Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
411 lượt xem

Cảm nhận về khổ thơ đầu bài sang thu

Bạn đang quan tâm đến Cảm nhận về khổ thơ đầu bài sang thu phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cảm nhận về khổ thơ đầu bài sang thu

với các bài đánh giá bảy dòng về câu thơ đầu tiên và câu thơ thứ hai của bạn bè, cùng với dàn ý chi tiết, giúp học sinh lớp 9 xây dựng vốn từ vựng để hoàn thành thêm nhiều ý tưởng mới. bài văn cho rằng khổ thơ đầu tiên rất hay.

với cảm quan tinh tế, khả năng kết hợp từ ngữ độc đáo, nhà thơ đã vẽ nên một bức tranh tuyệt đẹp về sự chuyển mùa qua bài thơ sang thu. đồng thời cũng thể hiện tình yêu mùa thu, tình yêu thiên nhiên. theo dõi bài viết dưới đây từ download.vn:

nêu cảm nghĩ về bài thơ sang thu

i. giới thiệu:

<3

ii. nội dung:

* cảm giác tinh tế đáng ngạc nhiên:

không có lá rơi của thơ cũ, không có màu vàng úa như trong “thơ mới”, tác giả cảm nhận mùa thu rất riêng, rất mới, với những rung động tinh tế.

  • mùi (ổi) – & gt; xúc giác (gió) – & gt; nhận thức thị giác (sương mù trôi xuống ngõ) – & gt; lý trí (có vẻ như mùa thu đã đến).
  • trạng thái ngạc nhiên, cảm giác khó chịu qua các từ “đột ngột”, “như thể”.

– & gt; tác giả thực sự yêu mùa thu, yêu làng quê, gắn bó với quê hương mới có được tình cảm thật tinh tế.

* giá trị nghệ thuật và nội dung

  • nghệ thuật: bài thơ hấp dẫn với những từ ngữ giàu sức gợi, gợi tả cảnh ngụ tình. Nhân hoá khiến cảnh vật trở nên xúc động, gần gũi với cuộc sống.
  • nội dung: tình yêu thiên nhiên, quê hương, đất nước.

iii. kết luận:

  • khẳng định giá trị nghệ thuật và nội dung của bài thơ.
  • thể hiện tình cảm chung.

đoạn văn cảm nhận khổ thơ đầu tiên của bài thơ thả

Thị trấn âu yếm dìu dắt từng bước chân của nhà thơ từ hương ổi đến gió biển… để rồi khi lạc vào mây đầu tiên, nhà thơ không kìm được xúc động, khẽ thủ thỉ: “Nó ơi! Dường như mùa thu đã đến “. Từ” dường như “thể hiện sự ngỡ ngàng tinh tế của nhà thơ khi nhận ra” mùa thu đã sang “. Khổ đầu của bài thơ” sang thu “đặc biệt dịu dàng và tinh tế, gợi tả những chuyển biến tinh tế. của đất trời và lòng người trong sự chờ đợi từ lâu của sự chuyển mùa trong năm: từ hạ sang thu .. khổ thơ đã góp phần quan trọng tạo nên bài thơ “sang thu”, giao duyên. và bài thơ mùa thu dí dỏm về chủ đề mùa thu quen thuộc của văn học Việt Nam.

đoạn văn cảm thấy rằng đoạn đầu tiên của bài thơ chuyển sang một cách cảm động

những tín hiệu nhận được đã được người bạn thơ miêu tả sâu sắc qua khổ thơ đầu của bài thơ “sang thu”. “chợt nhận ra mùi thơm của ổi”: đối với bạn bè, mùa thu không đến với sắc vàng của hoa cúc, màu trời xanh hay hương thơm mới bùi, ….. mà bằng hương ổi nồng nàn. ngọt ngào được gió thu mang theo. “vào gió se”: động từ “phả” làm cho mùi ổi không bị loãng ra mà so với cái mạnh nhất của gió se – làn gió heo may. nó có thể lạnh và khô. cùng với hương ổi quyện trong làn gió thu nhè nhẹ, sương giăng giăng trước ngõ: “sương giăng lối ngõ”. từ “chậm” miêu tả làn sương mỏng, nhẹ di chuyển chậm rãi trong không gian. ẩn trong đó hình ảnh nghệ thuật nhân hóa khiến làn sương như mang tâm trạng của con người. nó cũng giống như cố tình sống chậm lại để cảm nhận vẻ đẹp của sự chuyển mùa. chữ “ngõ” ở đây có thể hiểu là tả thực và cũng là cửa ngõ của sự chuyển giao thời khắc giao mùa giữa hạ và thu. “dường như mùa thu đã đến”: bổ ngữ “dường như” để chỉ sự bất định kết hợp với trạng từ “đã” để chỉ những gì đã xảy ra đã thể hiện tình yêu của tác giả đối với mùa thu. Cùng với đó, từ “chợt” ở dòng đầu còn thể hiện tâm trạng bất ngờ, ngỡ ngàng của nhà thơ, nó đưa con người thoát khỏi những bộn bề công việc để trở về với thiên nhiên. và dường như nhà thơ quá yêu mùa thu, nhớ nhung và khát khao, nên khi mùa thu đến, nhà thơ không dám tin rằng mùa thu đã đến. Đây là một thông báo quan trọng của tác giả: mùa thu đã đến. Bằng cảm nhận tinh tế, hồn thơ nhẹ nhàng và khả năng kết hợp ngôn từ độc đáo, nhà thơ đã vẽ nên bức tranh tuyệt đẹp về khoảnh khắc chuyển mùa của mùa thu, thể hiện tình yêu mùa thu, tình yêu thiên nhiên. .

Nêu ý nghĩa khổ thơ 1 của bài thơ Mùa thu

Từ xa xưa, người ta coi mùa thu là mùa của thi ca. Mùa thu luôn mang đến cho thi nhân những cung bậc cảm xúc đẹp. thơ viết về mùa thu dệt nên những trang vàng trong văn học muôn dân. góp vào kho tàng ấy bài thơ “khúc ca mùa thu” đã mang đến một sức rung động lạ, làm phong phú thêm quan niệm về mùa xuân. Cảm xúc về mùa thu sắp đến được thể hiện một cách tinh tế trong khổ thơ đầu của bài thơ:

“Tôi chợt nhận ra mùi ổi thoang thoảng trong gió sương thoảng qua ngõ như thể mùa thu đã đến.”

Chỉ với bốn dòng mở đầu ngắn gọn, câu thơ thoảng qua đã mang đến cho chúng ta những cảm nhận sâu sắc về thiên nhiên. dấu hiệu của mùa thu với những nét vẽ tài hoa: hương ổi, gió se, sương thu giản dị mà gợi cảm. Không phải màu của “giấc mơ tàn phai”, cũng không phải hình ảnh “con nai vàng ngơ ngác” mà là mùi ổi quen thuộc trong vườn mẹ đã đánh thức những giác quan tinh tế nhất của nhà thơ:

“Đột ​​nhiên tôi nhận thấy mùi ổi trong gió”

từ “đột nhiên” được trồng trong sự ngạc nhiên, ngạc nhiên. từ khi nào, thu thập? tất cả đều đến với tác giả một cách êm đềm, nhưng bất chợt, chúng trở về với đất trời, đất mẹ, vào lòng người mà không hề báo trước. để rồi trong phút ngỡ ngàng ấy, nhà thơ chợt nhận ra mùi ổi. tại sao lại là hương ổi mà không phải các hương vị khác? người ta có thể đưa hương vị ngọt ngào của ngô, nhân xanh, hoa cao lương, v.v. vào những bài thơ về mùa thu, nhưng đôi khi lại không.

Giữa tiết trời cuối hè đầu thu, anh nhận ra vị chua chua, ngọt ngọt của ổi chín vàng. mùi thơm của ổi, một hương thơm dân dã, mộc mạc. hương ổi không lấn át. Đó là một hương thơm nhẹ nhàng và mềm mại. hương vị bình dị, mộc mạc, chân quê, rất đỗi thân quen của quê hương. rất ít người nhận ra sức hấp dẫn của nó. Bằng những cảm nhận tinh tế, bằng khứu giác và thị giác, nhà thơ chợt nhận ra những dấu hiệu của thiên nhiên khi mùa thu về. chúng tôi thực sự xúc động trước sự “đột ngột nhận ra” của tác giả. Nhà thơ phải rất gắn bó với thiên nhiên, quê hương đất nước mới có được cảm xúc tinh tế và nhạy cảm như vậy!

dấu hiệu của sự chuyển mùa còn hiện lên trong gió se se hương ổi chín. gió heo may là một cơn gió nhẹ, mang theo hơi lạnh hay còn gọi là gió heo may. những cơn gió se se lạnh se se, thổi vào cảnh vật, thổi vào lòng người một cảm giác mơn man, xao xuyến. Từ “gia phả” được dùng trong câu thơ mới độc đáo làm sao! “pha” là một chuyển động mạnh mẽ gợi lên một cái gì đó đột ngột. nó thể hiện tốc độ của gió và góp phần tạo nên cảm giác bất chợt: hương ổi có sẵn nhưng không ai để ý, nhưng lại có ích. đôi khi tôi chợt nhận ra điều đó và nó khiến tôi cảm động. gió trong nước.

câu thơ ngắn gọn mà có cả gió và hương. hương là ổi, gió là gió. đây là những dấu ấn của mùa thu ở chân núi bắc trung bộ. gợi được như vậy thì tình yêu quê hương đất nước của người bạn phải rất mãnh liệt. câu thơ: “chợt nhận ra mùi ổi. thổi trong gió ”còn có cảm giác bâng khuâng: chợt nhận ra. nhận ra mùi ổi như một khám phá, nhưng ở đây là phát hiện ra một thứ mùi còn vương vấn mà bấy lâu nay con người thờ ơ. Chính vì phát hiện ra sự gần gũi bao trùm nên mọi người cảm thấy hơi bất ngờ và bối rối.

không chỉ có “hương ổi” trong “gió se se” mà tiết trời vào thu còn có hình ảnh: “sương giăng đầu ngõ”. một hình ảnh ấn tượng sương được coi là một thực thể hữu hình có chuyển động, chuyển động chậm. từ láy gợi nhiều liên tưởng. tác giả nhân cách hóa làn sương mù để thể hiện sự chậm chạp có chủ ý của mình trong chuyển động. bay qua ngõ, treo rặng mèo, về phía hàng cây khô trước ngõ đầu làng, khiến ta như dung dị, gợi lên một khung cảnh mùa thu sống động lặng lẽ, lặng lẽ và bình yên. nó có vẻ duyên dáng và thướt tha của một làn sương mù, hình bóng của một thiếu nữ hay thiếu nữ. không chỉ vậy, vẻ đẹp của từ láy còn gợi nhiều tâm trạng. Là dễ dàng hay là trái tim đang suy nghĩ, hay là tâm trạng của tác giả cũng “lười biếng”?.

Khổ thơ đầu tiên kết thúc bằng dòng “hình như mùa thu đã đến”. từ “dường như” không có nghĩa là không chắc chắn, mà là thể hiện sự ngạc nhiên, ngạc nhiên và một chút mất tinh thần. từ làn gió mang theo hương ổi chín vàng đến nét uyển chuyển, dịu dàng của làn sương giăng lững lờ trước ngõ, tác giả đã dần nhận ra sự biến đổi nhẹ nhàng nhưng khá rõ rệt của thời tiết, thiên nhiên lúc bấy giờ. sự thay đổi của mùa bằng con mắt tinh tường và tâm hồn nhạy cảm của một nhà thơ yêu thiên nhiên, gắn bó với cuộc sống của nhân dân.

khổ thơ ngắn nhưng đã để lại cho chúng ta biết bao rung động. Tôi như thấy hồn quê, tình quê hiện về trong lời nói khiến lòng tôi ấm lại. hình ảnh quê hương dường như gần gũi, thân thương hơn bao giờ hết. mùa thu yên ả và thanh bình. những hình ảnh thơ còn mãi trong tâm hồn. có một cái gì đó ngọt ngào và nhẹ nhàng trong câu thơ đó. Thực sự, chúng tôi cảm thấy vô cùng lắng đọng nhưng cũng vô cùng khắc khoải khi nhớ về miền quê xa trong nắng thu khi đọc một số bài thơ của bạn bè.

XEM THÊM:  Bài văn tả quả dưa hấu lớp 4 ngắn gọn

Dẫu biết bốn mùa luôn luân chuyển từ xuân sang hạ, từ thu sang đông nhưng ta vẫn ngỡ ngàng khi quên đi nhịp sống sôi động thường ngày mà lắng nghe âm thanh của mùa thu để cảm nhận. thời gian chuyển mùa của thiên nhiên. khổ thơ 1 bài thơ mùa thu giúp ta chiêm nghiệm được những khoảnh khắc giao mùa thật tinh tế và ý nghĩa mà bấy lâu nay ta vẫn hờ hững. Khi ấy, tâm hồn chúng ta run lên vì những cảm xúc bình dị.

cảm nhận mùa thu đầu tiên bên bạn bè – mẫu 1

Dẫu biết rằng bốn mùa luân chuyển: từ xuân sang hạ, từ thu sang đông nhưng ta vẫn ngỡ ngàng khi quên đi nhịp sống sôi động thường ngày mà lắng nghe âm thanh của mùa thu và cảm nhận những khoảnh khắc đặc biệt. đọc cho bạn bè nghe mùa thu, ta như được hồi tưởng lại những khoảnh khắc giao mùa đầy tinh tế và ý nghĩa mà bấy lâu nay ta vô tâm. đó sẽ là khoảnh khắc tâm hồn ta rung động trước những cảm xúc bình dị:

bất chợt tôi nhận ra mùi ổi …. hình như mùa thu đã đến

Chỉ với bốn câu thơ ngắn ngủi và thoảng qua nhưng đã mang đến cho chúng ta những cảm nhận sâu sắc về thiên nhiên. những dấu hiệu của mùa thu với những nét vẽ tài hoa: hương ổi, gió se, sương thu giản dị mà gợi cảm.

Dấu hiệu đầu tiên của mùa thu là hương ổi, một hương thơm dân dã, mộc mạc. hương ổi không lấn át. Đó là một hương thơm nhẹ nhàng và mềm mại. cảm nhận được hương thơm đặc trưng của mùa thu ấy, nhà thơ cũng đã khéo léo thể hiện không khí trong lành của mùa thu. nếu mùa xuân ẩm ướt, mùa hè ấm áp, mùa đông khô ráo và mùa thu mát mẻ. Dù sương mù có hơi ẩm nhưng không khí thu vào có độ trong, giúp bạn cảm nhận được hương thơm dịu nhẹ lan tỏa khắp không gian.

“pha” vốn dĩ là một chuyển động mạnh gợi ý điều gì đó đột ngột. tuy nhiên, câu thơ: “bỗng dưng tôi nhận ra mùi ổi. Gió thổi vi vu” rất nhẹ vì sự chuyển động đó đang quay ngược trở lại không gian trong gió – vô hình, không nhìn thấy được. bài thơ tuy ngắn nhưng có cả gió và mùi. hương là ổi, gió là gió. đây là những dấu ấn của mùa thu ở chân núi bắc trung bộ. Để gợi được như vậy thì tình yêu quê hương đất nước của người bạn ấy phải rất mãnh liệt.

câu thơ: “chợt nhận ra mùi ổi. Gió thổi se se” cũng có cảm giác ngỡ ngàng, bối rối: chợt nhận ra. nhận biết mùi ổi giống như một phát hiện, nhưng ở đây là phát hiện ra một thứ mùi còn vương vấn mà bấy lâu nay người ta thờ ơ. chính vì phát hiện ra sự gần gũi bao trùm nên mọi người cảm thấy hơi bất ngờ và bối rối.

sau những dấu hiệu của mùa thu có một hình ảnh: sương trôi xuống ngõ. một hình ảnh ấn tượng sương được coi là một thực thể hữu hình có chuyển động, chuyển động chậm. từ láy khiến tạo vật hiện ra, khiến ta có cảm giác nhàn nhã dùng sức gợi lên cảnh thu sinh động trong tĩnh lặng, nhàn nhã, thanh bình. Hình ảnh sương trôi xuống ngõ cùng hương ổi thoảng trong gió sẽ thực sự là những hình ảnh mùa thu trên cánh đồng yên ả.

Như vậy, dấu hiệu của mùa thu được cảm nhận cả ở cấp độ khứu giác (mùi ổi) và thị giác (sương). các dấu hiệu do đó tạo ra một ấn tượng mới với những liên tưởng mơ hồ và chập chờn không rõ ràng. phải chăng khi cảm nhận được những nét riêng của mùa thu, nhà thơ vẫn thận trọng: hình như mùa thu đã đến?

như một nghi ngờ: có vẻ như, như một cuộc điều tra bản thân. nhưng nó thực sự là một thông báo, một thông báo rất tử tế và có ý nghĩa. không phải là một lời khẳng định, một tiếng reo vui. bài thơ tình bạn có vẻ hơi sâu sắc và phiến diện, rất phù hợp với cách nghĩ và cách nói của người dân quê.

khổ thơ ngắn nhưng đã để lại cho chúng ta biết bao rung động. Tôi như thấy hồn quê, tình quê hiện về trong lời nói khiến lòng tôi ấm lại. hình ảnh quê hương dường như ngày càng gần gũi.

Mùa thu yên ả và thanh bình. những hình ảnh thơ còn mãi trong tâm hồn. có một cái gì đó ngọt ngào và nhẹ nhàng trong câu thơ đó. Thực sự, chúng tôi cảm thấy vô cùng lắng đọng nhưng cũng vô cùng khắc khoải khi nhớ về miền quê xa trong nắng thu khi đọc một số bài thơ của bạn bè.

cảm nhận khổ thơ đầu tiên rơi vào tay bạn bè – bài mẫu 2

“đến mùa thu” là một bài thơ hay dành riêng cho mùa thu của một nhà thơ – một nhà thơ yêu mùa thu như bao nhà thơ khác – từ bao đời nay. bài thơ có khổ thơ mở đầu rất hay:

<3

Những dòng đầu tiên của bài thơ đơn giản một cách đáng ngạc nhiên:

“Đột nhiên tôi nhận thấy mùi ổi trong gió.”

“đột nhiên” có nghĩa là đột nhiên, đột ngột, đột ngột. đặt từ “chợt” ở đầu khổ thơ, đầu bài thơ để mọi giác quan đều phải giật mình, chú ý trước mọi biến động của đất trời. biến thể đầu tiên gây chú ý cho nhà thơ là mùi thơm nồng nàn của ổi chín thơm lừng. Quả ổi ủ cho chín từ bao giờ và âm thầm tỏa hương thơm ngát từ bao giờ, nhưng lúc này hương ổi mới đủ nồng nàn để khơi dậy giác quan của nhà thơ. hương thơm ấy rất nồng, rất nồng nàn và ngọt ngào đến mức “hít hà trong gió”. ổi phải chín như thế nào, hương thơm của nó thơm ngon như thế nào thì mới đủ sức tạo nên sự mở rộng không gian như vậy. hương thơm ấy lại lan tỏa theo làn gió mát dịu. “se gió” là cơn gió heo may, chúng đi vào thế giới mỗi chớm thu để làm tê buốt cả những cánh tay trần mềm mại. trước cách mạng, điệu hò từng mang đến cho người đọc những làn gió ớn lạnh: “ngắt dòng rung rinh lá”. nhưng câu thơ tình bạn đôi khi lại mang đến cho ta mùa thu thật dịu dàng và nhẹ nhàng. viết về sương thu, nhà thơ còn có cách viết duyên dáng: “sương giăng đầu ngõ”. “slow” là cố ý làm chậm lại. thủ đoạn nhân hóa đã biến sương thành những cô gái, chàng trai tinh nghịch trốn trong ngõ không muốn tan.

Người đã âu yếm dìu dắt từng bước chân của nhà thơ từ hương ổi đến biển gió … để rồi khi lạc giữa mây tiên, nhà thơ không kìm được xúc động, khẽ thủ thỉ: ” dường như mùa Thu đã đến. ” từ “hình như” thể hiện sự ngỡ ngàng tinh tế của nhà thơ khi nhận ra “mùa thu đã sang”.

Khổ thơ đầu tiên của bài thơ “sang thu” đặc biệt dịu dàng và tinh tế, nó diễn tả những thay đổi tinh tế của đất trời và lòng người trong sự chuyển mùa được mong đợi từ lâu: từ mùa hạ sang mùa thu. khổ thơ đã góp phần quan trọng tạo nên bài thơ “sang thu”, một bài thơ về mùa thu duyên dáng và dí dỏm về chủ đề mùa thu quen thuộc của văn học Việt Nam.

cảm nhận mùa thu đầu tiên bên bạn bè – mẫu 3

cuối hè, thu đến với những cảm xúc bất chợt khiến trái tim đập rộn ràng về một mùa thu nồng nàn và êm đềm. ngày hè nhường chỗ cho bước đi êm đềm của nó, sự chuyển giao giữa hai mùa êm đềm và ngập ngừng như nỗi nhớ nhung, níu kéo một điều gì đó của thời đại đã qua. Đó là một khoảnh khắc đẹp, nhưng không dễ được mọi người chú ý. chỉ có nhà thơ thỉnh thoảng lại khác, ông có tầm nhìn rất sáng suốt, cảm nhận nhạy bén và lối sống chan hòa với thiên nhiên nên đã vẽ lại được hình in với sự biến đổi của đất trời. bài thơ “sang thu” – linh hồn của cả bài thơ tuy chỉ vỏn vẹn trong hai chữ, nhưng ý nghĩa sâu xa ẩn chứa trong hai chữ ngắn ngủi ấy không hề ít. và có lẽ những ý nghĩa đó được tập trung nhiều hơn ở khổ đầu của bài thơ:

<3

Dẫu biết bốn mùa luôn luân chuyển từ xuân sang hạ, từ thu sang đông nhưng ta vẫn ngỡ ngàng khi quên đi nhịp sống sôi động thường ngày mà lắng nghe âm thanh của mùa thu để cảm nhận. thời gian chuyển mùa của thiên nhiên. mùa thu bạn bè giúp ta hình dung lại những khoảnh khắc tinh tế và ý nghĩa của sự chuyển mùa mà bấy lâu nay ta hờ hững với ta. Khi ấy, tâm hồn chúng ta run lên vì những cảm xúc bình dị.

Chỉ với bốn dòng mở đầu ngắn gọn, câu thơ thoảng qua đã mang đến cho chúng ta những cảm nhận sâu sắc về thiên nhiên. dấu hiệu của mùa thu với những nét vẽ tài hoa: hương ổi, gió se, sương thu giản dị mà gợi cảm. Không phải màu của “giấc mơ tàn phai” hay hình ảnh “con nai vàng ngơ ngác” mà là mùi ổi quen thuộc trong vườn mẹ đã đánh thức những giác quan tinh tế nhất của nhà thơ:

“Tôi chợt nhận ra mùi ổi thoảng trong gió”

từ “đột nhiên” được trồng trong sự ngạc nhiên, ngạc nhiên. từ khi nào, thu thập? tất cả đều đến với tác giả một cách êm đềm, nhưng bất chợt, chúng trở về với đất trời, đất mẹ, vào lòng người mà không hề báo trước. để rồi trong phút ngỡ ngàng ấy, nhà thơ chợt nhận ra mùi ổi. tại sao lại là hương ổi mà không phải các hương vị khác? người ta có thể đưa vào những bài thơ về mùa thu những hương vị ngọt ngào của ngô đồng, của hạt xanh, của hoa cao lương,… nhưng đôi khi không. Giữa tiết trời cuối hè đầu thu, anh mới biết đến vị chua chua, ngọt ngọt của ổi chín vàng. mùi thơm của ổi, một hương thơm dân dã, mộc mạc. hương ổi không lấn át. Đó là một hương thơm nhẹ nhàng và mềm mại. hương vị bình dị, mộc mạc, chân quê, rất đỗi thân quen của quê hương. rất ít người nhận ra sức hấp dẫn của nó. Bằng những cảm nhận tinh tế, bằng khứu giác và thị giác, nhà thơ chợt nhận ra những dấu hiệu của thiên nhiên khi mùa thu về. chúng tôi thực sự xúc động trước sự “đột ngột nhận ra” của tác giả. Nhà thơ phải rất gắn bó với thiên nhiên, quê hương đất nước mới có được cảm xúc tinh tế và nhạy cảm như vậy!

XEM THÊM:  Giáo án văn 10 bài cảnh ngày hè

dấu hiệu của sự chuyển mùa còn hiện lên trong gió se se hương ổi chín. gió heo may là một cơn gió nhẹ, mang theo hơi lạnh hay còn gọi là gió heo may. những cơn gió se se lạnh se se, thổi vào cảnh vật, thổi vào lòng người một cảm giác mơn man, xao xuyến. Từ “gia phả” được dùng trong câu thơ mới độc đáo làm sao! “ha” là một chuyển động mạnh gợi ý điều gì đó đột ngột. nó diễn tả tốc độ của gió và góp phần tạo nên cảm giác bất chợt: hương ổi có sẵn nhưng không ai để ý, nhưng có khi người ta chợt nhận ra và rung động trước mùi gió đồng nội. .

câu thơ ngắn gọn mà có cả gió và hương. hương là ổi, gió là gió. đây là những dấu ấn của mùa thu ở chân núi bắc trung bộ. gợi được như vậy thì tình yêu quê hương đất nước của người bạn phải rất mãnh liệt. câu thơ: “chợt thấy mùi ổi. Gió thổi vi vu” cũng có cảm giác ngỡ ngàng, bối rối: chợt nhận ra. nhận biết mùi ổi giống như một phát hiện, nhưng ở đây là phát hiện ra một thứ mùi còn vương vấn mà bấy lâu nay người ta thờ ơ. chính vì phát hiện ra sự gần gũi bao trùm nên mọi người cảm thấy hơi bất ngờ và bối rối.

không chỉ có “mùi ổi” trong “gió se” mà tiết trời vào thu cũng có những hình ảnh:

“sương mù di chuyển xuống ngõ”

một hình ảnh ấn tượng. sương được nhìn nhận như một thực thể hữu hình có chuyển động, chuyển động chậm. từ láy gợi nhiều liên tưởng. tác giả nhân cách hóa làn sương mù để thể hiện sự chậm chạp có chủ ý của mình trong chuyển động. bay qua ngõ, trải dài về phía bắc và rào rào, hướng về hàng cây khô trước ngõ đầu làng, khiến ta như dung dị, gợi lên một khung cảnh mùa thu sống động lặng lẽ, lặng lẽ và bình yên. nó có vẻ duyên dáng và thướt tha của một làn sương mù, hình bóng của một thiếu nữ hay thiếu nữ. không chỉ vậy, cái hay của từ “lười” còn ở chỗ nó gợi lên một tâm trạng ủ rũ hoặc lòng người đang suy tư, hay tâm trạng của tác giả cũng “lười biếng”?.

Khổ thơ đầu tiên kết thúc bằng dòng “hình như mùa thu đã đến”. từ “dường như” không có nghĩa là không chắc chắn, mà thể hiện sự ngạc nhiên, ngạc nhiên và một chút buồn. từ làn gió mang theo hương ổi chín vàng đến nét uyển chuyển, dịu dàng của làn sương giăng lững lờ trước ngõ, tác giả đã dần nhận ra sự biến đổi nhẹ nhàng nhưng khá rõ rệt của thời tiết, thiên nhiên lúc bấy giờ. sự thay đổi của mùa bằng con mắt tinh tường và tâm hồn nhạy cảm của một nhà thơ yêu thiên nhiên, gắn bó với cuộc sống của nhân dân.

khổ thơ ngắn nhưng đã để lại cho chúng ta biết bao rung động. Tôi như thấy hồn quê, tình quê hiện về trong lời nói khiến lòng tôi ấm lại. hình ảnh quê hương dường như ngày càng gần gũi.

Mùa thu yên ả và thanh bình. những hình ảnh thơ còn mãi trong tâm hồn. có một cái gì đó ngọt ngào và nhẹ nhàng trong câu thơ đó. Thực sự, chúng tôi cảm thấy vô cùng lắng đọng nhưng cũng vô cùng khắc khoải khi nhớ về miền quê xa trong nắng thu khi đọc một số bài thơ của bạn bè.

cảm nhận khổ thơ đầu tiên về mùa thu của một người bạn – bài mẫu 4

Mùa thu mang đến cho tâm hồn con người những gì êm dịu và thư thái nhất. mùa của sự tĩnh lặng và những rung động sâu lắng hơn gợi nhiều suy nghĩ, cảm xúc trong lòng mỗi nhà văn, nhà thơ. nếu mùa thu đi vào thơ bình dị, gần gũi của nguyễn khuyển; đi vào thơ văn nguyễn đình thi là dư âm của đất nước ngàn đời, mùa thu của người bạn qua bài thơ “sang thu” thật đẹp, thật thơ và trữ tình, và lòng người cũng thật đa tình. . bài thơ đã phác hoạ thành công sự thay đổi kì diệu của các mùa của đất trời và của lòng người, đặc biệt là qua khổ thơ:

<3

“Sang thu” là bài thơ ngũ ngôn của một người bạn, thể hiện một phong cách nghệ thuật tinh tế, nhẹ nhàng và tài hoa, thể hiện tâm tư, tình cảm của tác giả trước vẻ đẹp và nỗi buồn của tác giả. sự biến đổi kì diệu của thiên nhiên vào đầu thu. đối tượng cảm nhận là cảnh vật mùa thu ở vùng quê Bắc Bộ nước ta. khổ thơ trước mở đầu bài thơ về mùa thu, đó là những cảm xúc khơi nguồn cho sáng tác của tác giả

nếu điều kỳ diệu của mùa xuân bắt đầu mùa thu bằng báo hiệu chớm thu, thì màu lá “nhạt nhòa” được bàn tay thiên nhiên “dệt” nên giữa muôn ngàn cây cối:

“Ở đây đến mùa thu, mùa thu đến với những chùm mơ héo đan xen với những chiếc lá vàng.”

nhưng với bạn bè, đó là “hương ổi” từ vườn quê được “thổi hồn” trong gió thu se lạnh. , trải qua cuộc sống:

“Đột ​​nhiên tôi nhận ra mùi ổi trong gió nhẹ.”

câu thơ mang hương vị ấm áp của buổi sớm mùa thu trên cánh đồng nhỏ. dấu hiệu đầu tiên để tác giả nhận biết mùa thu là “hương ổi”. cái mùi mộc mạc của quê hương “có” trong gió thổi vi vu. “pha” là một động từ chỉ hành động dùng để khẳng định sự hiện diện của hơi nước trong không gian: “hương ổi”, một thứ mùi không dễ nhận ra, bởi hương ổi không phải là mùi thơm nồng nàn, nồng nàn mà chỉ là mùi thoang thoảng nhẹ mang vào buổi sớm. gió thu nhưng cũng đủ làm xao xuyến bao cảm xúc trong lòng người. Cảm xúc chợt đến với nhà thơ: “chợt nhận ra” – một bất ngờ tưởng chừng như mong đợi bấy lâu. câu thơ không chỉ gợi tả mà còn gợi lên màu vàng óng, mùi thơm ngào ngạt, vị chua chua giòn ngọt nơi đầu lưỡi của cánh đồng ổi, một điều gì đó mới mẻ trong thơ ca, ngập tràn màu sắc mộc mạc bạn bè. >

Không chỉ cảm nhận mùa thu qua khứu giác, xúc giác mà nhà thơ còn cảm nhận được cả làn sương thu khi sự chuyển mùa. sương mù dường như muốn tận hưởng trọn vẹn khoảnh khắc của mùa thu nên chẳng muốn di chuyển:

“sương giăng qua ngõ, dường như mùa thu đã đến”

Tác giả sử dụng thành công từ tượng hình “chậm rãi” gợi cảm giác bâng khuâng lưu luyến, khiến ta như thong thả, gợi ra khung cảnh mùa thu sinh động trong tĩnh lặng, nhàn hạ, thanh bình. . “Lười” là sự ngắt nhịp, chuyển động chậm rãi hay đó cũng là sự rung động trong tâm hồn thi nhân? một chút ngỡ ngàng, một chút bùi ngùi, nhà thơ đã khám phá ra vẻ đẹp rất riêng của không gian mùa thu. “dường như” là một từ bổ nghĩa miêu tả tâm trạng của tác giả khi phát hiện ra sự hiện diện của mùa thu. nếu hai từ “chợt nhận ra” thể hiện niềm xúc động ngỡ ngàng thì hai từ “dường như” thể hiện sự phỏng đoán về một sự thu mơ hồ vừa khám phá, vừa cảm nhận. sự hiện diện của sương sớm cùng với mùi ổi đã làm nhà thơ giật mình. Đó không còn là những hình ảnh đã trở nên thông thường mà là những chi tiết mới lạ đến bất ngờ. Trước đây, mùa thu thường gắn với hình ảnh lá vàng rơi đầu ngõ, lá khô xào xạc… và chúng ta cứ ngỡ chỉ những điều đó mới là đặc trưng của mùa thu. nhưng khi nhắc đến “mùa thu” của bạn bè, người đọc chợt nhận ra một mùi ổi, một làn sương, một dòng sông, một đám mây, một tia nắng. những điều gần gũi ấy cũng là đặc điểm nhận biết của mùa thu Việt Nam và đây chính là điều làm nên sức hấp dẫn của “mùa thu”.

Dòng mở đầu của bài thơ theo mạch cảm xúc tự nhiên của tác giả vào mùa thu. nghệ thuật nhân hoá, ẩn dụ, cách chọn từ ngữ khá tinh tế là những bản hit của bè để lại dấu ấn đẹp và sâu sắc cho “sang thu”. việc sử dụng thể thơ ngũ ngôn thể hiện một cách cảm, cách nghĩ, cách diễn đạt mới mẻ và hàm súc, hồn nhiên. , tin tưởng, báo mùa thu quê hương; âm hưởng mùa thu ấm áp, chân thành bài thơ gợi cho ta hình ảnh đẹp đẽ của thiên nhiên lúc giao mùa hè thu ở vùng quê Bắc Bộ. những vần thơ của bè đôi khi có vẻ gì đó sâu lắng, kín đáo, rất hợp với cách nghĩ, cách nói của người hầu đồng. bài thơ giúp ta cảm nhận được tình cảm thiết tha, tâm hồn tinh tế giàu tình yêu thiên nhiên của nhà thơ.

Bài thơ có thể thơ năm chữ mộc mạc, ngôn ngữ giản dị nhưng ý nghĩa sâu sắc, hình ảnh giản dị mà gợi cảm. Đôi bạn đã phác họa nên một bức tranh thiên nhiên tươi đẹp với nhiều cung bậc cảm xúc nhạy cảm. đọc thơ tử tế đôi khi ta thấy yêu quê hương đất nước hơn, càng cần phải cố gắng phấn đấu để góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Cảm nhận về khổ thơ đầu bài sang thu. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *