Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
466 lượt xem

Cảm nhận bài thơ sóng của nhà thơ xuân quỳnh

Bạn đang quan tâm đến Cảm nhận bài thơ sóng của nhà thơ xuân quỳnh phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cảm nhận bài thơ sóng của nhà thơ xuân quỳnh

Cảm nhận qua bài thơ Sóng của xuân quy để thấy được tình yêu tha thiết, mãnh liệt được nhà thơ xuân quy thể hiện một cách tài tình qua những vần thơ . sau đây hoatieu xin chia sẻ một số bài văn mẫu hay và sâu sắc nhất.

  • Top 6 Mẫu phân tích bài thơ gợn sóng đầy đủ và chọn lọc
  • Phân tích 4 bài thơ vội vàng hàng đầu

1. lược đồ cảm nhận bài thơ về sóng

a) mở đầu

– Giới thiệu sơ lược về tác giả xuân quy và bài thơ Sóng

b) phần thân

* bài thơ “ola” thể hiện quan niệm rất mới và hiện đại về tình yêu của ca sĩ xuân quynh

– trước hết, nhà thơ đã tái hiện thành công hai cực đối lập trong mâu thuẫn của tình yêu qua hình ảnh sóng biển: “hung bạo và êm dịu, ồn ào và êm đềm”

– đại diện cho một tình yêu vượt qua mọi giới hạn, mọi chiều để vươn tới những giá trị đích thực và trường tồn: “sông không hiểu mình, sóng tìm đại dương”.

– khát vọng vĩnh cửu hóa tình yêu đôi lứa thông qua việc hóa thân vào sóng biển.

* bài thơ “ola” thể hiện vẻ đẹp của tình yêu truyền thống

– Tình yêu trong thơ xuân quynh gắn với nỗi nhớ luôn thường trực trong tiềm thức: “lòng anh nhớ em, dẫu trong mơ anh thao thức”

– tình yêu đối với xuan quynh luôn gắn liền với sự chung thủy: “ở đâu cũng nghĩ đến

– hướng về anh ấy theo một hướng ”.

* khát vọng về tình yêu vĩnh cửu được thể hiện trong một bài thơ

– khẳng định quy luật muôn thuở của tự nhiên là “không con nào tới bến bờ… bất chấp mọi trở ngại”, cũng giống như “bạn”, dù khó khăn, thử thách vẫn luôn hướng về “bạn”.

– vượt qua lo lắng, bấp bênh, đặt niềm tin vào sức mạnh của tình yêu như mây có thể vượt biển rộng.

– lo lắng, hồi hộp, mong muốn trở thành “trăm con sóng nhỏ” để mãi mãi vỗ về bến bờ.

– khát vọng sống trong “biển lớn tình yêu” của người phụ nữ với tình yêu và với tình yêu, khát vọng gắn kết tình riêng vào tình chung rộng lớn.

c) kết luận

mô tả khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.

2. cảm nhận bài thơ sóng – mẫu 1

tình yêu là một chủ đề quen thuộc trong thơ ca. nhưng điều đó không có nghĩa là nó trở nên đơn điệu và nhàm chán. mỗi bài thơ, mỗi nhà thơ là một thế giới riêng, một nhu cầu, một khát vọng không giống ai. Thảo nào ta gặp xuân điểu trong thơ Việt Nam với một tình yêu say đắm, mãnh liệt, người được coi là “kẻ say tình đầu môi”, ta gặp Nguyên binh “người nhà quê”. nó rất đau đớn … và đó là một điều bất ngờ. gặp gỡ một nữ thi sĩ với tâm hồn dạt dào và say đắm trong tình yêu – xuân quynh. Thơ tình của Xuân Quỳnh chân thành nhưng cũng không kém phần nồng nàn, say đắm. điều đó được thể hiện trong nhiều bài báo.

những bài thơ ra đời từ năm 1967. Thời kỳ này có thể nói là rất ít bài thơ tình kiểu này, nhất là các nhà thơ nữ. nếu có thì hầu hết đều gắn bó với cách mạng, với sứ mệnh thiêng liêng cao cả của dân tộc. rất ít nhà thơ bị gạt ra khỏi bầu không khí chung để tìm đến cái gọi là sự riêng tư, sâu kín trong tâm hồn mình. người ta có vẻ lảng tránh và cố tình né tránh … nói điều này để thấy rằng sóng xuân quy là một bài thơ phi thường.

viết về sóng, biển và thuyền để nói lên tình yêu của những chàng trai, cô gái chúng ta đã gặp trong thơ xuân điệu, có câu hát … dù trong xuân quy có thuyền và biển … nhưng tìm an bài viết nói lên nỗi buồn lo lắng như sóng thì chắc là chưa. đến với sóng ta sẽ gặp một xuan quynh nồng nàn, mãnh liệt, ta sẽ gặp một người yêu say đắm, cuồng nhiệt, luôn muốn bứt phá để tìm kiếm những gì rõ ràng, cụ thể. Trong cuộc sống, Xuân Quỳnh thể hiện rất rõ phong cách này. Nếu bạn yêu ai đó, bạn yêu người ấy hết lòng, nếu bạn ghét ai đó, bạn sẽ cay đắng ghét người đó. đó là lý do tại sao ở Xuân Quynh, anh vẫn giữ được vẻ trong sáng, cương quyết và tận tâm, trong sóng cũng thể hiện điều này:

trái tim tôi nhớ bạn

ngay cả trong giấc mơ!

có lẽ sức mạnh của tình yêu, niềm đam mê và sự cuồng nhiệt đã kéo con người ta đến với thế giới thần tiên, thơ mộng. tất cả những lo toan, rực rỡ, phức tạp, những vấn đề của thế giới nhường chỗ cho những ước mơ, những khát khao nhưng nồng nàn trong lòng con người. mọi thứ tồn tại bên ngoài đều bị chôn vùi, bị trục xuất khỏi ý tưởng. khẳng định tấm lòng của mình, nhà thơ đưa ra trạng thái “tỉnh mộng” để thuyết phục tôi, có nhà thơ còn nói:

Anh yêu em, anh chỉ nhớ em

Khi bạn đứng hoặc ngồi, hãy luôn nhớ.

trạng thái bồn chồn, xao xuyến, khắc khoải như cắn xé, cào xé, như thúc giục lòng người. nếu con trai không ngồi yên được, đây xuân quynh về ngủ, thao thức không yên. không hơn không kém. đã yêu nhau bao lần hi vọng vụt tắt, bao lần chờ đợi nên không thể không có phút giây tĩnh lặng. từ xa xưa ông cha ta cũng đã có câu:

<3

Giống như đứng trên đống lửa giống như ngồi trên đống than nóng.

Chính vì vậy mà ở đầu bài thơ, nhà thơ cũng nói lên tâm trạng bâng khuâng, tâm hồn bất ổn:

cao và thấp bạo lực và nhẹ nhàng

dòng sông không hiểu tôi

sóng được tìm thấy trong bể

hai trạng thái tinh thần đối lập đến với nhau trong một bối cảnh cụ thể chứ không phải ở một người cùng một lúc. tất nhiên, nói “dữ dội”, “ồn ào”, “lặng lẽ” là nói về sóng nhưng trong bài thơ này sóng là bạn, và bạn là sóng, hai cụm từ này đan xen, quyện vào nhau. thơ tưởng chừng như có sự mâu thuẫn nhưng ngược lại lại rất hợp tình, hợp lý. nếu vậy thì phải nói là nhà thơ và tài năng diễn tả tâm lý. để rồi lắng nghe tiếng thổn thức của tâm hồn con người, cả khổ thơ là một trạng thái cảm xúc khá lắng đọng. nhà thơ không bình tĩnh, không do dự, nhẹ nhàng hôn cát, không ôm hay vỗ về, âu yếm nhưng “mạnh bạo” nhưng “ồn ào” nhưng “êm ái”, “lặng lẽ”.

nhưng nếu chỉ có thế thì wave “không hiểu” còn gì để wave phải “mò bể”. hai dòng tiếp theo thể hiện khát vọng khám phá đến tột cùng. câu thơ tưởng như căng thẳng bỗng hiện lên thật mãn nguyện. Còn gì bực bội và đau đớn hơn trong cuộc sống khi bạn không thể hiểu chính mình, bạn không thể giải thích bạn là ai? có lẽ sức mạnh to lớn của việc muốn khám phá cái “sâu” là chúng ta phải tìm ra tận cùng của nó. ý nghĩ này còn ám ảnh nhà thơ cho đến hết bài thơ. khát vọng được lặn vào bể lớn của cuộc đời, bể lớn của tình yêu vẫn không ngừng thôi thúc, thôi thúc.

vì “Tôi không thể hiểu chính mình”, nhà thơ liên tục đặt ra những băn khoăn và thắc mắc. cuối cùng để làm khổ bạn, bởi vì hỏi chỉ là hỏi. xin cứu trợ:

sóng đến từ gió

nơi gió bắt đầu

Tôi cũng không biết

khi nào chúng ta yêu nhau?

quy luật của tự nhiên là sóng và gió, nhưng vẫn có những cảm xúc để giải thích … đó là một cái gì đó rất khó, nó vẫn là một nỗi băn khoăn trong lòng. nhưng là sự lo lắng, cảm thán “Tôi không biết nữa”. ngây thơ và một chút bất lực. mọi câu hỏi được đặt ra đều mong muốn tìm về nơi xuất phát, “khởi thủy” của sự vật. Chỉ có như vậy lòng người mới hài lòng.

lo lắng về khổ thơ, ta có thể nghe thấy sự trăn trở của nhà thơ, nhịp thơ ở chỗ: nhịp thơ chuyển ở 3/2, ở 2/3 uyển chuyển nhưng không lên xuống, không bình thường mà day dứt, suy tư. khám phá.

Nhiều nhà thơ đã đặt câu hỏi về tình yêu trong quá khứ. nhưng tình yêu là tình yêu là cảm giác như biết nó, nó đến từ đâu … và nhiều thứ khác nữa, nhưng tất cả đều bất lực. cho đến xuan dieu, một nhà thơ tình nổi tiếng, một người luôn khát khao giao cảm với cuộc đời, luôn yêu, say đắm trong tình yêu, ai:

vào giây phút cuối cùng, dường như trời và đất

vẫn yêu cô ấy.

người “nhậu” mê, “cắn” thích “bặm môi” cũng bất lực:

ai có thể định nghĩa tình yêu

không khó vào buổi chiều

nắm lấy tâm hồn tôi bằng ánh sáng mặt trời

có mây nhẹ, gió nhẹ.

ai đó đã phải thốt lên: “có gì mà lạ thế!” Nó rất khó! nhưng đó là tình yêu. Làm thế nào bạn có thể cẩn thận trong tình yêu? nó đến khi chúng ta không biết và nó đến với chúng ta khi chúng ta không biết. quay lại khổ thơ xuân quynh gặp cô ấy tỏ tình:

Tôi cũng không biết

khi nào chúng ta yêu nhau?

một câu hỏi rất nữ tính, nhẹ nhàng, bối rối và một chút nồng nàn, ngọt ngào và dịu dàng. Nói như vậy không có nghĩa là những câu thơ ấy chỉ là cảm xúc, người ta chỉ đang yêu say đắm. bên yêu thương, bên nồng nàn cũng đang suy nghĩ và tìm kiếm mà cần một câu trả lời, dù là ít nhưng chắc chắn phải có … nhưng … cuối cùng câu hỏi vẫn ở đó, nhà thơ bặt vô âm tín … làm sao. bạn có thể trả lời không …. một cái nhìn trống rỗng, một cụm từ không được chú ý mà đôi khi khiến người ta … tương tự, không bao lâu nữa mong muốn tình yêu tiếp tục phục hồi, vẫn còn rất xa trong lồng ngực đứa trẻ.

tình yêu trong thơ xuân quynh không đơn giản. tình yêu nồng cháy, sóng say nhưng không vì thế mà cạn:

trước khi mọi con sóng tan vỡ

Tôi nghĩ về bạn, tôi

Tôi nghĩ về biển lớn

làn sóng đến từ đâu.

Từ “Tôi nghĩ” lặp đi lặp lại làm sáng tỏ suy nghĩ của mọi người. “Em nghĩ” có nghĩa là em đã từng tỉnh táo, từng lo lắng, từng đặt ra rất nhiều câu hỏi … không chỉ quen nông nổi, quen lừa dối bản thân, chỉ yêu và chỉ yêu. Tôi chưa bao giờ hiểu được những người “chỉ biết yêu, không biết gì” tình yêu đã khiến họ mù quáng, họ quên đi tất cả. họ không nhìn gì, họ mơ ước, họ chỉ thích thú nhưng họ không biết cách suy nghĩ.

tình yêu thường đi kèm với khao khát, mong đợi nên thơ xuân quy cũng thể hiện khá rõ nét. nếu bạn yêu say đắm, ký ức của bạn cũng sẽ bị phá vỡ. nỗi nhớ cứ trào ra, hết lớp này đến lớp khác như một làn sóng:

ngọn sóng dưới đáy sâu

sóng trong nước

ôi, sóng nhớ bờ

Tôi không thể ngủ vào ban đêm

đọc khổ thơ, tìm ra vị trí của sóng, cũng như thấy được niềm khao khát trong lòng người. sóng nhớ bờ “ngày đêm không ngủ được” nhà thơ muốn nói lên điều gì. Dù ở dưới đáy sông hay ngay trên mặt sóng, lòng vẫn chỉ nhớ bờ, thương bờ. nhớ đợi cho đến khi kết thúc. nhắc nhở nhau quan tâm. đến nỗi người xưa thường nói “đèn nhắc ai nhưng đèn không tắt”.

nỗi nhớ của sóng là nỗi nhớ người, nỗi nhớ đan xen tầng tầng lớp lớp, nối tiếp nhau, thôi thúc, giục giã. nói sóng để nói từ trái tim của bạn. chúng ta nhớ nhau nên thời gian dường như dài hơn:

Tháng 1 thật dài

bạn có thể làm điều đó bằng cách nào?

ngủ cũng không yên:

trái tim tôi nhớ bạn

thức dậy ngay cả trong giấc mơ.

các khổ thơ được viết theo thứ tự tăng dần, cảm xúc trong bài thơ nóng hổi cho đến hết …, nóng hổi. trong thơ tôi, khi nói về nỗi nhớ xuân quy, tôi cũng viết:

<3

Những ngày chúng ta không gặp nhau, trái tim con tàu như vỡ vụn.

(tàu và biển)

Phải nói, trong tình yêu thanh xuân, Quynh yêu hết lòng. say mê, cuồng nhiệt, cuồng nhiệt. nhà thơ bận rộn tắm mình trong cảm hứng vô tận này. một tình yêu nồng nàn là thế nhưng xuân quy vẫn có nét ngọt ngào của người con gái. Vẫn biết là tình yêu tan vỡ, nhưng không vội vã, ồn ào như xuân điệu: người ta muốn “crush”, “say”, muốn “hôn”, cuối cùng lại muốn “cắn” (hay xuan hong, ta muốn cắn. bạn) trong thơ của họ, tình yêu không tĩnh tại. sự kỳ diệu của mùa xuân là mạnh mẽ và táo bạo:

hôn và hôn lại

mãi mãi

cho đến khi bầu trời tan chảy

Tôi vừa ngừng làm việc.

(biển)

càng về cuối bài thơ xuân quy, ông càng thể hiện mình là người sâu sắc, thủy chung. Tình yêu của xuan quynh là tình yêu từ hai phía, ở đây nhân vật trữ tình có đối tượng để hướng tới chứ không vu vơ. hơn thế nữa, tình cảm và tâm hồn của nhân vật trữ tình không bi quan, chán nản mà tràn đầy hi vọng. khi đọc bài thơ này, chưa bao giờ tôi thấy mình đang suy nghĩ: “thức trắng đêm suy nghĩ, biết hỏi ai, cho ai?”

Khổ thơ sau khẳng định điều đó:

dầu đi lên phía bắc

dầu đi về phía nam

mọi nơi tôi nghĩ

với bạn – theo một cách nào đó.

ở đây nhà thơ đã đưa ra khái niệm không gian để thể hiện đẳng cấp của thủy cung. “dù xuôi”, “dẫu ngược”, “bắc”, “nam”, là những từ cụ thể khẳng định lòng chung thủy, không gian và vị trí nói lên quãng đường dài xa, những gian khổ của thực tại với con người. chí hướng thì đặt xa, lòng tỏ rõ lòng trung thành “một phương”. câu thơ như một lời khẳng định chắc nịch, mạnh mẽ, dứt khoát, rõ ràng. khổ thơ đặt ra nhiều thử thách, chông gai nhưng cũng thể hiện lòng quyết tâm của con người. tình yêu sẽ chinh phục tất cả, nếu đó là tình yêu chân chính, chung thủy. những lời thơ như một lời thề được đọc với những giọt nước mắt xúc động. có câu hát đã khẳng định điều này: “thời gian dù xa, đường xa vẫn như ngày xưa, mãi yêu em”. Thơ của xuan quynh cũng chỉ ra điều đó, mặc dù cách diễn đạt khác nhau.

Dường như để khẳng định thêm cho lời nói của mình, nhà thơ đã đưa ra hàng loạt ví dụ về thiên nhiên và tạo vật. tất cả mọi người sẽ chiến thắng nếu có sự kiên nhẫn, sức mạnh. mọi sự sẽ bị chinh phục nếu con người có ý chí và lòng quyết tâm:

ngoài đại dương

một trăm nghìn con sóng

người không đến được bến bờ

bất chấp nhiều trở ngại

cuộc sống còn rất dài

nhiều năm trôi qua

như biển dù rộng

Những đám mây vẫn tiếp tục bay.

những con sóng phải đối mặt với một loạt thử thách: cuộc sống và biển cả là vậy, nhưng tất cả đều bị chinh phục.

xuan quynh so sánh sóng yêu thương “bồi hồi trong lồng ngực trẻ thơ”. nhân vật mà tôi mong muốn tan thành trăm con sóng nhỏ bày tỏ một điều ước nhiệt thành:

cách làm tan chảy nó

trong một trăm con sóng nhỏ

trong đại dương tình yêu

hãy để những con sóng vỡ ra trong hàng nghìn năm.

khổ thơ cuối cùng là khát vọng vô bờ bến, không có lòng yêu đời nghiêm túc, không có đam mê đến tột cùng, không có lòng trung thành thì làm sao có những câu thơ như vậy. trong lòng ham muốn vẫn còn một chút bối rối “làm sao mà tan”. nhưng bạn cũng phải thấy rằng chỉ có một số loại tình yêu mới có được mong muốn như vậy. khát khao xé xác mình, hòa mình vào đại dương bao la của cuộc đời, giải thoát mình khỏi những vất vả, lo toan, tính toán để đắm mình trong tình yêu, tuổi trẻ, ngọt ngào và hạnh phúc.

khát khao tồn tại mãi mãi trên thế giới này thôi thúc và thôi thúc. thế chữ, ý tứ và nhịp thơ có phần nhanh hơn, mạnh hơn, gấp gáp hơn. bài thơ kết thúc, nhưng câu từ vẫn còn vang vọng mãi, ào ào qua từng đợt sóng, khát vọng quăng mình vào bể tình càng thêm hăng hái.

bài thơ đưa người đọc trải qua bao trắc trở, mất mát, thương nhớ, yêu thương, chờ đợi, cuối cùng vẫn đoàn tụ trong một mối tình: tình yêu mãnh liệt, hào sảng, nồng nàn, thủy chung.

Kết cấu bài thơ được thiết lập theo cấu trúc đan xen của các hình ảnh: sóng – bờ (khổ thơ 5), rồi tôi – em (khổ thơ 3, 4), rồi sóng – bờ (khổ thơ 7). Từng lớp sóng đan vào nhau như thế này, biển như lặng dần đi nhường chỗ cho những suy tư về cuộc sống.

Bài thơ được viết theo thể 4 câu, 5 chữ, dễ thể hiện tình cảm chân thành của nhà thơ. trong tình yêu, không có thời gian để lo lắng, giận dữ hay hối tiếc. nhưng xưa nay, trong thơ tình, nhất là thơ ca nữ, người ta thường chỉ thấy sự nhẹ nhàng, yếu ớt, kín kẽ mà ít ai thấy được sự mạnh mẽ, táo bạo, đó có phải là lý do khiến phong cách thơ xuân quy trở nên? nổi bật và khẳng định sức mạnh của “phái yếu”. Trước đây, chúng ta thường gặp những cơn thịnh nộ của “đàn ông”:

Tôi yêu bạn nhiều nhất có thể

ngọn lửa tình yêu vẫn chưa thực sự tắt

Tôi yêu bạn trong im lặng không hy vọng

vừa đứng vừa ngồi và cảm thấy ghen tị.

(Tôi yêu bạn – bức xúc)

và xuan quynh mạnh mẽ, dứt khoát, trung thành, đam mê và cũng tò mò, cũng có những lúc thất vọng và lo lắng.

ola đã ra đời cách đây gần 30 năm, nhưng sự mãnh liệt và đam mê của cô vẫn không hề phai nhạt trong lòng mọi người. có thể nói, đến thời điểm này, nhiều người đọc thơ vẫn không khỏi giật mình, sợ hãi. yêu nhau hết lòng, hết dạ vì nhau, yêu nhau khăng khít, thủy chung là một tình yêu đẹp nhưng không dễ đạt được. Qua những bài thơ của Xuân Quỳnh, chúng ta có thể hiểu được phần nào tính cách của nhà thơ. ở đời nhà thơ cũng hết lòng vì con, hết mực yêu thương, hết lòng vì con, cũng với người chồng, người vợ thủy chung, có trách nhiệm … thơ văn xuân, dân xuân quy, văn võ song toàn “cái quý của Xuân quynh và thơ xuân quynh là sự chân thành, thật thà, chân thành trong các mối quan hệ bạn bè, xã hội và cả trong tình yêu, không quanh co, không giấu giếm điều gì, mỗi dòng thơ, mỗi trang thơ đều thể hiện tâm tư, tình cảm của mình. Chỉ qua thơ của ông có thể chúng ta biết nhiều về cuộc sống riêng tư của ông. “Thành thật mà nói, đây là cốt lõi của thơ Xuân Quynh.”

phong cách xuân quy vẫn vậy. thuyền và biển càng khẳng định rõ hơn bản sắc ở con người này. Tiếc thay, cuộc đời đã cướp đi một cây bút đầy tài năng và hy vọng. nhưng bài hát đó không gì khác ngoài thơ xuân quy, những bài thơ tình cảm dành cho thiếu nhi như tiếng ru lầu, tiếng gà gáy, truyện cổ tích về loài người, thậm chí có cả những bài thơ tình về tàu và biển, sóng … vẫn hấp dẫn lòng người.

3. cảm nhận bài thơ sóng – mẫu 2

Trong số những nhà thơ thuộc “thế hệ chống đam mỹ”, xuân quynh là nhà thơ viết nhiều và rất hay về tình yêu. thơ tình của anh đậm chất tự truyện. họ vẫn là những câu chuyện tình muôn thuở nhưng dường như luôn là câu chuyện riêng của thanh xuân quy, không quá chân thực nhưng không bị lay động bởi những rung động, những lời “thủ thỉ” quá mức. sóng là một bài thơ hay của ông, in trong tập Hoa dọc chiến hào (1968). ở đây, khát vọng tình yêu, mặc dù hình ảnh xuân quy được mượn để làm ẩn dụ, nhưng không xa lạ với các nhà thơ viết về tình yêu thời xưa.

trước xuân quynh, đã có rất nhiều nhà thơ lớn viết về tình yêu. Xuân Quỳnh dường như không có ý định tranh giành với họ. cô ấy “khiêm tốn” chỉ kể câu chuyện của riêng mình, cô ấy không giải thích với ai, cô ấy không xây dựng lý thuyết, cô ấy không nói những điều nằm ngoài nhận thức và kinh nghiệm của bản thân. khi cô ấy nói:

khao khát tình yêu

hồi phục ở ngực em bé

thì trước tiên chúng ta phải hiểu rằng cô ấy đang nói về bản thân, thú nhận “nhận thức muộn màng” của mình cùng với sự hiểu biết về bản thân rằng cô ấy còn rất trẻ. nếu những câu đó gây được tiếng vang với nhiều người thì đó lại là một câu chuyện khác. ánh nhìn của xuan quynh đến từ bên trong. nó không giống như những suy đoán cổ hủ và đúng đắn đến từ bên ngoài của các nhà nghiên cứu tâm lý học tình yêu. Ngoài ra, khi nói về thuở ban đầu của tình yêu, Xuân Quỳnh đang thực sự bối rối của chính mình:

trước khi mọi con sóng tan vỡ

Tôi nghĩ về bạn, tôi

Tôi nghĩ về biển lớn

làn sóng đến từ đâu?

sóng đến từ gió

gió bắt đầu từ đâu?

Tôi cũng không biết

khi nào chúng ta yêu nhau

Người ta thường so sánh hai câu thơ “Không biết bao giờ mới yêu” của Xuân Quynh với câu “làm sao cắt nghĩa được tình yêu?” trong sao xuan dieu. là giữa chúng có sự giống nhau, nhưng cái khác vẫn rõ ràng. Mặc dù đang ngẩn người nhưng xuan dieu vẫn giải thích và giải thích khá rõ ràng. xuan quynh hoàn toàn không phải như vậy, cô không tha thiết giải thích, phân tích. Dù có nhiều bức xúc trong lòng yêu cầu được “tìm hiểu”, “hiểu”, “suy nghĩ”, cô vẫn giữ nguyên tư duy nữ tính của mình bằng một cái “gật đầu” dễ cảm động – “Em cũng không biết nữa”. nhu cầu học hỏi ở đây là nhu cầu tình cảm hơn là nhu cầu trí tuệ. nó giống như một làn sóng, đẩy qua đẩy lại và tan chảy trong tất cả sự ngọt ngào che chở và vuốt ve chính nó. biết rằng chúng ta đang yêu là đủ. hỏi một chút chỉ để chắc chắn hơn với hạnh phúc hiện có. tuy nhiên, như ông đã viết trong một bài thơ khác (thuyền và biển): “… tình yêu là vĩnh cửu, nó không bao giờ dừng lại cho dù không có gì rất bi đát, tình yêu vẫn sống động, vẫn muốn vuốt ve mọi không gian và các chiều thời gian. :

con sóng dưới vực sâu …

sóng trong nước,

ôi, sóng nhớ bờ

Tôi không thể ngủ cả ngày lẫn đêm.

Là người của thời hiện đại, dám sống với tất cả những gì mình có, Xuân Quỳnh không ngại bày tỏ nỗi đau của mình. trong tâm trí của người đó, chỉ có “bạn” là đáng kể. cô ấy rất kiên định trong việc “ủng hộ tình yêu” và tôn trọng sự trung thành tuyệt đối:

ngay cả phía bắc,

mặc dù nó đi về phía nam,

ở mọi nơi tôi nghĩ,

với bạn – theo một cách nào đó.

những lời khẳng định ấy thật xúc động, mãnh liệt và cũng chứa đựng nhiều thử thách, thử thách với hoàn cảnh và thử thách với tình “anh em” nữa! những người hay do dự và có thói quen “đợi của lạ” trong tình yêu, sẽ có cảm giác “được chọn” ở biểu hiện cuối cùng đó. bình thường người ta vẫn nói ngược với bắc, đối nam, nhưng xuân quy thì lại nói ngược lại. đối với cô ấy, ngay cả một sự xáo trộn nhỏ cũng không thành vấn đề. điều quan trọng nhất chỉ đơn giản là “hướng đi của bạn”, dù bạn ở đâu, “đến”. Nếu nói về sự khốc liệt của tình yêu mùa xuân thì khổ thơ này là một ví dụ điển hình nhất.

như tiêu đề của bài thơ đã nói rõ, hình ảnh trung tâm ở đây là hình ảnh con sóng. Thoạt nhìn, cách diễn đạt ẩn dụ về khát vọng tình yêu không có gì đặc sắc. tuy nhiên, xuan quynh đã hoàn toàn đúng đắn trong việc lựa chọn đối tượng để hóa thân. ola – xuân quynh – nhân vật trữ tình tuy ba mà cũng gần như một. ở xuân quy cũng có nhiều cực đối lập như sóng, không bao giờ lặng như sóng mà như sóng, lúc nào cũng muốn “gặp” biển lớn của tình yêu và cuộc đời:

mãnh liệt và mềm mại,

ồn ào và yên tĩnh

dòng sông không hiểu tôi,

sóng được tìm thấy trong hồ bơi.

Dựa vào nhịp điệu phong phú, đa dạng và thường xuyên động của bài thơ, có thể thấy rằng sóng là một hình ảnh đời thực, không phải là một hình ảnh minh họa (hình ảnh minh họa chỉ là một hình ảnh). lớp vỏ bên ngoài của ý tưởng, sẽ chết khi ý tưởng được người đọc tiếp thu hoàn toàn). Xuân Quỳnh đã thổi vào hình tượng “con sóng” hơi thở tình yêu nồng nàn của mình để rồi tái hiện khiến nó như được sinh ra tình yêu lần đầu. có khi hóa thân vào “sóng” sâu lắng đến độ “sóng” cũng… khắc khoải, trăn trở, tấp nập đến rồi đi. khổ thơ có một số câu “dẫu xuôi…” “dẫu ngược” (trích) và khổ thơ sau thể hiện rất rõ điều đó:

ngoài đại dương,

hàng ngàn con sóng,

người không đến được bờ biển,

bất chấp nhiều trở ngại.

khi ẩn mình trong “sóng”, khi đứng lên cất tiếng “em”, một mà hai, hai mà một, “em” xuân quynh luôn thao thức, khắc khoải. thể hiện cả trực tiếp và gián tiếp, khi ẩn, khi hiện, đó là “nhịp sóng” của bài thơ, nó quy định những xáo trộn bề mặt, thể hiện qua những từ ngữ và những âm điệu, nhịp điệu tương tự. ẩn dụ “sóng” có khi bị đứt đoạn, nhưng chỉ là sự đứt đoạn hời hợt. điều đó tạo điều kiện cho chúng ta hiểu sâu hơn tầng “ẩn dụ” của toàn bài, hiểu sâu hơn những khắc khoải, hi vọng, khát vọng, nỗ lực tìm kiếm và hành động cần thiết trong một tình yêu chân chính như tình yêu xuân quy. một cuộc sống rộng lớn với thời gian trôi đi không ngừng:

cuộc sống còn rất dài,

nhiều năm trôi qua,

như biển dù rộng

Những đám mây vẫn tiếp tục bay.

cách làm tan chảy

trong một trăm con sóng nhỏ

trong đại dương tình yêu,

trong hàng nghìn năm để chiến thắng.

Như đã phân tích ở trên, Bài thơ gợn sóng của Xuân Quỳnh có một cách riêng để thể hiện khát vọng tình yêu. lu mờ là cảm xúc chân thật, dường như chỉ nói lên những điều mà nhà thơ đã trải qua sâu sắc. cách nói ở đây táo bạo, đôi khi quyết liệt, không dè dặt, cô sẽ sẵn sàng. hình tượng “sóng” được xây dựng sinh động, hàm chứa nhiều ý nghĩa phong phú, nhưng thường được lí giải bằng những lời bộc bạch tình cảm trực tiếp của nhân vật trữ tình. khá đẹp, khá độc đáo, bài thơ đã chiếm được cảm tình của nhiều độc giả trong những năm qua. như ước nguyện của xuân quynh “giữa biển tình mênh mông”, sóng thơ ấy vẫn bồi hồi.

4. cảm nhận bài thơ sóng – mẫu 3

tình yêu là đề tài muôn thuở của thơ ca Việt Nam. nhiều nhà thơ đã viết về đề tài này với cảm xúc và phong cách nghệ thuật riêng, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người đọc. Xuân điệu khiến người đọc nhớ mãi bằng cách để lại dấu tích về tình yêu mãnh liệt của nàng trong “biển cả”, còn xuân quynh, một nhà thơ trưởng thành trong kháng chiến chống Mĩ đã thể hiện tình yêu của mình qua hình tượng “sóng”, một sự tiếp nối và sáng tạo độc đáo trong định nghĩa của tình yêu. lúc êm đềm, lúc ngân nga sôi nổi, mãnh liệt, tiếng sóng – dòng chảy mạnh mẽ của bài thơ – đã nói lên tình cảm chân thành, sâu lắng của người phụ nữ đang yêu.

đầu bài thơ là một trạng thái đặc biệt của trái tim khao khát yêu thương, tìm kiếm những cảm xúc lạ lẫm, mới mẻ trong tâm hồn:

mãnh liệt và bình tĩnh

ồn ào và yên tĩnh

dòng sông không hiểu tôi

sóng được tìm thấy trong bể

Trong lòng mỗi người luôn có một làn sóng tình cảm dạt dào, nhưng chỉ khi nó trỗi dậy và lan tỏa, chúng ta mới có thể cảm nhận được những thay đổi trong suy nghĩ và nhận thức về tình yêu. không gấp gáp, không vội vã, xuân quynh đã thay tất cả những trái tim trẻ trung thể hiện tình cảm của mình với những trạng thái cảm xúc khác nhau trên những con sóng. có lúc mãnh liệt mãnh liệt, lúc lại êm đềm, lúc ồn ào nhấp nhô, có lúc im lặng tưởng chừng như mâu thuẫn, đối lập trong lòng người phụ nữ nhưng họ lại mang theo tất cả, cả những nét tính cách và trạng thái tâm lý khao khát yêu thương. đôi khi chính họ cũng không thể định nghĩa và gọi tên tình cảm của chính mình, họ muốn tìm cho mình những định nghĩa, tìm sự đồng điệu, hòa vào bể lớn của tình yêu. vì vậy, từ dòng sông nhỏ lặng lẽ trong tâm hồn, con sóng tình đã đi về những miền xa. nơi có tình yêu và khát khao không ngừng:

ồ, làn sóng cũ

và vẫn là ngày hôm sau

khao khát tình yêu

hồi phục ở ngực em bé

tình yêu thương luôn hiện hữu trong cuộc sống của mỗi người, giúp tâm hồn trở nên nhạy cảm, tinh tế và là niềm tin vào những điều tốt đẹp. với xuân quy, tình cảm ấy: sóng lòng từ ngàn xưa đến nay và mai sau không ngừng tuôn trào. dĩ vãng của quá khứ, tương lai của ngày sau, một niềm khao khát yêu thương vẫn vẹn nguyên trong trái tim của một khát khao yêu xa. giờ đây, đứng trước bể nước mênh mông, thấy mình nhỏ bé và đắm chìm trong cảm giác yêu thương bao la, cô gái ấy nghĩ đến mình, đến người yêu, đến biển lớn và tự hỏi mình: “sóng từ đâu đến?”. Tình yêu ấy bắt nguồn từ đâu, từ bên trong mỗi người hay từ cuộc sống muôn màu bên ngoài? trong tình yêu, ai cũng như bao người khác đều muốn phân tích, xác định rõ từng trạng thái tâm lý, từng biểu hiện cụ thể để đi đến định nghĩa và lý giải nó. sáng tạo trong cách diễn đạt, trong nét vẽ, nhà thơ trẻ đã giải thích những điều khó hiểu đó bằng những hình ảnh quen thuộc và nhẹ nhàng:

sóng đến từ gió

gió bắt đầu từ đâu?

Tôi cũng không biết

khi nào chúng ta yêu nhau

Nỗi nhớ là biểu hiện của tình yêu khi chúng ta xa nhau. Nỗi nhớ ấy được Xuân Quỳnh thể hiện một cách mạnh mẽ, thường trực trong mọi lúc, cả khi thức và khi ngủ. những tình cảm chôn chặt trong tim, những cảm xúc trào dâng trong tim muốn bày tỏ nhưng không thể nói thành lời, chỉ có thể tìm thấy nó trong sự khao khát mãnh liệt, điên cuồng và khao khát. như những con sóng lăn tăn, miên man, vô tận, nỗi nhớ ấy đã len lỏi vào từng nhịp sống, và trong tiềm thức là những giấc mơ đêm ngày. con sóng mong mỏi đến được bờ, và anh mong mỏi được đến với em. tình yêu của một cô gái nồng nàn, mãnh liệt nhưng vô cùng nữ tính, tinh tế và sâu lắng, chân thành.

ngọn sóng dưới đáy sâu

sóng trong nước

ôi, sóng nhớ bờ

Tôi không thể ngủ vào ban đêm

trái tim tôi nhớ bạn

ngay cả trong giấc mơ

trải qua bao khó khăn, bao thăng trầm, khó khăn trắc trở, dù khoảng cách địa lý, thời gian xa cách nhưng trái tim người con gái vẫn “hướng về anh: một hướng”, không bao giờ thay đổi. điều đó chứng tỏ sự chân thành, thủy chung trong tình yêu của người phụ nữ, luôn gửi gắm tình cảm của mình cho duy nhất một người, duy nhất cho một người nhưng tràn đầy yêu thương. những con sóng biển dù bị bão tố quật ngã vẫn quay về bờ, hòa vào bờ cát ấm áp. và tại đây, cô cũng tự nhủ lòng, hứa rằng tình yêu của mình sẽ đến được bến bờ hạnh phúc dù yêu xa, dù gặp nhiều trắc trở:

ngoài đại dương

một trăm nghìn con sóng

người không đến được bến bờ

bất chấp nhiều trở ngại

khát khao mãnh liệt, tình yêu sâu sắc và chân thành, nhưng trong trái tim non nớt ấy, bạn vẫn ý thức rằng đó là thứ gì đó mỏng manh, khó nắm giữ, có thể vuột khỏi tầm tay:

Tôi không nghĩ đó là mãi mãi

tình yêu hôm nay có thể chia xa

(đang nói chuyện với tôi)

lo lắng, băn khoăn liệu tình yêu ấy có vượt qua được đại dương cuộc đời, liệu có thoát khỏi những quy luật của cuộc sống, những thay đổi không ai có thể đoán trước được. đời còn dài, dù năm tháng có trôi, mây vẫn bay, biển vẫn rộng, sóng vẫn đập vào bờ, nhưng rồi mọi thứ sẽ ở vương quốc xa xôi vô định. bể lớn của cuộc đời, bể lớn của tình yêu là vô hạn, nhưng đời người là hữu hạn, làm sao có thể thoát ra khỏi giới hạn đó? xuan quynh đặt mối quan tâm ấy cùng những con sóng lo lắng, rồi nó trở thành thôi thúc, bùng lên thành khát vọng trở thành những con sóng kéo dài mãi, dậy mãi và tìm đến bến bờ:

cách làm tan chảy

trong một trăm con sóng nhỏ

trong đại dương tình yêu

trong hàng nghìn năm để chiến thắng

những con sóng dạt dào đã kết thúc, nhưng những con sóng yêu thương trong lòng chúng ta vẫn luôn dậy sóng ầm ầm, chết dần trong biển cả, trong tim mỗi chúng ta, những người chúng ta vừa tròn mười bảy tuổi …

p>

5. cảm nhận bài thơ sóng – bài văn mẫu 4

Từ xưa đến nay, tình yêu đôi lứa luôn là nguồn thi ca vô tận để các thi nhân thăng hoa cảm xúc viết nên những vần thơ tình ngọt ngào, sâu lắng như Pê-nê-lốp (nga), tago (Ấn Độ), xuân điểu (Việt Nam). Nhưng có lẽ phải đến những năm tháng chiến tranh chống Mỹ ác liệt, tuổi trẻ Việt Nam mới ngỡ ngàng cảm nhận được những vần thơ tình một thời chân thành, tươi tắn và nồng nàn. tiêu biểu nhất là bài thơ “sóng” của tác giả Xuân Quynh.

hình ảnh những con sóng gợi lên ý nghĩa hiện thực của hiện tượng sóng biển vô tận vô tận, đồng thời cũng ẩn dụ diễn tả nhịp sóng dập dờn trong tâm hồn yêu thương của nhân vật “em”:

“mãnh liệt và mềm mại

ồn ào và yên tĩnh

….

khao khát tình yêu

hồi phục trên ngực của đứa trẻ ”

mở đầu bài thơ là sự đối lập và sau đó là sự đối lập giữa hai thái cực của cùng một hiện tượng, đó là sóng. phức tạp về hình thức và khó hiểu về bản chất. tiếp theo là một lời giải thích vô nghĩa, làm tăng thêm sự kỳ lạ của làn sóng. mượn sóng là để làm biểu tượng cho tình yêu, tả sóng với những đặc điểm khác lạ cũng là để nói về sự đa dạng, phức tạp, khó lý giải của tình yêu. sóng nước đã trở thành sóng tình, sóng tình quyện vào nhau bổ sung cho nhau. tình yêu là thế, một hiện tượng khó giải thích rõ ràng, nhưng khát vọng yêu của con người là vĩnh cửu. những gì là làn sóng trong quá khứ, vẫn như ngày hôm nay. đó là quy luật bất biến của tự nhiên, đây là quy luật của tình yêu.

tình yêu không giới hạn ở bất kỳ độ tuổi nào, nhưng nhiều khi tình yêu đi đôi với tuổi trẻ. tình yêu đầy nền tảng tuổi trẻ khiến trái tim xao xuyến lúc nào không hay. giống như điều kỳ diệu của mùa xuân đã nói:

“hãy để bọn trẻ đếm những món ngọt

rằng những người trẻ tuổi nói vì tình yêu ”

sóng và gió giống nhau một cách bí ẩn:

“trước khi mọi con sóng vỡ ra

Tôi nghĩ về bạn, tôi

….

Tôi cũng không biết

khi nào chúng ta yêu nhau ”

bài thơ thật xúc động và chân thành, nó vẽ ra trước mắt người đọc hình ảnh của nhân vật “em” đang đứng trước bao sóng gió và một trái tim đang trăn trở, trăn trở được thể hiện qua cụm từ “em tin”. nói về tình yêu của bạn và tôi và sóng trong đại dương. cả hai đều giống nhau về sự bí ẩn và khó lý giải mặc dù đều muốn truy tìm cội nguồn của mình thông qua những câu hỏi tu từ liên tiếp “sóng từ đâu đến”, “ta yêu nhau từ khi nào”. câu hỏi không có câu trả lời rõ ràng chứng tỏ sóng luôn bí ẩn và tình người cũng vậy. tình yêu của con người giống như ánh sáng, như không khí để hít thở và mùa xuân viết:

“Làm sao tôi có thể sống mà không có tình yêu?

Tôi không nhớ là đã không yêu ai ”

nhưng tình yêu cũng không phải là một công thức định lý cứng nhắc, vì vậy không ai biết trước tình yêu của bạn, không ai biết bạn đã yêu từ khi nào. có lẽ xuan quynh quan niệm về tình yêu không cần truy về cội nguồn của tình yêu bởi khi yêu, các cặp đôi chỉ cần hai trái tim cùng chung nhịp đập, hai tâm hồn đồng cảm và đồng cảm là đủ. nên tình yêu vĩnh cửu là một điều bí ẩn và chính sự bí ẩn đó đã làm nên sức hút mê hồn của tuổi trẻ từ xưa đến nay và mãi mãi.

“sóng sâu

sóng trong nước

….

mọi nơi tôi nghĩ

hướng về bạn theo một hướng ”

sóng ở độ sâu và dưới nước là những mức độ khác nhau về cách anh nhớ em. Dù sóng ở dưới nước có lớn, họ vẫn có thể lựa chọn phương hướng để đi qua, nhưng sóng ở dưới sâu rất dữ dội và nguy hiểm. nhưng dù bề nổi hay sâu thẳm, sóng có bến bờ, đã là định mệnh của sóng, đã là định mệnh thì đi đâu cũng nhớ dù ngày hay đêm. nỗi nhớ còn gắn liền với khái niệm thời gian vô hạn và không gian vô hạn. với thời gian, nó không có ngày và đêm, với không gian, nó không có phương hướng.

tình yêu dù có trong sáng, mãnh liệt, lãng mạn đến đâu vẫn gắn bó với cuộc sống đời thường. Vì vậy, ai khi yêu, ngoài đam mê, còn phải có đủ nghị lực và lý trí để vượt qua mọi thử thách, giông bão của cuộc đời, với niềm tin rằng mình sẽ đến đích:

“ngoài đại dương

một trăm nghìn con sóng

người không đến được bến bờ

bất chấp nhiều trở ngại ”

niềm tin và nghị lực, tôi tìm thấy chúng trong tự nhiên và trong chính bản thân mình. khi yêu thật lòng thì dù có bao nhiêu cách trở vẫn có thể đến được với nhau. đẹp đẽ, thiêng liêng là vậy nhưng tình yêu cũng là một thứ gì đó mong manh và khó duy trì:

“Cuộc sống thật dài

Nhiều năm vẫn trôi qua

trong đại dương tình yêu

hàng ngàn năm để chiến thắng ”

Dù không xuất hiện thành lời hay trong bài thơ, nhưng đâu đó vẫn ẩn chứa một nỗi băn khoăn rất chính đáng về tình yêu. Bạn có thể đánh bại các quy luật của cuộc sống? nên trong khi thi nhân say mê không thoát khỏi hiện tại, trong cái nóng vẫn có những linh cảm lo âu. tình yêu luôn gắn với một con người nào đó, gắn với sự hữu hạn của kiếp người, muốn vượt qua giới hạn đó chỉ là cách hòa tan tình yêu vào thiên nhiên vĩnh hằng. sự khắc khoải đã biến thành bức bách, thành khẩn thiết: “làm sao tan / trong trăm con sóng nhỏ” trong đại dương bao la ấy để được sống mãi. tình yêu bùng cháy trong khát vọng, khát vọng cháy bỏng mà vẫn khiêm nhường đầy nữ tính. từng từ, từng câu của đoạn văn được chọn lọc một cách thông minh nên có giá trị biểu đạt cao.

xuan quynh đã thăng hoa tình yêu trong tim để biến nó thành một tuyệt tác. nổi bật lên trong bài thơ “em” là tâm trạng khi yêu với nhiều cung bậc cảm xúc. bài thơ sẽ sống mãi trong lòng những ai đã, đang và sắp yêu.

Xem các thông tin hữu ích khác trong phần tài liệu của hoatieu.vn.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Cảm nhận bài thơ sóng của nhà thơ xuân quỳnh. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *