Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
463 lượt xem

Cảm nhận của em về tình bà cháu trong bài thơ bếp lửa

Bạn đang quan tâm đến Cảm nhận của em về tình bà cháu trong bài thơ bếp lửa phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cảm nhận của em về tình bà cháu trong bài thơ bếp lửa

Tình cảm gia đình là một chủ đề quan trọng trong văn học Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. viết về đề tài này, đã có những tác phẩm ca ngợi tình mẫu tử, tình phụ tử thiêng liêng. và các nhà thơ Việt Nam đã góp phần làm phong phú thêm chủ đề về tình mẫu tử sâu sắc trong bài thơ Bếp lửa.

bài thơ ra đời năm 1963, lúc đó nhà thơ đang học tập và sinh sống tại Liên bang Xô Viết. ở trong nước, cuộc kháng chiến cứu nước của nhân dân ta đang từng bước đi đến hồi khó khăn. Nhớ quê những ngày ấy, đối với Việt Nam, tôi gửi tất cả tình yêu và nỗi nhớ vào người bà tần tảo, chăm chỉ và chăm sóc của tôi.

Bài thơ có tên là “Bếp lửa” nhưng dễ nhận thấy hình ảnh giàu sức gợi được khơi gợi từ Bà. hay nói cách khác, ngọn lửa trong kí ức của nhà thơ được thắp lên từ đôi bàn tay của bà: sáng, tối, bà thắp lửa thổi cơm, một tay nấu cơm để nuôi cháu khôn lớn nên người. hình ảnh bếp lửa bập bùng trong bài thơ để hình ảnh thiêng liêng ấy gắn liền với hình ảnh Người. nghĩ đến bà là nhớ đến bếp lửa, nhớ đến bếp lửa là nhớ đến bà. “bếp lửa” là một bài hát ấm áp và cảm động về tình bà cháu. bài thơ bắt đầu bằng hình ảnh thơ đầy ám ảnh:

“ngọn lửa cháy trong sương sớm

một ngọn lửa ấm áp và ấm cúng

Yêu em đến nắng mưa. “

ngọn lửa “chờ trong sương sớm” là ngọn lửa có thật ở tâm ngọn lửa nhen nhóm lúc ban mai. còn ngọn lửa “ngọt ngào” là ngọn lửa yêu thương ông dành cho đứa cháu của mình. vì vậy, nói đến bếp lửa là nói đến nó với bao nỗi nhớ thương da diết: “Thương em biết bao nắng mưa”. những trận mưa như trút nước đó là gì? đó là một cuộc sống đầy vất vả không chỉ nuôi con mà còn nuôi con:

“đó là một năm đói kém

Bố lái một cỗ xe khô với một con ngựa gầy guộc. “

nhà thơ nhớ lại những năm tháng khủng khiếp của nạn đói năm 1945. ngày ấy người cha trẻ phải “ngựa khô gầy guộc” mà không đủ ăn. Tuy nhiên, bà đã già yếu và bệnh tật và một mình nuôi các cháu. cái đói, cái chết rình rập nhưng anh vẫn dành hết tình yêu thương để mang đến cho em những bữa cơm vất vả:

“khi tôi bốn tuổi, tôi đã quen với mùi khói”

XEM THÊM:  Bai van giai thich that bai la me thanh cong

“khói hun hút mắt tôi

Bây giờ nhớ lại, sống mũi vẫn còn ngứa. “

Cùng với hình ảnh bếp lửa, còn có âm thanh gắn liền với Bà: tiếng hú:

“tiếng hú của bạn nghiêm trọng đến mức nào”

“huu đừng đến ở với tôi

hét lên trong những cánh đồng xa. “

Tiếng hú của bạn thường gợi tôi nhớ đến cánh đồng lúa chín vàng rực. nhưng trong những năm đó, tiếng tru thê lương là tiếng khóc, tiếng than thở cho mất mát và nghèo đói. được bà ngoại yêu thương, che chở, người cháu cảm động mời chim về “ở nhờ”. vì vậy đối với tôi cô ấy đã trở thành một biểu tượng của sự chăm sóc và bảo vệ tuyệt vời. khó khăn đến cùng cực khi:

“kẻ thù đốt cháy thị trấn

Các thị trấn của bốn phía đã trở lại do nhầm lẫn. “

nhưng ngay cả khi đó, khi mọi thứ trở nên hoang tàn, đổ nát, sự sống bị hủy diệt, trong đó vẫn có những tia lửa yêu thương:

“rồi sáng sớm chiều anh đốt lửa

ngọn lửa trong trái tim cô ấy luôn sẵn sàng

ngọn lửa chứa đựng niềm tin bền bỉ. “

thời thế có thăng trầm nhưng lòng bà vẫn như ngọn lửa, vẫn cháy trong căn bếp nhỏ “chứa chan niềm tin yêu” vào cuộc sống. nuôi nó, cũng là “dạy nó lao động, lo cho nó ăn học” không muốn cái đói, cái nghèo lấn át đời sống văn hóa tinh thần của mình. đó là suy nghĩ cực kỳ tiến bộ hiếm thấy ở những người cùng tuổi với ông. điều đặc biệt là cô ấy âm thầm chấp nhận khó khăn và một mình chịu đựng, không muốn những khó khăn của bản thân làm các con phải lo lắng:

“Bố đang ở trong chiến khu, bố vẫn còn việc phải làm

bạn viết thư, đừng nói với tôi điều này

Chỉ cần nói rằng ngôi nhà vẫn an toàn. “

Hình ảnh anh xuất hiện không chỉ ấm áp, yêu thương mà còn đầy cao cả, quên mình và hi sinh. Đó có phải là tấm lòng muôn thuở của những người bà, người mẹ trên mảnh đất Việt Nam này? Xuyên suốt những phần đầu của bài thơ, nhà thơ đã kể lại và bày tỏ lòng thương cảm, ngợi ca và cảm ơn công lao của ông. và ở đây, anh đã tổng kết lại sự kỳ lạ và linh thiêng của hình ảnh ngọn lửa và cũng là của cô:

“cô ấy biết cuộc đời mình có bao nhiêu nắng mưa

nhiều thập kỷ trước đến nay

vẫn có thói quen dậy sớm

XEM THÊM:  Giáo án: Thơ Ông mặt trời | MN TỀ LỖ

bộ lò sưởi ấm áp và ấm cúng

nhóm tình yêu khoai mì

nhóm người nấu xôi mới để chia sẻ niềm vui

nhóm đánh thức cảm xúc về tuổi thơ

ôi kỳ lạ và thần thánh! bếp lò! “

hàng chục năm trôi qua, “niềm tin bền bỉ” của ông chưa bao giờ lung lay, nên cho đến nay ông “vẫn duy trì thói quen dậy sớm”. Cô ấy có tiếp tục thắp lên trong bạn ngọn lửa của tình yêu thương, của sự sẻ chia ấm áp, của khoảng trời tươi đẹp của tuổi thơ,… ngọn lửa ấy có thắp lên hay do bàn tay cô ấy gây dựng? chúng đều là những vùng xa lạ và linh thiêng chưa ai đặt tên. nhà thơ chỉ kịp thốt lên một tiếng “ôi!” đầy cảm xúc Lòng tốt của anh ấy đã đồng hành cùng tôi trong suốt cuộc đời. bây giờ:

“bây giờ bạn đã biến mất

có khói của trăm con thuyền

Có cháy hàng trăm ngôi nhà, niềm vui ở hàng trăm nơi

nhưng đừng bao giờ quên ghi nhớ

bạn sẽ bắt đầu vào bếp vào ngày mai chứ? …

Lời nhắc đó là lời nhắc tôi mang về từ ngọn lửa của Bà. Ngọn lửa ấy luôn cháy trong tim tôi. “đợi chờ”, “trăn trở” nhưng bền bỉ, dai dẳng dù “khói tàu trăm ngả, lửa trăm nhà, niềm vui trăm phương” vẫn không thể làm phai nhạt, tối tăm.

<3 bà đã dành cho những đứa cháu của mình những hy sinh thầm lặng cho những mảnh đời mong manh còn lại. Bà là nơi nương tựa, chở che cho tuổi thơ dại khờ, yếu đuối của tôi trước những mất mát, đau thương của cuộc đời. và cháu của tôi, những năm tháng tôi trải qua trong cuộc đời là những năm tôi nhớ về nó với niềm tin, tình yêu và lòng biết ơn sâu sắc. ngọn lửa cô ấy đã trao cho tôi vẫn vẹn nguyên để trở thành ngọn lửa bất diệt, trường tồn.

nội dung tư tưởng của “bếp lửa” được thể hiện sâu sắc hơn nhờ những hình ảnh thơ sinh động, giàu sức gợi: “bếp lửa chập chờn trong sương sớm”, “bếp lửa nồng đượm”,… với “nhóm” ngụ ngôn đặc sắc. được sử dụng ở cuối bài thơ. nhưng quan trọng hơn cả là tình cảm chân thành của nhà thơ và tình yêu thương vô bờ bến dành cho người bà kính yêu của mình.

khi đọc và cảm nhận tình yêu thương chứa đựng trong bài thơ “bếp lửa”, người đọc cảm thấy yêu thương và biết ơn hơn ngọn lửa của ngôi nhà và những người thân yêu của chúng ta trên đời.

p>

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Cảm nhận của em về tình bà cháu trong bài thơ bếp lửa. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *