Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
671 lượt xem

Tố Hữu – Nhà Thơ Tố Hữu Một Cuộc đời Trọn Vẹn Với Cách Mạng

Bạn đang quan tâm đến Tố Hữu – Nhà Thơ Tố Hữu Một Cuộc đời Trọn Vẹn Với Cách Mạng phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tố Hữu – Nhà Thơ Tố Hữu Một Cuộc đời Trọn Vẹn Với Cách Mạng

totem – một cuộc sống đầy cách mạng – art -love

tou huu – được coi là cánh chim đầu đàn của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. thơ ông là sự kết tinh hài hòa giữa chất chính luận, trữ tình và lãng mạn. các sáng tác của ông luôn gắn với các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, ca ngợi đảng, ca ngợi Bác Hồ, đề cao lòng yêu nước, bảo vệ lý tưởng cách mạng. Là một cây đại thụ của nền thơ ca Việt Nam, ông đã để lại cho công chúng một kho tàng đồ sộ với hàng nghìn bài thơ thuộc nhiều thể loại và cũng là tác giả của nhiều tác phẩm được đưa vào giảng dạy trong các trường phổ thông ở nước ta.

đồ chơi – một chính trị gia, một người cộng sản trung thành

Tố Hữu sinh ngày 4 tháng 10 năm 1920 tại huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, tên thật là Nguyễn Kim Thành. Anh sinh ra trong một gia đình nghèo yêu nước. từ nhỏ đã lớn lên với nhiều làn điệu dân ca cổ. và những bài thơ.

tou hu tham gia cách mạng khi còn rất trẻ. Khi còn là sinh viên, ông đã hoạt động tích cực trong các phong trào cách mạng ở Thừa Thiên Huế.

Năm 1938, khi mới 18 tuổi, đồng chí được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam. sự kiện này là bước ngoặt trong cuộc đời ông. từ một thanh niên bình thường trở thành một người lính. Cuộc cách mạng. hành trình hoạt động của những người cộng sản trung thành bắt đầu “từ đó”.

Năm 1939, thực dân Pháp đàn áp các chiến sĩ yêu nước, ông bị bắt, giam ở nhà tù Thừa Thiên Huế và bị đày đi nhiều nhà tù khác. trong thời gian ở tù, mặc dù bị bọn Bỉ tra tấn, khủng bố nhưng đồng chí cùng một số cán bộ chủ chốt vẫn tích cực tuyên truyền cách mạng, nung nấu ý chí vượt ngục. năm 1942, ông vượt ngục và hoạt động cách mạng bí mật ở Thanh Hóa.

Cách mạng tháng 8 năm 1945 bùng nổ, ông được bầu làm Chủ tịch Ủy ban khởi nghĩa huyện Thừa Thiên.

Khi cuộc kháng chiến chống Pháp diễn ra, trung ương, chính phủ và Bác Hồ lấy Việt Bắc làm thủ đô kháng chiến, Tố Hữu cũng sơ tán lên chiến khu để học văn hóa văn nghệ.

p>

là người có chí, có tài và có lòng yêu nước, từng đảm nhiệm nhiều chức vụ lãnh đạo chủ chốt trong chính phủ Việt Nam như: Thứ trưởng Bộ Tuyên truyền (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông), Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bí thư Ủy ban Trung ương…

Với những đóng góp to lớn cho hoạt động văn hóa, nghệ thuật, ông đã vinh dự được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật đợt I (năm 1996).

tou hou – nhà thơ cách mạng

Thơ anh mang tính thời sự cao, thơ anh gắn liền với mọi biến động của đất nước, phản ánh kịp thời những sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.

– “từ đó” – bước ngoặt trong cuộc đời của một người lính trung thành:

“từ đó trong trái tim tôi

mặt trời của sự thật chiếu sáng trái tim ”

việc được kết nạp đảng, được đứng trong hàng ngũ của những người cộng sản mang lại niềm hạnh phúc lớn lao cho đảng viên. từ nay anh sẽ không còn là một cậu thanh niên 18 tuổi bồng bột nữa mà là một thanh niên. một nhà hoạt động cách mạng, lấy lý tưởng cách mạng làm lẽ sống.

– “hue in August” – không khí sôi sục khắp cả nước khi cách mạng tháng Tám diễn ra. Ngòi bút gần gũi với thực tế của Tou đã ghi lại sự kiện trọng đại đó:

“ôi gió! hãy làm mưa làm gió cuốn lên lá cờ đỏ máu thơm … từ muôn phương theo gót Việt Nam! Việt Nam! Việt Nam muôn năm! ”

-Cách mạng tháng Tám thành công vang dội, nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời. khoảnh khắc chú Hồ đọc bản tuyên ngôn độc lập tại quảng trường Ba Đình lịch sử khiến cả thế giới phải dõi theo. ngày đó, trên bản đồ thế giới không còn là thuộc địa của người nam nữa mà là một nước độc lập, tự do, dân tộc Việt Nam làm chủ vận mệnh của mình. chân thực và cảm động về sự kiện trọng đại đó:

“Hôm nay, sáng ngày 2 tháng 9

thủ đô hoa, nắng vàng, ba đình

hàng triệu trái tim đang chờ đợi … những con chim im lặng

đột nhiên một bản tình ca

Hồ Chí Minh! Hồ Chí Minh! ”

-cảm ơn các chiến sĩ dien bien – bài thơ ca ngợi chiến thắng vĩ đại của quân dân ta trong chiến dịch dien bien chấn động thế giới. bao gồm những câu sau:

“Xin chúc mừng các chiến sĩ dien bien, xin chào đồng chí võ nguyên giáp! sét đánh ngày đêm vào giặc Pháp! vinh quang của đất mẹ chúng ta, nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. ”

Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi, tháng 10 năm 1954, miền Trung. chính quyền và chú bộ đội rời chiến khu viet bac về chiếm lại thủ đô, giây phút tạm biệt tình cảm giữa người ra đi và người ở lại, các bạn du học sinh đã bày tỏ sự xúc động của mình trong bài thơ “viet bac”. :

“Tôi sẽ quay lại, bạn nhớ tôi

mười lăm năm đó là đam mê và đam mê… ”

– Năm 1969, cả nước và thế giới bàng hoàng khi biết tin chú Hồ đã qua đời. sự mất mát, nỗi đau vô hạn bao trùm lên toàn thể dân tộc. chú ho đã đi mà không thấy miền nam giải phóng. Bác cũng không được. thăm đồng bào và chiến sĩ miền nam như ý nguyện của Người. với nhà thơ thành huỵch, xúc động dâng trào khi nghe tin trong bài thơ “bác ơi”:

“trời ơi, đầu giờ chiều

hàng ngàn đô la, tôi nhớ bạn rất nhiều

thôi nào, tôi vẫn còn trẻ

có nghĩa là nặng nề, đừng khóc nhiều. ”

– Bài thơ “toàn thắng ta” kết thúc chặng đường trường kỳ kháng chiến chống đế quốc Mỹ, từ nay nước Việt Nam hoàn toàn độc lập. sự toàn vẹn lãnh thổ sẽ tồn tại vĩnh viễn.

“ôi, niềm vui tràn thành niềm vui trào nước mắt, cả nước Việt Nam tấn công, cả miền nam lòng ta khởi nghĩa, trăm trận trăm thắng.

….

cho chú tôi, ra khỏi đây để tìm đường chết. Hãy quay lại Việt Nam mãi mãi ngay bây giờ! ”

tou tou – nhà thơ trữ tình và lãng mạn

yếu tố thơ hội tụ những gì tinh túy nhất của thể thơ lục bát truyền thống, sử dụng nhuần nhuyễn các làn điệu ca dao, dân ca trong các bản anh hùng ca. những hình ảnh trong thơ anh. nó cũng rất mộc mạc, gần gũi và chân chất. tuy là chiến sĩ cộng sản nhưng ông làm thơ phục vụ cách mạng. tuy nhiên, cảm hứng ngọt ngào và lãng mạn giúp thơ cô không bị khô khan và cứng nhắc. truyền cảm hứng hơn, dễ tiếp cận trái tim công chúng hơn.

-trong bài ca dao “thu”, nhà thơ thể hiện trên lăng hình ảnh một người con dũng cảm, yêu nước. bằng ngòi bút của mình nhà thơ đã vẽ nên một khung cảnh vô cùng tươi vui, hồn nhiên và đẹp đẽ. sự lãng mạn của đứa trẻ.

“Con đường quê vắng vẻ, lúa trổ bông, calo của đứa trẻ lăn tăn trên cánh đồng…”

– Đến với bài thơ “việt bắc” là những hình ảnh mang đậm chất thơ của núi rừng Tây Bắc, một cách gọi thân thương, nhân hậu, thủy chung, là nỗi nhớ khôn nguôi, an ủi giữa người lữ khách và người ở. .

“Em về, anh nhắc em nhớ hoa lá người rừng xanh, hoa chuối đỏ tươi, đèo cao, ánh dao thắt lưng. những ngày xuân rừng nở trắng xóa nhớ người đan nón đan từng sợi chỉ, rừng nghe tiếng rừng rót vàng nhớ em gái hái tre một mình, rừng thu trăng soi bình yên nhớ ai. tình yêu chung thủy là. “

-Ở đúng nơi đó, vẫn còn đó một tình yêu sâu nặng đối với gia đình, đối với cố đô Huế nơi ông sinh ra. cô nhớ huê, nhớ tiếng hát nam nữ, nhớ mẹ quê hương bằng những hình ảnh gây xúc động mạnh trong bài thơ “gập ghềnh”:

“Em yêu, anh yêu em sớm chiều, đừng quá lo lắng! nếu đi trăm núi, ngàn khe cũng không bằng nỗi đau trong lòng. nếu bạn đi chinh chiến trong mười năm, nó không khó bằng cuộc sống sáu mươi. “

Là một nhà thơ của nhân dân, hầu hết các sáng tác của ông đều phục vụ cho cách mạng, cho đất nước và nhân dân. như anh ấy đã từng nói trong bài thơ “khúc ca mùa xuân năm 1961. mi”:

nói rằng: “đó là trái tim của bạn

rất trung thực được chia thành ba phần màu đỏ tươi:

Anh ấy dành nhiều thời gian cho bữa tiệc

một phần cho thơ và một phần cho bạn yêu… ”

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tố Hữu – Nhà Thơ Tố Hữu Một Cuộc đời Trọn Vẹn Với Cách Mạng. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *