Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
700 lượt xem

Cảnh đợi tàu trong tác phẩm hai đứa trẻ

Bạn đang quan tâm đến Cảnh đợi tàu trong tác phẩm hai đứa trẻ phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cảnh đợi tàu trong tác phẩm hai đứa trẻ

Nghị luận về cảnh đợi tàu trong truyện Hai đứa con của Thạch Lam gồm dàn ý chi tiết và 14 bài văn mẫu hay nhất. hình ảnh đoàn tàu là điểm nhấn của cả một bài văn, khiến tâm lí nhân vật đa dạng hơn. Qua 14 bài văn mẫu phân tích cảnh chờ tàu, các em có thêm gợi ý tham khảo, trau dồi kiến ​​thức để biết cách viết bài văn phân tích nâng cao hơn.

Hình ảnh đoàn tàu chỉ xuất hiện thoáng qua rồi biến mất, nhưng nó mang theo cả ánh sáng, âm thanh, ước mơ và khát vọng. như một niềm an ủi cho một ước mơ không bao giờ phai nhạt, một tia sáng nhỏ cho bể tù đọng, mãi tăm tối của những số phận ảm đạm và bất hạnh, nhưng vẫn chờ đợi một ngày mai tươi sáng hơn. vậy dưới đây là tổng hợp và 14 bài văn mẫu về cảnh đợi tàu hay nhất, mời các em học sinh lớp 11 cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Cảnh đợi tàu trong tác phẩm hai đứa trẻ

phân tích dàn ý về hai đứa trẻ chờ tàu

sơ đồ chờ tàu

i. giới thiệu:

 • khẳng định: mỗi tác phẩm nghệ thuật đều có những cảnh độc đáo đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện chủ đề và ý tưởng.
 • tổng quan về cảnh đợi tàu. : nếu Chữ người tử tù có cảnh cho chữ thì có lẽ hai đứa trẻ (tác phẩm tiêu biểu của một tác giả truyện ngắn xuất sắc – thach lam) có cảnh hai chị em ngồi đợi tàu.

>

ii. nội dung:

1. lý do đợi chuyến tàu của hai chị em

– kết nghĩa với anh trai, dù rất buồn ngủ nhưng vẫn cố thức để chờ tàu vì:

 • mẹ cô ấy bảo cô ấy đợi chuyến tàu để bán sản phẩm
 • nhưng cô ấy không mong đợi ai đó đến
 • cô ấy thức vì muốn xem đào tạo như một hoạt động. hành động cuối cùng trong đêm ⇒ thực sự là để thay đổi cảm giác, thay đổi bầu không khí trì trệ hàng ngày

⇒ đánh thức bản ngã

2. hai chị em trước khi tàu đến

 • an: mí mắt sắp sụp xuống, vẫn cố nói với cô ấy ⇒ mong đợi, chờ đợi, phấn khích ⇒ sợ rằng nếu bạn đến muộn một chút, bạn sẽ không đến đúng giờ, bạn sẽ bị lỡ mất
 • un “dậy”, “dụi mắt” để tỉnh dậy hoàn toàn ⇒ hành động nhanh nhẹn, hồn nhiên, dễ thương nhưng đáng yêu.

⇒ sự háo hức, chờ đợi chuyến tàu đêm của hai chị em như chờ đợi một điều gì đó tươi sáng hơn cho cuộc sống tẻ nhạt thường ngày

3. hai chị em khi tàu đến

 • Khi tàu đến, anh ta đứng dậy để nhìn nó đi qua
 • giá như chỉ trong giây lát, anh ta thấy “những chiếc xe sang thì sang trọng lạ thường, đồng và những con kền kền lấp lánh.” ”⇒ anh ấy đã nhìn thấy một thế giới khác với cuộc sống thường ngày của mình
 • một câu hỏi / cảm thán:“ Hôm nay tàu không đầy phải không? ” ⇒ có lẽ ngày nào hai đứa cũng đợi chuyến tàu
 • mơ về hà nội, hà nội tươi sáng và xa vời, hà nội tươi đẹp, giàu có và hạnh phúc… kỉ niệm ấy càng khiến tôi tiếc nuối và chán chường với cuộc sống hiện tại của mình. .
 • sự xuất hiện của chuyến tàu khiến hai chị em sống với quá khứ tươi đẹp và sống trong một thế giới mới tốt đẹp hơn, tươi sáng hơn, tươi sáng hơn, vui vẻ hơn bình thường

⇒ tâm trạng xúc động, vui vẻ, hạnh phúc, mơ mộng

4. hai chị em khi tàu đi

– thành phố huyện với rất nhiều người “trong bóng tối chờ đợi một điều gì đó tươi sáng cho cuộc sống”, bao gồm cả những người cầm quyền và

– hai chị em cũng nhìn dấu chấm đèn treo xe lần cuối

– Khi chuyến tàu khởi hành, liên và một trở về trong tâm trạng buồn tẻ, chán chường với cuộc sống thường nhật, niềm vui của hai chị em chỉ lóe lên rồi vụt tắt

– mọi thứ đều chìm trong bóng tối với ánh đèn mờ ảo chỉ chiếu sáng một khu vực nhỏ đang chìm trong giấc ngủ

⇒ tâm trạng tiếc nuối, suy nghĩ mông lung về cuộc sống thường ngày ở một thị trấn nghèo

⇒ miêu tả cảnh đợi tàu của hai chị em nói riêng và người dân phố huyện nghèo nói chung, thach lam muốn nói lên ước mơ thoát khỏi cuộc sống hiện tại của con người, ước mong hướng tới một cuộc sống tươi sáng và ý nghĩa hơn. tội nghiệp.

iii. kết luận:

– Nhận xét chung nhất về cảnh đợi tàu của hai chị em và chất men nghệ thuật tạo nên điểm nhấn của cảnh phim: lối viết lãng mạn xen lẫn hiện thực, nghệ thuật miêu tả nội tâm …

– liên hệ để bày tỏ cảm xúc của bạn về cảnh tượng đặc biệt đó.

tả cảnh hai chị em đợi tàu

1) bài hát mở đầu

– giới thiệu chung về tác giả và tác phẩm:

 • thach lam là nhà văn lớn của dòng văn học lãng mạn Việt Nam giai đoạn 1930 – 1945, khai thác thế giới nội tâm của nhân vật với những cảm xúc mong manh, mơ hồ.
 • Truyện ngắn Hai trẻ em tuy không có cốt truyện đặc sắc nhưng qua giọng kể nội tâm của các nhân vật, từng mảnh đời bất hạnh hiện lên và mang đến cho tác phẩm nhiều cung bậc cảm xúc.

– miêu tả khái quát cảnh đợi tàu: cảnh đợi tàu của hai chị em là sự kết tinh tư tưởng nghệ thuật sâu sắc, tiến bộ của cây bút đá với bút pháp nhân văn và trữ tình.

2) phần thân

* luận điểm 1: lý do tại sao hai chị em vẫn đợi tàu

– kết nghĩa với anh trai, dù rất buồn ngủ nhưng vẫn cố thức để chờ tàu vì:

 • mẹ cô ấy bảo cô ấy đợi chuyến tàu để bán sản phẩm
 • nhưng cô ấy không mong đợi ai đó đến
 • cô ấy thức vì muốn xem đào tạo như một hoạt động hành động cuối cùng của đêm – & gt; thực sự là để thay đổi cảm giác, thay đổi không khí tù đọng hàng ngày.

= & gt; đánh thức bản ngã, khao khát, khao khát được nhìn thấy điều gì đó khác với cuộc sống của chính mình.

* luận điểm 2: hai chị em trước khi tàu đến

 • mí mắt của một cô gái sắp sụp xuống, vẫn cố gắng bảo cô ấy thức dậy khi tàu đến
 • chú ý đến ngọn lửa xanh, tiếng còi hú vang, trải dài trên ngọn gió phía trên xa – & gt; sự mong đợi, chờ đợi, háo hức.
 • tâm hồn bình lặng, có những nỗi niềm mơ hồ không hiểu
 • tiếng lian gọi tôi: khẩn cấp, gấp gáp – & gt; sợ rằng nếu tôi đến muộn một chút, tôi sẽ không đến đúng giờ, tôi sẽ bỏ lỡ nó.
 • một “dậy”, “dụi mắt” để thức dậy – & gt; hành động nhanh nhẹn, hồn nhiên, dễ thương nhưng cũng đáng thương.

= & gt; sự háo hức, chờ đợi chuyến tàu đêm của hai chị em như chờ đợi một điều gì đó tươi sáng hơn cho cuộc sống buồn tẻ thường ngày.

* luận điểm 3: cảnh xe lửa

 • Khi tàu đến, anh ta đứng dậy để nhìn nó đi qua
 • giá như chỉ trong giây lát, anh ta thấy “những chiếc xe sang thì sang trọng lạ thường, đồng và những con kền kền lấp lánh.” ”- & gt; cảm nhận một thế giới khác với cuộc sống thường ngày của bạn.
 • câu hỏi cảm thán: “hôm nay tàu không kín chỗ phải không?” – & gt; có lẽ hai bạn sẽ đợi tàu mỗi ngày.
 • Đứng nhìn đoàn tàu đi qua, cô ấy không trả lời câu hỏi của tôi – & gt; trong tâm hồn tôi vẫn chưa nguôi cảm xúc.
 • Tôi mơ về Hà Nội, một Hà Nội tươi sáng và xa xăm, một Hà Nội đẹp đẽ, giàu có và hạnh phúc … nỗi nhớ ấy càng làm tăng thêm nỗi buồn và sự chán chường của hiện tại. cuộc sống.
 • Sự xuất hiện của chuyến tàu khiến hai chị em sống với quá khứ tươi đẹp và sống trong một thế giới mới tốt đẹp và tươi sáng hơn. tươi sáng hơn, rực rỡ hơn, vui tươi hơn cuộc sống hàng ngày.

= & gt; tâm trạng xúc động, niềm vui, hạnh phúc, ước mơ.

* luận điểm 4: hai chị em khi tàu đi

 • một phố huyện với rất nhiều người “trong bóng tối chờ đợi một điều gì đó tươi sáng cho cuộc sống”, trong đó có lian và một
 • hai chị em vẫn nhìn vào điểm sáng từ chiếc đèn treo trên chiếc xe cuối cùng.
 • tất cả trong bóng tối với những ngọn đèn mờ chỉ chiếu sáng một vùng đất nhỏ đã chìm vào giấc ngủ chập chờn.

= & gt; tâm trạng tiếc nuối, khắc khoải về cuộc sống đời thường nơi phố thị nghèo.

* ý nghĩa của cảnh đợi tàu

 • cảm thấy xót xa cho những mảnh đời nghèo khổ, vô danh và vô nghĩa: ước mơ thật bình thường và nhỏ nhoi, chỉ là một chuyến tàu đi qua trong bóng tối.
 • thể hiện cái nhìn lạc quan về con người: còn lưu luyến, còn muốn để thay đổi trong cuộc sống. Mọi người đều biết ước mơ, khát vọng về một sự thay đổi nào đó, mặc dù rất mơ hồ và rời rạc. điều đó chứng tỏ dù ngày nào cũng tàn, cảnh cũng hết, nhưng lòng và cuộc đời của họ không chấm dứt, nhất là với những đứa trẻ là chị em.

* nghệ thuật độc đáo

 • văn không có câu chuyện
 • văn phong lãng mạn với chủ nghĩa hiện thực
 • nghệ thuật miêu tả nội tâm
 • ngôn ngữ giản dị, súc tích, giàu hình thức.

3) hoàn thành

 • khái quát ý nghĩa của cảnh chờ đợi.
 • thể hiện cảm xúc của riêng bạn.

phân tích sơ đồ cảnh đợi tàu

1. mở phân tích cảnh chờ đợi

– giới thiệu chung về tác giả, tác phẩm

– tổng quan về cảnh chờ tàu:

ví dụ:

“Mỗi câu chuyện thach lam như một bài thơ trữ tình, giọng văn trầm lắng nhưng chứa đựng bao tình cảm, sự chân thành và sự nhạy cảm của tác giả trước sự biến hóa của cảnh vật và lòng người”. Thực tế là vậy, những trang viết của thach lam không đi sâu vào các sự kiện mà đi sâu vào tâm trạng của con người. cảnh hai chị em đợi tàu, lien và an đã ghi lại những chuyển biến tinh tế nhất trong tâm trạng của hai nhân vật.

2. văn bản nội dung

* lý do để đợi chuyến tàu của hai chị em

– kết nghĩa với anh trai, dù rất buồn ngủ nhưng vẫn cố thức để chờ tàu vì:

mẹ anh ấy bảo anh ấy đợi tàu

nhưng cô ấy không mong có ai đến

cô ấy thức trắng muốn xem chuyến tàu là hành động cuối cùng trong đêm – & gt; thực sự là để thay đổi cảm giác, thay đổi không khí tù đọng hàng ngày.

= & gt; đánh thức bản ngã, khao khát, khao khát được nhìn thấy điều gì đó khác với cuộc sống của chính mình.

trước khi tàu đến

– mí mắt của An sắp sụp xuống, vẫn cố bảo cô ấy dậy khi tàu đến

– chăm chú từ ngọn lửa xanh, tiếng còi lại thổi, kéo dài theo làn gió xa – & gt; dự đoán, mong đợi, háo hức.

– tâm hồn luôn bình lặng, có những nỗi niềm mơ hồ không hiểu

– liên tục gọi cho anh trai: cuống cuồng, khẩn cấp – & gt; Tôi sợ nếu tôi đến muộn một chút, tôi sẽ không đến đúng giờ, tôi sẽ bỏ lỡ mất.

– “thức dậy”, “dụi mắt” để thức dậy – & gt; hành động nhanh nhẹn, hồn nhiên, dễ thương nhưng cũng đáng thương.

= & gt; sự háo hức, chờ đợi chuyến tàu đêm của hai chị em như chờ đợi một điều gì đó tươi sáng hơn cho cuộc sống buồn tẻ thường ngày.

* khi tàu đến

– khi tàu đến, vui lòng giúp tôi để xem tàu ​​đi qua

<3 Cảm nhận một thế giới khác với cuộc sống thường ngày của bạn.

– một câu hỏi cảm thán: “chuyến tàu hôm nay không đầy phải không?” – & gt; có lẽ ngày nào hai đứa cũng đợi tàu.

– đứng yên nhìn đoàn tàu đi qua, cô ấy không trả lời câu hỏi của tôi – & gt; trong tâm hồn tôi vẫn chưa nguôi ngoai cảm xúc.

– mơ về hà nội, hà nội tươi sáng và xa vời, hà nội tươi đẹp, giàu có và hạnh phúc … kí ức càng làm cho cuộc sống hiện tại trở nên đáng thương và buồn tẻ hơn.

– Sự xuất hiện của con tàu khiến hai chị em sống với quá khứ tươi đẹp và sống trong một thế giới mới tốt đẹp hơn, tươi sáng hơn, tươi sáng hơn, vui vẻ hơn bình thường.

= & gt; tâm trạng xúc động, niềm vui, hạnh phúc, ước mơ.

* khi tàu chạy qua

– thành phố huyện với rất nhiều người “trong bóng tối chờ đợi một điều gì đó tươi sáng cho cuộc sống”, bao gồm cả những người cầm quyền và

– hai chị em cũng nhìn dấu chấm đèn treo xe lần cuối

– Khi chuyến tàu khởi hành, liên và một trở về trong tâm trạng buồn tẻ, chán chường với cuộc sống thường nhật, niềm vui của hai chị em chỉ vụt sáng rồi vụt tắt.

– mọi thứ chìm trong bóng tối với những ánh đèn mờ ảo chỉ chiếu sáng một vùng đất nhỏ trong giấc mơ đoàn viên.

= & gt; tâm trạng tiếc nuối, khắc khoải về cuộc sống đời thường nơi phố thị nghèo.

Xem thêm: Dàn ý nghị luận văn học lớp 11

* ý nghĩa của cảnh chờ đợi

– thach lam muốn gửi gắm ước mơ thoát khỏi cuộc sống hiện tại của những người nghèo, ước mơ về một cuộc sống tươi sáng và ý nghĩa hơn.

– giọng điệu âu yếm, trân trọng vẻ đẹp trong tâm hồn của hai đứa trẻ: tuy còn bé bỏng, hồn nhiên, sống trong tăm tối nhưng tâm hồn ấy vẫn biết khao khát, biết mơ ước, biết nhìn về ánh sáng.

– Đánh thức lương tâm mỗi người: đừng để cuộc đời trở nên “mịt mờ” hay “buồn cô đơn trăm năm”.

* tính năng nghệ thuật

– phong cách viết không có cốt truyện

– phong cách viết lãng mạn xen lẫn hiện thực

– nghệ thuật mô tả nội bộ

– ngôn ngữ đơn giản, ngắn gọn, phong phú về hình thức.

3. phần cuối của phân tích cảnh chờ đợi

– nhận xét chung nhất về hai chị em ngồi đợi tàu.

– cảm nhận của cá nhân về cảnh đặc biệt đó.

ví dụ:

cảnh đợi tàu là cảnh cuối cùng của câu chuyện cổ tích êm đềm và êm đềm của thạch nhũ. Đó là một cảnh sẽ luôn ám ảnh tâm trí người đọc. khi kết thúc vở kịch, ta thấy mình vẫn còn day dứt khôn nguôi trong tình quê hương ấm áp mà sâu lắng, trong một tấm lòng nhân ái giản dị mà sâu sắc. “hai đứa trẻ” đã thực sự hoàn thành sứ mệnh của văn học chân chính khi đánh thức trong người đọc những tình cảm trong sáng và ý nghĩa.

phân tích cảnh chờ tàu ngắn: mẫu 1

thach lam là nhà văn có nhiều câu chuyện trữ tình, thấm sâu vào lòng người. chỉ qua việc phân tích cảnh đợi tàu ta mới thấy được ý nghĩa của cốt truyện mà tác giả truyền tải. tác phẩm “hai đứa trẻ” là sự nhạy cảm của thạch nhũ đối với cảnh vật, phố thị nghèo và lòng người. tác giả không đề cập đến các sự kiện, mà trên hết là tình cảm và chiều sâu tâm tưởng. cảnh giam cầm và đợi tàu được miêu tả cụ thể, tế nhị theo từng cung bậc cảm xúc.

Hai chị em tôi vẫn đợi tàu vì “mẹ tôi luôn dặn tôi phải thức cho đến khi tàu xuống – đường sắt chạy qua ngay trước mặt phố – để bán hàng, biết đâu có người mua”. Tuy nhiên, lý do khiến các chị em tiếp tục chờ đợi là do tàu đến với ánh sáng, dòng người đông đúc của thành phố. doanh số bán hàng khi tàu đến rất ít ỏi, “và họ chỉ mua hộp diêm và hai gói thuốc vào ban đêm.” lien và an mặc dù rất buồn ngủ, chỉ ngồi trong bóng tối nhưng vẫn cố đợi tàu đến.

tiếp tục chờ đợi chuyến tàu đêm như điều cuối cùng trong ngày, vào đêm muộn. thực ra, lien chỉ muốn thay đổi không khí của một ngày u ám buồn bã, chuyến tàu mang lại niềm vui. không chỉ liên quan, mà hầu hết trẻ em ở các vùng quê nghèo đang chờ tàu đến.

qua đây, chúng ta thấy rằng quyền liên đới là một người chị mẫu mực. trước khi tàu đến, một giấc mơ, “mí mắt sắp sụp xuống.” tuy nhiên, tôi vẫn cố gắng nói với cô ấy để tiếp tục “tàu tới, xin hãy đánh thức tôi”. anh liên tục ngồi lặng lẽ trong bóng tối và chờ đợi, tập trung chờ tàu. hình ảnh “ngọn lửa xanh, thấp xuống mặt đất, như một bóng ma” là một dấu hiệu quen thuộc của các tàu đang đến gần. Ở đằng xa, Liên nghe thấy tiếng còi và đánh thức anh ta. anh ấy sẽ bỏ lỡ việc gọi một cách vội vàng, vội vàng, khẩn cấp, chỉ một chút muộn. một người nhanh chóng thức dậy với động tác “dụi mắt” ngây thơ mà rất dễ thương.

lien và an vô cùng háo hức, chờ đợi chuyến tàu đến như mong đợi một điều gì đó mới mẻ và tươi sáng hơn. sau một ngày dài buồn, đêm đến tăm tối, đoàn tàu đến mang theo ánh sáng, một niềm hy vọng lớn lao. khi tàu đến, “nó liên tục làm tôi phải đứng nhìn đoàn xe đi qua, những toa tàu lung linh, lung linh trên đường. Chỉ thoáng thấy những toa hạng sang sang trọng chật ních người, lấp lánh ánh đồng, niken và những ô cửa sổ sáng bóng.” đoàn tàu “vụt qua” không kịp, ánh sáng bao trùm, hai chị em chỉ kịp nhìn.

đoàn tàu vừa lướt qua, chạy nhanh, nhưng mang theo những điều khác biệt. Hai chị em ngày nào cũng đợi tàu, có chị An còn hỏi “hôm nay tàu không kín chỗ phải không?”. câu hỏi thể hiện sự so sánh, chú ý quan sát, sự tập trung lớn nhất mỗi khi đoàn tàu chạy qua để nhìn rõ mọi vật. Tuy nhiên, Liên không trả lời câu hỏi của An, cảm xúc vẫn xốn xang. Chuyến tàu mơ về Hà Nội, một nơi xa xôi, trù phú, với ánh sáng rực rỡ. qua đó chúng ta thấy cô ấy ngày càng chán nản, chán chường với cuộc sống của mình.

Chuyến tàu mang đến cho hai chị em nhiều hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn, tươi sáng hơn và hạnh phúc hơn. 2 cô gái luôn mơ về một cuộc sống mới năng động và vui tươi. khi tàu rời bến, “tiếng tàu nhỏ dần và khuất vào bóng tối, không còn nghe thấy bằng tai nữa”. lien và an trở về một cách buồn bã, vẫn hy vọng rằng ngày mai chuyến tàu sẽ đến. niềm vui và niềm khao khát của hai chị em chỉ đến và đi trong chớp mắt.

Thành phố của huyện lại trở nên im lặng, bao trùm trong đêm đen và chìm vào giấc ngủ. lien vẫn mang trong mình quá trình ăn năn, suy nghĩ vẩn vơ về cuộc sống hiện tại. hoàn cảnh chờ tàu của hai chị em nói riêng và hoàn cảnh xóm nghèo nói chung.

Cảnh chờ tàu của lien y an mang nhiều ý nghĩa, tác giả muốn nói về ước mơ của những người nghèo. họ luôn khao khát, hy vọng, mơ ước về một cuộc sống tốt đẹp hơn, ý nghĩa hơn. dung nham đã được mô tả rất lãng mạn. đoàn tàu là điểm nhấn của một bài văn, giúp tâm lý nhân vật đa dạng hơn.

phân tích cảnh đợi tàu – mẫu 2

Một câu chuyện ngắn hay theo nghĩa truyền thống phải có một cốt truyện đặc biệt được tạo ra bởi những khúc quanh đầy kịch tính. Nếu không đi theo con đường đó, câu chuyện “hai đứa trẻ” in trong tập “Nắng trong vườn” của tác giả Thư Lam cũng chỉ là một câu chuyện tình cảm nho nhỏ, nhưng không vì thế mà chúng ta dễ quên đi tâm trạng chờ đợi. train.sisters của chúng tôi.

Ngày qua ngày, khi đêm càng khuya, chuyến tàu Hà Nội đi qua huyện, nhưng hai chị em vẫn bồn chồn, nhẫn nại, háo hức chờ gặp anh với bao niềm vui, nỗi buồn và cả hy vọng. Thạch Lam là một nhà văn lãng mạn điển hình của nhóm Tự lực văn đoàn. các tác phẩm của ông có xu hướng phản ánh cuộc sống thực của những người nghèo ở các huyện nhỏ và thị trấn nghèo. đọc những truyện “gió lạnh đầu mùa”, “dưới bóng ngọc lan”… đặc biệt là truyện “hai đứa trẻ”, ta dễ dàng nhận ra một lối viết rất tinh tế với một văn phong rất nhạy cảm và nhân hậu. trái tim. ở đó, anh chủ yếu đi sâu vào việc thể hiện những cảm xúc mơ hồ, mong manh trong thế giới nội tâm của nhân vật, nên câu chuyện của anh cũng được đồng hóa với “một bài thơ trữ tình buồn”.

câu chuyện bắt đầu bằng sự xao xuyến trong lòng của hai đứa trẻ khi nghe thấy tiếng trống thu không gọi đêm đêm trên phố huyện. rồi màn đêm buông xuống, bóng tối “từ từ lấp ló trước mắt”. màn đêm như bao trùm khắp phố phường và càng dày đặc hơn khi nhà văn chỉ ra trong đó những “ánh sáng ngọc”, những “vầng hào quang” thoang thoảng, mờ ảo và ngọn lửa nhỏ lơ lửng trong đêm… họ nổi bật lên giữa thế giới đầy tăm tối và sự mục nát của cảnh vật: tranh tối tranh sáng, cuối chợ, luống tàn … đó là cảnh sống lang thang của những đứa trẻ đi tìm rác, hai mẹ con với một bó nước đọng. , gia đình chú xẩm, bà già khùng và hai chị em liên và an, điều hành một cửa hàng tạp hóa tồi tàn, nghèo nàn, rách rưới. cuộc sống của hai chị em cứ thế chao đảo, tẻ nhạt, ngày đêm lặp đi lặp lại, đơn điệu và tẻ nhạt. hai người như hai chồi non mọc trên mảnh đất cằn cỗi. nhưng loài người từ muôn đời sau vẫn luôn khao khát và hy vọng vào một điều gì đó tươi sáng hơn dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

sống trong xóm nghèo tối tăm, nhưng các chị và bao nhiêu người trong xóm luôn “mong một điều gì đó tươi sáng hơn cho cuộc sống nghèo khó hàng ngày của mình”. Đó là lý do mà hai chị em vẫn cố thức trắng đêm để canh chừng đoàn tàu đi qua vì đoàn tàu vừa đi qua nhưng nó đã mang đến cho họ một thế giới khác với ánh sáng từ chiếc đèn của chị họ và ánh sáng trong phòng. không chỉ đơn giản là nghe theo lời mẹ dặn để bán được vài sản phẩm nữa vì “họ chỉ mua những hộp diêm hoặc những gói thuốc”. so, lien “dù buồn ngủ nhắm mắt vẫn cố thức, an” nằm xuống, mi sắp sụp xuống nhưng vẫn không quên dặn “tàu sắp tới. , Tôi sẽ đánh thức bạn ”. có lẽ vì vậy mà “chuyến tàu được nhà văn miêu tả tỉ mỉ theo trình tự thời gian, qua diễn biến tâm trạng của hai chị em Liên và An.

khi trời đã khuya, Liên vẫn thao thức không ngủ cho đến khi “tiếng còi tàu nơi đâu, trong đêm giăng gió xa”. lien la lên, “thức dậy, an. đoàn tàu đến rồi “đoàn tàu chỉ dừng lại một lúc rồi đi vào đêm đen mênh mông như sao băng lấp lánh chợt bay ngang trời rồi vụt mất mang theo bao ước mơ hoài bão về một nơi vô định, để rồi hai chị em. “vẫn nhìn vào điểm nhỏ ánh sáng xanh treo trên chiếc xe cuối cùng, ở phía xa rồi khuất sau rừng trúc.”

Chuyến tàu đêm nay không đông và mờ hơn mọi khi, nhưng nó vẫn “lặng lẽ đi theo giấc mơ”. hà nội xa, hà nội tươi vui. con tàu dường như đã mang một thế giới khác đi qua. một thế giới hoàn toàn khác, ví von, khác với ánh đèn của chị tôi và ánh lửa của chú tôi. “Đó là hình ảnh của Hà Nội trong kí ức tuổi thơ, là Hà Nội của những kỉ niệm đẹp đẽ mà bấy lâu nay hai chị em tôi đã có được. háo hức chờ đợi dù chỉ trong giây phút “trôi theo dòng mơ” là những ký ức tươi sáng thường in sâu và khắc sâu vào tâm hồn tuổi thơ như chiếc gối êm ru ta vào giấc ngủ êm đềm dù bao lâu hay nghiệt ngã. Xa Hà Nội đã lâu, nhưng anh vẫn “nhớ” những lần “dạo chơi trên bờ hồ, uống những cốc nước xanh đỏ lạnh, ăn những món ăn ngon lạ lùng”, anh vẫn “nhớ mãi” những lần “dạo chơi trên bờ hồ, uống những cốc nước xanh đỏ lạnh ngắt, ăn những món ăn ngon lạ lùng”, sáng rõ một vùng sáng. “mặc dù bây giờ với hai chị em, mùi phở rất hấp dẫn, nhưng” màu mè quá, nhiều tiền quá thì hai chị em sẽ không bao giờ mua được “.

tuy nhiên nó vẫn gợi cho tôi mùi hương của ngày xưa … hình ảnh chuyến tàu đêm là kỉ niệm đẹp của tuổi thơ tôi, một thời nhớ lại đầy tiếc nuối. đoàn tàu càng rực rỡ, tươi vui, càng ý thức được cuộc sống tăm tối, buồn tẻ và âm thầm của xóm nghèo. tàu đi rồi, màn đêm vẫn “bao trùm”. cô liên tục gối đầu lên tay và nhắm mắt để “hình ảnh thế giới xung quanh mờ đi trong mắt”. Đó là khoảnh khắc tôi cảm nhận sâu sắc nỗi buồn của một cuộc đời mòn mỏi, bế tắc và bất biến, không ngừng “thấy mình đang sống giữa muôn vàn khoảng cách vô định như ngọn đèn nhỏ soi sáng một miền đất nhỏ”. . đó là hình ảnh gây ấn tượng buồn cuối cùng cô gái cũng chìm vào giấc ngủ say. nhưng không chỉ bùi ngùi, tiếc nuối, hai chị em còn háo hức, vui mừng khi con tàu trở về như thể “chờ đợi một điều gì đó tươi sáng hơn sẽ đến với cuộc sống nghèo khổ thường ngày của họ”. cuộc sống hiện tại quanh quẩn thật buồn tẻ khiến chuyến tàu Hà Nội dường như đã mang một chút thế giới khác qua phố huyện nghèo. vì vậy, khi đoàn tàu trở về, nó “khuất sau rặng tre” nhưng vẫn “lặng lẽ đi theo giấc mơ”. Liên dường như luôn ấp ủ trong lòng mình khát vọng đổi đời hiện tại, nhưng vẫn còn đó một tia hy vọng và một ngày nào đó anh sẽ trở lại cuộc sống tươi sáng của ngày xưa, như khi còn ở Hà Nội. >

Trong tâm hồn ngây thơ, non nớt và nghèo nàn, Hà Nội là một thiên đường trong mơ. nhìn đoàn tàu càng lúc càng xa, tim anh không ngừng đập rộn ràng và xao xuyến, mắt anh tiếp tục chìm vào cõi ngủ. nghĩ về quá khứ, nghĩ về tương lai và hiện tại. Quá khứ tươi sáng của tuổi thơ đã không còn, tương lai tăm tối và mong manh, và hiện tại chỉ toàn bóng tối. những tâm trạng ấy mơ hồ, mong manh mà chỉ một tâm hồn nhạy cảm với trái tim nhân hậu mới có thể phát hiện và thể hiện. Với hai chị em, chuyến tàu trở về từ Hà Nội không chỉ là kỷ niệm, mà còn là hình ảnh của một tương lai mơ hồ nhưng đẹp như mơ trong câu chuyện cổ tích thần kỳ. nó như một ảo ảnh lóe lên rồi vụt tắt, tan biến vào tâm trạng tiếc nuối của cô gái. nhưng cuối cùng vẫn là niềm vui, là niềm an ủi xoa dịu đi mọi tẻ nhạt, buồn chán của hiện tại để hai chị em đi vào giấc ngủ ngon sau một ngày dài buồn chán.

Không có tình tiết khó hiểu, câu chuyện của hai chàng trai xoay quanh cảm giác hồi hộp, hồi hộp chờ tàu trong đêm của chị em. Bắt đầu từ tiếng trống trận, thời gian trôi qua cùng với sự xuất hiện của những mảnh đời cơ cực của xóm nghèo, người đọc chợt nhận ra tiếng kêu “dậy đi, bình yên”. đoàn tàu đã đến ”là những nỗi niềm của nhà văn đối với những con người nghèo khổ, nhỏ bé như bị vùi dập trong cuộc đời lê lết vô nghĩa trong xã hội cũ trước cách mạng.

Không có gì hiểu hơn khi niềm vui, sự thoải mái và những hy vọng và ước mơ của bạn chỉ là một chuyến tàu đêm đi qua Hà Nội trong chốc lát. trang sách cuối cùng đã khép lại, nhưng tâm trạng chờ tàu của hai chị em vẫn tiếp tục ám ảnh, day dứt trong tôi như thì thầm với thach lam: thật đáng thương, đáng thương mới có những mảnh đời nhưng cũng thật cảm động. họ thật cảm động và đáng khâm phục biết bao. Họ là khi mọi bóng tối vẫn vượt qua, than thở với thực tại để ước mơ và hy vọng, để không mất niềm tin vào cuộc sống có chút ánh sáng ở tương lai. ngày này qua ngày khác, đêm này qua đêm khác, nỗ lực không ngừng thức để chờ tàu là những nỗ lực cụ thể và mơ hồ để thoát ra khỏi hiện tại. niềm tin và khát vọng ấy tuy mong manh nhưng trong tâm hồn hai đứa trẻ lại vô cùng nặng nề. qua đó, tôi nghe thấy tiếng khóc thổn thức trong tim đá xanh. Cần phải thay đổi thế giới đen tối này, để mang lại cho mọi người, đặc biệt là trẻ em một cuộc sống hạnh phúc. Phải chăng hình ảnh của hai chị em cũng chính là hình ảnh của hai chị em, cậu bé tên vinh (tên lúc nhỏ của nhà văn thach lam) đã từng đứng trên một con đường trong khu ổ chuột, giờ đã lao vào quá khứ của mình? truyện không có cốt truyện, đặc biệt nhà văn chỉ đi sâu vào thế giới nội tâm của hai đứa trẻ, những biến thái mơ hồ, mong manh thành tâm trạng của hai đứa trẻ, nhưng đã được cảm nhận và thể hiện một cách tinh tế trong truyện. lối viết mượt mà, rõ ràng, giàu hình ảnh và âm nhạc.

Chỉ cần âm thanh “tiếng còi tàu đâu đó trong đêm vọng vào gió xa” cũng đủ để chúng ta hình dung về một cô bé đang sống trong mơ. đó là âm thanh của sự chờ đợi và hy vọng, nhưng cũng là dư âm của sự ăn năn. nhất là hình ảnh chuyến tàu đêm đi qua phố huyện vừa là niềm tiếc nuối cho một quá khứ tươi sáng đã mất, vừa là niềm an ủi khôn nguôi cho hiện tại, nhưng cũng nghe như một điều gì đó tươi sáng trong tương lai. . vì vậy chuyến tàu đêm được coi là “cái mác” cho bài thơ trữ tình buồn này.

đọc truyện “hai đứa trẻ” khiến ta như muốn đọc một “bài thơ trữ tình buồn” bởi qua tâm trạng chờ tàu của hai chị em, ta dễ dàng nhận ra một giọng trữ tình thầm kín, mềm mại nhưng vô cùng xúc động trong trái tim của người đọc.

phân tích cảnh đợi tàu – mẫu 3

Nhà văn thach lam là một nhà văn thường viết truyện dài, nhưng lại thành công ở thể loại truyện ngắn. có phong cách sáng tác đặc biệt, thường viết những câu chuyện không có cốt truyện mà chủ yếu là dòng cảm xúc như một bài thơ trữ tình, nhưng chiều sâu của tác phẩm khiến người đọc bất ngờ, thường mang đến cho người đọc những cảm xúc chân thành và nghiêm túc. Còn với truyện “hai đứa trẻ”, đây cũng là một truyện tiêu biểu cho phong cách ngôn tình, nhẹ nhàng, sâu lắng. Đặc biệt, câu chuyện đã mang đến cho người đọc một cảnh cảm động ở cuối bài: cảnh đợi tàu, khơi dậy nhiều cảm xúc trong lòng người đọc.

Mỗi ngày, chị em luôn có thói quen thức khuya chờ tàu. niềm mong đợi về giây phút đoàn tàu qua phố của hai chị em huyện cẩm giang đã được tác giả khắc họa rõ nét. lý do chờ tàu của hai chị em hoàn toàn khác với lý do của người dân huyện cẩm giang. nếu người ta đợi tàu để bán hàng, mong kiếm thêm chút vật chất thì phụ nữ lại muốn thỏa mãn nhu cầu tinh thần. Khoảng thời gian tàu đến, hai chị em như được sống lại với những kỉ niệm ngày xưa, những ngày còn ở Hà Nội với cuộc sống đầy bon chen. Chuyến tàu đến là một thế giới đầy âm thanh và ánh sáng khiến một ngày buồn tẻ của hai chị em như một làn gió tươi mới. Giữa cuộc sống nghèo khó vẫn có những đứa trẻ giữ được tâm hồn tinh tế, trong sáng và lãng mạn. Hai chị em đợi tàu để được nhìn thấy đoàn tàu, được sống lại những kỷ niệm vui vẻ đầy ắp của tuổi thơ, khoảng thời gian hạnh phúc đã mất trong quá khứ, được sống trong một thế giới ồn ào và tươi sáng hơn, có nhiều ánh sáng, khác hẳn với tăm tối và chật hẹp. cuộc sống ở thành phố huyện này.

đoàn tàu là biểu tượng của sự sống, với ánh sáng và âm thanh, nó tượng trưng cho cuộc sống đông đúc và nhộn nhịp. khi tàu đến, nó gợi cho tôi nhớ về Hà Nội, gắn với những kỷ niệm gia đình và cuộc sống ấm no. hình ảnh đoàn tàu mang vào không gian ánh sáng và âm thanh của một Hà Nội nhộn nhịp, tươi sáng và tươi vui. cuộc sống ấy khác hẳn cuộc sống buồn tẻ, chật hẹp, tăm tối và tù đọng ở huyện cẩm giang. Qua cảnh đợi tàu, nhà văn Thạch Lam đã thể hiện một thái độ trân trọng và cảm thương cho những kiếp người bé nhỏ. đồng thời tác giả muốn cảnh tỉnh những con người đang sống trong vòng quay của cuộc đời, bị mắc kẹt trong những triết lý về cuộc sống. đó là: hãy phấn đấu vươn lên, đừng để mình chìm trong bóng tối, đừng sống một cuộc đời vô nghĩa. hiện thực xung quanh cuộc sống có thể nghèo khó, thiếu thốn, chật hẹp hay tăm tối, nhưng con người đừng bao giờ ngừng tin tưởng và hy vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn. hình ảnh đoàn tàu mang nhiều ánh sáng còn thể hiện sự lạc quan, tin tưởng của tác giả về một tương lai tốt đẹp hơn của con người. Qua cảnh đợi tàu, nhà văn thể hiện niềm tin vào khát vọng thăng hoa của con người. Dù cuộc sống có bế tắc hay tăm tối, họ luôn có tinh thần hướng tới tương lai, khát vọng đổi đời không ngừng. tác giả góp tiếng nói lên án xã hội không quan tâm đến số phận của con người, để họ phải sống từng ngày, trong nghèo đói và tăm tối. góp tiếng nói của họ để thay đổi cuộc sống, để mọi người có cuộc sống đàng hoàng hơn.

truyện ngắn “hai đứa trẻ” với cách xây dựng đoạn kết ấn tượng với cảnh đợi tàu đầy cảm xúc. chỉ là một chi tiết nhỏ nhưng nhà văn đã mang đến cho người đọc những ý nghĩa sâu sắc, thể hiện chiều sâu của tác phẩm và tình cảm nhân đạo của nhà văn thach lam.

phân tích cảnh đợi tàu – mẫu 4

thach lam tên khai sinh là nguyen tuong vinh, sau đổi thành nguyen tuong lan, sinh ra tại hà nội, trong một gia đình quan lại xuất thân, nhưng tuổi thơ của ông gắn liền với quê mẹ ở huyện cẩm giang, hải dương. địa bàn tỉnh. . . Thạch Lam là thành viên của Văn Đoàn Tự Lực Văn Đoàn. Thach lam là một người tốt bụng và tinh tế, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến các sáng tác của anh ấy.

Thành công lớn nhất của thach lam là ở thể loại truyện ngắn. Truyện của Thạch Lam thường không có cốt truyện mà chủ yếu khai thác thế giới nội tâm của con người với những cảm xúc mong manh, mơ hồ và những rung cảm mềm yếu. truyện của ông có giọng điệu trữ tình buồn với văn phong trong sáng, giản dị thể hiện tình yêu của nhà văn đối với con người và cảnh vật. tác phẩm tiêu biểu: tập truyện “ngọn gió đầu mùa”, “nắng trong vườn”, “mái tóc”; tiểu thuyết “ngày mới”; các bài luận và đánh giá trực tuyến; Tiểu luận “Hà Nội băm sáu phố phường”.

tác phẩm “hai đứa trẻ” là một trong những truyện ngôn tình đặc sắc, được in trong tập “nắng trong vườn” (1938). Cũng như nhiều truyện khác của ông, “hai đứa trẻ” có sự đan xen giữa chất hiện thực và chất trữ tình lãng mạn. tác phẩm có giá trị hiện thực cao và thấm đẫm giá trị nhân đạo sâu sắc. Qua câu chuyện này, nhà văn thể hiện niềm thương cảm sâu sắc, sự đồng cảm và thương xót vô bờ bến đối với những người nghèo khổ, mong mỏi một sự đổi đời của họ. Đồng thời, vở kịch cũng thể hiện tài năng viết truyện ngắn bậc thầy của Thạch Lam. Đây là một truyện ngắn có cốt truyện đơn giản, thuộc thể loại truyện trữ tình với nhiều tình tiết tưởng như vụn vặt, vô nghĩa nhưng thực chất là sự chọn lọc, sắp xếp chặt chẽ để nói lên thân phận của nhân vật. qua đó tác giả gửi gắm tình cảm của mình một cách kín đáo, nhẹ nhàng nhưng không kém phần thấm nhuần tư tưởng nhân đạo đáng quý.

con người từ muôn thuở vẫn luôn sống khao khát và hy vọng vào một điều gì đó tươi sáng hơn trong bất kỳ hoàn cảnh nào. sống trong xóm nghèo tối tăm, nhưng các chị và bao nhiêu người trong xóm luôn “mong một điều gì đó tươi sáng hơn cho cuộc sống nghèo khó hàng ngày của mình”. Đó là lý do mà hai chị em vẫn cố gắng thức đêm để canh con tàu đi qua vì đoàn tàu vừa đi qua nhưng nó đã mang đến cho họ một thế giới khác trong ánh sáng của ngọn đèn em gái và ánh sáng của căn phòng. , không chỉ đơn giản là nghe theo lời mẹ dặn để bán được vài sản phẩm nữa vì “họ chỉ mua hộp diêm hoặc gói thuốc”. từ đó liên tiếp “dù buồn ngủ nhưng mắt vẫn cố đánh thức”, và một câu “Em đang nằm, mí mắt sắp sụp xuống, nhưng vẫn không quên nói với cô ấy rằng” tàu sắp tới, Tôi sẽ đánh thức bạn “.

có lẽ vì vậy mà nhà văn miêu tả tỉ mỉ chuyến tàu theo trình tự thời gian, qua diễn biến tâm trạng của hai chị em liên, an. khi đêm đã khuya, liên vẫn thao thức không ngủ cho đến khi “tiếng còi tàu nơi đâu, trong đêm giăng gió xa”. lien la lên, “thức dậy, an. đoàn tàu đến rồi “đoàn tàu chỉ dừng lại một lúc rồi đi vào đêm đen mênh mông như sao băng lấp lánh chợt bay ngang trời rồi vụt mất mang theo bao ước mơ hoài bão về một nơi vô định, để rồi hai chị em. “vẫn nhìn vào điểm nhỏ ánh sáng xanh treo trên chiếc xe cuối cùng, ở phía xa rồi khuất sau rừng trúc.”

Chuyến tàu đêm nay không đông và mờ hơn mọi khi, nhưng nó vẫn “lặng lẽ đi theo giấc mơ”. hà nội xa, hà nội tươi vui. con tàu dường như đã mang một thế giới khác đi qua. một thế giới hoàn toàn khác, ví von, khác với ánh đèn của chị tôi và ánh lửa của cô chú. “Đó là hình ảnh của Hà Nội trong kí ức tuổi thơ, là Hà Nội của những kỉ niệm đẹp đẽ mà bấy lâu nay hai chị em tôi đã có được. háo hức chờ đợi dù chỉ trong giây phút “trôi theo dòng mơ” phải chăng những kỉ niệm tươi sáng thường in đậm và khắc sâu trong tâm hồn tuổi thơ như chiếc gối êm ru ta vào giấc ngủ êm đềm dù thực tại phũ phàng hay ảm đạm? >

ra ngoài Hà Nội đã lâu nhưng chị em vẫn “nhớ mãi” những lần “ra bờ hồ, uống những cốc nước xanh đỏ lạnh, ăn những món ngon lạ miệng”. nhớ rõ “một vùng sáng bóng” dù bây giờ mùi phở rất hấp dẫn hai chị em, nhưng “quá màu mè, nhiều tiền quá, hai chị em sẽ không bao giờ mua được”. tuy vậy nó vẫn gợi cho tôi mùi mẫn ngày xưa… hình ảnh chuyến tàu đêm là kỷ niệm đẹp của tuổi thơ tôi, một thời nhớ lại mà tiếc nuối. đoàn tàu càng rực rỡ, tươi vui, càng ý thức được cuộc sống tăm tối, buồn tẻ và âm thầm của xóm nghèo. tàu đi rồi, màn đêm vẫn “bao trùm”. cô liên tục gối đầu lên tay và nhắm mắt để “hình ảnh thế giới xung quanh mờ đi trong mắt”. Đó là khoảnh khắc tôi cảm nhận sâu sắc nỗi buồn của một cuộc đời mòn mỏi, bế tắc và bất biến, không ngừng “thấy mình đang sống giữa muôn vàn khoảng cách vô định như ngọn đèn nhỏ soi sáng một miền đất nhỏ”. . Đó là hình ảnh gây ấn tượng buồn cuối cùng của cô gái nhỏ cuối cùng đã ngủ quên.

nhưng không chỉ buồn và tiếc nuối, hai chị em còn háo hức khi con tàu trở về như thể “chờ đợi một điều gì đó tươi sáng hơn sẽ đến với cuộc sống nghèo khổ thường ngày của họ”. cuộc sống hiện tại quanh quẩn thật buồn tẻ khiến chuyến tàu Hà Nội dường như đã mang một chút thế giới khác qua phố huyện nghèo. vì vậy, khi đoàn tàu trở về, nó “khuất sau rặng tre” nhưng vẫn “lặng lẽ đi theo giấc mơ”. Liên dường như đang ấp ủ trong lòng khát vọng đổi đời của hiện tại, nhưng vẫn còn đó một tia hy vọng và một ngày nào đó cô sẽ được trở lại cuộc sống tươi sáng của ngày xưa như khi còn ở Hà Nội. Trong tâm hồn ngây thơ, non nớt và nghèo nàn, Hà Nội là một thiên đường trong mơ. nhìn đoàn tàu càng lúc càng xa, tim anh không ngừng đập rộn ràng và xao xuyến, mắt anh tiếp tục chìm vào cõi ngủ. nghĩ về quá khứ, nghĩ về tương lai và hiện tại. quá khứ tươi sáng của tuổi thơ đã không còn, tương lai tăm tối và mong manh, và hiện tại đầy tăm tối.

Những tâm trạng này mơ hồ và mong manh đến nỗi chỉ một tâm hồn nhạy cảm với trái tim nhân hậu mới có thể phát hiện và thể hiện. Với hai chị em, chuyến tàu trở về từ Hà Nội không chỉ là kỷ niệm, mà còn là hình ảnh của một tương lai mơ hồ nhưng đẹp như mơ trong câu chuyện cổ tích thần kỳ. nó như một ảo ảnh lóe lên rồi vụt tắt, tan biến vào tâm trạng tiếc nuối của cô gái. nhưng cuối cùng vẫn là niềm vui, là niềm an ủi xoa dịu đi mọi tẻ nhạt, buồn chán của hiện tại để hai chị em đi vào giấc ngủ ngon sau một ngày dài buồn chán.

Không có tình tiết khó hiểu, câu chuyện của hai chàng trai xoay quanh cảm giác hồi hộp, hồi hộp chờ tàu trong đêm của chị em. Bắt đầu từ tiếng trống trận, thời gian trôi qua cùng với sự xuất hiện của những mảnh đời cơ cực của xóm nghèo, người đọc chợt nhận ra tiếng kêu “dậy đi, bình yên”. đoàn tàu đã đến ”là nỗi xót xa, thương cảm của nhà văn đối với những con người nghèo khổ, nhỏ bé như bị vùi dập trong cuộc sống bò lổm ngổm vô nghĩa trong xã hội cũ trước cách mạng. chỉ là một chuyến tàu đêm từ Hà Nội lướt qua trong chốc lát trang sách cuối cùng đã khép lại, nhưng tâm trạng chờ đợi chuyến tàu của hai chị em vẫn tiếp tục ám ảnh tôi, đọng lại trong tôi như thì thầm với thach lam: Thật bất hạnh và bất hạnh. có những mảnh đời mới nhưng cũng thật xúc động và đáng khâm phục biết bao khi họ vẫn vượt qua mọi bóng tối, than thở với thực tại để mơ ước và mong đừng đánh mất niềm tin vào cuộc sống với một chút ánh sáng vào tương lai ngày này qua ngày khác, đêm này qua đêm khác, nỗ lực không ngừng tỉnh táo chờ tàu là những nỗ lực cụ thể và mơ hồ để thoát ra khỏi hiện tại. niềm tin và mong muốn đó, mặc dù mong manh, là vô cùng nghiêm túc trong tâm hồn của hai đứa trẻ. qua đó, tôi nghe thấy tiếng khóc thổn thức trong tim đá xanh. Cần phải thay đổi thế giới đen tối này, để mang lại cho mọi người, đặc biệt là trẻ em một cuộc sống hạnh phúc. Phải chăng hình ảnh của hai chị em cũng là hình ảnh của hai chị em, một cậu bé tên Vinh (tên lúc nhỏ của nhà văn thach lam) đã từng đứng trên một con phố trong một khu ổ chuột, giờ đã chìm sâu vào quá khứ của mình?

là một truyện ngắn không có cốt truyện, đặc biệt người viết chỉ đi sâu vào thế giới nội tâm của hai đứa trẻ, đó là những biến thái mơ hồ, mong manh trong tâm trạng của hai đứa trẻ nhưng đã được cảm nhận một cách tinh tế và diễn đạt một cách mượt mà, trong sáng. Phong cách viết. , giàu hình ảnh và âm nhạc. chỉ cần âm thanh “tiếng còi tàu vang vọng trong đêm vươn gió xa” cũng đủ để chúng ta hình dung về một cô bé đang sống trong mơ. đó là âm thanh của sự chờ đợi và hy vọng, nhưng cũng là dư âm của sự ăn năn. nhất là hình ảnh chuyến tàu đêm đi qua phố huyện vừa là niềm tiếc nuối cho một quá khứ tươi sáng đã mất, vừa là niềm an ủi khôn nguôi cho hiện tại, nhưng cũng nghe như một điều gì đó tươi sáng trong tương lai. . vì vậy chuyến tàu đêm được coi là “cái mác” cho bài thơ trữ tình buồn này.

đọc truyện “hai đứa trẻ” khiến ta như muốn đọc một “bài thơ trữ tình buồn” bởi qua tâm trạng chờ tàu của hai chị em, ta dễ dàng nhận ra một giọng trữ tình thầm kín, mềm mại nhưng vô cùng xúc động trong trái tim của người đọc.

phân tích cảnh đợi tàu – mẫu 5

“Mỗi câu chuyện thach lam như một bài thơ trữ tình, giọng văn trầm lắng nhưng chứa đựng bao tình cảm, sự chân thành và sự nhạy cảm của tác giả trước sự biến hóa của cảnh vật và lòng người”. Thực tế là vậy, những trang viết của thach lam không đi sâu vào các sự kiện mà đi sâu vào tâm trạng của con người. cảnh hai chị em đợi tàu, lien và an đã ghi lại những chuyển biến tinh tế nhất trong tâm trạng của hai nhân vật.

lien và an vốn là những đứa trẻ từng sống ở thành phố, nhưng gia đình họ sa sút nên họ phải chuyển đến một huyện nghèo. lien và an tuy còn trẻ nhưng cũng đã tham gia phụ giúp gia đình bằng cách kinh doanh một cửa hàng nhỏ ở chợ. còn biết bao mảnh đời mệt mỏi như người chị và đứa con trai vất vả mưu sinh, bươn chải kiếm sống qua ngày, gia đình chú xẩm góp tiếng đàn âm thầm,… chán đời. chán. , buồn chán, quẩn quanh, nhưng người dân nơi đây vẫn luôn chờ đợi một ngày tươi sáng: “nhiều người trong bóng tối chờ đợi một điều gì đó tươi sáng cho cái nghèo hàng ngày của họ”.

mỗi đêm, dù đã buồn ngủ nhưng cả liên và an đều cố gắng thức để chờ hoạt động cuối cùng trong đêm, đó là đợi chuyến tàu xuyên đêm từ Hà Nội đi qua. Tại sao những đứa trẻ ngây thơ đó phải đợi tàu đi qua để chúng được ngủ? Bạn có nghe mẹ bạn bảo bạn phải làm gì không? cố gắng ở lại để bán thêm kẹo, bánh của những người qua đường. nhưng không phải “tôi và lien cố thức vì một lý do khác, vì chúng tôi muốn xem chuyến tàu đó là hoạt động cuối cùng trong đêm”. trong sự chờ đợi ấy có cả những khao khát, khát khao cháy bỏng của những trái tim non nớt, non nớt. Đó là lý do tại sao, ngay cả trước khi đi ngủ, anh ấy đã nói với cô ấy: “Tàu sắp tới, anh sẽ đánh thức em”. ham muốn của anh ấy là vô thức nhưng cũng rất mãnh liệt. chuyến tàu đi qua, mang đến một thế giới khác, thế giới của âm thanh và ánh sáng rực rỡ.

trong lúc chờ đợi con tàu xuất hiện, anh không ngừng thả hồn mình vào vũ trụ để cảm nhận hết vẻ đẹp của thiên nhiên về đêm. qua những kẽ lá, “ngàn sao vẫn tỏa sáng” trên bầu trời, nụ hoa bàng nhỏ khẽ rơi trên vai anh. tâm hồn cô không ngừng trôi theo những cảm giác buồn bã mà bản thân cô cảm thấy mơ hồ và không hiểu hết được.

tiếng trống canh huyện vang lên cùng với lời thông báo của siêu nhân: “đầu đốt đã hết” xua tan đi sự tĩnh lặng của màn đêm, để chuẩn bị cho hoạt động cuối cùng của đêm – với những chuyến tàu hà nội đã dần xuất hiện . đầu tiên là ngọn lửa xanh biếc như bóng ma, sau đó là làn khói trắng bốc lên từ xa. Anh gọi liên tục để chị dậy và cả hai chị em cùng theo dõi mọi chuyển động của con tàu. giọng nói được gọi đến an ninh: “thức dậy. Tàu đến rồi ”cụm từ không chỉ để thức giấc mà còn bao hàm cả niềm vui, nó như một tiếng reo vui, thúc giục bạn đứng dậy để đón xem khoảnh khắc đoàn tàu đi qua.

Giây phút tàu đến, lòng hai chị em vui sướng đến lạ lùng, dù chỉ là thoáng qua cũng đủ để hai tâm hồn mỏng manh ấy thấu hiểu hết những điều đang diễn ra trên tàu. : “Các toa xe được chiếu sáng rất tốt, chiếu sáng toàn bộ đường phố. chỉ thoáng thấy những chiếc xe cao cấp sang trọng chở đầy người, đồng vàng lấp lánh, cửa sổ sáng choang. “con tàu trong phút chốc chỉ còn lại một chấm đỏ nho nhỏ, rồi biến mất sau rừng trúc. Đứa bé ngây thơ mà lập tức He Nhận thấy chuyến tàu hôm nay không đông đủ như mọi khi, Liên ghi nhận sự thưa thớt và ít ánh sáng trên tàu: “Chuyến tàu tối nay không đông như mọi ngày, ít đông hơn và ít sáng hơn.” Chuyến tàu hôm nay kém sáng hơn, ít đông đúc hơn mọi ngày. , nhưng khi đến từ Hà Nội, nó mang theo một thế giới khác, đó là thế giới của ánh sáng, niềm vui và hạnh phúc. lòng anh trào dâng niềm vui, một niềm hạnh phúc khôn tả khi được sống lại những ngày xưa khi còn có thể. uống ly lạnh xanh xanh đỏ đỏ và nhớ về một Hà Nội trong sáng và rực rỡ.

hàng đêm, chúng ta đợi tàu, dù buồn ngủ đến mấy cũng phải đợi tàu đi qua rồi mới ngủ được. nó không phải là một hành động ngẫu nhiên và vô nghĩa, mà nó dường như là một điều cần thiết, một yêu cầu thiết yếu cho sự kết nối và bảo mật. đằng sau nó còn chứa đựng những ước mơ, mong ước về một cuộc sống mới tươi đẹp hơn, hạnh phúc hơn. hình ảnh những chuyến tàu cứ thế xuất hiện rồi biến mất, nhưng cũng đủ để họ quay về, sống với những kỉ niệm tuổi thơ ngọt ngào ngày xưa. khát vọng chờ tàu đi qua cũng thể hiện khát vọng mãnh liệt của các em, đó là khát vọng đổi đời. tại sao lại đặt khát vọng đó vào hai nhân vật liên và an mà không phải ở cô em gái, chú siêu,… vì họ là trẻ em, là mầm non, là tương lai của cuộc đời. do đó, mong muốn thay đổi cuộc sống bằng cách tập trung vào hai nhân vật sẽ trở nên ý nghĩa và gợi nhiều hơn. Đồng thời, qua cảnh đợi tàu, cảnh thạch nhũ còn thể hiện thái độ thương cảm đối với số phận của những con người nhỏ bé bất hạnh phải sống với cuộc đời chật vật, tù túng; đồng thời cũng ấp ủ, ấp ủ những mong muốn, ước mơ cao đẹp của liên và an nói riêng, của các tầng lớp nhân dân trong huyện nói chung. không chỉ vậy, qua cảnh đợi chuyến tàu đêm, thach lam còn gợi lên tiếng gọi chân thành, chạm đến tâm hồn người đọc: hãy đổi đời, làm đẹp hơn, biến nó thành môi trường sống lành mạnh để con người ta sống hạnh phúc. . .

Với nghệ thuật miêu tả tâm lí và tả cảnh hóm hỉnh, cảnh đoàn tàu kết thúc tác phẩm đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. khép lại cuốn sách, người đọc vẫn không khỏi xót xa trước những số phận con người sống mòn mỏi nơi phố huyện. nhưng đồng thời tôn trọng và đánh giá cao những ước mơ nhiệt thành và mãnh liệt của các bạn về một cuộc sống khác, về sự thay đổi cuộc sống.

phân tích hai đứa trẻ đang đợi tàu – mẫu 6

“trong nhóm tự lực, cung hoàng đạo là người lý thuyết, càng là người tu hành, và khai hưng phá bỏ lối sống cũ để chuyển sang cuộc sống mới… còn thach lam là người yêu đồng bào của mình. , xót xa cho trái tim tan nát “. lối viết của ông nhẹ nhàng mà sâu lắng nhưng những con người trên trang văn của ông không thoát khỏi hiện thực tàn khốc. Ông rất yêu thương đồng bào của mình, dù nhân vật của ông sống trong cảnh nghèo khó nhưng họ vẫn lan tỏa, vẫn tỏa sáng. một tia hy vọng mới, câu chuyện “hai đứa trẻ” với cảnh đợi tàu của chị gái là minh chứng cho điều này.

lien và an đã từng sống ở Hà Nội, một thành phố rất sôi động với nhiều điều mới mẻ. Ở đó, hai chị em được mẹ đưa đi chơi ở Hồ Tây để ăn những món ngon, nhưng do bố mất việc nên gia đình phải chuyển về vùng quê, một huyện nghèo để sinh sống. con người và cuộc sống nơi đây đối lập với quá khứ xa xôi của nghĩa đoàn. Bây giờ, mẹ giao cho hai chị em kinh doanh một cửa hàng tạp hóa nhỏ bán đồ lặt vặt để kiếm thêm thu nhập cho gia đình, nhưng cũng chẳng được bao nhiêu. cảnh vật nơi đây từ chập choạng tối đến tối mịt, vắng lặng, ảm đạm và buồn bã. những người xung quanh cô ấy cũng là những người nghèo, những người sống bằng miệng. đó là lý do khiến tâm trạng luôn mang một nỗi buồn man mác thấm sâu vào tâm hồn nhạy cảm của cô thiếu nữ.

Màn đêm buông xuống là lúc mọi người muốn nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt mỏi. lien, an và người dân nơi đây cũng vậy, nhưng ngày nào cũng cố thức để chờ chuyến tàu hà nội đi qua, mặc cho hai chị em “buồn ngủ cả mắt”, mí mắt sắp sụp, vẫn cố gắng. nhắc anh ấy “tàu sắp tới, anh dậy em nhé”. chợp mắt một chút, anh khẽ quạt cho cô thả hồn vào thiên nhiên. anh từ trên cao ngắm nhìn “ngàn vì sao vẫn lấp lánh” xuống mặt đất “đom đóm bám vào mặt dưới lá, chút ánh xanh le lói” để rồi tinh tế hơn cảm nhận hoa bàng rơi nhẹ trên từng bờ vai. điều đó mang lại một cảm giác rất mơ hồ khó hiểu. anh ấy là người có tầm nhìn tinh tế và nhạy bén. hắn quan sát cả người ở đây, không gian vẫn là im lặng, tiếng trống đánh của lính canh nghe khô khốc càng làm cho khung cảnh càng thêm yên bình. mẹ và em gái, gia đình siêu nhân, bác gái… họ vẫn cố thức để chờ tàu.

tại sao vậy? Bạn đang đợi gì cho chuyến tàu đi qua? Có phải như lời mẹ dặn “bán chắc có người mua”. nhưng không thành vấn đề và anh vẫn không mong đợi vì anh biết họ chỉ mua những hộp diêm hoặc những gói thuốc. hòa bình và liên tục là một lý do khác, họ muốn xem chuyến tàu đó là hoạt động cuối cùng trong đêm, “rất nhiều người trong bóng tối chờ đợi điều gì đó tươi sáng cho cuộc sống nghèo khổ hàng ngày của họ”.

là một chuyến tàu của những khát vọng tương lai. chuyến tàu đã mang đến cho hai chị em và những người dân xóm nghèo những điều xa lạ của một thế giới khác trong ánh sáng của cô em gái, ánh lửa bập bùng của người chú và ánh đèn đoàn viên mờ ảo. ánh sáng rực rỡ của những chiếc đèn lồng, ánh sáng của đồng và niken, những ngọn than hồng đỏ rực bay phấp phới, tất cả ánh sáng đó xuyên qua bầu trời tối và mù sương của những con phố nghèo. tiếng tàu bấm còi vang lên xa xa, tiếng xe hú inh ỏi trên máy ghi âm, tiếng huyên náo của hành khách phá vỡ sự tĩnh lặng và u uất của không gian. an, lien khuc va nguoi khac lay chong va cố gắng gượng dậy là vì thế. Họ thực sự muốn, rất muốn nhìn thấy sự thay đổi mà đoàn tàu mang lại cho họ, ước mơ, khát vọng về một cuộc sống mới trong một tương lai tốt đẹp hơn.

Mặt khác, chuyến tàu còn mang về những kỉ niệm xưa với “tiếng hà xa, tiếng hà tươi vui” _ nơi gia đình anh vẫn làm ăn khấm khá và hai chị em cũng vui vẻ. đoàn tàu như sao băng băng qua bầu trời đen kịt. chuyến tàu vừa là kỉ niệm tuổi thơ đẹp đẽ, vừa là niềm hi vọng về ngày mai. thach lam thật tinh tế và sâu sắc khi phát hiện ra ước muốn bất hạnh và chân thành đó của nhân vật mình là sống trong nghèo khó nhưng không tuyệt vọng mà tiếp tục hy vọng và ước mơ. Chi tiết đó khiến ai đã từng đọc “Người vợ được chọn” của Kim Uni đều nhớ lời bà cụ đã động viên và xây dựng niềm tin cho con dâu và con trai về một tương lai hạnh phúc và ấm no. Cô ấy chỉ nhẹ nhàng nói “vợ chồng anh lo làm ăn rồi ông trời thương em”. ai giàu ba họ, ai khó ba đời chẳng bao giờ ”. Mặc cho thực tế phũ phàng, cái đói cái nghèo đeo bám từng ngày khiến con người tưởng chừng như tuyệt vọng trước bờ vực của sự sống và cái chết, bà lão gần đất xa trời vẫn chờ đợi, an ủi đôi vợ chồng. Giá trị nhân đạo được cô đọng ở đó để tạo nên một tác phẩm có sức sống bền bỉ theo thời gian.

thach lam quan niệm dứt khoát về thiên chức của văn chương: “đối với tôi, văn chương không phải là con đường dẫn dắt người đọc thoát ly hay lãng quên, trái lại, văn chương là vũ khí. để tố cáo và thay đổi một thế giới giả dối và tàn nhẫn, cũng như làm cho trái tim người đọc trong sáng và phong phú hơn “. cảnh hai chị em đợi tàu đã làm nên hạnh phúc cho bản tuyên ngôn văn học của ông. Với lối viết lãng mạn, trữ tình và nghệ thuật miêu tả thành công thế giới nội tâm của nhân vật tha phương, nhà văn tài hoa đã khắc họa một cách tỉ mỉ và sinh động cảnh hai chị em ngồi đợi tàu, để lại cho người đọc, người nghe nhiều suy ngẫm, chiêm nghiệm và rút ra bài học. về niềm tin vào cuộc sống.

phân tích hai đứa trẻ đang đợi tàu – mô hình 7

thach lam là nhà văn nổi tiếng của dòng văn học lãng mạn những năm 1930-1945. anh là một trong những nhà văn của nhóm Tự lực văn đoàn, nhưng văn chương của thach lam không xa rời thực tế như các nhà văn khác trong nhóm. nhưng văn chương của anh ấy ngọt ngào và lãng mạn. nổi bật nhất là truyện “hai đứa trẻ”, chuyện chị em đợi tàu trên phố phường Hà Nội những năm trước cách mạng. câu chuyện ngắn gọn đơn giản nhưng để lại những suy nghĩ sâu sắc, đặc biệt là cảnh hai chị em đợi tàu.

câu chuyện bắt đầu bằng tiếng trống thu rộn ràng, hoàng hôn dần buông trên phố huyện đầy lôi cuốn. rồi những ánh đèn le lói hiện ra, cuộc sống con người xoay quanh phố huyện khi màn đêm dần bao phủ. hai chị em ngồi thẫn thờ nhìn phố huyện mà lòng đầy suy tư. trong nỗi nhớ Hà Nội qua gánh hàng phở chú xá xíu cũng là lúc tàu sắp cập bến.

tàu chưa đến, chị em dân phố huyện tuy mệt mỏi nhưng vẫn chờ đợi một điều gì đó. gắn với “tâm trí tĩnh lặng”. sự tĩnh lặng và yên bình trong khung cảnh hoàng hôn. và khi đoàn tàu đến, từ xa “ngọn lửa xanh như bầu trời”, “tiếng còi tàu trong màn đêm u tịch lan sang gió xa”. khi con tàu đến gần, ánh sáng lan tỏa khắp một vùng. đó là ánh sáng của “ngọn đèn cháy”, “đầu xe lửa sáng rực soi đường”, “phố thị, đồng thanh chói lọi”. âm thanh dội lại trong không gian của sổ đăng ký tàu mạnh mẽ “tiếng đập, tiếng rít lớn của toa tàu, kèm theo làn khói trắng sáng ở phía xa, sau đó là tiếng động yếu ớt của hành khách.”

chuyến tàu đến với một thứ ánh sáng rất rực rỡ làm lu mờ tất cả những ngọn đèn nhấp nháy trên phố huyện, sáng rực lên. chuyến tàu không chỉ mang lại ánh sáng mà còn là sự nhộn nhịp không giống như tiếng muỗi vo ve trong hàng hay tiếng ếch nhái từ cánh đồng xa. Với bút pháp lãng mạn, trái ngược với lối viết miêu tả, Stalagmite đã khắc họa hai thế giới hoàn toàn trái ngược nhau để thấy rằng chuyến tàu đến với tất cả những gì đẹp đẽ nhất.

nhưng rồi đoàn tàu cũng đi nhanh để lại bao tiếc nuối, ngậm ngùi. chuyến tàu đi cùng mọi người sáng rực, vang dội. lien nhận thức được sự thiếu vắng âm thanh và con người khi đoàn tàu chạy qua. Dường như tôi đã gắn bó với nơi đây rất lâu, khắc sâu từng giây từng phút. chuyến tàu đi qua trả lại sự tĩnh lặng cho thị trấn. đoàn tàu đi qua cũng là lúc chắp cánh một giấc mơ thầm nhớ về hà nội, nhớ về những kỉ niệm ngọt ngào xa xăm. Tôi đau buồn cho hiện tại đen tối, than khóc cho quá khứ hạnh phúc và mơ về một tương lai.

bằng những câu văn ngắn liên tục, thach lam miêu tả sinh động tâm trạng bồi hồi, có chút ngậm ngùi và hi vọng của nhân vật. cảm giác như mình đang “sống giữa bao nhiêu khoảng cách”. kết thúc câu chuyện để lại nhiều day dứt trong lòng người đọc. đoàn tàu đến với ánh sáng lấp lánh, rực rỡ và âm thanh vang, sống động. nhưng nó thuộc về một thế giới khác. thế giới không từ liên hiệp bảo vệ hay từ cổng dân phố huyện. nhưng chuyến tàu ngược xuôi lại nổ máy để những con người nơi đây mơ ước và khao khát một tương lai tuy mịt mù nhưng chưa bao giờ bỏ cuộc. ngày nào họ cũng thức từ sáng đến tối để chờ tàu đi qua, để mơ về một điều gì đó xa vời. nhưng ước mơ của họ không biến mất mà bùng cháy không ngọn lửa chờ đợi một thứ gì đó thắp lên.

truyện “hai đứa trẻ” miêu tả sinh động thế giới tinh thần của những con người nghèo khổ trong xã hội cũ trước những năm cách mạng xảy ra. hình ảnh đoàn tàu chỉ xuất hiện thoáng qua rồi biến mất, mang theo ánh sáng, âm thanh, ước mơ và khát vọng. như một niềm an ủi cho một ước mơ không bao giờ phai nhạt, một tia sáng nhỏ cho bể tù đọng, mãi tăm tối của những số phận ảm đạm và bất hạnh, nhưng vẫn chờ đợi một ngày mai tươi sáng hơn. đó cũng chính là thông điệp và tình yêu của thạch nhũ dành cho các nhân vật.

phân tích cảnh hai đứa trẻ đang đợi tàu – mẫu 8

Có lần nhà văn thach lam đã từng nói: “vẻ đẹp không lẫn vào đâu được trong vũ trụ, len lỏi khắp hang cùng ngõ hẻm, tiềm ẩn trong mọi sự vật tầm thường. Công việc của nhà văn là khám phá vẻ đẹp tiềm ẩn và bao bọc của sự vật”. Khát vọng tìm kiếm những vẻ đẹp tiềm ẩn giữa những con người, sự vật và sự việc tầm thường ấy đã tiếp thêm sức mạnh cho con đường nghệ thuật của nhà văn, giúp ông sáng tác thành công tác phẩm thứ hai, Đứa con, văn xuôi đặc sắc của văn học Việt Nam trước cách mạng. đặc biệt cảnh đợi tàu đêm của hai chị em là nơi kết tinh những tư tưởng nghệ thuật sâu sắc, tiến bộ của tha nhân với ngòi bút nhân văn và trữ tình.

chuyến tàu đêm hiện lên chủ yếu qua cái nhìn và cảm nhận, qua niềm khao khát và mong đợi của sự đoàn viên. trong lịch sử của thạch nhũ ông đã lồng vào một cách tinh tế những chi tiết rất nhỏ, nhưng rất ý nghĩa, từ đó thể hiện khát vọng về chuyến tàu qua phố huyện sâu lắng, tha thiết và mãnh liệt đến nhường nào. dù đã khuya lắm rồi, “an, lặc lè đến mỏi cả mắt” nhưng hai chị em vẫn cố thức để chờ tàu chứ không bán thêm được một ít hàng như lời mẹ dặn, mà vì đợi chuyến tàu đến, chuyến tàu cuối cùng của đêm. Sự mong đợi mạnh mẽ của anh ta về chuyến tàu liên quan mật thiết đến cảm giác nghèo nàn, đói nghèo và tăm tối của anh ta trong thành phố, và thông qua chuyến tàu đêm, anh ta cũng nhận thức được có một cuộc sống khác với nơi cầm quyền và nơi ở. shi lan miêu tả một cách tinh tế tâm trạng của lien, khi tàu chưa đến, cô ấy mong đợi tàu từ xa, vui mừng và phấn khích khi tàu đến, và cuối cùng là buồn và thất vọng khi tàu đến.

con tàu xuất hiện thông qua nhận thức về khoảng cách từ xa đến gần và xa, con tàu cũng xuất hiện chủ yếu qua phương diện âm thanh, ánh sáng và cuộc sống trên tàu. trước hết, trước ánh đèn, từ xa, vị bác sĩ với ánh mắt mong đợi đã nhận ra cô và reo lên vui sướng “ngọn lửa đã ra rồi”, chạm vào cảm giác lâng lâng, trong mắt cô là “ngọn lửa xanh, sát đất như một bóng ma ”. “, đầy sức quyến rũ, gọi hồn trẻ trung của các chị, rồi từ xa cũng đã thấy” khói trắng tỏa xa “. “ánh sáng ô tô soi đường”, “đồng và niken sáng lấp lánh”, “cửa sổ chiếu sáng”, tất cả những ánh sáng đó đều mạnh mẽ khác hẳn ánh đèn phố huyện, mờ ảo, mờ ảo từ ngọn đèn dầu của chị tôi, bếp lò của dì siêu, đom đóm, ánh sáng từ một cánh cửa khép hờ, … khác hẳn với ánh sáng mờ ảo, yếu ớt, mong manh trong xóm trọ của chị em, thứ ánh sáng như muốn nuốt chửng vào ban đêm.

Xem thêm: Tác phẩm Đường cách mệnh | Cổng Thông Tin Điện Tử Phú Thọ

tuy nhiên, thứ ánh sáng mạnh mẽ đầy mộng mơ ấy không ở lại lâu với chị em mà chỉ tồn tại trong chốc lát rồi biến mất hoàn toàn, những gì nó để lại là tiếc nuối, thất vọng là bóng đen, bóng tối, im lặng đến cùng cực. . . hình ảnh “những hòn than đỏ bay trên đường sắt”, “hai chị em vẫn cố dõi theo chấm đèn xanh nho nhỏ treo trên toa cuối, xa rồi khuất theo rừng trúc” là những chi tiết gây xúc động. đối với người đọc, ánh mắt của chàng trai hay cô gái là một ánh mắt đầy tiếc nuối, như muốn day dứt khi đi theo chuyến tàu đêm đó, để thoát khỏi cái xóm nghèo của thành phố này.

chuyến tàu đêm còn hiện lên qua những âm thanh tinh tế và độc đáo trong cảm nhận của lien, dù nhìn từ xa, tiếng tàu cũng đầy sức hút đối với tâm hồn thơ trẻ của lien “, tiếng còi tàu vang lên trong gió xa ”, âm thanh còn khá mơ hồ nhưng đầy sức mạnh, phá tan sự im lặng ảm đạm nơi phố huyện, phá tan bóng tối, mang đến một cảm xúc khác cho phố huyện. Chắc chắn. âm thanh đó hoàn toàn khác với tiếng trống trận, tiếng trống khô khan, ngắn ngủi rồi chìm vào bóng tối, không thoát ra được nỗi sầu cô đơn nơi làng quê nghèo.

càng đến gần tiếng tàu đêm càng to, càng rộn ràng “hai chị em không đợi lâu, tiếng còi thổi, tàu chạy rầm rầm”, tiếng “rầm rầm”, tiếng bánh xe. “huýt sáo khó nghe để viết”. âm thanh làm rung chuyển phố huyện tối tăm, khác hẳn với những âm thanh nhỏ và buồn tẻ của phố huyện như tiếng muỗi vo ve, tiếng ếch nhái, tiếng chó sủa về đêm. nhưng cũng giống như ánh sáng, những tiếng tàu cũng theo nhịp tàu, rồi tan biến vào khoảng không “tiếng tàu nhỏ dần và tan dần vào bóng tối, không còn nghe thấy nữa”, sự biến mất của ánh sáng và âm thanh còn lại. những nỗi buồn sâu thẳm trong trái tim người phụ nữ.

cuộc sống trên con tàu hiện lên qua phong cách viết mô tả của lian và qua những tình cảm tinh tế của người cầm giữ, mặc dù chỉ khi con tàu đến gần quyền cầm giữ, bạn mới có thể thấy một chút cuộc sống trên tàu. thoáng thấy những toa tàu cao cấp sang trọng chở đầy người “,” đồng và niken lấp lánh “,” cửa sổ sáng “. lien chỉ chú ý đến những ngôi nhà tranh sang trọng, bởi chỉ có cuộc sống ở họ mới khác, giàu có, sung túc, sang trọng, tươi sáng như anh thường thấy. những giấc mơ, không phải như một cuộc sống tối tăm và nghèo nàn ở thành phố.

rồi xét về mọi mặt, âm thanh, ánh sáng, cuộc sống trên tàu, có thể thấy thế giới mà con tàu chở là một thế giới khác hẳn phố huyện, nên chuyến tàu đêm mới trở thành niềm khao khát và sự hy vọng của các chị em và bà con nơi đây. Chuyến tàu đêm không chỉ khác phố huyện, chuyến tàu đêm cũng khác với chính nó những đêm trước “chuyến tàu đêm nay không đông như mọi ngày, ít đông hơn, và hình như kém sáng” gợi nỗi buồn, hụt hẫng. , nhưng anh vẫn không thể dập tắt được ham muốn mãnh liệt của mình. Liên vẫn kiên trì đi theo giấc mơ “nhưng họ đã về Hà Nội”, mang về bao kỉ niệm về một “Hà Nội xa xôi, tươi sáng, vui tươi và không ồn ào”. đến cuối cùng, đích đến chính là “con tàu mang một chút thế giới khác”, con tàu là sứ giả của một thế giới khác, và hanoi là hiện thân cụ thể của thế giới đó. / p>

khát khao về chuyến tàu đêm, cũng là khao khát về một thế giới khác với thế giới chúng ta đang sống, khao khát về một thế giới tươi sáng, tốt đẹp và trọn vẹn, nơi đưa hai chị em thoát khỏi cuộc sống tù túng ở thành phố ổ chuột, buồn tẻ. của những ngày sắp chết, thị trường kết thúc và cuộc sống đang hấp hối. đó là ước nguyện đổi đời, tuy mơ hồ nhưng vô cùng sâu sắc, nhiệt thành và mãnh liệt của những con người trong tiết tháng Tám, điều ám ảnh hầu hết các nhà văn lúc bấy giờ.

nhưng qua cảm giác liên tàu, đoàn tàu cũng chạy quá nhanh, mang theo tất cả ánh đèn rực rỡ, âm thanh náo nhiệt, cuộc sống tốt đẹp cứ thế trôi đi, bỏ lại hai chị em trong bóng tối, trong sự tĩnh lặng, trong nghèo cùng cực của thị trấn huyện. con tàu tượng trưng cho sự thất vọng, nỗi thất vọng nảy sinh từ một giấc mơ mong manh, quá xa vời để trở thành hiện thực. chuyến tàu đi qua, trở về một khu phố vắng lặng, lại càng u tối hơn, u uất hơn, để lại những khoảng trống mênh mông và mơ hồ trong tâm hồn. Từ đó, nhà văn Thạch Lam muốn gửi đến người đọc một thông điệp ý nghĩa rằng để có được cuộc sống ấm no, tươi đẹp chưa đủ mà cần có những khát khao, ước mơ mãnh liệt mà con người cần phải có hành động. trên thực tế, những nỗ lực thay đổi cuộc sống, nếu không phải là ước mơ, dù đẹp đẽ đến đâu, sẽ mãi chỉ nằm trong trí tưởng tượng.

niềm khao khát chờ đợi chuyến tàu đêm, không ngừng hướng tâm hồn anh về một Hà Nội xa xôi, nơi anh từng có cuộc sống ấm no, thịnh vượng, nhắc anh nhớ về quá khứ xa xăm, về dĩ vãng. những kí ức tuổi thơ tươi đẹp đã mất. . Cùng với những tiếc nuối trong quá khứ, chuyến tàu đêm càng khiến Liên hiểu rõ hơn về cuộc sống nghiệt ngã và bế tắc của người dân phố huyện và của chính gia đình.

Trong tác phẩm, hai nhũ đá đã đi sâu khai thác tâm hồn của nhân vật, của những đứa trẻ nghèo khổ, với nỗi niềm nghèo khó và cảm nhận tinh tế. Bức tranh thiên nhiên làng quê Việt Nam, Đó là một xấu hổ và tủi hổ cho những cuộc đời bị hủy hoại. qua đó nhà văn thể hiện thái độ trân trọng những khát vọng, hy vọng vào cuộc sống tốt đẹp hơn của con người, đồng thời gửi gắm thông điệp muốn đổi đời thì chỉ có ước ao và hy vọng thôi, chưa bao giờ là đủ mà còn phải Phải có những hành động thiết thực để biến ước mơ thành hiện thực.

về nghệ thuật tạo hình thạch nhũ đã nắm bắt được những cung bậc cảm xúc khác nhau trong tâm hồn nhân vật, vừa trữ tình vừa lãng mạn, tạo nên nhiều hình ảnh mang ý nghĩa tượng trưng, ​​kết thúc phù hợp với lối viết truyện không có cốt truyện đã làm nên thành công rực rỡ cho toàn bộ công việc.

phân tích cảnh đợi tàu của hai đứa trẻ – văn mẫu 9

thanh lam là một trong những cây bút xuất sắc của dòng truyện ngắn văn xuôi hiện đại Việt Nam. anh là thành viên của nhóm self-help, nhưng có cá tính riêng so với các nhà văn khác trong nhóm. văn học tự lực văn đoàn thường mang nỗi buồn lãng mạn, trong khi văn chương của thach lam chứa đựng nỗi buồn hiện thực. nó giống như một loại “hương hoa lan”, được cất lên từ những nỗi buồn của cuộc sống.

truyện ngắn Hai đứa trẻ in tuyển tập trong vườn trong nắng (1938), tác phẩm này tiêu biểu cho phong cách của màu xanh lam. đó là một câu chuyện trữ tình buồn. phong cách này thể hiện sâu sắc qua cảnh phố huyện và tâm trạng chờ tàu của nhân vật. Truyện ngôn tình là thể loại truyện trữ tình, buồn và hiện thực, không cốt truyện, giàu cảm xúc, mượt mà và xúc động như một bài thơ. hình ảnh thành phố huyện được mô tả theo trình tự thời gian, cảnh thành phố huyện lúc hoàng hôn.

cảnh đường phố vào ban đêm. cảnh đợi tàu và cảnh phố huyện khi một chuyến tàu đêm đi qua. Liên là một cô bé vì bố mất việc, cả gia đình phải chuyển từ Hà Nội vào sống trong một khu ổ chuột … dù còn nhỏ nhưng lien đã tỏ ra dũng cảm, đảm đương một cửa hàng tạp hóa nhỏ thay mẹ. mẹ để kiếm tiền trang trải cuộc sống và họ cũng rất chu đáo trong việc chăm sóc em bé thay cho mẹ. đặc biệt lien là một cô gái hiền lành, tốt bụng và sống tình cảm. Tâm trạng của Liên được ghi lại qua bốn khung cảnh nơi phố huyện, như bốn nấc thang tâm lý: khuya, khuya, tàu đợi, tàu khuya.

Dấu ấn thiên nhiên nơi phố huyện cuối ngày được thể hiện qua điểm nhìn nhạy cảm và tinh tế của người đoàn viên. Đó là “một buổi chiều êm đềm như lời ru, vang vọng tiếng ếch nhái kêu râm ran trên cánh đồng do gió thổi nhẹ. trong cửa hàng muỗi đã bắt đầu vo ve ”. trong bức tranh ấy có sự đan xen giữa hai hình ảnh: một hình ảnh lãng mạn và một hình ảnh gợi cảnh nghèo đói, cơ cực. Có phải vì cảnh chiều tà gợi lên nỗi buồn: “ngồi thẫn thờ bên một ít bột đen; đôi mắt đầy bóng tối và nỗi buồn của buổi chiều nông nổi xuyên thấu vào tâm hồn thơ ngây của cậu; Tôi không biết tại sao, nhưng tôi cảm thấy buồn vào cuối ngày. “Rất khó để phân biệt rõ ràng giữa nỗi buồn bên ngoài thấm vào tâm trạng hay nỗi buồn cảm xúc lan tỏa và thấm vào ngoại cảnh.

Chúng ta chỉ thấy ở đây một nỗi buồn sâu kín trong tâm trạng. chỉ có một nhận thức nhạy cảm và tinh tế như thế quyền mới có thể hiểu được nó. mặc dù anh ấy không làm việc chăm chỉ như những cuộc sống khác. nhưng số phận đáng thương nhất. vì quá khứ đẹp đẽ của hai chị em đã là quá khứ. hiện tại buồn tẻ, tăm tối, trì trệ. đúng là cuộc sống ở huyện đang dần đi vào nghèo đói. những tâm hồn trẻ thơ như các chị, nhìn những cảnh ấy không khỏi xót xa, nhưng nỗi buồn chỉ đọng lại trong đôi mắt “dần lấp bóng tối”, nó đang ngấm dần vào tâm hồn. phố huyện giống như một sân khấu của cuộc đời, cứ diễn ra một cách tẻ nhạt, không có sự thay đổi của con người và cảnh vật. đó là một cuộc sống cứ “gỉ, mòn, thối, rỉ” không lối thoát.

được gợi lên bởi hình ảnh “một bể bơi phẳng lặng của cuộc đời”. Nhà văn không miêu tả trực tiếp trạng thái tâm hồn của Liên nhưng cảnh vật và cuộc sống qua con mắt của Liên đã lột tả được tâm trạng ấy. Sống trong hoàn cảnh như vậy, chị em giữa các vì sao không khỏi hy vọng vào một điều gì đó dù rất mơ hồ. nỗi buồn dường như lay động hơn. nhưng không có hy vọng, làm sao bạn có thể sống? và chuyến tàu đêm đã nhen nhóm hy vọng đó. cảnh chuyến tàu đêm và tâm trạng vui buồn của chị lien, trong khoảng thời gian dài buồn tẻ, ánh sáng và tiếng còi tàu là niềm vui lớn của hai chị em. cả hai háo hức chờ đợi chuyến tàu hàng đêm.

Họ không đợi tàu cháy vé, đó là niềm vui tinh thần của hai chị em. tàu đến bến, an đứng dậy đi về phía đoàn tàu, lúc ra về “lâng lâng trong mơ”, đoàn tàu đến rồi đi nhanh để lại hai đứa con buồn. sau khi đoàn tàu rời bến, phố huyện về đêm và sự tĩnh lặng, thậm chí nặng nề hơn. niềm vui của hai đứa trẻ vừa bừng sáng đã tàn như những viên than hồng sáng lên rồi tan dần trong đêm. Sự chờ đợi bắt đầu trở nên khắc nghiệt kể từ khi ánh hoàng hôn buông xuống, màn đêm buông xuống và thị trấn đã về khuya.

hai đứa trẻ đợi từng dòng thời gian, từng bước đến gần tàu: tàu tới, tàu đi qua, tàu đi rồi, chỉ còn lại đèn đỏ rồi khuất sau rừng trúc. đêm đen bao trùm phố huyện. trong đó thể hiện cảnh phố xá buồn bã, nghèo nàn, tẻ nhạt, tù đọng và tâm trạng của hai đứa trẻ, đặc biệt là trực tiếp và gián tiếp. Thông qua hiện thực và ký ức đan xen, được miêu tả bằng giọng thơ nhẹ nhàng, tinh tế, nhà văn bày tỏ niềm xót thương cho những kiếp người nghèo khổ, cơ cực, sống quẩn quanh và cạm bẫy trong xã hội.

kể từ đó, tác giả như muốn đánh thức những tâm hồn uể oải, sắp chết. Tôi muốn nhen nhóm trong họ ngọn lửa khát khao được sống đẹp và ý nghĩa hơn. khao khát thoát khỏi cuộc sống tăm tối đang quấn lấy họ. câu chuyện “hai đứa trẻ” thể hiện sâu sắc tài năng và trí tuệ của thach lam.

phân tích cảnh đợi tàu của hai đứa trẻ – văn mẫu 10

hai đứa trẻ là một câu chuyện tiêu biểu cho phong cách thạch nhũ. Bắt đầu từ những câu chuyện tưởng như vụn vặt, nhà văn đã đề cập một cách tế nhị, kín đáo nhưng sâu sắc những vấn đề thiết thực đối với con người và xã hội. cây bút thạch anh tím được dành tặng cho những số phận đau khổ vì tình yêu thương nhân ái. và đặc biệt là chuyến tàu đêm chạy qua phố huyện trở thành một hình tượng có ý nghĩa, thể hiện phần nào chủ đề của tác phẩm. những ai đã đọc Hai đứa trẻ sẽ không thể quên hình ảnh này vì bản thân nó đã là biểu hiện của lòng mong mỏi những người như chị em. hình ảnh hai chị em cố thức trắng đêm chờ tàu trở thành nỗi ám ảnh trong lòng mỗi người khi lật trang cuối cùng của tác phẩm.

(tại sao phải cố thức để đợi chuyến tàu?) cảnh cho chuyến tàu đêm hiện ra là cuộc sống quanh phố huyện lúc chập choạng tối và đêm khuya. Từ buổi chiều buồn man mác, cảnh vật trôi vào màn đêm với bóng tối dày đặc đè nặng lên bao mảnh đời nghèo khổ. một cuộc sống tẻ nhạt được thêu dệt, một cuộc sống tẻ nhạt mơ hồ, không lý do, đầy cảm xúc sắc bén.

– trong đêm tối mênh mông của nhà ga hiu quạnh, các nhân vật xuất hiện như những mảnh đời nhỏ bé thầm lặng. các nhân vật im lặng hơn cử động, suy nghĩ nhiều hơn nói. họ như những cái bóng lặng lẽ trong bóng tối mênh mông vô tận. họ đang xuất hiện trong bóng tối của kiếp người, xuất hiện trong bóng tối mịt mờ của những ngọn đèn không đủ sáng. trong cái im lặng và có nguy cơ chìm xuống, không gì có thể di chuyển và đứng vững. nó chỉ có thể là xe lửa! trên nền cảnh ấy, thạch nhũ đã khắc họa sâu sắc tâm trạng lo lắng của hai đứa trẻ chờ chuyến tàu đêm

– lien and an đã có những tháng ngày hạnh phúc khi gia đình còn thịnh vượng tại hà nội. giờ đây cuộc sống của anh thiếu ánh sáng và niềm vui. ngày này qua ngày khác, họ đi ngang qua cửa hàng tạp hóa, bán cho khách hàng những món đồ lặt vặt giống nhau: bao diêm, tàn thuốc, thanh xà phòng, cuộn chỉ, kim tiêm. buổi chiều, trong ánh hoàng hôn mờ ảo, anh ngồi xem lại những đồng tiền thu được trong ngày giữa tiếng muỗi vo ve. cuộc sống của hai đứa trẻ đơn điệu và tẻ nhạt, khiến chúng chưa thành người lớn đã sớm già cỗi như chiếc chõng tre mà chúng mang ra hàng quán ngồi mỗi chiều cho thấm cái buồn tẻ nơi phố huyện. chỉ đi chơi với rất nhiều người khốn khổ mỗi ngày.

Những đứa trẻ ngây thơ đó biết phải làm gì để thay đổi số phận của chúng. họ không thể làm gì khác hơn là quay đầu lại, nhìn lên trời tìm mọi nguồn sáng, dường như cuộc đời bớt tăm tối. mỗi nguồn sáng xuất hiện như một dòng thời gian đưa họ đến gần điều mà họ hy vọng và mong muốn nhất: chiếc xe lửa Hà Nội, dừng lại ở ga phố huyện trong chốc lát. họ đã chờ đợi chuyến tàu cả ngày buồn chán. anh hồi hộp chờ đợi từ lúc bóng chiều im phăng phắc, từ lúc tiếng trống vang lên và chân trời phía Tây rực sáng như than hồng. họ vui mừng khi thấy đứa em gái thắp đèn Mỹ trên lu nước, khi ngọn lửa xuất hiện trong thúng mì, cả nhà cứ thế lục đục. với các em, chính những bước đi cụ thể của thời gian đã dần đưa các chị đến gần với chuyến tàu hơn, đến với niềm vui như mong đợi. chỉ có một chuyến tàu từ Hà Nội mỗi đêm. mỗi chuyến tàu chỉ dừng ở ga vài phút … nên bạn không thể bỏ lỡ. do đó, cả liên và an, mặc dù buồn ngủ, nhưng vẫn cố gắng chịu đựng cơn buồn ngủ tự nhiên của đứa trẻ, vẫn kiên nhẫn chờ đợi. sự chờ đợi thật nhiệt thành và cảm động.

Có một lý do sâu xa trong trái tim của hai đứa trẻ. chính nhà văn cảm thấy xót xa cho những mảnh đời bé nhỏ này, chính cái cảm xúc dịu dàng muốn hóa thân vào nhân vật đã khiến nhà văn đồng cảm và lắng nghe khát vọng thầm lặng bằng tất cả tình yêu thương của mình. Đó cũng là khoảng thời gian của cuộc đời chị như lời chị chị viết: “Tôi không ngờ chị sáu của tôi lại có trí nhớ lâu như vậy, như câu chuyện của chị tôi kể về hai chị em thức khuya đợi tàu đêm qua trước khi đi ngủ. Năm đó tôi mới chín tuổi, còn anh trai tôi tám tuổi. thach lam hiểu và trân trọng sự chờ đợi đó nên đã dành những trang viết sinh động, chi tiết về hình ảnh đoàn tàu. Dù đoàn tàu vẫn chìm trong bóng tối, anh đã tự đoán trước bằng tiếng còi xa xôi vọng xuyên màn đêm và lan tỏa trên làn gió xa. trước đó, người cầm lái đã phóng ra một ngọn đèn có ngọn lửa xanh gần mặt đất, lập lòe như một bóng ma. những người chờ tàu bị kích động. hai người trong cửa hàng cầm đèn lồng lay động bóng dài đi đón chủ nhân tỉnh.

– đoàn tàu được đón từ xa với ánh đèn xanh và tiếng còi chói tai. rồi tàu “tăng tốc”, tiếng còi cất lên. tiếng còi tàu, tiếng rít của bánh xe trên đường ray, tiếng ồn ào của hành khách át đi bản hòa tấu đơn điệu của thành phố phố huyện. con tàu đã gây ấn tượng mạnh mẽ, đưa toàn bộ thị trấn thoát khỏi cuộc sống tăm tối, tù đọng và u uất dù chỉ trong chốc lát. như vậy tàu điện trở thành nhu cầu, niềm ao ước của người nghèo thành phố. khi tàu chạy đến thì “tạch tạch tạch tạch”, “phạch phạch phạch phạch”, cứ “chồm lên” xem kỹ từng chi tiết, từ “tiếng bơm” đến làn khói trắng và “xe”, “người”, “đồng” và kền kền “phát sáng. dường như hai chị em muốn thu hết tầm nhìn, âm thanh và ánh sáng của đoàn tàu. hai đứa trẻ say mê theo đoàn tàu. đoàn tàu tiếp tục cuộc hành trình. hai đứa trẻ như bị hút vào. những đốm lửa than hồng bay trên đường ray xe lửa, chấm nhỏ ánh sáng xanh treo trên toa cuối cùng dần tắt rồi khuất sau vách tre làng… giờ đây, trái ngược với đoàn tàu tỏa sáng như sao băng, mà thôi. ánh sáng vụt qua. màn đêm và cuộc sống thành thị tẻ nhạt của quận.

– Từ cái nhìn và sau đó là ước mơ chăm sóc con tàu chết máy, người dân phố huyện có mong muốn thoát ra khỏi bầu không khí u tối và tù đọng, để đánh thức hy vọng về một điều gì đó hơn nữa? với thế giới nhàm chán. đoàn tàu nhanh như chớp. thuyền đến và đi, nó thuộc về một thế giới khác với ánh sáng chói lọi, với âm thanh vang dội của nó. chuyến tàu rồi cũng xa, một giấc mơ hư ảo, một khát vọng, một nhu cầu tinh thần không thể thiếu. Bạn có thể nghèo, nhưng không thể thiếu ước mơ, không thể thiếu khát khao và nỗi nhớ.

không chỉ là cuộc sống cô đơn với những nhân vật bé nhỏ nơi thiếu ánh sáng, mà còn muốn khơi gợi ấn tượng về đoàn tàu bằng cách đề cập đến tâm trạng say đắm của hai tâm hồn thơ ngây. . lien phải cố gắng rất nhiều để thức khuya, nhưng vì đợi quá lâu trong không gian tẻ nhạt của thành phố nên cô không thể tỉnh táo được nữa, cô gục đầu lên tay, mi mắt như chực rơi xuống, nói. “Chuyến tàu đến đánh thức tôi” Tôi sẽ thức dậy “. nhiệt thành chờ đợi. tác giả muốn nói với người đọc rằng tâm hồn trẻ thơ đã khao khát ánh sáng đến nhường nào.

(ý nghĩa tượng trưng cho đoàn tàu) – đoàn tàu tượng trưng cho một niềm vui, niềm hân hoan chờ đợi nơi làng quê phố huyện, em bé sống như cô em gái, … cố gắng nhìn đoàn tàu đi qua, vì thậm chí có cái gì đó nằm ngoài cái chung. chuyến tàu là niềm vui duy nhất để xoa dịu tâm trí sau một ngày đơn điệu và buồn tẻ. ánh sáng, sự giàu có, xúc động… nó đã mang đến cho người nghèo một dư vị, một dư vị lạ lùng. con thuyền với những âm thanh, ánh sáng và màu sắc khác nhau tượng trưng cho “một thế giới khác biệt, khác hẳn vầng hào quang ngọn đèn của chị tôi và ánh lửa của chú tôi”. là “niềm hy vọng về một điều gì đó tươi sáng cho cuộc sống nghèo khổ hàng ngày của bạn”. Đối với người dân huyện nhà, đoàn tàu là hướng đi mới của một thế giới tươi sáng, văn minh, hạnh phúc đối lập với sự tăm tối, lạc hậu của thành phố huyện lỵ. đánh thức ánh sáng, niềm tin, ước mơ về một cuộc sống mới tốt đẹp, hạnh phúc, đủ đầy.

– đoàn tàu ấy là hiện thân của quá khứ, hoài niệm đẹp đẽ. “Tiếp tục theo đuổi giấc mơ. Hà Nội xa, Hà Nội rực rỡ, tươi vui và không ồn ào. “Liên và An đã từng sống trong những ngày tháng giàu sang ở Hà Nội … Con tàu là hiện thân của ánh sáng từ những ký ức tuổi thơ mà Liên vẫn giữ và trân trọng đối với hai chị em, là một tia sáng gợi nhớ về Hà Nội với quá khứ êm đềm, hạnh phúc, niềm an ủi duy nhất để chị em không đắm chìm trong công việc kiếm sống vốn cằn cỗi và khô héo tâm hồn. con thuyền nối quá khứ, hiện tại và Từ đó cho chúng ta thấy rằng người dân phố huyện tuy nghèo nhưng họ vẫn sống chân thành, nghiêm túc yêu đời. hiện tại tầm thường, vô vị đang bủa vây những con người phố thị, phố huyện, qua đó Người gửi gắm thông điệp: đừng bao giờ để cuộc đời nhấn chìm, hãy sống để sống, phải có khát vọng xây dựng cuộc sống tốt đẹp, đó là giá trị nhân văn, đáng quý. nhân hóa câu chuyện này.

– so với toàn bộ câu chuyện, thach lam đã dành một vài đoạn văn rất ngắn để miêu tả chuyến tàu. nó thực sự không đối xứng và chính sự không đối xứng này đã góp phần tạo nên ý nghĩa của tác phẩm. sự háo hức chờ tàu là minh chứng cho thấy cuộc sống của người dân xóm giềng đã quá mệt mỏi, tẻ nhạt và nghèo nàn. đây là một chủ đề nóng trên các trang đàn ông cao. Có phải tất cả họ đều đang sống trong một bể cuộc sống phẳng lặng với nhịp điệu tròn như bài thơ đang chạy trốn?

chỉ cần lật qua lại một số tư thế hoặc qua lại, cùng một số khuôn mặt vì quá quen, quá vui, lại giống y như vậy

May mắn thay, cuộc sống vẫn có một chút tươi sáng, ồn ào vào ban đêm để mang lại niềm vui. người dân huyện nhà vẫn đang chờ đợi và hy vọng một điều gì đó sẽ đến như chúng tôi đã rất nhiều lần trong đời. ai chẳng đợi chuyến tàu đời mình nên đọc “hai đứa trẻ” ta sẽ cảm nhận được dư âm của trái tim xanh. đó là niềm thương xót vô hạn cho những mảnh đời chưa từng biết đến ánh sáng và hạnh phúc. riêng với lien khê, nhà văn muốn nói với chúng ta rằng đoàn tàu luôn đánh thức tâm hồn cô, đồng hành cùng cô hướng tới tương lai, biết vượt qua những buồn chán hàng ngày để ước mơ. đó là sự đồng cảm của tác giả, như một tiếng nói chân thành muốn cứu sống mọi người, đặc biệt là trẻ em.

qua những mảnh đời, qua tâm trạng chờ tàu, hòn đá xanh làm sống lại những số phận của một thời chưa hẳn là những kiếp người bị áp bức, bóc lột. nhưng từ cuộc sống ấy, măng đá gợi lên ở người đọc niềm thương cảm, trân trọng về khát vọng vươn tới cuộc sống tốt đẹp hơn. vì vậy, tác phẩm vừa có giá trị thực tiễn vừa có giá trị nhân đạo.

cảnh chờ đợi trong vở kịch của hai đứa trẻ – người mẫu 11

hai đứa trẻ là một trong những tác phẩm tiêu biểu và tiêu biểu nhất của thạch nhũ. nó là một câu chuyện trữ tình. truyện không có truyện nhân vật là nhân vật trữ tình. tất cả nội dung của câu chuyện đều xoay quanh tâm trạng của một cô em gái tên lien, nhân vật chính của vở kịch. đặc điểm của thạch nhũ nói chung là như vậy; họ không có những suy nghĩ sâu sắc, thông thường họ chỉ bộc lộ những cảm xúc, niềm vui và nỗi buồn nhất định. họ thường ngồi yên lặng và lắng nghe tiếng nói thầm kín của trái tim mình, ít khi phân tích, giải thích và đưa ra những khái quát triết học như thường thấy ở những nhân vật nam cao kều.

nhưng đằng sau thế giới nhân vật với những tâm trạng ấy, người ta thấy thấp thoáng đâu đó tính cách của tác giả, người kể chuyện. nhân vật này trầm tư, thường nhẹ nhàng, nhẹ nhàng nói ra những suy nghĩ của mình với hàm ý nhân đạo sâu sắc. bản thân tác phẩm được chia thành ba đoạn: đoạn một: tâm trạng liên quan đến cảnh buổi tối ở quận thành.

đoạn hai: tâm trạng liên quan đến cảnh đêm tối nơi phố huyện. đoạn ba: tâm trạng của chị em mong mỏi được nhìn thấy đoàn tàu đi qua phố huyện. Chính trong đoạn thứ ba này, chủ đề của tác phẩm được thể hiện một cách sâu sắc và cảm động. chủ đề đó là câu trả lời cho câu hỏi: “Tại sao bạn cứ cố thức hàng đêm để xem tàu ​​đi qua?”.

nhưng một tác phẩm văn học là một tổng thể. do đó, để trả lời câu hỏi trên, cần liên kết đoạn 3 với đoạn 1 và đoạn 2 của truyện cổ tích. ba đoạn văn được liên kết với nhau theo logic diễn biến tâm trạng của các nhân vật để cuối cùng làm nổi bật những ý tưởng của câu chuyện khi kết thúc. đoạn đầu thể hiện tâm trạng buồn thương trước cảnh tàn tạ của cảnh sắc thiên nhiên và cảnh sinh hoạt làng quê lúc xế chiều. Tâm trạng này đã được tác giả thể hiện rất rõ trong đoạn văn: “Liên ngồi thẫn thờ bên đống bột đen; đôi mắt đầy bóng tối và nỗi buồn của buổi chiều nông nổi xuyên thấu vào tâm hồn thơ ngây của cậu; Tôi không hiểu tại sao, nhưng đến cuối ngày, tôi cảm thấy buồn. “

Cuối ngày được báo hiệu đầu tiên bằng âm thanh của tiếng trống mùa thu khi nó gọi vào màn đêm. phương tây tuy đỏ như lửa đốt nhưng cũng chỉ là ánh hồng của “hòn than sắp tàn”. bóng tối xâm chiếm, xâm chiếm… nhìn xuống đất là cảnh cuối chợ, không gì vui bằng cảnh chợ đông, nhưng còn gì buồn hơn cảnh cuối chợ.

đâu là âm thanh của thị trấn cách xa chợ tối. bài thơ của huy cận rất buồn. buồn vì mọi người đã về hết, tiếng ồn ào cũng không còn nữa. cuộc sống giống như một cái nghèo khô héo, được phơi bày trong đống rác còn sót lại, ôi những đứa trẻ nghèo cúi xuống nhặt những món đồ lặt vặt mà bà chủ quán vẫn dùng được …

những người gặp chị em ở các phố phường cũng chết đi sống lại: cửa hàng nhà thổ của chị gái họ hơi vắng (“wow, sớm hay muộn cũng không sao”), cửa hàng chị em cũng vậy ( “giảm giá hôm nay không tạo ra sự khác biệt”). hình ảnh ông lão lảo đảo, loạng choạng càng tô đậm thêm một hoàn cảnh bế tắc: “ông già đi vào bóng tối, tiếng cười khách thưa dần vào làng”. đoạn hai thể hiện tâm trạng buồn bã, chán nản của ông trước cuộc sống tăm tối, đơn điệu của những người dân phố huyện.

mọi thứ diễn ra như đêm trước, như hàng trăm đêm trước. những con đường và ngõ hẻm ngập trong bóng tối. những ngôi nhà đóng cửa im lìm, ngoại trừ một số cửa hàng vẫn còn thức, chỉ có một tia sáng. Phía sau quán có một gánh phở siêu khủng mà các chị em dù xa cũng biết, như một chấm vàng lừa nhỏ “lơ lửng trong bóng tối, biến mất rồi lại xuất hiện”. sau đó gia đình người chú đến với chiếc chậu sắt trắng trơ ​​đáy và cậu con trai bò xuống đất chơi và nhặt đất vùi trong cát. Đúng là kiếp người không bao giờ biết đến hạnh phúc. hiện tại đau khổ, tương lai bất định. sự tồn tại của họ dường như chỉ là mục đích chờ đợi một điều may mắn không bao giờ xảy ra: “nhiều người trong bóng tối chờ đợi điều gì đó tươi sáng cho sự nghèo khó hàng ngày.

Điểm nổi bật trong đoạn văn này là hình ảnh của những cuộc đời tăm tối. Điều đáng chú ý ở đây là bóng tối thể hiện mình bằng ánh sáng, ánh sáng rung rinh của ngọn đèn nhỏ bên quán nước của cô em gái nhỏ bé, yếu ớt, đáng thương đối lập với “vũ trụ sâu thẳm” bao la bao trùm khắp phố phường xóm nghèo; Không phải ngẫu nhiên mà truyện ít trang mà hình ảnh chiếc đèn ông sao được lặp đi lặp lại năm lần bảy lượt. nó trở thành biểu tượng cho cuộc sống tối tăm và chao đảo của những cư dân nghèo, những người dường như đã bị chôn vùi đến cuối đời trong bóng tối của khu bỏ hoang này.

Hai đoạn trước chuẩn bị cho đoạn thứ ba. Chán cuộc sống thành thị, hai chị em cuối cùng cũng tìm được lối thoát: chờ xem một chuyến tàu chạy qua thị trấn. một lối thoát không có trong thực tế mà là trong tưởng tượng. vì chuyến tàu đi qua mang theo một thế giới khác với thế giới phố huyện: “một thế giới tươi sáng, ồn ào, vui vẻ, sang trọng”. Đó là thế giới mà họ hằng mơ ước ”. bỗng nhiên họ sống với thế giới đó, nghĩa là thoát ra khỏi cuộc sống tăm tối, vắng lặng, tẻ nhạt và tù đọng của xóm nghèo. nhưng chủ nghĩa thoát ly, dù chỉ là tưởng tượng, cũng chỉ trong chốc lát. màn đêm đen kịt và sự im lặng bao trùm bao trùm vạn vật. sự buồn chán trở lại với ngọn đèn nhỏ le lói trong đêm tối. “Hãy đến bên tôi và nằm xuống. anh gối đầu lên tay và nhắm mắt (…) anh cảm thấy mình đang sống giữa bao khoảng cách vô định như ngọn đèn nhỏ soi sáng một vùng đất nhỏ vậy ”

Qua diễn biến của tâm trạng lâng lâng, tác giả muốn nhắn nhủ điều gì với người đọc? Câu nói của thach lam, như đã nói, luôn thầm kín, nhẹ nhàng nhưng luôn thấm vào lòng người và mãi ám ảnh trong tâm trí người đọc: đó là tiếng nói đầy xót thương cho những kiếp người nhỏ bé, cơ cực sống bế tắc, bất hạnh. , không có tương lai. , con người như bị vùi dập trong cuộc sống vô danh, vô nghĩa trong xã hội cũ. Trong xã hội Ý có rất nhiều người phải sống như thế này: không bao giờ biết đến ánh sáng và hạnh phúc. ngay cả trong giấc mơ, tôi cũng không biết mơ gì hơn một chuyến tàu đêm đi qua một quận hoang vắng của đời tôi.

Đây là một khía cạnh mới của chủ nghĩa nhân văn trong văn học Việt Nam từ năm 1930 đến năm 1945, khi các nhà văn thức tỉnh ý thức về cá nhân và sự tồn tại có ý nghĩa của mỗi cá nhân trong cuộc sống. họ rất nhạy cảm với thân phận con người, họ không biết làm thế nào để sống hạnh phúc, cuộc sống trong tù, lang thang trong bóng tối.

cảnh chờ đợi trong vở kịch của hai đứa trẻ – người mẫu 12

Tuổi thơ đầy ắp kỉ niệm của những lúc chờ đợi. Ai mà không đợi đến kỳ nghỉ hè để được vui chơi thỏa thích, đêm giao thừa để mua quần áo mới, hay chỉ đợi vài món đồ ngọt mỗi khi bà nội đi chợ về? nếu chờ đợi, chúng ta sẽ dễ dàng hiểu được sự hồi hộp, háo hức và hy vọng của chị em trong câu chuyện của hai đứa trẻ. Bao nhiêu niềm vui nỗi buồn tuổi thơ và cả những khát khao thường ngày của con người đều bị dồn vào cảnh chờ chuyến tàu xuyên đêm từ Hà Nội về khu ổ chuột của hai chị em.

Câu chuyện mở đầu bằng tiếng trống và khung cảnh của một quận thành phố nhỏ vào buổi chiều tà. cảnh gợi lên trước mắt người đọc một không gian chật hẹp, nhỏ bé, với những con người lầm than, đáng thương. Ở đó, có hai chị em Liên và An hàng ngày vẫn ngồi bên quán tạp hóa nhỏ lo hàng cho mẹ. nơi mà mỗi buổi chiều, tiếng ếch nhái kêu điếc tai, tiếng muỗi vo ve. âm thanh nhỏ bé và khan hiếm đó rơi xuống trong màn đêm dày đặc. bóng tối bao trùm mọi không gian mỗi lúc một dày đặc, mịt mù khiến “mắt anh dần lấp ló bóng tối, nỗi buồn chiều quê thấm vào tâm hồn thơ ngây…” phố huyện nghèo bỗng chốc thu bé lại bên dòng nước của chị tôi. đứng. . ngay cả ngọn đèn sơ sài của chị tôi và cái bếp của cô giám thị cũng không đủ xua tan bóng tối.

hai chị em đang ngồi đó, cúi xuống và đảo đôi mắt đẫm lệ khi đón chuyến tàu từ Hà Nội. Đúng vậy, đó là Hà Nội, nơi mà ngày xưa hai chị em có cuộc sống sung túc bên bố mẹ. “vùng sáng lấp lánh” ấy trong trí nhớ của hai chị em như được dát vàng, thứ vàng lấp lánh vừa thực vừa ảo diệu. Hà Nội đẹp và yên bình, khác hẳn cuộc sống tẻ nhạt với những kiếp người tàn mà hai đứa đang sống. sự nhầm lẫn quay trở lại hàng ngày biến những người từng hy vọng trở thành bóng tối trong bóng tối.

có lẽ may mắn hơn những người chị, người cô, người cô của tôi, vì tôi vẫn còn giữ một kỷ niệm đẹp về miền dạ quang để có những giây phút hồi tưởng và mơ mộng. nhưng nó cũng mang đến cho tôi một nỗi buồn lặng lẽ. khi người ta biết vui, biết vui thì cảm giác buồn chán sẽ nặng nề hơn người mà cả đời chưa bao giờ hết được nỗi buồn. tâm hồn của hai đứa trẻ nhạy cảm và hồn nhiên, thật đáng mơ ước và khao khát. Lý do hai chị em đợi tàu dù nhắm cả hai mắt không phải để bán thêm hàng hay để chờ món quà từ người thân. điều anh chờ đợi và chờ đợi là ánh sáng hà nội mà đoàn tàu mang lại, đó là quá khứ hạnh phúc và cũng là tuổi thơ mà hai chị em chắc đã từng sống. đối với hai chị em, chuyến tàu chưa đi qua có nghĩa là hoạt động cuối cùng trong ngày chưa kết thúc.

không được chu đáo như chị tôi vì nó vẫn còn là một đứa trẻ ngây thơ, chỉ có niềm háo hức và mong chờ không mất đi dù đêm đã khuya. An liên tục bảo anh gọi cô khi tàu đến và chi tiết “an dậy, dụi mắt cho tỉnh dậy” đã bộc lộ sự trưởng thành của một đứa trẻ sớm phải rời xa cuộc sống yên ả nơi thành thị. yên tâm không phải như trẻ con hay rên rỉ, vênh váo khi người lớn thức giấc. Đối với tôi, chuyến tàu còn hơn cả một giấc ngủ ngon. chỉ có một niềm đam mê lớn mới có thể khiến một đứa trẻ chờ đợi với hy vọng như vậy. Hiểu được tâm lý của hai chị em An và Liên, Thạch Lam đã tỏ ra là một người tinh tế, nhạy cảm và hơn hết là rất am hiểu tâm lý, tính cách của trẻ thơ.

Tín hiệu đầu tiên khiến đoàn tàu nhận ra đoàn tàu không phải là ánh sáng hay âm thanh của đầu máy, mà là “ngọn lửa xanh biếc, dính chặt vào mặt đất như một bóng ma”. ngọn lửa sáng đó là ánh sáng mà anh hằng mong mỏi. Sự chờ đợi cuối cùng cũng đã đến, chị em hãy dùng tất cả các giác quan của mình để nghe, nhìn và cảm nhận tiến độ của chuyến tàu. Đáp lại sự mong đợi đó, chuyến tàu như thấu hiểu tâm tư của người dân phố huyện nên cứ thế chậm chuyến. con tàu ý thức hay chính trái tim nhà văn đã thổi hồn vào cuộc sống của những con người bé nhỏ. vì thế, đoàn tàu hiện lên rõ ràng trước con mắt háo hức của liên và an, “những toa sáng rực cả đường phố. Chỉ thoáng thấy những toa cao cấp sang trọng, đầy đồng lấp lánh và những con kền kền …” ngoại trừ ánh sáng từ ngọn đèn dầu và ngọn lửa khói ở đầu truyện, cho đến khi đoàn tàu xuất hiện, ánh sáng thì ánh sáng mới thực sự xuất hiện. thứ ánh sáng kỳ diệu ấy, dù chỉ đến trong khoảnh khắc, cũng thực sự đủ sức xua tan bóng tối mịt mù bao trùm toàn bộ tác phẩm.

Ngay lập tức, toàn bộ quận thành phố không chỉ được chiếu sáng mà còn sôi sục bởi âm thanh vui vẻ của tàu “còi, hành khách ồn ào”. sự nhộn nhịp của thành phố do đoàn tàu mang lại khác hẳn với cuộc sống tĩnh lặng và đơn điệu của xóm nghèo. “nhiều người trong bóng tối mong đợi điều gì đó tươi sáng cho cuộc sống nghèo khổ của họ.” Sau đó, khi con tàu khuất sau rừng tre, chỉ còn lại một chút ánh sáng, một ngày đã kết thúc. Bao nhiêu kỳ vọng, tiếc nuối và mong ước cũng theo đó mà vụt sáng.

thạch nhũ xanh đã rất thành công trong việc khắc họa trạng thái tâm lý của hai đứa trẻ qua cảnh đợi chuyến tàu đêm. kết hợp với giọng thơ nhẹ nhàng, câu chuyện vẽ nên bức tranh của hai đứa trẻ và những con người nơi phố huyện nhưng vắng lặng trong bóng tối. hình ảnh con tàu chở ánh sáng hà nội là nỗi lòng của nhà văn đối với những mảnh đời cô đơn, bị lãng quên. nhà văn chỉ khao khát thoát ra khỏi cuộc sống tăm tối và buồn tẻ. qua chi tiết cuộc đợi tàu, thach lam muốn đánh thức khát vọng sống của những tâm hồn đang mòn mỏi vì thời cuộc. điều đáng sợ là không có gì để chờ đợi và hy vọng, nhưng không dám chờ đợi và hy vọng.

mặc dù được sáng tác theo trào lưu văn học lãng mạn nhưng thach lam lại hướng đến những mảnh đời nhỏ bé và cô đơn. Thông qua việc xây dựng thành công hai nhân vật liên và an trong cảnh đợi chuyến tàu đêm, nhà văn đã thể hiện tư tưởng nhân văn, tấm lòng nhân đạo của mình. không còn bình yên và gắn bó với chuyến tàu đêm nữa, nhưng đâu đó trong cuộc sống vẫn rất cần thông điệp của thach lam để vực dậy những mảnh đời neo đơn, bất hạnh, “hãy thắp lên ngọn lửa hy vọng cho mỗi mảnh đời dù chỉ là một ngọn nến. ” lửa nhỏ trong chốc lát. “

cảnh chờ đợi trong vở kịch của hai đứa trẻ – người mẫu 13

Dù mới xuất hiện trên văn đàn được 5 năm nhưng Thạch Lam đã sớm khẳng định mình là một cây bút truyện ngắn độc đáo. Sinh thời, ông từng quan niệm rằng “cái đẹp có mặt khắp vũ trụ, ẩn hiện trong hang cùng ngõ hẻm, tiềm ẩn trong mọi thứ tầm thường. Công việc của nhà văn là khám phá vẻ đẹp ở những nơi không ngờ, tìm ra vẻ đẹp tiềm ẩn, tiềm ẩn trong sự vật cho người đọc. để xem và thưởng thức. Được trích từ tuyển tập truyện “nắng trong vườn”, “hai đứa trẻ” là một truyện tiêu biểu cho phong cách độc đáo không lẫn vào đâu được của sttagmite.com gửi đến “hai đứa trẻ”, tất cả bạn đọc đều có thể thấy rằng cảnh đợi tàu là một sự kiện điển hình khi chiếc lông vũ được thăng hoa từ một viên thạch màu xanh lam.

Dù là thành viên của nhóm văn đoàn tự lực và là em gái của nhất linh và cung hoàng đạo, nhưng sáng tác của thach lam lại đi theo một hướng khá mới. ông dành trọn tình thương và tấm lòng nhân ái của mình cho những người nghèo khổ trong xã hội lúc bấy giờ. điểm thạch anh tím thường đi vào những trạng thái cảm xúc mơ hồ và tinh tế của con người. “Hai đứa trẻ” là một câu chuyện không có câu chuyện. toàn bộ câu chuyện mở ra như một thước phim quay chậm về khu ổ chuột bao quanh hai chị em vào một buổi trưa hè. Không có nút thắt, không có sơ hở, nhưng câu chuyện dễ đi vào tâm trí người đọc bởi một nỗi buồn da diết mà rất đẹp – vẻ đẹp của một cuộc đời bình dị được ngọc lam hé lộ. đặc biệt nhất là cảnh đợi tàu trong truyện.

dù buồn ngủ đến hoa cả mắt nhưng đêm nào tôi cũng cố thức và chờ chuyến tàu cuối cùng từ Hà Nội. tại vì? bán hàng theo đơn đặt hàng của mẹ? tuyệt đối không. hai chị em không thức mở hàng chào khách như bao người buôn bán khác trên sân ga mà ngược lại, hai chị em đóng cửa hàng chờ tàu vì một lý do khác. và điều đó? có lẽ vì các chị em trong trường muốn xem chuyến tàu, hoạt động cuối cùng trong đêm. có lẽ là vậy, và cũng vì con tàu như mang đến một thế giới khác, một thế giới khác với ánh sáng của ngọn đèn của chị gái và với ánh sáng của ngọn lửa của chú siêu nhân. khi thành phố chìm trong bóng tối, mục nát, nghèo đói, mệt mỏi, con tàu dường như mang đến một thế giới tươi sáng, giàu có, vui tươi và không ồn ào. Con tàu như mang đến một thế giới khác, hai chị em lặng lẽ chờ tàu với những cung bậc cảm xúc vui buồn, bối rối, hồi hộp xen lẫn háo hức. những người phụ nữ liên tục chờ tàu như chờ thời khắc thiêng liêng của năm mới khi tết đến, xuân về. Thằng bé ngái ngủ, mí mắt chùng xuống nhưng nó vẫn nói với nó: “tàu đến rồi, bố gọi con dậy nhé!”. khi ngồi bất động, nhìn những vì sao lấp lánh trên bầu trời và những bông hoa bàng nhẹ nhàng rơi, tâm hồn như bừng tỉnh, có những cảm giác mơ hồ khó hiểu. dường như anh đã hoàn toàn bước ra khỏi cuộc sống khốn khó để đắm mình vào thế giới mộng ảo và mộng mơ.

Nhìn thấy ánh đèn từ xa, nghe thấy tiếng còi xe vang vọng, Liên vội đánh thức: “Dậy đi con. tàu đã đến! tiếng gọi chứa chan bao khát khao mong mỏi nghe như tiếng reo vui. rồi tiếng còi cất lên, đoàn tàu phóng nhanh, cả quận thành phố bừng sáng, rực rỡ, sôi động, sang trọng, khiến tôi không ngừng đứng dậy nhìn đoàn xe đi qua. hai chị em háo hức hòa mình vào thế giới náo nhiệt ấy. càng thích thú, hai đứa trẻ càng sững sờ khi thấy đoàn tàu đi qua. chuyến tàu rời đi trong bóng tối, hai chị em vẫn chăm chú nhìn vào điểm đèn xanh nho nhỏ ở toa cuối cùng rồi họ đã vĩnh viễn ra đi, khuất sau rừng trúc. tàu hỏa hà nội thật khiến các chị em phải trầm trồ. đoàn tàu đi qua, một nỗi niềm trăn trở; “Chuyến tàu hôm nay không đầy phải không?” và lien khê im lìm theo giấc mơ. Dù tàu không vui như mọi khi, ít người qua lại và trời có vẻ kém sáng hơn mọi khi, nhưng tôi vẫn thấy vui vì có chuyến tàu về từ Hà Nội. con tàu đưa cô trở về tuổi thơ êm đềm, về quá khứ ngọt ngào của tuổi thần tiên, đồng thời đánh thức trong cô niềm tin vào một tương lai tươi sáng.

đêm nào, lien và an cũng thức trắng, hồi hộp chờ tàu. trong mắt nhiều người, đó là một công việc bạc bẽo, chẳng đi đến đâu thậm chí là lang thang, vô nghĩa. Tuy nhiên, bằng tấm lòng nhân hậu, Thạch Lam đã phát hiện ra tình cảm sâu sắc và những khát khao lãng mạn của hai chị em. đợi tàu trở thành một nếp sống, một nhu cầu tinh thần không thể thiếu. đợi chuyến tàu đi về quá khứ êm đềm ngọt ngào của thời ngây thơ trong sáng. đợi đoàn tàu sáng lên với một khát vọng mãnh liệt, mạnh mẽ, táo bạo: khát vọng đổi đời. khát vọng ấy như cây non đâm chồi nảy lộc trên mảnh đất cằn cỗi, như ngôi sao nhỏ tỏa sáng giữa bầu trời đen vô tận. tả cảnh đợi tàu, thach lam thể hiện thái độ xót xa, thương xót cho những mảnh đời bất ổn, bế tắc của những con người bé nhỏ, nhất là trẻ em luôn nâng niu, trân trọng và khao khát vươn tới ánh sáng, khát vọng đổi thay. cuộc sống của những người đó. Từ cuộc sống của những con người nơi phố phường, những trang viết thướt tha cũng rung lên một giọng văn nghiêm trang có sức lay động sâu xa tâm hồn người đọc: cứu các con! thay đổi cuộc sống trì trệ này! làm sao để những đứa trẻ sống trong hy vọng như những chồi non xanh tươi tràn nhựa sống trên cành, chứ không phải chỉ tồn tại và chết trong vùng đất chết. có thể thấy, truyện “hai đứa trẻ” chân thực, sinh động, giàu chất hiện thực, thấm đượm tình cảm nhân văn cao cả, giàu chất thơ lãng mạn. đọc “hai chàng trai” của thach lam, ta chợt liên tưởng đến “cô gái bán diêm” của andersen. Họ là hai nhà văn thuộc hai quốc gia, ở hai thời điểm khác nhau, nhưng đều đồng điệu với tiếng nói yêu thương và nhân văn dành cho trẻ em.

cảnh đợi tàu cũng là cảnh khép lại câu chuyện cổ tích ngọt ngào, êm đềm của loài thạch nhũ. Đó là một cảnh sẽ luôn ám ảnh tâm trí người đọc. khi kết thúc vở kịch, ta thấy mình vẫn còn day dứt khôn nguôi trong tình quê hương ấm áp nhưng sâu lắng, trong những tình cảm thương người giản dị mà sâu lắng. “hai đứa trẻ” đã thực sự hoàn thành sứ mệnh của văn học chân chính khi khơi gợi cho người đọc những tình cảm trong sáng và giàu ý nghĩa nhân văn.

chờ tàu trong trò chơi của hai đứa trẻ – mô hình 14

Trở lại những năm 30 – 45 của thế kỷ trước, trào lưu văn học lãng mạn dường như đã khẳng định được vị thế của mình trong nền văn học Việt Nam với một số tác giả tên tuổi. chúng ta đã từng gặp một tinh thần đau khổ và dày vò trên con đường đi đến lý tưởng và hạnh phúc; một ý niệm sống động về yêu đời để đắm mình trong những mộng tưởng đẹp đẽ và hồn nhiên hay một sự thuần khiết với vẻ đẹp lãng mạn, trong sáng và đằm thắm, thạch nhũ hiện lên như một thiên thần mang sứ giả. nhiệm vụ đặc biệt với một phong cách hoàn toàn mới. Tự lực văn đoàn không đưa chúng ta đến những chân trời phiêu lưu, đến những tưởng tượng về tình yêu và khát vọng thường thấy trong trào lưu lãng mạn, mà là trung tâm của cuộc sống mà chúng ta đang sống. con người hiền lành, nhân hậu ấy đã hứa sẽ gắn ngòi bút của mình vào những kiếp người đau khổ, vẫn biết quý trọng sự sống trên đời. đã từng nói: “cái đẹp có trong vũ trụ, len lỏi trong mọi hang cùng ngõ hẻm, tiềm ẩn trong mọi sự vật tầm thường. Công việc của nhà văn là phát hiện ra vẻ đẹp tiềm ẩn, tiềm ẩn của sự vật” và có lẽ nhờ khát vọng tìm ra vẻ đẹp ấy nên đã nguồn cảm hứng để ông sáng tác truyện ngắn “Hai đứa trẻ” – tác phẩm văn học văn xuôi tiêu biểu của văn học Việt Nam trước cách mạng. đặc biệt trong vở kịch, cảnh đợi tàu đêm của hai chị em là nơi kết tinh những giá trị nghệ thuật sâu sắc, tiến bộ dưới ngòi bút nhân văn và trữ tình.

Truyện không có tình huống gay cấn, mâu thuẫn cần giải quyết như nhiều truyện ngắn khác. Điều làm nên sức hấp dẫn của truyện thalam chính là những rung động tinh tế, những dao động âm thầm nhưng dữ dội trong tâm trạng thất thường của các nhân vật đã gieo vào tâm trí người đọc nỗi xót xa, day dứt cho kiếp người, cho những thân phận nhỏ bé mà họ luôn khao khát đổi thay. thach lam không chọn điểm nhìn bên ngoài, cô quan sát từ bên trong nhân vật bằng cách hóa thân vào vai cô gái trẻ, nhạy cảm, nhân hậu và giàu ước mơ. Dưới lăng kính hiện thực, phố huyện hiện lên trong khoảng thời gian ngắn ngủi từ chạng vạng đến đêm, sự đối lập giữa tĩnh và động, tối và sáng, giữa cuộc sống u ám nơi khu ổ chuột và những khoảnh khắc tươi đẹp. đoạn đường tàu giúp chủ đề của tác phẩm được thể hiện một cách ấn tượng.

thach lam đã đặt bút chì và giấy để tạo ra tập cuối cùng của câu chuyện cổ tích. đó chính là điểm sáng, văn chương tạo nên giá trị của tác phẩm. Mặc dù lo lắng, buồn bã với cuộc sống xung quanh, cũng như bao con người trong bóng tối, trong cái xóm nghèo của thành phố ấy luôn có một niềm hy vọng mơ hồ, họ mong một điều gì đó tươi sáng hơn cho cuộc sống buồn tẻ thường ngày của mình. niềm hy vọng mong manh mà thach lam khéo léo gửi gắm qua chuyến tàu cuối cùng từ Hà Nội về phố huyện đã để lại cho chúng tôi rất nhiều cảm xúc.

Không chỉ các chị mà tất cả những người dân xóm nghèo, phố thị đều chờ chuyến tàu đêm đi qua. Người dân phố huyện chờ chuyến tàu để bán hàng, thêm chút tiền lẻ cho cuộc sống hàng ngày, nhưng vì quyền lợi, họ thức đợi tàu vì một lý do sâu xa hơn. Trước hết, đây là những đứa trẻ ngoan ngoãn, chúng làm đúng như lời mẹ dặn, cố thức đợi tàu xem có người mua món khác không. but lien “không còn mong đợi ai đến mùa. Bên cạnh đó, họ chỉ mua diêm, bao thuốc vào ban đêm ”, có vẻ như việc ông bà hàng đêm chờ tàu không hoàn toàn xuất phát từ nhu cầu đời sống vật chất, mà hầu như chỉ xuất phát từ nhu cầu đời sống tinh thần của con người. . hai đứa trẻ đang ngủ thì mắt mở trừng trừng và trước khi ngủ chúng còn dặn nó dậy trước khi tàu đến vì đối với chúng chuyến tàu có một ý nghĩa vô cùng đặc biệt. là “hoạt động cuối đêm”, hoạt động ấy có sức lay động mạnh mẽ cuộc sống buồn tẻ, tù đọng nơi “ao tù êm đềm” (tỏa sắc xuân) mang phố huyện. Điều tội nghiệp giật mình tỉnh dậy sau một giấc ngủ dài. ngày dài lê lết, chỉ cần một chuyến tàu cũng mang đến cho phụ nữ một sự khác biệt, một thế giới hoàn toàn khác với thực tế như thể có điều kỳ diệu xảy ra ở đây.

đoàn tàu xuất hiện thông qua cảm giác về khoảng cách từ xa đến gần rồi xa dần trong tầm nhìn của anh ta. khung cảnh chuyến tàu tiếp theo như có một sức sống kỳ diệu, cả thị trấn đang bắt đầu chuyển động. khi tiếng còi tàu từ xa vang lên, nó lập tức đánh thức tôi: “dậy đi, tàu tới rồi”, chú siêu ngố nghển cổ nhìn về phía xa và mừng rỡ: “đèn đã đến”. . những lời hô hào, những câu cảm thán vì nếu đến muộn sẽ không được gặp lại đoàn tàu. thach lam không dùng từ ngữ nào để diễn tả nỗi xúc động của người dân phố huyện, nhưng cảm xúc ấy vẫn sống động và đầy tính nhân văn. đoàn tàu vẫn ở đằng xa, liên nhìn thấy ngọn lửa xanh biếc, sát mặt đất như một bóng ma, những âm thanh ồn ào “tiếng còi tàu vang vọng nơi đâu, ban đêm truyền đến gió xa”, “tiếng hành khách dìu dịu”. , “Tiếng bão, tiếng rít lớn”, “tiếng tàu kêu và tàu chạy về phía trước”. những âm thanh đó hoàn toàn khác với âm thanh ma quái của trống quân hay âm thanh khô khốc của trống canh, tiếng ếch nhái, tiếng muỗi vo ve hay tiếng đàn nguyệt rung rinh âm thầm. một thế giới khác được đưa đến thành phố bằng tàu hỏa, những người nghèo, xen kẽ và đắm chìm khi nhìn “những toa tàu sáng rực rỡ … những toa cao sang trọng chở đầy người, đồng và kền kền lấp lánh, và những ô cửa kính sáng lấp lánh,” có vẻ như rằng ánh sáng rực rỡ của đoàn tàu đã xua tan “bóng tối” đang gặm nhấm từng con đường phố huyện. ánh sáng đó không mờ, len lỏi như vầng hào quang từ ngọn đèn nhỏ, từ khe cửa những ngôi nhà trên phố, hay ánh sáng nhỏ và yếu ớt từ những con đom đóm. cư dân của quận bị choáng ngợp bởi tiếng ồn ào của đoàn tàu và vì vậy họ dần dần mơ về một thế giới tươi đẹp và tươi sáng …

Thật ra, đó là một chuyến tàu không đông đúc như mọi khi, “ít đông hơn và có vẻ như thiếu ánh sáng”, nhưng nó vẫn mang lại nhiều cảm xúc cho hai chàng trai. chuyến tàu đi qua sẽ không có gì đặc biệt trong nhận thức của con người, có lẽ vị linh mục đã từng nói:

“Tôi thấy tiếc cho những con tàu đời thường không đủ sức để đi nhanh mà vướng vào làn hơi với những cỗ xe đầy khổ ải”

nhưng với hai chị em thì hoàn toàn khác, chuyến tàu mà hai chị em chờ đợi không phải để cuốn đi những đau khổ của kiếp người, mà nó là ánh sáng, là niềm hy vọng cuối cùng của phố huyện này để bấu víu vào. Khi An cố gắng hỏi cô một câu nhưng Liên không trả lời, cô có vẻ choáng váng trước những tưởng tượng về thế giới khác mà chuyến tàu vừa mang đến. Hai từ hà nội ngân nga trong lòng cô gái nghèo: “… hà nội họ về!… hà nội xa, hà nội tươi sáng, vui tươi và ồn ào”. quá khứ tươi đẹp ở nơi xinh đẹp của Hà Nội “ba mươi sáu phố”.

Quả là “ngày vui ngắn chẳng tày gang”, niềm vui của người dân phố huyện chỉ thoáng chốc xuất hiện, rồi nỗi buồn ập đến. đoàn tàu nhanh như chớp, một ngôi sao băng vụt qua bầu trời xóm nghèo rồi biến mất trong đêm đen. lien và an đứng yên dù tàu đã chạy qua, hai chị em nhìn chấm đỏ đèn xanh treo trên toa cuối cùng, xa xa rồi khuất sau rừng trúc. hàng đêm, cả thành phố và huyện đều thấp thỏm chờ đợi, kiên nhẫn đợi chuyến tàu đi qua để rồi chìm trong bóng tối gia đình sâu thẳm của mình: cô em gái và chú siêu nhân trở về làng, cả nhà ngủ quên trên phố. xé toạc bên đường rồi từ từ chìm vào giấc ngủ êm đềm. rồi đến chi tiết cuối cùng ám ảnh người đọc về một cuộc sống tù đọng “Tôi thấy mình đang sống giữa bao nhiêu khoảng cách vô định như ngọn đèn của tôi soi sáng một vùng đất nhỏ”, dường như những cảnh đời nơi phố huyện ngập tràn bóng tối. bóng tối đó không phải của vũ trụ mà là bóng tối của nghèo đói và khốn cùng. Đó là cuộc sống, đơn điệu, tẻ nhạt, thiếu sức sống và lặp đi lặp lại như một cỗ máy được lập trình sẵn như bài thơ của The running từng viết:

“quay đi quay lại vài tư thế, số khuôn mặt giống nhau vì ở quá gần nên vui quá, môi lặp đi lặp lại thì có quá nhiều”

chuyến tàu đêm khẳng định khát vọng chân chính của con người. Đối với các chị, chuyến tàu như một kỷ niệm vui, một ước mong mơ hồ, nó như một ảo ảnh nhưng lại mang đến niềm vui trong sáng cho những đứa trẻ thơ ngây. Với người dân xóm, đoàn tàu như một giấc mơ cổ tích, tiếp thêm niềm tin để họ tiếp tục hy vọng sống. suy cho cùng, chuyến tàu mà những người dân nghèo đang chờ đợi giống như một chiếc phao tinh thần cứu vớt một mảnh đời nghèo khổ, bế tắc trong bóng tối. Bên dưới ngòi bút đoàn tàu trông bình thường nhưng ẩn chứa trong đó là tấm lòng nhân đạo của nhà văn. ông yêu và quý những niềm vui nhỏ bé, hiếm hoi của con người và đó chính là điểm sáng trong giá trị nhân đạo của tác phẩm. Mặc dù hình ảnh phố huyện được vẽ nên bằng những gam màu hiện thực, nhưng Thạch Lam không quên tô đậm trong hình tượng của mình những khát vọng sống cao đẹp, giúp con người dần nhận ra lòng tự trọng của mình, từ đó có được cuộc sống ý nghĩa và đàng hoàng hơn. . Cuộc đời như nhà văn Nga Solokhov: “Đối với con người, sự thật đôi khi phũ phàng, nhưng nó luôn can đảm củng cố niềm tin của người đọc vào tương lai. Tôi hy vọng những tác phẩm của mình sẽ giúp con người trở nên tốt đẹp hơn, tâm hồn trong sáng hơn, đánh thức tình yêu thương con người và khát vọng tích cực đấu tranh vì lý tưởng nhân đạo và sự tiến bộ của con người. “

Thực ra, tôi từng day dứt trước lối viết sắc sảo, khách quan và tỉnh táo của Nam Cao, ngạc nhiên ngạc nhiên trước những trang văn trào phúng của Nguyễn Công Hoan và rơi nước mắt trước câu văn. Bây giờ khi đọc văn chương của thach lam, tôi mê mẩn cái vẻ đẹp thanh tao, giản dị và đượm buồn phảng phất chút gì đó như một bài thơ trữ tình “lãng phí hương hoa lan chắt lọc từ bể khổ cuộc đời”.

ai đó đã từng nói rằng: “thal lam là nhà văn ngắt câu bằng màu sắc, ngắt câu bằng nốt nhạc và chuyển đoạn bằng hình ảnh” để “hai chàng trai” hiện lên như một hình ảnh được dệt nên bởi cảm giác. , giản dị mà sâu sắc, nam tính nhưng cảm động. câu chuyện làm sáng tỏ những bí ẩn thơ mộng và đẹp đẽ trong tâm hồn cô gái và từ đó hé lộ những giá trị hiện thực và nhân văn sâu sắc. thach lam không có tham vọng tạo ra những tình huống truyện khó chịu, phản cảm. tuy nhiên, nó vẫn đạt đến độ hoàn hảo, sự hoàn hảo của một câu chuyện với nhiều điểm cộng hưởng. người đọc được mở ra thế giới nhân vật và không gian để bàn chuyện buồn, lặng người suy ngẫm về những triết lý nhân sinh và những thông điệp ý nghĩa của cuộc sống. đặc biệt, cảnh đợi chuyến tàu đêm đã thể hiện một tia hy vọng rất, rất nhân văn mà bằng tài năng và tâm huyết xây dựng!

Xem thêm: Quá trình phát triển của văn học việt nam

XEM THÊM:  Chuyện về Nguyễn Du và Truyện Kiều- Kỳ II: Đâu cần phải đến 300 năm

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Cảnh đợi tàu trong tác phẩm hai đứa trẻ. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *