Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
3620 lượt xem

Cảm nhận của em về bài thơ hạt gạo làng ta

Bạn đang quan tâm đến Cảm nhận của em về bài thơ hạt gạo làng ta phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cảm nhận của em về bài thơ hạt gạo làng ta

mở đầu phần giới thiệu bài thơ “cây lúa quê ta”

Nhà thơ Trần Đăng Khoa rất nổi tiếng về tài năng và được khẳng định qua nhiều tác phẩm trong kho tàng văn học Việt Nam. và vào thời điểm đất nước ta còn nghèo, sống chủ yếu bằng nông nghiệp truyền thống, tác phẩm tuyệt vời “Hạt gạo làng ta” dưới cái nhìn quen thuộc và dễ hiểu về tình yêu của tác giả đối với “sản vật của ta”. .

phần thân bài viết về bài thơ “cây gạo quê ta”

Được viết theo phong cách thơ hiện đại với ngôn ngữ tự do và không bị giới hạn, các câu thơ kiểu mới rất giàu cảm xúc và dễ diễn đạt. ở khổ đầu của bài thơ, tâm hồn tác giả như hòa vào hình ảnh hạt gạo sâu lắng từ những cảnh vật quen thuộc nơi quê nhà. hạt gạo ấy thơm ngon vì thấm đượm “hương thanh”: sông kinh quê hương của tác giả chảy qua cánh đồng, cảnh thanh bình còn có “hương sen”, có cả câu hát nôi ngọt ngào. của một người mẹ hiền. hương vị

Thị xã chúng tôi có hương phù sa của sông Kinh Thầy, hương sen trong hồ đầy câu hát chua ngọt …

Độ ngon của hạt gạo phụ thuộc và được thử thách bởi khí hậu tự nhiên để quyết định mỗi vụ thu hoạch có thành công hay không sau quá trình làm việc chăm chỉ của người nông dân. được tác giả miêu tả chi tiết vào tháng bảy của lứa tuổi thiên nhiên luôn khắc nghiệt với những cơn bão lớn gây thiệt hại cho mùa màng, rồi đến tháng ba với những cơn mưa kéo dài, rồi đến mùa hè với cái nóng oi ả, đặc biệt là tháng sáu nóng bức ảnh hưởng đến mọi người. khu vực xung quanh, nhất là những vùng lúa đến kỳ thu hoạch, bà con vẫn miệt mài gieo trồng. Hạt gạo thị xã ta có bão tháng bảy, mưa tháng ba, giọt mồ hôi rơi sau trưa tháng sáu, đồng quê như ai nấu cua cá lên bờ chết mẹ xuống cấy. ..

XEM THÊM:  Soạn bài Điệp ngữ | Soạn văn 7 hay nhất

hình ảnh hạt gạo vẫn gắn liền với lịch sử lâu đời, đồng hành cùng con người ra chiến trường, là món quà, là nghĩa tình từ hậu phương gửi ra tiền tuyến, gạo dẻo thơm là sức sống, bồi bổ sức khỏe. của lực lượng để người lính đứng vững và chiến đấu kiên quyết. Hình ảnh hố ga giao thông được tác giả nhắc đến bởi đây là hình ảnh khó quên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước gian khổ lâu dài. uu. và chống Pháp làm nơi ở an toàn, thuận tiện cho việc đi lại của nhân dân. và hình ảnh những cô gái mang nặng đạn vàng vẫn hăng say đi cấy là biểu tượng của tinh thần vừa phải tăng gia sản xuất kết hợp với đấu tranh bảo vệ quê hương đất nước.

gạo ngon ở thị trấn ta, năm bom Mỹ rơi trên nóc nhà, năm súng rượt đuổi người, năm đạn vàng như thóc trong vựa, mùa gặt thơm, giao thông …

Khổ thơ sau thể hiện sự đóng góp không nhỏ của thế hệ trẻ khi tác giả giúp đỡ cha mẹ một cách tự giác và chăm chỉ, ngược lại với tầm vóc nhỏ bé nhưng công việc của ông là mệt nhọc. trọng lượng của một người lớn mang lại cảm xúc và sự dịu dàng tuyệt vời. khá đáng khen ngợi là trẻ em có thể tận dụng sự thỏa hiệp giữa việc học chữ cái và giúp đỡ gia đình. hình ảnh những thanh thiếu niên lớn tuổi vẫn quàng khăn đỏ, đan nón, gánh những mẻ phân để làm ruộng dễ dàng hơn.

XEM THÊM:  Soạn văn bài phò giá về kinh siêu ngắn

Người phạt lúa ở làng ta có công, nếu chống hạn thì chẳng mấy chốc mà bắt sâu lúa.

Trong khổ thơ cuối cùng, người ta so sánh tầm quan trọng của hạt gạo với hạt vàng. khôi phục nguồn sống quý giá lâu đời của dân tộc. những hạt vàng óng ánh là bức tranh thành quả lao động vất vả của người nông dân. niềm tự hào về sản phẩm tự làm cũng là niềm tự hào sâu sắc về quê hương đất mẹ của tác giả Hạt gạo của dân tộc ta gửi ra tiền tuyến, gửi về nơi xa.

kết thúc bài viết, cảm nhận bài thơ “cây lúa quê ta”

chiều sâu của bài thơ đọng lại trong lòng mọi người, càng hiểu sâu sắc hơn ý nghĩa của những việc làm của nhân dân sáng nắng, chiều mưa, để tạo nên hạt vàng quý giá – hạt gạo trống rỗng. , không chỉ là sản phẩm vật chất mà còn là sản phẩm tinh thần vô giá. và bài thơ tuyệt vời này đã dễ dàng được phổ nhạc trong trái tim của mọi thế hệ bằng những lời ca ngân nga, đó là lời cảm ơn sâu sắc đến nhà thơ trần đăng khoa, ông càng yêu quê hương đất nước của chúng ta hơn nữa.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Cảm nhận của em về bài thơ hạt gạo làng ta. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *