Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
251 lượt xem

Cảm nhận về bài thơ về tiểu đội xe không kính

Bạn đang quan tâm đến Cảm nhận về bài thơ về tiểu đội xe không kính phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cảm nhận về bài thơ về tiểu đội xe không kính

Phân tích bài thơ Tiểu đội xe không kính của nhà thơ Phạm Tiên Du – có thể nói, trong rất nhiều bài thơ viết về đề tài người lính, tiểu đội không kính của nhà thơ Phạm Tiến Duật. nó vẫn là một tác phẩm để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người đọc. trong bài viết này hoatieu xin chia sẻ một số bài văn mẫu phân tích bài thơ tiểu đội xe không kính hay nhất, phân tích bài thơ tiểu đội xe không kính, học sinh giỏi phân tích bài thơ tiểu đội xe không kính. . .. để người đọc hiểu rõ hơn về nội dung và ý nghĩa của tác phẩm.

  • bình luận top 3 về tiểu đội không kính đẹp nhất
  • top 5 bài phân tích bài thơ đồng chí hay nhất

1. phân tích dàn ý bài thơ Tiểu đội không kính

a) mở đầu

Bạn đang xem: Cảm nhận về bài thơ về tiểu đội xe không kính

– giới thiệu sơ lược về tác giả pham tien duat

+ pham tien du (1941 – 2007) là nhà thơ lớn với nhiều sáng tác, trưởng thành trong đội ngũ nhà thơ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

– giới thiệu sơ lược bài thơ về tiểu đội không kính

+ Bài thơ về tiểu đội xe không kính, được sáng tác trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, đề cao tư thế hiên ngang, tinh thần dũng cảm và chiến đấu vì miền Nam xương máu của các chiến sĩ lãnh đạo trường sơn.

b) phần thân

* tóm tắt hoàn cảnh sáng tác bài thơ:

– bài thơ được sáng tác trong thời kỳ cuộc kháng chiến chống Mỹ đang diễn ra vô cùng cam go và ác liệt. Từ mỗi giảng đường đại học, hàng nghìn sinh viên gác bút lên đường chinh chiến.

– pham tien duat ghi lại những hình ảnh tiêu biểu về nơi khói lửa, nơi những đoàn xe tải vượt qua mưa bom, bão đạn của quân thù để ra trận.

– Cảm hứng về những chiếc xe không kính đã làm nền để nhà thơ người lính khắc họa thành công chân dung người lính lái xe.

* ảnh những chiếc ô tô không đeo kính

– hình ảnh những chiếc ô tô không có kính được tác giả miêu tả một cách trần trụi và chân thực:

không có kính, không phải vì ô tô không có kính,

bom, bom rung kính vỡ.

+ đó là những chiếc xe tải chở hàng hóa, đạn dược ra mặt trận, bị máy bay Mỹ ném bom làm vỡ hết cửa sổ.

+ các động từ “giật”, “rung” cùng với từ “bom” được nhấn trọng âm hai lần, làm tăng mức độ khốc liệt của chiến tranh

= & gt; hai câu thơ giải thích lý do tại sao những chiếc xe không có cửa sổ, do đó phản ánh mức độ nghiêm trọng của chiến tranh.

* hình ảnh người lính lái xe ô tô

– lập trường kiêu hãnh và tự hào hiếm có:

ngồi vào buồng lái,

nhìn đất, nhìn trời, nhìn về phía trước.

+ tính từ nhàn nhã nhấn mạnh tư thế chủ động, không tính đến mọi khó khăn và nguy hiểm của người lái xe.

+ thông điệp “nhìn thấy”: tinh thần kiên cường, như thách thức trước khó khăn.

– thái độ, tinh thần lạc quan, những câu chuyện cười khó đỡ:

+ phấn xịt lên tóc, lên mặt là trêu đùa, quần áo ướt cứ đi vì gió làm khô nhanh, xe không đeo kính còn có cái hay là tầm nhìn rộng hơn, nhìn thấy đường “đi thẳng vào lòng. “, khi nhìn thấy các vì sao ngày càng gần,” vội vàng vào cabin “.

– & gt; khó khăn gian khổ như nhân lên gấp bội vì xe không có cửa sổ nhưng không làm vơi đi ý chí, quyết tâm của những người lính sau tay lái.

+ từ “vâng”: như một cái tặc lưỡi, đồng ý chấp nhận mọi khó khăn.

= & gt; thái độ lạc quan, yêu đời, tự tin có chút bướng bỉnh, bướng bỉnh; hình ảnh chú bộ đội lái xe thật đẹp và đáng trân trọng.

– Tình cảm thân thiết và thiêng liêng là sợi dây vô hình kết nối những con người đang lâm vào cảnh hiểm nghèo, cận kề cái chết:

+ đội xe được tìm thấy “ô tô thả bom”.

+ tình bạn thân thiết: nắm tay nhau qua “mảnh kính vỡ”, cùng nhau thắp lửa lên trời, cùng nhau ăn, cùng hát, cùng ngủ trên võng trong rừng.

= & gt; Ngoài khó khăn, những người lính trên khắp thế giới đã trở thành “gia đình” của nhau.

– niềm tin vào chiến thắng:

+ thông báo “lại đi”, động cơ “tiến lên phía Nam”: không gì có thể ngăn cản bạn đến chi viện cho chiến trường miền Nam.

– & gt; hình ảnh “tấm lòng” là một phép ẩn dụ nghệ thuật đẹp đẽ, sáng tạo, khẳng định phẩm chất cao quý của những người chiến sĩ ra tiền tuyến lớn.

= & gt; họ đều có chung lý tưởng chiến đấu giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và tin tưởng vào một tương lai tươi sáng đang đến rất sớm.

* tính năng nghệ thuật:

– sự kết hợp của thơ bảy và tám chữ cái

– sử dụng các biện pháp tu từ như ám chỉ, hoán dụ …

– tạo hình ảnh độc đáo bằng chất liệu sống động và chân thực

– ngôn ngữ và giọng điệu phong phú, tự nhiên, lành mạnh.

c) kết luận

– nêu lại giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ.

– liên quan đến giáo dục nhằm thúc đẩy tinh thần chiến đấu cho thế hệ trẻ ngày nay.

2. phân tích bài thơ về tiểu đội xe không cửa sổ ngắn nhất

chia sẻ trường sơn để cứu nước, nhưng tấm lòng phơi phới trước tương lai

Ca từ của bài thơ nhắc nhở chúng ta về những năm tháng đấu tranh chống giặc ngoại xâm của những người lính đã hy sinh vì Tổ quốc. thời gian này tuy khó khăn nhưng các chiến sĩ vẫn giữ được tinh thần lạc quan, nhiệt huyết trong cuộc sống và công việc và bài thơ về tiểu đội không kính là một bài thơ như thế. . đó là hình ảnh những chiếc xe không kính, tự nhiên trần trụi nhưng ẩn chứa rất nhiều ý nghĩa. Qua đây, tác giả Phạm Tiến đã cho chúng ta thấy được sự gian khổ và ý chí kiên cường của những người lính nghĩa quân.

không có kính không phải là vì xe không có kính. bom và bom rung kính vỡ

mở đầu bài thơ bằng một cuộc trò chuyện nhỏ về cuộc sống ô tô, cũng như trò đùa vui nhộn của người lính với những người thắc mắc về chiếc xe của anh ta. Bom đạn ác liệt tàn phá những chiếc xe vốn còn rất tốt, sau đó các bộ phận của chúng dần biến mất, từng chiếc bị hư hại do sức công phá của bom đạn chiến tranh và trở nên không kính, không mui, không đèn, thùng xe bị trầy xước và không còn nguyên vẹn. . Hình ảnh những chiếc xe như vậy không còn hiếm mà thậm chí chúng còn cực kỳ phổ biến trong các cuộc kháng chiến. nhưng dù trong hoàn cảnh khó khăn như vậy nhưng hình ảnh những người lính lái những chiếc xe mới lại càng nổi bật hơn.

ngồi trong buồng lái, ta ngồi nhìn đất, nhìn trời, thấy gió lùa vào, dụi mắt cay cay, thấy con đường đi thẳng vào tim

câu thơ tự do nhanh hơn một chút nhưng khiến người đọc có cảm giác như đang ngồi trên cùng một chiếc xe để ngắm nhìn mọi thứ xung quanh. tất cả những điều mà chúng tôi tưởng là khó khăn đều trở thành thuận lợi, có thể nhìn ra thế giới một cách tự do mà không bị giới hạn, có thể có được cảm giác tự do mà một người lính mới hiếm khi có thể cảm nhận được, bất chấp mọi khó khăn và gian khổ đang ở phía trước. .

không có kính thì có, có bụi và keo xịt tóc trắng như người hoặc khi: không có kính, có thì ướt áo mưa và mưa như trút nước

Những điều này khiến họ hạnh phúc hơn bao giờ hết, giống như một gia vị của cuộc sống và hiếm khi được trải nghiệm.

ô tô bị ném bom trở về. Tôi đến đây để gặp gỡ bạn bè trên đường đi. Tôi bắt tay qua mảnh kính vỡ

Vậy đó, những người lính trẻ dù ở hoàn cảnh nào vẫn có một tâm hồn trẻ trung. họ vẫn tin tưởng vào tương lai của đất nước, nơi mà tình đồng nghiệp luôn được mọi người quan tâm và coi trọng.

Dù sao, với giọng văn trẻ trung và một tâm hồn cao đẹp, bài thơ đã thổi luồng gió mới, khiến chúng ta càng biết ơn những người lính đã chiến đấu vì Tổ quốc.

3. phân tích bài thơ về tuần tiễu không nể nang học sinh giỏi

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta không chỉ là bản anh hùng ca bất hủ mà còn thổi một hơi thở mới vào văn học, góp phần làm phong phú thêm thế giới thư cách mạng. . Với tinh thần “xẻ núi non sông cứu nước / với lòng nâng cao tương lai”, đồng bào miền Bắc đã không ngừng ủng hộ miền Nam về vật chất và tinh thần. Đôi mươi chàng trai cô gái trùng điệp ngày đêm xông pha tội ác cũng có mặt trong các đường dây. hiện thực chiến tranh đã trui rèn trong anh một tinh thần lạc quan, yêu đời. và “Bài thơ về tiểu đội xe không cửa sổ” là một trong những tác phẩm của anh thể hiện rõ nhất tinh thần đó.

Phạm Tiến Duật được biết đến là nhà thơ của Trường Sơn, nhà thơ huyền thoại của Đường mòn Hồ Chí Minh trong những năm chống Mỹ cứu nước. uu. để cứu nước. Cuộc đời gắn với Trường Sơn huyền thoại là cuộc đời đẹp nhất trong thơ Phạm Tiến Duật. có lần anh ấy tâm sự với tôi rằng đó là một cuộc phiêu lưu tuyệt vời của định mệnh. khói lửa trượng nghĩa đã thấm đẫm trong thơ ông qua hình ảnh những người lính mở đường, những người lái xe ô tô. Thơ Phạm Tiến Duật không đi vào lòng người đọc bằng những hình ảnh lãng mạn, du dương hay với ngôn ngữ trau chuốt, cầu kỳ, âm điệu du dương, mềm mại, mượt mà. Thơ Phạm Tiến Duật làm say đắm lòng người bằng sự sinh động, tự nhiên, mạnh mẽ, táo bạo và độc đáo. “thơ ông mang hơi thở của cả một thời đại, nhưng với cái khí phách hiên ngang, bụi bặm, ngạo nghễ của một người lính thời chống Mỹ” (Nguyễn Văn Thọ). và “Bài thơ về chiếc xe tuần tra không có cửa sổ” là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của ông, thể hiện tính khí tàn nhẫn và ngây thơ của người lính lái xe, được thể hiện trong tập “luna de fuego” (1970).

“Bài thơ về tiểu đội xe không kính” do Phạm Ngữ sáng tác vào năm 1969, khi cuộc chiến tranh chống Mỹ đang diễn ra vô cùng ác liệt. Máy bay giặc Mỹ đã thả hàng nghìn, hàng vạn tấn bom đạn và chất độc hóa học xuống tuyến đường chiến lược mang tên Đường Hồ Chí Minh. trên trục đường chính của khu rừng sơn cước và được mệnh danh là “đường Hồ Chí Minh”, những chiếc xe tải của đơn vị vận tải vẫn lao vào trận địa chi viện cho miền nam. Những chiếc xe và những người lính lái đã trở nên thân thuộc, quyến rũ và trở thành nguồn cảm hứng để tác giả viết, làm thơ về hình ảnh vô giá này.

Lấy cảm hứng từ hình ảnh những chiếc ô tô độc đáo “không kính” và bằng tài năng của mình, Phạm Tiến Duật đã khắc họa thành công hình ảnh độc đáo đó. bên trong cái lớp ngoài tưởng như đổ nát, không có của cải vật chất, lại có khí phách hiên ngang, trái tim nhiệt huyết, lạc quan của những người lính trẻ ở đầu bài thơ, tác giả nêu lí do về những chiếc xe không kính bằng một ngôn ngữ tự nhiên, giản dị mà dung dị. với một chút tàn bạo:

“không có kính thì không phải vì ô tô không có kính”

Câu thơ như một lời tự sự, một lời tâm sự. cấu tạo từ láy vừa nhấn mạnh sự phủ định vừa thể hiện sự tài tình, hồn nhiên của những người lính dẫn núi. và vô hình trung, những chiếc xe không kính ấy đã trở thành biểu tượng của vùng đất son. lời giải thích về những chiếc xe độc ​​nhất vô nhị không có kính đó đúng như mô tả hình ảnh bằng lời:

“bom chấn động làm kính vỡ”

từ “bom” kết hợp với các động từ mạnh như “nhảy”, “rung” đã tái hiện không khí, tính chất ác liệt, khắc nghiệt của chiến tranh, bộc lộ bản chất hung bạo, ngông cuồng của bọn đế quốc, dù theo đuổi những mục tiêu phi nghĩa. Những cái giá phải trả cho bao nhiêu tấn bom, đạn ném xuống đất trũng để tàn phá con người và thiên nhiên, làm lung lay ý chí kiên cường và tinh thần chiến đấu của tuổi trẻ. bom thổi ngược, bom rung phá kính. lời bài hát dường như toát lên sự thanh thoát từ người lái xe:

cẩn thận trong cabin, chúng tôi ngồi nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng

Từ “hiệp sĩ” được đảo ngữ để nói lên phong thái tự tin, bình tĩnh, kiên cường, dũng cảm của người chiến sĩ. hai chữ “tôi cảm” với sự ám chỉ nhìn ba lần thể hiện một phong thái đĩnh đạc, mạnh mẽ. bất chấp điều kiện thiếu thốn, hiểm nguy của chiến trường ác liệt, những chàng trai trong bộ quân phục vẫn lên đường hoàn thành nhiệm vụ. sự đối lập giữa hoàn cảnh khốc liệt của chiến tranh và tâm lý của những người chỉ huy càng làm rõ thêm phẩm chất của người lính: dũng cảm, khí phách.

Khổ thơ chắt lọc nhịp điệu và sự cân bằng của đoàn xe gập ghềnh trên đường dài và thái độ ngoan cường của những người lính trẻ. đã khắc sâu trong tâm trí người chiến sĩ hình ảnh người chiến sĩ “vượt núi đi cứu nước”: một vẻ đẹp rực rỡ toát ra từ tâm hồn. cái nhìn ấy thể hiện tình yêu thiên nhiên và cuộc sống, sự kiên định trong nhiệm vụ của anh. Chính vì vậy, bất chấp tiếng gào thét của bom đạn, anh em vẫn không ngừng tiến lên, hướng tới ánh sáng của độc lập, tự do.

Trong tất cả các loại xe, kính là bộ phận bảo vệ ngăn cách bên trong cabin với thế giới bên ngoài. nhưng giờ đây, bạn như được hòa mình vào thiên nhiên, với không khí chiến đấu bên ngoài:

Tôi thấy gió thổi vào và tôi dụi đôi mắt cay xè của mình. Tôi đã nhìn thấy con đường dẫn thẳng đến trái tim mình. Tôi nhìn thấy những vì sao trên bầu trời và đột nhiên những cánh chim như rơi xuống, như lao vào trong cabin

>

cảm giác của người lính đi trước gió là cảm giác trực tiếp. anh ta không chỉ cảm thấy mà còn nhìn thấy những cơn gió vô hình. để xoa dịu đi vị đắng và khó chịu trong mắt anh từ những ngày đêm nằm thao thức lái xe không ngừng nghỉ, cô cho anh gió để dụi đôi mắt cay đắng, xoa xoa để anh có thể bước tiếp vào ngày mai, bước tiếp vào tương lai. . sự liên tưởng đó thật đẹp và độc đáo khi chiếc xe lao về phía trước, con đường lúc đó như chạy ngược lại. niềm tin là đồng lòng với tấm lòng của người lái xe, đó là tấm lòng của sự ảo tưởng và nhiệt huyết trong nhiệm vụ. trái tim người lính luôn chan chứa tình yêu quê hương, đất nước mà trên hết là con đường thân quen, gần gũi, con đường hứng chịu nhiều bom đạn. xe cứ phóng nhanh, đi xa, tiến về hướng nam.

nhìn thấy các vì sao trên bầu trời và đột nhiên những con chim như rơi vào cabin

Dù sống với cuộc kháng chiến đầy bom đạn, nhưng không vì thế mà những người lính trẻ sống trong lo âu, sợ hãi mà tâm hồn họ vẫn đầy lãng mạn, bất chợt bay bổng khi anh mở to mắt nhìn. từ bên trong qua lớp kính vỡ của cửa sổ để nhìn những vì sao trên trời, để nhìn những cánh chim. có lẽ tâm hồn bạn phải vui tươi, được tiếp xúc với cuộc sống thì bạn mới cảm nhận được những cánh chim bay, làm sao để lao vào cabin trò chuyện cùng chúng. nếu từ “thấy” thể hiện thái độ chủ động của người lính trước cảnh vật thiên nhiên bên ngoài thì từ “thấy” lại nhấn mạnh sự xuất hiện đột ngột, nhanh chóng, “đột ngột” của cánh chim. một ngôi sao trên bầu trời, một con chim lạc cũng thu hút sự chú ý của anh ta và bay lượn xung quanh. nhịp thơ trở nên nhanh, sôi động thể hiện tình yêu cuộc sống, thiên nhiên, tinh thần lạc quan của một chiến sĩ giải phóng quân thời chống Mỹ. đến người lính lái xe, chiếc xe “không cửa sổ” tạo cảm giác chạy trốn. nhưng đó cũng là nguyên nhân dẫn đến hậu quả:

<3

Mất tấm chắn, người lái và chiếc xe như hòa vào nhau để cảm nhận rõ ràng không khí của trận chiến. nhà thơ sử dụng động từ mạnh “rắc” kết hợp với điệp ngữ “bụi” để miêu tả, nhấn mạnh mức độ kinh hoàng của chiến trường. mọi thứ mịt mờ trong khói, bụi mù mịt che khuất tầm nhìn, bao trùm cả đất trời mỗi khi xe lưu thông trên tuyến đường trường sơn. Đối mặt với sự thiếu thốn về vật chất này, những người lính không hề kêu ca, than phiền mà chỉ “hên”. pham tien duat đã thể hiện được tài năng sử dụng ngôn từ khi chỉ với hai từ thôi anh đã thể hiện được khí phách hiên ngang, bất khuất và coi thường mọi khó khăn, hiểm nguy của chiến tranh để tiến tới tương lai. khó khăn và hình phạt đối với thanh niên quá nhẹ. trong hoàn cảnh đó, họ sẵn sàng đồng ý và được động viên bằng những nụ cười “ha hả” rất sảng khoái, làm phong phú thêm tâm hồn người lính già. gian khổ, bom đạn không thể quật ngã họ, nhưng càng củng cố thêm sức mạnh kiên cường, sưởi ấm tình yêu quê hương đất nước.

Họ phải di chuyển trên ô tô không có cửa sổ, nếu những ngày nắng thì bụi “tóc trắng tung bay như những ông già” và những ngày mưa gió, hạt mưa tạt vào mặt người lính, cản tầm nhìn. họ đầy rẫy những khó khăn. Những người lính đã trải qua mọi khó khăn, dù nắng hay mưa, nhưng họ không bỏ cuộc, không mất lòng người mà vẫn luôn cởi mở, lạc quan:

bạn chưa cần thay đồ, lái xe một trăm km nữa, mưa tạnh, gió lùa nhanh khô

cụm từ “mưa” kết hợp với những từ gợi tả đẹp “rắc, đổ” gợi lên cơn mưa nặng hạt, khiến người lính lái xe “ướt sũng”. cái thái độ của người lính được thể hiện rõ ràng “không cần phải thay đổi”. họ bỏ qua cái ẩm và cái lạnh để tiếp tục nhiệm vụ “lái xe trăm cây số nữa”. họ thể hiện quyết tâm cao cả của những người lính: xe phải đến đích giải phóng, tự do, có tinh thần trách nhiệm, họ cống hiến cho cuộc chiến, họ lái xe cho đến khi trời “tạnh mưa” và trong suy nghĩ của họ cũng thật, giản dị:

mưa tạnh, gió thổi khô khốc

Sau bao ngày gió bụi đánh nắng, đánh mưa vượt hàng trăm cây số sau những tháng ngày gian khổ, những người lính trẻ đã có một cuộc hội ngộ oanh liệt giữa núi rừng sơn cước. những cuộc gặp gỡ và bắt tay độc đáo:

những chiếc ô tô bị bom thả đến đây để thành lập đội.

giờ đây hiểm họa chiến tranh đã lùi vào ký ức, nhường chỗ cho cuộc gặp gỡ, cuộc gặp gỡ của những chiếc xe không kính và những con người tháo vát, trẻ trung nhưng giàu nghị lực. Họ yêu nhau hơn máu mủ, họ sống chết có nhau, họ chia sẻ những gian khổ của chiến tranh và họ chia sẻ niềm vui về tin chiến thắng trong chiến tranh. Có lẽ những khoảnh khắc đó là vô giá. và lạ thay, bất chợt trong buổi gặp gỡ, tác giả thấy thú vị những chiếc xe không kính tưởng chừng bất tiện nay đã trở thành tiện lợi cho những cái bắt tay thoáng qua trên con đường dài. .

đoạn thơ diễn tả cuộc gặp gỡ vui vẻ trong không khí đoàn kết, gắn bó và sẻ chia sau những trận chiến khốc liệt, căng thẳng:

gặp gỡ bạn bè để bắt tay nhau qua mảnh kính vỡ

một lúc nào đó chiếc ô tô không có cửa sổ đó phải ngừng hoạt động. đó là khi họ hoàn thành nhiệm vụ. chúng ta thấy một vẻ đẹp khác ở họ. đó là tình đồng chí, tình đồng đội của những người lính đi đầu. khác hẳn với hình ảnh người vệ quốc với nụ cười “băng giá” không biết đến bao giờ mới được trở về quê hương. và giải thoát quân giữa trận chiến ác liệt, họ cũng không ngán, vì họ biết rằng người bạn đồng hành thân thiết và yêu thương của mình. trên con đường gian nan ấy, “họ tìm bạn cùng đường”, mang lại cho họ niềm vui và sự thân thiết. từ “gặp gỡ, gặp gỡ” gợi tả sự quây quần của những người lính trẻ cùng chí hướng, hình ảnh “bắt tay” thật đẹp, thể hiện sự đồng cảm, quý mến, yêu thương của những người lính. .

tình đồng đội, tình bạn thân thiết của người lính lái xe tuyến trường sơn càng thêm thân thiết và cảm động khi họ cùng dùng bữa trong chiến tranh:

<3

Họ nói chuyện, cười đùa với nhau một cách thoải mái và thân mật. họ dựng lên một gian bếp vương giả giữa trời “võng mắc bẫy chông” sau những giây phút căng mình giữa chiến trường. hai hình ảnh “bếp núc” và “võng chiếu bấp bênh” là hai nét vẽ hiện thực sống lại hiện thực nơi chiến trường. hai anh em vừa nấu cơm vừa tranh thủ ngủ trưa trên chiếc “võng treo”. bữa cơm bình dị nơi chiến trường nhưng vẫn chan chứa niềm vui của tình bạn thân thiết:

“Thương nhau củ sắn chia nhau, bát cơm bẻ đôi, chăn có nhau”

(có thể)

Kể từ đây, thật là một định nghĩa thú vị về gia đình người lính!

“Dùng chung đĩa và đũa là gia đình”

một gia đình vui vẻ và trẻ trung của những người lính trẻ được hình thành bằng cách “chia sẻ đĩa và đũa”. nhưng chỉ một lúc rồi người lính tiếp tục cuộc hành quân:

“đi một lần nữa, đi đến bầu trời xanh một lần nữa.”

Cụm từ “lại đi” diễn tả một công việc quen thuộc của các chú bộ đội nhưng đồng thời cũng thể hiện sự hăng hái, tinh thần sôi nổi, khẩn trương của họ. trước mắt họ là “bầu trời xanh hơn” như báo hiệu một ngày làm việc và chiến đấu nhưng phù hợp với tâm hồn tươi trẻ, lòng yêu đời của những người lính, cũng như sự lạc quan, tin tưởng vào tương lai. , trong tương lai. cuộc sống.

vẫn là giọng thơ mộc mạc, gần gũi đời thường như văn xuôi, nhưng âm nhạc và hình ảnh của khổ thơ cuối rất đẹp, rất thơ, góp phần hoàn thiện bức chân dung tuyệt vời của người lính lái xe quân sự trong quan họ. là lộ trình trong những năm ở Mỹ.

bài thơ kết thúc bằng hình ảnh thơ mộng, hiện thực phũ phàng xen lẫn lãng mạn bay bổng:

không kính nên xe không có đèn, không có mui, thùng xe có vết xước. xe vẫn chạy vì mặt tiền hướng nam chỉ cần một trái tim trên xe.

Khổ thơ cuối là ngôn ngữ thuần túy, giản dị. thông điệp “không” như một sự nhấn mạnh, làm nổi bật những khó khăn, vướng mắc liên tiếp. khi bom làm hư hại các bộ phận cần thiết của xe. cái “không” là kính, đèn, mui xe, “thân xe trầy xước”. tuy nhiên, người lính vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện. “xe cứ chạy” nhưng không chịu dừng lại và ngồi yên. Động lực nào giúp người lính tận tụy, quên mình, không quản ngại gian khổ, khó khăn? tất cả vì một mục đích, một lý tưởng cao cả “vì miền nam phía trước.” lòng yêu nước nồng nàn, lòng căm thù giặc cao độ khiến người lính sẵn sàng hy sinh quên mình vì nhiệm vụ. khát vọng cao cả nhất là khát vọng giành độc lập, tự do cho “Tổ quốc”, đem lại hòa bình, độc lập cho quê hương. cội nguồn sức mạnh của người lính lái xe, lòng dũng cảm của người lính được miêu tả một cách bất ngờ và sâu sắc:

chỉ cần có một trái tim trong xe hơi

Chính “trái tim” cháy bỏng tình yêu quê hương, đồng bào miền Nam đã động viên, khích lệ người lính vượt qua muôn vàn khó khăn, luôn bình tĩnh, tự tin để vững tay lái đi đến đích. hình ảnh bất ngờ ở cuối giải thích tất cả. lời thơ giản dị như lời ăn tiếng nói hàng ngày nhưng chứa đựng ý tưởng sâu sắc về một chân lý của thời đại. sức mạnh để chiến thắng không phải là vũ khí tối tân, phương tiện hiện đại, đầy đủ trang bị mà là những con người có tấm lòng yêu nước thương dân, sôi sục lòng căm thù giặc.

“Bài thơ về tiểu đội xe không kính” là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất, thể hiện phong cách thơ lục bát. Không phải ngẫu nhiên mà tên bài thơ là “bài thơ về tiểu đội xe không cửa kính”. Tiểu đoàn là đơn vị cơ sở nhỏ nhất trong biên chế Quân đội ta. cái tên gợi cho người đọc liên tưởng đến sự khốc liệt của chiến tranh. một cái tên trần trụi, không có gì đẹp đẽ và ngắn gọn như bao nhiêu nhan đề thơ ca khác, đối lập với quan niệm về cái đẹp thuần túy văn chương. vẻ đẹp với mỹ nhân kế đến từ những biến cố sôi động của cuộc sống ùa vào thơ ca.

XEM THÊM:  Top 11 bài phân tích Người lái đò sông Đà hay chọn lọc - HoaTieu.vn

tác giả đã thêm vào bài thơ hai chữ để thể hiện quan niệm thơ nói, tự sự nhưng vẫn rất thơ. chất thơ nảy sinh từ hiện thực, từ tâm hồn hào hoa, lãng mạn, lạc quan của người lính, của tuổi trẻ Việt Nam giữa khói lửa bom đạn đầy kiêu hãnh, quyết chiến, quyết thắng.

Ra đời cách đây gần ba mươi năm, bài thơ vẫn còn ảnh hưởng mạnh mẽ đến chúng ta ngày nay. nhà thơ đã giúp ta cảm nhận sâu sắc hình ảnh người chiến sĩ lái xe gian khó nhưng anh dũng, hy sinh vì quê hương, đất nước. chúng ta là thế hệ sau sẽ tiếp nối truyền thống hào hùng của tổ tiên và làm tròn sứ mệnh của ngày hôm nay. chúng tôi tự hào về họ, những người lính lâu năm:

“ôi mảnh đất anh hùng dễ chìm trong khói lửa vẫn xanh tươi, mưa bom, bão đạn, thanh bình, tiếp tục nở nụ cười lúa miệng”

(có thể)

4. phân tích bài thơ về tiểu đội xe không kính – bài văn mẫu 1

Những năm tháng chống Mỹ hào hùng của dân tộc đã để lại nhiều kỷ niệm, dấu ấn không thể phai mờ. hình ảnh các chú bộ đội thanh niên xung phong là một trong những hình ảnh đẹp, lãng mạn và hào hùng của cuộc kháng chiến. “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” là một trong những ví dụ điển hình cho tính cách tinh quái cũng như tinh thần bất khuất, anh dũng của người chiến sĩ.

với phong cách thơ phóng khoáng, “bài thơ về đoàn xe không cửa” là một bài thơ độc đáo, tiêu biểu cho phong cách sư phạm tiến bộ. đây cũng là một trong những bài thơ lục bát đoạt giải nhất cuộc thi văn nghệ 1969-1970, mở đầu bài thơ bằng một hình ảnh rất cụ thể, chân thực và độc đáo:

không có kính không phải là vì xe không có kính. bom và bom rung kính vỡ

Chỉ với hai dòng là hai dấu câu, người đọc có thể hình dung ra hình ảnh khốc liệt và tàn khốc của chiến tranh. ô tô đã có kính, đã có kính, nhưng vì “bom rơi”, rồi “kính vỡ”. chiến tranh với mưa bom bão đạn đã phá hủy những chiếc xe làm chúng biến dạng, méo mó khiến chúng trở nên khác thường. lạ và độc đáo là những tính từ miêu tả chính xác những chiếc xe như vậy. và bạn có thể thấy rằng lời giải thích rất chân thực, đơn giản nhưng chứa đựng một thực tế sâu sắc.

không có kính thì có vẻ thiếu, có vẻ cứng rắn, nhưng ở đây những người lính lái xe không hề bi quan. họ biến hình ảnh chiếc xe không kính khác thường thành một thứ thông thường và biến những người túng thiếu, khó khăn trở nên thú vị. chính vì vậy mà độc giả thấy được nét tinh nghịch và lạc quan của người lính ở đây:

cẩn thận trong buồng lái, chúng ta ngồi xuống, nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng

Hai từ “ung dung” được đảo ở đầu câu cho thấy tư thế kiêu hãnh của người chiến sĩ, biết làm chủ tay lái, làm chủ con đường phía trước của người chiến sĩ. không chỉ vậy, đại từ “ta” vừa là động cơ, vừa là đại diện cho nhiều người, cho một đất nước sẵn sàng chiến đấu giành lại độc lập, tự do và hòa bình. Với thái độ ấy, dù trời đất bao la, rộng lớn phía trước hay khó khăn, gian khổ, người chiến sĩ cứ vững tin tiến về phía trước, quân và dân ta cứ vững tâm tiến lên.

Nhìn đất nhìn trời, anh bộ đội cũng lái xe: anh thấy gió lùa vào, anh dụi đôi mắt cay đắng, anh thấy con đường đi thẳng vào lòng anh, anh nhìn thấy những vì sao. trên bầu trời và đột nhiên những con chim dường như lao vào cabin

Thật vô lý nhưng rất hợp lý, vì xe không có kính nên tất cả các cảnh quay đều rất tự nhiên và chân thật. ngay cả gió cũng có thể “nhìn thấy”, và các ngôi sao và cánh chim cũng “như rơi, lao vào phòng”. từ “thấy” không chỉ là một cảnh tượng, mà còn là một cảm giác và một cảm xúc. “Nhìn thấy con đường đi thẳng đến trái tim.” có lẽ trong lòng người lính có ý chí quyết tâm rất lớn nên cảm nhận được sự tinh tế, nhận ra những hiểm nguy trước mắt, vẫn cố gắng kiên cường vượt qua. một không gian bao la, rộng lớn như bao trùm phía trước.

Nếu câu thơ trước nói lên những hình ảnh đẹp đẽ thì câu thơ sau nói lên những gian khổ và niềm tự hào của người lính lái xe tải. tuy nhiên, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bạn vẫn luôn nở nụ cười lạc quan, hóm hỉnh, đậm chất lính:

không có kính, có bột và keo xịt tóc màu trắng giống như người già không cần gội, họ châm một điếu thuốc, trên mặt nhìn nhau cười ha ha

Tham khảo: 7 động tác tập thể dục hữu ích nhất cho dân văn phòng ngồi nhiều

nếu không có kính thì sẽ bị ướt, ở ngoài trời mưa rơi như trút nước, không cần rửa, chạy xe trăm km thì mưa sẽ tạnh và gió sẽ khô nhanh chóng

>gió bụi của thực tại và cả những khó khăn, thử thách mà những người lính đi đầu đã phải vượt qua để ra mặt trận. qua con đường đầy gió bụi, mái tóc xanh của lũ trẻ đã có một sự thay đổi đáng sợ: “bụi rắc tóc bạc trắng như một ông già”. nhưng họ vẫn rất lạc quan, yêu đời và hóm hỉnh: “nhìn nhau cười tít mắt”.

Khi trời nắng, có bụi. trời mưa thì ướt “y như rằng ở ngoài”. “xối xả” trực diện vào người do cabin không còn kính chắn gió. Vì vậy, trong suốt cuộc hành trình dài, người lính đã phải trải qua đủ thứ khó khăn: gió, bụi, mưa. Dù vượt qua khó khăn nhưng người lính vẫn tiếp tục hiên ngang, lạc quan: “Không cần tắm rửa, đi bộ trăm cây số nữa / Mưa tạnh dòng nước mau khô”. từ “bất cần” đã thể hiện sự “ngô nghê”, bất cẩn của người lính già. gió, bụi chỉ là chuyện vặt vãnh nên bạn không quan tâm. dù thiên nhiên có khắc nghiệt, chiến tranh tàn khốc vẫn không dao động, ý chí quật cường của người chiến sĩ cách mạng

và trong cuộc chiến tranh gian khổ, thử thách ấy, tình cảm đồng chí, đồng đội ngày càng khăng khít:

ô tô rơi do bom. Tôi đến đây để lập nhóm gặp gỡ bạn bè trên đường để bắt tay nhau qua cửa sổ vỡ

Trải qua bao bom đạn, từ muôn phương, những chuyến xe đã về một điểm hẹn, kể cho nhau nghe những chuyến đi. hình ảnh “bắt tay qua mảnh kính vỡ” đã thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của những người lái xe. Đó cũng là tinh thần của tất cả mọi người chúng ta, cùng nhau vượt qua nghịch cảnh để hướng tới thành công.

Những tình cảm đó đã trở thành sức mạnh, giúp những người lính mạnh mẽ và lạc quan hơn. do đó, chiến tranh cũng bớt thảm khốc, bớt ảm đạm hơn.

không kính, xe không đèn, không mui, thùng xe trầy xước, xe vẫn tiếp tục hoạt động vì mặt tiền hướng nam chỉ cần có trái tim trong xe.

một thời, sự tàn khốc của chiến tranh được nhắc đi nhắc lại nhiều lần qua những chi tiết như “không kính, không đèn, không mui, thân cây trầy xước”. nhưng dù chiến tranh đã tàn phá bộ máy, nhưng ý chí và nỗ lực của miền nam vẫn không dừng lại. hình ảnh của “trái tim” là một hình ảnh đẹp. tượng trưng cho lý tưởng chiến thắng và thống nhất đất nước. những chiếc xe ngày đêm băng qua mọi nẻo đường, tất cả chỉ để giúp miền nam chiến thắng.

Với hình tượng người chiến sĩ vận tải gan dạ, dũng cảm và lạc quan, “bài thơ về tiểu đội xe không kính” đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. và kết tinh đẹp đẽ nhất trong bài thơ ấy là tình bạn thân thiết, tình quê thiêng liêng.

5. phân tích bài thơ Tiểu đội xe không kính – mẫu 2

pham tien du là một trong những nhà thơ trẻ tiêu biểu trong những năm kháng chiến chống nước nhà thống nhất. Với lối văn trẻ trung sinh động, hồn nhiên mà sâu lắng, những bài thơ viết về hình tượng thế hệ trẻ Việt Nam qua hình ảnh những cô gái và anh bộ đội trên tuyến trường sơn trong cuộc kháng chiến đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. bài thơ về tiểu đội xe không kính là một bài thơ như thế.

những chiếc xe không kính – hình ảnh thơ dung dị khiến nhan đề bài thơ thật đặc biệt – dường như tác giả sắp viết một truyện dài. hình ảnh đó đã làm nổi bật hình ảnh những người lính trẻ, những người lính tráng thời bấy giờ: trẻ trung, sôi nổi và có phần táo tợn, tài tình. Không biết nhà thơ đã từng ngồi trong buồng lái hay trực tiếp cầm lái, nhưng giọng thơ thật sôi động, tự nhiên và xúc động.

không có kính không phải vì xe không có kính. bom và bom đã làm vỡ cửa sổ

Từ ngôn từ, văn phong, nội dung đến nhịp thơ đều rất tự nhiên, mộc mạc, giàu sức gợi. câu thơ làm hiện ra trước mắt người đọc một hình ảnh lạ lùng: những chiếc xe không cửa sổ. Mặt khác, cách giải thích của tác giả về những chiếc xe đặc biệt đó cũng rất thực tế đến mức vạch trần một chiếc xe đã bị phá hủy bởi bom giật, bom rung – những động từ mạnh làm nổi bật hình ảnh, bức ảnh và bài thơ. hai câu thơ thật tự nhiên, không có những hình ảnh đẹp đẽ, tráng lệ, không có những hình ảnh tượng trưng, ​​giọng thơ hơi hàm súc tạo nên điểm xuất phát ấn tượng cho bài thơ. sau đó, ở khổ cuối của bài thơ, tác phẩm tiên hiệp tái hiện lại hình ảnh chiếc xe:

không kính, không đèn, không mui xe, cốp xe bị trầy xước,

Những chiếc xe này bị biến dạng, gần như bị phá hủy hoàn toàn. bom đạn, chiến tranh khốc liệt đến nhường nào: sắt thép là thế, sức người kém hơn bao nhiêu. Tuy nhiên, những chiếc xe ấy, trong mắt Phạm Tiến Duật vẫn hiện lên vẻ đĩnh đạc, hiên ngang. và vô hình trung, chúng đã trở thành biểu tượng tiêu biểu của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. và có lẽ chính vì lẽ đó mà chúng đã tô đậm thêm hình ảnh những người lính lái xe ô tô, thế hệ trẻ Việt Nam xuất hiện trong cuộc kháng chiến trường kỳ. lời thơ như lời kể, lời tự sự chân thành:

Chúng tôi rời cabin, ngồi xuống, nhìn xuống đất, nhìn trời, nhìn thẳng về phía trước.

câu thơ ngắn và nhanh, các từ lặp lại tạo nên nhịp điệu rất sôi động cho câu thơ. và sau đó là câu chuyện về những thứ đã thấy trên đường đi:

Tôi thấy gió thổi vào và tôi dụi đôi mắt cay xè của mình. Tôi đã nhìn thấy con đường dẫn thẳng đến trái tim mình. Tôi nhìn thấy những vì sao trên bầu trời và đột nhiên những cánh chim như lao vào cabin.

Những người lính vẫn bình tĩnh lái xe, vẫn nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng về phía trước. lời bài hát nhịp nhàng, sôi động như lời bài hát khiến không khí của bài thơ rất vui tươi và sôi động.

Khi chiếc xe bị phá hủy và phá hoại như vậy, rất nhiều khó khăn đã nảy sinh chỉ vì chiếc xe không có kính:

không kính thì có bụi, tóc xịt trắng xóa như người già không đeo kính, vâng, quần áo ướt sũng, mưa tầm tã, mưa tầm tã như ngoài trời

nhưng mà, không có kính, tác giả là bụi, cho nên có mưa, mưa xối xả. cấu trúc thơ lặp lại – à – toát lên thái độ hiên ngang, dũng cảm, coi thường mọi khó khăn. những câu thơ như tiếng cười sảng khoái, tiếng cười lạc quan yêu đời, bỏ qua mọi khó khăn, để động viên bản thân, động viên đồng hành. và sự lạc quan đó cũng được thể hiện trong hành động:

không cần tắm rửa, họ phì phèo điếu thuốc, nhìn nhau với nụ cười trên môi, ha ha.

và:

Bạn chưa cần thay đồ, hãy lái xe thêm một trăm km nữa, mưa sẽ tạnh, gió lùa sẽ nhanh khô.

giọng thơ vang lên, căng tràn sức sống của tuổi mười tám, đôi mươi. những người lính trẻ đó thật dẻo dai và trẻ trung, tháo vát. Không chỉ vậy, họ còn là những người bạn đồng hành cùng dán và vẽ. cuộc gặp gỡ của những chiếc xe tương tự đã gắn kết những người lính và qua những tấm kính vỡ, họ đã gặp nhau:

bắt tay qua mảnh kính vỡ.

ồ! thật kỳ lạ! Những con người ấy vốn dĩ là những người xa lạ, nhưng giờ đây, giữa khó khăn họ lại gần gũi, thân thiện, chào hỏi nhau như những người bạn trong gia đình. và rồi những kỉ niệm như kết tủa trong tâm trí nhà thơ. có lẽ vì cũng là quân nhân nên anh rất hiểu và thông cảm cho đồng nghiệp, đồng đội:

chia sẻ đĩa và đũa là gia đình

gia đình: hai từ thân thương gợi lên hình ảnh những người cùng dòng tộc. họ, những người lính núi dài ấy cũng máu nóng, máu sôi với khát vọng giải phóng miền nam, giải phóng đất nước:

Xe tiếp tục chạy vì phía trước là phía nam, miễn là trong xe có một trái tim.

dù xe có bị tàn phá, hỏng hóc đến đâu, dù khó khăn đến đâu, miễn là trong xe có một tấm lòng. bên phải! Chính tình yêu Tổ quốc đã chèo lái, là động lực, giúp những người lính có thêm sức mạnh khi đối mặt với khó khăn. lời thơ mượt mà như một lời tuyên bố chắc nịch và súc tích. dòng cuối của bài thơ có lẽ là dòng hay nhất nói lên sức mạnh của con người trong tình yêu, tình yêu đất nước, yêu đồng bào và tình yêu ấy trở thành ý chí – kiên cường và bền vững. nhưng đồng thời nó cũng mở ra, gợi mở cánh cửa ánh sáng: phương Nam, nơi nhân dân luôn chờ đợi cách mạng.

những ca từ đầy chất thơ của tác phẩm tiên hiệp, một nét thơ trẻ trung, nhí nhảnh, tinh nghịch và có phần hóm hỉnh đã làm cho bài thơ rất đặc sắc, rất xúc động. lời lẽ giản dị, chất thơ mà nhạc, chất thơ trong nhạc, hình ảnh sáng tạo mà vẫn chân thực… tất cả những yếu tố đó đã tạo nên dấu ấn riêng cho tác phẩm, in sâu vào tâm trí mọi người. đọc một thế hệ anh hùng trẻ tuổi. trong những năm tháng gian khổ, ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

6. phân tích bài thơ tiểu đội xe không kính – bài mẫu 3

cùng nhau mắc võng trong rừng trúc

hai bạn ở đầu dây bên kia

con đường chiến đấu trong mùa giải này thật tuyệt vời

trường Sơn Đông nhớ trường Sơn Tây …

(trường Sơn Đông, trường Sơn Tây)

Năm 1970, tập thơ “vầng trăng và vầng lửa” của Phạm Tiên duật ra đời. Giọng thơ của người lính hành quân trên tuyến đường Trường Sơn nghe hào hùng, trẻ trung và hồn nhiên đến lạ. Thơ văn tế nhị thể hiện tình cảm yêu nước và khí phách anh hùng của thế hệ trẻ trong cuộc kháng chiến chống nước thống nhất qua hình ảnh người thanh niên xung phong và người chiến sĩ trên tuyến đường trường sơn. ngọn lửa và ngọn đèn, trường sơn đông, trường sơn tây, bài thơ về tiểu đội xe không cửa, tặng bạn thanh niên xung phong, … đó là những bài thơ rất nổi tiếng của người lính trẻ viết bài thơ này.

Bài thơ về tiểu đội xe không kính được ông viết vào năm 1969, khi cuộc chiến tranh chống Mỹ đang diễn ra vô cùng ác liệt. Máy bay giặc Mỹ đã thả hàng nghìn, hàng vạn tấn bom đạn và chất độc hóa học xuống tuyến đường chiến lược mang tên Đường Hồ Chí Minh. các trọng điểm chìm trong khói lửa suốt đêm ngày. những đoàn xe quân sự liên tục di chuyển. bài thơ thể hiện sự gan dạ, dũng cảm, lạc quan của người lính chỉ huy đoàn vận tải quân sự, ca ngợi chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước.

bài thơ cho thấy chiếc xe không kính vượt qua bom băng và tiến thẳng về phía trước. một hình ảnh rất độc đáo bởi xưa nay hiếm thấy những chiếc ô tô không kính chạy qua mọi nẻo đường. tuy nhiên, trên con đường chiến lược trường sơn vẫn có những phương tiện ấy, không phải đôi ba mà là hàng vạn chiếc xe “không kính” đi qua mưa bom, bão đạn, đi qua mọi địa hình – đèo cao, dốc đứng. những khe núi sâu, những dòng sông ngầm chạy trong mưa gió, đêm khuya để vận chuyển hàng hóa, chi viện cho chiến trường miền Nam. hình ảnh độc đáo bởi chiếc xe mang sức mạnh kỳ diệu của một dân tộc chiến đấu với một quyết tâm sắt đá “khoét núi cứu quê hương”. điều đó cũng cho thấy cuộc chiến đấu diễn ra trên mặt trận giao thông vận tải, trên con đường chiến lược sơn cước vô cùng ác liệt, ác liệt, con người và vũ khí kỹ thuật mang tầm vóc sử thi lớn lao.

Hai dòng đầu tiên giải thích rõ ràng lý do tại sao chiếc xe “không có kính”. cấu trúc câu dưới dạng “câu hỏi-câu trả lời”. ba từ “không” đi liền với nhau, hai điệp ngữ “bùm bùm, bom rung” thể hiện “phẩm chất người lính” một cách hồn nhiên. bài thơ đầy chất văn xuôi, nhưng vẫn thú vị để đọc:

không có kính thì không phải vì ô tô không có kính

bom, bom rung kính vỡ.

Mười bốn câu thơ sau đây miêu tả hình ảnh những người lính lái xe dọc đường trường qua hàng loạt hình ảnh hoán dụ: mắt, tóc, lòng, khuôn mặt, nụ cười … một tư thế … lái xe đẹp “dung dị”: ung dung, thong thả. với đôi mắt mở to, với đôi mắt u ám, trực diện, với đôi mắt cao, với tầm nhìn về tương lai. dũng cảm và tự hào:

ngồi vào buồng lái

nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng

hai từ “chúng tôi ngồi” với từ đồng nghĩa “nhìn” được lặp lại 3 lần; giọng thơ, nhịp điệu mạnh mẽ, xúc động.

Phạm Tiến Duật dành trọn một khổ thơ cho những gì người lính “thấy”. những câu sau xuất hiện với nhiều hình ảnh như một đoạn phim quay nhanh:

nhìn gió xoa mắt cay,

xem con đường đi thẳng đến trái tim

nhìn thấy các vì sao và đột nhiên có chim

Như địa ngục, như lao vào buồng lái.

có gió thổi, cánh chim lúc chạng vạng và ánh sáng của các vì sao vào ban đêm. gió được nhân hoá và chuyển hoá cảm giác thật ấn tượng: “gió đến xoa mắt cay cay”. xe chạy suốt đêm, xe không có kính nên mới có cảm giác “đắng lòng” như vậy. con đường đi theo là con đường chiến lược cụ thể, cũng có nghĩa là “chạy thẳng vào lòng”, con đường thẳng thắn chiến đấu vì lợi ích của cuộc sống, vì tình yêu, vì độc lập, tự do của đất nước và dân tộc. . các từ “thấy” … “thấy …” “thấy …” cùng các chữ “sa”, từ “vội” góp phần miêu tả tốc độ phi thường của chiếc xe quân sự bay lượn, lướt qua làn đạn. !

nếu khổ thơ trước nói đến “gió” thì khổ thơ sau nói đến “bụi”. gió bụi tượng trưng cho khó khăn và thử thách. từ “vâng” nghe như một sự thách thức, một sự chấp nhận nhưng sự chủ động của người lính lái xe:

không có kính, có bụi,

bột rắc lên mái tóc trắng như một ông già.

không cần tắm rửa, châm thuốc

nhìn nhau bằng khuôn mặt cười!

đầy những chi tiết hiện thực đầy chất thơ. mái tóc xanh của một cậu bé sau khi cách trường vài dặm đã có một sự thay đổi đáng sợ: “bụi rắc tóc trắng như một ông già”. một hình ảnh so sánh hóm hỉnh và độc đáo, một phong cách hút thuốc rất “lính”. một nụ cười lạc quan, yêu đời và hồn nhiên “ha ha” thoát ra từ một “khuôn mặt lem luốc” khi đồng đội gặp nhau: “nhìn nhau cười ha ha!”.

sau “bụi” là “mưa”: “mưa xối xả như bên ngoài”. rồi người lính thử đủ mọi khó khăn: gió bụi, mưa rừng. mưa đã “trút” thì tất nhiên phải “xả”. ướt sạch bao nhiêu quần áo vì ngồi trong cabin mà “như ở ngoài trời”. chấp nhận, táo bạo, lạc quan:

không đeo kính, có quần áo ướt

mưa như trút nước, ngoài trời mưa như trút nước

không cần thay tay lái trong hàng trăm km

Mưa tạnh, gió sớm khô!

Nhiệt huyết cách mạng của người lính không còn là điều gì trừu tượng mà được đo bằng “trăm km chạy xe” trên các nẻo đường. con đường ấy trong bom đạn, mưa gió đã phải trả giá bằng mồ hôi và máu. câu thơ 7 chữ với 6 biện thể hiện cảm giác tự do, tràn đầy năng lượng, bất chấp mọi khó khăn: “Mưa tạnh, suối cạn mau!”.

Câu 5 và 6 ghi lại hình ảnh một tiểu đội xe không cửa sổ và họ đóng quân ở giữa rừng. sau những chuyến đi gian khổ, những ngày mưa bom, bão đạn, họ gặp lại nhau, cái bắt tay cũng rất độc đáo. trong niềm vui của cuộc gặp gỡ có biết bao mất mát, hy sinh:

… tìm bạn trên đường đi

bắt tay qua mảnh kính vỡ.

có một bữa tối đoàn tụ. tình bạn thân thiết cũng là tình anh em. cảnh võng dã chiến “bấp bênh” bên đường. rồi đoàn xe “lại đi, lại đi”, nối tiếp nhau về phía trước. trên đầu họ, trong tâm hồn họ “bầu trời trong xanh”, tràn đầy hy vọng, lạc quan:

nấu ăn hoàng gia đưa tôi vào thiên đường

chia sẻ đĩa và đũa là gia đình

võng mắc kẹt trên đường

lại đi, lại đi, bầu trời xanh hơn.

khổ cuối của bài thơ làm nổi bật sự khốc liệt và khốc liệt của chiến tranh: một xe vận tải quân sự chở đầy thương binh. Đã có rất nhiều chiến binh dũng cảm hy sinh tính mạng. chiếc xe như một chiến binh mạnh mẽ, 3 cái “không” và duy nhất 1 cái “có”: “không kính, rồi không đèn – không mui xe, thùng xe trầy xước”, người lính lái xe tự hào tuyên bố “có tâm” trong xe hơi. “does he have a heart?”, tức là có tất cả: “heart” – một hình ảnh hoán dụ thể hiện sức mạnh chiến đấu. chiến đấu, ý chí quật cường của người lính trẻ xung kích vì sự nghiệp giải phóng miền nam thân yêu, vì sự nghiệp thống nhất đất nước:

ô tô tiếp tục đi vì phía trước là phía nam;

chỉ cần có một trái tim trong xe hơi

“trái tim” đó có phải là trái tim yêu thương, trái tim đang sôi lên vì giận dữ? Câu thơ của Phạm Tiên Du có được khơi nguồn từ câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu: “Miền Nam ruột thịt”?

Bài thơ tiểu đội xe không kính của pham tien duat rất hay. hiện thực rõ nét về cuộc sống chiến đấu gian khổ, anh dũng của những người lính lái xe trên những nẻo đường dài của thời chiến đã được kết hợp hài hòa với cảm hứng sử thi để tạo nên những vần thơ đầy “góc cạnh” đầy ấn tượng. có gió bụi, mưa bay, cánh chim, ánh sao rơi lao xao vào cabin chiếc xe không kính thì cũng có những câu thơ rất gần với phong cách văn xuôi thường tràn trong bài thơ. có nhiều câu thơ mang nét mộc mạc, bình dị, rất chất lính trong chiến tranh:

– “không có kính không phải vì xe không có kính, bom nổ, bom vỡ kính …”

– “không kính thì có, có bột, xịt cho tóc trắng như xưa …”

– “không kính thì có, áo ướt, mưa như trút nước, mưa như trút nước …”

– “không có kính, xe không có đèn

– không mui, cốp có vết xước … “

Nếu bỏ những dòng đó mà thay vào đó những dòng thơ mượt mà, sáng sủa thì chắc chắn sẽ làm mất đi giọng điệu, chất thơ, hồn thơ của bài thơ về tiểu đội xe không kính. như vu quan phuong đã nhận xét: “Vị trí đặc biệt của thơ lục bát: dùng cuộc sống để nói về tình cảm. Chiều sâu cảm xúc trong thơ cần được tìm thấy ở cuộc sống chứ không phải ở lời nói.”

hình ảnh những chiếc ô tô không có kính thực sự thú vị và độc đáo. những chiếc xe không kính đã nâng cao hình ảnh của những người lái xe trên tuyến đường. họ là những chiến binh sống và chiến đấu trong tư thế kiêu hãnh, dũng cảm bất chấp khó khăn, hiểm nguy, lạc quan, nhiệt huyết, yêu đời, hy sinh chiến đấu giải phóng miền nam thống nhất đất nước.

ngoài ẩn dụ, so sánh, ám chỉ, ám chỉ, phúng dụ còn rất thành công trong việc tạo ra những hình ảnh hoán dụ (gió, bụi, mưa, mắt, tóc, trái tim, …) vẻ đẹp tâm hồn và ý chí của người chiến sĩ lãnh đạo. chiếc xe phía trước.

XEM THÊM:  >Trắc nghiệm bài Thương vợ - Trần Tế Xương có đáp án - Ngữ văn lớp 11

Con đường chiến lược của trượng phu là một kỳ tích mang đậm màu sắc huyền thoại của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bài thơ về chú tiểu không đeo kính của Phạm Tiến Duật đã làm sống lại một thời gian khổ và oanh liệt của người lính năm xưa. phẩm chất thơ anh hùng. bài thơ cũng là một minh chứng đẹp đẽ về hậu phương lớn lao ra tiền tuyến anh hùng.

7. phân tích bài thơ tiểu đội xe không kính – bài văn mẫu 4

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, những người lính lái xe trên tuyến đường chiến lược đã đi vào văn học như những anh hùng. Bài thơ “Tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật là một trong những bài thơ hay nhất viết về những người lính lái xe trên đường dài.

đầu bài thơ thể hiện sự khốc liệt của chiến tranh và làm nổi bật tư thế của người lính lái xe:

“không có kính không phải vì ô tô không có kính

bom, bom rung kính vỡ.

ngồi vào buồng lái

nhìn đất, nhìn trời, nhìn về phía trước. “

pham tien duat thuộc thể loại nhà thơ thích đùa giỡn. giọng điệu tưng tửng “không có kính không phải vì xe không có kính” đã truyền cho nhà thơ tinh thần lạc quan của những người lính lái xe trước sự khốc liệt của chiến tranh. đùa, nhà thơ giải thích tại sao “ô tô không có cửa sổ”:

“bom giật, bom vỡ kính.”

Đối lập với hình ảnh khốc liệt của chiến tranh là phong thái “dĩ hòa vi quý” của người lính lái xe. hình ảnh “thản nhiên” ngược càng làm nổi bật tư thế của người lái xe. và nhà thơ đã dẫn đến một khám phá bất ngờ:

“Nhìn đất, nhìn trời, nhìn về phía trước.”

mỗi khám phá đều là ấn tượng, ấn tượng về sự gian khổ của người lính khi ra trận (thấy gió dụi mắt cay cay) và ấn tượng về tình yêu Tổ quốc của người lính (thấy được con đường dẫn thẳng đến trái tim); ấn tượng về tinh thần lãng mạn của anh ấy:

“nhìn thấy các vì sao và đột nhiên là các loài chim

Như địa ngục, như lao vào buồng lái. “

Hình ảnh “rơi”, “chạy” mô tả chuyển động gấp rút của đoàn xe vào trận chiến.

tác giả lại chuyển nhịp, từ dòng 2/2/2 (nhìn đất / nhìn trời / nhìn thẳng), 2/2/3 (như rơi / ào ào / vào ca-bin) sang câu thơ. 3/1/3 (không đeo kính / có / có bụi). và mỗi cặp đối lập đều miêu tả những khó khăn và sự lạc quan của người lính:

“không đeo kính, có bụi”.

tóc rắc bột trắng như một cụ già. “

không cần tắm rửa hay châm thuốc

Họ nhìn nhau với nụ cười trên môi, ha ha! “

Cái hay ở đây là tác giả đã đặc tả được nỗi vất vả của người lính lái xe “không kính”. Câu thoại “bụi rắc tóc trắng như cố nhân” gợi lại câu thoại “đoàn quân tây không mọc tóc” của Quang Dũng. đúng là một sợi tóc cũng có thể khiến chúng ta kinh ngạc trong hai cuộc chiến chống Pháp và chống lại chúng ta.

Hai cặp đối lập này, tác giả tiếp tục khám phá những gian khổ của người lính lái xe không kính và tính cách của anh ta:

“không đeo kính, áo sơ mi của tôi ướt

mưa như trút nước, ngoài trời mưa như trút nước

không cần thay tay lái trong hàng trăm km

mưa tạnh, gió mau khô “

hình ảnh “tóc trắng rắc bụi như cố nhân” hay “mưa tầm tã, mưa tầm tã như ngoài trời” gợi lên tình yêu thương đối với những người lính lái xe ra mặt trận. Câu thơ của tác phẩm tiên hiệp không chỉ hay về hình ảnh mà còn về âm thanh, những thước đo (đeo kính, áo ướt, xe chở dầu, lái xe …) thể hiện sự dẻo dai của người lái xe trên đường chinh chiến. âm hưởng đều đều, đặc biệt cuối bài thơ gần như êm dịu một phút lắng đọng trong tâm hồn người nhạc trưởng:

Xem thêm: Cách bài trí bàn thờ mẹ quan âm

“mưa tạnh, gió lùa mau khô”

Tình bạn thân thiết của người lái xe cũng được phát hiện thông qua quá trình phát hiện các đặc điểm riêng của nó. cùng nhau “từ bom rơi đạn lạc”, gặp gỡ bạn bè “bắt tay nhau qua tấm kính vỡ” (bàn tay nhân ái – công bằng), nấu ăn bằng bếp thật gần như không có khói vì khói là tai họa cho người lái xe. họ yên nghỉ trên chiếc “võng đóng đinh bên đường” và không thiếu những giây phút bình yên: “lại đi, lại lên trời xanh”.

tác giả khám phá ra tất cả các khía cạnh của hư không (xe không có cửa sổ) để dẫn đến một lời có (có tâm) để chủ đề sâu sắc của bài thơ được phát triển đầy đủ:

“không có kính: vì vậy ô tô không có đèn,

không có mui xe, thùng xe có vết xước

ô tô tiếp tục đi vì phía trước là phía nam:

miễn là có một trái tim trong xe. “

tác giả thay đổi giọng điệu, cách nói vui nhộn của những khổ thơ đầu dần nhường chỗ cho cách nói trang trọng và thiêng liêng:

“ô tô tiếp tục đi vì phía trước là phía nam:

miễn là có một trái tim trong xe. “

Hình ảnh “miền nam ra mặt trận” nói lên nhiệm vụ nặng nề chi viện cho chiến trường miền nam của “tiểu đội xe không kính” và gợi lên tình cảm thiêng liêng của người lính lái xe đối với quân thù miền Nam. và bộ tứ cuối cùng (chỉ có trái tim trên xe) đã bù đắp lại bao gian khổ, sự tàn khốc của chiến tranh. sức mạnh của lòng yêu nước đã đánh bại kẻ thù hung bạo.

“Bài thơ về tiểu đội xe không kính” là một bài thơ hay và độc đáo. khám phá đề tài, nhà thơ đã khai thác hết những khía cạnh bất ngờ, thú vị. cao độ thay đổi phù hợp, nhịp điệu luôn thay đổi. Hình tượng người lính lái xe “Nam tiến” được khắc họa đậm nét, sinh động, làm nổi bật tính cách của những người anh hùng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

8. phân tích đội xe không kính – mẫu 5

Phạm Tiến Duật (1941-2007) là một trong những gương mặt tiêu biểu của thơ ca Việt Nam thời kỳ Kháng chiến chống Mỹ cứu nước, thơ ông chủ yếu viết về hình tượng thế hệ trẻ trong Kháng chiến chống Mỹ cứu nước. hình ảnh các chiến sĩ, thanh niên xung phong trên tuyến đường lịch sử Trường Sơn, tiêu biểu là bài thơ “Chú tiểu đội không kính” ra đời năm 1969 khi cuộc kháng chiến ác liệt của quân và dân ta đang mở ra. Qua cách miêu tả độc đáo về những chiếc xe không kính, nhà thơ đã làm nổi bật tư thế hiên ngang, tinh thần lạc quan bất chấp khó khăn, hiểm nguy, ý chí chiến đấu giải phóng miền nam của những người lính lưu thông trên tuyến đường sơn cước.

trước hết, cảm hứng của bài thơ bắt đầu bằng một hình ảnh độc đáo: hình ảnh ô tô không có cửa sổ, ô tô không có cửa sổ của phúng điếu là hình ảnh thật, thật đến mức khỏa thân.

“không có kính không phải vì ô tô không có kính

bom giật, bom vỡ kính đã vỡ “

cấu trúc câu dưới dạng câu hỏi và đáp án, ba từ “không” đi liền với nhau, thể hiện cách nói hồn nhiên đầy chất lính, tác giả giải thích nguyên nhân mất cửa kính ô tô là do bom giật, máy bơm rung động, đó là lý do chính. Chiến tranh khốc liệt là thế, nhưng trải qua mưa bom, bão đạn, những chiếc xe ngày càng biến dạng.

“không có kính, thì xe không có đèn,

không mui, cốp có vết xước “

nhưng kỳ diệu thay, những chiếc xe hư hỏng đó vẫn đủ sức mạnh vượt qua mọi thử thách của trận mưa bom, hướng về miền nam thân yêu, những người lính lái xe đã tạo nên sức mạnh đó.

Vẻ đẹp đầu tiên mà chúng ta nhìn thấy ở người lãnh đạo các chiến sĩ là tư thế hào hoa, dũng cảm, tâm hồn trẻ trung, lãng mạn:

“ngồi vào buồng lái,

nhìn đất, nhìn trời, nhìn về phía trước “

từ “ung dung” được đảo ngữ ở câu đầu kết hợp với từ “nhìn” được lặp lại ba lần thể hiện tư thế cao đẹp của người chiến sĩ, họ vẫn thản nhiên ngồi trong cabin khi sự sống và cái chết chỉ là gang tấc. cm. Bên cạnh đó, cụm từ “mắt nhìn thẳng” được dùng rất hay, nhìn thẳng là nhìn con đường trước mặt, nhìn thẳng vào khó khăn nhưng không ngại né tránh.

Không chỉ đẹp ở tư thế kiêu hãnh và dũng cảm, người lính còn rất quyến rũ bởi tâm hồn trẻ trung và lãng mạn.

“nhìn gió dụi đôi mắt cay đắng

xem con đường đi thẳng đến trái tim

nhìn thấy các vì sao và đột nhiên có chim

như rơi xuống, lao thẳng về phía cabin “

những câu thơ nhanh, gấp gáp, nhịp nhàng như bánh xe lăn đều trên đường, bằng cách sử dụng câu thơ ngụ ngôn “thấy” kết hợp động từ “xuýt xoa, chạy thẳng, sa, ào ào”, tác giả đã diễn giải để miêu tả cảm giác mạnh mẽ, đột ngột. của người lính lái xe khi ngồi trong ca-bin, qua ô cửa kính vỡ trong tư thế “ngó đất, ngó trời, ngó trước”, người lính như cảm nhận được vẻ đẹp riêng của thiên nhiên ”. con đường đi thẳng vào lòng người ”là hình ảnh độc đáo gợi lên tốc độ của dòng xe lao nhanh trên quốc lộ, nó cũng là hình ảnh tượng trưng cho con đường cách mạng, con đường giải phóng miền nam, những người lính một mình anh lo. về nhiệm vụ mà không hoảng sợ, như thể tất cả thiên nhiên đang đồng hành cùng họ trong quá trình thực hiện.

Có bao nhiêu nguy hiểm trên chiếc xe không tôn trọng, nhưng người lính vẫn vượt qua hoàn cảnh với tinh thần lạc quan, bất chấp mọi khó khăn.

“không có kính, có bụi,

bột rắc lên mái tóc trắng như một cụ già

không cần tắm rửa, châm thuốc

Họ nhìn nhau với nụ cười trên môi.

không đeo kính, có quần áo ướt

mưa như trút nước, ngoài trời mưa như trút nước

không cần thay đổi, hãy lái một trăm km

mưa tạnh, gió mau khô “

Ngoài sự khốc liệt của chiến tranh, những người lính còn phải chịu đựng nhiều gian khổ do thiên nhiên và khí hậu khắc nghiệt. những câu thơ trên đầy hiện thực cuộc sống trên chiến trường, hiện thực đầy gian nan. nhưng những người lính đã bình thường hóa khó khăn đó, chấp nhận nó như một lẽ tất yếu, vẫn đùa cợt rằng: “nhìn nhau cười ha ha”, tâm hồn tươi đẹp và đầy sức sống như vậy sao? đó còn là bản lĩnh kiên cường của người chiến sĩ, vẻ đẹp ấy còn được tác giả khắc họa bằng giọng thơ trẻ trung như những câu từ cửa miệng “có kính thì có bụi”, gian khổ là thế nhưng qua cái nhìn của những người lính nó vô cùng dịu dàng, bởi vì lòng dũng cảm đã trở thành cốt lõi, bản chất của một người lính trong trận chiến.

Trong những khó khăn thử thách tình bạn thân thiết, những người đồng đội của họ ngày càng trở nên căng thẳng và thân thiết.

“ô tô rơi từ bom

Họ đến đây để thành lập một đội

gặp gỡ bạn bè trên đường đi

bắt tay qua mảnh kính vỡ.

Nhịp điệu của bài thơ như lắng lại, những người lính nói lên cả những người bạn đồng hành của mình và của chính mình, họ gặp nhau từ nơi bom rơi đạn lạc, nghĩa là từ trong ác liệt của chiến tranh, họ cũng đoàn kết và đã chia sẻ và trở thành bạn bè, họ chào nhau bằng những cử chỉ rất thân mật “bắt tay nhau qua mảnh kính vỡ”. / p>

Khung cảnh sinh hoạt, bữa ăn, giấc ngủ của người lính được thể hiện bằng hai hình ảnh “bếp núc, cửa võng” đều tạm bợ, nhưng cách nhìn, cách nghĩ thật xúc động: “đó là gia đình” họ coi nhau như anh em trong nhà. gia đình, càng khó khăn, họ càng gần nhau, tiếp thêm sức mạnh để họ dấn thân vào con đường mới và giành lại thắng lợi.

cụm từ “lại đi” mang ý nghĩa khẳng định đoàn xe không ngừng tiến về phía trước khẩn trương và kiên cường, hình ảnh ẩn dụ “trời thêm xanh” gợi lên tâm hồn lạc quan “tràn trề niềm tin”, hi vọng của người lính lái xe. chiếc xe hơi.

Bốn dòng cuối của bài thơ đã vẽ nên bức chân dung tuyệt vời của người lính bằng ý chí chiến đấu giải phóng miền Nam và lòng yêu nước nồng nàn của anh:

“không có kính nên xe không có đèn

không có mui xe, thùng xe có vết xước,

ô tô tiếp tục đi vì phía trước là phía nam

miễn là có một trái tim trong xe hơi “

sử dụng biện pháp liệt kê “không kính, không đèn, không mui xe, cốp xe trầy xước” kết hợp với phép liên tưởng “không”, hai dòng đầu của khổ thơ không chỉ nhấn mạnh sự thiếu thốn về chất liệu mà còn gợi tả nỗi đau mất mát của đội xe không kính do bom đạn của địch càng về cuối càng ác liệt, nhưng điều kỳ lạ là những chiếc xe không còn nguyên vẹn. tiếp tục đi “xe vẫn đang chạy về phía nam phía trước”

câu thơ cuối như một tấm lòng, cũng như một lời giải thích về vạn vật đẹp và lạ: “chừng nào còn có tấm lòng trong xe”

trái tim là hình ảnh hoán dụ, là hình ảnh yêu nước nồng nàn, là trái tim của ý chí chiến đấu giải phóng miền nam thân yêu, là trái tim quả cảm, trái tim ấy có sức mạnh vô hạn, mạnh mẽ hơn bất cứ ai. sâu bọ nguy hiểm, mạnh hơn mọi bom đạn, mạnh hơn cả cái chết, sức mạnh quyết định thắng lợi không phải là vũ khí, mà là con người có tấm lòng yêu nước nồng nàn, kiên trung, dũng cảm, có thể nói câu thơ hay nhất ở câu thơ cuối là như con mắt của bài thơ, soi sáng chủ đề, sáng ngời vẻ đẹp của hình tượng người lính.

Thực ra, ở thể thơ tự do, ngôn ngữ giản dị, tự nhiên, giọng điệu pha chút tinh nghịch, những hình ảnh thơ chân thực, độc đáo “Bài thơ tiểu đội xe không kính” của tác giả Phạm Tiên Duật. “anh đã khắc họa thành công bức chân dung độc đáo về người lính lái xe ô tô tải tầm xa với vẻ đẹp tâm hồn giàu cảm xúc, tinh thần của anh là đại diện cho vẻ đẹp của những người lính Anh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. chủ nghĩa anh hùng.

“chia trường họa cứu nước

nhưng trái tim tôi rộng mở về tương lai “

chúng tôi sẽ luôn yêu quý và tự hào về họ: những người đẹp nhất của thời đại Hồ Chí Minh.

9. cảm nghĩ về anh bộ đội trong bài thơ về tiểu đội không kính

Là một trong những gương mặt tiêu biểu của thế hệ nhà thơ trẻ thời phản thẩm mỹ, phản dân tộc, Phạm Tiểng đã mang đến cho người đọc sự vui tươi, hồn nhiên và hồn hậu trong thơ mình. bài thơ về chú tiểu đội xe không kính có giọng văn sôi nổi, trẻ trung, hóm hỉnh, làm nổi bật hình ảnh những người lính lái xe đường dài, hào hiệp, lạc quan yêu đời.

Không giống như những nhà thơ khác, tiểu thuyết gia đã thể hiện cá tính khác biệt của mình chỉ trong hai câu thơ đầu. không tô điểm, không dùng những hình ảnh đẹp đẽ của thiên nhiên để so sánh, không trau chuốt, không trau chuốt, hình ảnh chiếc xe trong thơ phú tiểu thuyết rất trần trụi, đơn sơ, không nguyên vẹn:

đơn giản vì “bom đạn đã bể cửa kính”, chiếc xe không còn nguyên vẹn. tuy nhiên, chiếc xe không kính đó vẫn ra chiến trường.

xe đầy tự tin, không sợ bom đạn khủng khiếp của giặc Mỹ. khác với những gì phong trần bên ngoài, đây là một chiếc xe dũng mãnh và kiêu ngạo. chiếc xe vẫn đi tiền tuyến trên những cung đường hiểm trở. Có khác nào đó là hình ảnh của những người lính lái xe chở hàng trên núi? vì xe không có kính nên anh em tiếp xúc trực tiếp với thế giới bên ngoài. gió, sao, chim và bầu trời rộng lớn cũng ùa vào trong cabin, cùng với tiếng thở nặng nhọc của anh em:

Không có liên kết hay rào cản nào ngăn cách bạn tiếp xúc với trời và đất. mà ngay cả thiên nhiên cũng muốn hòa vào bầu không khí đó. Chính vì vậy bạn có thể nhìn đất, nhìn trời và nhìn thẳng về phía trước một cách rất thoải mái và tự nhiên.

Không có kính, điều kiện chiến đấu cũng tồi tệ, nhưng anh em vẫn yêu đời, vững tin chiến thắng. bạn coi mọi trở ngại là cơ hội để thử thách bản thân:

Thông điệp cấu trúc “không đeo kính … thì tốt” vẫn không cần thể hiện tính cách khắc kỷ, bất chấp mọi khó khăn. nếu không có che bụi thì tất nhiên phải có bụi trên tóc, nhưng các bạn vẫn đừng lo, cứ nhìn nhau, mặt bôi mày cười ha ha. nếu không có vè che mưa thì đương nhiên phải lấy áo ướt, dù có ướt thì các bạn cũng đừng bận tâm nhé, cứ để mặc vì mưa tạnh và gió lùa nhanh khô. anh vẫn giữ tư thế đó, kiêu hãnh quá, sao yêu đời quá! dù thiếu thốn, khốn khó đến đâu vẫn luôn yêu thương và chia sẻ:

Dường như trong chiến đấu gian khổ đã giúp những người lính của tôi tôi luyện ý chí, giúp tình bạn đồng đội đoàn kết, gắn bó với nhau hơn. dù vào sinh ra tử, người lính vẫn hồn nhiên, vô tư, lạc quan. Chỉ cần một cái bắt tay qua tấm kính vỡ cũng đủ gieo vào lòng nhau những tình cảm tốt đẹp, anh em động viên nhau đi tiếp. cảm giác đó khiến bạn cảm thấy ấm áp khi ở cùng một đội:

Đội của bạn giống như một gia đình hạnh phúc, vui vẻ. có vẻ đẹp của sự đoàn tụ, hòa hợp. anh em có chung một chỗ đứng, cùng tâm hồn, nên gia đình anh em trên chiến trường cùng chung sứ mệnh thiêng liêng. bạn luôn tin tưởng vào tương lai đang chờ bạn phía trước. câu thơ đến và đi, trở lại bầu trời xanh với năm âm sắc bằng nhau và sự ám chỉ biến mất, tạo ra một giai điệu êm đềm và mềm mại.

điều làm nên chiến thắng của các bạn chính là lòng yêu nước, ý chí chiến đấu giải phóng miền nam thống nhất đất nước:

Có một sự tương phản rõ ràng trong bạn giữa vật chất và tinh thần, giữa bên ngoài và bên trong, giữa không có và có. bom đạn địch đã làm chận xe. không kính, không đèn, không mái che nên chiếc xe trơ trọi một cách kỳ lạ, chiếc xe không còn nguyên vẹn… nhưng tất cả những gì họ thực sự cần là một trái tim yêu nước. những tấm lòng đầy nhiệt huyết cách mạng, ý chí khắc phục những thiếu thốn về vật chất. tấm lòng yêu nước đã lái chiếc xe dở dang ấy, nơi sinh ra miền nam. sức mạnh xông pha trận mạc là sức mạnh của trái tim người lính.

Sử dụng chất liệu hiện thực độc đáo, bài thơ thể hiện hình ảnh anh hùng của chiếc xe không kính, từ đó khắc họa nổi bật hình ảnh cao quý của người lính lái xe trường sơn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

>

Xuyên suốt bài thơ, ta thấy rõ hơn phẩm chất của người lính trường chinh: mộc mạc, giản dị, chất phác. chúng tôi rất biết ơn bạn. Thế hệ trẻ Việt Nam nguyện tiếp bước các anh, giữ vững quê hương Việt Nam muôn đời.

10. cảm nhận bài thơ tiểu đội xe không cửa sổ

hình ảnh những người lính trong cuộc kháng chiến luôn là đề tài của nhiều nhà văn, nhà thơ với những hình ảnh khác nhau về người lính. và trong tác phẩm “Bài thơ về tiểu đội xe không kính”, chúng ta thấy rõ hình ảnh những người lính lái xe thao trường với tư thế kiêu hãnh, tinh thần dũng cảm, bất chấp khó khăn, nguy hiểm và ý chí chiến đấu đến cùng. hình ảnh những chiếc ô tô không có kính.

Bài thơ ra đời trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đã thể hiện rất thành công hình ảnh anh bộ đội lái xe ô tô. Và vì là người am hiểu cuộc sống trong chiến tranh và có lối viết hiện thực nên tác giả đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Trong bài thơ, tác giả đã tạo nên một hình ảnh đặc biệt về những chiếc xe không kính, hình ảnh độc đáo đó đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

Trong bài thơ, tác giả đã vẽ nên một hình ảnh rất gần gũi và gắn bó với người lính, đó là những chiếc xe không cửa sổ. những chiếc xe này không còn bình thường nữa mà đặc biệt theo nghĩa chúng là những chiếc xe không có kính. vì lúc đó xe không có kính:

“xem gió xoa xoa đôi mắt cay đắng của bạn

xem con đường đi thẳng đến trái tim

nhìn thấy các vì sao và đột nhiên có chim

Như địa ngục, như lao vào buồng lái …

… không có kính thì ô tô không có đèn

không mui, cốp có vết xước ”

Ở đây, tác giả đã miêu tả rất chân thực những khuyết điểm của chiếc ô tô, từ đó tạo nên hình ảnh chiếc ô tô trần trụi, biến dạng, không kính gây ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. qua những thiếu sót đó, tác giả cũng muốn nói với chúng ta về sự khốc liệt của chiến tranh.

“Không có kính thì không phải vì ô tô không có kính

bom, bom rung kính vỡ ”

nhưng cuối cùng, từ hình ảnh chiếc xe không kính, chúng ta thấy hình ảnh một người lính lái xe:

“Xe tiếp tục đi vì phía trước là phía nam

miễn là có một trái tim trong xe hơi ”

Có thể nói, đây là một khám phá rất thú vị về người lính miền núi. người lính đi đầu được so sánh với trái tim, và trái tim này đầy nhiệt huyết, đầy tinh thần chiến đấu. những người lính lái xe thiếu sót nhiều thứ cho thấy họ là những người rất dũng cảm, dám chấp nhận nguy hiểm của chiếc xe và đặc biệt là chiến tranh:

“xem gió dụi đôi mắt cay đắng…

… xịt cho tóc trắng như xưa …

… trời đang đổ mưa như ngoài trời vậy ”

Những khó khăn gian khổ đang đặt những người lính miền núi vào thử thách, nhưng họ đều vượt qua vì họ luôn mang trong mình một lòng yêu nước nồng nàn. Không chỉ vậy, vượt qua khó khăn, họ luôn lạc quan và rất tự tin:

“ngồi vào buồng lái”

“không đeo kính, có bụi”

“Nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng về phía trước”

“Không đeo kính, áo tôi ướt”

Phản ứng của bạn đối với tình trạng thiếu thốn vật chất dường như rất bình thường. họ luôn trả lời “có” cho thấy họ luôn lạc quan, luôn chấp nhận mọi khó khăn thử thách dù rất nguy hiểm. nhưng chết thì lạc quan thôi, còn trong kháng chiến luôn đối mặt với cái chết nhưng họ vẫn là những người lính trẻ rất vui tính:

“không cần rửa, châm một điếu thuốc”

nhìn nhau bằng khuôn mặt cười!

không cần thay đổi, hãy lái một trăm km

mưa tạnh, gió mau khô! ”

nguy hiểm luôn ở gần họ, nhưng họ vẫn châm thuốc, cười ha ha. qua đó chúng ta thấy họ là những con người đầy tự hào, chúng ta thấy được niềm xúc động của người lính trẻ. Điều cuối cùng trong bài viết mà tác giả nói đến là tình bạn thân thiết của họ:

“ô tô bị bom ném xuống

đã đến đây để thành lập một đội

gặp gỡ bạn bè trên đường đi

bắt tay qua mảnh kính vỡ.

nấu ăn hoàng gia đưa tôi vào thiên đường

chia sẻ đĩa và đũa là gia đình

võng mắc kẹt trên đường

lại đi, lại đi, bầu trời trong xanh. ”

Họ không phải là họ hàng mà là những người đồng đội cùng nhau chiến đấu để trở thành một đại gia đình. và trong đại gia đình đó, họ luôn ở bên nhau và yêu thương nhau.

Về nghệ thuật trong bài thơ, tác giả đã lấy những chất liệu hiện thực như chiếc xe không cửa, không đèn … để thuyết phục người đọc. Ngoài ra, tác giả còn tập trung miêu tả đặc biệt hình ảnh chiếc xe không kính, từ đó khắc họa hình ảnh người chiến sĩ sôi nổi, trẻ trung, mưu trí và dũng cảm. ngôn ngữ thơ khỏe khoắn, trẻ trung, hàm súc, da diết nhưng vẫn lãng mạn. giọng điệu theo thể thơ tự do, gần với văn xuôi hơn.

qua tác phẩm “bài thơ về tiểu đội không kính”, ta thấy được hình ảnh người chiến sĩ hào hoa, dũng cảm, sôi nổi, kiên cường.

Xem các thông tin hữu ích khác trong phần tài liệu của hoatieu.vn.

Tham khảo: phân tích bài thơ đàn gà con

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Cảm nhận về bài thơ về tiểu đội xe không kính. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *