Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
158 lượt xem

Cảm nghĩ về bài thơ tiếng gà trưa

Bạn đang quan tâm đến Cảm nghĩ về bài thơ tiếng gà trưa phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cảm nghĩ về bài thơ tiếng gà trưa

nêu cảm nhận của em về bài thơ “Tiếng gà trưa” của tác giả Xuân Quy là một trong những dạng bài nằm trong đề Ngữ văn lớp 7. Trong bài viết này, hoatieu xin chia sẻ dàn bài về diễn đạt. cảm nghĩ về bài thơ tiếng gà trưa cùng với những bài văn mẫu nêu suy nghĩ về bài thơ tiếng gà trưa hay nhất sẽ là tài liệu tham khảo văn học hiệu quả dành cho các em.

  • Top 8 bài thuyết trình về phích nước siêu ngầu
  • Top 10 bài thuyết trình về áo dài Việt Nam

Bài thơ Tiếng gà trưa là một trong những tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ Xuân Quỳnh viết trong những năm đầu của cuộc Kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Nội dung chính của bài thơ “tiếng gà trưa” là những kỉ niệm tuổi thơ và tình yêu thương của ông bà, qua đó ta thấy được tình cảm gia đình thiêng liêng mà tác giả đã gửi gắm trong tác phẩm. Sau đây là dàn ý chi tiết suy nghĩ về bài thơ Tiếng gà trưa cùng với những bài văn mẫu bày tỏ suy nghĩ về bài thơ Tiếng gà trưa hay và chi tiết giúp các em học sinh hiểu rõ hơn ý nghĩa của tác phẩm.

Bạn đang xem: Cảm nghĩ về bài thơ tiếng gà trưa

1. lược đồ nêu cảm nhận về bài thơ Tiếng gà trưa

i. mở đầu

giới thiệu với nhà thơ xuân quy bài thơ “tiếng gà trưa”.

ví dụ:

xuan quynh là một nhà thơ xuất sắc trong nền thơ ca hiện đại của nước ta. Những vần thơ của xuân quynh luôn gần gũi, giản dị với đời thường và thể hiện khát vọng sống đẹp của người phụ nữ. một trong những tác phẩm đặc sắc của ông về tình cảm gia đình, sự giản dị của tình cảm gia đình là bài thơ “tiếng gà trưa”. bài thơ nói về những kỉ niệm tuổi thơ đẹp đẽ của tác giả và tình yêu thương ông bà, chính vì tình yêu đó mà nó thể hiện tình yêu quê hương đất nước.

ii. nội dung bài đăng

1. khổ thơ 1: tiếng gà trống gáy trưa trong nỗi nhớ của người lính trẻ

– thời tiết: một buổi tối rất yên tĩnh và thanh bình.

– không gian: một nơi xa, con đường hành quân.

– tình cảm chân thành của người lính trẻ.

– tình yêu sâu sắc của người lính trẻ đối với quê hương, đất nước.

2. năm khổ thơ tiếp theo: kỉ niệm tuổi thơ gợi nhớ về chú gà trống trong bữa cơm trưa

– những kỷ niệm thời thơ ấu đặc biệt.

– hình ảnh một người bà độ lượng, giàu tình cảm và yêu thương con người hiện ra.

– ước mơ có quần áo đẹp.

– ước mơ được đến trường.

– những kỷ niệm rất đỗi bình dị, gần gũi và thân thương.

3. câu thơ cuối: suy nghĩ của đứa cháu trai trưa

– nhấn mạnh chức năng và nghĩa vụ của họ.

– lòng yêu nước bắt nguồn từ những ký ức tuổi thơ giản dị.

– lòng yêu nước, yêu đất nước.

iii. kết thúc

– Nêu ý kiến ​​của anh / chị về bài thơ “Tiếng gà trưa”

2. phát biểu ngắn gọn về bài ca dao tiếng gà trưa

“bà”: một cách gọi bình dị đầy yêu thương. hình ảnh người bà thân thuộc trong cuộc sống, dịu dàng ngọt ngào, chỉ bảo cho con cháu những điều nhân nghĩa, chân lý. một người bà luôn yêu thương, chăm sóc và lo lắng cho những đứa cháu nghịch ngợm của mình… .chúng ta có thể tìm thấy một người bà như thế trong bài thơ gà trưa của xuân quynh. bài thơ đã để lại trong em nhiều ấn tượng sâu sắc. đặc biệt là vẻ đẹp bình dị của tình bà cháu.

Thể thơ năm chữ tự do đã cho ta thấy những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ, về tình mẫu tử ấm áp và lòng yêu nước sâu sắc của người chiến sĩ. Trên đường hành quân xa, người lính dừng lại ở một thị trấn nhỏ. Nghe tiếng “cạch cạch… báo hiệu” của con gà, anh vô cùng xúc động. dòng cảm xúc từ hiện tại chuyển sang quá khứ với bao kỷ niệm sâu sắc ùa về.

lắng nghe ánh nắng giữa trưa

nghe chân đỡ mỏi hơn

quay trở lại thời thơ ấu.

Tác giả dùng từ “nghe” để nhấn mạnh niềm xúc động của người lính khi nghe tiếng gà trống lúc trưa. từ nghe ở đây không chỉ bằng thính giác mà còn bằng cảm giác, suy nghĩ và ghi nhớ. tiếng gà trống gáy buổi trưa gợi cho cậu nhiều kỉ niệm đẹp thời thơ ấu được sống trong tình yêu thương của bà ngoại, giúp cậu vơi đi bao mệt nhọc khi bước đi. chúng ta có thể cảm nhận được tình yêu của người lính trẻ dành cho đất nước của mình.

Trong 5 khổ thơ giữa, tiếng gà mái trưa gợi lại bao kỉ niệm sâu sắc về một thời thơ ấu được sống trong tình yêu thương. Làm sao quên được tình yêu chân thành, giản dị, những lời mắng mỏ đầy yêu thương của anh:

“Bạn đang nhìn con gà đó!

và sau đó đi lang thang sau. ”

sợ mất mặt, “Ta lại soi gương, trong lòng lo lắng.” những kỉ niệm rất đời thường, giản dị nhưng sâu lắng, chân thật.

luôn chịu khó, chăm sóc đàn gà:

tay cô ấy ôm lấy quả trứng

tiêu từng quả

để gà mái ấp.

cứ đến mùa đông, cô ấy lại “chăm đàn gà của tôi, mong trời không lạnh để cuối năm bán gà” và mua cho tôi quần áo mới.

ôi, những chàng cao bồi

ống dài, rộng quét sàn

áo măng tô

Hãy đến và lắng nghe lời thì thầm.

Khi nhận được quần áo mới, người cháu vô cùng hạnh phúc. đứa cháu không chê quần rộng thùng thình, áo măng tô vì hiểu được nỗi vất vả và tình thương của bà nội dành cho cháu.

Hôm nay tôi chiến đấu

vì lòng yêu nước

Tham khảo: Bài Văn Tả Mẹ Lớp 8 ❤️️ 15 Bài Tả Về Người Mẹ Hay Nhất

vì thị trấn quen thuộc

bà ơi, bà cũng vậy

bằng tiếng chim cu gáy

ổ trứng hồng thời thơ ấu.

Tác giả đã dùng từ “vì” để nhấn mạnh lý do người lính ra trận. không vì lý do cao cả nào khác, mà đối với cô, ở quê hương quen thuộc với tiếng gà gáy và ổ trứng hồng thuở còn thơ.

Tiếng gà trống trưa bình dị mà thiêng liêng được lặp lại bốn lần trong suốt bài thơ như một lời nhắc nhở, gợi nhiều tình cảm đẹp đẽ. chúng ta có thể thấy rằng tình cảm gia đình đã làm sâu sắc thêm tình yêu của người lính đối với đất nước rộng lớn. một tình mẫu tử đẹp đẽ, ấm áp và ấm áp!

tiếng gà trưa không chỉ là âm thanh quen thuộc của đời sống mỗi làng quê mà còn là dư âm của bao kỉ niệm đẹp. hình ảnh người bà trong bài thơ khiến tôi trào dâng cảm xúc, nhớ về người bà đã khuất của mình. “Tiếng gà trống buổi trưa là một bài thơ rất hay!”

3. bày tỏ suy nghĩ của bạn về bài hát gà trưa hay nhất

xuan quynh (1942 – 1988) là nhà thơ được nhiều người yêu thơ yêu mến. thơ anh trẻ trung, sôi nổi và giàu chất trữ tình. Xuất thân từ nông thôn, Xuân Quỳnh thường viết về những chủ đề đời sống tình cảm giản dị, gần gũi như tình mẹ con, cháu trai, tình yêu, quê hương đất nước. Ngay từ tập thơ đầu tay Lụa – Chồi biếc (in chung – 1963), Xuân Quỳnh đã gây được sự chú ý của độc giả với phong cách thơ mới của mình. Qua hai mươi năm cầm bút, ông đã sáng tác nhiều tập thơ có giá trị, tạo được ấn tượng khó phai trong lòng người đọc.

Bài thơ Tiếng gà trưa được viết trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, cứu nước. Bị thất bại đau đớn trên chiến trường miền Nam, giặc Mỹ điên cuồng mở rộng chiến tranh phá hoại bằng máy bay, bom đạn, v.v. ra phía Bắc, nhằm tiêu diệt hậu phương lớn của tiền tuyến lớn. Trong hoàn cảnh nước sôi lửa bỏng ấy, hàng triệu thanh niên đã ra tay với ý đồ xẻ núi đánh Mỹ, nhưng lòng lại phơi phới trước tương lai. nhân vật trữ tình trong bài thơ là một người lính trẻ đang cùng đồng đội hành quân vào Nam chiến đấu.

tiếng gà trống buổi trưa gợi cho em những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ và tình yêu thương của ông bà. tình yêu đối với gia đình và đất nước đã làm sâu sắc thêm tình yêu đối với đất nước.

bao trùm bài thơ là nỗi nhớ da diết, da diết. nhớ nhà, đó là tâm trạng khó tránh khỏi của những người lính trẻ vừa mới bước qua tuổi học trò chưa hết tuổi đã phải gác bút, cầm súng lên đường đánh giặc cứu nước. nỗi nhớ ở đây thật giản dị và cụ thể. chỉ một tiếng gà trống bất chợt lúc xế trưa khi dừng chân ở một thị trấn nhỏ đã gợi lên cả một trời thương nhớ. tiếng gà trống nhảy cựa quậy dưới nắng trưa cũng làm xao xuyến tâm hồn con người. nghe tiếng gà mái như nghe tiếng đồng quê vỗ về, an ủi và tiếp thêm sức mạnh. phép điệp được lặp lại ba lần, mở đầu ba câu thơ liên tiếp thể hiện những rung động thanh cao trong tâm hồn người chiến sĩ:

trên chặng đường dài

ghé qua thị trấn nhỏ

tiếng gà nhảy:

“cạch … cạch”

XEM THÊM:  cảm nhận về bài thơ ông đồ

lắng nghe ánh nắng giữa trưa

nghe chân đỡ mỏi hơn

quay trở lại thời thơ ấu

Quê hương hiện lên rõ nét trong tâm trí tôi và những ký ức tuổi thơ hiện về qua những hình ảnh ấp ủ. tiếng gà mái buổi trưa gợi cho ta liên tưởng đến cái ổ rơm hồng, những quả trứng của những con gà mái màu vàng tươi đẹp, phì nhiêu. Tiếng gà trưa gợi cho người cháu xa quê nhớ đến người bà kính yêu của mình, một đời lam lũ vất vả. thật xót xa làm sao cảnh đứa cháu tò mò xem gà đẻ, bị bà mắng: gà đẻ mày nhìn rồi chuồn mất. Chẳng hiểu có chuyện gì, nhưng tôi tin: Tôi đi soi gương lại, lòng tôi lo lắng. nay đứa cháu gái đã lớn mong được trở về tuổi thơ để được nghe những lời mắng yêu thương của bà, được nhìn thấy bóng dáng quen thuộc của bà đang khum tay soi trứng, chắt chiu từng mầm mong có một đàn gà. / p>

Cả cuộc đời bộn bề lo toan cho công việc, bà không bao giờ nghĩ đến bản thân mà chỉ quan tâm đến các cháu của mình, vì cháu đối với bà là tất cả. anh thầm muốn đàn gà khỏi bệnh dịch khi mùa đông đến: bán gà cuối năm sẽ có áo mới.

Niềm khao khát có được chiếc quần bò, chiếc áo măng tô còn nguyên vẹn của đứa cháu nội rì rào mùi vải mới nhân lên trong lòng người bà thương cháu. hạnh phúc gia đình giản dị, đầm ấm nhưng rất đỗi thiêng liêng và bao khát vọng tuổi thơ dường như chỉ gói gọn trong tiếng gà trưa:

hạnh phúc biết bao nhiêu là tiếng gà mái buổi trưa, đêm về nhà mơ thấy giấc mơ màu trứng.

Thông qua nỗi nhớ được khơi dậy bởi tiếng gà trưa, nhà thơ xuân quy đã miêu tả tâm hồn trong sáng, hồn nhiên và tình cảm, sự kính trọng đối với bà của một cậu bé thôn quê. tình cảm gắn bó giữa ông bà và con cháu đã trở thành một phần quan trọng trong đời sống tinh thần của người lính hôm nay đang hành quân bảo vệ quê hương, đất nước:

Hôm nay tôi chiến đấu vì tình yêu quê hương đất nước, vì những người hàng xóm thân yêu của tôi và vì các bạn, vì tiếng gà mẹ va vào những quả trứng hồng của tuổi thơ tôi

khổ thơ cuối là lời tâm sự chân thành của một người cháu chiến sĩ trên đường ra tiền tuyến với người bà thân yêu ở hậu phương. từ những tình cảm cụ thể của ông bà, con cháu đến những tình cảm lớn lao như tình quê hương đất nước, tình yêu phố đình đều được thể hiện bằng những hình thức nghệ thuật giản dị, mộc mạc như lời nói đời thường; tuy nhiên, nó vô cùng xúc động vì nhà thơ đã nói với chúng ta những điều thiêng liêng nhất của tâm hồn.

bài thơ gà trống trưa của tác giả xuân quynh, một lần nữa chúng ta thấy rằng nhà văn nga iliad erenbua đã rất khôn ngoan trong việc đúc kết một chân lý: suối chảy thành sông, sông chảy thành sông, chảy vào giang căng volga. , sông volga ra hồ. yêu quê hương, yêu đồng bào, yêu quê hương đất nước trở thành tình yêu đất nước.

4. suy nghĩ về bài thơ “tiếng gà trưa” – văn mẫu 1

bài thơ tiếng gà trưa được viết trong thời kì kháng chiến chống Mỹ cứu nước. khi giặc Mỹ thua trận trên chiến trường phía nam, chúng mở rộng phạm vi xâm lược lên phía bắc. trong hoàn cảnh đất nước bị đế quốc xâm lược, hàng triệu thanh niên đã ra đi chống lại chúng ta. bài thơ gợi lại những kỉ niệm tuổi thơ đẹp đẽ về tình mẫu tử và tình yêu quê hương đất nước.

là niềm khao khát cháy bỏng, cháy bỏng của người cháu xa. Khi đi chiến đấu, người lính nào cũng mong đến ngày đất nước toàn thắng và được trở về quê hương với những người thân yêu của mình. và khi chú gà trống gáy đối với chú bộ đội là kỉ niệm đẹp đẽ trong kí ức tuổi thơ. tác giả lắng nghe tiếng gà gáy như nghe thấy tiếng quê hương gọi mình và như tiếp thêm sức mạnh để anh vượt qua khó khăn, chiến đấu bảo vệ tổ quốc.

trên chặng đường dài

ghé qua thị trấn nhỏ

tiếng gà nhảy trong tổ

câu lạc bộ … bạn thần

lắng nghe ánh nắng giữa trưa

nghe chân đỡ mỏi hơn

quay trở lại thời thơ ấu

thì chỉ qua dòng đầu, ta có thể thấy nội dung của cả bài thơ là nỗi nhớ tuổi thơ. khi người lính đang hành quân qua một ngôi làng nhỏ và nghe thấy tiếng gà trống gáy mà anh đã dạy trong lòng. nhất là câu “nghe chân cho đỡ mỏi” lúc này người lính như được tiếp thêm sức mạnh và quên đi cái mệt nhọc của cuộc hành quân. sau đoạn hồi tưởng đó, những ký ức bắt đầu hiện ra:

bữa trưa gà

ổ trứng hồng

bây giờ một con gà đang mơ

các đốm trắng trên khắp cơ thể

bây giờ là một con gà có đốm màu vàng

mái tóc sáng như mặt trời

nhân vật trữ tình ở đây có sở thích thích ôm ấp những quả trứng hồng ấm áp và thích mơ thấy đàn gà. từ hình ảnh đàn gà và quả trứng bắt đầu xuất hiện hình ảnh người bà chăm con. và đây cũng là sự tiếp nối cảm xúc rất tự nhiên của bài viết khơi gợi lại những kỉ niệm tuổi thơ và đặc biệt là kỉ niệm gia đình.

vọng lại giọng nói của bạn

bữa trưa gà

có tiếng anh ấy mắng mỏ

tại sao bạn lại nhìn gà đẻ trứng?

và sau đó đi lang thang!

sau bữa trưa tiếng gà là hình ảnh người bà với tình yêu thương vô bờ bến đối với những đứa cháu của mình. những kỉ niệm đó mãi khắc sâu trong tâm hồn người lính, dù đi xa nhưng anh vẫn nhớ về chị và những kỉ niệm tuổi thơ bên chị. ông chăm sóc đàn gà chỉ vì muốn có thêm tiền mua quần áo mới cho các cháu. thì cô ấy dành tình yêu vô bờ bến cho bạn.

Tham khảo: &quotA Poem A Day&quot: Siêu bom xịt của tvN với tỉ suất không chạm nổi 1% liệu có dở thật?

những câu thơ tuy ngắn gọn nhưng rất cô đọng và chứa đựng nhiều tình cảm của người lính. đó không chỉ là niềm vui của tuổi thơ mà khi lớn lên và ra chiến trường, người lính lại càng cảm nhận được niềm vui đó bởi tình yêu thương mà anh dành cho mình. từ đó anh bộ đội như được tiếp thêm động lực để cố gắng chiến đấu thật tốt và cùng cô trở về quê hương.

Hôm nay tôi chiến đấu

vì lòng yêu nước

Tham khảo: Bài Văn Tả Mẹ Lớp 8 ❤️️ 15 Bài Tả Về Người Mẹ Hay Nhất

vì thị trấn quen thuộc

bà ơi, bà cũng vậy

bằng tiếng chim cu gáy

ổ trứng hồng thời thơ ấu.

để chúng ta có thể thấy người lính muốn gửi điều gì đến quê hương và bà của mình. đó là một cảm giác thiêng liêng cho đất nước và cho cô ấy. ổ trứng ở đây nói lên một quy luật tình cảm rất đỗi bình dị nhưng thấm đẫm trong lòng người đọc. Dù đi đâu, làm gì, các bạn hãy luôn biết và tự hào về tình yêu gia đình, tình yêu quê hương đất nước.

bài thơ con gà trống giữa trưa là một bài thơ hay viết về những kỉ niệm của người chiến sĩ cách mạng. đồng thời thể hiện chặt chẽ tình yêu gia đình, đất nước. lời thơ bình dân mộc mạc, ngôn từ và những hình ảnh gần gũi khiến người đọc dễ dàng cảm nhận được những tình cảm cao đẹp mà người quân nhân cách mạng thuở ấy dành cho một tương lai tươi đẹp hơn cho đất nước.

5. suy ngẫm về bài thơ “tiếng gà trưa” – bài văn mẫu 2

xuan quynh là nhà thơ lỗi lạc của nền văn học hiện đại. anh thường viết về những điều giản dị và gần gũi của cuộc sống hàng ngày. Thơ xuân quynh thường sôi động, trẻ trung, đậm đà chất trữ tình. “Tiếng gà trống giữa trưa” được viết vào đầu cuộc kháng chiến chống Mỹ, thể hiện tình yêu quê hương đất nước, trong đó sâu sắc và thân thiết nhất là tình yêu ông bà.

được thực hiện theo thể thơ năm chữ với sự biến tấu linh hoạt. cách gieo vần liền ở câu thứ hai, cách gieo vần xen kẽ. thể thơ này thích hợp để kể lại những kỷ niệm, kỷ niệm:

“Trên đường hành quân xa, tôi dừng lại ở một thị trấn nhỏ, tiếng gà nhảy trong tổ:“ cạch… cạch cạch ”

Tiếng gà trống gáy buổi trưa đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người lính, nó gắn liền với kỉ niệm tuổi thơ sâu sắc. vì vậy, nó gắn liền với những kỉ niệm tuổi thơ sâu sắc. do đó, trong vô số âm thanh của thị trấn, người lính nghe rõ hơn tiếng gà gáy. Vào một buổi trưa hè ở một thị trấn vắng vẻ, người lính được tiếp thêm sinh lực bởi tiếng gà trống giữa trưa hành quân:

“lắng nghe tiếng nắng xôn xao giữa trưa, nghe tiếng chân mỏi gọi về tuổi thơ”

Từ “nghe” được đặt liên tiếp trong ba câu đầu nhằm nhấn mạnh những cảm xúc dạt dào mà tiếng gà trống trưa mang lại. với một phép ẩn dụ chuyển đổi giật gân, sử dụng thính giác thay vì thị giác. tiếng gà trống buổi trưa đã khuấy động cả không gian, làm xao xuyến lòng người. tiếng gà trưa đánh thức mọi kí ức tuổi thơ. cách giải thích nghĩa của cả hai câu thơ “nghe xúc động giữa trưa nắng”, “nghe tiếng gọi tuổi thơ” thì nghĩa bóng nhiều hơn, còn câu “nghe chân cho đỡ mỏi” thì nghĩa đen hơn. cách đảo trật tự trong các câu khác nhau làm cho giọng điệu của các câu thơ thay đổi, tránh sự nhàm chán và bộc lộ sự xao xuyến của tâm hồn. Tiếng gà trưa được cảm nhận từ nhiều giác quan bằng cả tâm hồn.

XEM THÊM:  13 mẫu thuyết minh về hoa mai ngày Tết siêu hay - Thuyết minh về cây mai

<3

những kỉ niệm của lũ trẻ sau mỗi câu thơ “tiếng gà trưa” gợi lên bao kỉ niệm:

“Con gà mái vào buổi trưa, màu hồng rơm, những quả trứng này, con gà mái non này toàn thân, bông hoa này có đốm trắng, con gà mái vàng này, có bộ lông sáng như mặt trời”

sau câu tường thuật là câu miêu tả, câu miêu tả có cấu trúc sóng đôi và lặp lại từ “đây” là từ dùng để chỉ và gây sự chú ý cho trí tưởng tượng của người nghe. các tính từ “hồng”, “trắng”, “sắt” đều là những gam màu sáng gợi lên hình ảnh đàn gà thật lộng lẫy, tác giả còn sử dụng biện pháp so sánh “lông sáng như nắng” để gợi vẻ đẹp tươi sáng. . Tác giả tạo bất ngờ trong đoạn thơ, không miêu tả tiếng gà mái buổi trưa mà nói đến sự xuất hiện bất ngờ của “ổ rơm và quả trứng hồng”, đó là điều kì diệu mang đến tiếng gà mái lúc trưa.

trong hình ảnh con gà mà xuan quynh miêu tả rất cụ thể, vàng rơm cuộn trứng hồng, gà mơ có lông đan xen màu trắng, đen, hồng … những quả trứng giống với mẫu trong ảnh rằng Người nghệ sĩ tạo ra ánh sáng vàng rực rỡ của con gà mái vàng, bộ lông óng ánh như màu mặt trời, cô và cháu ném thóc và hạt lúa cho gà mái, nhìn cô gà mái xinh đẹp đang hái lúa ngoài sân. Tôi và cháu trai của tôi đếm tất cả số gà trong vườn của chúng tôi.

“Tiếng gà trưa” vang lên nơi phố nhỏ, người lính nhớ về người bà kính yêu của mình. tuổi thơ sống với bà có nhiều kỷ niệm đáng nhớ, là sự tò mò, hiếu kỳ của lũ trẻ khi xem con gà đẻ trứng. sau đó bị bà nội mắng, sợ rằng sắc mặt tiều tụy, trong lòng hiện lên lo lắng:

“Tiếng gà mái trưa có tiếng vẫn mắng gà mái đẻ nhưng bạn soi gương rồi quay lại soi gương mà lo lắng cho tuổi thơ của chúng”

Làm sao tôi có thể quên được hình ảnh “Bàn tay bà nâng niu trứng”? Bà nội “rong ruổi” “cắt” từng quả trứng hồng cho gà mái ấp. Tôi nhớ những lo lắng của bạn vào mùa đông:

“Mỗi khi gió đông về, mẹ lại chăm sóc đàn gà, không để thời tiết lạnh cóng, để cuối năm tôi có thể bán gà và cho chúng quần áo mới”

>

Bài thơ nghe thật giản dị mà gần gũi, những chi tiết mà tác giả miêu tả đều gắn bó mật thiết với quê hương, làng quê, đó là những kỉ niệm không bao giờ phai mờ trong tâm trí trẻ thơ. sự quan tâm của bạn thật cảm động biết bao, gà sẽ chết nếu trời lạnh và cháu trai bạn không thể may quần áo mới:

“ồ, quần denim, đôi chân dài và rộng đè lên mặt đất. Áo blouse thật tốt để vượt qua và lắng nghe lời thì thầm”

Tôi nhớ mãi, mỗi khi tôi bán gà, bà tôi thường đi chợ để chọn và mua những bộ quần áo đẹp cho con yêu của tôi. tình yêu thương ấm áp của ông luôn dành cho các cháu và các con. Tuổi thơ với cô là một quãng đời đầy ắp những kỷ niệm khó quên.

lần thứ tư, “bữa trưa gà” lại vang lên. chú gà trống hát về ước mơ của anh bộ đội:

“Tiếng gà trưa mang đến bao nhiêu niềm hạnh phúc khi đêm về, giấc mơ màu trứng”

Tiếng gà trống gáy bình dị mà thiêng liêng, gợi bao tình cảm đẹp đẽ trong tâm hồn những người lính hành quân ra trận. âm thanh ấy như tiếng nói của quê hương, quê hương yêu dấu:

“Hôm nay tôi chiến đấu vì tình yêu quê hương đất nước, vì những người hàng xóm thân yêu và vì các bạn, vì tiếng gà rơi vào những quả trứng hồng của tuổi thơ tôi”

Trong bài thơ có ba câu rất hay: “ổ trứng hồng / ngủ trứng hồng / hồng ấp trứng hồng thuở ấu thơ”. ba câu thơ đề cập đến tuổi thơ hạnh phúc, gia đình hạnh phúc của phố thị. hình ảnh người bà hiện lên trong tâm trí người lính hành quân ra trận. hãy tự cứu mình gánh nặng bằng cách nghe “thân gà trống hót giữa ban ngày” nhớ nụ cười đen áo đỏ của người mẹ dịu dàng đã ra đi. khi xa quê, anh nhớ về quê hương qua hình ảnh người bà kính yêu. tiếng bạn hú gọi hè về, nhớ bếp lửa ấm mẹ nhen nhóm buổi sớm. và bài thơ “tiếng gà trưa” của xuân quy làm tôi nhớ đến bà qua tiếng gà gáy trưa.

bài thơ “tiếng gà trưa” là một bài thơ hay và ngọt ngào. bài con gà trống cũng là bài ca yêu thương của bà, của mẹ và của đất nước. Tiếng gọi thân thương ấy như niềm tin cho người lính trong cuộc chiến bảo vệ quê hương thân yêu.

6. phát biểu cảm nghĩ về tiếng gà trưa

“Tiếng gà trưa” của nhà thơ xuân quynh là một trong những bài thơ viết về tình cảm của ông bà. bài thơ là sự thể hiện tình yêu quê hương sâu sắc và chân thành của nhà thơ.

Tiếng gà trống giữa trưa xuất hiện từ đầu đến cuối tác phẩm. mở đầu bài thơ, tiếng gà gáy gợi bao kỉ niệm tuổi thơ người lính. Trên đường hành quân xa, người lính dừng chân tại một thị trấn nhỏ để nghỉ ngơi. thì tiếng gà bỗng vang lên: “cạch… cạch cạch cạch cạch cạch cạch cạch” – đó là âm thanh đã quá quen thuộc ở bất cứ làng quê nào trên đất nước Việt Nam. tiếng gà ấy đã gợi lên trong lòng tôi nhiều cảm xúc. điệp từ “nghe” được lặp lại ba lần cùng với những hình ảnh “vạt nắng”, “chân liêu”, “gọi về tuổi thơ”. âm thanh đó đã đánh thức không gian tĩnh mịch của buổi trưa, làm cho người lính bớt mệt mỏi và nhớ lại những kỉ niệm thuở còn sống bên bà.

cùng người cháu nhớ lại những năm tháng sống chung đầm ấm và gian khổ với bà:

“Buổi trưa con gà mái làm tổ bằng rơm hồng, những quả trứng này con gà mái mơ thấy toàn thân có bông hoa trắng lốm đốm này con gà mái vàng có bộ lông rực rỡ như mặt trời”

Nhớ đến bà là nhớ đến hình ảnh đàn gà bà vẫn ngày đêm chăm sóc. hình ảnh con gà rất quen thuộc trong đời sống nông thôn. nhưng khi vào thơ xuân quy thì nó trở nên rất thơ. đó là gà mơ lông trắng toàn thân, hay gà vàng lông óng ánh như màu mặt trời. tràn đầy sức sống!

Không chỉ vậy, đó còn là kỷ niệm đáng nhớ khi bị bà nội mắng:

“tiếng gà trưa có tiếng vẫn mắng: gà đẻ mày nhìn rồi bỏ đi! Ta về soi gương mà lo tuổi thơ”

Cháu gái khi đó còn nhỏ nên ngây thơ tin lời mẹ mắng, lòng đầy lo lắng lấy gương soi. thì “tiếng gà gáy” còn gợi cho ta hình ảnh một người cần mẫn chăm chút cho từng quả trứng từ sớm mong trời đừng sương giá, để đàn gà được khỏe mạnh. cuối năm bán lấy tiền sẽ có áo mới mặc:

“Tiếng gà mái vào buổi trưa, bàn tay anh ôm lấy quả trứng và dành từng quả trứng cho gà mái

năm nào gió đông về là chị lại chăm sóc gà, không để thời tiết cóng, để cuối năm chị bán gà cho áo mới ”

Cả cuộc đời, bà đã quá lo lắng cho con cháu của mình. sau đó quên đi công việc khó khăn của bạn. Bà chăm sóc đàn gà, cưng chiều chúng để cuối năm có thể bán để mua quần áo mới cho các cháu.

Khổ thơ cuối bộc lộ tình cảm sâu nặng của người lính đối với người bà của mình:

“Bao nhiêu hạnh phúc tiếng gà mái buổi trưa, bao nhiêu hạnh phúc đêm về nhà nằm mơ, giấc mơ hồng, trứng đỏ, hôm nay chiến đấu vì tình yêu đất nước, vì đồng bào. em yêu, và cho em, cho tiếng gà trống vỗ về những quả trứng hồng của tuổi thơ em ”

<3 hôm nay, khi đã trưởng thành, hãy tham gia cuộc kháng chiến của dân tộc. Người cháu chiến đấu không quản ngại khó khăn chỉ vì “lòng yêu nước” – lòng yêu nước, “tình yêu thương đồng bào” – tình yêu quê hương đất nước, và quan trọng nhất là “vì người bà” – tình yêu gia đình. Mục đích cao cả là chiến đấu.

Như vậy, khi đọc bài thơ “tiếng gà trưa”, người đọc đã cảm nhận được tình cảm sâu nặng của ông bà. tiếng gà trưa gợi bao kỉ niệm tuổi thơ và tình yêu thương của ông bà. tình cảm gia đình càng thêm sâu đậm tình cảm yêu nước.

Xem các thông tin hữu ích khác trong phần tài liệu của hoatieu.vn.

Tham khảo: Tự tình (Bài II) Ngữ Văn 11

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Cảm nghĩ về bài thơ tiếng gà trưa. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *