đĩa đầy ắp đồ ăn cao lương mỹ vị, cơm gà, cá nhiều dầu mà chỉ cần một tấm lòng, một tình bạn chân thành, khăng khít.

bạn đến chơi, tôi và tôi

lần thứ hai, từ chú xuất hiện trong bài thơ để thể hiện tình cảm, sự kính trọng. chú không ngại tuổi già, sức yếu, đường xa, có gì quý hơn mà đến thăm. tình bạn là trên hết, không gì vật chất có thể thay thế được tình bạn tri kỷ. tất cả những gì thuộc về vật chất đều là “không” mà là “có” tình bạn tri kỷ. chữ ta là đại từ nhân xưng, trong bài thơ này là chú, ta và ta, không còn sự ngăn cách nào nữa. tuy là hai người nhưng suy nghĩ, tình cảm và lý tưởng của họ hoàn toàn giống nhau. họ coi thường vật chất, họ coi trọng tình cảm, họ đến thăm nhau dựa trên tình cảm, sự gắn bó bền chặt. tình bạn của bạn là quý giá nhất không thể so sánh được. Tôi vẫn nhớ có lần bạn tôi nguyen khuyen viết:

XEM THÊM:  100 Hình ảnh những bài thơ hay đẹp nhất

rượu ngon không có bạn tốt

không mua nếu không có tiền, đừng mua

những bài thơ cần suy nghĩ, ngần ngại khi viết

viết thư cho ai, ai biết?

chiếc giường đó, treo hờ hững

cây đàn, cây đàn còn lại cũng chết lặng

Có thể trong bài thơ: Đây là cuộc đối thoại giữa Nguyễn Khuyến và Dương Khuê. Tình bạn của Nguyễn Khuyến và Dương Khuê gắn bó keo sơn. ở câu trước chúng ta thấy vừa uống rượu vừa làm thơ … ai cũng có nhau. nó không chỉ là một bài thơ yểu điệu khóc.

một số bài thơ nguyễn khác cũng thể hiện tình bạn chân thành, đậm đà:

bảng nhà vàng đã có trước đây

chỉ bên trong bạn và bên ngoài tôi

(gửi lời chào tạm biệt)

đến thăm bạn, bạn bị ốm,

Ngay khi nhìn thấy tôi, bạn ngay lập tức bật dậy

Tôi ốm, tôi yếu

liên hệ và xem điều gì sẽ xảy ra trong tương lai

(đến thăm tể tướng nhà họ Dương)

Bài thơ này được viết theo thể bảy chữ, tám câu, thể thất ngôn, niêm, luật bằng trắc, chính xác và phù hợp. ngôn ngữ đơn giản nghe có vẻ tự nhiên, tử tế và dễ dàng. tôi cảm giác như nguyễn khuyển xuất thành thơ. bài thơ khó quên này thể hiện một hồn thơ đẹp, một tình bạn sâu nặng. Tình bạn trong sáng, cao đẹp của Nguyễn Khuyến đối lập hoàn toàn với thái độ “không tiền bạc mà đồ đệ: cơm không rượu, hết ông đồ” mà cụ Nguyễn kiên quyết lên án. hai nhà thơ nguyễn thinh và nguyễn khuyển tuy sống cách nhau mấy trăm tuổi nhưng có chung một tâm hồn cao cả: nhân hậu, trung nghĩa và trong sáng. tấm lòng ấy thực sự xứng đáng là tấm gương soi cuộc đời cho mọi người soi vào.

7. cảm nghĩ về bài thơ Bác đến thăm – bài văn mẫu 2

Mỗi người trong chúng ta đều có những người bạn để cùng nhau chia sẻ những tâm tư, những khoảnh khắc vui buồn trong cuộc sống. có những người bạn, người tri kỷ ở bên cạnh để chia sẻ, niềm vui sẽ được nhân đôi, nỗi buồn cũng vơi đi một nửa. những điều đó đã làm cho cuộc sống của chúng tôi trở nên đáng nhớ và động lực hơn bao giờ hết. nhưng không phải ai cũng may mắn có được những tình bạn như vậy. và nguyen khuyen nằm trong số những người may mắn đó. Anh có một tình bạn rất đẹp và tình cảm đó được thể hiện rất rõ trong bài thơ sau đây mà bạn đến thăm.

Đã lâu rồi bạn chưa về nhà

trẻ trung khi bạn rời xa thị trường

Hai câu thơ đầu cho ta thấy hoàn cảnh hai người bạn gặp nhau. lúc đó, người bạn của nhà thơ đến thăm sau một thời gian dài hai người mới gặp nhau. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh lúc bấy giờ, chỉ có nhà thơ ở nhà, tất cả thanh niên trong nhà đều đã bỏ đi hết, ngay cả nơi mua bán của người dân cũng không gần nhà. những lý do hết sức khách quan đó khiến nhà thơ không tìm được món ngon để mời bạn mình.

ao sâu, câu cá khôn

vườn rộng và thưa, gà khó đuổi

Không thể đi chợ, nhà thơ nhìn quanh nhà xem có món nào ngon để đãi khách không. từ cá trong ao đến gà nuôi trong vườn. tuy nhiên, mọi thứ dường như là không thể. nước trong ao rất lớn, không thể câu cá, gà cũng không vào chuồng mà thả. tất cả những món ngon, tác giả muốn dành tặng cho người bạn của mình, nhưng mọi dự định của anh đều không thể thành hiện thực. những thứ bạn muốn mua bắt đầu trở nên đơn giản hơn.

đổi mới một cái cây, một chồi cà chua mới

rốn vừa rụng, mướp đã trổ bông

Không có thịt, thậm chí không có cây mướp. những thứ gần gũi với bữa cơm gia đình nhưng không có cây có thể dùng để tiếp khách, nấu một bữa ăn ngon cho người bạn của mình. tất cả đều làm cho nhà thơ có vẻ buồn, cũng không tự vệ được trước những ham muốn của mình. tuy nhiên, bạn biết làm thế nào. hoàn cảnh của anh lúc đó thực sự không thể làm được gì.

đầu cuộc tiếp khách, miếng trầu không có

bạn đến chơi, tôi và tôi

Theo phong tục Việt Nam ta, miếng trầu là đầu câu chuyện. tuy nhiên, trong nhà tác giả, một miếng trầu cũng không được mời. tuy nhiên, chính trong hoàn cảnh đó, câu thơ cuối cùng của tình bạn của họ càng tỏa sáng. không cần những thứ vật chất bên ngoài, không cần tình bạn gì cả, chỉ cần sự đồng điệu về ý đồ. đối với anh, người bạn, người bạn tâm tình của anh không ai khác chính là chính anh. hai người là một.

Tuy chỉ là một bài thơ ngắn nhưng bài thơ đã khiến chúng ta xúc động về tình bạn tri kỉ gắn bó với nhau. đối với họ không có gì là vật chất để xem mà chỉ có tình bạn luôn tỏa sáng, sự đồng điệu của hai tâm hồn. đó là giá trị lớn nhất của tình bạn.

8. cảm nghĩ về tình bạn trong bài thơ ngắn bạn về thăm

Tình bạn luôn là một chủ đề đẹp đẽ trong văn học bởi đó là tình yêu trong sáng và thắm thiết. Nguyễn Khuyến đã thể hiện tình cảm thân thiết, đáng trân trọng của mình qua bài thơ Bạn đến thăm nhà.

Bài thơ được viết theo thể thơ bảy chữ, nhưng cách phát triển ý thơ khác với cấu trúc vốn có của các dòng thơ. sự đặc biệt đó tạo nên sự độc đáo, giản dị như chính tình bạn của bạn. dòng đầu tiên của bài thơ như một lời chào mừng về nhà:

Đã lâu rồi, bạn mới về nhà

Lời chào tuy giản dị, tự nhiên nhưng cũng bộc lộ niềm hân hoan, đón nhận của nhà thơ. gọi bạn bằng “chú” thể hiện sự thân mật, tự nhiên như một cách chào hỏi mộc mạc, dân dã trong cách gọi dân dã. tuổi già neo đơn, được tiếp bạn bè đến thăm nhà, chia sẻ những câu chuyện vui buồn trong cuộc sống có lẽ là niềm vui lớn nhất. niềm vui và cảm xúc đó dành cho bạn, chắc chắn giữa hai người đã có một tình bạn thân thiết và gắn bó. và trong hoàn cảnh đó, nhà thơ cũng muốn tiếp bạn một cách nồng nhiệt, vì “lâu lắm rồi” mới có dịp tiếp bạn. tuy nhiên, tình huống thực sự khó xử:

tuổi trẻ khi bạn ở xa, chợ đã xa

ao sâu, câu cá khôn

Vườn rộng thưa, gà khó đuổi

đổi mới một cái cây, một chồi cà chua mới

rốn vừa rụng, mướp đã trổ bông

Hình ảnh thiên nhiên và khu vườn nhỏ của nhà thơ thật sinh động: có ao cá, vườn rau, giàn bí, bầu bí và nuôi gà. Trở về với cuộc sống nông thôn, Nguyễn Khuyến chọn cho mình thú vui đồn điền. lối sống giản dị, chan hòa với nông thôn. tuy nhiên, không phải tất cả thức ăn có sẵn trong vườn đều có thể sử dụng được. tác giả đã sử dụng biện pháp liệt kê để chỉ ra những khó khăn: ao sâu, vườn rộng, người thưa, không thể câu cá, bắt gà để thết đãi bạn bè. ngay cả một ít rau xanh cũng khó vì: “cây nào thì cây nấy, quả cà mới chồi, quả bí vừa rụng rốn”. các trạng từ chỉ trạng thái (khéo léo, khó khăn), các trạng từ chỉ sự tiếp diễn của các hành động (chửa, mới, vừa, đang tồn tại) một cách khéo léo, tự nhiên và hỗ trợ cho nhau để chỉ tình trạng thực sự khó khăn của chủ thể tiếp nhận. và sau đó là nghi thức đơn giản nhất khi tiếp bạn, nhà thơ không có:

đầu tiệc không có miếng trầu ”

Bạn bè chúng ta có câu: miếng trầu là đầu câu chuyện, nhưng ở đây nhà thơ không có miếng trầu để chào bạn. Hoàn cảnh của nhà thơ Nguyễn Khuyến có khó khăn như vậy không? ông đã từng là một ông quan như khi giặc Pháp xâm lược, một nhà Nho từ chối quân lương của giặc để lui về cuộc sống giản dị nơi làng quê. rõ ràng, đây là cách nói đùa và hóm hỉnh của nhà thơ đối với bạn. Thật lâu mới có một cuộc gặp gỡ, mọi thứ vật chất đều thiếu thốn mà thay vào đó là một tình bạn chân thành, không màng danh lợi:

bạn đến chơi, tôi và tôi

Giữa phố thị thoáng đãng và ấm áp, chỉ cần có hai người bạn ngồi trò chuyện, chia sẻ mọi cung bậc cảm xúc của cuộc sống. Dù buổi gặp mặt đó không có món ngon chiêu đãi, dầu hào hay miếng trầu đặt môi nhưng không vì thế mà tình bạn phai nhạt và trở nên xa cách. Tình bạn của họ được vun đắp bằng tình cảm chân thành, sự tôn trọng và chia sẻ lẫn nhau. ta đã từng gặp câu “ta với ta” trong bài thơ qua đèo, nhưng chính lòng ta lại cảm nhận được nỗi cô đơn đang xâm chiếm tâm hồn ta. còn “ta với ta” trong câu thơ nguyễn khuyển là sự gặp gỡ, giao tiếp giữa hai người bạn, tuy hai mà một. Điểm giống nhau giữa họ là sự khinh thường vật chất và giá trị của tình bạn

bài thơ bạn về thăm quê là một bài thơ hay về tình bạn, nó vừa hài hước, dí dỏm giữa những người bạn nhưng cũng rất cảm động về tình bạn đơn sơ, giản dị ấy. Giữa cuộc đời rộng lớn ấy, tìm được một tình bạn trong sáng và đẹp đẽ như vậy thật đáng quý biết bao

Xem các thông tin hữu ích khác trong phần tài liệu của hoatieu.vn.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Cảm nghĩ về bài thơ bạn đến chơi nhà. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *