Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
70 lượt xem

Cảm nhận bài thơ khi con tu hú

Bạn đang quan tâm đến Cảm nhận bài thơ khi con tu hú phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cảm nhận bài thơ khi con tu hú

Video Cảm nhận bài thơ khi con tu hú

Cảm nghĩ về bài thơ Khi còn bé của nhà thơ bé huỵch – tác phẩm của một học sinh giỏi văn hà nam

tou hu viết bài thơ “When you tu how” vào tháng 7 năm 1939 sau gần 100 ngày bị giam ở thủ đô (Huế). không gian, thời gian và tâm trạng của tác giả đã được thể hiện qua những dòng độc đáo trong bài thơ.

bài thơ mở đầu bằng tiếng chim tu hú gọi bầy về ngục, nơi tìm thấy một người tù. tiếng chim tu hú đã gợi lên trong tác giả bao nỗi nhớ nhà, khắc khoải. bạn làm thế nào để gọi bầy đàn; lúa chín, trái ngọt hơn. những âm thanh và mùi vị thể hiện một cảnh từ vùng quê thân yêu. các từ “chín” và “ngọt” gợi ra thời gian trôi chậm. giọng thơ đầy sức gợi và dịu dàng nổi lên giữa không gian bao la:

Bạn đang xem: Cảm nhận bài thơ khi con tu hú

khi bạn gọi bầy

lúa chín, trái ngọt hơn.

Giữa chốn lao tù, lòng người sục sôi, người lính nhớ tiếng ve kêu, màu vàng của ngô, màu đào của nắng. cảnh đồng quê hiện lên một cách bình dị, gần gũi và thân thương:

khu vườn râm mát thức dậy bởi tiếng ve sầu

hạt ngô vàng ngập nắng đào.

chỉ những người thích sông mới có được nỗi nhớ đó. vần điệu đầy màu sắc, ánh sáng và âm thanh. tiếng ve kêu đầy hài hước. đó là tâm trạng ngột ngạt, tù túng của phòng giam; đó là tất cả những gì tác giả đã cảm nhận được trong những ngày tháng tự do. sau tiếng ve là màu của thiên nhiên, của nắng và của ngô. những điều rất đỗi bình dị trong cuộc sống hàng ngày nay đã trở thành những hình ảnh rất đẹp trong thơ Tô’hui. từ “ngan” gợi tả một khoảng thời gian dài và từ “đầy” gợi tả một không gian có nắng vàng rực rỡ.

nỗi nhớ của tác giả trở nên sống động hơn với bầu trời xanh nơi cánh diều sáo nhào lộn. Biên độ của không gian là vậy, sự rộng lớn như vậy, nó tương phản mạnh mẽ với không gian thu nhỏ nơi tác giả cư trú. hình ảnh cánh diều sừng sững ngày xưa không mang ý nghĩa bay bổng và khát vọng tự do, cũng là khát vọng cháy bỏng của tác giả hôm qua, hôm nay và mai sau:

bầu trời càng rộng, càng cao

một đôi diều sáo nhảy cẫng lên nhau.

Sáu câu đầu của bài thơ đã bộc lộ một hình ảnh người nông dân đáng mến, nó không đọng lại trong câu thơ mà trở thành nhạc và họa. ngôn ngữ trong sáng, trau chuốt, giàu hình ảnh. những câu thơ đã thể hiện sức trẻ và tình yêu cuộc sống, khát vọng và đam mê sống. Có thể nói nhà thơ tuy lao động nhưng tâm hồn vẫn hướng về không gian bao la nơi có trời xanh, có nắng ấm và mọi thứ thuộc về cuộc sống tự do bên ngoài.

trong những câu thơ sau, nhà thơ đã chuyển từ giọng điệu nghiêm trang sang giọng điệu phẫn uất sôi sục.

Tôi nghe thấy mùa hè thức tỉnh trong tim mình

nhưng chân tôi muốn phá vỡ căn phòng, mùa hè!

làm sao tôi có thể chết đột ngột được

con chim hú ngoài trời vẫn hót.

mùa hè đã đến và đang đi qua, những âm thanh của mùa hè đã đánh thức trong lòng tôi, thôi thúc tác giả phá bỏ phòng giam chật hẹp, xóa bỏ cảnh tù đày. cơn tức giận ngày càng lớn khiến tác giả muốn thoát ra khỏi nhà tù chật hẹp, ngột ngạt. câu thơ “bỗng chết đi được”. với nhịp 3/3, những cảm xúc kìm nén bỗng trào dâng thể hiện ý chí bất khuất. quyết sống chết vì tự do của bản thân và toàn thể dân tộc. đầu bài thơ có tiếng chim tu hú gọi bầy, cuối bài thơ có tiếng chim tu hú. tiếng chim gợi niềm thương, thôi thúc nhà thơ mau chóng trở về với cuộc sống của người chiến sĩ cách mạng.

Cảm nghĩ về bài thơ Khi còn nhỏ của nhà thơ bé thơ – bài tập 2

tou huu – chiến sĩ cách mạng đồng thời là nhà thơ cách mạng. bài thơ “Khi bạn tu hú” được sáng tác vào năm 1039, khi tác giả còn rất trẻ và bị thực dân Pháp bắt giam ở Huế.

nhiệt huyết yêu đời, khát vọng tự do, tinh thần năng động của nhà thơ nổi bật trong bài “khi con tu hú” đã đánh thức trong lòng đứa trẻ một khúc ca sôi động, một vùng trời tự do. yêu vô cùng, một ý chí vươn lên trên những ngục tối oi ả của mùa hè ngoài kia. tiếng chim tu hú ở đây như tiếng gọi của cuộc đời, sự thôi thúc của cuộc chiến đấu.

“khi bạn gọi bầy

lúa chín, trái ngọt ”

Tôi tin rằng hai câu thơ này không bay từ mái nhà tù, mà chảy từ trang trại nằm trên đỉnh một ngôi làng xinh đẹp, với những cánh đồng lúa và cây trái chín vào mùa hè như vải, nhãn. . …

Sức sống của mùa hè đang trỗi dậy mạnh mẽ. chim thích ăn quả ngọt gọi nhau, cơm chuyển từ xanh sang vàng, nâng dần thân hạt to lên, trên cây có vị ngọt theo nắng, sương đọng vào quả chuyển thành vị chua. ngọt. !

cũng thật lạ là những câu thơ sau vẫn chưa có bóng dáng của nhà thơ trong cảnh tù đày mà cứ như có người đứng ngoài sáng mắt nhìn cảnh hè xúc động trong không gian rộng lớn:

“Khu vườn râm mát thức giấc bởi tiếng ve sầu

rây ngô vàng ươm đầy nắng đào

bầu trời càng rộng, càng cao

một vài trò nhào lộn với diều và sáo.

sức sống của mùa hè, dưới ngòi bút của nhà thơ là một bức tranh phong cảnh làng quê thật dạt dào!

tiếng ve kêu râm ran trên một gốc cây nào đó, hướng ra sân phơi đầy nắng, ánh lửa hóa thành loại đào nắng “vàng rực”. Nó ở trên sàn nhà. và vòm kia rộng và cao như bầu trời, có hai ống sáo để lật cạnh nhau. như vậy, bức tranh có cảnh gần xa, cao thấp, có màu xanh lục của lá, màu vàng của ngô, màu “nắng đào” của bầu trời và đầy ánh sáng cho cánh diều bay lượn trên bầu trời. không gian

oái! những vần thơ thật đẹp, thật đằm thắm, thật khiêm nhường.

nhưng trong những câu thơ này, những cảnh đẹp, sức sống, sự ngọt ngào biến mất, chỉ còn lại một mùa hè ngột ngạt, ngột ngạt khiến nhà thơ bị giam cầm chỉ muốn đạp mạnh qua trần gian.

“Tôi nghe thấy mùa hè thức tỉnh trong tim mình

nhưng chân tôi muốn phá vỡ căn phòng, wah! ”

sau đó, trên đó, nhà thơ đang ngồi trong tù tưởng tượng thiên nhiên trong khi suy nghĩ. Đó là một mảnh tự do của tâm hồn được giải thoát khỏi song sắt.

Thực ra, nhà thơ đang ở trong tù, thất vọng và tức giận, nhưng những dòng trên vẫn cụ thể và mới mẻ.

Thật kỳ lạ khi thiên nhiên bên ngoài tươi sáng là vậy nhưng thực chất bên trong lại được bao bọc trong những bức tường vôi xám lạnh lẽo. nếu mùa hè đã mang lại điều gì đó cho hồn thơ ngân vang với đất trời, thì mùa hạ là thi sĩ:

Tham khảo: TOP 50 bài Tả một người lao động đang làm việc lớp 5

“thật đột ngột, tôi rất khó chịu

con chim hú bên ngoài không ngừng kêu ”

cảm xúc của nhà thơ bắt đầu rối bời và ngột ngạt đến tột cùng vì anh vẫn:

“con chim hú bên ngoài vẫn kêu”

nghệ thuật đặc sắc của bài thơ là cấu trúc không gian ở hai cấp độ (ngoài ngục, trong ngục), hai cảnh đối lập, sự hiện ra với sức mạnh dồn nén, bộc lộ niềm khao khát tự do của nhà thơ. bàn đạp cho một mùa hè tràn đầy năng lượng.

Nếu bạn không có tâm hồn hòa mình với thiên nhiên, làm sao bạn có thể miêu tả một mùa hè như thế này? bài thơ để lại trong lòng người đọc hai tiếng gào thét: tiếng chim tu hú và tiếng kêu căm phẫn của người tù phản kháng tự do.

<3

nhan đề bài thơ “khi tu hú”, những lời lẽ ấy chỉ là một mệnh đề phụ, một nửa câu… qua nội dung bài thơ, người đọc có thể hiểu: khi chim tu hú gọi mùa thì hè. đến, người tù cách mạng (nhân vật trữ tình) cảm thấy ngột ngạt muốn chết trong phòng giam chật hẹp này, lại càng khao khát cuộc sống tự do, sung sướng bên ngoài … cách đặt tên bài thơ như ý của nhân vật có tác dụng chuẩn bị cho người đọc vào mạch cảm xúc của bài thơ.

XEM THÊM:  Nhung bai tho hay ve tinh yeu hanh phuc

tiếng chim tu hú là âm thanh báo hiệu mùa hè đến. mùa hè với không gian bao la, ánh nắng rực rỡ, cuộc sống trở nên tưng bừng … tiếng chim đã đánh thức mọi thứ trong tâm hồn người tù cách mạng trẻ tuổi đang bị nhốt trong phòng giam chật hẹp. tiếng chim tu hú với tác giả lúc này, là tiếng gọi của trời tự do vui sống đã vang lên sâu thẳm trong tâm hồn người tù cảm thấy ngột ngạt tột cùng bởi khát vọng về không gian và sự sống ấy.

sáu câu tám câu trong trẻo, thanh thoát là vậy nhưng đã mở ra một thế giới nhộn nhịp, tràn đầy sức sống. đó là khi mùa hè đến, nắng đào rực rỡ, khi ruộng chín và trái ngọt trong vườn, sàng hạt…, đó là tiếng ve trong vườn râm ran và hú ngoài bão; đó là bầu trời cao trong xanh và rộng lớn không hồi kết để những cánh diều bay tự do giữa bầu trời … mọi sự sống dường như bừng tỉnh như bước vào độ chín, vạn vật tràn đầy ánh sáng, sáng rộng hơn, khoáng đạt hơn. tiếng chim tu hú như tiếng gọi của mùa hạ; tiếng chim đó đánh thức mọi thứ, mở ra mọi thứ và thiết lập nhịp điệu cho mọi thứ …

Thực ra đây chỉ là cảnh mùa hè trong tâm trí của người lính trẻ thấy mình trong cảnh “thù trong, giặc ngoài”. càng cảm thấy ngột ngạt, ngột ngạt trong phòng giam chật chội, anh càng cảm thấy khung cảnh mùa hè bên ngoài thật tưng bừng, khoáng đạt và thật quyến rũ! Với khát vọng tự do cháy bỏng, khát sống cháy bỏng, người tù cách mạng đã huy động mọi giác quan căng ra để đón nhận mọi tín hiệu từ thế giới bên ngoài của cuộc sống; và tưởng tượng ra một bầu trời tự do rộng lớn, một không gian tràn đầy sức sống.

Những hình ảnh, âm thanh, màu sắc và hương vị giản dị, tươi vui nhưng tràn đầy sức sống, không chỉ tái hiện sinh động khung cảnh mà còn gợi không khí mùa hè. đằng sau những câu thơ có một tâm hồn rất trẻ trung, yêu đời tha thiết, rất gắn bó với cuộc đời nên rất nhạy bén để nắm bắt mọi biểu hiện phong phú của cuộc sống ấy trong tạo vật bao la.

Nếu sáu câu trước là cảnh thì bốn câu sau là tình, là câu nói trực tiếp cảm xúc, tâm trạng của nhân vật trữ tình. tiếng chim tu hú gọi trời, hè đã đánh thức trong lòng những người tù cách mạng vốn đã đau khổ, căm phẫn “cảnh tù đày” ngày đêm khao khát tự do, khát khao. cuộc sống, bây giờ, anh ấy thậm chí còn cảm thấy khó chịu hơn với ô đã được tải này:

Tôi nghe thấy mùa hè thức tỉnh trong tim mình

nhưng chân tôi muốn phá vỡ căn phòng, mùa hè!

thật đột ngột, thật buồn

con chim hú bên ngoài không ngừng kêu

đi đôi với ý nghĩ rất táo bạo và bạo liệt (chân muốn phá phòng) là cách ngắt nhịp ở hai câu 8, 9 (lần 6/2 và lần 3/3 gợi cảm giác nhói lòng, bức bối khôn nguôi) ) và giọng điệu cảm thán, sự thất vọng dường như vô tận (“mùa hè! thật ngột ngạt, thật bực bội”), tất cả đều thể hiện một trạng thái ngột ngạt tột độ và khao khát mãnh liệt cho cuộc sống tự do và cuộc sống bên ngoài.

bài thơ bắt đầu bằng tiếng chim tu hú và kết thúc bằng tiếng chim tu hú. nhưng tiếng chim mở đầu bài thơ đã đưa tác giả đến với khung cảnh mùa hè với bầu trời tự do cao rộng và tràn đầy sức sống, tiếng chim tu hú kết thúc cuộc đời thì tiếng chim tu hú kết thúc gọi vui, buồn, khổ. đây là cách kết cấu tạo nên hiệu quả nghệ thuật cao, khơi gợi những ám ảnh khó tả cho người đọc.

khi bạn chỉ là một bài thơ nhỏ, hình tượng nghệ thuật khá đơn giản, không có gì mới thực sự, nhưng đó là một bài thơ thực sự hay, có sức truyền cảm nghệ thuật mạnh mẽ. cả cảnh (trời đất vào hè) và tình (lòng người tù) đều rất hay; cảnh đẹp gợi cảm xúc động, tình (tâm trạng) sâu lắng, dịu dàng.

thể thơ lục bát mềm mại, uyển chuyển. ngôn ngữ thơ trong sáng, giàu hình ảnh, giàu nhạc tính. cảm xúc nhất quán, giọng điệu tự nhiên, mở đầu rực rỡ, có lúc day dứt, sầu muộn của bài thơ, tất cả đều phù hợp với tâm tình thơ.

<3

mọi người nói:

hay nhat trong tù, thien thu tại ngoại

Nhật ký trong tù, nhà cách mạng thành phố Hồ Chí Minh viết:

một ngày trong tù, hàng nghìn khoản thu nhập được kiếm ra

thật là một sự khác biệt lớn trong cuộc sống. cái hữu hạn, nhỏ bé (“một ngày”).

có thể tương ứng với vô cùng, vô tận (“ngàn thu”), từ đó cho thấy tâm trạng của người bị giam cầm trong tù nặng nề như thế nào.

nỗi nhớ càng lớn hơn khi người tù là chiến sĩ cách mạng. Những nỗi khổ về vật chất (đói ăn, rách mặc, rách rưới…) thì có thể vượt qua được, nhưng nỗi khổ về tinh thần vì không thể cống hiến cho sự nghiệp chung luôn đè nặng tâm trí phạm nhân. trong bài luận trong tù của mình, người bạn viết:

Thật là một niềm vui khi được ở ngoài đó!

“ngoài kia” là một không gian tự do, nơi những người tù hòa mình vào “tiếng sống lăn lộn”, tiếng vó ngựa “vang lên từ giếng lạnh”, như vẫy gọi, như xúi giục những người lính xông pha trận mạc. trong bài khi còn bé, bốn bài thơ được sáng tạo theo một nghĩa khác, một cái gì đó kín đáo hơn. chỉ cần đọc bài thơ chúng tôi không biết nhà thơ đang ở trong tù:

khi bạn gọi bầy

lúa chín, trái ngọt hơn.

Đó không phải là tiếng chim cô đơn mà là tiếng chim “gọi bầy”, tiếng chim báo tin vui. nghe tiếng chim tu hú để biết rằng “lúa chín, quả ngọt”. nhưng không chỉ có vậy. tiếng chim gợi lên một thế giới đầy âm thanh, màu sắc, hình ảnh:

khu vườn râm mát thức dậy bởi tiếng ve sầu

Ngô vàng sàng hạt thô dưới ánh nắng màu hồng đào

bầu trời càng rộng, càng cao

đôi sáo diều nhào lộn…

Đó là những màu sắc và âm thanh của cuộc sống hàng ngày. màu vàng của ngô, màu hồng của nắng nổi bật trên nền xanh của trời đất, hòa cùng tiếng ve kêu, càng tô điểm thêm cho hình ảnh “đôi diều sáo hai cánh”. không gian tràn đầy sức sống, chuyển động và sinh sôi từng ngày.

Xem thêm: Văn khấn, bài cúng chúng sinh cô hồn ngoài trời ngày rằm tháng 7 năm Nhâm Dần chuẩn nhất

đọc kỹ những câu thơ, chúng tôi chợt phát hiện ra nhiều điều kỳ lạ khác. các sự kiện không được hiển thị ở trạng thái bình thường, chúng được làm nổi bật, đưa lên mức cao nhất có thể. không phải là “ngô vàng”, mà là “hạt ngô vàng”, mặt trời là “mặt trời đào”, màu rực rỡ nhất, trời xanh, “càng rộng càng cao”, mắt mở rộng mãi không thôi. tiếng ve sầu không chỉ “treo” mà là “thức dậy”, hai tính từ chỉ âm thanh kết hợp lại khiến tiếng ve kêu náo nhiệt lạ thường. dường như để hòa cùng những âm thanh, hình ảnh ấy, tiếng sáo diều cũng không chịu “lơ thơ”, “vi vu” mà cứ “tung hoành”. con diều dường như đang phấn khích và vui vẻ trong không gian lộng lẫy của màu sắc và âm thanh.

Sở dĩ có hiện tượng này là do tác giả không trực tiếp quan sát hay tả cảnh. nhà thơ đang ở trong tù. những bức tường kín mít bao quanh sao cho nhà thơ có thể nhìn thấy hoặc nghe thấy… mọi thứ được tái hiện từ trí tưởng tượng, trí nhớ và hơn cả là tình yêu, khát vọng vượt ngục mãnh liệt. trong tù, màu ngô hay nắng, màu trời xanh bỗng trở nên vô giá, nên những màu sắc và âm thanh rất đỗi bình thường bỗng trở nên rực rỡ, huyền ảo và tươi sáng.

XEM THÊM:  Hóa ra anh kỹ sư trong bài hát ‘Chị Tôi’ của Trần Tiến bị oan

giấc mơ càng đẹp bao nhiêu thì hiện thực càng cay đắng và tàn khốc bấy nhiêu.

Tôi nghe thấy mùa hè thức tỉnh trong tim mình

nhưng chân tôi muốn phá vỡ căn phòng, mùa hè!

thật đột ngột, thật buồn

con chim hú bên ngoài không ngừng kêu!

Có vẻ như sự liên kết giữa hai câu thơ này không chặt chẽ và câu thơ không liên tục. khi nhìn ra, nhà thơ tả cảnh, nhưng khi nhìn vào thì tả tâm trạng. trên thực tế, đây là một sự kết nối rất khéo léo và tế nhị. mắt xích đó là tiếng chim tu hú. tiếng chim gọi bầy tha thiết gợi ra một thế giới rộng lớn và vô cùng sống động. nhưng thế giới đó càng rộng rãi, sáng sủa bao nhiêu thì lại càng khiến người tù (bị tách khỏi thế giới đó) cảm thấy ngột ngạt và khao khát bấy nhiêu. chỉ trong bốn câu thơ mà có ba sắc thái.

nghe thấy “mùa hè thức tỉnh trong lòng”, viên quản ngục muốn phá hủy mọi thứ.

không thể vượt qua được những bức tường nặng nề, nỗi uất hận dồn nén, nỗi đau như kết thành hai chi qua sáu âm tiết và hai thì của bài thơ “sao chợt…”.

tác giả khiển trách (“con chim tu hú … cứ kêu”).

giọng điệu bên ngoài là như vậy, nhưng thực tế lại là biểu hiện của sự thất vọng và đau khổ đã lên đến cao trào.

Tiếng chim tu hú gọi bầy ấm áp, tươi vui nhưng lại vô tình đâm sâu vào nỗi thống khổ của người tù, khơi dậy lòng căm phẫn trước hoàn cảnh hiện thực và càng làm bùng cháy khát vọng tự do.

thơ viết trong tù nhưng không có một dòng hay một chữ nào nói về nỗi khổ về vật chất của người tù. điều đó cho thấy người tù đã vượt lên trên nỗi đau thể xác thông thường. nỗi đau lớn nhất của người tù là nỗi đau của người chiến sĩ cách mạng bị mất tự do, khát khao được “cởi chuồng” để vươn tới cuộc sống tự do, chiến đấu cho cách mạng.

<3

Du huu là một loài chim nổi bật trong thơ ca Việt Nam trước và sau cách mạng tháng 8 năm 1945. Thơ của tu hú mang đậm lý tưởng sống cao đẹp, đồng thời thể hiện tinh thần sáng tạo không mệt mỏi trong con đường đi. Mỹ thuật. Chính vì vậy, bài thơ Khi anh thế nào trong Tuyển tập thơ Tố Hữu đã thu hút được độc giả yêu thơ và say mê thơ.

mở đầu bài thơ là những âm thanh sống động, mở ra một không gian thoáng đãng và đẹp đẽ:

“khi bạn gọi bầy”

Trong thơ ca Việt Nam, mỗi loài chim hót, mỗi loài hoa nở, v.v., biểu thị một mùa khác nhau. Tiếng cuốc trong thơ văn nguyễn trai báo xuân đã muộn. tiếng hoa đỗ quyên nôn nao gọi hè dưới vầng trăng sáng trong thơ Nguyễn Du,… đặc biệt là tiếng chim tu hú đi vào thơ ca xao xuyến báo hiệu mùa hè đã đến. tiếng hót của đàn chim làm sống lại những ngày tháng tự do, hòa bình và hạnh phúc. lúc đó người bạn còn ở với ông bà, cha mẹ, thầy cô và các bạn. phải cần đến một trái tim nhạy cảm, đang vật lộn với cuộc sống để có được một đôi tai mỏng manh tựa mình giữa bốn bức tường tối tăm, chật hẹp, hôi hám, v.v. hoặc lắng nghe âm thanh của cuộc sống hàng ngày:

“Cô đơn là một cảnh tù!

với đôi tai rộng mở và trái tim rực cháy, tôi lắng nghe âm thanh của cuộc sống đang trôi qua, thật là sung sướng khi được ở ngoài kia!

tiếng chim hót trong gió thủy triều mạnh, nghe tiếng dơi vỗ cánh ào ào trong buổi chiều tà, nghe lạc ngựa phi mình xuống giếng lạnh bên đường, nghe tiếng guốc đi bộ. ”

(suy nghĩ trong tù)

có thể nói, từ tiếng chim tu hú, yếu tố ấy đã lắng đọng trong lòng anh, hội tụ đủ giác quan và tài năng của người nghệ sĩ vẽ tranh

một bức ảnh thiên nhiên mùa hè của vùng Trung Tây thân yêu:

“lúa chín, trái ngọt, vườn đìu hiu tiếng ve rả rích những hạt ngô vàng ươm đầy nắng, trái đào, bầu trời càng rộng càng cao, đôi cánh diều sáo nhào lộn… ”

Đây là hình ảnh có nhiều màu sắc tươi sáng: màu vàng của lúa chín; màu vàng tươi của quả; màu xanh tươi mát của khu vườn nhiều cây xanh; màu vàng đặc trưng của ngô; ánh sáng mặt trời; bầu trời xanh bao la như vậy hai gam màu vàng và xanh đã tô điểm cho bức tranh thơ thêm tươi đẹp, tươi sáng và đậm chất quê. Trên đó là tiếng ve kêu râm ran, ríu rít. tiếng ve kêu là đặc trưng của mùa hè. tiếng ve cất lên khúc ca chào mừng mùa hè đến vương quyền. nếu không có tiếng ve thì sự sinh động, nhộn nhịp của hình tượng thơ sẽ giảm đi rất nhiều. hình ảnh “đôi diều sáo cùng nhào lộn” là một nét độc đáo làm cho cuộc sống đồng quê thêm xúc động và thi vị. nhà thơ lấy cái hữu hạn (tiếng sáo diều) để tượng trưng cho cái vô hạn (mọi con số không). không gian của bức tranh thơ như mở ra và đi vào vô cùng.

the

trên đây chỉ là một bức tranh về mùa hè được vẽ lên trong tâm trí của một chàng trai say mê lý tưởng cao đẹp. tuy chỉ là một chút tình yêu đất nước nhưng cũng đáng trân trọng và biết ơn. còn thực tế thì sao?

nhà thơ phải đối mặt với bốn bức tường nóng bức và ngột ngạt:

“Tôi nghe nói rằng mùa hè thức dậy, nhưng chân tôi muốn phá vỡ căn phòng, ouch! (câu 8)

thật đột ngột, thật buồn (câu 9)

con chim hú bên ngoài không ngừng kêu! ”

Từ “dậy” trong tiếng Việt, theo từ điển của Nguyễn văn Xứng, có ba nghĩa chính: dậy; nuôi; cộng hưởng. chúng ta có thể hiểu rằng mùa hè đã nảy sinh trong lòng nhà thơ một cách đỉnh cao. sự đồng điệu với nhịp thơ ở dòng 8 là 6/2; ở câu 6, 3/3 gợi cảm giác phẫn uất, uất ức, thần kinh trung ương căng thẳng tột độ, đồng thời cũng thể hiện sức mạnh, ý chí anh hùng của tuổi trẻ. do đó, tan da nói: “tài cao, sĩ khí”. đối với chủ nhân cũng vậy không sai. đặc biệt câu thoại “mà chân muốn xông phòng, ôi hè” gợi cho ta tâm trạng nguy nga:

“Bay thẳng đến cuối trời, họ đã phá vỡ vòng tròn bạn bè bằng kim tiêm.”

Phải chăng giữa nguyễn huu cau và toan huu họ đều có chung khát vọng anh hùng của một con người? tiếng khóc “đột ngột, vừa chết” của người bạn cũng là tiếng khóc của một lớp thanh niên ham sống, đầy nhiệt huyết, háo hức với cuộc sống của xã hội ta lúc bấy giờ.

trong cả bài thơ, tác giả không nhắc đến từ “tự do”, nhưng qua hình ảnh thiên nhiên và hình ảnh tâm trạng, ta hiểu đến mức độ nào thì nhà thơ nhận ra cái tất yếu vì “ta vì nó là tri thức của điều không thể tránh khỏi ”(carks).

bài thơ kết thúc bằng một “kết thúc tương ứng”. nếu câu đầu tiếng mỏ gợi lên tiếng chim tu hú khỏe khoắn mời gọi mùa hè thì câu cuối như tiếng chim tu hú, gọi mãi trên bầu trời bao la như “tiếng gọi khẩn thiết của thực tại”. cấu trúc đó khiến tim người đọc loạn nhịp.

tóm lại, khi like của bạn là một bài thơ hay, câu từ mộc mạc, giản dị, dễ hiểu, câu chữ ít nhưng cô đọng, súc tích. hình ảnh miêu tả cảnh thiên nhiên và hình ảnh tâm trạng hiện lên rất cân đối. kết hợp với thể thơ truyền thống của dân tộc uyển chuyển, giàu hình ảnh, giàu nhạc tính, bài thơ “Khi anh tu hú” của anh hu đã để lại một sức lay động sâu sắc và sức lôi cuốn trong lòng người đọc yêu thơ. thơ của những thập kỷ trước.

Tham khảo: Soạn văn 9 bài luyện nói trang 179

<3

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Cảm nhận bài thơ khi con tu hú. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.