Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
58 lượt xem

Cảm nghĩ về bài thơ phò giá về kinh

Bạn đang quan tâm đến Cảm nghĩ về bài thơ phò giá về kinh phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cảm nghĩ về bài thơ phò giá về kinh

kinh trên trường khai kinh là một bài thơ trong chương trình ngữ văn lớp 7 tập một.

<3

mô tả suy nghĩ và ý kiến ​​của bạn về doanh nghiệp

i. mở đầu

Bạn đang xem: Cảm nghĩ về bài thơ phò giá về kinh

  • giới thiệu chung về tác giả trần quang khai, một tác phẩm viết về kinh tạ tội.
  • cảm nhận chung về tác phẩm kinh văn chiếu mệnh.
  • >

ii. nội dung bài đăng

1. tinh thần chiến đấu quật cường của quân và dân ta

– hai câu đầu nói lên chiến công của quân và dân ta, trong đó có sự đóng góp to lớn của người chỉ huy là tác giả.

– động từ “quyết thắng, cầm chắc” kết hợp với các từ ghép từ “chương dương”, “chí tôn” góp phần làm nổi bật vẻ hào hùng và khí thế chiến thắng trong các chương dương, hợp tử.

– đây đều là những trận chiến tuyệt vời.

= & gt; không chỉ ca ngợi chiến công của quân và dân ta mà còn thể hiện lòng tự hào dân tộc.

2. khát vọng hòa bình và thịnh vượng của dân tộc chúng ta

Tham khảo: Soạn văn 10 bài khái quát lịch sử tiếng việt

– câu 3: an tâm trau dồi trí tuệ (an phận thì phải phấn đấu). sau khi đánh thắng kẻ thù, đất nước độc lập và bước vào thời bình, cần phải xây dựng và phát triển đất nước.

– Câu thứ 4: vạn cổ thử giang sang (nước ấy ngàn thu). khẳng định sự trường tồn mãi mãi của đất nước.

= & gt; đây không chỉ là tâm nguyện của riêng tác giả, mà còn là tâm nguyện của cả một đất nước, dân tộc.

iii. kết thúc

đánh giá lại giá trị của hỗ trợ tài chính.

cảm nghĩ về văn bản – mô hình 1

Trần quang khai không chỉ là một vị tướng tài ba mà còn là một người có tài văn chương. bài thơ “ngợi kinh” của ông đã giúp người đọc cảm nhận được tinh thần quyết thắng và khát vọng hòa bình, thịnh vượng của dân tộc ta trong thời đại mái nhà:

“lấy chương sóc dương, cầm hồ quan tử. thái bình tu cố gắng, vạn tuế cố giang san ”

bài thơ được viết khi tác giả đi tiếp các hoàng đế và hoàng hậu ở Thăng Long (Hà Nội ngày nay) ngay sau chiến thắng Chiêu quân, ấp úng và giải phóng kinh đô năm 1285.

Hai câu đầu, Trần Quang Khải nói về chiến thắng của quân và dân ta, trong đó có sự đóng góp to lớn của người chỉ huy, đồng thời là tác giả. Việc sử dụng nhiều động từ mạnh như “giành, giữ” kết hợp với các từ ghép từ “chương dương”, “hành hiệp trượng nghĩa” góp phần làm nổi bật khí thế hào hùng, khí phách chiến thắng trong các chương dương và hán tử. . điều đó cho thấy chiến công vĩ đại của đội quân khỏa thân. nhưng không dừng lại ở đó, nhà thơ còn gửi gắm niềm tự hào dân tộc.

Sau khi nói đến chiến công hiển hách của đoàn quân người trần, tác giả bày tỏ ước vọng về một đất nước phồn vinh. khi đất nước độc lập, khi bước vào thời bình thì phải xây dựng và phát triển đất nước. chỉ khi đó dân tộc mới trường tồn mãi mãi. có thể thấy đây không chỉ là mong muốn của riêng tác giả mà còn là mong muốn của cả một đất nước, dân tộc. Bằng những từ ngữ đơn giản, ông đã tóm tắt những vấn đề quan trọng của đất nước (cả nhiệm vụ chiến thắng và thời bình) chỉ trong vài dòng ngắn gọn.

Tham khảo: Đọc thơ cho bé – những bài thơ hay giúp con phát triển ngôn ngữ

Nói tóm lại, giá tâm kinh là một câu quatrain cô đọng và súc tích. bài thơ vẫn còn nguyên giá trị cho đến đời sau.

tình cảm ủng hộ trong hành động – mô hình 2

Lịch sử vẻ vang của dân tộc đã được tái hiện qua các tác phẩm văn học. một trong số đó là bài thơ “Chiếu giá kinh” của Trần quang khai thể hiện tinh thần yêu nước nồng nàn, khát vọng hòa bình thịnh trị muôn đời:

“vẽ dương sáo chương, cầm giang hồ quân tử, lực tu hành, cố hương giang san”

tác phẩm được sáng tác trong bối cảnh khi Trần Quang Khai đi tiếp kiến ​​hoàng đế Thái Tông và vua Trần Nhân Tông tại Thăng Long (Hà Nội hiện đại) ngay sau khi chiến thắng triều đình, ấp ủ và giải phóng kinh đô, năm 1285. hình thức ngắn gọn nhưng súc tích của ngôi sao năm cánh đã truyền tải nhiều ý nghĩa sâu sắc.

ở đầu bài thơ, người đọc cảm nhận được không khí sôi động, hào hùng. hai động từ mạnh “thắng” và “giữ” diễn tả chiến thắng oanh liệt của quân dân trần thế trong hai trận đánh giáp lá cà và ham tu. cách liệt kê hai địa danh làm cho ý thơ cụ thể hơn, sâu sắc hơn. cách dịch bài thơ không khác gì bản gốc:

“chương dương trộm giáo địch, hàm ngươi bắt địch”

người anh hùng thời thượng đã hùng hồn tuyên bố chiến thắng quân thù của dân tộc Việt Nam. Đó là nhờ sức mạnh bất khả chiến bại của tinh thần đoàn kết và lòng yêu nước nồng nàn của các tướng sĩ trong trận chiến gian khổ. bài thơ vang lên như khúc khải hoàn ca.

hai dòng tiếp theo, ý thơ có sự thay đổi. trần quang khai cầu bình an, thịnh vượng:

“Thái bình chất xám của bạn từ ngàn xưa giang san”

Nguyện vọng mạnh mẽ nhất của nhà thơ cũng như của dân tộc là làm sao xây dựng được một đất nước giàu mạnh trường tồn ngàn năm. giọng thơ lúc này không còn gấp gáp, sôi nổi mà gửi gắm bao tâm tư, ước vọng. đó còn là thông điệp tràn đầy niềm tin và hy vọng để tương lai đất nước ngày càng giàu đẹp, phát triển. đó là tầm nhìn về tương lai của một người đàn ông vượt xa con người.

Xem thêm: Soạn bài Mùa xuân của tôi | Ngắn nhất Soạn văn 7

Như vậy, chỉ với bốn câu thơ, Trần Quang Khải đã thể hiện được bản lĩnh của dân tộc. cũng như khát vọng về một quốc gia thịnh vượng vẫn có giá trị mãi mãi.

XEM THÊM:  Soạn bài Cảnh ngày xuân | Ngắn nhất Soạn văn 9

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Cảm nghĩ về bài thơ phò giá về kinh. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.