Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
335 lượt xem

Cảm nhận khổ thơ thứ 2 bài từ ấy

Bạn đang quan tâm đến Cảm nhận khổ thơ thứ 2 bài từ ấy phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cảm nhận khổ thơ thứ 2 bài từ ấy

Hãy phân tích hai từ đó để thấy được nhiệt huyết của người cộng sản trẻ tuổi khi hòa cái tôi nhỏ bé của mình với cái tôi chung rộng lớn của cả thị xã. sau đây là dàn ý chi tiết của đoạn văn hai chữ, bài phân tích đoạn văn hai chữ đó đã được hoatieu tổng hợp, xin chia sẻ cùng các bạn.

  • 6 bài văn mẫu cảm nhận về 2 khổ thơ đầu của bài văn đó
  • 5 bài văn mẫu phân tích bài thơ hay nhất của khổ thơ đầu đó

1. lập dàn ý phân tích khổ thơ thứ hai của bài thơ Từ ấy

i. giới thiệu:

– nhập khổ thứ hai của bài thơ cho từ đó – tou huu

ví dụ:

tou huu là một trong những nhà thơ cách mạng nổi tiếng nhất, ông có những tác phẩm thơ văn như: Việt bắc (1947-1954), gió chướng (1955-1961), trận đánh (1962-61). 1971), máu và hoa (1972-1977),…. một trong những bài thơ nổi tiếng nhất của ông là từ đó. từ đó là bài thơ mở đầu con đường cách mạng, con đường thơ của người du, bài thơ đồng thời là chân lý sống của tác giả trong cuộc đời. khổ thơ thứ hai của bài thơ thể hiện nhận thức của tác giả về lẽ sống, lẽ sống mới là sống theo lí tưởng của đảng. Chúng ta cùng tìm hiểu khổ thơ thứ hai của bài thơ Từ ấy để hiểu rõ hơn những vấn đề của bài.

ii. nội dung:

1. hai dòng đầu: tôi ràng buộc trái tim mình với mọi người / có thể tình yêu sẽ che phủ trăm nơi

khẳng định quan niệm sống mới của tác giả

cho thấy sự gắn bó giữa cái tôi và cái tôi, giữa cái chung và cái riêng

lương tâm tự nguyện của tác giả đóng góp cho lý tưởng của đảng

niềm tin vào lý tưởng của đảng

2. hai cụm từ sau: “tâm hồn tôi với bao tâm hồn đau khổ, được gần nhau thêm sức sống”

thể hiện tình yêu thương với mọi người

nhà thơ trưởng thành trong thời chống Mỹ

khẳng định mối quan hệ sâu sắc giữa con người và văn học

iii. kết luận:

– cho tôi biết cảm nhận của bạn về bài thơ đó

ví dụ:

Qua khổ thơ thứ hai của bài thơ, ta thấy được tình yêu và niềm tin của tác giả vào lí lẽ sống vì đất nước, vì nhân dân.

2. phân tích cú pháp hai từ ngắn nhất

tou huu được biết đến là nhà thơ của quốc gia. thơ ông đã có ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân trong những năm tháng cách mạng. tập thơ “từ ấy” đã mở đầu cho chặng đường thơ ca cách mạng của ông. bài thơ cùng tên sáng tác năm 1938 là bài ca sống động về nhiệt huyết, tình yêu, niềm tin vào Đảng, với cách mạng. mở đầu bài thơ có những câu thơ thể hiện cảm xúc dạt dào của người thanh niên nhưng những đoạn thơ sau vẫn là mạch cảm xúc tạo nên tiếng nói tâm tình đoàn kết khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong sáng của cách mạng của đảng. .

“Tôi gắn kết trái tim mình với mọi người, mong tình yêu thương chở che mọi nơi mà tâm hồn tôi và những tâm hồn đau khổ được gần nhau để củng cố cuộc sống của tôi”

chủ sở hữu tự nguyện “ràng buộc” trái tim của họ với mọi người. dưới ánh sáng của cách mạng, tác giả như hòa cùng hàng triệu trái tim Việt Nam. từ “buộc” thể hiện sự gắn bó, đoàn kết. Tác giả xin hứa sẽ luôn đoàn kết trong đau khổ, nghèo khó, vui vẻ và hạnh phúc với nhân dân Việt Nam. không ngại khó.

cũng từ “lực lượng” ta có thể thấy được trách nhiệm của anh đối với dân tộc, đất nước. trách nhiệm của một dân tộc Việt Nam là bảo vệ nền độc lập dân tộc. Trách nhiệm của người chiến sĩ cách mạng là yêu thương đồng bào, bảo vệ đồng bào khỏi chiến tranh và thoát khỏi đói nghèo.

tác giả “có thể yêu anh ấy ở khắp mọi nơi”. Liệu tình yêu bao la của tác giả có đủ sức “phủ” đến cả nơi mong muốn? Đúng vậy, đó là tình yêu với hàng nghìn người Việt Nam. tình yêu đó rộng lớn, tình yêu đó rộng lớn tác dụng làm giảm tình yêu của anh được trộn lẫn với sự yêu thích của nhiều người. Đó là một tình yêu tuyệt vời, một tình yêu thành công.

Không chỉ “đắp chiếu khắp nơi” mà anh còn muốn “để lại cho hồn ta bao oan hồn”. “Những tâm hồn đau khổ” là cách miêu tả hình ảnh con người Việt Nam thời kỳ này bị nghèo đói vì chiến tranh, bị thực dân áp bức và sống một cuộc sống gian khổ, khó khăn. những người đó đã sống trong những ngày đen tối của nô lệ và áp bức. tác giả hứa sẽ cho mình sống chung với những đau khổ, khó khăn để chia sẻ nỗi thống khổ và nỗi đau của hàng triệu người.

Chữ “a” ở đầu câu nhấn mạnh tình cảm, lòng vị tha của một con người không chỉ yêu cách mạng mà còn yêu thương mọi người xung quanh. đó là lý tưởng mới khi ánh sáng bữa tiệc tỏa sáng. sống không chỉ cho tôi mà còn cho tất cả mọi người.

câu cuối cùng gây xúc động mạnh:

“gần hơn, cuộc sống được củng cố”

“Cuộc sống” là một cách nói trừu tượng về sự đoàn kết, gắn bó của mọi người Việt Nam. đó là những con người cùng chung khó khăn, cùng đau khổ. ông cũng là người có chung lý tưởng và khát vọng: sống vì đất nước, vì dân tộc, đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc. Người bạn muốn nhấn mạnh rằng trong khó khăn, gian khổ, khi mọi người đoàn kết, đồng lòng, cùng nhau đứng lên đấu tranh, thể hiện tình đoàn kết, tình yêu Tổ quốc thì mọi việc đều dễ dàng vượt qua.

khổ thơ với cách dùng từ, ngữ, hình ảnh chính xác, giàu chất thơ, lãng mạn đã thể hiện rõ tình cảm và tư tưởng lí tưởng của tác giả. khi cái tôi hòa với cái tôi, khi cái riêng hòa vào cộng đồng thì lý tưởng sẽ nhân lên, tăng cường và vững chắc. và ánh sáng của đảng cách mạng đã soi rọi lý tưởng đó, vì ý chí đó.

3. phân tích cú pháp khổ thơ thứ hai của từ đó

huu huu là một trong những loài chim nổi bật nhất trong thơ ca và văn học Việt Nam. Toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp văn học của Người đều hướng về tư tưởng yêu nước, tự hào dân tộc, lý tưởng cách mạng và chiến đấu của nhân dân ta. trong vô số tập thơ tiêu biểu, người yêu thơ không thể nào quên tập thơ đầu tay mang tên “chữ ấy” của ông. Đặc biệt, qua hai khổ thơ đầu của bài thơ “Từ ấy”, tác giả gửi gắm niềm vui sướng của một thanh niên khi được cách mạng giác ngộ.

XEM THÊM:  Soạn văn 10 bài các thao tác nghị luận

Bài thơ được sáng tác năm 1938, trong thời kỳ đồng chí được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương. Đây được coi là một trong những dấu mốc quan trọng nhất trong cuộc đời của nhà thơ, khi ông tìm thấy con đường chân lý để đi theo thời trẻ. luôn hướng đến khát vọng chiến đấu và cống hiến hết mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, tác giả đã viết bằng tất cả niềm say mê và niềm hân hoan khi mừng đảng qua những câu thơ đầu tiên:

“từ đó” là lúc tác giả được giác ngộ lý tưởng cộng sản, cảm thấy hạnh phúc vô cùng, hạnh phúc biết bao. hình ảnh “nắng hè” khơi dậy biết bao cảm xúc của tác giả khi sống những giây phút thiêng liêng ấy. ánh sáng rực rỡ, hòa quyện với hình ảnh ẩn dụ “mặt trời chân lý soi thấu tim” cho lý tưởng cách mạng.

cách sử dụng đặc biệt của các động từ “ngọn lửa” và “chói lóa” đã gợi lên ánh sáng mạnh mẽ, rực rỡ mà que diêm đã mang lại cho cuộc đời anh. trái tim cô như bùng cháy. khi trái đất không thể tồn tại nếu không có mặt trời, cũng như cuộc đời nhà thơ không thể có ánh sáng, đón nhận những điều tốt đẹp nếu không có ánh sáng dẫn đường của cách mạng. .

tiếp nối mạch cảm xúc, bằng cái hồn và phong cách trữ tình lãng mạn, giàu chất nhào nặn, yếu tố tiếp tục thể hiện niềm vui vô hạn trong những giây phút đầu tiên được đứng vào hàng ngũ của Đảng:

tâm hồn tôi là một vườn hoa

rất thơm và đầy chim

Những cặp hình ảnh ẩn dụ như “vườn hoa” và “tiếng chim rộn ràng” thể hiện một thế giới mới đầy hương sắc và sức sống. Tận sâu trong tâm hồn người trẻ là những khát khao, khát vọng thi nhau “đâm chồi nảy lộc” như những đóa hoa mùa xuân. đó là một hình ảnh so sánh trừu tượng, nhưng tác giả vẫn khiến người đọc cảm thấy như thể họ là con người thật của nhà thơ.

đối với tác giả, lí tưởng cách mạng không chỉ mang lại nguồn sinh khí mới mà còn mang lại niềm say mê cho tác giả. và ngày mai chúng ta sẽ có nhiều cơ hội hơn để trải nghiệm ánh nắng ban mai, với hương thơm ngào ngạt của làn gió và tiếng hót của những chú chim bên tai. Những viễn cảnh thanh bình, hài hòa, tươi đẹp mà đất nước được đón nhờ lễ hội sẽ là động lực to lớn để tác giả nỗ lực.

Khi được soi sáng cho lý tưởng đó, yếu tố khẳng định quan niệm về một lý do mới cho cuộc sống. Đảng và chúng ta tuy hai mà một, là đảng viên, chúng ta cần biết dung hòa giữa cái tôi cá nhân và cái tôi tập thể:

Tôi ràng buộc mình với mọi người

hãy để tình yêu thương bao phủ khắp mọi nơi

để lại cho tâm hồn tôi bao tâm hồn đau khổ

gần nhau hơn để củng cố cuộc sống

từ đó, nhà thơ đã tự nguyện “buộc” lòng mình với mọi người, ai cũng là nhân dân, những con người máu đỏ da vàng luôn hướng về lá cờ đỏ sao vàng. “Hấp dẫn” cũng có nghĩa là có trách nhiệm duy trì trong cộng đồng. từ nông dân lao động, đến các tầng lớp nhân dân đều ở đây, cùng nhau chiến đấu vì quê hương đất nước. tâm hồn nhà thơ đang được mọi miền đất nước “chở che”, để mang lại chút sức mạnh cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

“Cuộc sống” là hình ảnh ẩn dụ để chỉ một nhóm người có chung hoàn cảnh, lý tưởng, cùng sát cánh và chiến đấu vì lợi ích chung của cả dân tộc. Ở tất cả khổ thơ trước, nhà thơ đã bộc lộ hết tình cảm, tâm tư, tình yêu thương, sự trân trọng của mình đối với đồng bào. tình yêu thương giữa con người với nhau, tình yêu thương khi đất nước bị chia cắt và kẻ thù xâm lược sẽ thúc đẩy những con người ấy đoàn kết, gắn bó với nhau. khi chúng ta có thể gạt bỏ cái tôi cá nhân và những hoạt động riêng lẻ để hướng đến mục tiêu chung của cả một dân tộc thì “thù nào cũng diệt, khó khăn nào cũng vượt qua”.

Chỉ qua những vần thơ ngắn gọn nhưng chân thành, về niềm vui sướng, thích thú của tác giả khi gặp được ánh sáng chân lý của đảng, cuộc đời của chính nghĩa rực rỡ biết bao. những hình ảnh ẩn dụ rất gần gũi và ý nghĩa, giúp người đọc cảm nhận được lòng kiên trung và lòng trung thành của nhà thơ đối với đất nước và nhân dân.

4. phân tích khổ thơ của 2 bài thơ từ đó

huu huu là một trong những loài chim nổi bật nhất trong thơ ca và văn học Việt Nam. Toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp văn học của Người đều hướng về tư tưởng yêu nước, tự hào dân tộc, lý tưởng cách mạng và chiến đấu của nhân dân ta. trong vô số tập thơ tiêu biểu, người yêu thơ không thể nào quên tập thơ đầu tay mang tên “chữ ấy” của ông. Đặc biệt, qua hai khổ thơ đầu của bài thơ “Từ ấy”, tác giả gửi gắm niềm vui sướng của một thanh niên khi được cách mạng giác ngộ.

Bài thơ được sáng tác năm 1938, trong thời kỳ đồng chí được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương. Đây được coi là một trong những dấu mốc quan trọng nhất trong cuộc đời của nhà thơ, khi ông tìm thấy con đường chân lý để đi theo thời trẻ. luôn hướng đến khát vọng chiến đấu và cống hiến hết mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, tác giả đã viết bằng tất cả niềm say mê và niềm hân hoan khi mừng đảng qua những câu thơ đầu tiên:

“từ đó” là lúc tác giả được giác ngộ lý tưởng cộng sản, cảm thấy hạnh phúc vô cùng, hạnh phúc biết bao. hình ảnh “nắng hè” khơi dậy biết bao cảm xúc của tác giả khi sống những giây phút thiêng liêng ấy. ánh sáng rực rỡ, hòa quyện với hình ảnh ẩn dụ “mặt trời chân lý soi thấu tim” cho lý tưởng cách mạng.

cách sử dụng đặc biệt của các động từ “ngọn lửa” và “chói lóa” đã gợi lên ánh sáng mạnh mẽ, rực rỡ mà que diêm đã mang lại cho cuộc đời anh. trái tim cô như bùng cháy. khi trái đất không thể tồn tại nếu không có sự hiện diện của mặt trời, cũng như cuộc đời nhà thơ không thể có ánh sáng soi đường, đón nhận những điều tốt đẹp nếu không có ánh sáng dẫn đường của cách mạng. .

XEM THÊM:  Trọn Bộ Nghị Luận Văn Học Tác Phẩm &quotSang Thu&quot Hữu Thỉnh

tiếp nối mạch cảm xúc, bằng cái hồn và phong cách trữ tình lãng mạn, giàu chất nhào nặn, yếu tố tiếp tục thể hiện niềm vui vô hạn trong những giây phút đầu tiên được đứng vào hàng ngũ của Đảng:

tâm hồn tôi là một vườn hoa, rất thơm và đầy chim

Những cặp hình ảnh ẩn dụ như “vườn hoa” và “tiếng chim rộn ràng” thể hiện một thế giới mới đầy hương sắc và sức sống. Tận sâu trong tâm hồn người trẻ là những khát khao, khát vọng thi nhau “đâm chồi nảy lộc” như những đóa hoa mùa xuân. đó là một hình ảnh so sánh trừu tượng, nhưng tác giả vẫn khiến người đọc cảm thấy như thể họ là con người thật của nhà thơ.

đối với tác giả, lí tưởng cách mạng không chỉ mang lại nguồn sinh khí mới mà còn mang lại niềm say mê cho tác giả. và ngày mai chúng ta sẽ có nhiều cơ hội hơn để trải nghiệm ánh nắng ban mai, với hương thơm ngào ngạt của làn gió và tiếng hót của những chú chim bên tai. Những viễn cảnh thanh bình, hài hòa, tươi đẹp mà đất nước được đón nhờ lễ hội sẽ là động lực to lớn để tác giả nỗ lực.

Bằng cách tự giác ngộ lý tưởng đó, người bạn đã khẳng định quan niệm về một lý do sống mới. Đảng và chúng ta tuy hai mà một, là đảng viên, chúng ta cần biết dung hòa giữa cái tôi cá nhân và cái tôi tập thể:

<3

từ đó, nhà thơ đã tự nguyện “buộc” lòng mình với mọi người, ai cũng là nhân dân, những con người máu đỏ da vàng luôn hướng về lá cờ đỏ sao vàng. “Hấp dẫn” cũng có nghĩa là có trách nhiệm duy trì trong cộng đồng. từ nông dân lao động, đến các tầng lớp nhân dân đều ở đây, cùng nhau chiến đấu vì quê hương đất nước. tâm hồn nhà thơ đang được mọi miền đất nước “chở che”, để mang lại chút sức mạnh cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

“Cuộc sống” là hình ảnh ẩn dụ để chỉ một nhóm người có chung hoàn cảnh, lý tưởng, cùng sát cánh và chiến đấu vì lợi ích chung của cả dân tộc. Ở tất cả khổ thơ trước, nhà thơ đã bộc lộ hết tình cảm, tâm tư, tình yêu thương, sự trân trọng của mình đối với đồng bào. tình yêu thương giữa con người với nhau, tình yêu thương khi đất nước bị chia cắt và kẻ thù xâm lược sẽ thúc đẩy những con người ấy đoàn kết, gắn bó với nhau. khi chúng ta có thể gạt bỏ cái tôi cá nhân và mưu cầu cá nhân để hướng tới mục tiêu chung của cả một dân tộc thì “kẻ thù nào cũng diệt, khó khăn nào cũng vượt qua”.

Chỉ qua những vần thơ ngắn gọn nhưng chân thành, về niềm vui sướng, thích thú của tác giả khi gặp được ánh sáng chân lý của đảng, cuộc đời của chính nghĩa rực rỡ biết bao. những hình ảnh ẩn dụ rất gần gũi và ý nghĩa, giúp người đọc cảm nhận được quyết tâm vô điều kiện của nhà thơ và lời thề trung thành với Tổ quốc, với nhân dân.

5. cảm nhận được nỗi đau của 2 bài hát đó

tou huu là một trong những nhà thơ cách mạng nổi tiếng nhất, ông có những tác phẩm thơ văn như: Việt bắc (1947-1954), gió chướng (1955-1961), trận đánh (1962-61). 1971), máu và hoa (1972-1977),…. một trong những bài thơ nổi tiếng nhất của ông là từ đó. từ đó là bài thơ mở đầu con đường cách mạng, con đường thơ của người du, bài thơ đồng thời là chân lý sống của tác giả trong cuộc đời. khổ thơ thứ hai của bài thơ thể hiện nhận thức của tác giả về lẽ sống, lẽ sống mới là sống theo lí tưởng của đảng. Chúng ta cùng tìm hiểu khổ thơ thứ hai của bài thơ Từ ấy để hiểu rõ hơn những vấn đề của bài.

khi ông được khai sáng với lý tưởng của sự tồn tại, một khái niệm mới về lý do của sự sống đã được xác nhận. nó là sự kết hợp hài hòa giữa cái tôi cá nhân và cái tôi chung của tất cả mọi người:

“Tôi ràng buộc mình với mọi người

có thể yêu anh ấy ở mọi nơi ”

để lại cho tâm hồn tôi bao tâm hồn đau khổ

gần nhau hơn, củng cố cuộc sống ”

Động từ “lực” thể hiện ý chí, quyết tâm cao của chủ thể muốn vượt qua giới hạn của cái tôi cá nhân để sống chan hòa với mọi người. “Buộc” cũng có nghĩa là một người phải có trách nhiệm tồn tại trong cộng đồng. mọi người ở đây đều là công nhân, những người cùng chung giai cấp vô sản.

Từ “phủ” gợi cho ta tâm hồn nhà thơ mở rộng với cuộc đời: tạo nên khả năng đồng cảm sâu sắc với hoàn cảnh của từng con người cụ thể. “gần gũi thêm sức sống” là tác giả muốn nói đến tinh thần đoàn kết. “block of life” là hình ảnh ẩn dụ để chỉ một nhóm người cùng cảnh ngộ, chung lý tưởng, đến với nhau, gắn bó với nhau, chiến đấu vì một mục tiêu chung: đấu tranh giành lại quyền sống và độc lập dân tộc.

Như vậy, toàn bộ khổ thơ trước thông qua cách dùng từ chính xác, giàu ý nghĩa, nhà thơ đã gửi gắm những tâm tư, tình cảm của mình một cách sâu sắc. đó là tình người của yếu tố gắn với tình bạn bè giai cấp. thể hiện niềm tin của tác giả vào sức mạnh của sự đoàn kết, câu thơ trước còn là một lời khẳng định: khi cái tôi hòa với cái tôi, khi cá nhân hòa vào tập thể có cùng lý tưởng thì sức mạnh nhân lên gấp bội. .

Những câu thơ cũng là biểu hiện của một nhận thức mới về sự hòa hợp của cá nhân và tập thể trong cuộc sống, giữa cái tôi và cái tôi. trong cuộc sống đó con người tìm thấy niềm vui và sức mạnh. Sự chuyển biến trong nhận thức ấy bắt nguồn sâu xa từ lý tưởng tự giác ngộ của nhà thơ.

xem các thông tin hữu ích khác tại chuyên mục văn học – tài liệu hoatieu.vn.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Cảm nhận khổ thơ thứ 2 bài từ ấy. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *