Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
63 lượt xem

Cảm nhận về bài thơ cảnh ngày hè

Bạn đang quan tâm đến Cảm nhận về bài thơ cảnh ngày hè phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cảm nhận về bài thơ cảnh ngày hè

Cảm nhận về một bài thơ cảnh ngày hè gồm hướng dẫn chi tiết cách làm bài văn cùng với tuyển tập 4 bài văn mẫu hay và đầy đủ nhất phân tích và cảm nhận nội dung bài thơ Cảnh ngày hè (nguyễn đưa) .

hãy kiểm tra ngay bây giờ …

Bạn đang xem: Cảm nhận về bài thơ cảnh ngày hè

tôi. hướng dẫn cảm nhận về bài thơ cảnh ngày hè của nguyễn trai

tiêu đề : anh (chị) hãy cho biết cảm nhận của mình về bài thơ Cảnh ngày hè của nguyễn trai.

1. phân tích chủ đề

– yêu cầu của đề: nêu cảm nhận của em về bài thơ cảnh ngày hè.

– phạm vi tài liệu, dẫn chứng: từ ngữ, chi tiết, hình ảnh tiêu biểu trong bài thơ Cảnh ngày hè.

– phương pháp lập luận chính: phân tích, cảm nhận.

2. hệ thống luận điểm

luận điểm 1 : hình ảnh thiên nhiên và con người vào một ngày hè

+ bức tranh thiên nhiên tràn đầy sức sống, khung cảnh tươi sáng

+ hình ảnh sôi động và nhộn nhịp của cuộc sống con người.

luận điểm 2 : vẻ đẹp tâm hồn thi sĩ

+ tình yêu nồng nàn dành cho thiên nhiên.

+ mong ước của tác giả và tình yêu sâu sắc đối với đất nước và nhân dân.

ii. dàn ý chi tiết để cảm nhận cảnh ngày hè

1. mở đầu

– giới thiệu về tác giả nguyen trai

+ Nguyễn Trãi (1380 – 1442) là nhà chính trị, nhà văn, nhà quân sự lỗi lạc, danh nhân văn hóa thế giới, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của văn học và tư tưởng Việt Nam. .

– giới thiệu bài thơ Cảnh ngày hè.

2. nội dung bài đăng

a) miêu tả chung về cảnh mùa hè của bài thơ

– hoàn cảnh sáng tác:

+ bài thơ ra đời vào những năm nguyễn trai và không được vua chúa trọng dụng như trước.

+ bài thơ cảnh ngày hè là bài thứ 43 trong phần ngắm cảnh vương quốc (gương bảo vật tự), phần không có tiêu đề của tuyển tập thơ quốc âm.

b) phân tích và cảm nhận bài thơ

+) ảnh thiên nhiên và con người vào mùa hè

– hình ảnh thiên nhiên tràn đầy sức sống, phong cảnh tươi sáng

+ “hoa, lựu, hồng” – & gt; những hình ảnh thơ giản dị, gần gũi, quen thuộc.

+ các màu: việt quất, lựu đỏ, hồng lily – & gt; màu sắc tươi sáng, rực rỡ, tràn đầy sức sống.

+ động từ mạnh: đùn, kéo dài, phun, gửi – & gt; cho thấy trạng thái của khung cảnh: ngay cả khi cuối ngày, sức sống vẫn tràn trề và nội tâm của vạn vật tuôn chảy không ngừng.

= & gt; tác giả sử dụng những hình ảnh thơ gần gũi, quen thuộc, độc đáo và phá cách, khác với những hình ảnh thơ ước lệ, tượng trưng thường được sử dụng trong truyện thi.

– hình ảnh sôi động và nhộn nhịp của cuộc sống con người

+ âm thanh:

  • tiếng ve sầu – & gt; âm nhạc.
  • tiếng ồn của người câu cá – & gt; âm thanh của cuộc sống yên bình.

= & gt; âm thanh mộc mạc và sôi động gắn liền với cuộc sống hàng ngày thể hiện nhịp sống yên bình và hạnh phúc của mọi người

+ ảnh: chợ cá làng chài, trong cây trúc dương

= & gt; hình ảnh cảnh ngày hè với sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc và âm thanh, cảnh vật và con người:

    < tràn đầy sức sống.
  • Trong không gian của khung cảnh mùa hè ấy, hình ảnh một con người với sự sang trọng và hạnh phúc trong công việc hiện lên.

+) vẻ đẹp tâm hồn thi sĩ

– tình yêu nồng nàn dành cho thiên nhiên:

+ Cảm nhận bằng hình ảnh: những tán lá xanh, màu đỏ tươi của lựu, hình ảnh người dân làng chài mỗi sớm mai thức dậy và hình bóng người kéo lưới cuối buổi chiều.

<3

+ cảm nhận qua khứu giác với hương hoa sen bay trong gió.

= & gt; tác giả đắm mình vào vẻ đẹp của thiên nhiên ngày hè. tâm hồn của thi sĩ nguyễn trai hòa với thiên nhiên, điều đó cho thấy tác giả là người rất yêu đời, yêu đời.

– khát vọng và tình yêu sâu sắc của tác giả đối với đất nước và con người:

“Thật dễ dàng để một kẻ ngu ngốc cầm đàn trong một giờ

mọi người đủ giàu, ở mọi nơi đều yêu cầu địa chỉ ”

+ nhàn nhã, tự do, không muốn vướng bận vào những việc quan trọng nhưng luôn nghĩ đến nhân dân và đất nước.

– & gt; tác giả mong muốn đem tài năng của mình cống hiến cho đất nước, cho dân tộc

<3

– & gt; tình yêu đối với mọi người những lời chúc cao đẹp và khát vọng về cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho muôn người

Xem thêm: Viết đoạn văn đơn giản bằng tiếng Nhật – Tự học tiếng Nhật online

= & gt; Nguyễn Trãi luôn khát khao mang lại cuộc sống ấm no hạnh phúc cho nhân dân. Đó là tình yêu cuộc sống, tình yêu đồng bào và trách nhiệm của con người với đất nước.

3. kết thúc

– khẳng định lại giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ.

<3 cho mọi người.

+ Nét đặc sắc về nghệ thuật : vận dụng sáng tạo thể thơ lục bát đan xen giữa câu 6 chữ và câu 7 chữ; ngôn ngữ thơ giản dị, trong sáng, gần gũi với lời ăn tiếng nói hàng ngày; bức thư pháp mô tả cảnh ngụ ngôn điển hình của văn học trung đại.

– phát biểu cảm nghĩ của bạn về bài thơ.

iii. bài văn mẫu về cách cảm nhận cảnh ngày hè với bố cục 3 phần

1. mở bài để cảm nhận cảnh mùa hè

nguyễn trai là nhà thơ hàng đầu của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Ông đã để lại nhiều tác phẩm có giá trị lớn. Nếu l àm đại ca của bạn tràn đầy nhiệt huyết và lòng tự hào dân tộc thì cảnh ngày hè là hình ảnh thể hiện vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi. bài thơ đã thể hiện được tư tưởng, tình yêu cuộc sống, tình yêu thiên nhiên và những khát vọng cao cả của nhà thơ.

2. phần thân bài cảm nhận cảnh mùa hè

ở phần đầu, bài thơ đến với chúng ta bằng những hình ảnh thiên nhiên rực rỡ:

sau đó mát mẻ vào những ngày đi học

ép đùn xanh và tán cây có thể mở rộng

thạch lựu vẫn còn màu đỏ

bông hồng bền bỉ đã tỏa hương thơm

Từ “thì” ở đầu dòng có nói đến tâm trạng “bất đắc dĩ” của nhà thơ không? dòng đầu chỉ vỏn vẹn sáu chữ nhưng nói lên được khá toàn diện về thời thế, hoàn cảnh, tâm trạng của nhà thơ. đây là cách sáng tạo của nguyễn trai, ông đã phiên âm ra thơ thất ngôn tứ tuyệt, mỗi câu có bảy chữ. sự bổ sung mới với hình thức nhịp: một, hai, ba kết hợp với dấu gạch ngang ở cuối câu thơ khiến câu thơ như một tiếng thở dài nhưng không hề than khóc.

Nhìn vào hình ảnh thiên nhiên của nguyễn trai, trước hết ta thấy hình ảnh một con người đang ngồi đó: câu mở đầu là thích du lịch nhàn nhã, không bon chen. Phải chăng, trong hoàn cảnh nào, ông vẫn hòa hợp với thiên nhiên? hình ảnh thiên nhiên hiện ra trước mắt anh thật rực rỡ.

ba câu thơ sau, dưới ngòi bút tài hoa của nguyễn trai, một hình ảnh thiên nhiên đầy màu sắc sống động đã đến với chúng ta một cách chân thực nhất. đó là màu xanh của hoa huệ, màu đỏ của thạch lựu, màu hồng của hoa sen, màu vàng tươi của nắng chiều. tất cả đều hòa quyện vào nhau, tạo nên một khung cảnh đặc trưng của mùa hè. ở đầu câu thơ là hình ảnh cây nêu, một loại cây đặc trưng của vùng đất Bắc Bộ mà ở đâu ta cũng dễ dàng bắt gặp. tính từ “đùn” kết hợp với động từ mạnh “căng” đã góp phần gợi tả sự tươi tốt, nảy nở, làm cho cây cối chuyển động, làm cho hình ảnh trở nên sinh động hơn.

Ngoài ra, không chỉ cảm nhận bằng thị giác, Nguyễn Trãi còn cảm nhận cảnh vật bằng thính giác và khứu giác. nhịp thơ 3/4 kết hợp với động từ mạnh “phun” làm cho cảnh vật như nổi bật hơn nhưng không chói chang, nóng bỏng mà lạnh lùng, tinh tế. hình ảnh cảnh ngày hè càng trở nên sinh động, đặc sắc với những âm thanh, mùi vị. tuy khung cảnh được tác giả miêu tả là lúc mặt trời lặn nhưng vạn vật vẫn tràn đầy sức sống với các từ “đùn”, “căng”, “phun”, “thoát”, “nhào lộn”. “kéo dài”.

Những từ ngữ đó cũng giúp nói lên nỗi niềm của tác giả: khát vọng được cống hiến hết mình cho nhân dân, cho đất nước. nhiệt huyết ấy như muốn đâm chồi, nảy lộc và lan tỏa khắp nơi. trong sáu dòng này, tác giả đã thay đổi, không còn tuân theo tính chất quy phạm của văn học phong kiến. đã miêu tả khung cảnh của một ngày hè với những điều rất gần gũi với cuộc sống hàng ngày.

<3

ngồi câu cá ở chợ cá ở làng chài

<3

Hai từ “lao” và “dung” kết hợp với nhau đã làm bật ra âm thanh của làng chài quen thuộc: tiếng chợ cá nhộn nhịp, tiếng ve kêu râm ran. Ở đây, Nguyễn Trãi đã nhìn đời, cảm nhận cuộc sống với tâm hồn rộng mở, yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống. đó là tiếng hát, tiếng ve, tiếng lòng, tiếng của một vị tướng quân một thời xông pha trận mạc, tiếng của một người yêu thiên nhiên thiết tha. thiên nhiên và cảnh quan đang ở cuối ngày, nhưng cuộc sống không dừng lại.

Cũng như Nguyễn Trãi, tuy đã chui lủi nhưng trong lòng luôn có một tấm lòng yêu thiên nhiên, yêu quê hương, đất nước tha thiết. Hai câu cuối của bài thơ đã gửi gắm trọn vẹn tâm tư, suy nghĩ của tác giả, từ đó thể hiện được phần nào vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi.

thật dễ dàng để một kẻ ngốc cầm đàn trong một lúc

người giàu trên khắp thế giới yêu cầu phương pháp này

ở đây, tác giả đã mượn điển cố để nói lên khát vọng của mình. câu thơ 6 chữ cuối ngắn gọn, ngắt nhịp 3/3 thể hiện sự dồn nén cảm xúc của cả bài – khát vọng thực hành tư tưởng yêu nước thương dân của tác giả là ý chính của bài thơ. bài thơ tuy tác giả chấp nhận cảnh ngày hè với tư thế thong dong trong ngày nhàn hạ nhưng trong lòng luôn trăn trở, trăn trở về nhân dân, đất nước. cảm nhận được cảnh ngày hè nhưng tác giả vẫn quan tâm đến cuộc sống của con người. rồi anh nghe thấy âm thanh nhộn nhịp và náo nhiệt của làng chài.

quan tâm đến nhân dân, quan tâm đến dân vì nước. do đó, anh ta mong muốn có được cây đàn của vị vua khờ khạo. Với cây đàn ấy, Nguyễn Trãi mới có thể đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân và đất nước. không có tình yêu quê hương, đất nước sâu sắc thì không thể có khát vọng ấy. không có tình yêu quê hương đất nước thì không cảm nhận hết được vẻ đẹp của mùa hè nơi làng chài vắng lặng. và, nếu không có tình yêu quê hương, đất nước, ông không thể viết nên một bài thơ cảm động về một ngày hè.

Đoạn thơ tả cảnh ngày hè cho thấy tâm hồn Nguyễn Trãi tràn đầy tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống, yêu hoà bình cho con người và đất nước. Việt hóa thơ Đường luật, sáng tác thơ bảy thứ tiếng xen kẽ với thơ lục bát, vận dụng hình ảnh, màu sắc, đường nét, âm thanh từ cảnh sắc thiên nhiên và cuộc sống của con người. Chữ Hán và điển cố là những nét nghệ thuật tiêu biểu của tả cảnh mùa hạ nguyên niên.

XEM THÊM:  Cảm nhận 2 khổ cuối bài thơ Ánh Trăng (5 mẫu) - Văn 9

3. kết bài cảm nhận cảnh mùa hè

một bài thơ đặc sắc về một ngày hè cả về nội dung và nghệ thuật. qua đó ta thấy được vẻ đẹp tâm hồn của nguyễn trai. anh là người yêu thiên nhiên, yêu quê hương đất nước. nhưng trên hết, ông là người có tài, có lương vì luôn lo cho dân, cho nước. ông muốn cống hiến nhiệt huyết của mình để làm cho nhân dân hạnh phúc, ấm no, đất nước giàu mạnh. Tư tưởng của Nguyễn Trãi như một bài học cho thế hệ trẻ về lòng yêu nước và khát vọng cống hiến cho đất nước.

& gt; & gt; & gt; để biết thêm thông tin: hướng dẫn chi tiết để sáng tác cảnh mùa hè

iv. 3 bài văn mẫu hay nhất nêu cảm nhận về bài thơ cảnh ngày hè

1. câu văn mẫu cảnh ngày hè số 1

Nguyên trai là một nhà thơ lớn của Việt Nam trong thời kỳ thơ ca trung đại. Ông là một trong những nhà thơ đi đầu trong phong trào thơ cổ điển. quốc âm thi tập được coi là tập thơ lục bát cổ nhất còn sót lại cho đến ngày nay. Cảnh ngày hè là một bài thơ đặc sắc của nhà thơ Nguyễn Trãi trong tập thơ Âm Quốc. bài thơ vẽ nên bức tranh thiên nhiên ngày hè êm đềm, qua đó cũng thể hiện tình yêu thiên nhiên, đất nước, mong ước về một cuộc sống bình yên, no đủ cho mọi người.

ấn tượng đầu tiên về bài thơ cảnh ngày hè trong lòng người đọc là hình ảnh thiên nhiên mùa hè tươi vui, rộn ràng và nhiều màu sắc rực rỡ:

“sau đó mát mẻ vào những ngày đi học

cuốc lủi đùn và mở rộng tán cây

thạch lựu vẫn còn màu đỏ

hồng lâu đã tỏa hương ”

ngay trong câu thơ mở đầu, nhà thơ đã nói lên những tháng ngày dài nhàn nhạt của nhà thơ kể từ những ngày bỏ quan đi ở ẩn. và cũng từ những ngày nhàn rỗi này, nhà thơ mở rộng tâm hồn, hòa mình vào thiên nhiên tươi sáng. thơ cổ thường đưa hình ảnh “tùng – cúc – trúc – mai” vào trang thơ. nhưng nhà thơ nguyễn trai đã đưa những chất liệu thơ mới như “cuốc”, “lựu” vào thơ của mình. Đến lượt nó, khung cảnh mùa hè trở nên sống động nhờ màu “xanh” của những tán cây đang vươn mình và vươn cao tạo bóng mát.

mùa hè còn mang theo sắc đỏ tươi của “thạch lựu” và sắc hồng của hoa sen trong ao “hồng lưu ly”. ở đây nhà thơ đã rất thành công khi sử dụng những động từ mạnh “đùn”, “rắc” để diễn tả một sức sống rất mãnh liệt từ trong thân cây, quả lựu. tất cả sức sống mãnh liệt ấy như muốn bùng lên, trỗi dậy. không chỉ có màu sắc rực rỡ mà hình ảnh mùa hè còn mang hương thơm ngát đặc trưng của hoa sen, một hình ảnh đầm sen quen thuộc trong đời sống cũng như thơ ca Việt Nam. đọc những câu thơ của nguyễn trai, độc giả liên tưởng đến một ý thơ khác trong thơ của nguyễn du cũng viết về một mùa hè tươi đẹp và tươi sáng như vậy:

“tường lửa ngắt quãng granada”

Bên cạnh hình ảnh thiên nhiên muôn màu, những âm thanh cuộc sống của con người từ từ hiện ra:

“Chợ cá vui vẻ ở làng chài

doi giữ một con ve sầu trên mặt đất của nghĩa trang ”

nhà thơ lắng nghe những âm thanh bình dị của cuộc sống hàng ngày từ xa. đó là tiếng “xôn xao” của “chợ cá làng chài”. âm thanh bình dị ấy cho thấy mọi người vẫn đang bận rộn với cuộc sống thường ngày ở chợ làng. Nghe tiếp, Nguyễn Trãi còn nghe thấy tiếng ve kêu “én liệng” trên “lầu trần”. không chỉ con người mà những chú ve cũng rộn ràng trong những ngày hè, góp vào khung cảnh không gian ấy một tiếng ve vui vẻ và tràn đầy năng lượng.

Hai từ “lao” và “én” được đảo ngược ở đầu câu thơ đã nhấn mạnh âm hưởng vui tươi, hình ảnh sinh động của cảnh ngày hè. người đó phải là người có tâm hồn nhạy cảm, tinh tế, yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống, một nhà thơ biết quan sát, lắng nghe và cảm nhận sự sinh trưởng, nảy nở của cỏ cây, hoa lá, âm thanh sống động trong cuộc sống đời thường.

Trước khung cảnh vui tươi, nhộn nhịp của ngày hè, sức sống mãnh liệt và nhịp sống bận rộn hàng ngày của người lao động, nhà thơ Nguyễn Trãi đã bày tỏ tâm tư, khát vọng hòa bình, no ấm cho muôn dân:

“Thật dễ dàng để kẻ ngu ngốc cầm đàn một lúc

mọi người đủ giàu để hỏi đường ”

Ở ý thơ độc đáo này, nhà thơ đã mượn âm hưởng cổ điển của đàn nguyệt để nói lên khát vọng mãnh liệt của mình. anh ước mình có một cây đàn để chơi bài “nam phong” cho dân địa phương “giàu có, sung sướng”. đó là vẻ đẹp của tâm hồn. những giờ dài tưởng chừng như không còn nhàn rỗi nhưng vẫn cảm thấy lòng yêu nước thương dân. câu thơ cuối chỉ vỏn vẹn sáu chữ với nhịp 2/2/2 vang lên như tiếng lòng nhà thơ dồn nén đầy xúc động. Không chỉ vậy, câu thơ còn bộc lộ nỗi niềm của người thời bấy giờ, chờ đợi một triều đình anh minh để giúp quốc gia, dân an.

Bài thơ cảnh ngày hè của nguyen trai đã rất thành công khi vẽ nên bức tranh ngày hè tươi sáng và đầy sức sống. qua đó đoạn thơ thể hiện tình yêu thiên nhiên, quê hương đất nước và khát vọng cháy bỏng luôn nhức nhối trong lòng nhà thơ về cuộc sống hòa bình, no đủ cho muôn dân. Bài thơ dù cách xa chúng ta hàng thế kỷ nhưng vẻ đẹp, giá trị thẩm mỹ, nhân văn của nó vẫn sống mãi trong lòng người đọc.

đọc thêm:

  • phân tích bài thơ cảnh ngày hè của nguyễn trai

2. câu văn tả cảnh ngày hè không. 2

Nguyên trai được biết đến như một anh hùng dân tộc và một nhà thơ với những tác phẩm để đời. ngay cả khi bị nghi ngờ và phải lui về quê trong cảnh sơn cước, ông vẫn thể hiện sự tha thiết rực lửa của mình qua nhiều sáng tác và mỗi bài thơ đều gửi gắm tâm trạng, tình cảm sâu sắc của ông. Sự thiếu thốn tình cảm ấy được thể hiện rất rõ trong chùm thơ 61 về vương quốc trong một cuộc đời tưởng như chỉ biết vui với mây, núi, cỏ cây. đặc biệt, bài thơ số 43 chứa đựng nhiều khát vọng hướng về cuộc sống, con người. bài thơ “ cảnh ngày hè ” vừa là hình ảnh mùa hè ở quê, vừa là lời bày tỏ tình cảm của anh.

Xem thêm: Thơ Về Đôi Mắt Hay Nhất ❤️️ Chùm Thơ Đôi Mắt Buồn, Đẹp

quoc am thi băng là một tuyển tập các bài thơ được viết bằng danh mục của nguyễn trai. tập thơ gồm 254 bài thơ và nổi bật là “ cảnh ngày hè ”. đọc bài thơ, người đọc như được tiếp cận với hình ảnh ngày hè rực rỡ, đầy màu sắc và qua đó thấp thoáng một con người luôn nghĩ đến nước vì dân. bài thơ để lại trong lòng người đọc những ấn tượng sâu sắc nhất về cuộc đời và suy nghĩ đáng trân trọng của Người.

câu thơ đầu tiên, chúng ta đọc, tại sao tâm trạng của tác giả có vẻ bình lặng, bình yên và thanh thản?

“và sau đó tận hưởng những ngày học thú vị”

đoạn thơ tái hiện hình ảnh nhà thơ nguyễn trai ngồi dưới bóng cây lặng lẽ tận hưởng không khí trong lành. đối lập giữa sự bận rộn, tất bật với công việc ở triều đình và sự nhàn hạ hiếm hoi ở làng quê. đoạn thơ là câu thơ có thời gian 1/2/3, từ “thì” đứng một mình một lúc càng nhấn mạnh cảm giác thảnh thơi và như một tiếng thở dài nhẹ nhõm. một số sách dịch là “thời gian rảnh trong những ngày đi học”. nhưng “miễn phí” hay “bây giờ” cũng gây được sự chú ý của người đọc. thời gian rảnh rỗi, vấn đề vẫn còn được hoàn thành, “ngày học” đã tăng sự chú ý. ba chữ “những ngày ngộ”: khoảng dài ở cuối câu khiến ngày dài ra, cảm giác thư thái, vui vẻ, hạnh phúc như dài ra.

Toàn bộ đoạn thơ không còn đơn giản là hình ảnh nguyễn trai ngồi thưởng ngoạn ngoài trời mà toát lên tình cảm, tâm sự của tác giả: “trong nhàn rỗi, ta vui ngày dài”. một xã hội đã bị suy yếu, khát vọng và ý chí của tác giả đã bị chôn vùi, không còn gì cả, ông phải ra đi, từ quan về sống ở ẩn, ông phải dành cả ngày “mát mẻ” để thảnh thơi. tự tin, một gánh nặng đang đè lên vai bạn. cả câu thơ gợi lên một nỗi niềm thầm kín, không còn là sự nhẹ nhàng, thanh thoát.

tương phản giữa hình ảnh của một ngày hè đầy cảnh sắc, màu sắc và âm thanh với một địa điểm chính thức quá đông đúc thiếu sức sống. Đi theo Nguyễn Trãi bằng cách trở về với thiên nhiên là cách tốt nhất để thanh lọc tâm hồn, hồi sinh sức sống. hình ảnh thiên nhiên trong những câu dưới đây thực chất là quan niệm sống, là hình ảnh tâm hồn của uc trai:

đùn và tán tươi tốt

thạch lựu vẫn còn màu đỏ

Màu hồng còn sót lại đã tỏa hương.

Cảnh mùa hè qua tâm hồn, cảm xúc của anh tràn đầy sức sống. cả ba câu thơ đều có nhiều động từ chuyển động diễn tả trạng thái xô đẩy, cựa quậy, chuyển động từ bên trong vật muốn bung ra “đùn”, “phun”, “cháy”. Đầu tiên phải kể đến là màu lá xanh mướt như một chiếc ô khổng lồ che chở cho cảnh quan, tạo cảm giác như một không gian xanh mát. Cái nhìn thiên nhiên của Nguyễn Trà luôn bao quát, vừa gợi sức sống của không gian trong động từ “đùn” vừa gợi cảm giác tự do trong một từ “róc rách”.

Quang cảnh trải dài từ gần đến xa, theo quy luật tương phản trong hai câu tả thực, khéo léo đan xen màu đỏ của cây lựu trước hiên với màu hồng của đầm sen. câu trên gợi sắc, câu dưới gợi hương. bản chất ấy cũng đầy cảm xúc, có lúc nhẹ nhàng lan tỏa, có lúc bùng nổ. để rồi cuối đọng lại chút luyến tiếc, gợi nhớ hương sen hồng thanh tao cuối hè. qua lăng kính của nguyễn trai, cuộc sống vẫn rạo rực, tràn đầy, cuộc đời là một vườn hoa, một vườn thiên nhiên muôn màu. Cảnh vật như một câu chuyện cổ tích có lẽ bởi nó được nhìn qua con mắt của một thi nhân đa cảm, giàu khát vọng sống …

không chỉ được tận mắt chứng kiến ​​mà nguyen trai còn được trải nghiệm lắng nghe những âm thanh khác nhau của thiên nhiên:

ngồi câu cá ở chợ cá ở làng chài

dai doi ôm ve sầu trong phủ tổng thống.

có một sự thay đổi cảm xúc khi lắng nghe âm thanh của cuộc sống. bây giờ, âm thanh có thể được cảm nhận từ xa đến gần, từ “nhiễu” đến “nghi ngờ.” thiên nhiên không êm đềm sầu muộn mà ngược lại rất sôi động, gần gũi với tình yêu đời chân thành của nhà thơ. “Chợ” là hình ảnh của sự bình yên trong tâm thức của người Việt Nam. nếu chợ đông vui thì đất nước thái bình thịnh trị, dân giàu nước no. khi thị trường tan hoang, nó sẽ dễ dàng gợi lên hình ảnh đất nước có nhiều thay đổi, có loạn lạc, có chiến tranh, chiến tranh. , lính tráng … cộng với tiếng ve kêu khi chợ phiên. hoàng hôn gợi lên cuộc sống nông thôn.

XEM THÊM:  Soạn bài miêu tả trong văn bản tự sự

“chình ình” lúc này là âm thanh gợi lên rõ nét cuộc sống thanh bình của người dân chài, cảnh buôn bán tấp nập mà không quá ồn ào làm lay động không gian thanh nhàn của nhà thơ. Dường như Nguyễn Trãi đã chủ động hướng lòng về chợ cá, làng chài để thấy mình không xa rời đời thường. dư âm đó của cuộc sống hiện thực tạo thành sợi dây gắn bó giữa nhà thơ và phố thị, đưa niềm vui vào một buổi chiều dễ làm nhà thơ buồn. kết cấu tương phản đã tạo nên sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên trong sự cân bằng của làng chài: bóng dáng của người thông thái mang đậm sắc thái cổ điển trang nghiêm.

nghệ thuật tương phản tạo nên một cảm hứng rất mới trong thơ Nguyên trai khi ấn tượng ám ảnh nhà thơ không phải là ánh mặt trời ảm đạm mà là âm thanh du dương của tiếng ve. sự liên tưởng bất ngờ và độc đáo này đã thể hiện rõ phẩm chất nghệ thuật của nguyễn trai. Tiếng ve sầu đặc trưng của mùa hè đã kết thúc, nguyen trai như một bản nhạc lớn, sôi động trong nhịp sống hối hả và nhộn nhịp của thiên nhiên. hình ảnh thiên nhiên sống động ấy chứa đựng một thông điệp thẩm mỹ làm xúc động tâm hồn nhà thơ.

chính mình cho dù muốn thoát ly cuộc sống, nhìn ánh mặt trời, nhốt mình trong phòng kín, cũng không khỏi vừa nghe, vừa nhìn xem chung quanh có bao nhiêu tươi đẹp thiên nhiên náo nhiệt. Thiên nhiên ấy đang xao động hay lòng nhà thơ cũng háo hức hòa vào niềm vui sống? cuộc sống của anh không phải là ẩn dật mà là sự phản chiếu của một tâm hồn yêu đời nhiệt thành, vẫn chấp nhận và tận hưởng những niềm vui của cuộc sống bình yên để quên đi những nỗi buồn riêng tư.

thiên nhiên đã mang đến một bài học lớn, đánh thức khát vọng sống mãnh liệt của nhà thơ. bản chất ấy đã thổi bay khát vọng của người anh hùng đầu bạc nhưng vẫn một lòng son sắt:

thật dễ dàng để một kẻ ngốc cầm đàn trong một lúc

người giàu trên khắp thế giới yêu cầu phương pháp này

Giữa thiên nhiên tươi đẹp, Nguyễn Trãi không muốn một mình sinh hoạt nhàn hạ. trong sâu thẳm tâm hồn ông vẫn còn đó niềm “yêu nước thương dân”, khát vọng được làm người suốt đời vì lợi ích của nhân dân. Ở đây ông đề cập đến kẻ ngốc vì dưới thời vua Nghiêu, vua Thuấn nổi tiếng là thịnh vượng và thái bình. Vua Thuấn có chơi đàn “nam phong” để ca ngợi người giàu có, sản xuất được nhiều lúa, ngô, khoai. vì vậy, tác giả muốn tiếng đàn của vua đi vào đời sống của nhân dân để ca ngợi cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân.

hơn nữa, không chỉ cho dân tộc của ông, mà ông muốn cuộc sống đó “đủ cho mọi hướng”, nghĩa là cho tất cả các dân tộc ở khắp mọi nơi. những ước mơ đó chứng tỏ nguyễn trai là một nhà thơ lớn với tấm lòng nhân đạo rộng lớn. anh luôn nghĩ đến cuộc sống của mọi người, quan tâm đến cuộc sống của họ. đó là một giấc mơ tuyệt vời. Có thể nói, tuy triều đình không chấp nhận Nguyễn Trãi nhưng ông vẫn sống lạc quan, yêu đời, mong ước nguyện vọng lý tưởng của mình được thực hiện để nhân dân có cuộc sống ấm no.

thời gian trong bài thơ diễn ra trong một ngày, nhưng hình ảnh của sự vật bao trùm rất rộng lớn với xa – gần, cao – thấp, rộng – hẹp, hiên, ao, lầu, phố, chợ; tương lai hiện tại; có cuộc sống tự nhiên của con người; có nhiều âm thanh khác nhau, nhiều dòng, nhiều màu sắc khác nhau; có hình ảnh ngoại cảnh và hình ảnh tâm trạng, có lòng yêu đời, yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống; và có cả những lời dạy sâu sắc về cách sống phải luôn hướng về cuộc sống của hàng trăm người. những bài thơ đáng được mọi người trân trọng và trân trọng.

Cảnh ngày hè ” đã làm sáng tỏ tình cảm của Nguyễn Trãi trong thời gian ở cữ với lòng yêu nước thương dân vẫn ngày đêm “cuộn trào đông triều”. anh yêu thiên nhiên một cách say đắm. Và có lẽ chính thiên nhiên đã cứu Nguyên thoát khỏi những giây phút bi quan của cuộc đời. Dù sống thiên thu nhưng Ức Trai vẫn chăm chút cho “một tấc lòng thiên cổ”. Nguyễn trai vẫn không quên lý tưởng thanh nhàn của con người, lý tưởng nhân nghĩa, mong phố làng không còn một tiếng than thở, đau thương. thực ra, nguyễn trai xứng với câu thơ “Ức trai tam thương quang khê diêu” của vua Lê Thanh Tông.

3. câu văn tả cảnh ngày hè không. 3

nguyễn trai không chỉ là một nhân vật lịch sử, một nhà chiến lược tài ba, một nhà chính trị lỗi lạc mà còn là một nhà thơ xuất sắc. những tác phẩm ông để lại đều ẩn chứa những ý nghĩa triết lý sâu sắc về lẽ sống, nhân sinh quan và thái độ sống. Ngoài những tác phẩm chính luận, Nguyễn Trãi còn có nhiều bài thơ trữ tình hấp dẫn người đọc. một trong những bài thơ trữ tình đó là cảnh ngày hè .

Bài thơ là một trong chùm thơ bảo vệ bờ cõi của Nguyễn Trãi. Vị trí trong nhóm thơ là bài thơ số 43. Đây cũng có thể coi là một trong những bài thơ hay nhất trong nhóm thơ này. bài thơ được sáng tác khi nhà thơ đã từ giã quê hương.

Bốn dòng đầu của bài thơ như nói với người đọc về hoàn cảnh quan sát thiên nhiên và vẽ nên bức tranh thiên nhiên với chất thơ độc đáo vô song:

“sau đó mát mẻ vào những ngày đi học

cuốc lủi đùn và mở rộng tán cây

thạch lựu vẫn còn màu đỏ

hồng lâu đã tỏa hương ”

nhàn rỗi trên cánh đồng, nhà thơ không biết làm gì, không biết ngắm cảnh hay chính vì tâm hồn yêu thiên nhiên, chan hòa với thiên nhiên mà nhà thơ đã có những giây phút bắt gặp những hình ảnh đẹp của mùa hạ. cách nào cũng đúng, ở đây nhà thơ trình bày hoàn cảnh sống êm ấm của mình ở quê nhà. Tôi đã không phải mất lòng tin vào bất cứ ai nữa, tôi không phải sống nhìn mặt người ta nữa. thay vào đó, bây giờ bạn có thể làm những gì bạn yêu thích mà không sợ ai phát hiện. ông lão nông dân ngồi thoải mái nhìn bầu trời mùa hạ. những bông hoa xanh mướt, từng lớp từng lớp như xô đẩy nhau lấn át, những bông hoa thạch lựu cũng bắt đầu rực rỡ dưới ánh nắng.

Bình thường, sắc hoa vốn đã đỏ rực, đẹp đẽ, nhưng dưới cái nắng gay gắt của mùa hè, sắc hoa càng thêm tươi tắn và đẹp đẽ. có thể nói màu đỏ là gam màu nóng nhất trong số các gam màu nóng. nên hoa lựu đã mang trên mình màu sắc ấm áp nhất. trong một bài thơ nó cũng nói:

“dưới ánh sáng của mặt trăng gọi là mùa hè

tường lửa lựu đạn nhấp nháy ”

hoa lựu sáng như lửa, tuy cùng miêu tả màu đỏ của hoa lựu, nhưng nguyễn trai không theo lối cũ, không so sánh màu hoa với màu lửa, mà dùng từ “phun “. “để tả mùa hoa tươi. mới. những cánh hoa đủ màu đỏ tươi vừa được mẹ thiên nhiên phun cho rạng rỡ. một loài hoa không thể thiếu trong mùa hè là hoa sen. Những bông sen thơm ngát trong ao cho bạn bùn bám đến thân, lá. đóa sen hồng thuần khiết như người phụ nữ Việt Nam dù chân lấm tay bùn nhưng vẫn đẹp thuần khiết. hương sen nặng trĩu, “hé” trong gió làm se se không khí phố thị. tươi hơn.

Nếu bốn dòng đầu của bài thơ vẽ nên bức tranh thiên nhiên ngày hè với gam màu trầm ấm làm chủ đạo thì bốn dòng cuối của bài thơ lại vẽ nên bức tranh sinh hoạt đời thường nơi thôn quê. và từ bức tranh đó, nhà thơ thể hiện ước muốn cá nhân của mình:

“Chợ cá vui vẻ ở làng chài

<3

có thể một kẻ ngốc chơi piano

người giàu hỏi đường ”

Hình ảnh đời thường hiện lên với hình ảnh chợ cá làng chài. chợ diễn ra hàng ngày mà sao hôm nay lại “xôn xao” lạ thường? hoặc có thể do nhà thơ hôm nay nhận thấy âm thanh vui tai của chợ cá. âm thanh đó có thể là một âm thanh bình thường, nhưng nó trở nên đặc biệt bởi thể hiện nhịp sống nông thôn. đó là cuộc sống, có nhiều điều trong tình huống này là quá bình thường, nhưng trong những tình huống khác nó lại trở thành một điều gì đó đặc biệt. vì vậy, chúng ta không nên coi thường những điều đơn giản và nhỏ nhất. Mùa hè sắp đến, đã đến lúc những chú ve sầu cất lên tiếng hát, thể hiện cho cả thế giới thấy dàn đồng ca đầy màu sắc của người thân. tiếng ve “nuốt chửng” tượng trưng cho sự nhộn nhịp của ngày hè.

Tóm lại, hai âm thanh đó chỉ là âm thanh hàng ngày, không có gì đặc biệt, nhưng hai âm thanh giống nhau đại diện cho âm thanh của cuộc sống con người. nơi miền quê thanh bình, mùa hè đến không ngột ngạt như ở chốn quan trường, mùa hè nơi đây rộn ràng, vui tươi với thành quả lao động sau chuỗi ngày thăng trầm vất vả. nghĩa là cảnh ngụ tình của nhà thơ muốn con người ở khắp nơi cũng sống tốt như con người nơi đây. Dù cuộc sống không quá dư giả về tiền bạc nhưng họ luôn giàu có về tinh thần, đủ ăn, đủ mặc. nhà thơ mong muốn làm một việc tốt như vị vua ngu ngốc đã giúp đỡ người dân của mình.

Có thể nói, cảnh ngày hè là một bài thơ có ý nghĩa về nội dung và nhiều đặc sắc về nghệ thuật. Bài thơ xứng đáng là một trong những bài thơ trữ tình hay nhất của Nguyễn Trãi. Ngoài ra, qua bài thơ, chúng ta càng thêm yêu mến nhà thơ về lòng yêu nước thương dân, yêu thiên nhiên và con người, công lao không gì sánh bằng.

v. kiến thức sâu rộng

sơ đồ tư duy để cảm nhận bài thơ Cảnh ngày hè

trên đây, đọc bài vừa giới thiệu 4 bài văn mẫu phân tích cảm nhận về bài thơ cảnh ngày hè hay nhất (nguyễn trai). Mình hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn nắm được cách làm và mở rộng vốn từ vựng để bài viết của mình trở nên thú vị và hấp dẫn hơn. Chúc các bạn thành công khi tham khảo văn mẫu 10 trên doctailieu.com!

Xem thêm: Soạn văn 9 bài ôn tập về truyện

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Cảm nhận về bài thơ cảnh ngày hè. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.