Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
1212 lượt xem

Cảm nhận về nhân vật thúy kiều trong truyện kiều

Bạn đang quan tâm đến Cảm nhận về nhân vật thúy kiều trong truyện kiều phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cảm nhận về nhân vật thúy kiều trong truyện kiều

Cảm nhận vẻ đẹp và tài năng của nàng Kiều : Qua nội dung bài soạn văn, chị em Thủy Kiều đã cơ bản nắm được vẻ đẹp của nàng Kiều qua ngòi bút tài hoa của mình. nguyễn du. Dưới đây là những bài văn mẫu giúp bạn có cái nhìn sâu hơn và cảm nhận về những nét đẹp và tài năng đó, hãy cùng tham khảo nhé!

hướng dẫn cảm nhận vẻ đẹp và tài năng của nàng thuỷ chung trong đoạn trích Chị em thuỷ chung

“của nguyen du.

1. phân tích chủ đề

– yêu cầu của đề: nêu suy nghĩ của anh / chị về vẻ đẹp và tài năng của Thủy kiều.

bạn đang xem: cảm nhận vẻ đẹp và tài năng của thủy kiều

– phạm vi tài liệu, dẫn chứng: những từ ngữ, chi tiết, hình ảnh tiêu biểu trong đoạn trích Chị em thủy chung trong tác phẩm truyện Trạng nguyên.

– phương pháp lập luận chính: phân tích, cảm nhận.

2. hệ thống luận điểm

luận điểm 1 : vẻ đẹp của thủy kiều

luận điểm 2 : tài năng của thủy kiều.

3. lập dàn ý chi tiết

a) mở đầu

– giới thiệu tác giả, tác phẩm:

+ nguyễn du là nhà thơ lớn, nhà thơ thiên tài của dân tộc, có nhiều đóng góp cho kho tàng văn học dân tộc.

+ truyện kiều là một kiệt tác bất hủ viết về cuộc đời của một cô gái tài hoa nhưng kém may mắn.

– Vài nét về đoạn trích Chị em Thủy Kiều: đoạn trích viết về vẻ đẹp và tài năng của hai chị em Thủy Kiều, đặc biệt là vẻ đẹp và tài năng của Kiều.

b) phần thân

* tóm tắt đoạn trích:

– vị trí: đoạn trích nằm ở phần đầu của tác phẩm và trình bày về lịch sử gia tộc của Thủy kiều.

– giá trị nội dung: đoạn trích “chị thủy kiều” ca ngợi vẻ đẹp của hai chị em thủy chung và thủy chung, mỗi người có một vẻ đẹp riêng và cùng điềm báo về những số phận tương lai khác nhau.

* luận điểm 1 : vẻ đẹp của thủy kiều

– “kieu chua cay cay hon” – & gt; thủy chung mặn mà trong tâm hồn, sắc sảo trong tâm hồn

+ “làn thu”: vẻ đẹp của đôi mắt trong veo, đượm buồn như mặt hồ mùa thu

+ “xuân sơn”: vẻ đẹp của lông mày giống như nét vẽ của núi mùa xuân trong bức tranh mực.

– & gt; Tác giả sử dụng những ước lệ tượng trưng để miêu tả cụ thể đôi mắt sáng long lanh của Kiều.

= & gt; thủy kiều gợi lên một trang tuyệt sắc giai nhân với vẻ đẹp “nghiêng nước nghiêng thành” khiến thiên nhiên phải ghen tị, ghen tị: hoa ghen, liễu rủ.

= & gt; điềm báo về vận mệnh, cuộc đời trôi nổi trong tương lai.

* luận điểm 2 : tài năng của thủy kiều

– Tài năng của thủy chung đạt đến mức lý tưởng theo quan niệm thẩm mỹ thời phong kiến: cầm, tra, khảo, sơn

“pha trộn thủ công hội họa, đầy hương thơm ca hát”

– kiều hiểu tất cả, nhưng nổi bật là chất thơ, giữ chương: “nghề riêng ăn chương”

– Đặc biệt, tiếng đàn hạc bạc của ông là tiếng nói của một trái tim đa sầu đa cảm: “xui còn hơn não”.

– & gt; dự đoán về cuộc đời và số phận bi thảm của anh ta giống như một bài hát “bạc mệnh”.

= & gt; chân dung thủy chung khiến tạo hóa ghen tị, tài năng thiên bẩm, tâm hồn đa cảm mà che chở cho một số phận khó khăn, u ám, sóng gió vì “chữ tài, chữ hiếu mà ghét nhau”.

= & gt; số phận chung của người phụ nữ thời xưa là phải chịu những vất vả, khó khăn và bất công của xã hội. cuộc đời anh như tấm lụa đào phất phơ giữa chợ, như thân bèo dạt dào không biết trôi về đâu.

* nghệ thuật độc đáo

– nghệ thuật thể hiện các quy ước tượng trưng

– sử dụng mô tả chung với các thay đổi và linh hoạt để tạo hứng thú với chân dung nhân vật

– nghệ thuật sử dụng từ ngữ độc đáo, đặc biệt là những từ có giá trị mô tả cao.

– nghệ thuật lấy điểm để mô tả, tận dụng

– các biện pháp so sánh, ẩn dụ, nhân cách hóa, đối xứng, liệt kê…

c) kết luận

– Tóm tắt vẻ đẹp và tài năng của nàng Thúy Kiều trong đoạn trích.

– bày tỏ cảm xúc của bạn.

4. bản đồ tinh thần để cảm nhận vẻ đẹp và tài năng của thủy kiều

những bài văn hay về vẻ đẹp và tài năng của thủy kiều

Cảm nhận vẻ đẹp và tài năng của Thủy kiều, bài số 1:

Từ lâu, “Truyện kiều ” của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du đã được coi là tác phẩm có giá trị đặc sắc, đánh dấu bước phát triển vượt bậc cả về nội dung và nghệ thuật của truyện cổ tích. vào thế kỷ thứ mười tám. Mặc dù “ kiều truyện ” của nguyễn du được sáng tác dựa trên tiểu thuyết “kim văn kiều truyện” của thanh tâm tài sắc vẹn toàn Trung Quốc, nhưng dụng ý, tư tưởng nghệ thuật và sự sáng tạo nghệ thuật của nguyễn du trong “ truyện kiều ”có những bước đột phá mới, thấm đẫm giá trị nhân văn, nhân đạo, nhân văn và nhân văn sâu sắc. Và một trong những sáng tạo nghệ thuật độc đáo, điêu luyện của nguyễn du làm nên thành công của tác phẩm chính là nghệ thuật đại diện cho con người. được thể hiện rất rõ ràng, rất cụ thể trong phân đoạn “chị em thủy chung ” qua chân dung, vẻ đẹp và tài năng của nhân vật ngoại.

Đoạn trích được tìm ở đầu tác phẩm trình bày hoàn cảnh gia đình của Kiều. Giới thiệu về những người thân trong gia đình ở nước ngoài, tác giả tập trung miêu tả tài năng của Thúy Vân và Thúy Kiều. sau khi xây dựng chân dung và vẻ đẹp của nhân vật thủy chung, nhà thơ tập trung viết vào việc miêu tả vẻ đẹp của kiều so với vẻ đẹp của van:

XEM THÊM:  Các tác phẩm truyện ngụ ngôn việt nam

kieu cay và mặn hơn

so với tài năng thì hơn

người đẹp ngoại quốc khác biệt và vượt trội hơn cả về tài năng lẫn nhan sắc. đó là “sắc” trí tuệ; “mặn” vào tâm hồn.

mỹ nhân trước: dáng vẻ kiều diễm. vẫn sử dụng bút pháp ước lệ tượng trưng cho vẻ đẹp của thiên nhiên làm thước đo cho vẻ đẹp con người qua hàng loạt hình ảnh: thu thủy, xuân sơn, hoa, liễu, nguyễn du đã thể hiện được vẻ đẹp của một cung tần mỹ nữ. nhưng khi tả kiều, tác giả không miêu tả chi tiết như ở văn mà ngược lại, tác giả tập trung vào một điểm nhìn đó là đôi mắt “xuân sắc nước núi”: đôi mắt sáng và sâu như mùa thu. . nhiều nước; lông mày duyên dáng như núi mùa xuân. đây là cách vẽ “điểm nhãn” cho nhân vật. vì đôi mắt là cửa sổ tâm hồn của con người. và qua đôi mắt kiều ấy, ta thấy được tâm hồn trong sáng, sâu lắng và cuốn hút đến lạ lùng của nhân vật. vẻ đẹp của kiều là vẻ đẹp vượt ra khỏi những chuẩn mực của tự nhiên và khuôn phép của người phụ nữ thời phong kiến ​​nên: “hoa ghen – liễu hờn”, thậm chí phải cúi đầu trước kinh thành, đất nước:

<3

một hoặc hai vùng nước dốc

nghệ thuật nhân hoá (hoa ghen – liễu hờn) kết hợp với nghệ thuật điệp ngữ (thành ngữ: nghiêng nước nghiêng thành) có tác dụng gợi vẻ đẹp kiều diễm; và nó có tác dụng dự đoán vận mệnh và cuộc đời của bạn. vì vẻ đẹp ấy gợi lên xung đột và bất hòa (khác với phù phiếm: hơn thua – nhường nhịn: hòa thuận, hòa thuận) nên cuộc sống của bạn chắc chắn sẽ đầy gian nan và khó khăn: “thanh lau hai, thanh bạch…

tiếp theo là kiều nữ tài sắc vẹn toàn. Nếu như trong miêu tả văn, nhà thơ chỉ chú trọng miêu tả cái hay, cái đẹp mà không chú ý đến cái tài, cái đẹp thì trong tả kiều, nhà thơ chỉ miêu tả một phần cái đẹp, phần còn lại dành nhiều cho cái tài. >

sac phải nhờ một tài năng mới có được hai cái

chỉ một câu thơ mà nhà thơ đã nói đến cả vẻ đẹp và tài năng. Nếu xét về nhan sắc thì Kiều đứng số một, thì về tài năng không ai dám đứng thứ hai. có thể nói, tài năng của kiều nữ có một không hai trên thế giới. vì họ được trời phú cho trí thông minh, nên người nào cũng tài giỏi ở bất cứ lĩnh vực nghệ thuật nào: cầm – trịch – thi – họa. đều đạt đến trình độ lý tưởng hóa theo quan niệm thẩm mỹ của lễ giáo phong kiến: “trộn thơ, họa với mùi song”. Đặc biệt, tài năng của Kiều được nhấn mạnh ở tài năng: “ngũ âm cung / Tư nghiệp ăn đàn hạc cầm đàn”: thuộc lòng các cung bậc và chơi thành thạo đàn hạc (đàn hạc cổ). hơn nữa, cô ấy còn sáng tác nhạc rất giỏi: “bài hát trong nhà được chọn lọc thủ công làm cho chương / một số phận càng thêm nhân văn.” mỗi khi đánh đàn, anh lại cất lên tiếng hát “bạc mệnh” khiến người nghe phải xót xa, chạnh lòng. tiếng hát là tâm hồn, là tiếng đàn đã đồng hành với suốt cuộc đời của những người con xa xứ, thể hiện tâm tư tình cảm dạt dào và những mảnh đời bộn bề, bất hạnh.

Tóm lại, chân dung của Kiều là bức chân dung về tính cách và số phận. vẻ đẹp của kiều nữ là một vẻ đẹp khác biệt với người khác nên khiến thiên nhiên phải ghen tị. Kiều tài năng vượt trội hơn người khác, nên chắc chắn rằng theo một quy luật chung của số phận “cái tài đi đôi với chữ tài” hay “chữ tài thì ắt ghét”, nên kiếp người Việt Nam. ở nước ngoài là cuộc sống của một chàng trai trẻ. cuộc đời của kẻ đỏ mặt thật bất hạnh, thất thường và tàn nhẫn.

ở đây chúng ta thấy được tài năng vẽ chân dung con người độc đáo của Nguyễn Du. Từ vẻ đẹp của bức chân dung, nhà thơ thể hiện những linh cảm về tính cách, cuộc đời và số phận của nhân vật. và mặc dù ở đầu đoạn trích, tác giả giới thiệu thủy kiều là chị, em là thủy, nhưng sau đó, nhà thơ lại miêu tả chân dung nhân vật Vân trước, kiều sau. đó là một dụng ý nghệ thuật của nhà thơ khi tạo ra thiết bị “đòn bẩy”. điều đó có tác dụng nhấn mạnh và làm nổi bật vẻ đẹp độc đáo, nổi bật ở cả nhan sắc, tài năng và tình yêu của nhân vật thuỷ chung. do đó, mặc dù chúng ta sử dụng cùng một quy ước biểu tượng khi mô tả hai nhân vật, chúng ta thấy mức độ khác nhau ở mỗi người. nhà thơ chỉ dùng bốn câu để tả hoa văn, còn lại dành mười hai câu để tả kiều; tác giả khi tả văn chỉ chú trọng tả vẻ đẹp nhưng khi tả kiều thì “nhan sắc phải xin một, tài phải vẽ hai”. tuy nhiên, mỗi nhân vật đều có vẻ rất sống động, cụ thể, chân thực, mang vẻ đẹp, tính cách và số phận khác nhau.

XEM THÊM:  Cấu trúc bài văn nghị luận văn học

Như vậy, với lối viết thông thường dùng vẻ đẹp của thiên nhiên để miêu tả vẻ đẹp của con người, nguyễn du đã khắc họa thành công bức chân dung của hai chị em thuỷ chung, đặc biệt là vẻ đẹp và tài năng của thuỷ chung. Qua ông, ta thấy được cảm hứng ngợi ca vẻ đẹp, tài năng con người và điềm báo về một kiếp người đầy tài năng và bạc mệnh trong Nguyễn Du.

cảm nhận vẻ đẹp và tài năng của thuy kiều bài # 2:

nguyễn du là đại thi hào dân tộc Việt Nam. ông đã để lại cho đời kiệt tác sử kiều , một tác phẩm mang tinh thần nhân văn và hiện thực cao cả. truyện kiều là một bài ca tuyệt vời về giá trị nhân đạo, là bản cáo trạng tội ác đanh thép, phản ánh sâu sắc quyền con người. Truyện tập trung miêu tả nhân vật Thủy Kiều, một nhân vật có đầy đủ sắc đẹp, tài năng và đức độ.

Có thể nói, câu thơ trích ở đầu truyện kiều là bức chân dung miêu tả rõ nhất vẻ đẹp của nàng thủy chung. bốn câu đầu là lời giới thiệu chung về hai nhân vật xinh đẹp tuyệt trần là hai cô con gái đầu lòng của vua ngoại. những hình ảnh tượng trưng kết hợp với ẩn dụ là biện pháp tu từ trong thơ ca, văn học cổ cho ta thấy vẻ đẹp của hai chị em thuỷ chung thật là thanh tao, thuần khiết như hoa mai như tuyết của thiên nhiên

“bộ xương, tinh thần của tuyết,

mỗi người trông mười phần ”

Họ đẹp từ bên ngoài cho đến tâm hồn bên trong. nhà thơ tả thuy văn, cho rằng vẻ đẹp của thủy văn không thể hơn thế nữa, rồi thủy chung xuất hiện, thủy chung chỉ là cái nền để tôn lên vẻ đẹp của kiều. chỉ hai câu:

“Kieu cay và mặn hơn,

so với tài năng thì hơn ”

Đôi mắt của người phụ nữ xinh đẹp được miêu tả bằng hai hình ảnh ẩn dụ:

“làn thu, bức tranh mùa xuân”

Đôi mắt nàng trong veo, sáng ngời như làn nước mùa thu, lông mày nhẹ nhàng, xinh đẹp như nét nghiêng duyên dáng của núi non mùa xuân. đây cũng là một vẻ đẹp mang tính ước lệ và tượng trưng thường thấy trong thơ ca, văn học cổ. các nghệ thuật nhân hoá, cảm thán, so sánh, hoán dụ, ẩn dụ, ngụ ngôn, liệt kê, tương phản, đối ứng được vận dụng tuyệt đối, phát huy cao nhất vẻ đẹp của thuỷ chung, vẻ đẹp của đất nước. trời ơi, không có từ ngữ hay sự so sánh nào có thể diễn tả thêm được nữa.

“Hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh”

“hoa” và “liễu” là những loài vô tri, vô giác, tuy nhiên cũng phải “ghen”, “hận”, tức giận trước vẻ đẹp “mặn mà, sắc sảo” của mình ở nước ngoài. nhan sắc nghiêng nước nghiêng thành khiến ai cũng phải ghen tị.

nhưng qua nghệ thuật miêu tả vẻ đẹp kiêu sa, uy nghi, kiêu sa, mạnh mẽ của thuỷ chung thì quả là đáng khâm phục, dẫu rằng vẻ đẹp của nó không mấy được lòng người? ? Nguyễn du đã hé lộ cho chúng ta những sóng gió cuộc đời như làm nhiệm vụ chôn vùi thân phận của anh.

nếu trong thủy văn, nguyễn du chỉ tả sắc đẹp thì trong thủy chung, nguyên du vừa miêu tả sắc đẹp vừa ca ngợi tài năng của nàng:

“Kỹ năng cần một, tài năng có thể vẽ hai”

giải nghĩa câu thơ, bạn có thể thấy rằng nguyễn du miêu tả rằng về nhan sắc thì soái kiều đứng đầu thiên hạ, nhưng về tài năng thì kiều cũng là một chàng trai mà nếu đứng thứ hai thì không biết đâu mà lần. Ai là người đầu tiên. đầu tiên là trí thông minh sẵn có do người sáng tạo ban tặng:

“trí thông minh bẩm sinh”

thứ hai là năng khiếu – thi – thi – vẽ:

“pha trộn nghệ thuật hội họa với khá mùi ca hát

sàn cồng thương,

nghề nghiệp của anh ấy ăn nên làm ra ở hồ

điệp khúc của các chương được chọn lọc cẩn thận ”

nguyễn du có dụng ý rất rõ ràng trong việc làm nổi bật tài năng của thủy chung, nhà thơ đã để lại thủy văn, cho rằng vẻ đẹp của thủy văn đã là một kiệt tác, không ai có thể hơn được, nhưng rồi cũng phải có những người có phẩm chất. mà không ai khác có thể sánh được là ở nước ngoài. Sắc đẹp và tài năng của kiều nữ là của trời cho.

Có thể nói, lần đầu tiên trong lịch sử văn học nước nhà, hình tượng người phụ nữ hoàn mỹ cả về hình thức lẫn tâm hồn được thể hiện một cách trân trọng nhất dưới ngòi bút của thiên tài Nguyễn Du.

với nét vẽ điêu luyện kết hợp với tình yêu thương con người, đặc biệt là phụ nữ, nguyễn du đã vẽ nên bức chân dung thanh lịch và gợi cảm cùng thời với sắc vóc và thủy chung. trích đoạn chị em thủy kiều , đặc biệt là những câu thơ tả tài sắc của tiểu thư.

Qua một số bài văn nêu cảm nhận về vẻ đẹp và tài năng của nàng thuỷ chung qua đoạn trích Chị em thuỷ chung trên đây, hi vọng các em đã có những ý kiến ​​hay để phân tích. Tham khảo các bài văn hay khác trong tài liệu văn mẫu lớp 9 được trường THPT soc trang sưu tầm và tổng hợp để rèn luyện kĩ năng làm văn. chúc may mắn với việc học của bạn!

Cảm nhận về vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều

được đăng bởi: thpt luna sóc

danh mục: giáo dục

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Cảm nhận về nhân vật thúy kiều trong truyện kiều. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *