Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
233 lượt xem

Cảm xúc của nhà thơ khi đứng trước lăng bác

Bạn đang quan tâm đến Cảm xúc của nhà thơ khi đứng trước lăng bác phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cảm xúc của nhà thơ khi đứng trước lăng bác

miền nam mong các bạn chấp nhận hi vọng câu thơ này đã thể hiện được tình cảm rất chân thành của người dân miền nam đối với chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như của đông đảo người dân miền nam khi đến viếng lăng Bác. nhà thơ thành viên đã thể hiện tình yêu tha thiết của mình đối với chủ tịch Hồ Chí Minh qua bài thơ viếng lăng Bác. tình cảm của nhà thơ thể hiện trong bài, theo tôi, không chỉ là của riêng tác giả, mà là tình cảm chung của tất cả người dân miền Nam đối với ông.

bài thơ viếng lăng Bác có thể là tiếng lòng của người dân miền Nam đối với Bác mà nhà thơ phương xa đã thay mặt ông nói hộ. bài thơ cho ta thấy tình yêu tha thiết của người miền nam đối với anh. tình cảm thiết tha ấy được thể hiện qua mạch cảm xúc khi Người ở ngoài lăng, khi vào lăng và cuối cùng là khi ra về. tình cảm đó được thể hiện rất tự nhiên và chân thành bằng những ngôn từ giản dị nhưng đầy cảm xúc.

Cảm xúc của tác giả được thể hiện theo mạch cảm xúc khi ở ngoài lăng, khi vào lăng và khi ra về. lời đầu tiên tác giả nói với bạn là lời quảng cáo nhưng cũng rất thân mật và gần gũi:

Tôi xuống phía nam để thăm lăng chú của chú

với lời văn thân mật khiến ta như một người con về thăm cha, tác giả đã thể hiện được vị trí của mình trong lòng nhân dân miền nam. bác với tư cách là người cha chung, người cha vĩ đại của cả dân tộc ta. thăm lăng bác Hồ, cảm nhận của tác giả là hình ảnh cây tre rất đỗi thân quen và gần gũi. hình ảnh những hàng tre vững chãi, bình dị, gần gũi là hình ảnh đầu tiên bạn bắt gặp khi đến thăm lăng Bác và cũng là hình ảnh đầu tiên gợi lên những cảm xúc thuần khiết nhất. cảm xúc của tác giả bên ngoài lăng, khi nhìn thấy dòng người xếp hàng vào viếng ông là tình cảm cảm ơn, kính trọng và biết ơn đối với ông. khi ở bên lăng Bác, trong không khí tĩnh lặng, thời gian và không gian như ngưng đọng lại, tác giả cảm thấy rất xót xa và tiếc thương cho sự ra đi của Bác. nỗi đau ấy đập vào tim, là nỗi đau, là mất mát của hàng triệu người Việt Nam cũng như của toàn thể nhân dân miền Nam. khi bác ra đi, tác giả thể hiện nỗi nhớ nhung, muốn ở lại mãi bên lăng bác. Theo mạch cảm xúc này, tình cảm chân thành của tác giả được thể hiện một cách chân thành và tự nhiên.

XEM THÊM:  Nhà thơ của tình yêu

Qua những hình ảnh thơ rất hay và độc đáo, tình cảm của con người miền nam cũng được tác giả thể hiện rất thành công:

từng ngày mặt trời đi qua lăng

Tôi đã nhìn thấy một mặt trời rất đỏ trong lăng.

Hình ảnh mặt trời ở hai câu thơ trước đã chuyển nghĩa tạo nên một hình ảnh thơ đầy nghệ thuật. Nếu ở câu thơ thứ nhất, mặt trời là thiên thể lớn nhất trong vũ trụ, có vai trò quyết định đối với sự sống của cả nhân loại, thì ở câu thơ thứ hai, mặt trời Hồ Chí Minh là mặt trời rất sáng, rất đỏ, rất linh thiêng. cho người dân Việt Nam. Bác là người đã khai sáng và dẫn dắt dân tộc Việt Nam đến với độc lập, tự do. chú ho được so sánh với một thiên thể vĩ đại trong vũ trụ bao la. Với hình ảnh này, tác giả đã gửi lời cảm ơn chân thành nhất. tấm lòng ấy được thể hiện sâu sắc bằng hình ảnh chiếc vương miện. Đây là hình ảnh ẩn dụ, thể hiện từng dòng người vào lăng viếng Bác, mỗi người như một đóa hoa, kết thúc dâng lên Bác lời cảm ơn chân thành nhất.

Tôi nằm xuống trong một giấc ngủ yên bình

giữa mặt trăng sáng dịu

anh đã ra đi, nhưng trong trái tim mỗi người dân Việt Nam anh vẫn còn sống, tình yêu dân tộc như còn mãi. vầng trăng sáng ấy thật trong trẻo, thật thanh khiết, gợi lòng ta và cũng gợi cho ta những vần thơ trong ánh trăng. nỗi đau mất bác trong lòng người dân Việt Nam nói chung và trái tim người dân miền Nam nói riêng sẽ nguôi ngoai đôi chút khi Người an nghỉ trong một không gian yên tĩnh.

XEM THÊM:  Các Nhà Thơ Tình Nổi Tiếng Thế Giới

Theo em, tình cảm của người dân miền Nam được thể hiện rõ nét hơn trong khổ thơ cuối, thể hiện qua mong muốn được hòa vào cảnh vật xung quanh lăng để được ở bên em mỗi ngày. khát vọng ấy được thể hiện rất giản dị qua hình ảnh hoa lá, chim muông, tre trúc. mong ước của tác giả chỉ đơn giản là được ở bên bạn mỗi ngày, nhưng đó là điều ước thiết tha, chân thành và nhiệt thành nhất. cảm xúc mãnh liệt của tác giả lúc này đang trào dâng, được diễn tả một cách hùng hồn: mai về phương nam, bà sẽ bật khóc. những giọt nước mắt ấy thôi cũng đủ nói lên tất cả, đủ nói lên tấm lòng son sắt của những người con đất Việt. những giọt nước mắt đó là chân thành và thậm chí có sức mạnh hơn bất kỳ lời nói nào. ước nguyện của tác giả càng được nhấn mạnh khi tác giả sử dụng phép điệp ngữ để mở đầu ba dòng thơ ở cuối bài thơ. hình ảnh hàng tre được lặp lại ở cuối bài tạo nên kết cấu cuối bài tương ứng, hoàn thiện tình cảm của bài thơ và thể hiện trọn vẹn nỗi lòng của tác giả.

sử dụng hình ảnh thơ độc đáo, thể hiện tình cảm chân thành, nghiêm túc bằng lời thơ giản dị, chân chất, nhà thơ chí tiến thủ đã thay mặt hàng vạn đồng bào miền Nam nói lên tình cảm, lòng thành kính, sự biết ơn chân thành nhất đối với Chủ tịch nước. Hồ Chí Minh. bài thơ rất xúc động và để lại trong lòng người đọc những tình cảm rất chân thành và giản dị.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Cảm xúc của nhà thơ khi đứng trước lăng bác. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *