Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
450 lượt xem

Cảm nhận của em về hình ảnh người lính trong bài thơ về

Bạn đang quan tâm đến Cảm nhận của em về hình ảnh người lính trong bài thơ về phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cảm nhận của em về hình ảnh người lính trong bài thơ về

Cảm nhận của em về hình tượng anh bộ đội trong bài thơ đồng chí – qua ngòi bút của Chính Hữu, hình ảnh anh bộ đội trong bài thơ đồng chí đã được thể hiện một cách hết sức giản dị mà đầy xúc động và vẻ đẹp tinh thần. có thể nói vẻ đẹp của người lính trong bài thơ đồng chí là hiện thân của hình tượng đẹp đẽ về người lính trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong bài viết này, Hoatieu xin chia sẻ một số bài viết cảm nhận về hình ảnh chú bộ đội trong bài viết. các đồng chí hay và chi tiết giúp các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo và ôn tập thật tốt.

  • Mẫu phân tích 11 bài thơ về đồng chí hàng đầu

1. lược đồ để cảm nhận vẻ đẹp của người lính trong bài thơ đồng chí

i. giới thiệu:

cảm nhận chung về hình ảnh những người lính trong bài thơ đồng chí

– bạn là tác phẩm của một nhà thơ điêu luyện viết năm 1948, thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp.

* hình ảnh người lính được hiển thị ở 2 nội dung:

– nội dung hình ảnh: (hình ảnh người lính được thể hiện chân thực và xúc động):

<3

+ chấp nhận cuộc sống quân ngũ đầy nghèo khổ: “áo rách vai”, “quần có vá”, “không có giày”; gian nan: “ớn lạnh” “sốt rét run”…

– nội dung xúc động: (hình ảnh người lính với vẻ đẹp tình cảm và tâm hồn):

+ lý tưởng chung đã khiến những người từ khắp nơi trên thế giới tụ tập vào hàng ngũ quân đội cách mạng và trở nên quen thuộc: “vũ khí kề súng kề đầu”

<3

+ học bổng:

sinh ra từ nhiều điểm chung: (hoàn cảnh, lí tưởng, nhiệm vụ …) trở thành bạn tâm giao: đêm lạnh đắp chăn trở thành bạn tâm giao. tình cảm đó trở thành tình bạn thân thiết.

sự đồng hành giúp những người lính vượt qua mọi khó khăn:

+ giúp họ chia sẻ và đồng cảm sâu sắc với những suy nghĩ và cảm xúc của nhau:

“những cánh đồng tôi sai người bạn thân nhất của tôi đi cày”… “giếng gốc nhớ người lính.”

+ Giúp họ vượt qua những khó khăn, gian khổ của cuộc kháng chiến: “áo rách vai”… chân đất. chịu đựng “cơn sốt ớn lạnh với trán đẫm mồ hôi”

* vẻ đẹp tâm hồn của những người lính:

– lãng mạn và lạc quan: “nụ cười băng giá”; hình ảnh “đầu súng trăng treo” gợi nhiều liên tưởng phong phú.

iii. kết luận:

tổng quan nâng cao:

– Vẻ đẹp của người lính trong bài thơ tiêu biểu cho vẻ đẹp của người lính năm xưa trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

– Hình tượng người lính được thể hiện qua những chi tiết, hình ảnh, ngôn ngữ giản dị, súc tích nhưng giàu sức biểu cảm, hướng tới khai thác đời sống nội tâm.

2. cảm nghĩ về hình ảnh các chú bộ đội trong bài hát đồng chí

Đề tài người lính trong chiến đấu luôn là đề tài bất tận của thơ ca kháng chiến. hình tượng người lính trong cảm nhận của mỗi nhà thơ là khác nhau. với chính nghĩa, người lính hiện lên thật giản dị, mộc mạc nhưng có tâm hồn cao đẹp, họ có chung tình yêu Tổ quốc, chung lý tưởng chiến đấu. hình ảnh ấy được thể hiện sâu sắc và xúc động trong bài thơ “đồng chí” sáng tác năm 1948.

quê anh chua mặn

thị trấn của tôi nghèo, đang cày sỏi

Hình ảnh người lính trông rất chân thực. họ là những người lính xuất thân từ những người nông dân quanh năm vất vả trên đồng ruộng. hình ảnh “ruộng chua nước mặn”, “đất cày đá mòn” được tác giả dùng để chỉ những vùng đất khó, khô cằn. việc sử dụng lặp lại cấu trúc trong hai câu thơ trước để thể hiện sự giống nhau tiềm ẩn. Họ đều xuất thân từ những mảnh ruộng vất vả ấy, đều là những người nông dân cần cù, lam lũ, chân lấm tay bùn nên cách họ nói chuyện với nhau rất mộc mạc, giản dị như một người nông dân. những cánh đồng xa xôi của Tổ quốc đã hội tụ về đây trong một hoàn cảnh đặc biệt: chiến tranh bùng nổ, họ phải từ bỏ cuộc sống cơm áo gạo tiền để lên đường bảo vệ quê hương dân tộc nên:

bạn và tôi là những người xa lạ

từ thiên đường không hẹn hò nhưng chúng tôi biết nhau.

Họ có chung mục đích, lý tưởng chiến đấu, đó là điều đã đưa họ đến đây, họ trở thành những người bạn, những người đồng đội, những người đồng chí chia sẻ ngọt bùi.

p>

súng vào một bên của súng vào một bên đầu

những đêm lạnh giá bên nhau như một đôi tri kỷ

Bạn bè tinh thần là những người cùng nhau chia sẻ buồn vui, cùng nhau trải qua những tháng ngày gian khó, trong hoàn cảnh chiến đấu này, họ gọi nhau bằng hai từ thiêng liêng: đồng chí. dòng thứ bảy như một nốt lặng, một nốt lặng, một không khí thiêng liêng cho người chiến sĩ. Họ đến đây theo tiếng gọi của tổ quốc, từ nay họ cùng nhau chiến đấu vì một mục tiêu cao cả. phía sau là quê hương, gia đình và nương dâu đang chờ bạn chăm lo, cùng nhau chung tay cứu nước khỏi hiểm họa xâm lược, tình yêu quê hương đất nước lớn hơn tất cả.

XEM THÊM:  Soạn bài luyện nói văn biểu cảm về sự vật con người

Không chỉ vậy, hình tượng người chiến sĩ được hiện lên với vẻ đẹp tâm hồn, yêu đời, thấu hiểu tâm tư, tình cảm của người khác, sẻ chia gian khổ, tủi hờn. Trong những ngày chiến đấu hiểm nguy, họ đã cùng nhau vượt qua cơn sốt rét giữa rừng thiêng nước độc, cuộc sống đầy thiếu thốn, gian khổ nơi chiến trường:

áo sơ mi của anh ấy bị rách vai

quần của tôi có một số vết vá

những nụ cười lạnh lùng

giày chân không

Nhờ tinh thần chiến đấu, họ vẫn toát lên sự lạc quan và nụ cười để cùng nhau vượt qua thử thách, khó khăn. trong gian khó, tình người trở nên ấm áp hơn, thắm thiết hơn “nắm tay yêu thương nhau. nắm tay nhau truyền thêm hơi ấm, động viên nhau vượt qua khó khăn, gian khổ. Hình ảnh đẹp ấy thật xúc động và ấm áp, cái bắt tay không đủ sưởi ấm thân xác người lính nhưng cũng đủ sưởi ấm trái tim, làm vơi đi bao nỗi nhớ quê hương, gia đình.

Điều đáng quý nhất ở những người lính là tình yêu thương, sự đoàn kết và sát cánh chiến đấu. giữa núi rừng sương giá, cái lạnh của đêm như thấm vào từng thớ thịt, họ đã cùng nhau đứng lên làm nghĩa vụ, canh giữ bình yên cho đất nước. hình ảnh cuối bài “đầu súng trăng treo” là hình ảnh đẹp, là nhãn tự cho cả bài thơ, là sự kết hợp hài hoà giữa súng và trăng. súng trường tượng trưng cho hiện thực chiến tranh ác liệt, gian khổ, vầng trăng thơ mộng, thanh bình, là ngọn đèn soi đường đi của người lính đêm đêm. vầng trăng cũng gợi cho bạn nhớ về quê hương của bạn, nơi những người thân yêu của bạn đang ngày đêm chờ đợi bạn. “đầu súng trăng treo” tượng trưng cho sự đồng điệu của tâm hồn người lính giữa người lính và nhà thơ, giữa hiện tại và mộng tưởng. tâm hồn người lính vẫn rất đẹp, luôn yêu đời, tin tưởng vào ngày mai hòa bình.

bài thơ đồng chí đã dựng nên một tượng đài bất tử về hình ảnh những người lính trong cuộc kháng chiến chống Pháp, họ mang vẻ đẹp giản dị, mộc mạc, cùng chung lí tưởng đấu tranh, cùng chung những gian khổ, gian khổ, anh dũng. ngày đấu tranh của dân tộc. Cảm ơn các anh, những người lính vô danh đã thầm lặng hy sinh để đất nước ngày nay được hòa bình và phát triển. bài thơ sử dụng từ ngữ giản dị và hình ảnh giản dị nhưng để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm trí người đọc về hình ảnh những người lính trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Nhớ ơn các anh, những người lính vô danh đã thầm lặng hy sinh để mang lại hòa bình cho dân tộc hôm nay.

3. vẻ đẹp của người chiến sĩ qua bài thơ đồng chí

Trong suốt chiều dài lịch sử nước ta, hình ảnh người lính trong các cuộc kháng chiến luôn là đề tài bất tận của thơ ca. ở mỗi độ tuổi họ lại xuất hiện với những vẻ đẹp khác nhau, có khi sôi động trẻ trung, có khi bồng bột và lãng mạn. đến với chính nghĩa, ta tìm thấy hình ảnh người chiến sĩ nông dân chân chất, chất phác trong cuộc kháng chiến chống Pháp. hình ảnh ấy được thể hiện sâu sắc và xúc động trong bài thơ “đồng chí” sáng tác năm 1948.

“Quê bạn là vùng nước mặn, thị trấn của tôi nghèo, bị cày xới trên sỏi đá.”

Hình ảnh người lính hiện lên trong bài thơ thật, thật đến nỗi ta như vừa nhìn thấy bóng ai đó đi ngay trên những trang thơ. các thành ngữ “đất chua phèn mặn”, “đất cày lên đá” dùng để chỉ những vùng đất khô cằn, nhiễm phèn, nhiễm mặn quanh năm, rất khó canh tác. đây đều là những vùng đất trũng, quanh năm nghèo đói. những người lính trên chiến trường cũng là những người con của đất nước ấy, họ đều là những người nông dân cần cù, chịu thương chịu khó, chân lấm tay bùn, chính vì vậy mà cách họ tin tưởng, nói chuyện với nhau rất mộc mạc và chân chất. của một người nông dân. Những tưởng hai người ở hai miền quê nghèo khó ấy sẽ không bao giờ gặp nhau, nhưng chiến tranh bùng nổ, những người lính phải rời quê hương lên đường bảo vệ quê hương, đất nước. họ có chung mục đích, lý tưởng chiến đấu, đó chính là điều đã đưa họ đến đây, họ trở thành những người bạn, người đồng đội, đồng đội chia sẻ ngọt bùi.

“súng là bằng súng, và đầu là đầu. Những đêm lạnh lẽo cùng nhau làm nên đôi tri kỷ, đồng chí!”.

hình ảnh người lính vẫn hiện lên với vẻ đẹp của đời sống tinh thần, tình cảm, thấu hiểu tâm tư, tình cảm của người khác, sẻ chia gian khổ, khó khăn. các anh đều là những người lính tạm gác tình riêng, để nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của quê hương, dũng cảm lên đường làm nghĩa vụ cao cả, bỏ lại quê hương bao trăn trở.

XEM THÊM:  Nhung bai tho buon ve tinh yeu ngan

“Nhà không cho gió lay giếng gốc thương nhớ người lính.”

Hình ảnh “vườn không nhà trống” là một hình ảnh rất lắng đọng trong tâm trí của những người lính ấy và cũng rất xao xuyến trong tâm trí người đọc. đó là cái nghèo khô héo của miền quê hay nỗi trống trải trong lòng người ở lại. “Cái giếng, cây đa” vốn là những vật vô tri, vô giác nay đã được nhân hóa để nói lên niềm khao khát Tổ quốc thân yêu của những người lính đã ra đi, khó hẹn ngày trở lại. . Ngoài ra, giếng nước, cây đa còn được dùng để chỉ những người ở lại, người vợ đợi chồng, người mẹ đợi con luôn thương nhớ, mong ngóng ngày anh bộ đội trở về. tại sao người lính ở chiến trường mà hiểu được hết tình cảm quê hương, gia đình, đó là vì bản thân người lính cũng khắc khoải nhớ về họ, một nỗi nhớ hai chiều, nhớ quê hương chính để vượt qua khó khăn. đó là vẻ đẹp tâm hồn, tình cảm chất chứa trong những người lính ấy.

Chiến tranh ác liệt, những người lính không chỉ phải đối mặt với bom, đạn của kẻ thù, ở đây chính nghĩa đưa chúng ta vào cuộc sống thường ngày của những người lính với gian khổ và bệnh tật hành hạ, thiếu thốn đủ thứ hàng ngày như cơm áo, thuốc men, giày dép. nhưng họ vẫn toát lên sự lạc quan và nụ cười để cùng nhau vượt qua thử thách, khó khăn.

“Áo anh rách, vai em rách, quần rách mấy mảnh cười khổ, chân trần thương nhau, nắm tay nhau.”

Cái bắt tay ấy không phải là cái bắt tay đơn thuần, mà là cái bắt tay để truyền hơi ấm của tình yêu thương, tiếp thêm cho nhau ý chí vươn lên, cùng nhau vượt qua khó khăn, thiếu thốn. . ở đây ta thấy hình ảnh người lính thật cảm động và ấm áp, đó là sức mạnh của tình yêu thương, sự sẻ chia khó khăn, gian khổ và thiếu thốn, hành động nắm tay không khác gì “đắp than sưởi ấm ngày tuyết rơi”, có thể không đủ để sưởi ấm cơ thể bạn, nhưng nó đủ để sưởi ấm trái tim bạn.

Hình ảnh người lính vẫn được hiện lên với vẻ đẹp của tinh thần đoàn kết thương yêu, kề vai sát cánh đánh giặc. giữa không gian mây mù của núi rừng hoang vu ấy vẫn soi sáng tượng đài bất tử của những người lính sát cánh bên nhau trong tư thế tiến công chủ động “chờ giặc đến”, là sự kết hợp hài hòa giữa hình ảnh khí giới. . và mặt trăng. vũ khí tượng trưng cho hiện thực chiến tranh ác liệt, gian khổ, vầng trăng tượng trưng cho hòa bình, khát vọng ngày mai đất nước hòa bình. “Đầu súng trăng treo” còn tượng trưng cho sự giao hòa tâm hồn người lính giữa người lính và nhà thơ, giữa hiện tại và mộng tưởng. tâm hồn người lính vẫn rất đẹp, luôn yêu đời, tin tưởng vào ngày mai hòa bình.

bài thơ “đồng chí” đã xây dựng nên một tượng đài bất tử về hình tượng người chiến sĩ trong cuộc kháng chiến chống Pháp. hình ảnh đó đẹp và sống động đến nỗi dù hôm nay và mai sau, mỗi khi nhắc đến hình ảnh người chiến sĩ trong cuộc kháng chiến, bức tượng đài ấy sẽ luôn hiện về trong tâm trí người đọc.

4. đoạn văn nêu cảm nghĩ của anh (chị) về hình ảnh người lính trong bài đồng chí

Hình ảnh người lính đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho những sáng tạo nghệ thuật. đối với chính nghĩa, tác giả có cảm nhận riêng về hình tượng người chiến sĩ. sự tái hiện là cơ sở để hình thành tình bạn thân thiết với những biểu hiện sâu sắc về tình cảm của người chiến sĩ đối với nhau. trong cuộc kháng chiến chống Pháp, những người lính phải đối mặt với những khó khăn, thử thách, thiếu thốn về vật chất “áo anh rách vai / quần tôi mấy vạt áo”. nhưng trên hết, đó là vẻ đẹp của sự đồng hành. Giữa khung cảnh hoang vắng lạnh lẽo của núi rừng Tây Bắc, những người lính đã sát cánh bên nhau để xua tan cái lạnh nơi rừng thiêng nước độc. nơi ranh giới giữa sự sống và cái chết trở nên mỏng manh, những người lính trở nên mạnh mẽ và đoàn kết hơn. họ kề vai sát cánh và chủ động chờ địch tạo thế trận bức tường sắt trước mặt. hình ảnh cuối bài tỏa sáng với sự kết hợp của các hình ảnh vũ khí: hình ảnh khói lửa chiến tranh kết hợp với hình ảnh ánh trăng thanh bình trong mát thể hiện ý nghĩa cao cả của cuộc chiến tranh yêu nước. Chỉ với ba câu thơ xúc động, chân thực nhưng cũng rất giàu chất lãng mạn, hình ảnh tình đồng chí của người lính hiện lên giàu chất thơ và sáng ngời vẻ đẹp của người chiến sĩ thời chống Pháp.

Xem các thông tin hữu ích khác trong phần tài liệu của hoatieu.vn.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Cảm nhận của em về hình ảnh người lính trong bài thơ về. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *