Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
358 lượt xem

Cảm nhận của em về bài thơ viếng lăng bác

Bạn đang quan tâm đến Cảm nhận của em về bài thơ viếng lăng bác phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cảm nhận của em về bài thơ viếng lăng bác

những bài thơ viếng lăng chú ho thể hiện tấm lòng chân thành và niềm xúc động sâu sắc của nhà thơ đối với người chú Hồ kính yêu. với 21 lời bình về bài thơ Viếng lăng Bác sẽ giúp các em học sinh lớp 9 hiểu sâu hơn để nhanh chóng hoàn thành bài văn của mình.

Với ca từ cô đọng, lời thơ trang nghiêm, thành kính, bài thơ Viếng Lăng Bác đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Vì vậy, mời các bạn tải miễn phí 21 bài văn kể về chuyến viếng thăm lăng Bác để hiểu sâu hơn:

dàn ý cảm nghĩ về bài thơ viếng lăng

i. mở đầu

– vien phuong là một nhà thơ tiêu biểu của miền Nam. Tháng 4 năm 1976 sau một năm đất nước giải phóng. khi khánh thành lăng chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà thơ cùng đoàn đại biểu miền nam vào Hà Nội thăm lăng.

– Bài thơ viếng lăng Bác được người ta viết bằng tất cả tấm lòng thành kính, niềm tự hào xen lẫn nỗi đau xót của một người con miền Nam lần đầu tiên được về thăm bác.

ii. nội dung bài đăng

1. câu đầu tiên

– tác giả mở đầu bằng dòng tự truyện “xuôi nam thăm lăng chú”:

 • “con trai” và “chú” là những tên nam tính, ngọt ngào. Sự gần gũi và tôn trọng đối với bạn là điều dễ nhận thấy.
 • Tôi sống ở miền Nam, cách xa hàng nghìn km, tôi đến đây rất mong được gặp bạn. Tôi không ngờ rằng đất nước đã thống nhất, nam bắc sum họp một nhà nhưng các anh đã ra đi.
 • nhà thơ đã cố tình thay từ thăm bằng từ thăm để xoa dịu nỗi đau. nhưng tôi vẫn không giấu được niềm xúc động trước cảnh chia tay.
 • đây cũng là niềm xúc động của một người con chiến trường miền Nam sau bao năm mong mỏi nay mới được về thăm.
 • <3
  • hình ảnh “hàng tre trong sương” đã làm cho câu thơ vừa thực vừa ảo. Bên lăng Bác, nhà thơ bắt gặp một hình ảnh rất đỗi thân quen của làng quê Việt Nam: cây tre. Cây tre đã trở thành biểu tượng của dân tộc Việt Nam.
  • “Mưa bão” là một ẩn dụ để chỉ những khó khăn. nhưng dù khó khăn mấy cây tre vẫn hiên ngang. đây là hình ảnh ẩn dụ khẳng định tinh thần bất khuất, sức sống bền bỉ của dân tộc.

  2. câu thứ hai

  – hai dòng đầu: “ban ngày mặt trời đi qua lăng / thấy mặt trời rất đỏ trong lăng”.

  • hai câu thơ được dựng bằng hình ảnh tả thực và ẩn dụ sóng đôi. câu trên là hình ảnh thực, câu dưới là ẩn dụ.
  • nếu bạn thích mặt trời, đó là thể hiện sự tồn tại vĩnh cửu của bạn, giống như sự tồn tại vĩnh cửu của mặt trời tự nhiên.
  • ví bạn như mặt trời là thể hiện sự vĩ đại của bạn, rằng bạn đã mang lại cuộc sống tự do cho dân tộc Việt Nam từ đêm dài nô lệ.
  • Tôi nhận ra rằng bạn là một mặt trời rất đỏ trong lăng, đây là một sáng tạo cá nhân của bên kia, nó thể hiện sự tôn trọng của tác giả và mọi người đối với bạn.

  – trong hai dòng sau: “ngày qua ngày dòng người đi trong tang thương / Vòng hoa dâng bảy mươi chín suối …”

  • Đó là hình ảnh của dòng người vô tận đến viếng lăng mỗi ngày với tất cả tấm lòng thành kính, hình ảnh đó như một bó hoa được kết lại để dâng lên mọi người. hai từ ngày này sang ngày khác được lặp lại trong câu thơ như tạo cảm giác muôn thuở.
  • hình ảnh mọi người vào lăng viếng Bác được tác giả ví như một vương miện hoa. sự so sánh này vừa phù hợp vừa mới lạ, thể hiện tình yêu và sự kính trọng của mọi người đối với ông.
  • tràng hoa là một phép ẩn dụ cho trẻ em trên khắp đất nước. đến đây thăm bạn cũng giống như những bông hoa trong vườn bạn đã trồng, chăm sóc, nở hoa thơm ngát, đến đây để gặp và tỏ lòng thành kính.

  3. câu thứ ba

  – khung cảnh và bầu không khí tĩnh lặng như cô đọng cả thời gian và không gian trong lăng:

  “Tôi đã nằm xuống trong giấc ngủ yên bình giữa ánh trăng sáng và dịu”

  • Cả đời ăn không ngon, ngủ không yên khi đồng bào miền Nam còn bị giặc giẫm đạp. nay miền nam đã được giải phóng, đất nước thống nhất các bạn đã tiến xa. nhà thơ muốn quên đi thực tại đau thương ấy và để đó chỉ là một giấc mơ êm đềm.
  • Từ xúc động đến khâm phục, ở khổ thơ thứ ba là những cảm xúc ngậm ngùi và khát khao của nhà thơ. Hình ảnh Bác như vầng trăng sáng dịu êm trong giấc mơ êm đềm là hình ảnh tượng trưng cho vẻ đẹp thanh thoát, phong thái ung dung, thanh cao của Bác. những người vẫn sống với người dân Việt Nam, một đất nước thanh bình và tươi đẹp. mạch cảm xúc của nhà thơ như lắng lại để nhường chỗ cho nỗi đau qua hai câu thơ: lòng còn biết … trong lòng …
  • hình ảnh bầu trời xanh là hình ảnh ẩn dụ nói lên về sự bất tử của bạn. trời xanh mãi mãi trên đầu, cũng như anh vẫn sống mãi với sông núi đất nước. đó là một sự thật.
  • Tuy nhiên, nhìn hài cốt của bạn trong lăng, bạn thấy mình đang ngủ rất ngon và yên bình, nhưng bạn vẫn thấy đau và buồn, nhưng sao bạn lại thấy đau nhói trong người. trái tim? ?! Dù đã hóa thân vào thiên nhiên, đất nước nhưng cái chết của Người vẫn không thể xóa nhòa nỗi đau vô hạn của toàn thể dân tộc, bài thơ này là một biểu hiện rất tiêu biểu cho tâm trạng, tình cảm của dân tộc. ai đã từng đến thăm lăng bác Hồ.

  4. khổ thơ cuối cùng

  <3

   để ở bên anh ấy mãi mãi.

  iii. kết thúc

  – với ca từ cô đọng, giọng văn da diết, nghiêm trang và rất tình cảm, bài thơ đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người đọc. Bởi bài thơ không chỉ bộc lộ tình cảm sâu nặng của tác giả đối với Bác mà còn thể hiện tình cảm chân thành, thắm thiết của hàng triệu người dân Việt Nam đối với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.

  – Tôi rất xúc động mỗi khi đọc bài thơ này và tôi thầm cảm ơn nhà thơ phương xa đã đóng góp cho thơ ông những vần thơ có sức lay động mạnh mẽ.

  cảm nhận bài thơ ngắn thăm lăng

  vien phuong tên khai sinh là phan thanh vien, sinh ra tại tỉnh an giang. Trong các cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, ông hoạt động ở miền Nam và là một trong những cây bút đầu tiên cho lực lượng văn nghệ giải phóng miền Nam. Bài thơ Viếng Lăng Bác được nhà thơ sáng tác năm 1976, sau khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước thắng lợi, thống nhất đất nước, lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được khánh thành. bài thơ thể hiện tình yêu thương và nỗi đau vô hạn của quân và dân miền nam đối với người bác kính yêu.

  khổ thơ một là cảm xúc của nhà thơ khi nhìn thấy hình ảnh hàng tre:

  “Tôi xuống phía nam để thăm lăng bác Hồ”

  Câu thơ là một lời thông báo nhưng lại gợi bao cảm xúc của người con xa xứ. cách xưng hô “con-cháu” đồng thời thiêng liêng, tôn kính, gần gũi, thân thiết. nỗi đau chia ly được dồn nén trong chữ “thăm”, những người con từ miền nam về thăm nơi cha ở, nơi cha nằm. thơ là tiếng nói của trái tim chân thành, tha thiết như nén hương thơm, thành kính dâng lên người cha kính yêu từ bên kia.

  từ phương Nam, sau bao năm mong mỏi, nay được về thăm bác, hình ảnh đầu tiên tác giả nhìn thấy và có ấn tượng mạnh là hàng tre khổng lồ xanh xanh đứng thẳng tắp trong sáng. sương:

  “Tôi đã nhìn thấy cây tre trong sương mù ôi! Hàng tre xanh Việt Nam, mưa bão, hàng. ”

  Cây tre là biểu tượng của dân tộc với sức sống bền bỉ, mạnh mẽ, kiên cường. Thán từ “ơi” không chỉ bộc lộ sự xúc động, nghẹn ngào mà còn thể hiện sự ngỡ ngàng của tác giả khi thấy mình trong lăng với một hình ảnh rất đỗi thân quen của con người, đất nước Việt Nam đầy nam tính. quanh lăng Bác, những hàng tre vẫn thẳng tắp canh cánh cho giấc ngủ của nhân dân, cả dân tộc vẫn đoàn kết, quây quần bên người cha già kính yêu ngay cả khi ông đã nằm xuống.

  Ở khổ thơ thứ hai, Viễn Phương đã nói lên cảm nghĩ của mình về Bác, về dòng người đến thăm Người. hai dòng đầu tiên tỏa sáng với hai hình ảnh “mặt trời”:

  “ngày qua ngày, mặt trời đi qua lăng và tôi nhìn thấy mặt trời rất đỏ trong lăng”

  “mặt trời trong lăng rất đỏ” đó bạn. Các bạn là mặt trời của cách mạng Việt Nam, của dân tộc Việt Nam. người đã mang lại độc lập, tự do, hạnh phúc cho dân tộc Việt Nam. hình ảnh ẩn dụ đẹp đẽ ấy đã thể hiện công lao to lớn không gì sánh được của nó đối với đất nước và con người Việt Nam. niềm xúc động và lòng biết ơn vô hạn đã giúp nhà thơ có một sức sáng tạo độc đáo nhận ra rằng dù ở trong lăng vẫn là một mặt trời rất đỏ, một màu đỏ nồng nàn và rực rỡ tỏa ra từ trái tim. , từ sự nhiệt tình của bạn, trời nắng. của thiên nhiên và vũ trụ để chiêm ngưỡng và chiêm ngưỡng.

  song song với hình ảnh gương mặt đi qua trong lăng là hình ảnh người đi trong thương nhớ. dòng người vào lăng nằm trong một không gian đặc biệt, một không gian ký ức. cấu trúc “ngày qua ngày …” nhiều lần nhấn mạnh sự song hành của nắng và dòng người như thể nêu một quy luật: nắng qua lăng và dòng người đi trong thương nhớ. nỗi nhớ về vị cha già kính yêu của cả dân tộc Việt Nam là vô tận. Dòng người được miêu tả bằng một hình ảnh ẩn dụ hết sức đẹp đẽ và độc đáo “bảy mươi chín bông hoa mùa xuân”. Từ một hình ảnh tả thực, hàng người đội mão đủ màu, quần áo trông như đội mão, tác giả đã tạo nên một hình ảnh tượng trưng độc đáo. mỗi người là một bông hoa, cả dòng người kết thành một vòng hoa để dâng lên bạn những gì tốt đẹp nhất của họ. hình ảnh ẩn dụ “bảy mươi chín mùa xuân”, bên kia khẳng định sức sống là mùa xuân vĩnh cửu.

  Khổ thơ thứ ba là cảm xúc của nhà thơ khi vào lăng:

  “Tôi đã nằm xuống trong giấc ngủ yên bình giữa ánh trăng sáng và dịu”

  hai câu thơ cân đối và trang nghiêm phù hợp với không khí linh thiêng và tĩnh lặng của lăng. không gian và thời gian đóng băng trước một hình ảnh vĩnh cửu. bạn đang ngủ trong một giấc ngủ yên bình và yên bình. màu sắc của mạch thơ như trong sáng, rực rỡ của khổ thơ trước đã chuyển sang một màu thanh khiết, đẹp đẽ, êm dịu: trăng sáng êm đềm nâng niu giấc ngủ êm đềm ấy. Hình ảnh “vầng trăng” là sự liên tưởng độc đáo và bất ngờ của nhà thơ gợi lại tâm hồn thanh cao và những vần thơ đầy ánh trăng của nhà thơ Hồ Chí Minh.

  Tình cảm chân thành và nỗi đau không nguôi của tác giả được thể hiện sâu sắc trong hai câu thơ:

  “Tôi vẫn biết bầu trời mãi mãi trong xanh, nhưng sao tôi cảm thấy đau nhói trong tim?”

  Dù tôi vẫn tin rằng bầu trời xanh là vĩnh cửu, tôi vẫn đau buồn vì sự ra đi của bạn. lý trí vẫn khăng khăng: “bạn sống như trời và đất của tôi” (bạn) nhưng bạn vẫn nghe thấy đau nhói trong tim. câu cuối thể hiện trực tiếp nỗi đau khôn nguôi của con người trước sự mất mát không gì bù đắp được.

  khổ thơ cuối là ước nguyện của tác giả, ước mong được ở bên em mãi mãi. “Ngày mai vào nam nước mắt đầm đìa”, câu ca dao thể hiện sự chân chất, mộc mạc của người miền Nam. “mai quay lại” nghĩa là chưa về mà đã thấy thương, thấy nhớ, nhớ nhung không muốn rời xa. bạn càng không muốn tách rời thì mong muốn được ở bên bạn càng mạnh mẽ hơn:

  “Em muốn làm chim hót quanh lăng, em muốn làm hoa thơm, em muốn làm cây tre trung thành nơi đây…”

  tác giả gửi gắm nỗi lòng của mình vào khung cảnh bên lăng Bác. một ước muốn giản dị, nhỏ nhoi nhưng đó là khát vọng được sống, được cống hiến hết mình cho bác, cho nước. điệp ngữ “muốn làm sao” cùng với nhịp điệu dồn dập của câu thơ cuối càng khẳng định niềm tha thiết, khát khao chân thành, mãnh liệt, mãnh liệt của nhà thơ. hình ảnh cây tre ở dưới cùng của bài viết tạo ra một kết cấu phía trước phù hợp. Ước mong được làm cây tre trung thành bên lăng Bác là ước nguyện cao cả nhất, ý nghĩa nhất trong quá trình hóa thân của nhà thơ. cây tre trung kiên là cây tre trung thành với đảng, trung với dân. tình cảm trung thành, lòng biết ơn càng làm cho âm hưởng của bài thơ thêm da diết, lắng đọng mãi trong dư âm của bài thơ.

  “Đi thăm chú ho” là một bài thơ hay và hay của nhà thơ. Bài thơ thể hiện tấm lòng chân thành và niềm xúc động sâu sắc của nhà thơ đối với Bác trong một lần vào lăng Bác. đó cũng là tình cảm của người dân phương nam và làng quê Việt Nam đối với vị cha già kính yêu. Với những nét độc đáo riêng về nghệ thuật và nội dung, bài thơ đã để lại ấn tượng khó phai mờ trong lòng người đọc.

  cảm nghĩ về bài thơ viếng lăng – văn mẫu 1

  Mỗi tác giả đều có những cảm xúc riêng khi viết về Hồ Chí Minh như ngậm ngùi, tiếc nuối, tự hào và khâm phục cuộc sống của nhân dân, vì dân, vì nước. Lần đầu tiên trong lịch sử, một nhà thơ miền Nam xa xôi đến thăm lăng Bác cũng không khỏi ngỡ ngàng nhận ra có những thay đổi trong cảm xúc của chính mình khi nhìn thấy Bác ngủ yên. bài thơ “thăm Bác Hồ” là sự kính trọng, ngưỡng mộ và biết ơn của nhà thơ đối với vị lãnh tụ vĩ đại.

  Năm 1976 đất nước thống nhất, lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được khánh thành; Tác giả theo đoàn từ miền nam ra thăm lăng Bác. cảm xúc của một người con lần đầu tiên đến thăm lăng thực sự dồn nén trong lòng tác giả. bài thơ như một lời cảm ơn và thành kính gửi đến người con phương xa đã về thăm lại. Có lẽ những câu thơ này đã nói hộ nỗi lòng của nhiều người, nhiều người Việt Nam được đến thăm lăng Bác.

  Xuyên suốt bài thơ là mạch cảm xúc rưng rưng, ​​không kìm được lòng khi đứng trước anh hùng dân tộc. bài thơ mở đầu như một tiếng reo vui:

  Tôi đi thăm lăng chú ở miền nam. tôi nhìn thấy trong sương mù những hàng tre dài bất tận ôi tre xanh xanh Việt Nam, bão táp mưa sa, mưa tạnh thẳng lối

  một tiếng khóc ngọt ngào và hạnh phúc, một “tiếng lòng” chân thành và sâu lắng của người con xa xứ. lời thơ trở nên mềm mại, hấp dẫn, đầy cảm xúc. một chuyến đi từ nam ra bắc để xem thành phố Hồ Chí Minh chỉ một lần. dù chú ho không còn nữa nhưng nhà thơ không dùng từ “thăm” mà dùng từ “thăm” thật nhẹ nhàng, xúc động. điều này cho thấy Hồ Chí Minh tuy là lãnh đạo nhưng rất sâu sát với nhân dân. người đọc có cảm giác như chú ho vẫn còn sống mãi mãi, chú chỉ đang ngủ một giấc dài thật dài.

  khung cảnh hiện ra trước mắt khi nhà thơ đặt chân đến đây là một hàng tre “trúc”. Cây tre là hình ảnh quen thuộc, gần gũi với đất nước Việt Nam, biểu tượng cho sự dẻo dai, kiên cường, bất khuất của cả dân tộc ta. Dù mưa bão, cây tre vẫn kiên cường, anh dũng, bất khuất như bản lĩnh vững vàng của dân tộc ta.

  Viễn Phương có tấm lòng kính yêu, ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh. mượn hình ảnh biểu tượng “mặt trời” để chỉ người bác cả sống với quê:

  từng ngày mặt trời đi qua lăng và tôi nhìn thấy mặt trời rất đỏ trong lăng

  Rõ ràng, hình ảnh “mặt trời” trong hai câu thơ có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. một mặt trời chân chính của thiên nhiên, một mặt trời có giá trị ẩn dụ, tượng trưng cho vị cha già dân tộc. ẩn dụ này đã nâng cao tính biểu cảm, làm sắc nét thêm một chút tình yêu và sự tôn trọng mà phía bên kia dành cho con người. mặt trời luôn tồn tại để soi sáng thế giới và Hồ Chí Minh sống mãi trong lòng mọi người.

  hòa vào dòng người đến viếng chú, ở đằng xa chú đang chìm trong cảm xúc:

  <3

  Cuộc sống là hữu hạn, thời gian là vô hạn. Sự ra đi của ông đã để lại nhiều đau thương cho dân tộc. nỗi nhớ ấy tạo thành những “hệ lụy” cho con người. “bảy mươi chín suối” là bảy mươi chín năm sống và cống hiến cho dân tộc. Hồ Chí Minh là mùa xuân lớn của đất nước ta, của những người khốn khổ trong xã hội.

  tác giả nhìn chú ho, trong lòng có một tia xúc động:

  anh nằm trong lăng ngủ yên giữa vầng trăng sáng và êm dịu, vẫn biết trời xanh còn mãi, nhưng tinh tú đập trong tim anh

  Em vẫn nằm đây, giữa thủ đô đầy nắng, giữa trái tim hàng triệu con người hướng về anh. nét “tử tế” trên khuôn mặt của một người là biểu tượng của những gì đẹp đẽ và thuần khiết nhất trong cuộc đời. Dù đau thương, mất mát còn đó nhưng Tổ quốc luôn ghi nhớ.

  Có lẽ khổ cuối của câu thơ sẽ khiến người đọc bối rối với những ước nguyện của người phương xa:

  Ngày mai em về phương Nam, em muốn làm chim hót quanh lăng, em muốn là bông hoa tỏa hương thơm, em muốn là cây tre chung thủy nơi đây

  Những bài thơ giản dị, chân thật này khiến người đọc phải “khóc thét”. khoảnh khắc tác giả sắp từ biệt người trở về phương nam là lúc mà nhiều cảm xúc nhất dừng lại. từ “muốn” như nhấn mạnh niềm khao khát, mong muốn được ở bên chú ho của tác giả. giản dị, mộc mạc nhưng đầy cảm xúc.

  thực sự, bài thơ “thăm chú bên kia” khiến người đọc không cầm được nước mắt vì tình cảm của một người con dành cho ông. qua đó cho thấy vị trí của chú ho trong lòng mọi người quan trọng như thế nào.

  cảm nghĩ về bài thơ viếng lăng – văn mẫu 2

  Bác Hồ từ lâu đã là nguồn cảm hứng sáng tác cho các nhà thơ. khi còn sống tôi luôn nghĩ đến miền nam, ngày đêm nhớ miền nam, đối với tôi miền nam là niềm vui, hạnh phúc và nỗi đau không bao giờ nguôi ngoai. “miền nam trong trái tim tôi” mong muốn nhiệt thành của mình rằng miền nam được tự do sớm. miền nam ngày đêm nhớ em. bằng cảm xúc chân thực, bằng ngôn ngữ giàu sức gợi, hình ảnh quen thuộc giàu hình ảnh xa xăm đã bày tỏ nỗi lòng của mình qua bài thơ: “thăm lăng bác”.

  Bài thơ ra đời năm 1976, lần đầu tiên sau ngày giải phóng miền nam, đoàn viên đến viếng lăng Bác. lời thơ rất ngắn gọn, súc tích nhưng có sức gợi cảm xúc nơi người đọc. ngôn ngữ chảy trong dòng cảm xúc chân thành và nghiêm túc.

  đầu bài thơ xa vắng thể hiện tình cảm sâu nặng, tình cảm máu thịt: “Em ở miền nam ra thăm lăng Bác”.

  tình cảm miền nam giữa các chú ho luôn là tình anh em: “Bác nhớ miền nam, nhớ nhà”. tình cảm xa, nam dành cho anh cũng là tình cảm khao khát anh: “miền nam muốn con, muốn cha”. từ tận đáy lòng của một người con đến thăm cha, anh đã nói với cha từ xa.

  Câu thơ đơn giản nhưng có ý nghĩa lớn lao. trong lòng ta, nam bắc là nỗi đau chia ly, nỗi nhớ là niềm tự hào về biểu tượng anh hùng bất khuất của quê cha đất mẹ … giờ đây, nhà thơ mang trong mình niềm tự hào, cùng đồng bào miền nam về thăm lăng. các chú ho. Hình ảnh đầu tiên trong lăng Bác là hình ảnh hàng tre.

  “Tôi đi về phương Nam thăm lăng Bác. Tôi thấy trong sương mù những hàng tre bất tận ôi! Hàng tre xanh Việt Nam, mưa bão xếp hàng.”

  Những hàng tre bất tận thu hút bao cảm xúc của thi nhân. Qua hình ảnh thân quen của hàng tre, tác giả đã gửi gắm ý nghĩa biểu tượng ngợi ca về người chú. ca ngợi quốc gia Tôi tin chắc cũng như mọi người Việt Nam, trong tâm trí nhà thơ, cây tre là hình ảnh thân thuộc mãi mãi gắn bó với quê hương, làng xóm. “hàng tre xanh” trong vườn nhà bác gợi cho người đọc nhiều liên tưởng, hàng tre gợi lên mọi miền đất nước là hình ảnh phương Nam thân thương. tre kiên cường trong bão táp, mưa sa như sự kiên trung của dân tộc qua mưa bom bão đạn, như chú Hồ sống giản dị nhưng kiên cường chiến đấu vì độc lập, tự do.

  Hòa vào dòng người đến viếng lăng Bác, nhà thơ lại tiếp tục dòng suy nghĩ của mình. ca từ của bài thơ bỗng tràn đầy cảm xúc tự hào, kính trọng và yêu quý các em.

  “từng ngày mặt trời đi qua lăng, tôi thấy mặt trời rất đỏ trong lăng. Ngày ngày, dòng người đi trong tang lễ kết thúc bằng bảy mươi chín vòng hoa mùa xuân.”

  Ai đã từng vào lăng Bác mới hiểu hết ý nghĩa của câu thơ Hướng xa. ngày qua ngày, mặt trời, chúa tể của thiên nhiên, chiêm ngưỡng một mặt trời rất đỏ trong lăng. “mặt trời rất đỏ” là hình ảnh tượng trưng cho chú ho, mặt trời cách mạng là ngọn đèn sáng không bao giờ tắt, sáng mãi trên con đường tiến lên của dân tộc Việt Nam. Nhiều nhà thơ đã dùng hình ảnh mặt trời để biểu thị cho ánh sáng lí tưởng của cách mạng, nhưng so với hai hình ảnh mặt trời xa xăm thì đây quả là một hình ảnh độc đáo. đây là một sáng tạo nghệ thuật có tác dụng bộc lộ nội dung rất hiệu quả, không cần nhiều từ ngữ, chỉ là hình ảnh mặt trời rất đỏ, nhà thơ đã khái quát được hình ảnh chú đại hồ lô. nhà thơ muốn nói với chúng ta rằng: “chú ho là mặt trời cách mạng đẹp nhất, tươi sáng, rực rỡ nhất, luôn tỏa sáng trong tâm hồn dân tộc Việt Nam”.

  với hình ảnh mặt trời, ngày qua ngày qua lăng là dòng người đi trong thương nhớ, nhịp thơ chậm rãi và bước chân người đi lặng lẽ trong dòng suy nghĩ bao trùm lên một không khí hoài niệm khôn nguôi. , xin kính dâng lên bảy mươi chín vòng hoa của mùa xuân.

  <3

  “day day… day day…”: thời gian trôi chảy vô tận và chạm đến trái tim người Việt Nam như một quy luật tất yếu không thể bỏ qua.

  Khi bước vào lăng, tôi đau đớn nghẹn ngào khi thấy bạn nằm đó:

  “Em nằm ngủ êm đềm giữa trăng sáng êm đềm, vẫn biết trời mãi trong xanh, nhưng lòng nghe đau nhói.

  Anh ấy nằm đó như thể trong một giấc mơ yên bình. hòa bình của bạn là hòa bình của đất nước. Tôi nằm đó như nằm trong bảy mươi chín con suối chưa hề ngừng nghỉ. hình ảnh mà nhà thơ suy nghĩ sâu sắc: “giữa trăng sáng”. hình ảnh ấy gợi cho người đọc cảm giác nhẹ nhàng, huyền ảo, trong sáng và gợi cho con người tình yêu thiên nhiên, sự thư thái, bình yên. “Còn biết trời xanh muôn đời, nhưng lòng ta lỗi nhịp”, dẫu biết tác giả ra đi thanh thản, ngủ yên từ lâu nhưng Người vẫn luôn sống mãi trong lòng mọi người Việt Nam. tuy nhiên, tác giả không thể phủ nhận sự thật rằng anh đã ra đi mãi mãi, nên từ sâu thẳm trái tim anh có điều gì đó khiến anh nghẹt thở.

  cảm xúc lưu luyến của nhà thơ khi ngày mai phải xa người bác ruột để vào nam.

  cảm nhận về bài thơ viếng lăng – văn mẫu 3

  “Miền Nam cầu mong Bác Hồ”: câu ca dao này thể hiện tình cảm rất chân thành của người dân miền Nam đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như của đông đảo người dân miền Nam khi đến viếng lăng Bác. nhà thơ thành viên đã thể hiện tình yêu tha thiết của mình đối với chủ tịch Hồ Chí Minh qua bài thơ viếng lăng Bác. tình cảm của nhà thơ thể hiện trong bài, theo tôi, không chỉ là của riêng tác giả, mà là tình cảm chung của tất cả người dân miền Nam đối với ông.

  Bài thơ “viếng lăng Bác” có thể là tiếng lòng của người dân miền Nam đối với Người mà nhà thơ phương xa đã nói hộ họ. bài thơ cho ta thấy tình yêu tha thiết của người miền nam đối với anh. tình cảm thiết tha ấy được thể hiện trong mạch cảm xúc khi Người ở ngoài lăng, khi vào lăng và cuối cùng là khi ra về. tình cảm đó được thể hiện rất tự nhiên và chân thành bằng những ngôn từ giản dị nhưng đầy cảm xúc.

  Cảm xúc của tác giả được thể hiện theo mạch cảm xúc khi ở ngoài lăng, khi vào lăng và khi ra về. lời đầu tiên mà tác giả nói với tôi là một lời thông báo nhưng cũng ‘rất thân mật, gần gũi:

  “Tôi xuống phía nam để thăm lăng bác Hồ”

  với lời văn thân mật khiến ta như một người con về thăm cha, tác giả đã thể hiện được vị trí của mình trong lòng nhân dân miền nam. bác với tư cách là người cha chung, người cha vĩ đại của cả dân tộc ta. thăm lăng bác Hồ, cảm nhận của tác giả là hình ảnh cây tre rất đỗi thân quen và gần gũi. hình ảnh những hàng tre vững chãi, bình dị, gần gũi là hình ảnh đầu tiên bạn bắt gặp khi đến thăm lăng Bác và cũng là hình ảnh đầu tiên gợi lên những cảm xúc thuần khiết nhất. cảm xúc của tác giả bên ngoài lăng, khi nhìn thấy dòng người xếp hàng vào viếng ông là tình cảm cảm ơn, kính trọng và biết ơn đối với ông. khi ở bên lăng Bác, trong không khí tĩnh lặng, thời gian và không gian như ngưng đọng lại, tác giả cảm thấy rất xót xa và tiếc thương cho sự ra đi của Bác. nỗi đau ấy đập vào tim, là nỗi đau, là mất mát của hàng triệu người Việt Nam cũng như của toàn thể nhân dân miền Nam. khi bác ra đi, tác giả thể hiện nỗi nhớ nhung, muốn ở lại mãi bên lăng bác. Theo mạch cảm xúc này, tình cảm chân thành của tác giả được thể hiện một cách chân thành và tự nhiên.

  Qua những hình ảnh thơ rất hay và độc đáo, tình cảm của con người miền nam cũng được tác giả thể hiện rất thành công:

  “Ngày qua ngày, mặt trời đi qua lăng và tôi nhìn thấy mặt trời rất đỏ trong lăng.”

  Hình ảnh “mặt trời” ở hai câu thơ trước đã có sự chuyển ngữ, tạo nên một hình tượng thơ đầy nghệ thuật. Nếu ở câu thơ thứ nhất, mặt trời là “thiên thể lớn nhất” trong vũ trụ, có vai trò quyết định đối với sự sống của cả nhân loại, thì ở câu thơ thứ hai, mặt trời của Hồ Chí Minh là mặt trời. rất tươi, rất đỏ, rất thiêng liêng đối với dân tộc Việt Nam. Bác là người đã khai sáng và dẫn dắt dân tộc Việt Nam đến với độc lập, tự do. chú ho được so sánh với một thiên thể vĩ đại trong vũ trụ bao la. Với hình ảnh này, tác giả đã gửi lời cảm ơn chân thành nhất. tấm lòng ấy được thể hiện sâu sắc bằng hình ảnh chiếc vương miện. Đây là một hình ảnh ẩn dụ, thể hiện từng dòng người vào lăng viếng Bác, mỗi người như một đóa hoa, cuối cùng dành cho Bác một lời tri ân chân thành nhất:

  “Tôi đã nằm xuống trong giấc ngủ yên bình giữa ánh trăng sáng và dịu”

  Tôi ra đi, nhưng trong lòng mỗi người Việt Nam đều cảm thấy mình còn sống, tình yêu dân tộc là bất diệt. vầng trăng sáng ấy thật trong trẻo, thật thanh khiết, gợi lòng ta và cũng gợi cho ta những vần thơ trong ánh trăng. nỗi đau mất bác trong lòng người dân Việt Nam nói chung và trái tim người dân miền Nam nói riêng phần nào nguôi ngoai khi Người được an nghỉ trong một không gian vô cùng yên tĩnh.

  Theo em, tình cảm của người dân miền Nam được thể hiện rõ nét hơn trong khổ thơ cuối, thể hiện qua mong muốn được hòa vào cảnh vật xung quanh lăng để được ở bên em mỗi ngày. khát vọng ấy được thể hiện rất giản dị qua hình ảnh hoa lá, chim muông, tre trúc. mong muốn của tác giả chỉ đơn giản là được ở bên anh mỗi ngày, nhưng đó là khát vọng thiết tha, chân thành và tha thiết nhất. cảm xúc mãnh liệt của tác giả lúc này đang trào dâng, được thể hiện một cách mạnh mẽ: ngày mai khi trở về phương nam, cô sẽ gục ngã trong nước mắt. chỉ riêng những giọt nước mắt ấy thôi cũng đủ nói lên tất cả, đủ nói lên tấm lòng của những người con đất Việt. những giọt nước mắt đó là chân thành và còn có sức mạnh hơn cả lời nói. ước nguyện của tác giả càng được nhấn mạnh khi tác giả sử dụng phép điệp ngữ để mở đầu ba dòng thơ ở cuối bài thơ. hình ảnh hàng tre được lặp lại ở cuối bài tạo kết cấu đầu bài tương ứng, hoàn thiện cảm xúc của bài thơ và thể hiện trọn vẹn nỗi lòng của tác giả.

  sử dụng hình ảnh thơ độc đáo, thể hiện tình cảm chân thành, nghiêm túc bằng lời thơ giản dị, chân chất, nhà thơ chí tiến thủ đã thay mặt hàng vạn đồng bào miền Nam nói lên tình cảm, lòng thành kính, sự biết ơn chân thành nhất đối với Chủ tịch nước. Hồ Chí Minh. bài thơ rất xúc động và để lại trong lòng người đọc những tình cảm rất chân thành và giản dị.

  cảm nhận về bài thơ viếng lăng – văn mẫu 4

  “Mấy hôm trước tôi từ biệt người mà nước mắt lưng tròng. Chiều nay tôi chạy về thăm chú. Tôi ướt vườn mấy cây dừa …”

  (anh bạn, chúc may mắn)

  ngày 2 tháng 9 năm 1969, vị cha già vĩ đại của dân tộc Việt Nam, thành phố Hồ Chí Minh đã từ trần cùng với thế giới hiền triết, nhà thơ đại diện cho nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế đã làm thơ bày tỏ lòng tình yêu thương vô bờ bến. và thương tiếc cho sự kiện lịch sử quan trọng này. 7 năm sau ngày mất, tình cảm ấy vẫn vẹn nguyên trong lòng người phương xa: người con miền Nam trong một dịp ra bắc thăm lăng ông. Đó là điều được nhà thơ ghi lại trong bài thơ “viếng mộ Bác” (1976) với ngôn ngữ thơ giàu hình ảnh, tinh tế, giàu cảm xúc thể hiện tấm lòng kính yêu, thương nhớ và biết ơn vị lãnh tụ của dân tộc. >

  đầu bài thơ là dòng cảm xúc của người phương xa khi ở ngoài lăng:

  “Tôi về phương Nam thăm lăng Bác. Tôi thấy trong sương mù những hàng tre bất tận ôi! Hàng tre xanh Việt Nam, mưa bão đứng thẳng hàng.”

  Khổ thơ đầu nghe như một lời thông báo giản dị nhưng chứa chan tình cảm: “Con ở miền nam ra thăm lăng Bác”. cách xưng hô: gọi “con” gọi “chú” thật gần gũi, mộc mạc, thân thương. Đây là cách xưng hô thông thường của người dân Việt Nam đối với người cha vĩ đại của dân tộc – Bác Hồ. nhưng với phương diện khác, cách xưng hô ấy vẫn mang những sắc thái tình cảm riêng đã được nhà thơ nhấn mạnh ở hai chữ “phương nam”. phương nam gợi lên một không gian địa lý khác xa so với phương bắc, phương nam cũng gợi nên một mối quan hệ rất gần gũi trong lòng người:

  “Miền nam nhớ nhà, miền nam mong nhớ tình cha”

  (có thể)

  vì vậy, với mối quan hệ thân thiết ấy, phương xa đã không ngần ngại từ phương nam đến thăm anh. Đặc biệt, ở câu thơ đầu, tác giả đã sử dụng nghệ thuật điệp ngữ. anh ấy không dùng từ “thăm”, nhưng anh ấy dùng từ “thăm”. nghĩa là đường xa, anh đi về hướng Bắc như về quê thăm cha, thăm nơi ở, nghỉ ngơi của người chú. độc giả có thể cảm nhận được nỗi đau đớn chua xót trong tim người phương xa bị anh đè nén, ôm chặt trong lòng, không muốn bộc lộ ra bên ngoài.

  Đứng bên ngoài lăng, hình ảnh gây ấn tượng đậm nét bên kia là hình ảnh “hàng tre”. Đây là hình ảnh rất gợi: tre là một hình ảnh rất gần gũi, thân thuộc và thường thấy trên đồng ruộng, làng quê Việt Nam. Cây tre từ lâu cũng mang ý nghĩa biểu tượng cho sức mạnh của dân tộc, trải qua bao nhiêu gian khổ, gian khổ “phong ba bão táp” nhưng vẫn hiên ngang, bất khuất và mạnh mẽ. giờ đây, hình ảnh cây tre được nhà thơ miêu tả bằng những từ “xanh xanh”, “sum suê” gợi tả những hàng tre xanh mượt trồng quanh lăng như thể cả dân tộc ta đã ở bên cạnh để bảo vệ. cho bạn. từ cảm thán “ôi” thể hiện sự xúc động, ngạc nhiên của tác giả khi phát hiện ra những điều đó: tre trúc – đồng bào dân tộc – chiến sĩ luôn ở bên cạnh bạn, kể cả khi bạn còn sống hay khi bạn đã mất. như vậy, nhà thơ đã bắc thang thăm chú như người con phương xa, nay trở về quê thăm cha, đầy xúc động và chân thành.

  Nếu ở khổ thơ thứ nhất, nhà thơ gợi cho ta bao nhiêu phẩm chất tốt đẹp của dân tộc ta qua hình ảnh “hàng tre” thì ở khổ thơ thứ hai, nhà thơ tiếp tục bày tỏ cảm xúc của mình trước đoàn người đến viếng lăng. . ở khổ thơ thứ hai, góc nhìn đã tạo nên hai cặp câu, mỗi cặp câu đều mang tính chất đối ngẫu của hình ảnh hiện thực và ẩn dụ. hai câu thơ đầu có hai hình ảnh mặt trời: “Mặt trời” ở câu thơ đầu là mặt trời của thiên nhiên, của vũ trụ; “mặt trời” thứ hai trong câu hai chỉ chú ho. Thực ra, việc so sánh nó với mặt trời không phải là mới, trong quá khứ xa xưa, đã có nhiều nhà thơ so sánh nó với mặt trời. yếu tố có một ý tưởng thơ mộng:

  “một người đàn ông rực rỡ, một mặt trời cách mạng, và một đế chế là một loại dơi đang hoảng sợ.” màn đêm buông xuống và chập chờn dưới chân bạn… ”

  nhưng điểm mới lạ của góc nhìn là kết hợp ẩn dụ với nghệ thuật nhân hoá. Mặt trời của thiên nhiên vốn đã đẹp, vốn dĩ đã chói chang và chói chang, nhưng chúng ta vẫn chưa hết được chiêm ngưỡng vẻ đẹp, tài năng và nhân cách của Hồ Chí Minh. Cảm nhận hai câu thơ này, giáo sư Trần Đình Sử trong bài thơ “lời người con miền Nam thăm cha già dân tộc” đã viết: “đối với chú và mặt trời là một hình ảnh quen thuộc, nhưng hãy so sánh mặt trời trong lăng .với mặt trời trong lăng là một sáng tạo mới, ngây ngất thoát khỏi tiếng sáo, chưa từng có. chính mặt trời đỏ gợi cho ta một tấm lòng tha thiết, chân thành, một tấm lòng yêu nước, yêu nhân dân ”. So sánh ông với mặt trời, bên còn lại ca ngợi sự vĩ đại của ông, nhấn mạnh tư duy sáng suốt của ông, đồng thời bày tỏ lòng thành kính của nhân dân và nhà thơ đối với Bác Hồ.

  Trong hai câu sau, nhà thơ miêu tả cảnh từng người đến lăng viếng lăng:

  <3

  Từ “ngày này qua ngày khác” mô tả một chu kỳ thời gian liên tục, mỗi ngày đều có những dòng người đến và thăm bạn lần lượt. bài thơ được viết theo thể lục bát nhưng đến cuối khổ thơ thứ hai lại thành chín chữ mỗi dòng, kết hợp với dấu chấm lửng ở cuối câu khiến câu thơ như chậm lại, đầy xúc động và xúc động. câu thơ dường như dài hơn. ở đây tác giả còn sử dụng nghệ thuật ẩn dụ qua hình ảnh “dòng người” rất đẹp và gợi cảm. đoàn người vào lăng viếng chú khiến tác giả liên tưởng đến một vòng hoa và mỗi người là một bông kết thành một tràng hoa để thể hiện tình cảm, sự kính trọng. đồng thời, người đọc cũng nhận thấy cách sử dụng từ ngữ ở xa là độc đáo và thuận lợi. tác giả sử dụng điệp từ “dòng người” thay cho “đám đông”, “dòng người”, có tác dụng gợi sự nối tiếp bất tận của những dòng người vào lăng. Cụm từ “bước đi trong tình yêu thương” gợi lên tình yêu thương, lòng mong mỏi của mọi người đối với Bác, trải dài cả không gian và thời gian không dứt “ngày này qua ngày khác”. Đặc biệt, hình ảnh “bảy mươi chín mùa xuân” là một phép hoán dụ rất đẹp, mang ý nghĩa biểu tượng: chú ho ở tuổi bảy mươi chín đã sống một đời đẹp như mùa xuân và đã mang lại mùa xuân lớn cho quê hương, đất nước. Tóm lại, với hai câu cuối của khổ thơ thứ hai, nhịp thơ chậm rãi, ẩn dụ đẹp và sáng tạo, ngôn từ giàu hình thức, cách diễn đạt, tác giả đã miêu tả chân thực dòng người vào lăng viếng Bác. biết ơn.

  với dòng người vào lăng viếng Bác, khi đứng trước di hài của Người, niềm xúc động nghẹn ngào của nhà thơ càng dâng trào:

  “Tôi nằm xuống trong giấc ngủ êm đềm giữa trăng sáng và êm dịu”

  Nghệ thuật nói giảm nói tránh “giấc ngủ bình yên” có tác dụng làm vơi đi nỗi đau, mất mát của cả dân tộc khi Bác không còn nữa. đồng thời thể hiện sự an lành, bình yên và an lành trong giấc ngủ vĩnh hằng của bạn. hình ảnh “trăng sáng dịu êm” là một hình ảnh thơ, rất gợi. đây là hình ảnh ẩn dụ gợi cho ta một tâm hồn đẹp đẽ, trong sáng và những vần thơ đầy ánh trăng. Qua những vần thơ về trăng của Người, ta thấy được tâm hồn yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống và nghệ thuật trong con người Hồ Chí Minh. Cùng với mặt trời, hình ảnh mặt trăng đã hoàn thành chân dung Hồ Chí Minh trong tâm trí mọi người: chói lọi, rực rỡ, trong sáng, cao cả, dịu dàng, nhân ái.

  từ cảm xúc nghẹt thở đến buồn bã, đau đớn, hối hận:

  “Vẫn biết trời xanh là muôn thuở, nhưng sao lòng tôi nhói đau”

  Hình ảnh “trời xanh” là hình ảnh ẩn dụ: khẳng định sẽ sống mãi trong lòng mỗi người Việt Nam, sự nghiệp và tư tưởng của anh sẽ trường tồn mãi với thời gian và năm tháng như bầu trời xanh của vũ trụ, của thiên nhiên. dù nhận thức được điều đó nhưng lý trí không thể điều khiển được tình cảm, ngậm ngùi không chấp nhận sự mất mát và ra đi mãi mãi. nỗi đau được nhà thơ thể hiện rất cụ thể, trực tiếp: “sao nghe lòng đau!”. cấu trúc tương phản “chưa… mà” kết hợp với dấu chấm than cuối khổ thơ đã thể hiện chân thành nỗi niềm, đau xót vô hạn trong sâu thẳm tâm hồn người con xa quê. lại khóc với cha, đứng trước di hài của cha mà nước mắt không ngừng rơi. đây cũng là nỗi niềm chung của biết bao người con khi trở về thế giới xưa của người khôn: “đời đầy nước mắt, trời mưa” (chú ơi!

  nếu như ở những câu thơ trước, ta thấy nhà thơ cố kìm nén cảm xúc, không muốn rơi nước mắt khi nghĩ đến sự ra đi vĩnh viễn của mình thì ở câu thơ cuối, khi sắp lìa đời, khi ra đi, nhà thơ Anh không còn lý do gì để cầm lòng mà bật khóc:

  “đến phía nam khóc”

  nghĩ đến lúc từ biệt chú, lòng xa cách không kìm được. lời bài hát rất giản dị, mộc mạc, chân thành, thể hiện nghiêm túc nỗi nhớ nhung không muốn chia lìa.

  Từ cảm xúc ngột ngạt ấy, nhà thơ cũng bộc lộ khát vọng cháy bỏng:

  “Em muốn là chim hót quanh lăng, em muốn là hoa thơm, em muốn là cây tre trung thành nơi đây.”

  ba dòng thơ được hát theo kiểu ám chỉ, ngụ ngôn “muốn làm sao” (ba lần) khiến nhịp thơ ngày càng nhanh hơn, thể hiện hiệu quả khát vọng chân thành, mãnh liệt của nhà thơ. . Những điều ước đã được nhà thơ liệt kê bằng hàng loạt hình ảnh rất đẹp và rất cụ thể: muốn được làm con chim hót, muốn được làm bông hoa để tỏa hương cho nơi nó nằm, cũng như muốn dâng hiến tất cả của mình. tinh hoa để bạn được yên nghỉ và thanh thản trong giấc mơ vĩnh hằng của mình.

  đặc biệt cuối bài thơ có một câu chúc thật đẹp, gây ấn tượng sâu sắc cho người đọc: “Ở nơi này ta muốn làm cây tre trung thành”. hình ảnh cây tre trung thành gợi cho ta liên tưởng đến hình ảnh hàng tre ở khổ thơ đầu, sự lặp lại những hình ảnh đó tạo nên một kết cấu tròn trịa rất chặt chẽ: mỗi người là một cây tre trung thành, cả dân tộc là một kho tre mà trung thành với bạn hình ảnh ẩn dụ “cây tre trung thành” thể hiện tấm lòng thành kính và trung thành vô bờ bến của nhà thơ đối với người bác của mình. nhà thơ nguyện suốt đời đi theo con đường lý tưởng của mình. Đây không chỉ là tâm nguyện của riêng nhà thơ, mà còn là ước nguyện chung của tất cả mọi người, của cả dân tộc Việt Nam.

  Bài thơ được viết theo thể tám chữ (có dòng bảy và chín chữ), có sự kết hợp giữa trữ tình và tự sự; giọng thơ biến đổi linh hoạt: có lúc trầm bổng, tự hào, có lúc bùi ngùi, tiếc nuối, có lúc lại da diết, rất thích hợp để bộc lộ tâm tư, tình cảm từ đầu đến cuối. kết thúc chuyến thăm … tác phẩm sử dụng nhiều hình ảnh sáng tạo, với hệ thống hình ảnh, biểu tượng chân thực (hàng tre, trời xanh, mặt trời, vầng trăng …) giàu giá trị, hình thức và gợi nhiều cảm xúc. Đồng thời, toàn bộ bài thơ rất giàu chất nhạc nên được nhạc sĩ Hoàng Hiệt đưa vào bài hát và nó đã trở thành một bài hát hay về chủ tịch Hồ Chí Minh.

  trong sách “văn học và đọc văn”, giáo sư Trần Đình Sử đã từng nhận xét về tác phẩm “Viếng lăng bác” của nhà thơ xa xứ: “bài thơ tả một ngày viếng lăng bác Hồ, từ trong sương. của tinh đến trưa, về tối, nhưng thời gian trong kí ức là thời gian vĩnh hằng của vũ trụ, của tâm hồn, cả bài thơ có bốn khổ thơ, mỗi khổ thơ đều trào dâng bao nỗi nhớ nhung và niềm tiếc thương vô hạn. , những ẩn dụ đẹp đẽ, trang nhã, thể hiện sự thăng hoa của những tình cảm cao cả, nâng cao tâm hồn con người. Bài thơ viết về chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại và kính yêu của dân tộc. công lao và quỹ đạo, tư tưởng vĩ đại của Người trường tồn theo năm tháng và người đọc cũng ý thức được một điều phải làm, trách nhiệm đối với sự phát triển của đất nước và của đất nước, để đất nước Việt Nam có thể “sánh vai với các cường quốc năm châu” trên thế giới. gửi đến thế hệ trẻ Việt Nam xưa và nay!.

  cảm nhận về bài thơ viếng lăng – văn mẫu 5

  Trong chương trình ngữ văn lớp 9, bài thơ khiến em ấn tượng và yêu thích nhất là bài thơ “Viếng lăng bác” của một nhà thơ ở xa.

  Nhà thơ Viễn Phương tên thật là Phan Thanh Viễn, ông sinh năm 1928 tại An Giang. ông là nhà thơ có nhiều sáng tác ấn tượng và đi vào lòng người đọc. Bài thơ Viếng Lăng Bác được ông viết năm 1976. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, ông có dịp ra Hà Nội vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. bài thơ được in trong tập “như mùa xuân”. bài thơ ca ngợi công lao của chú ho đồng thời bày tỏ lòng tiếc thương, kính trọng và biết ơn đối với chú: tình yêu thương không có giới hạn.

  Bài thơ Viếng Lăng Bác được coi là một trong những bài thơ sâu sắc nhất viết về Bác. bài thơ thể hiện tình cảm và tấm lòng kính yêu của nhà thơ đối với vị lãnh tụ của dân tộc bằng một ngôn ngữ tinh tế và giàu cảm xúc nhất.

  “Tôi về phương Nam thăm lăng Bác. Tôi thấy trong sương mờ ảo những hàng tre bất tận ôi! Hàng tre xanh Việt Nam, mưa bão xếp hàng”

  là những câu thơ đầu của bài thơ, mang lại cảm xúc riêng biệt và khác lạ của tác giả, cảm xúc xúc động của một người con từ phương xa trở về thăm người chú ruột thịt như cảm xúc của con cháu khi đi viếng mộ người ruột thịt. Từ xa, tôi đã nhìn thấy lăng Bác, nơi an nghỉ của Người trong sương, hàng tre với sức sống mãnh liệt của riêng mình. những hàng tre xanh như tâm hồn người Việt Nam, tư thế hiên ngang trước gió bão vẫn hiên ngang kiêu hãnh, như tư thế của người Việt Nam.

  “ngày ngày mặt trời đi qua lăng, tôi thấy mặt trời rất đỏ trong lăng. Ngày ngày dòng người đi trong tang thương mang hoa về dâng bảy mươi chín mùa xuân”

  đã yên nghỉ trong lăng, nằm đó, vẫn dõi theo từng bước đi của dân tộc. hình ảnh “mặt trời” được nhắc đến hai lần, nhà thơ đã cố tình đặt hai hình ảnh đó cạnh nhau, bổ sung cho nhau để bài thơ thêm ý nghĩa. hai câu thơ song hành với nhau, đối đáp, bổ sung ý nghĩa cho nhau. một mặt trời tự nhiên ngoài đời, sáng ngời, vĩnh hằng vẫn “ngày đêm” chiếu rọi, vẫn sưởi ấm vạn vật. đặc biệt hơn, khi tác giả đặt mặt trời thực và mặt trời ẩn dụ vào lăng, nó luôn tỏa ra sức nóng để sưởi ấm mọi người Việt Nam. mặt trời cũng tỏa sáng, nó cũng tự nó tỏa sáng. màu “rất đỏ” làm cho câu sâu sắc hơn và ấn tượng hơn về mặt ngữ nghĩa.

  Bác Hồ đối với dân tộc Việt Nam với tư cách là một vị lãnh tụ, một vị cha già có công với dân tộc. Như những người con xa quê vẫn hòa vào dòng người đến viếng ông hàng ngày, mang theo sự thành kính và trang trọng nhất. dòng người đông đến mức xếp thành vòng hoa. tràng hoa ấy gồm hàng ngàn bông hoa tươi thơm ngát. mỗi bông hoa một dáng vẻ, một màu sắc và một mùi hương, kết thành một tràng hoa để dâng lên người. hệ quả đó, dù hữu hình hay vô hình, đều mang đến cho bạn lòng biết ơn vô hạn.

  “Em nằm ngủ êm đềm giữa trăng sáng êm đềm, còn biết trời xanh còn mãi, nhưng lòng nghe nhói đau”

  Bác Hồ: Là vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, sự hy sinh của Bác là thước đo lòng biết ơn của dân tộc đối với Bác. ngay cả khi bạn đã đi xa, vĩnh cửu và bất tử vẫn luôn tồn tại. bạn đã đi xa, nhưng nằm trong lăng, bạn dường như vẫn đang ngủ yên.

  “Ngày mai em về phương Nam, em muốn làm chim hót quanh lăng, em muốn là bông hoa tỏa hương, em muốn là cây tre chung thủy nơi đây”

  Khổ thơ cuối là nỗi niềm, nỗi niềm của tác giả trước sự hi sinh của con, nhà thơ không chỉ thể hiện khát vọng của tác giả mà còn là khát vọng thành con của dân tộc Chim hót vui bên lăng chú o muốn thành. một loài hoa tỏa hương cho đời, tỏa hương bên cạnh nơi mình yên nghỉ. Khổ thơ thể hiện cảm xúc của tác giả trước lăng Bác, trước sự hi sinh của Bác. sự hy sinh của các anh là một mất mát to lớn đối với dân tộc, nhưng con người không thể thoát khỏi quy luật sinh – lão – bệnh – tử.

  nói một cách đơn giản, hơn hết là tình yêu và sự kính trọng đối với vị lãnh tụ vĩ đại của cả dân tộc. “Viếng lăng Bác” đã mang đến cho người đọc cảm giác bùi ngùi trước nơi an nghỉ của vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc.

  từ chiến trường miền nam, nhà thơ miền Tây xa xôi đã mang theo cảm xúc của bao người con miền Nam về thăm lăng Bác, đây như sự hồi hương của nhà thơ về cội nguồn, với vùng miền, quê hương. nhà thơ từ phương xa mang một tình cảm dâng trào, niềm xúc động của một người con trước linh cữu của vị lãnh tụ kính yêu.

  cảm nhận về bài thơ viếng lăng – văn mẫu 6

  viết về bản thân luôn là đề tài quen thuộc trong thơ ca Việt Nam. đặc biệt là trong thơ ca, chúng ta đã cảm nhận được huu, sự khôn ngoan … và lần này là ở viễn đông. Thơ viễn đông có một phong cách độc đáo: giàu chất liệu tâm trạng và chất suy tư, vừa hiện thực vừa trữ tình, đồng thời hồn nhiên, mơ mộng … tức là ở những cung bậc khác nhau, hỗn hợp. sự đa dạng này phản ánh sự phong phú của các đối tượng được tái hiện trong thơ. Hồ Chí Minh rộng lớn và đơn giản như thế nào. do đó, nhà thơ dường như đã không thể làm khác. cảm hứng cho toàn bộ bài viết dựa trên trục thời gian tạo thành một loại nhật ký, một chuyến viếng thăm cũng là một cuộc hành hương về nơi xuất thân.

  khổ đầu của bài thơ – ấn tượng đầu tiên là sự ngỡ ngàng, vừa lạ vừa quen:

  “Tôi xuống phía nam để thăm lăng chú”

  Câu thơ không nói lên nhiều điều, nhưng sao khi đọc nó lại khiến tôi rơi nước mắt. phương nam là vùng đất tổ tiên đi mở cõi, trong chiến tranh là vùng đất “đi về về xuôi” với muôn vàn gian khổ. trong hai cuộc kháng chiến bảo vệ đất nước, phía nam là bức tường thành bằng đồng. nửa thế kỷ đấu tranh, hy sinh không ngoài mục tiêu duy nhất: nước độc lập, nhà bắc, bình nam. khát vọng đầy ngưỡng mộ ấy là gì, nếu không phải là hướng về phương bắc, trái tim của cả nước. Vì vậy, khi bước chân lên vùng đất thiêng, cảm xúc của nhà thơ – tượng trưng cho những người con ở phương xa – không khỏi ngỡ ngàng như bước vào một giấc mơ tưởng như không có thật. bài thơ vừa vui vừa buồn. một thứ gì đó như kìm nén chợt bùng lên trong cơn tức giận. hai mảnh đất, hai đầu đất nước đã được nối với nhau bằng những cuộc hành hương. Hình ảnh bắt gặp đầu tiên của nhà thơ khi vào lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là hàng tre quen thuộc. một từ “rồi” trong câu “Tôi đã thấy trong sương mù những hàng tre bạt ngàn.” “vâng” là một cử chỉ âu yếm, một cử chỉ “bắt tay” vội vàng ngay cả khi nó được thực hiện bằng ngôn ngữ không lời. chất lượng chiêm nghiệm của thơ bắt nguồn từ cảm xúc rất thực này:

  “ouch! hàng tre xanh Việt Nam, mưa bão đứng thẳng hàng. ”

  một từ cảm thán ở đầu câu đã mở ra nhiều tầng cảm xúc. màu xanh của tre, trúc là lẽ thường tình, nhưng tâm hồn Việt Nam, bản lĩnh Việt Nam đã in đậm dấu ấn trong đó. đằng sau cái thực ảo mơ hồ (trong sương mù) là một bàn chân Việt Nam lấp ló, một tư thế hiên ngang của bốn nghìn năm dựng nước “mưa gió ngay thẳng”. bền bỉ, dẻo dai, bất di bất dịch là những phẩm chất riêng có của dân tộc này? không khí của bài thơ được tạo nên bởi một cảm xúc dạt dào, xốn xang từ tận đáy lòng. họ phải là những con người bất khuất, trung dũng, sống chết trong khốc liệt sinh tử mới được chạm vào hàng tre mà ít người để ý tới.

  hai khổ thơ tiếp theo – phần chính của bài thơ là suy ngẫm: Hồ Chí Minh vĩ đại mà bình dị đến lạ lùng, về sự vĩ đại của nó, sánh ngang với trăng sao trên vũ trụ. nhưng ánh sáng do trăng sao tỏa ra không đủ ấm cho đời, phải là ánh sáng của mặt trời. và tứ bất chợt, xuất hiện đột ngột, xuất hiện rất thời cơ theo tâm tình của nhà thơ:

  “Ngày qua ngày, mặt trời đi qua lăng và tôi nhìn thấy mặt trời rất đỏ trong lăng.”

  đối diện (ở đây là đối xứng) có vẻ cũ, nhưng trong bối cảnh này, không có cách nào thích hợp hơn để nói nó. vũ trụ có mặt trời, dân tộc ta cũng có mặt trời của riêng mình, hồ chí minh. song song và song song trong thực tế và trong tư tưởng xảy ra cùng một lúc. Hồ Chí Minh rộng lớn như thế nào, bạn có thể biết được không? tuy nhiên, cũng có sự khác biệt: sự vĩnh hằng của mặt trời tự nhiên là im lặng và vô hồn, trong khi sự vĩnh hằng của “mặt trời trong lăng” thuộc về con người và sự sống. giữa những con người này, cuộc sống này, một chân lý đang được chứng minh: sự vĩnh cửu của một cá nhân trong cái hữu hạn của cuộc đời là một “bảy mươi chín suối” ngắn ngủi. khổ thơ nói đến “mặt trời trong lăng”, câu thơ mang ý nghĩa triết lí sâu sắc: những bậc kì tài, anh hùng không thể chết nếu lấy tiêu chí là sự bất tử của linh hồn.

  bảy mươi chín tuổi hồ chí minh là “bảy mươi chín mùa xuân” và cuộc sống quanh bạn cũng là một tràng hoa, nghĩa là một mùa xuân réo rắt. những nghĩa hẹp và nghĩa rộng của hình ảnh thơ được hồn nhiên lan tỏa bằng hương vị ngọt ngào, ấm áp để tôn vinh một con người nay đã trở thành tất cả. bạn là tất cả, nhưng bạn cũng là một người bình thường như tất cả chúng ta:

  “Tôi nằm xuống trong giấc ngủ yên bình giữa ánh trăng sáng và dịu”.

  màu sắc của mạch thơ từ trong sáng, bóng bẩy ở khổ thơ trên đã thay đổi, trở nên nhẹ nhàng, mềm mại ở khổ thơ tiếp theo, mở ra một tầng cảm nhận mới. con người vốn gắn bó với thiên nhiên, nhất là vầng trăng, nay vầng trăng vẫn trung thành với con người. ý thơ bên kia gợi lại nhiều câu thơ hay về trăng của người từ hồ chí minh: “tiếng suối trong như tiếng hát xa: Trăng xưa soi bóng hoa”. .. hồ chí minh nay đã xa, có trăng trên trời anh ơi, chung thủy vuốt ve. nhưng ngay sau đó một ý nghĩ thông cảm đã xuất hiện:

  “Tôi vẫn biết bầu trời mãi mãi trong xanh, nhưng sao tôi thấy nhói lên trong lòng?”

  Có một nghịch lý ở đây: Hồ Chí Minh trong lịch sử dân tộc ta, và dân tộc ta vốn dĩ vĩ đại. Nhưng ngay cả khi lớn lên, Hồ Chí Minh vẫn là một con người bình thường, tức là Người cũng đã có một số phận của riêng mình. cảm giác “nghe trong tim” của đối phương là tình cảm rất thật giữa người với người, nghĩa là bình đẳng trước cái trời có hạn. Thế mới nói Hồ Chí Minh tuy ngầu nhưng Hồ Chí Minh vẫn là con người. và với vai trò là con người, thành phố Hồ Chí Minh càng trở nên to lớn hơn.

  Khổ cuối của bài thơ, về hình ảnh, có sự tương ứng với khổ thơ đầu: hai địa danh (phương nam) và hai hình ảnh (cây tre) được lặp lại để hoàn thành một cuộc hành hương, nhưng ý nghĩa tinh thần khác nhau. trở về nơi ta đã ra đi, nơi ta vừa đến, nước mắt giàn giụa (nước mắt chảy tràn) và cây tre gặp gỡ đã trở thành biểu tượng của nhân cách, của phẩm giá con người, là “cây tre” của lòng hiếu nghĩa phụ ”. khát vọng hiện thân của nhà thơ là trong cảm xúc dâng trào ấy:

  “Tôi muốn làm một con chim hót quanh lăng tôi muốn trở thành một bông hoa tỏa hương thơm”

  Giọng thơ trầm lắng lắng xuống, nhưng khát vọng nhiệt thành đã bị át đi đến nỗi từ đó nói ra bằng giọng câm. nhưng khát vọng mới đó khiêm tốn và nhỏ bé đến mức nào? tiếng chim hót, bông hoa lặng lẽ tỏa hương thơm nghĩa như khi Hồ Chí Minh còn sống “xem chim rừng sách nơi cửa / Quán cà phê hoa núi thăm trường thu” (tặng theo đoàn). lời cúi đầu trang trọng và xúc động của nhà thơ một lần nữa tôn vinh một con người mà tâm hồn vẫn còn vương vấn nơi đây sương và nắng. đồng thời cũng hoàn thành bài thơ với niềm đau xót và yêu thương vô hạn. Bài thơ có thể nói là một thứ ngôn ngữ bình dị và hồn nhiên của trái tim, nhưng dư âm của nó vẫn khiến lòng người đập mãi không thôi.

  cảm nhận về bài thơ viếng lăng – văn mẫu 7

  Bác Hồ qua đời là một sự kiện trọng đại làm xúc động hàng triệu trái tim Việt Nam và thế giới, khiến cả thế giới xúc động: “trời rơi lệ, đời đổ mưa”. hầu như tất cả các nhà thơ đều làm thơ để tang chú và viếng chú. trong đó có một nhà thơ phương xa với bài “thăm lăng bác”.

  <3 Bác mất năm 1969. Mùa xuân năm 1975 đất nước thống nhất, năm 1976 đoàn lãnh đạo mới về viếng lăng. thăm bạn là thế, khóc vì bạn cũng là thăm bạn. ba người đi trên một cuộc hành trình. một cuộc hành hương mà đồng bào miền nam đã chờ đợi, mong mỏi và chiến đấu suốt mấy chục năm.

  ở đầu bài thơ, tác giả tự giới thiệu: “Tôi ở miền nam ra thăm lăng Bác”. cách gọi thật hồn nhiên mà chân thành. Tôi là cha, đó là lý do tại sao tôi gọi bạn là con trai. nhưng người con ở miền Nam mang một sắc thái thiêng liêng: người con đi vắng ngày cha mất. miền nam là nơi đi về đầu tiên, là nơi mà cô chú hằng mong mỏi. “Tôi nhớ miền nam, nỗi nhớ da diết. miền nam mong con khao khát cha ”

  từ xa, nhà thơ vừa nhìn thấy hàng tre đã không khỏi xúc động:

  “Tôi nhìn thấy trong sương mù những hàng tre bất tận ôi những hàng tre xanh xanh Việt Nam, mưa bão, mưa đứng thành hàng”

  Với con chữ, với hình ảnh cây tre, nhà thơ đã tạo nên một khung cảnh vô cùng thân thiết và thiêng liêng trong lăng.

  Không gian xung quanh lăng Bác trở thành không gian đặc biệt để nhớ. không gian hoài niệm ấy dường như vô tận với thời gian, cứ lặp đi lặp lại trong ngôn từ ngày này qua ngày khác. dòng thời gian liên tục. dòng người cũng không ngừng. người đem hoa về, người làm hoa dâng bảy mươi chín suối, một đời phấn đấu, hy sinh vì dân vì nước. Tình cảm dành cho anh được dồn nén trong khổ thơ đầu, được bộc lộ một cách kín đáo qua cách sử dụng ẩn dụ: “thấy mặt trời rất đỏ trong lăng”. Đối diện với mặt trời, nhà thơ muốn khẳng định mình là ngọn đèn soi đường cho dân tộc Việt Nam.

  nhưng ở khổ thơ thứ ba, tình cảm được bộc lộ trực tiếp. đó là tình yêu, là nỗi đau được khơi ra khi nhìn thấy chú nằm trong lăng: “sao nghe lòng đau”. đây là một cú sốc kinh hoàng. tất nhiên, trong nhận thức có ý thức, nó nhắc nhở chúng ta rằng bạn vẫn còn sống. nhưng đây là nỗi đau khắc khoải tận đáy lòng. bạn thực sự đi rồi bạn không thể gặp những đứa trẻ miền Nam mà bạn hằng mong muốn.

  khổ thơ cuối là cảm nghĩ trước khi ra về:

  <3

  nghĩ đến ngày mai phương nam, hoài niệm mang theo nước mắt, không phải nước mắt, nước mắt mà là tràn ra. một cảm xúc dâng trào mạnh mẽ. lòng trắc ẩn như nén chặt trong tim làm nảy sinh bao khát khao. khát vọng làm con chim hót quanh lăng để lại niềm vui nho nhỏ trong một con người đã hy sinh cả gia đình và tình yêu quê hương đất nước. ước muốn làm cho hoa nở quanh lăng. một mùi thật như hư hỏng đâu đó thoang thoảng. ông mong muốn làm một cây tre trung thành xung quanh lăng để trông chừng giấc ngủ của mọi người. tất cả mong muốn đều quy tụ lại ở một điểm duy nhất, muốn được ở bên cạnh bạn mãi mãi, không bao giờ rời xa bạn.

  Dù sao, bằng những hình ảnh ẩn dụ đầy ý nghĩa, với giọng thơ trang trọng, thành kính, với niềm xúc động rất đỗi chân thành, nhà thơ Miền Tây hoang dã đã nói lên với mọi người niềm xúc động thiêng liêng, sự hiểu biết vô hạn đối với chú ho – người cha già dân tộc. của đất nước.

  cảm nghĩ về bài thơ viếng lăng Bác – văn mẫu 8

  thăm lăng chú là một trong những bài thơ xúc động nhất. bài thơ ra đời trong một thời khắc xúc động, bài thơ là lòng biết ơn và niềm tiếc thương vô hạn của nhà thơ cũng như nhân dân miền nam đối với vị lãnh tụ, vị cha già kính yêu của dân tộc.

  Lần đầu tiên nhà thơ được ra bắc thăm người chú khi vào lăng thăm ông.

  “Tôi xuống phía nam để thăm lăng chú”

  câu thơ chứa đựng nhiều cảm xúc của con người khi đến thăm lăng Bác. lời của bài thơ còn chứa đựng nỗi niềm thăm viếng các chú tưởng ngày thống nhất các chú đã ra đi, nhà thơ không nói thăm mà nói thăm vì không muốn nghĩ là chú đã đi xa. mọi người đến thăm anh, thăm cha anh là lẽ đương nhiên. Ấn tượng đầu tiên đậm nét về cảnh vật nơi bạn ở là lũy tre ngút ngàn trong sương sớm với sức sống như thế.

  “Tôi đã nhìn thấy cây tre trong sương mù ôi! hàng tre xanh xanh Việt Nam mưa bão đứng thẳng hàng ”

  phía xa là những hàng tre, một cảnh tượng quen thuộc có thể bắt gặp ở khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam. tre dẻo dai, bất khuất, tre là biểu tượng đẹp đẽ về sự dẻo dai, bền bỉ, kiên cường của con người Việt Nam trước mọi bão táp, lửa đạn của kẻ thù. cây tre anh dũng kiên trung nay đã hiên ngang che chở cho người đang say giấc nồng, niềm xúc động dâng trào khiến nhà thơ phải thốt lên:

  “ôi! Hàng tre xanh Việt Nam”

  thể hiện sự thiêng liêng và niềm tự hào rằng cây tre – cây trúc Hồ Chí Minh từ lâu đã có mối quan hệ gắn bó, thống nhất nội tại, trở thành biểu tượng quen thuộc đối với nhân dân thế giới.

  đoạn hai có hai câu đối xứng, chứa cả hình ảnh thực và hình ảnh ẩn dụ. Hình ảnh thực là hình ảnh của mặt trời tự nhiên sáng vĩnh cửu, còn hình ảnh ẩn dụ của mặt trời trong lăng rất đỏ là chú. Nếu mặt trời của thiên nhiên mang lại ánh sáng và hơi ấm cho sự sống cho muôn loài, thì Bác Hồ chính là mặt trời mang đến sự đổi thay của đất nước. hai hình ảnh được ghép nối với nhau. giống như cách mà nhà thơ lấy hình ảnh thực của đám đông. mỗi ngày chúng nối tiếp nhau tạo thành hình ảnh “đi yêu, kết hoa” của những so sánh đẹp và lạ. đoàn người xếp thành hàng hoa bất tận để dâng người 79 mùa xuân. Từ ngữ tinh tế và hình ảnh đẹp diễn tả cảm xúc nhớ nhung cũng như nỗi nhớ của những người nông dân đồng hành cùng miền Nam Việt Nam.

  Nhà thơ bày tỏ cảm xúc tiếc thương khi vào lăng. khung cảnh trang nghiêm và thanh bình dường như liên kết cả không gian và thời gian và những con người nằm ở đó một cách bình yên.

  “Tôi nằm xuống trong giấc ngủ yên bình”

  Hình ảnh người bác “ngủ yên, giữa trăng sáng êm dịu”, câu thơ hiện thực và mộng mơ gợi nhiều liên tưởng. từ hình ảnh vầng trăng ta liên tưởng đến nhiều bài thơ đầy ánh trăng. với hình ảnh vầng trăng, nhà thơ còn muốn tạo nên một hình ảnh tuyệt vời của chú – mặt trời – vầng trăng – trời xanh. Nếu mặt trời là biểu tượng của ánh sáng lý tưởng thì mặt trăng là tâm hồn trong sáng và đẹp đẽ là tình yêu ngọt ngào của bạn dành cho muôn người. Em vẫn biết anh sống mãi với dân quê như nắng, trăng, trời xanh mà sao lòng vẫn đau đáu một nỗi niềm. nỗi đau không thể phân biệt được rằng bạn đã ra đi.

  cảm xúc trỗi dậy sau giây phút ngắn ngủi bên bạn, ngày mai trở về phương Nam, những lời chúc chân thành trào dâng từ tâm hồn thi sĩ:

  “Ngày mai em về phương Nam, em muốn làm chim hót quanh lăng, em muốn là bông hoa tỏa hương, em muốn là cây tre chung thủy nơi đây”

  Đó là một cảm giác rất thật không chỉ ở nhà thơ mà còn ở bất cứ ai đến thăm ông. những giọt nước mắt ấy không phải là nước mắt mà nó tuôn trào, chính sự xúc động mạnh mẽ của nỗi nhớ thương vô hạn ấy mà câu thơ càng thể hiện rõ hơn bao ước nguyện “Ta muốn chim hót, dâng hương cho hoa, cây trúc”. tất cả những ước muốn của nhà thơ đều hội tụ ở một điểm là ước muốn được gần bạn. lùi về phương Nam thật hoài cổ, hình ảnh lũy tre khép nép, câu thơ như một lời đối đáp, làm cho kết cấu bài thơ chắc chắn, giàu cảm xúc, giàu ý nghĩa.

  Bài thơ Viếng Lăng Bác đã để lại cho người đọc nhiều cảm xúc sâu lắng, thiết tha. bằng nhiều hình ảnh ẩn dụ và cách tu từ độc đáo, nhà thơ phương xa đã thể hiện một hồn thơ rất riêng. Qua bài thơ viếng lăng Bác, viên mãn thay mặt nhân dân miền nam nói riêng và toàn thể nhân dân cả nước nói chung dâng lên Bác những tình cảm chân thành và sự tôn kính thiêng liêng. Bài thơ sẽ sống mãi trong lòng người đọc và nhắc nhở các thế hệ mai sau kế thừa thành quả chói lọi của cách mạng một cách sống xứng đáng với sự hy sinh của một con người vĩ đại nhưng rất đỗi giản dị. – Hồ Chí Minh, Người đã sống cao đẹp cuộc sống.

  cảm nhận về bài thơ viếng lăng – văn mẫu 9

  viếng mộ bác sĩ của bác Hồ được sáng tác năm 1976, ngay sau cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. uu. kết thúc thành công tốt đẹp, tác giả và đoàn đại biểu phía Nam vào viếng lăng Bác. bài thơ là lời xúc động của một người con đến thăm người cha già của dân tộc. Tác phẩm không chỉ nói lên tâm trạng của tác giả, mà còn là nỗi lòng của nhiều người, nhiều thế hệ ở Việt Nam.

  “Tôi xuống phía nam để thăm lăng bác Hồ”

  câu thơ nghe thật thân thương và gần gũi, đó là “con trai” chứ không phải đại từ nào khác. cách lựa chọn từ ngữ của tác giả thật tinh tế nhưng cũng thật tình cảm, thể hiện tình cảm yêu thương, gần gũi như những người thân trong gia đình. tác giả đến thăm chú cũng giống như một người con về thăm cha sau bao năm xa cách. Hơn nữa, thanh hải còn tỏ ra là một người rất tinh tế khi dùng từ “thăm” thay cho “thăm”, một cách đánh giá thấp nỗi đau mất mát mà anh vẫn không giấu được. / p>

  Khi bước vào lăng, điều tác giả ấn tượng nhất chính là không gian xanh mướt và những hàng tre ngút ngàn. Nhưng tác giả không dừng lại ở hàng tre hiện thực ấy mà còn liên tưởng đến con người Việt Nam: “Ôi tre xanh xanh Việt Nam / Mưa bão vẫn đứng thẳng hàng”. đó là phẩm chất của con người Việt Nam đã được nhiều tác giả đề cập đến: “Ở đâu tre cũng sống, ở đâu tre cũng xanh. Dáng tre mộc mạc, màu tre tươi mềm. thì cây tre lớn lên, mạnh mẽ, dẻo dai, chắc chắn. tre có vẻ thanh cao, giản dị và có chí khí của một con người ”- thép mới hay“ muôn nơi tre vẫn xanh tươi / dù mặt đất có sỏi đá, đá vôi có tàn phai ”- nguyễn duy. để thành công.

  “ngày qua ngày, mặt trời đi qua lăng và tôi nhìn thấy mặt trời rất đỏ trong lăng”

  câu thơ có hai hình ảnh mặt trời sóng đôi: hình ảnh mặt trời ở câu thơ thứ nhất là mặt trời của thiên nhiên ban sự sống cho muôn loài, hình ảnh mặt trời này được nhân hoá “qua lăng”. để được ngắm nhìn và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của “mặt trời trong lăng rất đỏ”. sử dụng một ẩn dụ, mặt trời trên lăng là biểu tượng của chú ho. các bạn đã mang lại ánh sáng và sự sống cho dân tộc Việt Nam, các bạn đã đưa nhân dân ta thoát khỏi ách nô lệ tăm tối và lầm than để đến với cuộc sống thống trị mới của vận mệnh và đất nước của chúng ta. Dùng hình ảnh “mặt trời” để nói về Người là ca ngợi tấm gương đạo đức sáng ngời, cũng như công lao to lớn của Người đối với dân tộc Việt Nam. Qua những ẩn dụ, tác giả đã khẳng định sự cao cả, bất tử, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn, sự ngưỡng mộ đối với tác giả nói riêng và nhân dân nói chung đối với Người.

  trước tấm lòng của bạn, sự tận tụy của chú “người lạch” hàng ngày vẫn cúi đầu kính cẩn, mang tấm lòng thành kính đến thăm. hình ảnh “tràng hoa” là hình ảnh đẹp của dòng người viếng lăng Bác. mỗi con người cũng giống như một bông hoa, họ mang theo những gì tươi đẹp nhất trong cuộc đời bằng tấm lòng trân trọng và niềm tiếc thương vô hạn. ở đây tác giả dùng sự cống hiến “bảy mươi chín mùa xuân” để chứng tỏ ông đã sống đẹp như mùa xuân và làm nên mùa xuân cho đất nước. cách nói đó đã gián tiếp khẳng định cuộc sống bất tử của anh trong lòng mọi người.

  càng đến gần, tác giả càng nghẹn ngào xúc động: “Em nằm trong giấc ngủ êm đềm / giữa vầng trăng sáng êm dịu / Em vẫn biết trời xanh còn mãi / nhưng những vì sao đập trong tim tôi.” Sau bao nhiêu năm lưu lạc, bạn đã được yên nghỉ, ngủ yên, bình yên trong khung cảnh trang nghiêm và tĩnh lặng bên người tri kỷ: ánh trăng. rồi không kìm nén được cảm xúc, tác giả thốt lên một tiếng cảm thán, nhường chỗ cho nỗi đau không giấu được. hình ảnh ẩn dụ “trời xanh” khẳng định Người đã ra đi nhưng Người đã trở thành thiên nhiên, đất trời, sống mãi với quê hương. dù biết điều đó nhưng tác giả vẫn không giấu được nỗi lòng: nỗi đau và sự tê tái sâu thẳm trong tâm hồn xa cách.

  khoảnh khắc gặp lại em thật sự quá ngắn ngủi, giây phút chia tay một lần nữa khiến tác giả thổn thức, cảm xúc trào dâng và bật khóc: “ngày mai đi về phương Nam rưng rưng”. câu thơ như một tiếng nức nở, thổn thức, dẫu cố kìm nén cũng không được, bên kia nhớ nhung, lưu luyến không muốn rời. ba câu thơ cuối là lời chúc giản dị nhưng rất chân thành của tác giả. điệp ngữ “em muốn làm sao” được lặp lại ba lần với phép liệt kê tạo nên âm hưởng dồn dập, thể hiện niềm khao khát chân thành, mãnh liệt về phương hướng xa. anh muốn trở thành một con chim hót, một bông hoa tỏa hương thơm ngát và một cây trúc luôn canh giữ cho anh một giấc ngủ bình yên.

  Bài thơ sử dụng ngôn ngữ giản dị, gần gũi và giàu sức gợi. tác giả sử dụng linh hoạt các ẩn dụ, hoán dụ: mặt trời, lũy tre … để thể hiện lòng thành kính của tác giả đối với chú ho. giọng điệu vừa chân thành, trang nghiêm nhưng cũng rất sâu lắng, nghiêm trang. hình ảnh thơ rất đa dạng, phong phú, không chỉ mang ý nghĩa hiện thực mà còn mang ý nghĩa biểu tượng, điều này càng làm cho bài thơ trở nên sâu sắc hơn.

  Bằng những ngôn từ đẹp đẽ, chân thành, tác giả đã bày tỏ tình cảm không chỉ của riêng mình mà của toàn thể dân tộc Việt Nam trước vị lãnh tụ, vị cha già của dân tộc Việt Nam. Thông qua đó, tác giả cũng phát hiện và ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam: kiên cường, bền bỉ, biết ơn, trung thành.

  cảm nhận về bài thơ viếng lăng – văn mẫu 10

  Bác Hồ – người anh hùng, người con vĩ đại của dân tộc. cả cuộc đời cống hiến hết mình vì dân, vì nước… để rồi khi ra đi để lại cho nhân dân niềm thương tiếc vô hạn. Sự ra đi của Bác là mất mát lớn nhất của dân tộc, là nỗi đau của hàng vạn trái tim Việt Nam. Những bài thơ, ca từ viết về nỗi nhớ thương con người ra đời khơi gợi bao cảm xúc mãnh liệt. nổi bật nhất có lẽ là bài thơ của “chú sang thăm” bên kia. nhà thơ đã bày tỏ lòng thành kính, biết ơn, đau đáu qua từng dòng thơ.

  đầu bài thơ là lời thông báo của nhà thơ:

  “Tôi xuống phía nam để thăm lăng chú”

  vien phuong đã gọi “con trai” đầy yêu thương, gần gũi và nghiêm túc. nhà thơ đã dùng từ “thăm” để vơi đi nỗi đau nhưng ta vẫn thấy nỗi buồn sinh tử. Phải gọi là yêu thương và trân trọng bao nhiêu thì mới tử tế bấy nhiêu. qua đó chúng ta có thể thấy được sự gần gũi và tình cảm của anh với mọi người như ruột thịt.

  “ôi hàng tre xanh xanh Việt Nam mưa bão vẫn trực”

  Màu xanh của lũy tre là hình ảnh quen thuộc của làng quê Việt Nam, dũng cảm, cứng cỏi trên xanh, dù mặt đất gồ ghề, sỏi đá vẫn đứng vững. hình ảnh “mưa bão” vẫn trực tuyến “đã cho chúng ta thấy được sự kiên cường, dũng cảm và bản lĩnh của con người Việt Nam trước khó khăn, bão táp.” Bát ba “là những người con của dân tộc Việt Nam đang đùm bọc, che chở cho nhân dân Dù sống hay chết, những người con Việt Nam vẫn luôn ở bên.

  Ở khổ thơ thứ hai, nhà thơ bày tỏ tình cảm của mình đối với những người vào lăng:

  “từng ngày mặt trời đi qua lăng, tôi thấy mặt trời rất đỏ trong lăng. Ngày ngày dòng người đi đưa tang kết thúc bằng bảy mươi chín vòng hoa xuân …”

  Trong hai dòng đầu tiên có hai hình ảnh của mặt trời. mặt trời đầu tiên là mặt trời đích thực của thiên nhiên. mặt trời thứ hai là một ẩn dụ cho chú ho. mặt trời rất đỏ, tượng trưng cho sự tươi sáng và cuộc sống vĩnh hằng của con người. Bác là người đã chỉ đường, chỉ lối dẫn dắt dân tộc đi đến độc lập, tự do. Bằng hình ảnh mặt trời trong cả hai câu thơ, tác giả ngụ ý: “Bác Hồ là mặt trời đẹp nhất luôn sống trong lòng người Việt Nam”. qua đó, chính con đường cách mạng của Người là mặt trời tươi đẹp, tỏa sáng đem lại mọi nguồn sống cho dân tộc. đồng thời bày tỏ lòng thành kính, trân trọng đối với nhà thơ và nhân dân với nghĩa cử cao đẹp. Mỗi ngày, luôn có những dòng người đến thăm bạn. Hình ảnh dòng người vào lăng viếng Bác tựa như vương miện hoa dâng lên Người, dâng lên Người tình yêu thương, lòng biết ơn và sự kính trọng trong lành, tươi đẹp nhất. “Bảy mươi chín suối” là một phép ẩn dụ cao đẹp, ông đã sống một cuộc đời 79 mùa xuân cống hiến, hy sinh vì dân, vì nước. một cuộc sống đẹp và ý nghĩa, một cuộc sống cho mọi cuộc đời.

  Khi vào lăng thăm chú, cảm xúc của tác giả lên đến đỉnh điểm:

  “Em nằm ngủ êm đềm giữa vầng trăng sáng êm dịu, em vẫn biết trời mãi trong xanh, nhưng em nghe lòng đau”

  Việc tác giả sử dụng phép điệp ngữ đã góp phần giảm bớt nỗi đau mất mát của nhân dân cả nước: “ánh sáng dịu” như chính tâm hồn trong sáng, cao cả của chính ông, như chính tấm lòng bao dung, nhân hậu của nhân dân. trong trái tim mỗi người Việt Nam, các anh mãi mãi là “bầu trời xanh”, là nguồn sống và là niềm tin bất diệt. Dù biết rằng bạn sẽ sống mãi trong lòng mọi người nhưng tôi vẫn cảm thấy mất mát và đau buồn trước sự ra đi của bạn. câu thơ “mà sao lòng đau nhói” cho ta thấy được tình cảm sâu nặng, đau xót của tác giả nói riêng và của dân tộc nói chung.

  nếu ở ba khổ thơ đầu tác giả cố gắng kìm nén nỗi niềm sâu kín trong lòng thì đến khổ thơ cuối, khi sắp chia tay người ta, lòng lại trĩu nặng, cảm xúc chợt trào dâng:

  “đến phía nam khóc”

  xa em, làm sao em không buồn, không tiếc? Em mới đến với anh, nhưng không hiểu sao chúng ta phải chia tay, cảm giác thật khó tả. tác giả cũng bày tỏ mong muốn và nguyện vọng của mình:

  “Em muốn là chim hót quanh lăng, em muốn là hoa thơm, em muốn là cây tre trung thành nơi đây.”

  Cụm từ “muốn làm” được nhắc đến ba lần là thấy được sự khẩn thiết và khát khao mãnh liệt của nhà thơ. Em chỉ muốn là chú chim nhỏ hót quanh chú mỗi ngày, em muốn là bông hoa tỏa hương, tô màu nơi này. và điều ước cuối cùng của tác giả:

  “Tôi muốn trở thành một cây tre trung thành ở đây”

  mỗi người là một cây tre trung thành với chú, nên hàng tre là cả dân tộc trung thành với chú. hứa sẽ trung thành và hiếu thảo với người suốt đời. học tập và luôn làm theo lý tưởng cách mạng của mình. điều ước không chỉ là của họ, mà còn là ước nguyện của nhân dân miền Nam, ước nguyện của cả dân tộc.

  đọc bài thơ, tôi càng cảm kích công lao của bạn, tôi càng trân trọng nhân cách của bạn. và tôi cũng hiểu rằng, mỗi tác phẩm văn học thành công không phải được tạo nên từ những hiện thực rực rỡ, huyền ảo và cao cả, mà là từ những điều đơn giản và bình dị nhất. hơn hết, một tác phẩm thành công phải xuất phát từ sự chân thành, từ tấm lòng chân thành của người nghệ sĩ, “bác thăm” xứng đáng với thành công đó.

  cảm nhận về bài thơ viếng lăng – văn mẫu 11

  Bác Hồ – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, người đã hiến dâng trọn đời mình cho nhân dân cả nước. ông không ngừng nghĩ đến một giây, không một phút nghĩ đến quê hương, đến phúc lợi của nhân dân… để rồi khi ông ra đi đã để lại trong lòng một niềm tiếc thương vô hạn, một tình yêu tha thiết với nhân loại, đồng bào tại tổ quốc. mức độ. sau đó là rất nhiều bài thơ, bài văn hay về chú, trong đó nổi bật nhất có lẽ là bài “Viếng lăng Bác” của nhà thơ Từ xa. đọc từng câu thơ, người ta như trào dâng cảm xúc, những vần thơ giản dị mà chân thành, những tình cảm rất đẹp của các nhà thơ nói chung và của miền nam nói riêng dành cho vị cha già kính yêu của đất nước.

  sau ngày hòa bình, nam bắc sum họp một nhà, đất nước thống nhất, độc lập. Năm 1976, Phương may mắn được vào thăm lăng Bác, rất tự hào và ngập tràn niềm vui:

  “Tôi xuống phía nam để thăm lăng chú”

  nhà thơ đã xúc động nói “con trai” với sự nghiêm túc và đầy tình yêu thương. đó là sự kính trọng, thành kính hết mực, tấm lòng của người con đối với người cha kính yêu của mình, vì thế cũng thể hiện sự gần gũi của con người đối với mình như tình ruột thịt, keo sơn. một buổi sáng trên bầu trời thủ đô, đến với bạn, ai cũng mang trong mình những cảm xúc dạt dào, ai cũng mong có thể đứng thật lâu trước lăng Chủ tịch để cảm nhận.

  <3

  Đó là hàng tre xanh quen thuộc hiên ngang hiên ngang hiên ngang trước mưa gió bão bùng, đúng như con người Việt Nam, mạnh mẽ, kiên cường, ngay thẳng và trung thành. Dù mưa bom, bão đạn, dù nắng mưa, thử thách, gian khổ nhưng các anh vẫn cần cù, chịu thương, chịu khó. dù trải qua bao thăng trầm, họ vẫn hiên ngang, ngẩng cao đầu, tiến về phía vinh quang của tự do, độc lập. Cuộc gặp gỡ với những điều bình dị ấy, ở tác giả, làm nảy sinh niềm tự hào khôn nguôi về con người Việt Nam. lũy tre xanh tượng trưng cho những người con của dân tộc luôn bên cạnh, đồng hành cùng anh dù anh đã đi xa, che chở cho anh, soi bóng dịu dàng nơi anh yên nghỉ.

  có vẻ như mọi thứ ở đây đều rất đẹp và thiêng liêng:

  “từng ngày mặt trời đi qua lăng, tôi thấy mặt trời rất đỏ trong lăng. Ngày ngày, dòng người đi trong tình yêu và vòng hoa của bảy mươi chín bông hoa mùa xuân” …

  >

  hai mặt trời tỏa sáng với vẻ đẹp. mặt trời của thiên nhiên rực rỡ, chói lọi, mang đến ánh sáng huyền ảo vô tận. ánh sáng đó đem lại sự sống cho muôn loài. “Mặt trời trong lăng” là hình ảnh ẩn dụ để chỉ mặt trời của dân tộc – Bác Hồ kính yêu. Bác Hồ mãi mãi bất tử với quê hương, với Tổ quốc, con đường cách mạng chói lọi, vẻ vang của Bác đã soi đường cho dân tộc đi tới thống nhất hôm nay. đó cũng là mặt trời của tình yêu và bác ái đã hiến dâng con người. và có lẽ vì lý do đó mà mọi người luôn giữ tình cảm và sự kính trọng dành cho anh. giây phút tĩnh lặng và thiêng liêng, từng dòng người đến viếng anh, kết lại chiếc vương miện đẹp nhất, những tình cảm nồng nàn và ấm áp nhất đã kết tinh trong anh. mọi người từ khắp nơi đến thăm bạn, như những bông hoa tươi đẹp của cuộc sống được nuôi dưỡng dưới ánh mặt trời tươi sáng của bạn. bảy mươi chín suối đó là bảy mươi chín suối đẹp của cuộc đời, sống trọn vẹn, cống hiến, hy sinh cho đất nước, cho dân tộc.

  “Em nằm ngủ êm đềm giữa trăng sáng êm đềm, vẫn biết trời xanh còn mãi, nhưng lòng đau nhói!” …

  nghỉ ngơi trong giấc ngủ yên bình, nhàn nhã, thanh bình giữa ánh trăng dịu. không gian rất êm đềm và yên tĩnh. vầng trăng như tâm hồn bạn, bao la và đầy vẻ đẹp. dẫu em biết, anh cũng như bầu trời xanh kia, mãi mãi ở trong tim mỗi người. nhưng sự thật khiến lòng ta vẫn không nguôi ngoai nỗi đau mất em “mà sao nghe như đau lòng.”

  Theo dòng chảy của cảm xúc, lời bài hát trào dâng cảm xúc, khiến ta như chết chìm:

  “mai về phương nam, muôn chim hót quanh lăng, muôn hoa tỏa hương, muôn cây tre chung thủy nơi đây”

  Cảm xúc dâng trào, tác giả vừa thương tiếc vừa nhớ nhung khi phải xa người để xuôi nam. Em ước được làm bông hoa tỏa hương thơm, cây trúc vững chãi hay tiếng chim hót để ở bên anh. tình cảm tuyệt vời đó không chỉ từ bản thân nhà thơ, mà còn từ lòng tôn kính của những người con miền Nam dành cho ông.

  Cuộc sống của tôi cao quý, đơn giản, không cầu kỳ. có lẽ vì vậy mà những vần thơ về con người của Việt Nam luôn giản dị và chân thành đến thế. hình ảnh thân thuộc, gần gũi nhưng bằng những ẩn dụ, nhân hoá, tác giả đã bày tỏ lòng thành kính với bạn. Dù chưa bao giờ được gặp anh nhưng qua những vần thơ như thế, tôi càng yêu anh và càng thêm tự hào, mãi mãi ghi nhớ công ơn mà anh đã dành cho dân tộc.

  cảm nhận về bài thơ viếng lăng – văn mẫu 12

  Nói đến nhà thơ ở phương xa là nói đến một nhà thơ có tâm hồn thơ nhẹ nhàng, man mác và đa sầu đa cảm. thơ ông làm xúc động lòng người vì sự tinh tế trong cách diễn đạt cảm xúc, hình ảnh thơ giản dị mà sâu sắc. bài thơ viếng lăng là một bài thơ như thế, với tình cảm chân thành và giản dị của một người con miền Nam, viên phường đã viết nên những vần thơ chân thành bày tỏ lòng thành kính và xúc động khi đến thăm lăng.

  “đi về phương nam thăm lăng bác Hồ, thấy nhiều lũy tre trong sương”

  một hướng thân mật và gần gũi, như tình cảm của một người con yêu quý dành cho người cha đáng kính. Sau bao mong mỏi, ước mong, hôm nay người con trai ấy có dịp ra thăm lăng chú, xúc động nghẹn ngào nói thành tiếng như thể thỏa lòng mong mỏi được gặp Bác.

  ở phương Nam xa xôi, người con trai ấy mang trái tim của hàng triệu đồng bào miền Nam dõi theo, thật ấm áp. sừng sững trước lăng là hàng tre xanh bạt ngàn dưới sương sớm, hàng tre ấy vẫn hiên ngang kiêu hãnh, hiên ngang cùng nhân dân, che chở cho nhân dân.

  “ôi hàng tre xanh xanh Việt Nam mưa bão xếp hàng”

  Từ cảm xúc khi đứng trước lăng, tác giả nhớ đến dân tộc Việt Nam. Người Việt Nam anh dũng, trung thành, cây tre là biểu tượng cho tâm hồn của dân tộc Việt Nam. Người Việt Nam luôn tỏa sáng bởi sự gắn bó bền chặt, ý chí kiên cường, dù mưa gió bão bùng, dù đất đá gập ghềnh, họ vẫn kiêu hãnh, ngay thẳng và trung thành. những hàng tre xanh ấy là sức sống bền bỉ, trường tồn của đất nước, dân tộc. theo dòng người vào viếng lăng Bác, tác giả càng háo hức hơn bao giờ hết.

  “ngày qua ngày mặt trời đi qua lăng và tôi thấy mặt trời rất đỏ trong lăng”

  Nếu mặt trời của thiên nhiên vẫn cần mẫn “đi” cùng bạn hàng ngày, vẫn quan tâm chăm sóc bạn, thì mặt trời đó sẽ mang lại sự sống, sẽ mang lại nguồn sáng rực rỡ cho muôn loài trên thế giới. thì các bạn cũng giống như vầng thái dương ấy, thật tuyệt vời và đẹp đẽ, các bạn mang ánh sáng của cách mạng soi sáng con đường giải phóng dân tộc, là ánh sáng ấm áp trong trái tim mỗi chúng ta. đó là một hình ảnh rất đẹp, rất thơ, chứa đầy lòng thành kính của nhà thơ đối với Bác Hồ, vị cha già kính yêu của dân tộc.

  <3

  bạn vẫn ở đó, chúng tôi đến với bạn từ khắp nơi trên thế giới. hàng ngày, dòng người đến viếng anh với niềm xúc động, nỗi nhớ khôn nguôi. tình yêu ấy đã kết thành những vương miện hoa rực rỡ và đẹp đẽ nhất dâng lên con người. cuộc sống dân tộc thăng hoa dưới nhân cách và công lao to lớn của ông.

  Các bạn đã hiến dâng cả bảy mươi chín mùa xuân tươi đẹp cho dân tộc cho cách mạng, các bạn đã làm nên một mùa xuân mới cho quê hương và muôn dân. càng vào trong lăng, nỗi đau nghẹn ngào khó tả càng dâng trào khi nhìn thấy hình ảnh một người:

  “Tôi đang ngủ yên trong lăng … nhưng sao tôi nghe nhói đau trong tim?”.

  Tôi đang yên nghỉ giữa vầng trăng êm dịu, ánh trăng như bạn, luôn ấm áp và dịu dàng, là bạn tâm giao của con người. ánh trăng sáng trong cô như một nhân cách lớn của con người, đẹp đẽ, gần gũi và thân thương. Dẫu biết rằng em như bầu trời xanh, mãi mãi khắc sâu trong lòng bao người, nhưng hiện thực cũng khiến tác giả đau lòng.

  không thể buồn, không thể khóc, không thể khóc khi bầu trời xanh của Tổ quốc đã ra đi mãi mãi. giọng thơ da diết, thổn thức. Càng ở bên em, tình yêu càng dâng cao, em càng khắc khoải, lưu luyến không muốn rời xa. mỗi giây phút thiêng liêng với con là những giây phút quý giá và đáng trân trọng nhất, khi nghĩ đến việc con phải rời xa mẹ, tôi không thể ngăn được những giọt nước mắt tiếc nuối và xót xa.

  “mai về phương nam, muôn chim hót quanh lăng, muôn hoa tỏa hương, muôn cây tre chung thủy nơi đây”

  lời chúc đơn giản nhưng chứa đựng tình yêu thương lớn lao của người con trai đã gửi gắm cho bạn. từ “I want to do” được lặp đi lặp lại nhiều lần như thể hiện sự khao khát vô độ được ở bên bạn, được ở bên bạn lâu dài. nó là loài chim hót trên bầu trời thanh bình, là loài hoa tỏa hương thơm ngào ngạt, nó là cây tre trung thành canh giữ giấc ngủ bình yên của con người. điều ước đó không chỉ là từ phía bên kia, mà còn là tiếng nói của trái tim, là mong muốn, mong muốn của tất cả mọi người trên đất nước này gửi đến bạn.

  “chú ho – người là niềm tin thiết tha nhất trong lòng mọi người và trong trái tim nhân loại”, hình ảnh của chú luôn trường tồn theo thời gian. bài thơ thật hay, thật đáng quý, thật đẹp bởi những tình cảm được tác giả viết nên từ tận đáy lòng mình. không cầu kỳ, hoa mỹ, không xa hoa, phô trương. “thăm chú” kết tinh những cảm xúc tuyệt vời trong trái tim giản dị đến mức chạm đến cảm xúc của người đọc một cách tự nhiên.

  cảm nhận về bài thơ viếng lăng – văn mẫu 13

  Viễn Phương là một trong những nhà văn đầu tiên của lực lượng văn nghệ giải phóng miền Nam thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Năm 1976, sau ngày giải phóng miền nam thống nhất đất nước, lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng được khánh thành tại Hà Nội. bên xa nhân cơ hội này ra bắc thăm lăng bác. Ông đã sáng tác bài thơ Viếng Lăng Bác để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam.

  Đến với khổ thơ đầu tiên, nhà thơ đã vẽ khác đi một chút về hình ảnh thiên nhiên bên ngoài lăng:

  “Tôi đi về phương Nam thăm lăng chú. Tôi thấy trong sương mù những hàng tre bất tận ôi! Hàng tre xanh Việt Nam, mưa bão, hàng.”

  Câu thơ mở đầu là một lời giới thiệu thân tình: “Tôi xuôi nam thăm lăng chú”. cách gọi “con trai” – gọi “chú” thể hiện sự trìu mến, ngọt ngào và đậm chất nam tính. “người con” ở phương Nam xa xôi, lặn lội hàng trăm nghìn km vào đây với mong muốn được gặp chú ho, người già đáng kính. tác giả dùng từ “thăm” thay cho từ “thăm” để xoa dịu nỗi đau mất mát nhưng vẫn không giấu được sự chia ly. hình ảnh đầu tiên mà “đứa trẻ” nhìn thấy là “một hàng tre khổng lồ.” Cây tre vốn là một loại cây thuộc họ, đã trở thành biểu tượng cho đức tính và phẩm chất của người Việt Nam. khi kết hợp với hình ảnh “mưa bão” – ẩn dụ về những khó khăn trong cuộc sống. tác giả muốn khẳng định phẩm chất của người Việt Nam như cây tre dù trải qua sóng gió vẫn “hiên ngang”, vẫn hiên ngang, kiêu hãnh và luôn tràn đầy sức sống.

  Trong khổ thơ sau, nhà thơ đã khắc họa hình ảnh đoàn người vào lăng viếng chú:

  “Ngày ngày mặt trời đi qua lăng, tôi thấy mặt trời rất đỏ trong lăng, ngày ngày dòng người than khóc và bảy mươi chín vòng hoa mùa xuân…”

  Hai câu thơ đầu được ghép bởi hai hình ảnh “mặt trời”. “ngày ngày mặt trời đi qua lăng” – đó là mặt trời của tự nhiên vận động theo quy luật tuần hoàn của thời gian. “thấy mặt trời rất đỏ trong lăng” – một hình ảnh ẩn dụ, như một “mặt trời” có sức lan tỏa, soi sáng cuộc đời của người Việt Nam. Bác đã đem lại cuộc sống tự do cho nhân dân ta, Bác đã đưa nhân dân ta thoát khỏi kiếp nô lệ. không thể diễn tả hết lòng biết ơn vô hạn của nhân dân đối với vị lãnh tụ đáng kính của dân tộc. hai câu thơ tiếp theo là liên tưởng đến hình ảnh dòng người bất tận, cũng như khát khao của con người. cụm từ “ngày qua ngày” được lặp lại hai lần tạo nên ước nguyện về một cõi bất tử. “tràng hoa” là hình ảnh ẩn dụ để chỉ những người con trên khắp mọi miền đất nước tập trung về đây viếng lăng. ngày qua ngày, mọi người vẫn tiếp tục vào lăng viếng chú. Dù đã qua đời nhưng ông đã để lại cho thị trấn một nỗi buồn vô hạn, một nỗi nhớ khó nguôi ngoai.

  và sau đó không gian và thời gian như dừng lại ở hình ảnh của một người:

  “Em nằm ngủ êm đềm giữa trăng sáng êm dịu, muôn đời vẫn biết trời xanh, mà nghe lòng đau!”

  Cuộc đời của Hồ Chủ tịch chưa bao giờ ngủ yên khi đất nước và nhân dân nằm dưới ách thống trị của kẻ thù xâm lược. đến nay khi giành được độc lập, nam bắc về chung một nhà thì chú Hồ đã vĩnh viễn ra đi. Điều đó khiến tôi buồn vô hạn. nhà thơ như muốn phút chốc quên đi sự ra đi ấy: “anh nằm trong giấc ngủ êm đềm”. dường như bạn chỉ đang nằm trong một giấc mơ vô tận. bằng tình yêu và sự ngưỡng mộ, khổ thơ thứ ba là lời tâm sự xót xa và khát khao của nhà thơ. em như “vầng trăng sáng dịu dàng”: hình ảnh tượng trưng cho vẻ đẹp của em lúc này rất thanh thoát và bình yên. thực chất, Người chưa chết mà đã ngủ yên, Người vẫn tiếp tục sống với nhân dân, với đất nước. mạch cảm xúc của bài thơ lắng đọng đột ngột ở hai dòng cuối. biết rằng bầu trời xanh là mãi mãi – bầu trời xanh là biểu tượng cho sự bất tử của bạn. bạn vẫn còn sống trong lòng người dân Việt Nam. Dù biết vậy nhưng tôi vẫn “nghe nhói đau trong tim” – tôi vẫn thấy chạnh lòng và tiếc nuối.

  và lời cuối cùng trước khi quay lại, bên kia đã bày tỏ nguyện vọng:

  “mai về phương nam, muôn chim hót quanh lăng. Em muốn là hoa tỏa hương thơm, em muốn là tre chung thủy nơi đây.”

  đó là lời hứa của nhà thơ trước khi trở về phương nam. nhà thơ muốn “chim hót quanh lăng Bác”, “hoa thơm ở đâu”, “đây tre chung thủy”. bất cứ điều gì chàng muốn trở thành, nhà thơ muốn gần gũi chàng, chung thuỷ với chàng.

  Quả thực, đọc bài thơ Viếng lăng Bác của nhà thơ tráng sĩ, người đọc có thể thấy được tình cảm sâu sắc mà nhân dân Việt Nam dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh. nhưng nhà thơ chỉ là người nói hộ tấm lòng ấy.

  cảm nhận về bài thơ viếng lăng – văn mẫu 14

  Trong số những bài thơ viết về Bác thì thăm lăng Bác là bài thơ đặc sắc khiến em rất xúc động. Bao trùm lên toàn bài thơ là niềm tiếc thương vô hạn, tình yêu thương sâu sắc và lòng biết ơn vô hạn của nhà thơ đối với người bác ruột của mình.

  Câu thơ mở đầu “Em vào Nam thăm lăng Bác” như lời nghẹn ngào của người con đi xa về thăm quê Bác kính yêu. tình cảm đó là tình cảm chung của đồng bào, chiến sĩ miền nam đối với vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc.

  Nhà thơ đứng bất động, suy tư từ xa nhìn lăng. những chiếc lá tre đã để lại cho anh nhiều cảm xúc và liên tưởng sâu sắc. màu xanh lũy tre quen thuộc của các dân tộc Việt Nam luôn gắn bó trong tâm hồn họ. bạn đã “đi” nhưng tâm hồn vẫn gắn bó với đất nước:

  “ouch! hàng tre xanh Việt Nam, mưa bão đứng thẳng hàng. ”

  cây tre, “hàng tre xanh xanh”… “hiên ngang” trước lăng Bác. cây tre đã được nhân cách hóa như một biểu tượng tôn lên tư thế ngay thẳng của con người Việt Nam: kiên cường, bất khuất, mộc mạc, thanh cao… hình ảnh cây tre trong lời ca của bài thơ thể hiện niềm tự hào dân tộc, khiến mỗi chúng ta cảm nhận sâu sắc. từ chúng ta những phẩm chất cao quý của Bác Hồ cũng như của dân tộc Việt Nam trong bốn nghìn năm lịch sử.

  Trong thơ ca Việt Nam hiện đại, có rất nhiều bài thơ đề cập đến hình ảnh mặt trời: “mặt trời chân lý soi qua tim” (chữ ấy – nguyên tố). “nắng ngô trên đồi – nắng mẹ, con nằm ngửa” (nguyen khoa diem). vien phuong có cách nói rất hay và sáng tạo, tạo cho mình nhiều liên tưởng thú vị:

  “ban ngày, mặt trời đi qua lăng, nhìn thấy mặt trời rất đỏ trong lăng.”

  ở đây “mặt trời… đỏ lắm” là hình ảnh ẩn dụ thể hiện đạo đức, lòng yêu nước và tinh thần cách mạng sáng ngời của Người. mặt trời tự nhiên là vĩnh hằng, đúng như tên tuổi và sự nghiệp cách mạng của Bác Hồ là trường tồn, bất diệt.

  Viễn Phương đã ví dòng người vô tận vào lăng viếng Bác như “bảy mươi chín vòng hoa mùa xuân”. mọi người Việt Nam đến thăm Người với tất cả tình yêu thương và lòng biết ơn vô hạn. ai cũng muốn đến để cống hiến cho mọi người những thành tích tốt đẹp, những bông hoa tươi thắm nở trong lao động sản xuất, chiến đấu và học tập. hương hoa của tâm hồn con người, hương hoa của đất nước tôn vinh bạn. Cách nói của viên phuong rất hay và cảm động: khóc thương chú ho gắn với niềm tự hào của nhân dân ta: nhớ con và làm theo ý con.

  Khổ thơ cuối, cảm xúc thơ dồn nén, sâu lắng, chạm đến trái tim tôi. lời hứa thiêng liêng của nhà thơ với linh hồn chú ho trước khi về phương nam chân thành nhất. câu mở đầu nhà thơ nói: “Bác vào nam thăm lăng bác”… nói đến đây, ông lại nghẹn ngào nói: “mai vào nam rưng rưng”… bao nỗi nhớ, nỗi buồn! ra đi trong dòng lệ “ngọt ngào rơi lệ”. vô cùng xúc động, nhà thơ muốn hóa thân thành “con chim hót”, “đóa hoa thơm”, “cây tre trung thành” để đền ơn đáp nghĩa và sống trọn đời bên người. ba lần nhà thơ lặp lại hai chữ “muốn làm sao” khiến giọng thơ trở nên thiết tha, xúc động. những bài thơ phương xa vừa giàu hình ảnh, vừa giàu sức diễn đạt đã khơi dậy trong tâm hồn em bao niềm tiếc thương và lòng biết ơn vô hạn đối với người bác Hồ kính yêu. trong câu thơ phương xa tuy có tiếng khóc nhưng không làm ta buồn, yếu ớt mà ngược lại, nó đã nâng cánh cho tâm hồn ta:

  “Tôi cầu nguyện cùng bạn vươn tới vĩnh viễn như núi của núi”

  (chú – phần tử)

  ai cũng thấy mình phải sống có phẩm giá, phải sống đẹp để trở thành “cây tre trung thành” của Tổ quốc:

  “Ngày mai em về phương Nam, em cất tiếng khóc chào đời, em muốn là chim hót quanh lăng bác Hồ, em muốn là bông hoa tỏa hương thơm, em muốn là cây tre trung thành nơi đây”.

  “Cây tre trung thành” là một hình ảnh ẩn dụ sáng tạo thể hiện đạo đức sáng ngời của con người Việt Nam là trung thành với nước, tận hiếu với dân, luôn trung thành với sự nghiệp cách mạng Việt Nam. chú.

  Bác Hồ đã đi xa, nhưng hình ảnh, sự nghiệp cách mạng và công lao của Người vẫn sống mãi trong hồn dân tộc. Bài thơ của Viễn Phương đã thể hiện rất hay và chân thành tình cảm của hàng triệu người Việt Nam đối với lãnh tụ Hồ Chí Minh.

  cảm nhận về bài thơ viếng lăng Bác – văn mẫu 15

  Hồ Chí Minh là một vị lãnh tụ vĩ đại, người cha thân yêu của dân tộc Việt Nam. người quá cố để lại nỗi đau vô bờ cho toàn thị trấn. để rồi 7 năm sau, tháng 9 năm 1969, nhà thơ ở xa vẫn nhớ người và sáng tác bài thơ “Viếng lăng Bác”. bài thơ thể hiện tấm lòng kính yêu, niềm tiếc thương và lòng biết ơn sâu sắc của tác giả nói riêng, của toàn thể đồng bào Việt Nam nói chung đối với vị lãnh tụ của dân tộc.

  “Viếng lăng Bác” là một tác phẩm tiêu biểu cho phong cách thơ phương xa. bài thơ được in trong tập “Như mây xuân” xuất bản năm 1976, ấn tượng trước tình cảm chân thành và sự kính trọng, biết ơn của nhà thơ, nhân dân miền nam và đồng bào cả nước dành cho ông. .

  Mở đầu bài thơ, người đọc có thể cảm nhận được niềm xúc động, tự hào của nhà thơ khi được viếng lăng Bác sau 7 năm ngày Bác mất:

  <3 hàng tre xanh xanh Việt Nam mưa bão đứng thẳng hàng.

  Câu thơ đầu như một lời chào, một lời giới thiệu đầy xúc động về chuyến hành trình từ miền Nam ra thủ đô thăm cô chú. phía xa gọi “con – bác” gợi cảm giác gần gũi, quý mến, gợi mối quan hệ thân thiết như tình cha con. chất thơ trong ông như một người con xa quê lâu ngày chưa có dịp trở về thăm người cha già kính yêu. đồng thời, động từ “thăm” được sử dụng như một phép điệp ngữ để ngăn chặn sự ra đi của họ và giảm bớt nỗi đau mất mát của cả dân tộc.

  Hình ảnh “hàng tre” ẩn hiện trong làn sương sớm mờ ảo trên đường đi thăm chú là hình ảnh hiện thực mang dáng dấp của quê hương thân thương, bình dị. nó còn là biểu tượng cho những người Việt Nam kiên cường, bất khuất, vượt qua “mưa bom bão đạn” muôn vàn gian khổ để thống nhất đất nước theo ý nguyện, để rồi trở về cúi đầu kính cẩn trước anh linh các anh. . những hình ảnh gợi và liên tưởng kết hợp với nhau tạo nên sự liên tưởng độc đáo và thú vị. lăng bác Hồ hiện ra dưới ngòi bút của nhà thơ như một làng quê yên bình.

  Tác giả dõi theo dòng người chầm chậm vào lăng, tâm hồn rưng rưng niềm kính trọng, biết ơn và ngưỡng mộ sâu sắc:

  <3

  ở đây, nhà thơ tiếp tục sáng tạo những hình ảnh thơ rất độc đáo. hình ảnh “mặt trời đi qua lăng” tượng trưng cho mặt trời của thiên nhiên và vũ trụ, ngày ngày tỏa ra ánh sáng để ban sự sống cho vạn vật. trong lăng bác Hồ – nơi ông yên nghỉ- có một “mặt trời” khác rất “đỏ”. “Mặt trời trong lăng” là một hình ảnh ẩn dụ đẹp đẽ để chỉ người bác Hồ kính yêu, thể hiện lòng biết ơn và kính trọng đối với vị lãnh tụ như mặt trời soi đường và che chở cho cả dân tộc.

  Điệp từ “từng ngày” vừa khẳng định quy luật bất biến của thời gian của thiên nhiên và con người, vừa gợi tả hiện thực về dòng người bất tận, những con người âm thầm, tần tảo hàng ngày vào lăng để bày tỏ tình cảm của mình đối với người thân. cha. họ đại diện cho người Việt Nam từ ba miền Bắc, Trung, Nam, đến từ 54 dân tộc anh em trên cả nước. Chúng tạo thành hình ảnh ẩn dụ “tràng hoa” tượng trưng cho những gì đẹp đẽ và tinh túy nhất của đất nước và con người Việt Nam.

  Ngoài ra, tác giả còn dựng nên hình ảnh hoán dụ “bảy mươi chín con suối” miêu tả bảy mươi chín năm của cuộc đời mình là bảy mươi chín con suối đẹp và ý nghĩa. 79 con suối ấy đã hy sinh để mang lại cho dân tộc ta một mùa xuân độc lập, tự do, hạnh phúc muôn đời.

  để rồi, đứng trước hài cốt của chú, lòng nhà thơ trào dâng những cảm xúc nghẹn ngào không thể kìm chế, chạm đến trái tim hàng triệu người:

  Tôi nằm trong giấc ngủ êm đềm giữa vầng trăng sáng êm đềm, vẫn biết trời xanh còn mãi nhưng tôi nghe nhói đau trong tim.

  vien phuong tiếp tục sử dụng cách nói giảm nhẹ, nói tránh một “giấc ngủ yên bình” như thể cố gắng giảm bớt sự thật đau đớn về sự ra đi của mình. nhà thơ tái hiện trước mắt người đọc một khung cảnh chân thực và xúc động: anh nằm trong lăng, gương mặt thân yêu trở nên hồng hào, dịu dàng như vầng trăng trong ánh hồng mờ ảo. Hình ảnh “trời xanh”, “ánh trăng” là những hình ảnh thực thể hiện sự trường tồn vĩnh cửu của thiên nhiên, đồng thời cũng là hình ảnh ẩn dụ cho tình cảm của nhân dân đối với Bác. được kết hợp với đôi từ “I still know – why” bộc lộ cảm xúc dâng trào đến nghẹt thở. biết rằng Người sẽ luôn sống trong lòng dân tộc, nhưng việc Người mãi mãi ra đi vẫn khiến nhà thơ “nghe đau thấu tim”.

  nghệ thuật ẩn dụ chuyển cảm giác “rùng mình” nhấn mạnh nỗi đau đớn tột cùng của nhà thơ trước thực tế không có con. và nghĩ đến ngày mai phải về, xa các chú, cảm xúc của tác giả cũng như của những người con miền Nam như vỡ òa:

  Ngày mai khi tôi về phương Nam, tôi muốn làm một con chim hót quanh lăng. Tôi muốn trở thành một bông hoa tỏa hương thơm. Tôi muốn trở thành cây tre trung thành ở đây …

  những giọt nước mắt thương tiếc, nhớ nhung bạn cho đến bây giờ không thể nào kìm nén được. lời thơ vang lên giữa tiếng nức nở và nước mắt. mong muốn chân thành được gần gũi với chú của anh đã được thể hiện một cách mãnh liệt bằng một loạt động từ “do”. bên còn lại muốn là chim dâng tiếng hót bên lăng, bên cây trúc thành kính, thành kính như người chiến sĩ giữ giấc ngủ yên bình cho con người. Đều là những hình ảnh ẩn dụ thể hiện bản chất tốt đẹp của thiên nhiên, thể hiện tình cảm khao khát của nhà thơ và của cả dân tộc: muốn được ở bên và canh giữ giấc ngủ yên bình của nhân dân.

  Đặc biệt, đoạn thơ kết thúc bằng hình ảnh “cây tre thật hiếu thảo” tạo nên kết cấu đầu cuối tương ứng, khẳng định lòng trung thành vô hạn với đảng, với Bác của đồng bào toàn dân miền Nam.

  >

  Qua thời gian, bài thơ vẫn lay động lòng người đọc bằng nội dung và nghệ thuật đặc sắc. bài thơ được viết theo thể thơ tám chữ sáng tạo, kết hợp nhuần nhuyễn chất tự sự và chất trữ tình. ngôn ngữ thơ giản dị, mộc mạc, đậm chất Nam Bộ, đồng thời sử dụng hình ảnh thơ hiện thực gợi nhiều liên tưởng. đặc biệt là sử dụng thành công các phép lặp, từ láy, ẩn dụ, hoán dụ, ám chỉ… từ đó thể hiện tình cảm đau xót, thương nhớ, tình cảm chân thành, biết ơn chân thành đối với người bác thân yêu. bài thơ dễ gợi lên trong lòng người đọc những cảm xúc, đó là sự tôn kính đối với con người.

  với bài thơ “viếng lăng Bác” đến nay đã đóng góp rất nhiều vào thơ văn về bác. Dù bao nhiêu năm trôi qua, bài thơ sẽ mãi là tác phẩm giàu cảm xúc gửi gắm những giá trị tốt đẹp vĩnh hằng mà nhà thơ và cả dân tộc dành cho Người.

  bình luận về bài thơ viếng lăng

  Trong những ngày đất nước đang tiến hành cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng miền nam sắp thắng lợi hoàn toàn, nhà thơ từ xa được ra bắc thăm chú. lăng của ho. Trước khi ra đi, nhà thơ đã để lại bài thơ bày tỏ tình cảm sâu nặng, tình yêu thương vô bờ bến, lòng ngưỡng mộ, tôn kính đối với Bác Hồ, người đã từng chèo lái con tàu cách mạng Việt Nam. đàn ông đi từ chiến thắng này đến chiến thắng khác:

  <3 hàng tre xanh xanh Việt Nam mưa bão xếp hàng

  Câu thơ mở đầu gợi lên một khung cảnh linh thiêng và tôn kính. tác giả tự nhận mình là “con trai”: người con trai bao năm vắng bóng nay đã trở về đứng trước mộ vị cha già dân tộc. cách xưng hô đó cũng gợi nên tình cảm ấm cúng, gần gũi – tình cảm trong gia đình. sự gần gũi ấm áp ấy còn được thể hiện qua hình ảnh “hàng tre” trong sương. hàng tre quen thuộc làm sao. Từ bao đời nay, cây tre vẫn được coi là bản lĩnh, cốt cách của dân tộc Việt Nam. một hình ảnh thực sự có ý nghĩa.

  tác giả tiếp tục chuyến tàu tư tưởng khi đứng trước lăng:

  <3

  Mặt trời đi qua lăng là mặt trời của vũ trụ và của thiên nhiên. mặt trời chiếu sáng toàn thế giới. mặt trời trên cao tượng trưng cho sự thật. dưới ánh mặt trời, mọi thứ, mọi thứ đều sáng sủa. chỉ có thể nhìn thấy mặt trời đỏ và “thấy mặt trời trong lăng rất đỏ”. “mặt trời trong lăng” là hình ảnh người chú đại bi với trái tim đỏ rực. tấm lòng ấy, mặt trời ấy mãi mãi soi sáng con người Việt Nam, mặt trời thiên nhiên, mặt trời vũ trụ được nhân hoá, thể hiện lòng ngưỡng mộ của nhà thơ đối với sự nghiệp, con người và cuộc đời của ông. nhà thơ còn dựng nên hình ảnh dòng người kết thành “tràng hoa” dâng bảy mươi chín con suối để nói lên tấm lòng của cả nước đối với Người.

  Khi vào lăng, tác giả không ngừng suy nghĩ:

  Em nằm bình yên trong giấc ngủ êm đềm giữa vầng trăng sáng dịu dàng, em vẫn biết bầu trời mãi mãi trong xanh, nhưng em nghe nhói đau trong tim

  với người dân Việt Nam, chú ho không bao giờ chết, chú vẫn sống. nằm trong lăng chỉ là giây phút nghỉ ngơi của bạn. bạn ngủ yên vì bạn đã cống hiến cả cuộc đời mình cho đất nước và dân tộc. bạn đang nằm giữa trăng sáng và mềm mại. đây cũng là hình ảnh ẩn dụ “trăng sáng dịu êm” là lòng người đối với Người. tác giả bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn đối với anh: “Còn biết trời xanh còn mãi”. Tôi biết bạn sẽ không bao giờ chết, nhưng sự thật là sự thật! bạn đã ra đi mãi mãi “nỗi đau trong tim” không chỉ là nỗi đau của nhà thơ mà là nỗi đau của tất cả.

  tác giả chào tạm biệt bạn trong niềm xúc động dâng trào:

  ngày mai em về phương nam, em cất tiếng khóc, tiếng chim hót quanh lăng …

  Viễn Phương đã thành thật bày tỏ những suy nghĩ và tình cảm của mình đối với người bác của mình. đó là phong cách miền nam: rõ ràng, kiên quyết. đó cũng là tình cảm của người dân miền nam đối với bạn. ước muốn của tác giả thật giản dị mà sâu sắc: Em muốn làm chim, em muốn làm hoa, em muốn làm cây tre. lời chúc đó thật chân thành và cảm động. đó là nỗi trăn trở thường trực của tất cả những ai từng có dịp đến thăm lăng ông.

  Bài thơ mở đầu bằng hình ảnh hàng tre, cuối bài thơ là cây tre thân thuộc, hiền hậu. nhưng đây cũng là một lời hứa của tác giả trước anh linh các bạn: hãy luôn giữ lấy cốt cách, phẩm chất của dân tộc Việt Nam!

  thăm lăng chú vừa giàu hình ảnh, vừa giàu chất trữ tình. bài thơ đã thể hiện một cách chân thành tình cảm của tác giả và nhân dân miền nam đối với vị lãnh tụ kính yêu. thăm lăng Bác đã trở thành một trong những bài hát yêu thích của người dân cả nước.

  cảm nghĩ của em về bài thơ viếng lăng

  Chiến tranh đã trải qua gần một thế kỷ, nhưng mỗi khi nhớ lại, chúng ta không khỏi xót xa trước những mất mát, hy sinh của thế hệ đi trước để bảo vệ nền độc lập, tự do. Trong số những mất mát của chiến tranh, có sự ra đi của những người anh hùng, có sự bỏ mạng của những kẻ rách nát …. nhưng nỗi đau của chiến tranh không phải là đau đớn nhất. . Khi chiến tranh kết thúc, chúng ta vẫn phải chịu đựng nỗi đau lớn, đó là cái chết của Bác Hồ, vị lãnh tụ kính yêu của cả đất nước Việt Nam. dành cả cuộc đời mình để chinh phục độc lập tự do của đất nước, cũng là lúc phải nói lời từ biệt thế giới. bài thơ viếng lăng của nhà thơ miền Tây xa xôi đã thay lời muốn nói của mỗi người, thể hiện niềm đau xót khôn nguôi đối với ông.

  Chúng tôi cảm nhận được ở nhà thơ hơn tất cả sự kính trọng và biết ơn của một người con chưa bao giờ gặp ông:

  “Tôi đi thăm lăng chú ở miền Nam. Tôi thấy trong sương mù là những hàng tre bất tận ôi! Hàng tre xanh xanh Việt Nam, bão táp mưa sa xếp hàng”

  Chiến tranh kết thúc, hòa bình lập lại ở miền nam. Năm 1976, nhà thơ ở phương xa cùng với đồng bào miền nam có dịp ra Hà Nội thăm bác ruột. tác giả như một người con xa quê về thăm cha. nhà thơ bày tỏ niềm xúc động nghẹn ngào khi chưa kịp cảm ơn hay tỏ lòng thành kính cảm ơn thì ông đã ra đi mất rồi. nhà thơ dùng hình ảnh “hàng tre” để thể hiện hình ảnh mỗi con người Việt Nam kiên trung, bất khuất, ngay thẳng. ta có thể cảm nhận được thái độ vô cùng tự hào là người Việt Nam của tác giả. nhà thơ, cũng như rất nhiều người khác, cảm ơn chủ tịch kính yêu, ho!

  Xuất phát từ tấm lòng thành kính và biết ơn đối với anh, tác giả cũng bày tỏ sự đau đớn, tiếc thương trước sự ra đi của anh:

  “anh nằm trong lăng ngủ yên giữa trăng sáng dịu êm, dẫu biết trời xanh còn mãi nhưng sao đập trong tim anh”

  Hình ảnh chú tiểu nằm ngủ ngon lành giữa “trăng sáng dịu dàng” vừa thể hiện tâm hồn cao đẹp, vừa thể hiện sự ngọt ngào. nhà thơ thẫn thờ, cảm thấy mất mát vô cùng: “sao tôi nghe nhói đau trong tim!”. động từ “tic” thể hiện cảm xúc trào dâng, nhà thơ không thể kìm nén được nữa, từng cơn đau tiếp tục đập trong tim. Dẫu biết tác giả khi ra đi sẽ luôn ở trong trái tim mọi người Việt Nam nhưng nhà thơ vẫn không giấu được niềm xúc động. Bạn phải là một người biết yêu thương và tôn trọng mọi người thì mới có thể có được những cảm xúc và nỗi đau lớn như vậy. chúng tôi thấy ở tác giả trái tim dành cho bạn, cũng như trái tim của toàn bộ miền nam.

  nhưng xúc động nhất có lẽ là ở khổ thơ cuối, khi nhà thơ bộc lộ khát vọng cháy bỏng cùng với khát vọng được cống hiến hết mình cho dân tộc, cho đất nước:

  “mai về phương nam, muôn chim hót quanh lăng, muôn hoa tỏa hương, muôn cây tre chung thủy nơi đây”

  Những giọt nước mắt của tác giả là giọt nước mắt của nỗi buồn, của nỗi nhớ khi mới đến thăm em được một chút, giờ em phải đi. trở về phương Nam là thực tại, không muốn rời xa là ý nguyện trong tâm tưởng của nhà thơ. Để quên đi thực tại đau lòng này, nhà thơ tự nhủ, anh bày tỏ mong muốn được hóa thân trên sân khấu quanh lăng để được ở bên anh mãi mãi. điệp ngữ “muốn làm” thể hiện khát vọng mãnh liệt, cháy bỏng của nhà thơ. tác giả muốn là con chim hót quanh lăng mỗi sáng, là bông hoa tô điểm cảnh vật quanh lăng, tỏa hương thơm …. và là cây tre trung thành với nhân dân:

  “Tôi muốn trở thành một cây tre trung thành ở đây”

  Hình ảnh cây tre được tác giả sử dụng rất tài tình, xuất hiện ở đầu bài thơ và trở lại ở cuối bài thơ. kết cấu này tạo nên tính biểu tượng cho hình ảnh cây tre, vừa là biểu tượng cho người Việt Nam, vừa thể hiện tấm lòng của tác giả đối với nhân dân. Thật cảm động trước tình yêu của nhà thơ dành cho bạn!

  Là người Việt Nam sống ở thời hiện đại, khi chiến tranh đã qua, dù không hiểu được hoàn cảnh, khó khăn trước đây nhưng chúng ta vẫn có thể cảm nhận được công lao to lớn của Người đối với đất nước qua lời kể của các nhà thơ nơi phương xa. ông thực sự viết rất hay, với một dòng cảm xúc tự nhiên, lắng đọng trong những đoạn đi thăm lăng Bác, từ đó truyền cho người đọc niềm xúc động và tình cảm đối với cả chủ tịch Hồ và các con của ông. người miền nam thích tác giả.

  đọc bài thơ viếng lăng, chúng ta hiểu được lý do vì sao bài thơ sau này trở thành nhạc. đó là bởi những cảm xúc được thể hiện từ trái tim chân thành của người viết, từ sự vĩ đại và cao cả của người bác kính yêu …

  suy nghĩ của tôi về bài thơ viếng lăng

  Mùa xuân năm 1975 là mùa xuân đáng nhớ nhất trên đất nước ta. Sau hơn 80 năm kháng chiến chống Pháp và 20 năm kháng chiến chống Mỹ. Mỹ, quân và dân ta đã giành được độc lập, tự do, thống nhất hai miền Nam – Bắc. Vào giờ phút vinh quang này, đồng bào ta tưởng nhớ đến vị cha già dân tộc, vị lãnh tụ vĩ đại của nhân loại Hồ Chí Minh. bất cứ ai cũng muốn được một lần đến thăm và kể cho họ nghe về những chiến công mà chúng tôi đã đạt được.

  vien phuong, một trong những cây bút đầu tiên của lực lượng văn nghệ giải phóng miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhân dịp từ miền Nam ra Hà Nội viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1976. ra đời “viếng mộ chú”, ghi lại những cảm xúc chân thành nhất của nhà thơ lúc bấy giờ, cũng như những dòng cảm xúc của người dân miền nam.

  Khổ thơ đầu là tâm sự của nhà thơ khi bước chân lên Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, đặt chân đến nơi Bác Hồ an nghỉ:

  “Tôi về phương Nam thăm lăng Bác. Tôi thấy trong sương mù những hàng tre bất tận ôi! Hàng tre xanh xanh Việt Nam, mưa bão đứng thẳng hàng”

  bài thơ đơn giản là lời của nhà thơ với chú, “xuống phía nam để thăm lăng chú.” câu thơ toát lên niềm tự hào và niềm xúc động trỗi dậy từ trái tim nhà thơ. rằng nhân dân phương nam đã vùng lên phá bỏ mọi xiềng xích của bọn cướp nước và lính thủy. bây giờ, những đứa trẻ từ miền nam đã đến thăm anh ấy.

  cặp đại từ “con – chú” vừa thể hiện sự kính trọng, gần gũi, thân thiết. bởi vì Hồ Chí Minh là cha đẻ của dân tộc việt nam. phương pháp nói giảm nói tránh “thăm hỏi” giúp giảm bớt nỗi buồn mất mát, coi như đây là một cuộc đoàn tụ, sum vầy đầy yêu thương. trong khung cảnh mù sương của một buổi sáng mùa thu, nhà thơ phải thốt lên khi nhìn thấy những hàng tre bạt ngàn “ôi! Hàng tre xanh Việt Nam. ”

  hình ảnh của một vùng quê Việt Nam thanh bình, những người dân làng chài được vẽ nên và thật đẹp. Cây tre là biểu tượng của con người, tinh thần và bản lĩnh của người Việt Nam. mọi lúc, mọi nơi, những con người này luôn kiên cường, bất khuất, ngay thẳng, trung thực và vượt qua mọi trở ngại. hình ảnh nhân hoá “đứng xếp hàng” dường như khẳng định điều này. hành trình “viếng thăm” lăng của nhà thơ cũng giống như hành trình tìm về cội nguồn dân tộc, với truyền thống tốt đẹp, biểu tượng dân tộc luôn hiện hữu.

  trước lăng Bác không có gì nguy nga, tươi sáng, chỉ có hình ảnh cây tre bình dị, thân quen. những hàng tre như một tốp lính canh gác giấc ngủ của bạn, và họ cũng cúi đầu chào những người đang từ từ vào lăng với tất cả lòng thành kính:

  “ngày ngày mặt trời đi qua lăng, tôi thấy mặt trời rất đỏ trong lăng. Ngày ngày dòng người đi trong tang thương mang hoa về dâng bảy mươi chín mùa xuân”

  Người tiên kiến ​​đưa ra hai hình ảnh sóng đôi giữa hiện thực “mặt trời đi qua lăng” và hình ảnh ẩn dụ “mặt trời trong lăng”. Mặt trời là nguồn ánh sáng duy nhất trên trái đất, nó cung cấp nhiệt và nguồn sống cho loài người, đặc biệt là chỉ có một mình mặt trời. vậy mà có hai mặt trời ở đây? mặt trời còn lại là chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

  Người là mặt trời chân lý, người soi sáng cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp. người đã lãnh đạo cách mạng nước ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. cuối cùng giải phóng đất nước, thống nhất hai miền.

  câu thơ có một khía cạnh sinh động, với một màu “đỏ” rực rỡ, đầy chân thành kính trọng đối với bạn. hai câu thơ tiếp theo chìm trong lặng lẽ lộ ra không khí đoàn người vào lăng. họ đến đây với tình yêu thương vô bờ bến và nỗi buồn khi bạn qua đời.

  Thông điệp “mỗi ngày” như khẳng định một chân lý rằng tình yêu mà mọi người gửi đến bạn là vô hạn và luôn tồn tại, giống như mặt trời mọc và lặn đều đặn mỗi ngày. tràng hoa đó không phải là một tràng hoa làm bằng hoa bình thường. nó là vòng hoa của sự sống được hình thành bởi dòng người bất tận dâng tặng bạn. dưới ánh sáng của bạn những bông hoa đẹp nhất đã nở. chú là cội nguồn của sự sống, là mùa xuân của đất nước, con người “bảy mươi chín suối”.

  Dòng người chầm chậm tiến vào chỗ chú Năm, nơi ngập tràn ánh trăng êm dịu:

  “Tôi nằm xuống trong giấc ngủ êm đềm giữa trăng sáng êm dịu. Dẫu biết trời mãi trong xanh, tôi nghe nhói đau trong tim”

  anh nằm đó, giống như đang ở trong một giấc mơ yên bình, “giấc mơ yên bình”. một lần nữa nhà thơ lại dùng lối nói ngọng để nén nỗi đau trong lòng. hình ảnh vầng trăng sáng dịu tạo nên một khung cảnh vừa thơ mộng vừa hiện thực. người cha già của đất nước tỏa ra sự ấm áp, giản dị và chất phác trong tính cách, tính cách. vầng trán rộng, điềm đạm, hài lòng với những thành quả mà nhân dân đạt được, “có của ăn của để”, “tự do”, “được học hành”.

  Tuy nhiên, đứng trước anh, nhà thơ không kìm được xúc động: “nghe thấy tiếng tim đập”. Ngày ông mất là ngày mà đồng bào chúng tôi đau đớn về tinh thần và tiếc thương vô hạn. Mặc dù vậy, đó là quy luật của tạo hóa, và dù đã qua đời nhưng ông vẫn còn sống mãi trong tâm trí và trái tim người dân Việt Nam.

  mỗi cuộc hội ngộ đều dẫn đến một cuộc chia tay, đứng trước lăng nghĩ về giây phút chia xa, nhà thơ từ xa không khỏi xúc động:

  “Ngày mai em về phương Nam, em muốn làm chim hót quanh lăng, em muốn là bông hoa tỏa hương, em muốn làm cây tre trung thành nơi đây.”

  cảm giác trào dâng khi trở về phương nam là lẽ tự nhiên, xuất phát từ tình yêu mà anh gửi đến bạn: “nước mắt lưng tròng”. tình yêu cứ thế chìm nghỉm, hóa thành nước mắt tuôn trào, không sao dứt ra được. vì tình yêu của mình, nhà thơ khao khát được gần gũi anh, được hóa thân vào sân khấu quanh lăng. từ “muốn” tạo ra một âm vang mạnh mẽ, càng nhấn mạnh thêm khát vọng ở trung tâm của khoảng cách.

  Anh mong muốn trở thành “con chim hót quanh lăng”, “bông hoa tỏa hương thơm”, “cây tre trung thành”. nhưng có lẽ, mong muốn lớn nhất là đi tiếp con đường cách mạng của Người là chân lý, là “cây tre chung thủy”. cây tre đó là hiện thân của nhân cách, tâm hồn người Việt Nam, ngay thẳng, chính trực, bền bỉ, trung với đảng, hiếu với dân. bài thơ có giọng điệu buồn nhưng dâng trào ở đoạn cuối. một lời hứa, một cam kết tiếp tục cống hiến, hy sinh vì quê hương, đất nước của nhà thơ.

  với phong cách thơ chân thành, giàu cảm xúc, trong veo, thì thầm, hoài cổ nhưng không sầu muộn, Dĩ vãng xa xôi đã mang đến cho người đọc một chuyến thăm theo những dòng cảm xúc chân thật nhất. Thể thơ bảy chữ mang âm hưởng lãng mạn và hiện thực, hình ảnh thơ uyển chuyển cùng các biện pháp ẩn dụ, hoán dụ, nhân cách hóa làm tăng giá trị nội dung của bài thơ.

  đúng trong những gì chia sẻ với độc giả, lời thơ rất giản dị: “vì tôi nghĩ cô chú của chúng ta vốn dĩ rất giản dị.” giản dị trong câu thơ và đoạn thơ, giản dị trong suy nghĩ và ước nguyện. giản dị, tự nhiên nhưng vẫn vô cùng sâu lắng. bởi “thăm lăng Bác” là kết tinh của những cảm xúc mãnh liệt, chân thành của nhà thơ trong chuyến viếng thăm lăng Bác. nó cũng là tiếng nói của người dân miền nam nói riêng và của người dân việt nam nói chung. “Bác đến thăm” thực sự là một lời tri ân chân thành đối với vị cha già của dân tộc.

  khép lại những trang thơ, ta như bắt gặp những đoàn người cúi đầu kính cẩn viếng người chú mang theo hành trang là niềm kính trọng vô hạn đối với vị cha già dân tộc. tình cảm của phía bên kia cũng là tình cảm của toàn thể nhân dân miền Nam và dân tộc Việt Nam nói chung. Hy vọng sau khi học xong bài thơ này, các em có thể nêu ý kiến ​​của mình về bài thơ Viếng lăng Bác với tất cả tình cảm chân thành.

  cảm nhận bài thơ “thăm lăng bác” từ xa

  Viễn Phương là một trong những nhà văn đầu tiên của lực lượng văn nghệ giải phóng miền Nam thời chống Mỹ. những bài thơ của ông thường nhỏ nhẹ, giàu cảm xúc và mơ mộng, kể cả trong cuộc chiến khốc liệt của chiến trường. thăm lăng Bác là một việc làm điển hình của vùng viễn đông sau năm 1975.

  Bài thơ viếng lăng được viết vào tháng 4 năm 1976, một năm sau ngày giải phóng miền nam thống nhất đất nước. cũng là lúc lăng chủ tịch Hồ Chí Minh được khánh thành, đáp ứng nguyện vọng tha thiết của nhân dân cả nước về thăm lăng Bác. tác giả là một người con của miền nam, trong ba mươi năm hoạt động và chiến đấu trên chiến trường miền nam xa xôi. Cũng như đồng bào, chiến sĩ miền Nam, nhà thơ mong mỏi được về thăm bác và chỉ đến bây giờ, khi đất nước thống nhất, ông mới thực hiện được ước nguyện đó. tình cảm của cô dành cho anh đã trở thành nguồn cảm hứng để cô sáng tác bài thơ này.

  bài thơ được chia thành 4 phần tương ứng với 4 khổ thơ thể hiện sự vận động của cảm xúc trong bài thơ theo trình tự thăm hỏi, thời gian kết hợp với không gian. cảm xúc bao trùm toàn bài thơ là niềm xúc động thiêng liêng, thành kính, tự hào và đau xót của nhà thơ miền Nam vừa được về thăm lăng Bác.

  tình cảm của một người con đã đi từ một nơi xa cả về không gian và thời gian, giờ phút được trở về bên người bác của mình đã được thể hiện sâu sắc trong khổ thơ này:

  “Tôi về phương Nam thăm lăng Bác. Tôi thấy trong sương mù những hàng tre bất tận ôi! Hàng tre xanh Việt Nam, mưa bão xếp hàng.”

  Đoạn thơ mở đầu như một lời thông báo ngắn gọn, lời lẽ giản dị nhưng ẩn chứa nhiều điều sâu sắc. nhà thơ cho biết mình đang ở miền nam, nơi tuyến đầu của Tổ quốc, nơi xương máu đã đổ hàng chục năm. như vậy, không chỉ đơn thuần là tham quan các công trình kiến ​​trúc, không chỉ là chiêm ngưỡng hài cốt của một vĩ nhân, mà là cây tìm về cội, lá về cành, máu về tim, sông về nguồn. . đó là sự trở lại để bày tỏ lòng kính trọng đối với bạn, được bạn ôm ấp và ca ngợi.

  nhà thơ gọi “son” và từ “với” ở đầu dòng, đầu bài thơ. Không có một từ nào trong ngôn ngữ của con người giàu cảm xúc và sâu sắc hơn từ “son”. cách xưng hô này thật gần gũi, thật thân mật, đầm ấm, thân thương mà rất trân trọng, thiêng liêng. đồng thời miêu tả tâm trạng xúc động của người con về thăm cha sau nhiều năm xa cách.

  tác giả sử dụng từ “thăm” thay vì từ “thăm”. “thăm”: là chia buồn với thân nhân người đã khuất. “Thăm”: là gặp gỡ và nói chuyện với những người đang sống.

  đánh giá thấp, né tránh có vai trò giảm nhẹ nỗi đau mất mát. qua đó, nhà thơ muốn khẳng định Người vẫn còn mãi trong lòng nhân dân phương nam, trong lòng dân tộc. đồng thời gợi lên sự thân thiết, gần gũi: Con về thăm cha – Con về thăm bà con, thăm nhà cô chú, thăm nhà cô chú để thỏa lòng mong mỏi, nhớ nhung.

  câu thơ không có sử dụng nghệ thuật gì nhưng lại vô cùng gợi cảm, kìm nén biết bao cảm xúc. cách xưng hô và cách dùng từ của phía bên kia giúp người đọc cảm nhận được tình cảm xúc động, nhớ nhung của người con đối với người cha của mình. Đó không chỉ là cảm xúc của riêng nhà thơ, mà còn là cảm xúc chung của dân tộc Việt Nam. thế hệ này qua thế hệ khác, nhưng họ đều có chung một tình cảm với bác Hồ kính yêu.

  Sự xuất hiện của hàng tre trong thơ ca xa không chỉ mang ý nghĩa tả thực, nhà thơ đã viết nên hình ảnh hàng tre theo phong cách tượng trưng, ​​tượng trưng (gợi một hình ảnh ẩn dụ lớn lao).

  trước hết, cây tre là một hình ảnh rất đỗi thân quen và gần gũi của con người, đất nước Việt Nam. cây tre tượng trưng cho sức sống bền bỉ, kiên cường, bất khuất trước hoàn cảnh. nơi có đất, tre mới đủ sức để tồn tại.

  Hình ảnh cây tre còn là biểu tượng của con người và đất nước Việt Nam. Từ hàng nghìn năm nay, dân tộc Việt Nam luôn đứng vững trước những âm mưu xâm lược của kẻ thù. tuy có lúc bị khuất phục, khuất phục nhưng tinh thần kiên cường, bất khuất đã đưa dân tộc vượt qua gian khổ và chiến thắng kẻ thù.

  dù “mưa bão”, lũy tre vẫn “thẳng hàng”. đó là sức mạnh của tinh thần đoàn kết chiến đấu, chiến đấu anh dũng, không bao giờ bỏ cuộc, tất cả vì độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ.

  Xuất phát từ hình ảnh hàng tre trong sương mờ quanh lăng Bác, nhà thơ đã ước lệ, liên tưởng và khái quát thành hình ảnh cây tre với ý nghĩa ẩn dụ, biểu tượng của sức sống bền bỉ, kiên trung. dân tộc việt nam, dân tộc việt nam kiên cường, bất khuất.

  những hàng tre đó như những đoàn quân danh dự cùng với những hàng cây khác đại diện cho những người dân trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam hội tụ về đây sum vầy cùng bạn, hàn huyên và bảo vệ ước mơ của bạn. nơi bạn ở luôn xanh tươi.

  một khổ thơ ngắn nhưng đủ nói lên tình cảm chân thành, thiêng liêng của nhà thơ và của cả mọi người đối với người bác kính yêu.

  nhà thơ đã sử dụng một ẩn dụ nghệ thuật đẹp để diễn tả cảm xúc của mình khi đứng trước lăng:

  “Ngày ngày mặt trời đi qua lăng, tôi thấy mặt trời rất đỏ trong lăng, ngày ngày dòng người than khóc và bảy mươi chín vòng hoa mùa xuân…”

  hình ảnh “mặt trời đi qua lăng” là hình ảnh có thật. nó là mặt trời tự nhiên. gợi ý sự vĩ đại, bất tử, vĩnh cửu, ấm áp và ánh sáng. mặt trời là nguồn sống, động lực của mọi sự sống.

  hình ảnh “mặt trời trong lăng” là một ẩn dụ sáng tạo và độc đáo. đó là hình ảnh chú bộ đội, nguồn sáng, nguồn sức mạnh to lớn, bất diệt của dân tộc. Bác Hồ đã chỉ đường cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, giành độc lập, tự do, thống nhất Tổ quốc. Bác Hồ đã cùng nhân dân vượt qua hàng trăm ngàn gian khổ, hy sinh để đi đến thắng lợi vẻ vang, trọn vẹn. tình yêu thương bao la của các bạn đã tỏa ra hơi ấm trong trái tim mỗi người Việt Nam. nhà thơ bạn đã ví nó như: “một tấm lòng lớn lọc trăm dòng họ nhỏ”. ý nghĩa và nhân cách vĩ đại của bạn đã có tác động sâu sắc và sâu sắc đến tất cả số phận con người.

  từ “ngày” ở đầu câu thể hiện sự liên tục bất biến của thiên nhiên và góp phần làm nên sự trường tồn, bất tử của hình ảnh chú hoẵng trong lòng người và giữa thiên nhiên, vũ trụ. . hình ảnh người vào lăng được nhà thơ miêu tả độc đáo và để lại nhiều ấn tượng với từ láy “ngày qua ngày” mang ý nghĩa như dòng đầu của khổ thơ tả cảnh tả thực. trong đời sống làng quê Việt Nam: những dòng người đưa tang từ khắp nơi đổ về đây xếp hàng, họ lặng lẽ nối đuôi nhau vào lăng viếng các chú.

  bằng cách quan sát thực tế, tác giả đã tạo ra một ẩn dụ đẹp và sáng tạo: “tràng hoa”. “tràng hoa” ở đây theo nghĩa thực có nghĩa là những bông hoa tươi được kết thành một vòng hoa được những người con trên khắp mọi miền đất nước và thế giới đến thăm để thể hiện tình cảm, sự yêu mến và lòng tự hào. “tràng hoa” ở đây còn ẩn dụ mỗi người xếp hàng vào viếng lăng Bác mỗi ngày là một đóa hoa thơm.

  Dòng người vô tận vào lăng viếng Bác hàng ngày nối nhau trong những tràng hoa bất tận. những bông hoa – những vòng hoa rực rỡ ấy dưới ánh mặt trời chú đã hóa thành những bông hoa – những vòng hoa đẹp nhất của “mùa xuân bảy mươi chín” – 79 năm cuộc đời chú. Hình ảnh bài thơ trên thể hiện lòng thành kính, biết ơn sâu sắc của nhà thơ đối với Bác Hồ.

  Trong lăng, cảnh vật và không khí như ngưng tụ cả thời gian và không gian. hình ảnh thơ đã miêu tả chính xác và tinh tế cái tĩnh lặng, trang nghiêm và ánh sáng dịu êm của không gian lăng:

  “Em nằm ngủ êm đềm giữa vầng trăng sáng êm dịu, vẫn biết trời xanh còn mãi, nhưng lòng nghe nhói đau.”

  Đứng trước mặt Người, nhà thơ cảm thấy như người ngủ một giấc ngủ bình yên, thanh thản giữa vầng trăng sáng dịu êm.

  hình ảnh “vầng trăng sáng dịu” gợi cho ta liên tưởng đến tâm hồn, cách sống thanh cao, cao đẹp và những vần thơ đầy ánh trăng của Người. vầng trăng và chú từng đi vào thơ chú tôi trong tù, ngoài chiến trường, nay vầng trăng cũng đến làm người ta mất ngủ. Chỉ bằng trí tưởng tượng, sự hiểu biết và lòng yêu mến những nét đẹp của nhân cách Hồ Chí Minh, nhà thơ mới có thể tạo nên những hình ảnh thơ đẹp đẽ đến thế!

  tâm trạng xúc động của nhà thơ được thể hiện bằng một hình ảnh ẩn dụ sâu sắc: “vẫn biết trời xanh muôn thuở”. “bầu trời xanh” trước hết được hiểu theo nghĩa hiện thực, đó chính là hình ảnh thiên nhiên mà chúng ta vẫn đang chiêm ngưỡng hàng ngày, nó tồn tại vĩnh viễn bất diệt. mặt khác, “trời xanh” còn là một ẩn dụ sâu sắc: ông tiếp với đất nước, như “trời xanh” muôn thuở. bạn đã trở thành thiên nhiên, đất nước và con người. Dù hay tin nhưng hàng chục triệu người Việt Nam vẫn vô cùng đau buồn và tiếc thương cho sự ra đi của anh.

  “Nhói” là một cách diễn đạt trực tiếp thể hiện cơn đau đột ngột. chính tác giả cảm nhận được nỗi đau mất mát trong sâu thẳm tâm hồn: nỗi đau khôn nguôi không thể diễn tả thành lời. đó không chỉ là nỗi đau của riêng tác giả mà còn là nỗi lòng của hàng triệu người Việt Nam. sinh thời, ông từng nói khi đất nước thống nhất, ông sẽ vào Nam thăm đồng bào. nay đất nước thống nhất, nhưng các anh đã ra đi mãi mãi, không thực hiện được ước nguyện đó. Nghĩ đến điều đó, nhà thơ không khỏi chạnh lòng.

  từ ‘yet, that’ là một cặp từ trái ngược nhau. cảm giác tim đập trái ngược với nhận thức rằng bầu trời là trong xanh mãi mãi. do đó, giữa tình cảm và lý trí có sự mâu thuẫn. người ta không kìm được phút yếu lòng. chính nỗi đau này đã khiến tình cảm giữa lãnh tụ và nhân dân thắt lại thành ruột, thật xót xa.

  Nếu ở khổ thơ đầu, nhà thơ thể hiện mình là một người con từ miền Nam ra thăm người bác ruột thì ở khổ thơ cuối nhà thơ lại nhắc đến cuộc chia ly. nghĩ đến ngày mai xa phương nam, xa chú, xa hà nội, tình cảm của nhà thơ không kìm nén, giấu kín trong lòng mà bộc lộ ra bên ngoài:

  “Ngày mai em về phương Nam, em muốn làm chim hót quanh lăng, em muốn là bông hoa tỏa hương, em muốn là cây tre chung thủy nơi đây…”

  khổ thơ “mai về phương Nam rưng rưng nước mắt” như một lời tiễn biệt. lời nói giản dị thể hiện tình cảm sâu sắc. từ “cạm bẫy” diễn tả một cảm xúc rất mãnh liệt, nỗi nhớ nhung và mong muốn không rời nơi mình yên nghỉ. đó không chỉ là tâm trạng của riêng tác giả mà còn là của hàng triệu trái tim khác. ở gần bạn dù chỉ trong giây lát, nhưng chúng tôi không bao giờ muốn rời xa bạn vì bạn quá ấm áp, quá vĩ đại.

  mặc dù mong muốn được ở bên bạn mãi mãi, tác giả cũng biết đã đến lúc quay về phương nam. và anh chỉ có thể gửi gắm trái tim mong muốn được hóa thân, tham gia sân khấu quanh lăng để luôn ở bên anh trong thế giới của anh.

  Những từ “em muốn làm” và những hình ảnh đẹp đẽ của thiên nhiên “chim”, “hoa”, “tre” đã thể hiện được khát vọng thiết tha, mãnh liệt của tác giả. nhà thơ mong muốn hóa thân thành chú chim nhỏ hót vui cho các cô chú, thành bông hoa tỏa hương khoe sắc cho vườn hoa quanh lăng.

  đặc biệt là ước nguyện “Em muốn làm cây tre trung thành nơi này” để cùng với hàng tre bạt ngàn, che chở cho giấc ngủ vĩnh hằng của con người. hình ảnh biểu tượng của cây tre được lặp lại một lần nữa, tạo cho bài thơ một kết cấu tương ứng.

  Hình ảnh hàng tre quanh lăng Bác được lặp lại ở câu thơ cuối như mang một ý nghĩa mới, tạo ấn tượng sâu sắc và làm trọn vẹn dòng cảm xúc. “Cây tre trung thành” là hình ảnh ẩn dụ thể hiện tình yêu thương và lòng trung thành vô hạn đối với chú, nguyện mãi mãi đi theo con đường cách mạng mà chú đã chỉ ra. đó là lời hứa chung thủy của nhà thơ và cũng là ý nguyện của các dân tộc miền Nam, của mỗi chúng ta nói chung với Người.

  viếng lăng Bác thể hiện niềm xúc động thiêng liêng, thành kính, tự hào và đau xót của một nhà thơ miền Nam vừa được ra thăm lăng Bác. giọng điệu của bài thơ phù hợp với nội dung tình cảm, cảm xúc: da diết, sâu lắng, nghiêm trang, đau xót và tự hào. thể thơ 8 chữ, xen kẽ với các câu thơ 7 hoặc 9 chữ. nhịp thơ chủ yếu chậm rãi, thể hiện sự trang trọng, thành kính và cảm xúc sâu lắng. chỉ khổ cuối của bài thơ có tiết tấu nhanh hơn, phù hợp với sắc thái khát vọng. hình ảnh thơ có nhiều sáng tạo, kết hợp hình ảnh thực với hình ảnh ẩn dụ, biểu tượng. hình ảnh ẩn dụ: những biểu tượng như “mặt trời trong lăng”, “tràng hoa”, “bầu trời xanh” vừa quen thuộc, gần gũi với hình ảnh thực, vừa sâu lắng, có ý nghĩa khái quát và giá trị biểu tượng.

  cảm giác tuyệt vời nhất khi đến thăm lăng Bác

  Viễn Phương là người trình bày đầu tiên của lực lượng văn nghệ giải phóng miền Nam thời chống Mỹ cứu nước. những bài thơ của ông thường nhỏ nhẹ, dạt dào cảm xúc, thể hiện ước mơ, khát vọng của người dân phương Nam. “thăm mộ chú tiểu” là một tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ. bài thơ thể hiện lòng thành kính và xúc động sâu sắc của nhà thơ cũng như nhân dân đối với ông bằng việc vào lăng viếng ông.

  Bài thơ Viếng Lăng Bác được viết vào tháng 4 năm 1976, sau khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kết thúc thắng lợi, thống nhất đất nước, lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng được mở ra. phuong và phái đoàn miền nam lần đầu ra thăm miền bắc, vào lăng viếng bác, xúc động bác đã viết bài thơ. bài thơ thể hiện lòng thành kính và xúc động sâu sắc của nhà thơ cũng như của mọi người đối với chú bằng lăng viếng chú.

  Trước hết, khổ thơ đầu tiên của bài thơ thể hiện cảm xúc của nhà thơ khi đứng trước lăng vào lúc bình minh. sau hơn hai mươi năm xa cách, người con miền Nam chỉ được về thăm người bác ruột, đầy xúc động đến nghẹt thở:

  “Tôi xuống phía nam để thăm lăng chú”

  Câu thơ giản dị tự nhiên như một lời quảng cáo chứa chan tình cảm yêu thương. các nhà thơ gọi “con”, gọi “bác” – cách xưng hô quen thuộc của nhân dân ta đối với vị lãnh tụ vừa gần gũi vừa kính trọng. nhất là đối với phía bên kia, trong lòng hắn còn mang nhiều nỗi nhớ phương nam. tác giả không nói “ra thăm” mà là “ra thăm” – như một người con đã đi xa, nay chỉ còn cách trở về thăm cha, thăm nơi an nghỉ của người bác ruột. nỗi đau dường như cố che giấu nhưng giọng thơ không có gì ngậm ngùi.

  hình ảnh đầu tiên và cũng là ấn tượng đậm nét của nhà thơ về cảnh vật bên lăng là hình ảnh “hàng tre”:

  “Tôi đã nhìn thấy trong sương mù những hàng tre bất tận ôi những hàng tre xanh xanh Việt Nam mưa bão xếp hàng.”

  hình ảnh hàng tre sừng sững từ xa đến gần gợi lên trong tâm trí nhà thơ những liên tưởng: tre từ lâu đã trở thành biểu tượng cho cuộc kháng chiến bất khuất của dân tộc Việt Nam “mưa dầm thấm ngọn”. hình ảnh “hàng tre quanh lăng” trong cái nhìn đầy xúc động của nhà thơ giống như hình ảnh của những người con đất Việt, con cháu quây quần bên chú cháu, canh chừng giấc ngủ yên bình của nhân dân. thăm lăng Bác, một nơi trang nghiêm và thành kính, những người con miền nam tìm thấy một hình ảnh rất đỗi thân quen của phố thị, của đất nước. câu cảm thán “ơi” thể hiện niềm xúc động nghẹn ngào và sự ngỡ ngàng bất ngờ của nhà thơ khi đứng trước lăng.

  khổ thơ thứ hai của bài thơ thể hiện cảm xúc của nhà thơ khi đứng trước lăng vào lúc bình minh. mặt trời lên cao hơn, hình ảnh mặt trời gợi lên trong tâm trí nhà thơ:

  “ngày qua ngày, mặt trời đi qua lăng và anh nhìn thấy mặt trời rất đỏ trong lăng.”

  hai câu thơ rực rỡ với hình ảnh mặt trời: mặt trời của thiên nhiên tuân theo quy luật vận động của vũ trụ “ngày ngày trôi qua trong lăng” – thấy mặt trời khác “mặt trời trong lăng rất đỏ”. “Mặt trời trên lăng rất đỏ, là hình ảnh ẩn dụ cho chú chó: nếu mặt trời của thiên nhiên mang lại ánh sáng và sự sống cho vạn vật thì mặt trời của chú mang lại tự do, hạnh phúc cho nhân dân ta. mặt trời rất đỏ, như nhiệt huyết cách mạng, như trái tim nhân ái. Việc đặt mặt trời thành một cặp trường tồn với mặt trời tự nhiên không chỉ thể hiện lòng biết ơn mà còn thể hiện sự ngưỡng mộ, ngợi ca. sự bất tử của con người.

  nhìn dòng người xếp hàng vào lăng trong lòng nhà thơ trào dâng bao cảm xúc:

  “ngày ngày dòng người đi trong tang tóc và bảy mươi chín vòng hoa mùa xuân”

  Cấu trúc “ngày và ngày … đi” được lặp lại, khẳng định quy luật tất yếu: khi mặt trời đi qua lăng, người ta xếp hàng dài vào thăm lăng. xếp hàng vào lăng viếng Bác đã trở thành một hoạt động không thể thiếu trong đời sống của nhân dân ta. Dòng người xếp hàng vào lăng viếng Bác cứ ngỡ là “bảy mươi chín vòng hoa mùa xuân”. Đây là một ẩn dụ đẹp và ý nghĩa bởi mỗi người vào lăng viếng chú đều mang theo tình cảm và lòng biết ơn đối với người cha già của mình. mỗi người là một bông hoa kết thành một vòng hoa để dâng lên bạn muôn vàn kính yêu và biết ơn. hình ảnh ẩn dụ “bảy mươi chín suối” khẳng định cuộc đời Người mãi mãi là suối nước vĩnh hằng của dân tộc.

  sang khổ thơ thứ ba là những cảm xúc của nhà thơ khi vào lăng thăm người bác ruột. Bao nhiêu cảm xúc trào dâng khi người con phương nam lần đầu gặp mặt. Trong cái nhìn xúc động của nhà thơ, hình ảnh người bác nằm trong lăng hiện lên thật đẹp:

  “Tôi nằm xuống trong giấc ngủ êm đềm giữa trăng sáng và êm dịu”

  tất cả không gian và thời gian dường như đóng băng trước hình ảnh của một thiên nhiên vĩnh hằng: nó ngủ yên và nhẹ nhàng dưới ánh sáng dịu nhẹ của mặt trăng. màu sắc của bài thơ không còn chói chang, tươi sáng mà trở nên dịu nhẹ, phù hợp với không khí tĩnh lặng của lăng, vầng trăng như đang vuốt ve giấc ngủ của con người. hình ảnh ẩn dụ “vầng trăng” gợi lên tâm hồn trong sáng của nàng thanh cao và gợi lên những vần thơ đầy trăng của nàng.

  Cảm giác đau đớn, xót xa của người con phương Nam được thể hiện thật xúc động trong hai câu thơ sau:

  “Vẫn biết trời xanh còn mãi, nhưng sao tôi nghe nhói đau trong tim.”

  hình ảnh ẩn dụ của “bầu trời xanh” giống như “mặt trời”, “mặt trăng”, gợi ý về sự vĩ đại và bất tử của bạn. trong tâm khảm của mỗi người con miền Nam, của dân tộc Việt Nam, các anh sẽ còn sống mãi với sông núi đất nước là trời xanh. người đã hóa thân vào thiên nhiên đất nước, núi rừng, sự nghiệp của Người mãi mãi bất diệt. dù vẫn tự tin như thế này nhưng khi trở về thực tại khi người con phương Nam xa xứ đã không còn nữa, nỗi đau không gì bù đắp được “nghe nhói đau trong tim”. cấu trúc “anh vẫn biết… nhưng tại sao” tưởng như đối lập nhưng lại hài hòa, thống nhất trong tình cảm của chàng trai miền Nam khi lần đầu chạm mặt.

  khổ thơ cuối cuối bài thơ đã nói lên nỗi niềm của nhà thơ khi nghĩ đến ngày mai miền Nam. cảm xúc dâng trào khi nhà thơ nghĩ về ngày mai miền nam:

  “Tôi sẽ khóc vào ngày mai khi tôi trở lại phương Nam”

  câu thoại mang nét mộc mạc mà thân thương của người miền Nam: mai về nghĩa là chưa về mà đã thấy thương, nhớ nhà rồi.

  Cảm xúc ấy đã chắp cánh cho ước muốn được hóa thân vào những khung cảnh xung quanh lăng Bác để mãi mãi được ở bên cạnh Bác:

  “Em muốn là con chim hót quanh lăng, em muốn là bông hoa tỏa hương đâu đây và em muốn là cây tre trung thành nơi đây.”

  nhà thơ muốn làm con chim hót quanh lăng, hoa thơm bên lăng, cây tre nhánh hòa vào những hàng tre bạt ngàn quanh lăng. những lời chúc ấy thật nhỏ bé nhưng thật cao đẹp vì đó đều là những lời chúc dành tặng riêng cho bạn và cho tổ quốc. điệp ngữ “muốn làm” tạo nhịp thơ tăng tốc nhấn mạnh mong muốn chân thành, nghiêm túc của nhà thơ. đặc biệt cuối bài thơ ta thấy hình ảnh “lũy tre trung thành”. hình ảnh cây tre được lặp lại ở khổ thơ đầu, tạo nên một kết cấu đầu cuối tương ứng để hoàn chỉnh mạch cảm xúc của nhà thơ. nhà thơ muốn hòa mình vào những hàng tre bạt ngàn quanh lăng. hình ảnh ẩn dụ “cây tre trung thành” hay tấm lòng son sắt của người con phương Nam, một lòng trung thành với Người và nguyện đi theo con đường mình đã chọn.

  bài thơ đã sử dụng rất thành công những nghệ thuật độc đáo. nó là một bài thơ tám chữ với những dòng bảy và chín chữ phù hợp với nội dung tình cảm. giọng điệu vừa trang trọng, sâu lắng, vừa tha thiết sầu bi, tự hào, phù hợp với tâm trạng xúc động khi viếng lăng. hình ảnh thơ có nhiều sự kết hợp sáng tạo giữa hình ảnh thực và hình ảnh mang ý nghĩa biểu tượng. đặc biệt trong bài thơ có nhiều hình ảnh ẩn dụ đẹp gợi bao suy ngẫm sâu sắc: “mặt trời”, “trời xanh”, “tràng hoa”. Với những nét nghệ thuật đó, bài thơ đã thể hiện được lòng thành kính và tình cảm sâu nặng của nhà thơ đối với Người qua lăng viếng Người. “viếng lăng chú” là một nén hương mà người con miền Nam thành kính dâng lên người bác kính yêu. cùng với “Bài ca dài theo lời Bác”, “Hoa trước lăng người” của Chế Lan viên, “Viếng lăng Bác” của sĩ phu đã góp phần làm phong phú thêm chủ đề về Bác trong thơ ca hiện đại. . kể từ khi ra đời, bài thơ đã tự khẳng định mình và trở thành tiếng nói chung của tất cả những người con đất Việt đối với ông. “thăm mộ chú” là một trong những bản hit đầu tiên viết về một người sau ngày anh qua đời.

  như vậy, với thể thơ tám chữ, giọng điệu vừa trang trọng, vừa sâu lắng, vừa thiết tha vừa đau xót, tự hào, bài thơ đã thể hiện lòng thành kính, xúc động của nhà thơ và tình cảm của nhân dân đối với ông khi ông vào lăng. bài thơ không chỉ là tiếng nói chung của lòng riêng nhà thơ mà còn là tiếng nói của tấm lòng chung của mọi người đối với anh. chính vì vậy mà bài thơ sống mãi trong lòng người đọc.

  Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Cảm nhận của em về bài thơ viếng lăng bác. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

  Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

  Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *