Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
406 lượt xem

Cảm nhận của em về bài thơ mùa xuân nho nhỏ của nhà thơ

Bạn đang quan tâm đến Cảm nhận của em về bài thơ mùa xuân nho nhỏ của nhà thơ phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cảm nhận của em về bài thơ mùa xuân nho nhỏ của nhà thơ

“mùa xuân nho nhỏ” đã cho người đọc cảm nhận được giọng văn đầy yêu thương, gắn bó với quê hương đất nước, thể hiện ước nguyện chân thành từ tận đáy lòng của thanh hải.

đoạn thơ mở đầu bằng hình ảnh đặc trưng của mùa xuân, chỉ có mùa xuân mới có cảnh oi bức như vậy:

“nó mọc giữa dòng sông xanh

một bông hoa màu tím ”

dòng sông trong xanh êm đềm và phẳng lặng là dấu hiệu báo hiệu mùa xuân đến. giữa dòng sông xanh biếc là màu tím của hoa ban. mùa xuân ở đây thật hào phóng, vì vậy tôi sẵn sàng trao nó cho người có thể chia sẻ trái tim mình:

“oh larks

không gì khác ngoài tiếng vang

từng giọt lấp lánh

Tôi đặt tay lên anh ấy ”

tiếng gọi “ồ” nghe thật sống động và chân thành làm sao. nhà thơ đã đón mùa xuân bằng tất cả sự thăng hoa của tâm hồn, điêu luyện trong ngòi bút của mình. câu thơ như một câu nói tự nhiên không trau chuốt ngôn từ nhưng vẫn mang âm hưởng thơ. câu hỏi tu từ cất tiếng hát “chi mà vang trời” gợi âm thanh trong trẻo, vang xa của tiếng chim hót từ xa đến gần, đi vòng lại tạo thành những giọt sương mai óng ánh, đọng lại thành những giọt lung linh, rơi mãi. nhà thơ đã tưởng tượng bằng tất cả những rung động của tâm hồn “em đặt tay trên anh” – người đang hứng câu hát hay hạt mưa rơi.

Bên cạnh mùa xuân của thiên nhiên là mùa xuân của đất nước:

“mùa xuân của những người có vũ khí

chúc may mắn ở phía sau

mọi người đi đến vùng nông thôn vào mùa xuân

nhiều người nằm rải rác trên các cánh đồng

tất cả đều vội vàng

mọi thứ giống như một sự khuấy động ”

hình ảnh “những người cầm súng” – những người lính chiến đấu để bảo vệ hòa bình và “những người ra đồng” – những người nông dân lao động chiến đấu. mùa xuân được miêu tả ở đây đã gắn liền với ý thức, tinh thần bảo vệ Tổ quốc cùng với trách nhiệm của mỗi người là giữ gìn mùa xuân bình yên cho dân tộc, cho đất nước. cùng với đó là hình ảnh “lộc đầy trên lưng”, “lộc rải đầy ruộng” thể hiện sức sống của mùa xuân đang lan tỏa khắp nơi. tất cả chúng đều “ào ào” và “rung rinh” để nở hoa.

“đất nước bốn nghìn năm

khó khăn và gian khổ

đất nước giống như một ngôi sao

cứ tiếp tục ”

“đất nước bốn nghìn năm” đề cập đến lịch sử lâu dài của quốc gia. Trong suốt bốn nghìn năm đó, đất nước đã phải trải qua muôn vàn “gian lao”, “nặng nhọc” để dựng nước và giữ nước. Nhờ bốn nghìn năm miệt mài đó mà đất nước ngày nay như một “ngôi sao” tỏa sáng trên bầu trời bao la. từ “duy trì” thể hiện ý chí quyết tâm tiến lên, không nhượng bộ trước mọi khó khăn.

cuối cùng là những lời bày tỏ chân thành về mong muốn được cống hiến cuộc đời mình cho đất nước thân yêu:

“Tôi bắt chim hót

chúng ta hãy làm một bông hoa

chúng ta hòa hợp

một nốt trầm rung rinh ”

Đến đây, nhà thơ không còn cầm bút mà cầm đàn, gảy nhịp, hát khúc xuân, khúc ca của cuộc đời. nhà thơ muốn hóa thân thành muôn hình vạn trạng để cuộc sống tươi đẹp, rực rỡ. Đó là “tiếng chim hót” vào buổi sáng để bắt đầu một ngày mới. nó là “nhành hoa” tô điểm cho vườn hoa cuộc đời. và đó chính là “nốt trầm” khiến hàng vạn trái tim xao xuyến, tan vào cái chung để cùng nhau cống hiến. tất cả đã nói lên khát vọng sống, khát vọng được cống hiến đến cùng của tác giả. nhất là khi đặt trong hoàn cảnh sáng tác bài thơ, tức là lúc nhà thơ đang nằm trên giường bệnh. Trước giây phút đối mặt với bệnh tật và tử thần, thanh hải vẫn giữ được tinh thần lạc quan, yêu đời với khát vọng cống hiến mãnh liệt.

với “mùa xuân nho nhỏ”, người đọc có thể nhận ra một hồn thơ tràn đầy yêu đời từ thanh hải. bài thơ đã để lại trong lòng người đọc ấn tượng sâu sắc về “một mùa xuân nho nhỏ”.

cảm nhận của em về bài hát ngắn thanh xuân nhất: bài hát mẫu 3

Bài thơ “mùa xuân nho nhỏ” do Thanh Hải sáng tác năm 1980 khi nhà thơ đang nằm trên giường bệnh. đọc bài thơ, người đọc cảm nhận được một giọng thơ đầy nhiệt huyết khát khao được dâng mình cho Tổ quốc.

bắt đầu với hình ảnh mùa xuân của thiên nhiên được phác họa bằng một vài nét vẽ:

“nó mọc giữa dòng sông xanh

một bông hoa màu tím,

oái! chim sơn ca

không gì khác ngoài tiếng vang ”

Chỉ bằng một vài nét vẽ đơn giản và những hình ảnh quen thuộc, bình dị, nhà thơ đã vẽ nên một bức tranh mùa xuân thơ mộng đầy hương sắc. bức tranh có sự kết hợp của không gian thoáng đãng, màu sắc tươi tắn, hài hòa và âm thanh vui tươi của chim sơn ca. cách lựa chọn hình ảnh “dòng sông xanh”, “bông hoa tím” kết hợp với việc sử dụng các điệp từ “ơi”, “chi” sau động từ “hát” khiến người đọc liên tưởng đến quê hương xứ sở và lòng nhiệt thành thiết tha của tác giả. . dường như đâu đó trong câu thơ còn có màu xanh biếc của suối hương dịu dàng và tà áo dài tím của những cô gái xứ mộng mơ. cảm xúc của tác giả trước mùa xuân cũng được miêu tả rất chi tiết bằng hình ảnh:

“từng giọt lấp lánh

Tôi đặt tay lên anh ấy ”

hình ảnh ẩn dụ “giọt long lanh” hay tiếng chim rơi nghe thật trong trẻo, thật tròn trịa, ngân vang giữa không gian, lắng đọng trong những giọt hữu hình tỏa sáng như ngọc, nhà thơ đưa tay lên với tất cả sự trân trọng. và niềm say mê chuyển hóa cảm xúc làm cho hình tượng thơ trở nên rực rỡ, đa nghĩa, góp phần thể hiện trọn vẹn hơn sự ngây ngất, ngất ngây của tác giả trước vẻ đẹp của thiên nhiên, đất trời vào mùa xuân.

từ mùa xuân của thiên nhiên, nhà thơ nghỉ dưỡng để cảm nhận về mùa xuân của đất nước. tác giả hướng tình cảm của mình đến những con người làm đẹp cho mùa xuân:

“mùa xuân của những người có vũ khí

sau lưng đầy tài sản

mọi người đi đến vùng nông thôn vào mùa xuân

nhiều người nằm rải rác trên các cánh đồng ”

hình ảnh “may mắn” theo chân những con người cầm vũ khí chiến đấu, theo chân những người lao động ra đồng gieo mùa xuân trên mọi nẻo đường đất nước. môi trường làm việc sôi nổi và đầy nhiệt huyết.

“mọi thứ đều vội vàng

mọi thứ giống như một sự khuấy động ”

điệp từ “mọi người”, điệp từ “hối hả”, “hỗn mang” tạo nên nhịp xuân rộn ràng, hào hùng, mở ra những cảm xúc đầy tự hào về đất nước:

“đất nước bốn nghìn năm

khó khăn và gian khổ

đất nước giống như một ngôi sao

cứ tiếp tục ”

<3

trước mùa xuân của thiên nhiên, quê hương, nhà thơ bày tỏ ước muốn được dâng hiến:

“Tôi bắt chim hót

chúng ta hãy làm một bông hoa

chúng ta hòa hợp

một nốt trầm rung rinh ”

nếu ở đầu bài thơ, tác giả miêu tả những hình ảnh tô điểm, tô điểm cho mùa xuân bằng âm thanh vui tươi của tiếng chim sơn ca và sắc tím dịu dàng của những cánh hoa lục bình nhỏ trong mùa xuân thì câu thơ tứ tuyệt lại tạo nên một thư từ chặt chẽ. tác giả muốn trở thành một bông hoa tỏa hương thơm, một chú chim với tiếng hót và nốt trầm rung rinh để dâng hiến nhưng không làm mất đi cái riêng của mỗi người. Đó thực sự là một mong muốn chân thành, nhiệt thành, khiêm tốn và được cống hiến những gì cần thiết nhất của bản thân để làm đẹp thêm mùa xuân của quê hương, đất nước mà không bị giới hạn bởi thời gian và tuổi tác:

“một mùa xuân nho nhỏ

lặng lẽ cống hiến cho cuộc sống

ngay cả khi tôi ở độ tuổi hai mươi

ngay cả khi tóc chuyển sang màu xám ”

“mùa xuân nho nhỏ” là một sáng tạo bất ngờ, độc đáo, tự nhiên và hợp lí của nhà thơ, bởi mùa xuân là khái niệm về thời gian, nhưng ở đây “mùa xuân” lại có khối lượng. , có một hình ảnh, một hình dáng nhỏ nhắn dễ thương. mùa xuân đã trở thành hình ảnh ẩn dụ cho khát vọng, cho lẽ sống cao đẹp, cho lòng nhân nghĩa góp phần tô đẹp thêm mùa xuân của thiên nhiên, đất nước. điệp ngữ “dẫu” được đặt ở đầu hai câu thơ liên tiếp mang ý nghĩa khẳng định bởi khát vọng cống hiến không mệt mỏi, không mệt mỏi của tác giả.

Khi đọc bài thơ “mùa xuân nho nhỏ”, người đọc đã cảm nhận được tình yêu mùa xuân của tác giả gắn liền với tình yêu quê hương đất nước, cũng như khát vọng được dâng hiến cuộc đời.

p>

– / –

Trên đây là những bài văn mẫu cảm nghĩ của em về bài Mùa xuân nho nhỏ ngắn gọn nhất được sưu tầm và tổng hợp có lời giải hay nhất, mong rằng với nội dung tham khảo này các em có thể hoàn thành bài văn của mình một cách tốt nhất!

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Cảm nhận của em về bài thơ mùa xuân nho nhỏ của nhà thơ. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *