Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
471 lượt xem

Trình bày Cảm nhận của bản thân về bài Trao duyên – Trích Truyện Kiều của Nguyễn Du

Bạn đang quan tâm đến Trình bày Cảm nhận của bản thân về bài Trao duyên – Trích Truyện Kiều của Nguyễn Du phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Trình bày Cảm nhận của bản thân về bài Trao duyên – Trích Truyện Kiều của Nguyễn Du

Cảm nhận tình yêu trong tác phẩm truyện kiều của đại thi hào nguyễn du để thấy được tiếng kêu đau đớn và tâm trạng giằng xé của người phụ nữ hải ngoại khi lỡ phải chữ tình do chữ hiếu. thì việc cảm nhận mối quan hệ ấy cũng giúp người đọc thấy được tấm lòng nhân đạo của nguyễn du với những số phận bất hạnh của con người đặc biệt là người phụ nữ trong xã hội xưa. cùng bankstore tìm hiểu và cảm nhận niềm yêu thích qua nội dung các bài viết sau nhé!

giới thiệu: “trao duyên” là một trong những đoạn trích để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc về hình ảnh người phụ nữ thùy mị, nết na trong xã hội xưa đã mang chữ hiếu cho gia đình. Tôi thực sự trân trọng tình yêu sâu sắc. những dòng viết trong bài thơ “đổi duyên”, nguyễn du đã thể hiện rõ hai nội dung: Chuyện tình thủy chung để rồi tùy bạn trả kim trong nghĩa và tâm trạng thất thường của thủy chung sau một thời phong lưu.

mời các bạn cùng tham khảo bài Phân tích đoạn thơ tình trong truyện kiều nữ nguyễn du. nội dung video sẽ giúp bạn học ngoại ngữ thứ 10 hiệu quả hơn. vndoc.com mời bạn truy cập https://vndoc.com/phan-tich-doan-tho-…

Các bạn cũng có thể xem thêm các bài hướng dẫn giải toán, làm văn, viết văn và viết ví dụ cho lớp 1-12 tại https://vndoc.com/giai-bai-tap.

p>

——————-

trang chủ: https://vndoc.com/

giới thiệu về những câu chuyện của nguyễn du và kiều nữ

Cảm nhận được sức hấp dẫn và tìm hiểu về giá trị nội dung, thẩm mĩ và cái hay của truyện Kiều nói chung và đoạn trích Truyện ngôn tình nói riêng, bạn đọc hãy nắm được những nét chính về tác giả cũng như Tác giả. sản phẩm.

tìm hiểu về tác giả nguyen du

nguyễn du (sinh 1765 – mất 1820), tên chữ là phần tử, biệt hiệu là thanh hiền. anh ấy đến từ thành phố. Hà Tĩnh, nhưng trên thực tế, đại thi hào Nguyễn Du đã tiếp thu những tinh hoa của nhiều vùng đất: vùng quê thành phố Hồ Chí Minh. Hà Tĩnh quê cha, nổi tiếng là vùng đất địa linh nhân kiệt, truyền thống hát quan họ từ bao đời nay trên quê hương Bắc Bộ đã nuôi dưỡng trong anh những tình cảm dịu dàng.

Nguyên du sinh ra và lớn lên ở kinh thành Thăng Long ngàn năm văn hiến, lấy chồng ở vùng quê Thái Bình, có dịp tiếp xúc với truyền thống văn hóa dân tộc của một vùng quê lúa mênh mông. Với mỗi vùng đất, Nguyễn Du phải để lại những ấn tượng sâu sắc, đồng thời đó cũng là nguồn cội ngọt ngào của văn hóa, thẩm mỹ, cái đẹp truyền thống giúp bồi đắp và hình thành một phong cách sáng tác riêng trong ông. .

Phong cách sáng tác độc đáo của Nguyễn Du là sự kết hợp giữa hiểu biết thẩm mỹ và sự thêu dệt dân gian, kiến ​​thức sâu rộng về văn tự và hiểu biết về số phận của nhân dân lao động, về cuộc đời của những tài năng nhỏ bé. Những tác phẩm mà Nguyễn Du viết ra đều là tập hợp những phẩm chất sẵn có; vốn sống có được do dòng họ lưu vong triền miên cùng với sự chấn động của một thời đại lịch sử hào hùng, trong đó xã hội phong kiến ​​lâm vào tình trạng khủng hoảng cục bộ nghiêm trọng (cuối thế kỷ 18 – đầu thế kỷ 20).

Những kiệt tác của ông là những tác phẩm tiêu biểu bằng cả chữ Hán và chữ Nôm. Về chữ Hán, có những tập thơ tiêu biểu như: “thanh xuân tạp lục”, “nam trung tam ngâm”, “bac hanh tap luc”. Về chữ danh, ta có thể nói đến hàng loạt tác phẩm như: “truyện kiều”, “văn tế thập loại chúng sinh”, “thác trai phường nón”, v.v. độc giả và với những đóng góp xuất sắc cho nền văn học Việt Nam, Nguyễn Du xứng đáng với danh hiệu tác giả muôn đời được ngưỡng mộ.

đặc điểm chính của câu chuyện tình yêu

cảm thấy có duyên khi thấy đây là đoạn trích gồm các câu từ câu 723 đến câu 756 trong kiệt tác “truyện kiều”. đoạn trích kể về sự tồn tại của hai nhân vật thủy kiều và thủy chung trong một hoàn cảnh đặc biệt quan trọng: gia đình có biến động, để yên bề gia thất, Thủy kiều phải bán mình cho thanh mai trúc mã và lỡ dở chuyện tình với kim. in. . Đêm trước khi lìa xa gia đình và những người thân yêu, Thúy Kiều đã xin chàng trả ơn cho Kim Trọng.

trao duyên

cảm nhận tình yêu trong truyện kieu de nguyen du

Khi cảm nhận được sự trao đổi tình yêu, chúng ta thấy ngay bi kịch của mối tình dang dở cùng với nỗi đau khổ tột cùng khi hy sinh tình yêu của người phụ nữ ở nước ngoài. những tâm tư gửi đến thuy van là những tâm sự sâu sắc đến đau lòng của người phụ nữ ngoại quốc.

sự tin tưởng và thuyết phục của người phụ nữ ở nước ngoài

viết hai câu thơ ở đầu đoạn trích, nguyễn du đã bày tỏ lời mở đầu của thủy kiều với thủy văn rất chân thành:

“tin tôi đi, tôi sẽ lấy nó

ngồi xuống cho tôi và tôi sẽ chào bạn ”

hai từ “Anh tin em” từ Thủy kiều đã thể hiện sự tin tưởng tuyệt đối của Thủy kiều đối với người chị thân yêu của mình. hơn hết là cảm ơn sự tin tưởng, kieu mong thuy van có thể thông cảm và chia sẻ hoàn cảnh của mình. Không rõ ở đây muốn nói gì, nhưng đối với kiều thì có vẻ không phải chuyện đơn giản nên trong lời nói ban đầu ấy có cảm giác day dứt, day dứt, khiến kiều băn khoăn, ngập ngừng. như thế này.

Câu thơ sau đây càng cho thấy mức độ nghiêm trọng của vấn đề mà kiều sắp nói, vì nếu nghiêm túc, kiều sẽ đưa ra một đề nghị khác thường: “ngồi xuống để tôi cúi đầu, tôi sẽ trả lời anh”. kieu mời van “ngồi xuống”, cô ấy “lạy” rồi nói chuyện với tôi. Cảm nhận về mối quan hệ, chúng ta thấy, qua hành động đó, cô mong van giúp đỡ, cô coi anh là một ân nhân và mong rằng ân nhân có thể lắng nghe và đồng cảm với những suy nghĩ của cô, cảm xúc mà tôi sắp thổ lộ.

XEM THÊM:  Tóm Tắt Truyện Kiều Của Nguyễn Du Ngắn Nhất | Ngữ Văn 10

Biểu cảm của kiều nữ trong đoạn đối thoại sắp tới với thuy van đã giúp không khí của khoảnh khắc “đáng yêu” trở nên long trọng hơn bao giờ hết. Trước đây, kiều và văn là chị em rất thân thiết và gắn bó, nhưng sự gần gũi, thân thiết đó không có nghĩa là kiều sẽ nói một cách tự nhiên, trôi chảy những gì đang đè nặng trong lòng. thế nên cách dẫn dắt tinh tế và sâu sắc ấy của thủy kiều đã trở thành điều khiến người ta không thể không chú ý, không để ý đến những lời mà em gái mình sắp nói.

kỷ niệm tình yêu và sóng gió cuộc đời ở nước ngoài

sau khi trò chuyện với thuy van, thuy kieu nhớ lại những kỷ niệm đẹp của tình yêu và những sóng gió của cuộc đời mình:

“giữa đường đứt gánh,

keo bằng cách dệt lụa còn sót lại để tự may quần áo.

Ngay từ khi tôi gặp Kim,

khi ngày tan, khi đêm tan,

bất kỳ tình huống mưa bão nào,

tình yêu không có hai mặt. ”

cảm xúc trao gửi yêu thương, độc giả phát hiện ra rằng khi thủy kiều kể lại những kỷ niệm đẹp đẽ về mối tình trăm năm đã hứa của mình, cảm xúc quý giá là buồn vui lẫn lộn và tiếc nuối. một tình yêu bỗng chốc bị dòng đời xô đẩy, ngăn cách, buộc anh phải “đứt gánh giữa đường”. Nhắc lại câu chuyện ấy, Kiều không khỏi đau xót, xót xa chua xót cho những tháng ngày được sống hạnh phúc bên người mình yêu.

tình yêu của anh ta có một số phận rất ngắn. là việc sử dụng cách diễn đạt “giữa đường đứt gánh” và khái niệm tình yêu trừu tượng của người Việt Nam ở nước ngoài “cưu mang nhau”, tác giả đã giúp thể hiện rõ nét nỗi đau, nỗi buồn trong lòng người Việt Nam ở nước ngoài khi phải nhìn họ. với sự thật không thể phân biệt: từ một người đã từng gắn bó bền chặt, từng có liên minh thiêng liêng và tình cảm sâu đậm.

Nguyên nhân dẫn đến cuộc chia ly tình yêu nói trên là do hoàn cảnh khó xử buộc người Việt Nam ở nước ngoài phải lựa chọn: “hiếu thuận, hiếu thuận đôi bên”. Cảm nhận được mối nhân duyên, người đọc nhận ra giữa chữ hiếu thiêng liêng và tình sâu nghĩa nặng, Kiều không thể làm gì khác hơn, đành phải hi sinh tình yêu của mình để làm tròn chữ hiếu. Khi anh nói điều này, có lẽ anh Kiều nghĩ rằng anh van sẽ hiểu và thông cảm cho hoàn cảnh của anh và chấp nhận những mong muốn trong tương lai của anh.

xem cụ thể & gt; & gt; & gt; cảm 12 câu đầu của truyện ngôn tình trong truyện đam mỹ nguyễn du

thuy kiều giao quà lưu niệm và hướng dẫn thuy van

sau đó kieu cho tôi một kỷ niệm sau những lý lẽ thuyết phục:

“Ngày xuân của tôi còn dài

tiếc cho máu và máu thay vì nước.

Dù thịt nát, xương mòn,

nụ cười và nụ cười, vẫn còn thơm.

biên giới với lớp mây,

định mệnh này, hãy giữ lấy điều này chung. ”

Khi nói đến “ngày xuân của bạn còn dài” là nàng yêu muốn nói đến chính những tháng ngày tuổi thơ rất dài và “cái duyên” mà nàng yêu gửi gắm chắc chắn sẽ mang lại niềm vui và hạnh phúc hạnh phúc cho bạn. Bằng cách giãi bày khúc mắc ấy, Kiều đã tự nhìn lại số phận của mình và bày tỏ niềm tiếc thương vì biết rằng tuổi trẻ của mình rồi cũng sẽ mất đi khi tình yêu tan vỡ.

sau đó, kiều không quên tin tưởng vào tình anh em ruột thịt để mong cô nhận một trọng trách không hề dễ dàng chút nào. lý lẽ đó không tiện để người khác từ chối vì ai lại lắc đầu ngán ngẩm khi người hỏi về cô lại là một người chị đã từng gắn bó, yêu thương. Kiêu cũng không ngại nói về cái chết để bà con hiểu rằng chỉ khi gật đầu trái phải thì kiều mới cảm thấy nhẹ lòng và dù có chết đi chăng nữa thì vẫn thấy bình yên, mãn nguyện mà “cười như mếu”. . “thuyen còn thơm.”

sau khi đưa ra nhiều lý do thuyết phục cô, kiều bắt đầu tặng cô những món quà lưu niệm ghi dấu tình yêu sâu đậm của họ. Đó là một đám mây với lời thề chung thủy và chiếc nhẫn mà kim loại quý đã trao cho anh để giữ như một niềm tin. mà cách tặng quà lưu niệm từ nước ngoài cũng vô cùng quan trọng. Kiều hy vọng rằng mối quan hệ “tình yêu” của cô và Kim trong thủy chung có thể duy trì nó cho cô, nhưng coi “vật này” là “tài sản chung”.

Rõ ràng, lời nói của Thủy Kiều đã thể hiện sự gắn bó và gắn bó với tình yêu thiêng liêng của chàng. người đọc cũng nhận ra rằng Thúy kiều gật đầu từ biệt người yêu, nhưng tôi yêu cầu cô ấy để lại cho tôi những kỷ niệm đó vì điều đó sẽ giúp cô ấy nhớ lại những tháng ngày hạnh phúc êm đềm, vậy thôi. kieu cảm thấy thoải mái.

không chỉ trao cho tôi những kỷ vật, anh Kiều còn cho tôi những lời khuyên rất chu đáo:

“mặc dù hai bạn phải là vợ chồng

<3

những người mất tích còn lại ít tin tức

bàn phím với một mảnh hương cổ bị nguyền rủa

trong tương lai, không có vấn đề gì

đốt lư hương đó và so sánh chìa khóa này

nhìn lên đầu bãi cỏ

nếu bạn cảm thấy gió, bạn sẽ quay lại

linh hồn vẫn mang lời thề

<3

đài phát thanh ban đêm ở xa khuôn mặt,

hãy đổ một giọt nước cho tất cả những kẻ bất lương. ”

khi so sánh với chữ hiếu thì chữ hiếu có một ý nghĩa vô cùng quan trọng, mà chữ hiếu là lẽ sống của một đời người không có tình yêu, chữ hiếu coi như lòng mình đã và đang chết. những dòng này gợi ra một khung cảnh ảm đạm, ảm đạm của cuộc sống ở nước ngoài với hàng loạt từ ngữ mang nặng sắc tố: “mặt đối mặt”, “đêm đài”, “oan hồn”, “cô hồn”, “gió lành là em đồng ý trở về”…

XEM THÊM:  Văn học việt nam cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19

thế giới đen tối ấy, tuy có sự đối lập với cuộc sống “nên vợ nên chồng” của họ, nhưng kiều cũng gật đầu đầy thắc mắc. Kiều cảm nhận rõ số phận bi thảm của mình nên đã nói với Vân như thể nàng nửa tỉnh, nửa mê, nửa sống, nửa chết.

thực tế đau đớn với lời độc thoại gửi đến kim

cuối cùng, những suy nghĩ sâu sắc và thân thiết nhất cũng được dành cho kim trong:

“nay trâm gãy gương,

cho tôi biết cách làm tình!

hàng trăm nghìn đội quân tình yêu,

Mối quan hệ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn!

mệnh bạc như vôi!

Tôi phải để nước chảy và những bông hoa di chuyển khỏi làng.

ôi kim lang! xin chào kim lang!

đủ rồi, tôi đã giúp bạn từ đây! ”

Cảm nhận truyện ngôn tình, chúng ta thấy nàng ý thức rất rõ tình cảnh “trâm anh thế phiệt”, thậm chí là “nhân duyên ngắn ngủi” của mình nên những vần thơ của tác giả như thể hiện được ngôn ngữ của mình. những giọt nước mắt xót xa của kiều vì “bạc mệnh”, thân phận “nước chảy hoa trôi, hoa dời làng”. tận cùng của sự đau khổ là tiếng nấc nghẹn ngào khi kiều nữ nói tên người yêu: “ôi kim lang! ôi kim lang.”

sau khi cố gắng làm cho cái tên yêu quý đó trở nên rõ ràng và tròn trịa, kieu thừa nhận rằng nó đã khiến anh rất đau đớn. trên thực tế, lời thú nhận đó đã và đang thể hiện ở nước ngoài tinh thần trách nhiệm đối với mọi việc đã xảy ra. Điều này càng làm nổi bật ở chị vẻ đẹp của một con người giàu đức hi sinh và cao cả, dù gặp hoàn cảnh bất hạnh nhưng luôn đau khổ, lo lắng cho hoàn cảnh của người khác. những câu thơ được viết với 3/3 ngắt nhịp và độ dài của nhịp tạo ra những âm vang của những tiếng nức nở, day dứt.

nhìn nhận và đánh giá nội dung thẩm mỹ và cái đẹp khi cảm nhận tình yêu

Người ta thường thấy và đánh giá tình yêu, về nội dung, đoạn trích đã thể hiện rõ những phẩm chất vô cùng đáng quý ở nhân vật Thủy Kiều: hy sinh vì gia đình, coi trọng người thân. Hơn hết, đoạn trích còn bộc lộ nỗi đau xé lòng của Kiều khi phải chia tay mối tình đầu của một thiếu nữ xinh đẹp.

Để diễn đạt những nội dung nói trên, đoạn trích “từ bỏ” đã sử dụng một cách miêu tả tâm lí nhân vật một cách tinh tế. Cùng với đó, việc lựa chọn hình thức ngôn ngữ độc thoại nội tâm cũng giúp tác giả truyền tải được hết cảm xúc của nhân vật.

cuối bài: Vì vậy, với những ý nghĩa nội dung và giá trị thẩm mĩ, cái đẹp như trên, đoạn trích “bùa ngải” thực sự đã góp phần tạo nên cho tác phẩm “truyện kí” một điểm nhấn độc đáo về cốt truyện. nhân vật bất chấp cuộc đời xô đẩy cô phải chịu cảnh trớ trêu. Bài ca “đầu hàng” đầy đau thương ấy sẽ còn vang mãi trong lòng người đọc về số phận bi đát, thất tình của những Việt kiều.

lược đồ cảm nhận về tình yêu trong truyện kieu de nguyen du

Để cảm nhận sâu sắc và đầy đủ nội dung, giá trị thẩm mỹ và vẻ đẹp của đoạn trích, người đọc cần hiểu toàn bộ sơ đồ bằng cách cảm nhận nhân duyên.

mở bài để cảm nhận tình yêu trong truyện của kiều nữ

  • Đôi nét về tác giả Nguyễn Du và lịch sử xứ kiều: Nguyễn Du là đại thi hào dân tộc, danh nhân văn hóa truyền thống thế giới. Tác phẩm truyện kiều được coi là kiệt tác của nền văn học nước nhà và đã được dịch ra nhiều thứ tiếng.
  • giới thiệu đoạn trích nhân duyên về nội dung, vị trí và ý nghĩa.

phần nội dung bài viết tình yêu được cảm nhận trong lịch sử của kieu

  • Lời thuyết phục và lời nói tin tưởng của Thủy Kiều với Thủy Văn.
  • những kỷ niệm về tình yêu và những thăng trầm của cuộc đời anh ta.
  • Thủy Kiều. trí nhớ và lời khuyên cho thuy van.
  • anh kieu đau đớn quay về thực tại khi nhớ về cậu quý tử.

cuối bài, cảm nhận tình yêu trong truyện của kiều nữ

  • khái quát về nội dung, thẩm mĩ và cái hay của đoạn trích Qua trao đổi.
  • nêu suy nghĩ, cảm nhận của em về đoạn trích. quyến rũ.

Cảm nhận về mối quan hệ, có thể thấy đại thi hào Nguyễn Du đã dùng sức miêu tả tâm lý và diễn biến nội tâm của nhân vật. Như vậy, tác giả đã đạt đến phép biện chứng của tâm hồn bằng cách đi sâu vào tâm lý người phụ nữ ở nước ngoài. chỉ bằng cách “trao duyên”, người đọc có thể thấy được nàng thùy mị là một cô gái giàu tình cảm, giàu đức hi sinh, có ý thức về tình yêu và cuộc sống. nhưng trớ trêu thay, người con gái danh giá ấy vì lòng hiếu thảo với cha mẹ mà phải hy sinh chữ tình, hy sinh hạnh phúc của người bạn đời …

Mong rằng qua nội dung bài viết chủ đề Cảm thán về lịch sử kiều bào nguyễn du đã giúp các bạn có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích cho quá trình học tập và nghiên cứu của mình. Nếu có thắc mắc hay bổ sung gì vào nội dung bài viết, các bạn nhớ để lại bình luận bên dưới để bankstore trao đổi thêm nhé! chúc may mắn với việc học của bạn!

xem thêm & gt; & gt; & gt; phân tích những diễn biến tâm trạng của nàng thuy kiều trong đoạn trích Truyện ngôn tình

xem thêm & gt; & gt; & gt; cảm 8 câu cuối truyện ngôn tình trong truyện đam mỹ nguyễn du

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Trình bày Cảm nhận của bản thân về bài Trao duyên – Trích Truyện Kiều của Nguyễn Du. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *