Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
497 lượt xem

Cảm nhận của em về bài thơ câu cá mùa thu

Bạn đang quan tâm đến Cảm nhận của em về bài thơ câu cá mùa thu phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cảm nhận của em về bài thơ câu cá mùa thu

Cảm nhận bài thơ câu cá mùa thu của nguyen khuyen

Trong Tuyển tập những bài thơ nổi tiếng về mùa thu của Nguyễn Khuyến, bài thơ Thu điếu vẽ lên trước mắt người đọc một khung cảnh đồng quê thanh bình và tươi đẹp vào mùa thu. điểm nổi bật trong tác phẩm câu cá mùa thu là hình ảnh mùa thu đẹp dịu dàng. Để giúp bạn đọc cảm nhận rõ hơn về câu chuyện mùa thu trong bài viết về mùa thu, Hoatieu xin gửi đến bạn đọc bài viết mẫu câu đánh giá mùa thu chọn lọc để bạn đọc tham khảo.

1. cảm nhận về bài thơ câu cá mùa thu – bài văn mẫu 1

nguyễn khuyển là một trong những nhà thơ lớn và có đóng góp lớn cho nền văn học trung đại Việt Nam. ông thường mang đến những trang thơ của mình những cảnh đẹp, bình dị của chốn thôn quê thanh bình. Điếu thuốc là một trong những bài thơ đặc sắc trong chùm thơ thu của Nguyễn Khuyến. đoạn thơ là hình ảnh mùa thu êm đềm, se lạnh, buồn man mác của thiên nhiên đồng thời cũng thể hiện tình yêu thiên nhiên trong tâm hồn nhà thơ.

Mở đầu bài thơ, nhà thơ giới thiệu đôi nét về không gian và địa điểm yên tĩnh, thân thuộc của một buổi câu cá mùa thu:

“ao thu lạnh giá với làn nước trong vắt

một chiếc thuyền đánh cá nhỏ ”

hình ảnh tiêu biểu của “ao thu” của miền quê Việt Nam đã đi vào trang thơ của Nguyễn Khuyến. Trước mắt người đọc là một cái ao mùa thu mở ra ở vùng trũng phía Bắc. nhà thơ dùng tính từ “trong veo” để miêu tả “ao thu” ấy, cái trong là cái trong veo, trong veo đến mức có thể nhìn thấy cả đáy hồ. có thể, lúc này không còn là thời điểm chớm thu, mà là thời điểm giữa hoặc cuối thu, nên trời “se lạnh” như thế, không lạnh không mát. câu thơ gợi lên cảnh ao thu trong xanh, phẳng lặng, nhưng lạnh lẽo và hiu quạnh. Giữa khung cảnh ao thu lạnh lẽo rộng lớn, một chiếc thuyền nhỏ xuất hiện khiến không gian càng thêm lạnh lẽo. giữa chiều rộng của ao thu đối lập với chiếc thuyền đánh cá vốn đã bé lại còn “nhỏ bé” khiến hình ảnh con thuyền càng trở nên nhỏ bé, hiu quạnh. hai dòng mở đầu được nhà thơ gieo vần bằng “eo” làm cho khe câu mùa thu se lạnh và có chút buồn.

Nếu ở hai dòng đầu, nhà thơ trình bày cảnh đánh cá mùa thu êm đềm, thì ở những dòng sau, cảnh mùa thu trở nên sinh động hơn:

“những con sóng xanh theo một sự nhấp nhô nhẹ

lá vàng bay trong gió ”

câu thơ bắt đầu xuất hiện chuyển động của vạn vật vào mùa thu, mặc dù chuyển động chỉ là mềm mại và uyển chuyển. nhà thơ vẽ lên hình ảnh “sóng biếc” chỉ “hơi gợn sóng” và “lá vàng” chỉ “khẽ rung rinh”. hai từ “khẽ” và “nhẹ nhàng” thể hiện sự chuyển động rất uyển chuyển trong cảnh sắc mùa thu. nhà thơ nguyên khuyển phải rất tinh tế mới nhận ra được cái ngọt ngào ấy của thiên nhiên. hình ảnh “sóng biếc” gợi cho người đọc liên tưởng đến một màu xanh biếc trên mặt ao trong vắt, một màu xanh biếc rất đẹp và giàu sức biểu cảm. Không chỉ có sóng xanh mà “lá vàng” cũng được Nguyễn Khuyến đưa vào thơ một cách tinh tế. Mùa thu thường được cho là mùa thay lá, mùa của những chiếc lá úa vàng và rơi rụng. vì thế lá vàng đã đi vào nhiều trang thơ mùa thu. trong bài thơ về mùa thu, lưu lại cân anh đã viết:

“con nai vàng ngơ ngác

dẫm lên những chiếc lá vàng khô ”

nhà thơ tiếp tục miêu tả không ngừng phong cảnh mùa thu yên bình khi ông nhìn xa hơn vào bầu trời mùa thu:

“những đám mây trôi trên bầu trời xanh

ngõ tre quanh co vắng ”

đọc câu thơ, người đọc hình dung ra bầu trời thu rộng lớn. vì bầu trời trong cao và trong xanh có một màu xanh. nếu như đáy ao được tô lên màu “xanh biếc” của sóng thu, màu vàng của “lá” mùa thu thì ở bài thơ này lại là một màu “xanh” bao la, bát ngát. và trong bầu trời mùa thu ấy có những “đám mây” đang “bồng bềnh”. từ láy miêu tả trạng thái bồng bềnh, trôi nhưng rất nhẹ nhàng, rất hững hờ của mây. dường như vào thu, cả không gian đất trời, cảnh vật như chậm lại. nhà thơ quay lại cảnh bên dưới, bên kia những con ngõ nhỏ. hình ảnh “ngõ tre” trông thật hoang vắng. các từ “quanh co” và “trống trải” thể hiện một con hẻm ngoằn ngoèo, quanh co, vắng vẻ gợi lên sự cô đơn, hấp dẫn và buồn bã.

Trước khung cảnh tĩnh lặng, hiu quạnh và se lạnh của mùa thu, nhà thơ trở lại câu cá mùa thu:

“Tôi không thể dựa vào một chiếc gối lâu

con cá di chuyển dưới chân vịt ”

quanh cái sầu muộn, cái lặng lẽ của mùa thu, nhà thơ trở về tập trung câu cá để tâm hồn thanh thản hơn. hình ảnh “gối đầu” biểu thị sự chăm chú nhưng suy nghĩ rất lâu trước khung cảnh mùa thu ảm đạm. miên man trong những dòng cảm xúc buồn cô đơn nên nhà thơ giật mình khi có con cá nhỏ “cắn chân vịt”. câu thơ thể hiện tâm trạng suy ngẫm của nhà thơ, một nỗi niềm, một nỗi buồn xa xăm. nhà thơ sáng tác bài thơ này khi đi ở ẩn. nếu đặt trong hoàn cảnh sáng tác bài thơ, người đọc sẽ hiểu thêm về tình yêu trong thu. bởi vì bài thơ còn chứa đựng một nỗi buồn của thời cuộc, nhà thơ cũng buồn cho thời loạn lạc, khốn khó của thời bấy giờ mà không có ai để chia sẻ, giải bày.

Thu điếu là một bài thơ đặc sắc của nhà thơ Nguyễn Khuyến. bài thơ là một trong những tác phẩm tiêu biểu khi viết về mùa thu. đọc bài thơ, người đọc ấn tượng trước cảnh đẹp mùa thu thanh bình và tình yêu thiên nhiên của Nguyễn Khuyến, đồng thời cũng thể hiện tình cảm thời cuộc, tình yêu đất nước, con người dạt dào trong lòng nhà thơ. trái tim

2. cảm nhận về bài thơ câu cá mùa thu – bài văn mẫu 2

nguyen khuyen là một nhà thơ nổi tiếng của Việt Nam, ông là một nhà thơ của quê hương ông, những sáng tác ông viết đều mang đậm chất quê Nam Bộ. thơ ông nói lên tình yêu đất nước, quê hương, tình cảm gia đình, bè bạn, phản ánh cuộc sống bình dị, khốn khó của giai cấp nông dân, châm biếm giai cấp thống trị, bọn xâm lược thực dân, tình đồng chí, thể hiện tình cảm yêu thương đồng bào, đất nước. trong số những tác phẩm đặc sắc đó là bài thơ “Câu cá mùa thu”. Đây là một bài thơ hay về mùa thu đất nước, trong đó tác giả đã thể hiện được những cảm xúc về mùa thu đất nước.

XEM THÊM:  Thơ Về Vợ Hay ❤️️100 Bài Thơ Khen Vợ, Yêu Vợ Vui, Hài Hước

đầu bài thơ là lời tóm tắt của tác giả:

“ao thu lạnh giá với làn nước trong vắt

một chiếc thuyền đánh cá nhỏ ”

bài thơ theo quan điểm của tác giả, từ gần đến xa, rồi từ xa đến gần. từ chiếc thuyền câu nhìn về phía ao, nhìn về phía bầu trời, nhìn về phía con hẻm được bảo vệ và sau đó trở lại ao thu, với chiếc thuyền đánh cá. từ cái ao hẹp, thơ mở ra không gian mùa thu, đến khung cảnh mùa thu quen thuộc. ao thu nước trong đến mức có thể nhìn thấy đáy và lạnh vô cùng, cái lạnh bao trùm lấy cả không gian, giữa ao hiện ra một con thuyền, một con thuyền gợi lên sự cô đơn, vẫn nhỏ bé, nhỏ bé trong sự bao la của bộ sưu tập không gian.

Hai câu thơ tiếp theo nói về một không gian mùa thu tĩnh lặng và mờ ảo.

“những con sóng xanh theo một sự nhấp nhô nhẹ

lá vàng bay trong gió ”

“hơi nhấp nhô”, “hơi lắc lư” là những hình ảnh đại diện cho một đám đông đang di chuyển hoặc một chuyển động rất mượt mà tạo ra sự im lặng vô hạn. sự hòa quyện đẹp đẽ trong những câu thơ “sóng biếc” và “lá vàng”. cơn gió nhẹ mùa thu khẽ khuấy nước, khẽ làm những chiếc lá rơi khỏi cành.

câu thứ ba, hình ảnh mùa thu được thể hiện:

“những đám mây trôi trên bầu trời xanh

ngõ tre quanh co vắng ”

Bầu trời mùa thu trong xanh nhưng đọng lại một nỗi buồn khó tả. không một bóng người qua lại con đường thị trấn, không một tiếng nói, không một âm thanh, không gian tĩnh lặng như bóp nghẹt mọi thứ. cảnh làng quê trong trẻo nhưng êm đềm bởi cảm xúc của một con người đầy trăn trở, trăn trở. không gian mở rộng, hình ảnh mùa thu có độ cao của trời xanh với những đám mây bồng bềnh. màu xanh gợi cho ta sự sâu lắng, tĩnh lặng của không gian, cái nhìn kỳ diệu của thi nhân. ta thấy vần “eo” gợi sự nhỏ bé và chút buồn man mác, “ngõ tre quanh co” càng làm tăng cảm giác đẹp. sự im lặng của mùa thu khiến vùng quê yên ả và tĩnh lặng. và sau đó anh ấy nhận ra mình đang câu cá:

“Tôi không thể ôm gối được lâu,

con cá di chuyển dưới chân vịt ”

câu cá đáy bèo không thể hiểu theo nghĩa là cá không cắn câu, tức là không cắn câu. một âm thanh duy nhất, tiếng cá đớp mồi càng làm tăng thêm vẻ tĩnh lặng và tĩnh lặng cho cảnh vật. nó nói với cá, nhưng nhà thơ không tập trung vào câu cá. chỉ câu cá để cảm nhận hết hương sắc của mùa thu. lòng nhà thơ bình lặng, lặng lẽ. lặng đi khi cảm nhận được độ trong của nước, tiếng sóng vỗ nhẹ, tiếng lá rơi nhẹ. đặc biệt là sự tĩnh lặng trong tâm hồn nhà thơ được gợi lên sâu sắc bởi âm thanh duy nhất trong bài thơ: tiếng cá đớp mồi dưới chân vịt. một chuyển động nhỏ như vậy có thể có tác động lớn. sự tĩnh lặng mang đến cảm giác cô đơn, u uất trong lòng thi nhân.

đoạn thơ thể hiện phần nào vẻ đẹp tâm hồn của tác giả, một con người chất phác, gắn bó sâu nặng với đất nước và nhân dân, biết vận trách nhiệm với cuộc sống.

Bài thơ Câu cá mùa thu là một bài thơ hay và ý nghĩa. không gian mùa thu thực sự ảm đạm và buồn bã, trong đó là hình ảnh con người với bao bộn bề lo toan của cuộc sống.

3. cảm nghĩ về hình ảnh mùa thu trong bài hát “điệu”

Trong nền văn học Việt Nam, với lối thơ mộc mạc, giản dị, thi hào Nguyễn Khuyến đã sáng tạo nên “mùa thu muôn đời” về đề tài viết về quê hương của những con người cảnh vật. tác phẩm “câu cá mùa thu” là một trong những bài thơ đặc sắc thể hiện rõ nét tài hoa của bậc lão nhân “tam nguyên yên làm”, đúng như nhà thơ xuân khảo đã từng nhận xét: “trong thơ lục bát, ta thổn thức nhất. Nổi tiếng là ba bài thơ mùa thu: vịnh mùa thu, điếu xì gà và ẩm ướt. bằng tình yêu thiên nhiên và cảm nhận tinh tế trước những chuyển động của cảnh vật, tác giả đã tái hiện một bức tranh mùa thu độc đáo với những gam màu mộc mạc, bình dị và nhẹ nhàng, thấm đượm nỗi buồn, trở thành tiêu biểu của “thơ mùa thu người Việt Nam” (xuân sắc).

hình ảnh mùa thu trong “câu cá mùa thu” được tái hiện qua vẻ đẹp mộc mạc, bình dị, êm đềm và trong trẻo. tác giả đã sử dụng những đường nét và màu sắc quen thuộc, đặc trưng nhất của thiên nhiên con người miền Bắc để tạo nên sự sinh động và trong trẻo của cảnh sắc mùa thu.

“ao thu lạnh giá với làn nước trong vắt,

một chiếc thuyền đánh cá nhỏ.

những con sóng xanh theo một sự nhấp nhô nhẹ,

lá vàng sẽ bay trong gió ”

Vẻ đẹp trong sáng và mềm mại của tâm hồn mùa thu đã được tái hiện qua những gam màu dịu nhẹ: “nước trong”, “sóng biếc”, trời xanh, “lá vàng”. bức tranh mùa thu không chỉ thể hiện sự hài hòa về màu sắc mà còn mang đến sự sinh động. Bằng sự cảm nhận sâu sắc và óc quan sát tỉ mỉ, tác giả đã tái hiện thành công những chuyển biến rất nhẹ, rất nhẹ của thiên nhiên qua chuyển động “khẽ nhấp nhô” của sóng xanh và “khẽ đung đưa” của lá vàng. mỗi sự thay đổi này đều mang đậm nét đặc trưng của mùa thu. Đặc biệt, tiếng cá “đập chân vịt” xuất hiện ở cuối bài thơ càng làm nổi bật vẻ đẹp êm đềm, trong trẻo của tâm hồn mùa thu, đồng thời thể hiện rõ tài năng của tác giả Nguyễn Khuyến trong bài thơ sử dụng phương pháp “ở bên trái và bên phải”.

XEM THÊM:  Soạn văn 6 vẻ đẹp của một bài ca dao

cái gối, cái ôm không thể bền lâu,

cá di chuyển trên đáy của lớp bèo

Bức tranh mùa thu của nhà thơ Nguyễn Khuyến thấm đượm một nỗi buồn man mác, mang hương vị mùa thu của gió se lạnh. không gian mở rộng về chiều cao và chiều sâu. Với tình yêu thiên nhiên và tâm hồn nhạy cảm trước vẻ đẹp của tạo vật, tác giả Nguyễn Khuyến đã thể hiện qua một góc nhìn chuyển dịch. cảnh sắc mùa thu mở ra từ nhiều hướng, tạo nên những nét vẽ độc đáo từ “chiếc thuyền câu nhỏ” đến “ao thu” và mở rộng lên tầm cao của “mây trôi”. từ cái bao la rộng lớn của “trời xanh”, điểm nhìn của tác giả tiếp tục nhìn vào không gian hẹp của con tàu mùa thu và cái ao mùa thu. trong không gian “mây trôi trời xanh”, hình ảnh thiên nhiên vốn êm đềm đã khoác lên mình tấm áo êm ái, buồn vô tận và vắng bóng “ngõ tre vắng quanh co”. như vậy, dưới con mắt và cách cảm nhận tinh tế của ông lão tam nguyên yên làm, “hồn thu” đượm hương trầm buồn đã lan tỏa và thấm đẫm từng khoảnh khắc.

qua hình ảnh mùa thu với vẻ đẹp êm đềm, trong trẻo và đượm buồn ta thấy được hình ảnh nhân vật trữ tình hiện lên qua tình yêu chân thành với thiên nhiên và nỗi buồn chất chứa trong đó. đó là tiếng nói của lòng yêu nước thầm kín nhưng quyết liệt, chân thành của một ông đồ, bậc tam nguyên đi trước hoàn cảnh của đất nước lúc bấy giờ.

4. cảm nghĩ về hình ảnh mùa thu câu cá mùa thu

Mùa thu là một trong những chủ đề lớn của thơ ca nhân loại. Nói về chủ đề này trong thơ ca Việt Nam, có thể kể đến nhiều tác giả với những kiệt tác, trong số đó có Nguyễn Khuyến với rất nhiều ba bài thơ. Mỗi bài trong tập thơ mùa thu của Nguyễn Khuyến là một hình ảnh mùa thu đặc biệt, và câu cá mùa thu được coi là “tiêu biểu cho thơ mùa thu của làng cảnh Việt Nam” (xuân khảo).

Cảnh mùa thu trong bài được đón nhận ở nhiều góc độ khác nhau: từ xa đến xa, từ dưới lên trên, từ hẹp đến rộng … dưới nhiều góc độ, cảnh sắc mùa thu mở ra theo nhiều hướng sinh động. năng động và gợi cảm. từ ao thu đến trời thu đến con đường làng… tất cả đều toát lên cái hồn của mùa thu, những cảnh thu quen thuộc của vùng quê đồng bằng Bắc Bộ. cái hồn ấy được gợi lên trong những cảnh vật, những cảnh vật rất trinh nguyên: ao nhỏ trong suốt, chiếc thuyền đánh cá nhỏ xíu, sóng vỗ, lá vàng khẽ đung đưa, mây trôi, lối tre uốn lượn … màu xanh của trời hòa với màu xanh từ nước tạo không gian xanh nhẹ dịu, chút vàng của lá rụng trên nền xanh ấy càng làm cho cảnh thu, hồn thu thêm sinh động. đường nét, màu sắc … gợi lên trong trí tưởng tượng của người đọc khung cảnh của một buổi sáng sớm mùa thu ở một thị trấn miền Bắc với bầu trời thu cao rộng, những vũng nước trong vắt phản chiếu bầu trời, màu lá, làng quê nhỏ uốn lượn. Những lối đi rợp bóng tre xanh, gió thu mát rượi khẽ lay mặt nước, thoảng vài chiếc lá rơi len lỏi khắp không gian … trong bức tranh mùa thu này mọi cảnh vật đều trông thật giản dị, mộc mạc. Cảnh tượng ấy thường xuất hiện vào mỗi mùa thu ở các làng quê và đi vào tâm trí của nhiều người, nhưng lần đầu tiên được cụ Nguyễn Khuyến vẽ nên bằng khí chất thiên nhiên của mình và khiến chúng ta không khỏi bàng hoàng. Đó là một mùa thu trong trẻo, tinh khôi, tươi mát đã đến với đất nước chúng tôi nhiều lần.

Cảnh đánh cá mùa thu thật đẹp nhưng cũng thật êm đềm và buồn. một khoảng không, không một tiếng động: ngõ tre quanh co vắng. chuyển động cũng có, nhưng chỉ là những chuyển động rất nhẹ, rất uyển chuyển: gợn sóng, chiếc lá khẽ lay động, đám mây bồng bềnh… tiếng cá phá mồi mơ hồ. những chuyển động này không làm cho không khí của hình ảnh mùa thu thêm rực rỡ mà chỉ làm tăng thêm sự tĩnh lặng. Mọi cảnh vật, mọi vật trong hình ảnh mùa thu này đều gợi lên cảm giác yên bình, man mác buồn. cái lạnh, độ trong của nước, màu xanh của sóng, màu xanh của bầu trời … những trạng thái và màu sắc này thể hiện một sự tĩnh lặng bao trùm từ bầu trời đến mặt đất. mọi thứ dường như tĩnh lặng, dường như rơi vào trạng thái im lặng tuyệt đối. đó là cách mọi người ở đây. người ngồi câu cá trong trạng thái tựa gối, ôm cần câu, không câu được cá nhưng vẫn không tỏ ra sốt ruột, điều đó không chỉ ở vẻ bề ngoài mà còn ở sâu trong tâm khảm – một tâm thức cũng hiện ra. tĩnh lặng, tuyệt đối. con người và cảnh vật đã hòa hợp một cách tự nhiên để tạo nên cái hồn của hình ảnh mùa thu. tĩnh lặng, buồn bã rõ ràng là trạng thái của cảnh ở đây, tuy nhiên, đó không phải là sự tĩnh lặng của sự chết chóc, thiếu sức sống, cũng không phải là nỗi buồn u uất, buồn chán. Gắn liền với nỗi buồn, sự tĩnh lặng này vẫn là sự thuần khiết, thơ mộng và sức sống bất diệt của thiên nhiên đất nước.

phải có một tình cảm gắn bó với quê hương, một tâm hồn phải nhạy cảm biết bao thì nguyễn khuyển mới có thể tái hiện một cách tài tình vẻ đẹp bình dị và thơ mộng của mùa thu ở vùng quê Bắc Bộ trong những vần thơ tự nhiên và bình dị như thế. Thơ ca mùa thu của Việt Nam phong phú, nổi bật nhất là những bài thơ như Nguyễn Khuyến.

Xem các thông tin hữu ích khác trong mục tài liệu của thiquocgia.vn.

đọc thêm

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Cảm nhận của em về bài thơ câu cá mùa thu. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *