Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
177 lượt xem

Cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn Khuyến qua bài thơ Câu cá mùa thu – Văn mẫu học trò

Bạn đang quan tâm đến Cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn Khuyến qua bài thơ Câu cá mùa thu – Văn mẫu học trò phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn Khuyến qua bài thơ Câu cá mùa thu – Văn mẫu học trò

qua bài thơ Câu cá mùa thu, người đọc không chỉ được “thưởng thức” cảnh sắc mùa thu chân thực, sống động mà còn cảm nhận được vẻ đẹp quý giá của tâm hồn nhà thơ Nguyễn Khuyến. Sử dụng hiểu biết của mình về bài thơ, hãy giới thiệu cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Khuyến qua bài thơ Câu cá mùa thu .

tôi. tóm tắt chi tiết đề bài Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Khuyến trong câu cá mùa thu

1. khai mạc

giới thiệu tác giả Nguyễn Khuyến và bài thơ “Câu cá mùa thu”, dẫn vào chủ đề: Tác giả Nguyễn Khuyến là một tác giả xuất sắc trong nền thơ ca Việt Nam vì ông sở hữu chùm ba bài thơ mùa thu, nằm trong nhóm. ba bài thơ mùa thu đó có tác phẩm “câu cá mùa thu”

Bạn đang xem: Cảm nhận về nhà thơ nguyễn khuyến

2. nội dung bài đăng

-Những cái nhìn và cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhà thơ

  • tóm tắt chung: bài thơ là một bức tranh mùa thu sống động, chân thực, không kém phần giản dị mà mang những nét thân quen
  • tình yêu thiên nhiên, hương đất nước, quê hương: “. tác giả, ngoài ra, ông rất thành công khi miêu tả mùa thu ấy vì chính ông đang cảm nhận được vẻ đẹp ấy nơi quê hương mình
  • tâm trạng đương thời của tâm hồn thanh cao: tâm trạng ấy mang một nỗi sầu muộn, đôi khi lặng lẽ trầm tư, đôi khi giật mình

3. kết luận

Xem thêm: Bộ mặt thật của Nhà văn Thùy Linh

nêu cảm nhận chung về tâm hồn Nguyễn Khuyến: Qua bài thơ “câu cá mùa thu” ta cảm nhận được trong tâm hồn nhà thơ Nguyên Khuyến một tình cảm gắn bó chân thành với thiên nhiên.

ii. tài liệu tham khảo

tác giả nguyễn khuyển là một tác giả xuất sắc trong nền thơ ca Việt Nam vì bà có rất nhiều ba bài thơ về mùa thu, trong số ba bài thơ về mùa thu đó là tác phẩm “câu cá mùa thu”, chính là bạn. cho rằng đây là tác phẩm tiêu biểu cho dòng thơ về mùa thu ở vùng quê đồng bằng Bắc Bộ Việt Nam. Qua bài thơ, ta cảm nhận được vẻ đẹp của hình ảnh mùa thu, đồng thời ta cảm nhận được vẻ đẹp tâm hồn của nhà thơ Nguyễn Khuyến.

XEM THÊM:  Nguyễn Minh Châu: Khi tài năng đi cùng tấm lòng trên từng trang viết - Revelogue

bài thơ là một hình ảnh mùa thu sống động, chân thực mà không kém phần giản dị, thân thuộc, bởi nó được thể hiện qua cách cảm nhận và miêu tả rất tinh tế của tác giả về cảnh sắc mùa thu của vùng quê đồng bằng Bắc Bộ. Bằng cảm nhận tinh tế ấy, ta mới nhận ra tình yêu thiên nhiên, quê hương, đất nước, tâm trạng với thời đại của Nguyễn Khuyến.

Tham khảo: Câu chuyện của những người con nhà thơ Quang Dũng

trước hết, nói đến tình yêu thiên nhiên, tình yêu quê hương đất nước, để làm rõ điều này, nhà thơ Nguyễn Khuyến đã không ngại dùng nhiều giác quan của mình để cảm nhận mùa thu, vừa bằng thị giác, vừa cảm, vừa xúc động, và đan xen những cảm xúc ấy, chẳng hạn những câu thơ: “lá vàng bay trong gió”, “ao thu se lạnh nước trong”. tác giả cũng rất thành công khi miêu tả mùa thu ấy bởi chính bản thân anh đang cảm nhận được vẻ đẹp ấy trên quê hương mình, đoạn thơ thể hiện tình yêu thiên nhiên của chính quê hương mình. và chắc hẳn anh đã rất gắn bó, nghiêm túc và xúc động sâu sắc về quê hương, để cảm nhận một cách chân thực hơn những cảnh vật quê hương và miêu tả vẻ đẹp ấy một cách chân thực và tinh tế. . bài thơ đó mang vẻ đẹp của tâm hồn dân tộc bởi nó có tình yêu của tác giả đối với thiên nhiên đất nước.

Qua bài thơ, ta còn có thể nhận ra tâm trạng hiện tại của tác giả hay một tâm hồn cao thượng. tâm trạng ấy mang trong mình một nỗi sầu muộn, đôi khi âm thầm suy tư, đôi khi giật mình “lá vàng bay trong gió”, “cá chẳng động chân bèo”. tâm trạng hoài niệm của nhà thơ lan tỏa và bao trùm lên mọi cảnh vật, làm cho cảnh vật đẹp đẽ nhưng vẫn cô tịch, hoang sơ mang nét đặc trưng.

Cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn Khuyến qua bài thơ Câu cá mùa thu

Cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn Khuyến qua bài thơ Câu cá mùa thu
XEM THÊM:  Đôi nét về nhà thơ Huy Cận và những tác phẩm hay nhất

Tư thế xuất hiện của người câu cá cùng với cảnh vật đều mang một nỗi man mác buồn, người câu cá không ngồi ở tư thế bình thường mfaf lại gò bó tựa gối, vốn đi đâu cá để tạo ra cảm giác thoải mái nhưng chính ông lại không được thoải mái, hình ảnh cúi người mặt tựa lên đầu gối chắc hẳn là đang có suy nghĩ một điều gì đó. Chính không gian tĩnh lặng ấy đã giúp cho người đọc phần nào cảm nhận được nỗi cô quạnh trong tâm hồn tác giả, khi tác giả là một vị Tam nguyên Yên Đồ lại trở về sống cảnh làng quê, sống trong cảnh thôn dã là vậy những lòng vẫn nặng trĩu những vấn đề thời cuộc, suy nghĩ về tình hình đất nước và luôn đau đáu một nỗi “thẹn” vì sự bất lực của mình.

sự chờ đợi của người đánh cá cũng gửi gắm những cảm xúc sâu lắng trong lòng tác giả, đó là sự chờ đợi mòn mỏi trong im lặng, chỉ nghe tiếng cá kêu dưới chân vịt, mọi thứ trở nên trống rỗng, im lặng đến lạ thường, góp phần tạo nên sự tĩnh lặng và trống trải. của không gian mùa thu. bạn có thể thấy cảnh đánh cá mùa thu là một cảnh đẹp nhưng buồn, từng cảnh vật và chuyển động đều rất mượt mà, sự tĩnh lặng bao trùm tất cả cảnh vật được gợi lên bằng những chuyển động rất uyển chuyển. đây là một thủ pháp nghệ thuật hết sức độc đáo, lấy động để tả tĩnh, hơn nữa việc sử dụng từ “eo” trong bài thơ lại càng tạo nên sự tĩnh lặng, tĩnh lặng trong cảnh vật mùa thu, không gian càng thu hẹp lại. >

qua bài thơ “câu cá mùa thu ” ta cảm nhận được trong tâm hồn nhà thơ nguyễn khản sự gắn bó chân thành với thiên nhiên, thể hiện tình yêu quê hương, đất nước thầm kín. phong cảnh mùa thu được vẽ rất giản dị, yên bình mang nét đặc trưng của mùa thu vùng quê Bắc Bộ.

Xem thêm: Những cuốn sách hay nhất của Vãn Tình mọi cô gái đều nên đọc

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn Khuyến qua bài thơ Câu cá mùa thu – Văn mẫu học trò. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.