Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
1041 lượt xem

Cảm nhận về 3 câu thơ cuối bài đồng chí

Bạn đang quan tâm đến Cảm nhận về 3 câu thơ cuối bài đồng chí phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cảm nhận về 3 câu thơ cuối bài đồng chí

Phân tích đoạn kết bài Đồng chí: Trong vô số bài thơ viết về đề tài người lính, bài thơ Đồng chí của tác giả Chính Hữu được coi là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất. Trong bài viết này, hoatieu xin chia sẻ với các bạn một bài văn mẫu phân tích 3 câu cuối bài thơ Đồng chí hay và chi tiết giúp các em có thêm nhiều ý tưởng khi làm bài.

  • 8 bài văn mẫu hay nhất để phân tích 7 dòng đầu của bài thơ đồng chí

Sau đây là nội dung chi tiết phân tích 3 câu cuối, các đồng chí cùng tham khảo.

1. phân tích 3 câu cuối của bài đồng chí của chỉ

Công lý là một nhà thơ mà cả cuộc đời sáng tác của ông đều gắn với chủ đề người lính. ông sáng tác không nhiều nhưng người đọc biết đến thơ ông với những vần thơ dồn nén cảm xúc, ngôn ngữ với hình ảnh súc tích. Bài thơ Đồng chí được sáng tác vào những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp và được coi là một trong những bài thơ hay nhất về cuộc kháng chiến chống Pháp.

“đêm nay rừng mây bên nhau chờ giặc đến. vũ khí trăng treo.”

Bài thơ khép lại bằng hình ảnh những người lính đứng giữa núi rừng sương mù. câu thơ tự do dài đã mở ra một không gian núi rừng bao la, hoang vu, vắng vẻ. vùng núi Việt Bắc rét đậm, sương mù dày đặc, trắng xóa. khí hậu miền núi khắc nghiệt, cái lạnh thấu da thịt khi chỉ có quần vá, không có giày, gian khổ, thiếu thốn, rét mướt, thiếu mặc, đói rét … biết bao thử thách. nhưng chính những khó khăn đó lại khiến tình cảm của họ thêm gắn bó, càng làm cho tình người, tình bạn thân thiết càng thêm ấm áp. họ đứng cạnh nhau như thể truyền hơi ấm của tình bạn thân thiết. cảm giác đó như xua tan đi cái lạnh của sương giá.

“kề vai sát cánh chờ kẻ thù đến”

vài phút trước khi trận chiến diễn ra, rất căng thẳng, họ chuẩn bị bước vào trận chiến, ranh giới giữa sự sống và cái chết rất mong manh. Những giây phút có đồng nghiệp bên cạnh thực sự là nguồn kích thích, là nguồn sức mạnh, giúp họ tự tin và bình tĩnh hơn.

Người lính đứng gác nòng súng hướng lên trời, ngước nhìn trăng treo lủng lẳng đầu súng. một hình ảnh không có thật trong cuộc sống nhưng lại rất thật trong cảm nhận của con người. ánh trăng như soi sáng cả khi rừng cây, vũ khí trăng treo. Những người lính trong những giây phút thanh thản hiếm hoi tĩnh tâm ngắm trăng trên cao. đó là sức mạnh của tình bạn thân thiết mang lại sự yên tâm. họ nhìn trăng, họ cảm nhận vẻ đẹp của trăng trên nền áo rách. sự pha trộn giữa chiến binh và nghệ sĩ. súng là biểu tượng của chiến tranh, vầng trăng là biểu tượng của hòa bình. vũ khí đó bảo vệ vầng trăng hòa bình. cuộc chiến đấu hôm nay là để ngày mai vầng trăng hòa bình tỏa sáng trên quê hương người chiến sĩ. vũ khí là thực tế, mặt trăng là lãng mạn. súng và trăng cũng là một đôi bạn đồng chí. cặp đồng chí này soi sáng cặp đồng chí kia. bài thơ khép lại bằng một hình ảnh giản dị nhưng có vẻ đẹp cao cả. có lẽ vì lý do này mà câu thơ cuối cùng đã được chọn làm tiêu đề của toàn bộ bài thơ.

Đêm nay, rừng hoang sương giá kề vai sát cánh chờ giặc đến. đầu súng mặt trăng đang treo.

Giữa rừng đêm hoang vu lạnh lẽo, khắc khoải, họ đứng bên nhau vững chãi, vũ khí khoác trên vai, vũ khí chĩa lên trời, tư thế kiêu hãnh “chờ giặc đến”. trong đêm trăng, có lẽ trăng cuối tháng, lặn dần, nhỏ dần, đến khi đầu súng, đầu súng như chạm tới trời, tác giả đã rất sáng tạo để viết nên bức tranh. vừa rất thực, vừa rất lãng mạn và gợi cảm trong hình ảnh này vầng trăng như hiện thực hóa, trở thành vật treo trên đầu súng, biện pháp tương phản càng làm cho hình ảnh thơ thêm ý nghĩa, vầng trăng trên cao, lơ lửng. giữa đêm khuya, súng trên mặt đất, đặt trên vai người lính, nhưng ở một góc nhìn đặc biệt, chính nghĩa đã “bắt” được một hình ảnh độc đáo như vậy. Vầng trăng luôn tượng trưng cho sự tĩnh lặng, yên bình, nên thơ, lãng mạn và súng là vũ khí lạnh lùng và nguy hiểm, là biểu tượng của chiến tranh và sự tàn phá khốc liệt. tuy nhiên, khi bàn tay công bằng ghép hai hình ảnh đó lại với nhau, chúng bổ sung cho nhau, tạo ra một ý nghĩa mới: vũ khí trong tay kẻ thù là vũ khí nguy hiểm, và vũ khí trong tay hai người bạn đồng hành, người lính kia, vũ khí là vũ khí vũ khí để họ bảo vệ đất nước, bảo vệ hòa bình, bảo vệ ánh trăng hòa bình.

XEM THÊM:  Bài 33 một số hình thức chủ yếu của tổ chức lãnh thổ

Vầng trăng trên cao soi sáng hai người bạn, như muốn làm bạn với hai người lính, muốn ca ngợi và soi sáng tình bạn thiêng liêng, cao quý của hai người. Hình ảnh vầng trăng treo trên đầu mũi súng cũng cho ta thấy cuộc đời người lính không chỉ luôn gặp hiểm nguy, đối mặt với bom đạn, hy sinh mà cuộc đời còn gặp thử thách. Đây là những hình ảnh vô cùng lãng mạn, đẹp đẽ, thơ mộng, ngay trên không gian và thời chiến. hình ảnh vầng trăng và những khẩu đại bác được Chính Hữu lựa chọn để kết thúc bài thơ, như để xoa dịu nỗi vất vả của người chiến sĩ, xóa đi những gian khổ, hy sinh của họ, đồng thời làm vui lên tình đồng chí cao cả của người chiến sĩ. khu rừng vào đêm khuya.

2. vẻ đẹp của người chiến sĩ trong câu thơ cuối bài “đồng chí”

Ông là một người lính ở trung đoàn thủ đô và sau đó trở thành một nhà thơ quân đội, chủ yếu viết về người lính và hai cuộc kháng chiến. Đồng chí được sáng tác năm 1948, đây là bài thơ thành công nhất của ông. Toàn bộ bài thơ thể hiện rõ tình bạn thắm thiết, đoàn kết của các chú bộ đội bình dân trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Đoạn thơ mở đầu bằng những câu thơ mộc mạc, giản dị và chân thành khi tác giả giới thiệu về quê hương của những người lính. mỗi người một quê quán, vùng quê nghèo nhưng đã về đây tham gia kháng chiến, chịu đựng gian khổ, sát cánh chiến đấu. cuộc sống của người lính rất vất vả. : áo anh rách vai, quần em mấy mảnh vá … lại là những đêm rét mướt chỉ có tấm chăn mỏng hay những cơn sốt rét hành hạ … đã vượt qua tất cả những khó khăn đó để “mấy tay bị thương”. chính những cái nắm tay thật chặt ấy đã nói lên ý nghĩa thiêng liêng và cao cả của tình đồng chí, ý chí quyết tâm đánh giặc.

bài thơ kết thúc bằng một hình ảnh đặc biệt:

Đêm nay rừng hoang sương mù đứng bên nhau chờ giặc đến. đầu súng mặt trăng đang treo

Ba câu thơ là hình ảnh đẹp về tình bạn thân thiết, đồng hành của người chiến sĩ, là biểu tượng đẹp đẽ của cuộc đời người lính. Ở hình trên là ba hình ảnh liên kết với nhau: người lính, khẩu súng và vầng trăng giữa rừng sương mai phục kích quân thù. sức mạnh của tình bạn đã giúp họ vượt qua mọi thời tiết khắc nghiệt và mọi khó khăn, thiếu thốn. tình bạn thân thiết sưởi ấm trái tim họ. hình ảnh trăng treo đầu súng là hình ảnh đẹp nhất vì nó vừa là hình ảnh thực vừa là hình ảnh tượng trưng.

chính tác giả đã từng nói: “đầu súng trăng treo, ngoài hình ảnh, bốn chữ này còn có nhịp điệu run rẩy của một thứ gì đó treo lơ lửng giữa mênh mông. Nói điều mơ hồ. Treo xa thay trói buộc, Suốt đêm trăng lên vằng vặc trên trời, có khi như treo ngọn súng, những đêm mai phục chờ giặc, trăng như bầu bạn ”. hình ảnh thực của cuộc kháng chiến, của những người lính đang chờ đợi kẻ thù đến.

Ngoài ý nghĩa tả thực, hình ảnh “đầu súng trăng treo” còn mang ý nghĩa tượng trưng. đó là sự kết hợp giữa lối viết hiện thực và lãng mạn, vừa thực vừa mộng, vừa xa vừa gần, vừa chất chiến đấu vừa trữ tình. người lính và nhà thơ. hình ảnh này tượng trưng cho tình cảm trong sáng của người lính. tình bạn thắm thiết, vươn cao, tỏa sáng từ cuộc đời chinh chiến. hình ảnh thơ độc đáo, gây bất ngờ và thú vị cho người đọc. thể hiện trọn vẹn ý nghĩa cao cả về mục đích lý tưởng chiến đấu và tình cảm thiêng liêng của người lính năm xưa.

XEM THÊM:  Soạn bài Cảnh ngày xuân | Ngắn nhất Soạn văn 9

với tiết tấu chậm, câu thơ hơi cao, ba dòng cuối của bài thơ một lần nữa khắc họa hình ảnh người lính thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

sự đồng hành, đồng hành là tình cảm thiêng liêng và cao quý nhất của những người lính. đó là lực lượng giúp họ vượt qua mọi khó khăn trở ngại, mọi gian khổ để chiến thắng kẻ thù. bài thơ “người bạn đồng hành nói riêng” có ba dòng cuối như một lời nhắn nhủ đến tất cả mọi người: hãy biết trân trọng và giữ gìn những tình cảm đẹp đẽ của cuộc sống, hãy trân trọng những người lính.

3. cảm nghĩ về 3 dòng cuối bài thơ đồng chí

Trong vô số bài thơ, tác phẩm viết về hình ảnh và cuộc đời của những người chiến sĩ cách mạng, bài thơ “Người nghĩa sĩ” của nhà thơ Chính Hữu được coi là một trong những bài thơ tiêu biểu nhất viết về người nông dân khoác áo lính cầm súng chống giặc. Thực dân Pháp xâm lược. Sau bao nhiêu năm, bao thế hệ, nhưng bài thơ nói trên vẫn luôn được độc giả trân trọng và yêu mến.

Bài thơ được tác giả sáng tác để ca ngợi tình bạn đồng hành luôn sát cánh bên nhau lúc sinh tử. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng tiếng bom đạn bên tai ngày đêm không thể làm lu mờ đi thơ của mỗi người lính cùng với những tình cảm thiêng liêng, cao quý nhất.

gồm hai mươi dòng và được kết thúc bằng ba khổ thơ:

“đêm nay khu rừng trên mây

sát cánh bên nhau chờ kẻ thù đến

đầu moongun lủng lẳng ”

Đã phần nào lột tả được cuộc sống khắc nghiệt của người lính, tuy nhiên ở giữa những người lính vẫn luôn tồn tại những tình cảm, sự gần gũi, ấm áp. vào những đêm lạnh giá, vũ khí trong tay sẵn sàng chiến đấu, họ sát cánh bên nhau để tiếp thêm sức mạnh cho đồng đội.

Mỗi chặng đường hành quân đầy gian khổ, vất vả, các chiến sĩ phải sống trong cảnh “rừng hoang sương muối”, lạnh thấu da thịt vào những đêm đông giá rét. trong môi trường thiên nhiên khắc nghiệt ấy, họ vẫn phải giữ vững tinh thần, luôn tỉnh táo “chờ giặc đến”. Chỉ ba từ chính nghĩa ấy càng tôn lên phong thái anh dũng của người chiến sĩ. họ không hề tỏ ra sợ hãi hay yếu đuối khi đối mặt với kẻ thù hùng mạnh. từ “chờ” thể hiện những người lính chủ động, mạnh mẽ, một tinh thần bất diệt, không ngại khó khăn, gian khổ, luôn được anh em thể hiện trong bất kỳ không gian, hoàn cảnh nào. .

những người lính đó luôn ở bên nhau, nhưng thật tuyệt vời, họ luôn có ánh trăng làm bạn. hình ảnh “đầu súng trăng treo” làm cho khung cảnh có chút gì đó mơ màng, hư ảo. súng chĩa vào kẻ thù, ánh trăng như hòa cùng không khí nơi đây. mặt trăng luôn êm đềm và lặng lẽ để nâng đỡ bạn. ánh trăng là biểu tượng của vẻ đẹp thanh bình, khi đêm thanh tĩnh không khói lửa, bom đạn, hình ảnh những người lính phải hy sinh quên mình vì Tổ quốc thì ánh trăng càng thanh bình hơn. . Trái ngược với mặt trăng, nó là vũ khí, nó là cuộc chiến cam go chống lại sự sống. thực ra “đầu súng trăng treo” là hình ảnh, chi tiết đắt giá nhất trong toàn bộ bài thơ của nhà thơ Chính Hữu. Đối với những người lính, dù khó khăn, gian khổ nhưng tâm hồn họ vẫn rất lạc quan, yêu đời. họ cùng nhau chia sẻ hơi ấm, niềm tin vào tương lai đất nước thống nhất, hòa bình. họ quên đi nỗi sợ hãi về bệnh tật, về cái chết, vào ban đêm ở đây, cùng với ánh trăng soi sáng trái tim những người lính với những điều ước đẹp đẽ.

một cái kết nhẹ nhàng và đẹp đẽ, không từ ngữ nào có thể diễn tả hết giá trị của những bài thơ đó. bài thơ “đồng chí” của Chính Hữu đã vực dậy tinh thần của những người lính năm xưa, không những thế, thế hệ trẻ hôm nay còn hiểu hơn về sự hy sinh cao cả của thế hệ đi trước, cùng với tình đồng chí, tình tương thân tương ái của mọi người Việt Nam. quốc gia.

Xem các thông tin hữu ích khác trong phần tài liệu của hoatieu.vn.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Cảm nhận về 3 câu thơ cuối bài đồng chí. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *