Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
212 lượt xem

Cảm nhận của em về nhà thơ tố hữu

Bạn đang quan tâm đến Cảm nhận của em về nhà thơ tố hữu phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cảm nhận của em về nhà thơ tố hữu

to huu (1920 – 2002) tên thật là nguyễn kim thanh, quê ở phú lai, xã quang thọ, huyện quang di, tỉnh thừa thạnh – huế. ông xuất thân trong một gia đình nhà Nho nghèo, quan tâm đến văn học. Chính truyền thống gia đình và phong cảnh thơ mộng của Huế cùng với những nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc đã góp phần quan trọng hình thành nên hồn thơ.

Những người chủ sớm tham gia hoạt động cách mạng. Năm 1938, đồng chí được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương. dù bị bắt, tù đày nhưng ý chí cách mạng vẫn không gì lay chuyển được.

nổ ra cuộc cách mạng tháng 8 năm 1945 dẫn đến cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền ở Huế.

sau cách mạng tháng Tám, ông Xuân đã bắc tiến và liên tục giữ các chức vụ lãnh đạo quan trọng trong đảng và nhà nước.

năm 1996, ông được Đảng và Nhà nước tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật (đợt 1)

tou huu là một cây đại thụ của nền văn học cách mạng, đặc biệt là ở thể loại ca dao chính luận. quỹ đạo thơ của ông luôn song hành với các giai đoạn cách mạng, nó phản ánh các giai đoạn cách mạng, đồng thời thể hiện sự vận động của tư tưởng và nghệ thuật của nhà thơ.

1. hành trình “từ đó”

tập thơ “của ấy” (1937 – 1946) là niềm vui của những tâm hồn trẻ tuổi đang khát khao tìm lí lẽ yêu đời, tìm lí tưởng và ánh sáng cách mạng, tìm lí lẽ sống.

XEM THÊM:  Nguyễn khắc hiếu tên thật của nhà thơ nào

tập thơ được chia thành ba phần: máu, xiềng xích và giải cứu. trong đó Xiềng xích là phần thành công nhất, thể hiện sự trưởng thành của người thanh niên cộng sản và sự phát triển của hồn thơ.

một tập thơ thể hiện niềm say mê lý tưởng, sự lãng mạn trong sáng, tâm hồn nhạy cảm, sôi nổi và trẻ trung của một cái tôi trữ tình mới.

2. cuộc hành trình của “bắc việt”

Tập thơ “Việt bắc” (1947 – 1954) chủ yếu thể hiện tính chất quần chúng cách mạng, được phát triển theo hướng khái quát – tổng hợp mang đậm tính sử thi.

bài thơ chỉ ra ba điểm cần ghi nhớ:

– là bản anh hùng ca của cuộc kháng chiến, phản ánh những chặng đường hào hùng và thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Pháp.

– đã thể hiện thành công hình ảnh và tâm thế của những người kháng chiến.

– Kết tinh tình cảm vĩ đại của người Việt Nam kháng chiến, bao trùm và thống nhất mọi tình cảm là lòng yêu nước nồng nàn.

3. chuyến đi “đầy gió”

tập thơ “cửa sổ” (1955 – 1961) tiếp tục xu hướng khái quát và cảm hứng lịch sử cuối nước Việt, kết hợp với cái tôi công dân trữ tình, khai thác các chủ đề lớn: chủ nghĩa xã hội, liên minh, đấu tranh thống nhất đất nước và tình cảm quốc tế vô sản.

các tác phẩm viết về an ninh cách mạng, về miền nam là thành công nhất. (quê hương, con gái Việt Nam, mẹ mới …) hạn chế: tầm nhìn đơn phương giản dị, lý tưởng hóa cuộc sống.

XEM THÊM:  Những nhận xét về nhà thơ huy cận

4. chuyến đi “máu và hoa” và chuyến đi “máu và hoa”

tập thơ “ra trận” (1962 – 1971) và tập thơ “máu và hoa” (1972 – 1977) là những lời cổ vũ, động viên, ngợi ca chiến tranh, mang đậm tính thời sự, phong cách chính luận hùng tráng. chất lượng, đôi khi có âm thanh hoành tráng.

5. hành trình của “một tiếng đàn” và “tôi và tôi”

tập thơ “một tiếng đàn” (1992) và tập thơ “ta và ta” (1999) là những bài thơ chiêm nghiệm về lẽ sống, về lẽ sống cũng như khuynh hướng trữ tình chính trị, thể hiện hiện thực cuộc sống đặt trong lý tưởng cách mạng của nhà thơ.

tou huu là nhà thơ của lý tưởng cộng sản. thơ chính luận tiêu biểu cho khuynh hướng thơ ca chính trị.

– con đường thơ bắt đầu bằng sự soi sáng của lý tưởng cách mạng, luôn gắn liền quá trình sáng tác với các giai đoạn của phong trào đấu tranh cách mạng.

– lý tưởng cộng sản luôn là nguồn cảm hứng sáng tạo nghệ thuật của bạn.

– coi sáng tác thơ ca là một nhiệm vụ cách mạng, một hoạt động cách mạng nhằm tuyên truyền, giác ngộ, giáo dục và đấu tranh cho lý tưởng cách mạng.

– Kết hợp hài hoà giữa thơ ca cách mạng đầu thế kỉ 20 với thẩm mĩ truyền thụ của văn học trung đại … thể thơ bảy chữ, ngũ ngôn, lục bát … cách sắp xếp âm, vần mang đậm tính truyền thống. để sáng tạo, khám phá, đổi mới.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Cảm nhận của em về nhà thơ tố hữu. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *