Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
46 lượt xem

Cảm nhận khổ thơ cuối bài viếng lăng bác

Bạn đang quan tâm đến Cảm nhận khổ thơ cuối bài viếng lăng bác phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cảm nhận khổ thơ cuối bài viếng lăng bác

phân tích khổ thơ cuối bài viếng lăng – đây là khổ thơ thứ 4 của bài viếng lăng và cũng là khổ thơ cuối cùng. cùng hoatieu phân tích khổ thơ 4 của bài thơ viếng lăng để hiểu hết tình cảm của tác giả và nhân dân miền nam đối với vị cha già kính yêu của dân tộc qua bài thơ viếng lăng.

  • 7 bài văn mẫu phân tích bài thơ viếng lăng hay nhất
  • 8 bài văn mẫu cảm nhận của em về bài thơ viếng lăng hay nhất

1. lược đồ phân tích khổ thơ cuối của bài thơ viếng lăng

Phân tích khổ thơ cuối bài Viếng lăng Bác

Bạn đang xem: Cảm nhận khổ thơ cuối bài viếng lăng bác

i. mở đầu

– trình bày nhân cách và phẩm chất đạo đức của chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại

– Đặt vấn đề của đề bài: phân tích khổ thơ cuối của bài thơ viếng lăng của nhà thơ Viễn Tây

ii. nội dung bài đăng

1. giới thiệu chung về bài thơ

Viếng lăng Bác được nhà thơ viên phường sáng tác năm 1976 khi vinh dự cùng đoàn đại biểu miền Nam vào Hà Nội viếng lăng Bác sau ngày đất nước hoàn toàn thống nhất và lăng vừa được hoàn thành.

2. phân tích nội dung khổ thơ cuối

– rất thông cảm:

Tôi đang khóc khi quay trở lại phương Nam

+ một từ miền Nam “tình yêu” là tình cảm trọn vẹn của người miền Nam dành cho bạn.

<3

hãy để tình yêu của bạn mang đến cho chúng tôi một cuộc sống trong sáng và vàng son

+ ngậm ngùi là nỗi đau mất đi người cha già kính yêu, nỗi đau ấy trào ra nước mắt mà cả dân tộc Việt Nam không ai cầm lòng được. nỗi đau và sự thương tiếc của người dân Việt Nam dành cho Người đã chạm đến trái tim đất trời khi:

bao đêm dài đau thương tiễn biệt, đời rơi lệ, trời đổ mưa

= & gt; câu thơ dường như thể hiện rất chân thành niềm tiếc thương vô hạn đã bị dồn nén cho đến giờ phút ra đi và vỡ òa trong nước mắt.

– mong muốn của tác giả:

+ trong cảm giác chìm lắng, tâm trạng nhớ nhung ấy, nhà thơ như muốn hóa thân để được ở bên Người mãi mãi:

Em muốn làm chim hót quanh lăng Em muốn làm hoa thơm đâu đó Em muốn làm cây tre trung thành

+ cụm từ “em muốn làm sao” được nhắc đến ba lần cùng với hình ảnh chim muông, hoa lá, cây tre liên tiếp như muốn nói lên tâm nguyện chân thành của nhà thơ được yên nghỉ, đền đáp công ơn trời biển.

= & gt; mong muốn của nhà thơ vừa chân thành vừa sâu sắc, cũng như cảm xúc của hàng triệu người dân miền Nam trước khi rời lăng sau khi viếng thăm.

Tham khảo: Bài phát biểu khai mạc văn nghệ mừng đảng mừng xuân

iii. kết thúc

– nêu cảm nhận của anh / chị về khổ thơ:

+ khổ thơ thứ tư thể hiện tâm trạng nhớ nhung của nhà thơ. Tôi muốn lưu giữ lăng Bác mãi mãi, nhưng tác giả cũng biết rằng khi thời gian trở về phương nam, chỉ còn cách gửi gắm nỗi lòng của mình bằng cách hóa thân, hòa vào những cảnh bên cạnh chú Hồ để luôn được ở bên. . .

2. phân tích khổ thơ cuối của bài Viếng lăng – văn mẫu 1

bài thơ “viếng lăng chú” ra đời năm 1976, đây là thời điểm đất nước hòa bình, hai miền thống nhất, nhà thơ có dịp ra thăm lăng bác. bài thơ thể hiện lòng thành kính, kính yêu và tiếc thương của tác giả, cũng như nhân dân miền nam khi đến viếng Bác. bài thơ đã được nhiều nhạc sĩ phổ nhạc và thành công nhất là bài Hoang hiep cùng nhan đề.

Khổ thơ cuối thể hiện nỗi nhớ và khát vọng của nhà thơ sau khi thăm người chú trở về miền nam tiếp tục xây dựng và bảo vệ quê hương, bảo vệ miền nam quê hương kiên cường, rực lửa.

“Ngày mai đến miền nam, anh ấy sẽ đầy nước mắt

Tôi muốn làm một con chim hót quanh lăng

Tôi muốn trở thành một bông hoa thơm

Tôi muốn trở thành một cây tre trung thành ở đây… ”

Khi phải rời phương Bắc, rời lăng, nhà thơ không kìm nén được lòng mình nữa, rưng rưng nước mắt. những khổ thơ trước đã bộc lộ cảm xúc mãnh liệt nhưng nhà thơ vẫn cố kìm nén ở khổ thơ cuối, cảm xúc nhà thơ trào ra nước mắt. từ ngữ biểu cảm đã thể hiện được cảm xúc dâng trào khi cao trào.

Từ cảm xúc đó, tác giả bày tỏ mong muốn của mình:

“Tôi muốn làm một con chim hót quanh lăng

Tôi muốn trở thành một bông hoa thơm

Tôi muốn trở thành một cây tre trung thành ở đây… ”

Điệp ngữ “Tôi muốn làm” khiến câu thơ nhanh, gấp gáp, giúp tác giả bộc lộ khát vọng mãnh liệt của mình. khát vọng ấy được thể hiện qua những hình ảnh thơ đẹp đẽ, gợi cảm “chim hót”, “hoa thơm”, “cây tre trung thành”, tất cả để làm đẹp cho nơi nó nằm, cũng như tác giả muốn cống hiến những gì tốt đẹp nhất cho bạn. có được sự bình yên và thanh thản trong giấc ngủ vĩnh hằng của bạn.

các từ “ở đâu”, “trong lăng”, “nơi này” càng tô đậm thêm ước mơ của tác giả là được ở bên bạn mãi mãi, không muốn rời xa. Mong muốn này của nhà thơ cũng là mong muốn chung của nhiều người, bởi:

“Tôi ở bên bạn, bạn tỏa sáng cùng tôi,

đột nhiên tôi lớn lên một chút với bạn ”

Viễn Phương cũng cảm thấy như vậy khi ở bên Bác. ấn tượng nhất ở khổ thơ cuối là hình ảnh “hàng tre trung thành” gợi cho ta liên tưởng đến hình ảnh “hàng tre” ở đầu bài thơ. hai hình ảnh “hàng tre” và “cây tre thật” đã làm cho cấu trúc đầu cuối tương ứng rất giống nhau. nếu mỗi người là một cây tre trung thành thì cả dân tộc sẽ trung thành với bạn. tác giả một lần nữa nhắc lại hình ảnh “cây trúc” để nhấn mạnh tình cảm gắn bó, thủy chung với người chú, nguyện thực hiện lí tưởng sống của mình và đây cũng là mong ước của cả dân tộc.

XEM THÊM:  Bai van ke ve gia dinh em lop 6

dõi theo bước chân nhà thơ từ lúc vào lăng cho đến lúc ra đi, chúng ta nhận thấy cảm xúc của nhà thơ được thể hiện một cách trôi chảy và ngày càng dâng trào. nỗi đau cứ tăng dần và cuối cùng lên đến đỉnh điểm, nỗi đau ấy cũng là tiếng nói của tất cả những người dân Việt Nam.

tác giả chưa bao giờ có mong muốn làm được điều gì đó cao cả, tuyệt vời mà chỉ là “chim sơn ca”, “đóa hoa hương thơm”, đó là những hình ảnh vô cùng nhỏ bé và đời thường. kỳ lạ, nhưng đó là tất cả những gì tác giả muốn, miễn là nó ở bên bạn.

với hình ảnh “cây tre” ở khổ thơ 1 là hình ảnh bất khuất, kháng chiến thì ở khổ thơ cuối này hình ảnh “cây tre chung thủy nơi này” là một hình ảnh nghệ thuật nhân hoá, đó là tấm lòng chân thành. sự tôn trọng và lòng trung thành của tác giả đối với mình, hay nói chung là tình cảm của cả dân tộc đối với mình.

Tham khảo: Unit 1 lớp 11: Reading | Hay nhất Giải bài tập Tiếng Anh 11

nếu ở các khổ thơ trước đại từ nhân xưng là tác giả là “con trai” thì ở khổ thơ cuối đã ẩn chủ ngữ đó đi, không phải tác giả không nhắc đến nữa mà chủ ngữ bây giờ là tất cả trẻ em Việt Nam, không. chỉ tác giả. đau khổ cuối cùng kết thúc là cảm giác xa cách, xa cách về không gian địa lý và thời gian nhưng lại gần gũi về ý chí và tình cảm, sự thủy chung.

đoạn thơ “viếng lăng Bác” thể hiện sự kính trọng và xúc động của nhà thơ khi đến thăm lăng Bác. bài thơ có giọng điệu trang trọng, nhiều hình ảnh ẩn dụ, gợi liên tưởng, ngôn ngữ giản dị do chính bà thể hiện. bài thơ là tấm lòng, sự tri ân, biết ơn của nhân dân đối với vị cha già kính yêu của dân tộc đã sát cánh, hy sinh vì sự nghiệp của toàn dân tộc.

3. phân tích khổ thơ cuối của bài thơ viếng lăng – văn mẫu 2

Sau bao nhiêu cảm xúc của người con lần đầu tiên đến thăm cha, giờ là lúc bạn phải đi. nỗi niềm ấy của nhà thơ thấu thị đã được thể hiện trong khổ thơ cuối bài thơ “thăm lăng Bác” với bao lời chúc chân thành.

bài thơ được sáng tác năm 1976 sau khi kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, thống nhất đất nước và cũng là lúc công trình lăng chủ tịch Hồ Chí Minh được khánh thành. Tác giả đi du lịch miền Bắc thăm lăng Bác. Bài thơ là cảm xúc thiêng liêng thành kính, biết ơn, tự hào xen lẫn niềm tiếc thương của tác giả miền Nam khi vào lăng Bác. đã đến lúc ra đi với một câu thơ cảm động:

“Tôi sẽ khóc khi trở về miền nam vào ngày mai”

Đó là câu thơ cũng là lời tiễn biệt của người con khi một lần nữa phải xa cha. chia tay thật đau lòng. lời lẽ giản dị thể hiện tình cảm của nhà thơ đối với ông và mọi người khi phải rời lăng. từ “cạm bẫy” thể hiện tình cảm mãnh liệt, nỗi nhớ nhung và mong muốn không rời nơi yên nghỉ. đó là tâm trạng của hàng triệu trái tim bé nhỏ cùng chung nỗi đau với tác giả. được gần bạn dù chỉ trong giây phút nhưng chúng tôi không bao giờ muốn rời xa bạn bởi vì bạn quá ấm áp và rộng lớn. nhưng dù muốn hay không, khoảnh khắc ngắn ngủi biết được mình cũng rất thiêng liêng. Đã đến lúc dòng người vào lăng viếng bạn và ra về.

trong cảm xúc ngột ngạt đó là những khao khát chân thành của người ở xa cũng có những mong muốn chung của những người đã từng quen biết bạn hay chưa một lúc nào đó:

“Tôi muốn làm một con chim hót quanh lăng

Tôi muốn trở thành một bông hoa tỏa hương thơm

Tôi muốn làm cây tre trung thành khủng khiếp này ”

Những lời chúc của nhà thơ thật đáng quý biết bao! nhà thơ muốn chim hót để mang âm thanh của thiên nhiên tươi đẹp về nơi an nghỉ của mình. tác giả muốn làm một bông hoa tỏa hương thơm cao quý. Em muốn là cây tre trung thành giữa giấc ngủ bình yên cho người. hình ảnh cây tre thực sự là một hình ảnh đẹp và nó khép lại một cách độc đáo ở cuối bài thơ. ở đầu bài thơ, nhà thơ còn mở đầu bằng hình ảnh hàng tre, đó là hình ảnh tác giả nhìn thấy khi bước vào lăng. nó còn là hình ảnh biểu tượng cho dân tộc Việt Nam, đất nước Việt Nam. nhưng cuối bài thơ là hình ảnh cây tre hiếu thảo canh giữ giấc ngủ bình yên cho anh. cây tre như những người lính trung thành, ngày đêm vẫn hiên ngang ở đó. hình ảnh cây tre đã tạo ra kết cấu đầu cuối tương ứng. điệp ngữ “muốn làm sao” được lặp lại ba lần vừa trực tiếp vừa gián tiếp thể hiện nỗi nhớ nhung, khát khao, chân thành của tác giả. khát vọng ấy được bộc lộ từ sâu thẳm trái tim nhà thơ.

XEM THÊM:  Bài 2 trang 20 sgk văn 10 tập 1

khổ thơ cuối của bài thơ viếng lăng Bác là tâm trạng nhớ nhung của nhà thơ, muốn ở lại lăng Bác mãi mãi, không muốn rời xa nơi mình yên nghỉ. đồng thời cũng là mong muốn của phía bên kia là hãy sống thật đẹp để trở thành những bông hoa cho bạn.

4. phân tích khổ thơ cuối của bài thơ viếng lăng ngắn nhất – văn mẫu 3

khổ thơ cuối (khổ thơ thứ tư) là những cảm xúc của nhà thơ khi ra đi. nhà thơ hoài niệm muốn ở bên lăng Bác mãi mãi. nỗi nhớ, nỗi buồn bị kìm nén cho đến lúc từ biệt anh bật khóc: “mai anh phương nam, nước mắt tuôn rơi”. tình yêu chắp cánh cho những ước mơ, nhà thơ muốn hóa thân, hòa nhập vào cảnh vật. vật thể ở bên lăng:

Em muốn là chim hót quanh lăng, em muốn là hoa tỏa hương thơm, em muốn là cây tre chung thủy nơi đây.

Hình ảnh cây tre được lặp đi lặp lại tạo ấn tượng đậm nét và làm trọn vẹn dòng cảm xúc. cây tre mục tiêu đã hợp nhất với cây tre chủ thể. ẩn dụ này thể hiện tình yêu thương và lòng trung thành vô hạn đối với bạn, luôn đi theo con đường của bạn. sự ám chỉ “muốn làm sao” và những hình ảnh thơ đằng sau nó tạo nên một bản nhạc thơ dồn dập, tha thiết thể hiện cảm xúc và khát vọng mãnh liệt. bài thơ như khép lại trong khoảng cách không gian nhưng lại tạo nên sự gần gũi trong tình cảm và ý chí. đó cũng là những tình cảm chân thành của mỗi người khi đến thăm chú ho, nhất là những người con miền Nam xa không gian, cả những người chưa được vào lăng nhưng vẫn thành tâm hướng về chú.

Dù anh có qua đời, em vẫn sống mãi trong lòng người bên kia nói riêng và người dân Việt Nam nói chung. Mong muốn đẹp đẽ được hóa thân vào bên em cũng là khát vọng đẹp đẽ nhất, chứa đựng tất cả tấm lòng đáng quý của con người chúng ta.

5. phân tích các câu thơ của 4 bài văn kể về việc viếng lăng – văn mẫu 4

Bài thơ viếng lăng Bác thể hiện niềm xúc động và lòng biết ơn sâu sắc của một bên: một nhà thơ miền Nam lần đầu tiên đến Hà Nội và hòa vào dòng người vào lăng viếng Bác. kết cấu bài thơ như một hành trình miêu tả những khoảnh khắc tác giả đứng trước lăng, khi xếp hàng và khi đứng trước di hài. khổ thơ cuối cùng của bài thơ là một khoảng lặng kết thúc chặng đường ấy, bộc lộ nỗi nhớ quê hương xa xứ khi tiễn biệt người bác trở về phương nam:

Ngày mai, khi tôi về phương Nam, tôi muốn làm một con chim hót quanh lăng. Tôi muốn trở thành một bông hoa tỏa hương thơm. Tôi muốn trở thành một cây tre trung thành ở đây.

Dòng đầu tiên của bài thơ bỗng trào dâng bao cảm xúc nghẹt thở, khóe mắt như ngấn lệ: “mai về phương nam nước mắt tuôn rơi”. chỉ là một từ quen thuộc “tình yêu” gắn với câu nói phương Nam mà là hiện thân của biết bao yêu thương, xót thương và trân trọng. người ta nói rằng câu thơ bị đuối và rất buồn.

tiếc nuối có, nhớ nhung có, đó là lý do nhân vật trữ tình nói lời chia tay nhưng vẫn khắc khoải bày tỏ tâm nguyện riêng:

Em muốn là chim hót quanh lăng, em muốn là hoa tỏa hương thơm, em muốn là cây tre chung thủy nơi đây.

Cụm từ “muốn làm sao” được lặp lại ba lần với nhịp thơ dồn dập thể hiện ước muốn chân thành và tha thiết của tác giả. Em muốn là chim, là hoa thơm, là cây tre chung thủy – đó đều là những điều bình dị, đời thường, gắn với thiên nhiên gần gũi. Em muốn là chú chim mang tiếng hót vui tai chú em, là bông hoa tỏa hương thơm tô điểm cho đời, đặc biệt là cây trúc rậm rạp là hình ảnh ẩn dụ cho vẻ đẹp chung thủy của con người Việt Nam. hình ảnh cây tre xuất hiện ở đầu bài thơ được nhấn mạnh với lối trúc đầu cuối tương ứng với một lời thề son sắt của nhà thơ nói riêng và của dân tộc Việt Nam nói chung thề đi theo con đường của Người. ngày mai tôi sẽ về phương nam, nhưng tấm lòng chân thành của tôi đã được đền đáp trọn vẹn. Ba câu thơ không chủ đề ấy như thay lời muốn nói thay cho hàng triệu đồng bào Việt Nam bày tỏ tình cảm thành kính, thành kính đối với vị lãnh tụ.

cả bài thơ là tiếng lòng của người con đi thăm lăng, đặc biệt tình cảm ấy được kết tinh ở khổ thơ cuối. dù anh có qua đời vẫn sống mãi trong lòng người bên kia nói riêng và người dân Việt Nam nói chung. Mong muốn đẹp đẽ được hóa thân vào bên em cũng là khát vọng đẹp đẽ nhất, chứa đựng tất cả tấm lòng đáng quý của con người chúng ta.

Mời các bạn cùng tham khảo những thông tin hữu ích khác tại chuyên mục tài liệu – tài liệu hoatieu.vn.

Tham khảo: Soạn bài lập kế hoạch cá nhân ngữ văn 10

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Cảm nhận khổ thơ cuối bài viếng lăng bác. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.