Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
1735 lượt xem

Cảm nhận của em về truyện kiều ngắn gọn

Bạn đang quan tâm đến Cảm nhận của em về truyện kiều ngắn gọn phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cảm nhận của em về truyện kiều ngắn gọn

tổng hợp 5 bài văn mẫu nêu cảm nghĩ về lịch sử của kiều nữ Nguyễn Du hay nhất được chúng tôi tuyển chọn. mời các bạn đọc tham khảo tại đây viết bài văn nêu cảm nhận của mình về tác phẩm Truyện kiều hay. Chúc các bạn thành công trong học tập.

nêu cảm nhận của em về tác phẩm Truyện Kiều – bài tập 1

Truyện Kiều là một trong những kiệt tác nổi tiếng của dân tộc Việt Nam. Đó là sự kết tinh của nhiều giá trị vĩnh hằng, thể hiện bản lĩnh nhân văn của Đại thi hào Nguyễn Du, danh nhân văn hóa thế giới.

truyện kiều kiều do tác giả nguyễn du viết trong lần đi sứ ở trung quốc được người dân địa phương kể về câu chuyện công chúa vỹ kiều và được tiếp xúc với sách kim văn kiều của tác giả tài năng thanh tam . .

nguyễn du cảm động trước số phận của một cô gái tài hoa bạc mệnh nhưng lại phải chịu đựng khó khăn, đau khổ và gặp nhiều tai ương trong cuộc đời. Chính vì vậy mà Nguyễn Du đã viết nên Truyện Kiều với 3.254 dòng lục bát. thể hiện tài năng sáng tạo, nghệ thuật chơi chữ của tác giả.

nội dung của tác phẩm kể về một gia đình sống ở triều đại ming của Trung Quốc. Vào thời kỳ đó, có một gia đình hoàng tộc ở ngoại thành sinh được ba người con trai: Vương Thúy Kiều, Vương Thúy Vân và Vương Quan. hai cô con gái đầu của gia đình là hai người có ngoại hình xuất chúng, tài hoa, thi cử, hội họa… cái gì cũng cao siêu xuất chúng. Đặc biệt người chị tài sắc vẹn toàn Thúy Kiều nổi bật hơn nhiều so với người chị Thúy Vân.

phat bieu cam nghi ve truyen kieu - Phát biểu cảm nghĩ của em về tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du

phát biểu cảm nghĩ về truyện kiều

Nhân dịp lễ thanh minh, ba chị em nhà họ Tống đi chơi xuân đã có cơ hội gặp gỡ nhân vật quan trọng. Trước tài sắc vẹn toàn của Thúy Kiều khiến Kim Trọng vô cùng say mê, đắm say. Dù đôi bên mới gặp nhau một lần nhưng “tình trong như đã mặt ngoài còn e”.

Họ tìm thấy ở nhau những phẩm chất của một người mà mình thầm thương trộm nhớ bấy lâu nay nên duyên vợ chồng, trao nhau lời thề nguyền. Nhưng sau đó, vì gia đình của kim trong có việc khiến anh phải về quê gấp để giải quyết công việc gia đình, kim trong đã hứa với Thủy Kiêu rằng anh nhất định sẽ quay lại vì cô.

trong quá trình về quê chịu tang người chú ruột, gia đình Thủy kiều gặp tai nạn tương tự, sóng gió bất ngờ ập đến khiến gia đình lâm vào cảnh túng quẫn, không lối thoát. Cha và em trai của thuy kieu bị bắt và bị tống vào tù, nơi gia đình của thuy kieu phải lo liệu mọi thứ. Trước tình cảnh đó, Thủy Kiều vì muốn báo đáp công lao nuôi dạy của cha mẹ nên quyết định bán mình chuộc cha.

trước khi đi, thủy kiều mang theo đối tượng là kim trong để trao tình cảm cho em gái thủy chung, sau đó lên đường theo chàng thanh mai trúc mã vào rừng.

nhưng tại đây anh đã gặp một người đàn ông có tài tán tỉnh phụ nữ, một người đàn ông lừa dối phụ nữ. hắn đã lấy mạng con gái thủy chung và bán cô cho một phụ nữ chuyên buôn hương và kiếm tiền từ thân xác phụ nữ. thủy kiều lần đầu tiên rơi xuống đất xanh.

sau đó, Thủy kiều bị ép sinh ra một người có học thức, có học thức để chuộc tội, rồi cưới Thủy kiều làm vợ lẽ. những tháng ngày hạnh phúc của Thủy Kiều và chú của anh thật ngắn ngủi vì vợ của chú thái giám là một người nổi tiếng ghê gớm và hay ghen.

Viên thái giám đến nhà Thuỵ kiều khi không có chồng cô ở đó và bắt cô trở về nhà làm nô lệ. Sau trận đánh ghen ác liệt của bọn hoạn quan, Thúy Kiều tìm cách trốn khỏi gia đình chú ruột.

Sau khi ra khỏi nhà, cô gặp lão phu nhân, bị hai người này lừa gạt, bán vào lầu xanh lần thứ hai. trên lầu xanh, thủy kiều gặp được tử hải, thương cảm cho số phận của thủy chung, thủy chung đã chuộc lại thủy kiều và kết duyên cùng nàng. lúc này, thủy kiều trở thành tiểu thư quyền thế trong tay hắn và bày mưu trả thù.

nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang, thủy kiều và xu hai sớm bị cuốn vào âm mưu của hồ thờ và bị giết chết, khiến cho thủy chung bơ vơ, cô nương phải quấn quýt lấy đất, không thể chịu được nỗi tủi nhục này. Thủy kiều nhảy xuống sông Tiền tự tử nhưng được mọi người cứu và quyết định đi tu.

Mối tình đầu của Thuý Kiều lại được nói đến, sau đám tang, Kim Trọng trở lại nhà Thuý Kiều tìm nàng để thực hiện lời thề ước này. nhưng đối mặt với hoàn cảnh gia đình, đối mặt với nguyện vọng của thủy kiều trước khi rời đi, đã cho anh trai thủy chung một mối lương duyên.

Kim trong và thuy van đã thành hôn theo nguyện vọng của Thủy kiều. Cha và em trai của thuy kieu ra tù và cả gia đình đi tìm khắp nơi.

sau 15 năm lưu lạc, Thủy kiều đã được đoàn tụ với gia đình, đoàn tụ với cha mẹ, các em và ông lão sống cuộc sống sung túc sau những tháng ngày đau khổ, lưu lạc, lưu lạc. .

Truyện Kiều có giá trị nhân văn rất sâu sắc. tố cáo tội ác của xã hội cũ, tố cáo chế độ phong kiến ​​cũ quá thối nát, dùng những thế lực ngầm đen tối chà đạp lên quyền sống, quyền hạnh phúc của những người lương thiện.

một xã hội mà những kẻ xấu buôn bán xác người như khanh, tú bà, phụ bạc, bất hạnh… có thể sống trơ ​​trẽn mà không bị pháp luật hay chính quyền trừng trị. xã hội cổ đại dung túng cho những kẻ bắt nạt làm những điều xấu xa trong xã hội.

giá trị nhân văn của truyện còn được thể hiện qua sự xót xa của tác giả nguyễn du trước một cô gái tài sắc vẹn toàn nhưng lại bị cuộc đời vùi dập, tước đoạt quyền làm người, quyền ấp ủ yêu cầu. hạnh phúc.

tác giả nguyễn du đã vô cùng sâu sắc trong việc xây dựng nghệ thuật thể hiện tình cảm sâu sắc nhất của nhân vật một cách vô cùng sâu sắc, đại diện cho cái đẹp và sự hoàn mỹ trong cuộc sống.

tác giả đã sử dụng nghệ thuật sử dụng ẩn dụ, ngụ ngôn, tình huống truyện vô cùng độc đáo khiến tác phẩm trở nên xuất sắc và lôi cuốn người đọc từ đầu đến cuối.

Dù đã nhiều thập kỷ trôi qua nhưng tác phẩm Truyện kiều của Nguyễn Du vẫn là tác phẩm kinh điển làm nên tên tuổi Nguyễn Du và để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc.

nêu cảm nhận của em về tác phẩm Truyện Kiều – bài tập 2

Khi nhắc đến nhà thơ, nhà văn hóa lớn Nguyễn Du Tá Tá không khỏi choáng ngợp trước tài năng kiệt xuất mà ông đã đem lại cho nhân dân, đất nước giữa một thời kỳ lịch sử đầy biến động. ông còn được ca tụng là “Đại thi hào dân tộc”. không thể không kể đến những tác phẩm mang tên ông, một trong số đó được coi là kiệt tác văn học mà tên tuổi ai cũng biết, tạo nên một dấu ấn, một nét riêng, rất nổi bật cho văn học trung đại Việt Nam, đó không gì khác chính là truyện cổ tích.

Xuất xứ của tập thơ kinh điển được lấy cảm hứng từ tiểu thuyết văn xuôi nổi tiếng Kim Vân Kiều Truyện của Thanh Tâm Tài Nhân – Trung Quốc. “Truyện Kiều” được viết vào đầu thế kỷ X (1805-1809), bộ truyện được viết hoàn toàn bằng thể thơ lục bát, bằng thể thơ lục bát ấn tượng, gồm 3254 câu, tất nhiên là mang những dấu ấn riêng khác với bản gốc do những sáng tạo tuyệt vời về nhiều mặt nội dung và nghệ thuật của tác giả này. tên ban đầu của truyện kiều là doan truong tan thanh, có nghĩa là “tiếng khóc mới đau lòng”, cho ta thấy sự tò mò và tiếc thương cho tên truyện, cho cả truyện và cho cả truyện. những nhân vật trong đó đã thấm đẫm hồn dân tộc thời bấy giờ, những thiếu thốn nhức nhối trong xã hội u ám ấy và hơn hết, tác giả đã lồng ghép vào đó là nhân vật nữ chính đã mang đến sự thương cảm sâu sắc cho cả một thế hệ phụ nữ trong một xã hội bất công, là bị chà đạp, với những ước mơ và khát vọng chính đáng trong suy nghĩ của mình. là những thông điệp tiêu biểu mà tác giả muốn gửi gắm qua câu chuyện.

chúng ta hoàn toàn có thể tóm tắt tác phẩm để dễ hiểu dụng ý của tác giả, chia truyện thành 3 phần phân biệt rõ ràng như sau: phần đầu miêu tả cuộc gặp gỡ và cam kết, phần 2 là phần 2 là khung cảnh quen thuộc và lang thang, và phần ba không gì khác chính là cuộc hội ngộ của các nhân vật, mang đến cho câu chuyện một cái kết hay nhất mà tác giả có thể làm được. một hành trình dài có đầu có cuối, bao niềm vui và nỗi bất hạnh của nhân vật chính, nối tiếp nhau qua từng câu chữ để từng chút một, chúng ta thấm thía, thấu hiểu nhưng không thể rời mắt khỏi anh.

câu chuyện kể về một cô gái tên là thủy kiều, các nhân vật phụ có mặt ở mọi giai đoạn, mọi bước đường đời của cô ấy như là vương phi, phụ thân của cô ấy là thủy văn, em gái của vương kiều, kim cô. kính trọng người yêu, chàng thư sinh mua sắm ở nước ngoài cho nàng, từ hải, người anh hùng cứu nàng ở nước ngoài, truyền cho cuộc đời niềm tin và hi vọng mới, …, hay những cảnh đẹp huyền ảo được tác giả sử dụng bằng những nét nghệ thuật đặc sắc. . , cái nhìn phóng khoáng sáng hay tối của nhà thơ, chỉ khiến ta nhấn mạnh hơn vào cách diễn đạt, cách đối phó, tâm trạng giữa dòng đời của nhân vật nữ chính mà còn cảm thấy xót xa cho những tai họa mà kiều nữ gặp phải do nhan sắc và tài năng của nàng trong thiên di, mọi thứ có thể diễn đạt được dường như đạt đến sự hoàn hảo. Mở đầu bằng những đoạn văn tả hai chị em, tiếp đến là những dòng thơ ra nước ngoài viếng mộ Đạm Tiên, tác giả còn đặc biệt chú ý đến đoạn Kiều gặp Kim Trọng. sau đó là sự bộc lộ tình cảm, thái độ, ấn tượng của nàng về quyết định bán mình chuộc cha để rồi bi kịch đối với nàng cũng khiến ta liên tưởng đến sự đe doạ, chà đạp lên giá trị của người cha. tay cua hoc sinh va hoc sinh, hoc sinh ngoai tinh bị khoa lừa đảo. và tác giả đã viết những lời thú nhận thật thà của cô trước khi tiền chuộc nhỏ là con đường gặp bác gái, hậu kỳ và thái giám là cái kết đắng đến với cô, cuối cùng cũng mở ra một hướng đi mới cho cô. người Việt Nam gặp nhau từ biển. rồi đến cái ngày mà mọi người chờ đợi, khi điều bất ngờ nhất là báo thù một lần nữa, kim trong đi tìm kiếm ở nước ngoài và cuối cùng một happy ending đã đến “Thủy kiều đã trở về đoàn tụ với gia đình sau mười năm lưu lạc, và kết bạn bằng tình bằng hữu ”.

XEM THÊM:  Phân tích nhân vật tnú trong tác phẩm rừng xà nu

những hình thức nghệ thuật mà tác giả tập trung vào lịch sử kiều, thể hiện sự thành công bậc thầy khi những biện pháp nghệ thuật tài tình nhất của ngôn ngữ bình dân hội tụ đầy đủ, đã đạt đến đỉnh điểm, của giọng văn. thể thơ lục bát dễ gây ấn tượng trong lòng người đọc, các biện pháp tu từ được sử dụng linh hoạt, .. từ miêu tả thiên nhiên đến con người qua cách quan sát và nhập tâm sâu vào nhân vật.

Còn những giá trị mà tác phẩm đóng góp thì sao? có ảnh hưởng không hề nhỏ đến xã hội, như pgs. Nguyễn thach giang khi nghiên cứu về tác phẩm quý giá này đã nói: “… Truyện Kiều đã phản ánh một cách sinh động xã hội thời đại của tác giả, khi chế độ phong kiến ​​suy tàn, bộc lộ đầy đủ tính cách thối nát, bản chất bất nhân và đủ mọi hạng người. chúng đã bị đẩy đến tận cùng … khi viết, tuy dựa trên truyện cổ kim văn, nhưng với sự kỳ công trong việc tái hiện, truyện kiều của nhà thơ đã trở thành viên ngọc vô giá của thể loại thơ nói riêng và của văn học Việt Nam. quốc gia nói chung … “

tác phẩm giàu giá trị hiện thực bởi nó thể hiện rõ nét nhất hiện thực xã hội phong kiến ​​bất công, phản ánh nỗi đau khổ, bất hạnh của con người, đặc biệt là người phụ nữ. Ngoài ra, có thể nói giá trị chủ đạo của “truyện kiều” là giá trị nhân đạo thấm đẫm nghĩa tình, tươi thắm nhưng vẫn giữ được nét truyền thống bởi tác giả đã biết trân trọng vẻ đẹp của con người mà thiên nhiên, ở nước ngoài, tác giả cũng đồng cảm với kiếp người bị chà đạp, bị coi thường, đồng thời tố cáo và phê phán mọi thế lực chà đạp lên con người, ông đã hiện thực hoá ước mơ của mình, sự vĩ đại của cả một thế hệ: ước mơ về một cuộc sống công bình, tốt đẹp. bị khuyến khích, bị phạt nặng.

“Truyện kiều” đã được lưu truyền rộng rãi hàng trăm năm và có sức chinh phục lớn đối với mọi tầng lớp độc giả, nên “truyện kiều” đã được giới thiệu rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới, được dịch ra nhiều thứ tiếng để tạo điều kiện việc nghiên cứu những cái đẹp, những nét đặc sắc, tiêu biểu của nền văn học Việt Nam, cũng để chúng ta thêm tự hào về sự đóng góp của một nhân vật kiệt xuất, đại tác giả Nguyễn Du.

nêu cảm nhận của em về tác phẩm Truyện Kiều – bài tập 3

khi nói đến vị hào kiệt của dân tộc – đại thi hào Nguyễn Du, một trong những kiệt tác mà ông để lại trong kho tàng quốc gia không chỉ là “thanh minh thi tập”, “nam trung tam quốc”. “,” bac hanh tap luc “,” van chiu linh hon “, nhung” duong tan thanh “, mot” duong tan thanh “đã làm nên tên tuổi của Nguyễn Du vang danh trong lịch sử văn học dân tộc. tên kịch bản của vở kịch là “truyện Kiều”. Vở kịch là sự đúc kết nhiều giá trị vĩnh hằng và tinh thần nhân văn của tác giả.

“Truyện Kiều” do tác giả Nguyễn Du viết bằng chữ viết, sau một chuyến công tác sang Trung Quốc và người dân địa phương kể về câu chuyện của công chúa vường thủy kiều và được tiếp xúc với truyện “kim văn kiều” “của tác giả tài năng thanh tam.

Trước nội dung truyện, Nguyễn Du không khỏi xúc động, thương cảm cho số phận của một người con gái tài sắc vẹn toàn nhưng số phận lại thất thường, đau thương. nguyễn du viết “kiều truyện” bằng thể lục bát, tổng số câu là 3254 câu lục bát. kể về câu chuyện một gia đình gặp tai nạn, người cha và người em trai bị bắt oan. Chị gái Kiều phải bán mình chuộc cha và em trai. kiều là một cô gái xinh đẹp, tài năng và giàu lòng nhân ái. yêu và đính hôn với một người đàn ông đẹp. Trong khi tình yêu đang đơm hoa kết trái thì kim trong phải về quê để lo tang lễ cho chú ruột, một gia đình ở nước ngoài gặp biến cố khiến cô phải bán thân chuộc cha, nhờ cô em gái là thủy van chu toàn. anh cam on kim trong. Sau 15 năm lưu lạc, Kiều được đoàn tụ với cha mẹ, các em và một chàng trai kháu khỉnh.

đọc kiều, không chỉ dừng lại ở lần thứ nhất, thứ hai, mà đọc kiều, càng đọc, ta càng nghĩ ra nhiều điều. đọc kiều ta thấy được những ẩn ý sâu xa, những điều mà từ đáy lòng của chúng ta về tình cảm của tác giả đối với quan niệm của con người nguyễn du chính là sự cụ thể, được hiểu là đạo làm người. Những sáng tác của Nguyễn Du có thể đại diện cho một con người, một lớp người trong xã hội. đó không chỉ là nhân vật trong công việc, mà nhân vật còn đại diện cho hình mẫu của nhân vật trong cuộc sống thực. Tu hai là nhân vật được tác giả đặt nhiều tâm tư tình cảm để xây dựng, nhân vật như tu hai không chỉ xuất hiện trong tác phẩm mà còn được dùng để chỉ một người, một loại người trong xã hội hiện đại. một nhân vật anh hùng và tài năng. hay một quý ông, kiểu đàn ông mỉa mai nhưng giả dối.

Trong các sáng tác của mình, nguyễn du chú ý đến hai kiểu nhân vật: người tài hoa và người phụ nữ. Về đề tài phụ nữ, chị tiếp bước nữ sĩ Hồ Xuân Hương, đưa hình ảnh người phụ nữ vào các tác phẩm văn học. Khảo sát thơ chữ Hán của cụ Nguyễn Du, chúng tôi nhận thấy số lượng bài về phụ nữ không nhiều, số bài về phụ nữ xinh đẹp, tài sắc lại ít hơn. họ có thể là vợ lẽ, cô hầu gái, một cô gái ngây thơ hay một cô gái điếm … tuy rằng hình ảnh một người phụ nữ xinh đẹp, tài năng xuất hiện trong thơ văn nguyễn du ký không nhiều nhưng sự xuất hiện của cô luôn để lại ấn tượng và ám ảnh trong lòng người đọc. tác phẩm của mình, nguyễn du muốn nhắc nhở và cảnh báo mọi người hãy quan tâm đến quyền sống, quyền tự do và hạnh phúc không chỉ của tình yêu đôi lứa mà còn của phụ nữ, của nhân loại, vì có tình yêu thì mới có hạnh phúc. nỗi đau sẽ được xóa bỏ.

kiều nữ một đứa trẻ khuê các, liễu yếu đào tơ sau những sóng gió của gia đình lịch sử đến với kiều nữ, dù đã một lần tìm cách tự tử nhưng vẫn không thành, thế thôi. duyên phận dù muốn thoát cũng không được. Đôi khi trong 15 năm lưu lạc ấy, kiều nữ cũng gặp được những người yêu thương mình như chú sinh, chú hải. tuy nhiên, số phận không cho phép gắn bó lâu dài, có người vì quá sợ vợ, không thể che chở cho kiều bào, một số khác lại bị kiều bào giết chết. Duyên phận đã định trước, dù là những chi tiết nhỏ nhặt, không một phút ngừng níu kéo, ghen ghét, đố kỵ. Có thể thấy, sự mâu thuẫn và diễn biến trong “truyện Kiều” theo chiều hướng gay cấn. Bằng chính tài năng của mình, tác giả đã khắc sâu và gói ghém số phận của Kiều qua 3.254 câu thơ lục bát. sự ghen ghét, đố kỵ đối với kiều không chỉ xuất phát từ một phía. Qua đó là sự đồng cảm, chua xót của Nguyễn Du đối với nhân vật của mình.

Thông qua những sáng tạo của mình về phụ nữ, nguyễn du đã gửi gắm những tâm tư tình cảm của mình đến người đọc. không riêng gì phụ nữ, con người trong cuộc sống ngày nay cần phải cẩn thận, khiêm tốn, biết yêu thương, chia sẻ và quan tâm đến nhau. Hơn hết, phụ nữ xưa và nay luôn cần được trân trọng và yêu thương. Qua tác phẩm của mình, nguyễn du muốn nhắn nhủ và cảnh báo mọi người hãy quan tâm đến quyền sống, quyền tự do và hạnh phúc không chỉ của tình yêu đôi lứa mà của cả phụ nữ, của nhân loại, bởi có tình yêu thì mới có hạnh phúc. nỗi đau sẽ được xóa bỏ.

“Phụ nữ nói xấu cũng là lời thường” “chuyện của kiều”

phát biểu cảm nghĩ của em về vở kịch truyện Kiều – nhiệm vụ 4

kiệt tác lịch sử kiều của đại thi hào Nguyễn Du được tác giả sáng tác trong một chuyến công tác tại Trung Quốc. tác phẩm gồm hơn ba nghìn câu thơ được viết theo thể lục bát, gần gũi với người dân Việt Nam.

Truyện ngôn tình của nguyen du được viết bằng tâm huyết và tài năng của tác giả. thể hiện tấm lòng nhân đạo, con người của tác giả với số phận một người con gái tài sắc vẹn toàn nhưng lại gặp bất hạnh trong cuộc đời, gặp nhiều bất hạnh trong cuộc đời.

truyện đam mỹ được tác giả viết bằng cả tấm lòng, nó thể hiện cá tính của tác giả nguyễn du. thể hiện nhân sinh quan, thế giới quan của một nhà Nho yêu nước có học, luôn mong muốn hướng tới những điều văn minh tiên tiến trong xã hội.

trong sử kiều, tác giả nguyễn du đã thể hiện tài năng của mình, ông thực sự là một bậc thầy về ngôn ngữ văn học. truyện kiều với những đoạn trích đặc sắc tả cảnh ngụ tình, cách miêu tả ngoại hình của nhân vật qua ngôn ngữ thơ được tác giả sử dụng một cách xuất sắc.

XEM THÊM:  TOP 10 bài cảm nhận về bài thơ Nhàn hay nhất - Văn 10

trong tác phẩm của nguyễn du, nguồn ngôn ngữ được hiển thị như một cuốn từ điển giúp người đọc, người nghe có thêm nhiều sáng tạo mới và thú vị. nhiều ngôn ngữ trong truyện cổ tích đã được con người ghi nhớ và áp dụng thường xuyên trong cuộc sống hiện đại ngày nay. thành công của tác phẩm truyện Kiều không hề nhỏ.

vở kịch truyện kiều kể về cuộc đời của một người con gái của một quốc vương Việt kiều, thuộc hàng quốc sắc thiên hương, chim sa cá lặn, có tài năng và sắc đẹp, là người hiếu thảo, được trọng vọng, nhưng bị nghèo đói nhiều tệ nạn trong cuộc sống hàng ngày.

Thông qua việc miêu tả hình thức bên ngoài và nội tâm của nhân vật Thủy Kiều, người đọc có thể cảm nhận được rằng tác giả Nguyên du vô cùng yêu thương và trân trọng nhân vật của mình. đồng cảm với nỗi khổ của nhân vật, khi gia đình gặp nạn, gặp oan trái, Thủy kiều, con gái lớn, là phụ của cha mẹ, nguyện hiến dâng cả tuổi thanh xuân cho hạnh phúc, quyết tâm bán đứng. Tôi đã chuộc cha tôi.

của hành động này, thủy kiều đã phải trải qua mười lăm năm lưu đày, chịu nhiều khổ cực cay đắng trong bể phàm trần, chịu nhiều tai ương, bất công, mười lăm năm gian nan, khổ cực. bến tàu biết ngày nào nó rời bến.

cuộc đời của thúy kiều đã hai ba lần rơi vào chốn lầu xanh, nó phải trở thành trò giải trí cho những kẻ có tiền và có quyền, nhiều lần nó được mua đi bán lại như một món hàng ở chợ, nó đã được trích dẫn, nó sa ngã để rồi phải chịu cảnh làm vợ lẽ của người ta, đau khổ vì ghen tuông. anh ta cũng nhiều lần định tự tử nhưng không thành.

những bất công, cay đắng mà thủy kiều phải trải qua chính là lời tố cáo mạnh mẽ nhất tội ác mà nguyễn du muốn lên án xã hội cũ. là những lời tố cáo của tác giả đối với hệ thống phong kiến ​​thối nát, coi phẩm giá và phẩm hạnh của người con gái như một trò đùa, những nhà thổ lầu xanh mọc lên mà không có ai công khai giám sát hoạt động của họ. một chế độ mà thân phận người con gái như cánh lục bình bồng bềnh nhờ đục. thật không may.

Truyện Kiều là một tác phẩm văn học lớn của nước ta. Nó cũng đã được dịch ra nhiều thứ tiếng nước ngoài, tạo nên giá trị tên tuổi của thi hào Nguyễn Du, đưa ông lên tầm thế giới.

Qua kiệt tác xuất sắc lay động lòng người, tác giả muốn gửi gắm nỗi lòng của mình đối với những người phụ nữ sống trong chế độ cũ, một chế độ chỉ trọng nam, khinh nữ, một người phụ nữ dù tài sắc vẹn toàn nhưng lại không có. bên phải. tự quyết định vận mệnh và hạnh phúc của mình.

giá trị nhân đạo mà nhà thơ nguyễn du muốn gửi đến người đọc, người nghe chính là tấm lòng chia sẻ, đồng cảm của tác giả với nhân vật của mình nói riêng và với bao người phụ nữ xưa nói chung.

Những câu chuyện của

kiều đã gieo vào lòng người đọc sự phẫn uất, nỗi đau khổ của những người phụ nữ, những con người có thân phận hạn hẹp sống trong xã hội cũ. Tiếng khóc của những người phụ nữ ấy không bao giờ có thể thấu trời, không một giai cấp thống trị nào nghe được, chỉ có những người như tác giả Nguyễn Du mới có thể cảm nhận và lắng nghe trái tim mình.

tác phẩm truyện kiều vẫn được độc giả yêu thích và trân trọng hàng trăm năm sau, độc giả vẫn khóc cười theo từng dòng thơ của tác giả, đó chính là thành công mà truyện kiều đã mang lại cho thế giới nguyễn du. Truyện Kiều có giá trị sống mãi, trường tồn với thời gian.

phát biểu cảm nghĩ của em về vở kịch truyện Kiều – nhiệm vụ 5

Đại thi hào dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới – nguyễn du đã để lại nhiều tác phẩm văn thơ cho kho tàng văn học nước ta như: thanh thế, văn chiêu hồn, tân thanh thoát tục … và đặc biệt là lịch sử quốc ngữ. – vở tuồng viết bằng chữ nôm đã trở thành kinh điển không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. bộ sử được viết bằng thơ với hơn ba nghìn câu thơ là sự kết tinh những giá trị nhân văn, nhân đạo của dân tộc ta mà dù trải qua bao nhiêu thế kỉ, bao giá trị và bao câu thơ của lịch sử vẫn còn còn nguyên vẹn. ngày này.

nhân vật trung tâm của kiệt tác này là Thủy Kiều, một cô gái xinh đẹp “tổng tài”. Nàng gặp Kim Trọng vào một ngày Tết Thanh minh, tuy mới gặp nhau một lần nhưng “tình trong như đã, mặt ngoài còn e”. Thúy Kiều và Kim Trọng đã tìm thấy ở nhau những giá trị mà họ hằng mong đợi bấy lâu nay. nhưng rồi trước những biến cố trong gia đình, Thủy Kiều đành phải từ bỏ lời hứa với kim quý, bán mình chuộc cha. và từ đây cũng kéo theo chuỗi ngày đau khổ của hải ngoại, khi không chỉ một lần, cô gái xinh đẹp “mười phân vẹn mười” bị lừa dối, quấy rối hết lần này đến lần khác để lại cho độc giả nhiều xót xa.

câu chuyện càng trở nên bi thảm hơn khi kim trong sau khi gặp nhau vào tiết thanh minh năm mới đã quay trở lại tìm kiếm thủy chung. nhưng họ không thể gặp nhau. Để hoàn thành tâm nguyện của Thúy Kiều, em gái Thúy Vân đã nên duyên với Kim Trọng và từ lâu cả hai cùng đi tìm Thúy Kiều. 15 năm xa xứ, cũng là quãng thời gian Thủy Kiều đã trải qua rất nhiều đau khổ, nhớ gia đình và cũng thương, nhớ những người đáng quý:

“vậy hãy đưa cho tôi tấm bùa hộ mệnh của bạn

cũng là duyên số của việc lấy chồng

Có phải cũng chảy máu ruột mềm không?

Đây là điều tôi ước cho ngày mai

có rất nhiều tình yêu trong mười lăm năm đó ”

Đằng sau câu chuyện cuộc đời của kiều nữ, đằng sau những bi kịch mà một người phụ nữ tài sắc phải trải qua, đằng sau 15 năm lưu lạc cùng gia đình, người yêu … là những giá trị nhân đạo, nhân văn, mang tính văn học sâu sắc. Dưới ngòi bút của Nguyễn Du đã tố cáo tội ác của chế độ phong kiến, một xã hội thối nát do đồng tiền cai trị đã chà đạp lên hạnh phúc và nhân phẩm của người phụ nữ điển hình.

là một xã hội mà những người như: thanh mai trúc mã, tiểu thư, trượng phu, bất hạnh, phụ bạc … đã dùng đủ mọi thủ đoạn, từ tiền bạc đến quan hệ để chà đạp lên số phận của những đứa trẻ. trong đó, nhân vật mã sinh viên là một trong những nhân vật tiêu biểu cho sự xấu xa, bội bạc, lừa lọc, bẩn thỉu, sống nhờ thân phận người phụ nữ. trong truyện, nguyễn du phác họa hình ảnh thanh mai trúc mã với dáng vẻ của một cô chủ quán được bao bọc bởi lớp vỏ ngoài sành điệu:

“trên bốn mươi tuổi,

bộ râu mềm mại và quần áo thanh lịch.

trước mặt giáo viên, sau lưng, tôi bối rối,

ngân hàng rước mối về trang.

chỗ ngồi phía trên thật thô lỗ,

chiếc máy ảnh bị mối mọt thôi thúc cô ấy ra ngoài ”

với nhân vật tu ba, nguyễn du cũng dành ngòi bút của mình để miêu tả thói quen kinh doanh của một người phụ nữ:

– đột nhiên trông nhờn và nhợt nhạt

cao và bụ bẫm bao nhiêu để ăn?

chào mừng từ bên này sang bên kia

<3

– đã nghe cô ấy nói

Đó là khi tôi nổi điên ”

cái hay của truyện Kiều là ở chỗ, nguyễn duy không chỉ đại diện cho thói đạo đức giả, xã hội tiền bạc, quyền lực trên hết mà còn dành nhiều lời tâm sự tình cảm cho nhân vật Thủy Kiều với tinh thần nhân nghĩa, nhân văn. lòng thương xót của tác giả cũng là sự xót thương cho những kiếp người, thân phận nhỏ bé trong xã hội bị xã hội phong kiến ​​nguyền rủa về thân xác, bị tước đoạt quyền làm người, quyền được sống với những ước vọng chính đáng của họ. Trong đoạn trích: “Kiều bên lầu cầu”, nguyễn du đã miêu tả nỗi cô đơn, lẻ loi của người đàn bà bằng những câu thơ xúc động lòng người đọc:

“dừng kỳ nghỉ xuân trước nhà

vẻ đẹp của trăng đã xa

xa và xa

cát vàng, cồn cát, bụi hoa hồng

xấu hổ lúc bình minh

một nửa yêu thương, một nửa cảnh như chia sẻ nỗi lòng ”

hòa mình vào nhân vật, nguyễn du cảm nhận được sự cay đắng của thủy chung, nỗi đau của nhân vật cũng là nỗi đau của mình. và ở đây ta cảm nhận sâu sắc hơn ngòi bút tinh tế của nguyễn du miêu tả nội tâm nhân vật, ở đó ta cảm nhận được nỗi buồn cô đơn của nhân vật, ta cảm nhận được những mâu thuẫn giằng xé trong lòng nhân vật:

buồn bã nhìn cánh cửa tan nát trong buổi chiều tà

“Con tàu của ai đang ra khơi?

buồn khi thấy nước mới rơi

Những bông hoa trôi ở đâu?

buồn khi nhìn mỏ dầu,

tầng mây trên mặt đất có màu xanh lam.

buồn nhìn gió,

tiếng sóng vỗ xung quanh ghế ngồi ”

với giá trị nội dung và nghệ thuật sâu sắc của mình, truyện Kiều nữ Nguyễn Du đã trở thành một kiệt tác của nhân loại, để lại những giá trị nhân đạo, nhân văn sâu sắc mà ít ai trong chúng ta có thể cảm nhận, thấu hiểu và suy ngẫm. truyện kiều cũng là một tác phẩm được phổ biến rộng rãi, đã được lên sân khấu, màn ảnh và có mặt trong đời sống bình dân.

cảm ơn các bạn, các bạn vừa đọc xong top 5 bài văn mẫu bày tỏ suy nghĩ về lịch sử của kiều y. Chúc các em làm được bài văn nêu suy nghĩ của mình về tác phẩm truyện kí hay và đạt kết quả cao!

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Cảm nhận của em về truyện kiều ngắn gọn. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *