Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
217 lượt xem

Thực đơn

Bạn đang xem: Thực đơn Tại PHÊ BÌNH VĂN HỌC

Bạn đang quan tâm đến Thực đơn phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Thực đơn

1. Giới thiệu khái quát về quá trình lịch sử hình thành và phát triển của thành phố Gaolan

Theo các nhà sử học, vào cuối thế kỷ 17, chúa Nguyễn đã cho di dân từ nhiều tỉnh vào khai phá miền Nam và miền Trung đồng bằng sông Cửu Long, trong số những người lưu vong, nhiều người đến từ làng ba canh của phủ Quy Nhơn ở Bình. Đình dời đến rạch Cái sao thương và sông nhỏ (sông cao lanh). Ngày nay) đã hình thành một làng nhỏ ba canh và phát triển thành một cũi ba canh, là một trong 9 trường học ở miền nam do chính quyền trung ương chính thức thành lập, nếu cho rằng hồ ba canh được thành lập lần cuối vào năm 1741 thì đã được 265 năm. Trường ba canh bị giải thể, làng Trà của tôi được thành lập; về lịch sử, trường không phải là cấp hành chính mà chỉ thực hiện chức năng quản lý thuế, quản lý đất đai, quản lý nhân dân và xã hội, là cơ sở đầu tiên để nhà nước quản lý thị trấn. . Sau đó nó vẫn ở mức cao.

Vào thời nhà Nguyễn, năm 1808, làng Mỹ Trà nằm trong phủ Định Trần, dinh thự của vua chúa phong kiến ​​ở huyện Kiến An, và chợ Vườn (chợ cau, nay là chợ cao lanh) đã quá đông đúc khi đó. được thành lập. Năm 1833, Nanji được chia thành 6 tỉnh, Dingzhen trở thành tỉnh Dingdong, làng Mei Cha thuộc quận Jian Deng, đến năm 1838 thì thuộc quận Jian Peng (tách ra từ quận Jian Deng). Năm 1913, luật thành lập Quận Gao Lan thuộc tỉnh Saskatchewan. Năm 1956, chính quyền Sài Gòn thành lập tỉnh Kiến Phong, với thị trấn Mei Cha thuộc huyện Cao Lan là tỉnh lỵ, tồn tại cho đến ngày miền nam hoàn toàn giải phóng.

Năm 1976, tỉnh Đồng Tháp được thành lập trên cơ sở hợp nhất 12 tỉnh Sabah và tỉnh Kiến Phong, thị trấn Mecha-Ko Lan trở thành thị trấn huyện Ko Lan. Năm 1983, do nhu cầu phát triển của vùng Đồng Thầm, Thị trấn Gáo Lạn được thành lập, đến năm 1989 trở thành đô thị trực thuộc tỉnh Đồng Tháp. Năm 2005, Thị trấn Caolan được Bộ Xây dựng công nhận là đô thị loại 3.

Ngày 16 tháng 01 năm 2007, Thị trấn Gáo Lạn được Chính phủ công nhận là tỉnh, thành phố của Đồng Tháp, có 15 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm 08 huyện và 07 xã.

2. Phạm vi, ranh giới, vị trí, chức năng, vai trò, cơ cấu và sự phát triển kinh tế xã hội

2.1. Phạm vi ranh giới

Khu vực địa giới hành chính của Thành phố Kolan bao gồm 15 đơn vị hành chính, bao gồm: 8 quận: 1, 2, 3, 4, 6, 11, mỹ phú, nội thành và 7 xã: hòa an, mỹ ngạn, my tan, my tra, tan thuan dong, tan thuan tay, tinh thoi thuộc ngoại thành .

Thực đơn

Tổng diện tích tự nhiên của Thành phố Kolan là 10.726,6 ha. Trong đó, khu vực nội thành là 3013,7 ha, chiếm 28,10% và khu vực ngoại thành là 7712,9 ha, chiếm 71,90%

Bản đồ: Ranh giới hành chính của các cộng đồng và khu vực thành phố Kolan

2.2 Vị trí, chức năng, vai trò

a) Vị trí:

Thành phố Cao Lan nằm dọc theo Quốc lộ 30, tả ngạn sông Thiên Hà, cách Thành phố Hồ Chí Minh 154 km và cách Thành phố Cần Thơ 80 km. Vị trí địa lý:

– Phía Bắc và Đông giáp huyện Ko Lan

– Phía Nam giáp Huyện La 5, tỉnh Đồng Tháp và qua sông Thiên Hà.

 • Thực đơn

  Bản đồ: Vị trí của Ko Ran ở Đồng bằng sông Cửu Long

  b) Chức năng, vai trò:

  Là trung tâm kinh tế – văn hóa của tỉnh, thành phố có hệ thống tài chính và nhiều loại hình dịch vụ tiên tiến khác – ngân hàng, giao thông, bưu chính viễn thông, bảo hiểm, bảo hiểm, y tế, giáo dục …

  Ko Lan là thành phố thủ phủ của tỉnh Đồng Tháp. Đây là trung tâm của vùng Đồng Thame, một thành phố chăm sóc sức khỏe và cơ sở hậu cần bền vững tại một trong sáu vùng kinh tế của Đồng bằng sông Cửu Long.

  Là trung tâm kinh tế phát triển kinh tế vùng trọng điểm của tỉnh, phát triển mạnh công nghiệp thương mại – dịch vụ, tạo động lực phát triển công nghiệp và nông nghiệp, chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu kinh tế, phát triển theo hướng công nghiệp hóa, công nghiệp hóa. Nông nghiệp và hiện đại hóa nông thôn.

  Ảnh: khu công nghiệp trần quốc toàn

  Điều kiện tự nhiên cũng là một lợi thế của Thành phố Gáo Lan. Địa chất được hình thành bởi phù sa sông ngòi, giàu chất hữu cơ và dinh dưỡng, thích hợp cho việc trồng trọt. Những dòng sông và cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn tạo nên nét đặc trưng của River City, là cơ hội phát triển khu dịch vụ nghỉ dưỡng tái tạo lành mạnh.

  Là trung tâm công nghiệp của tỉnh, có vị trí phòng thủ quan trọng, tập trung đông dân cư, nơi tiếp nhận và chuyển giao công nghệ trực tiếp cho các địa phương trong vùng, nơi trung chuyển và tiêu thụ. Sản phẩm, hàng hóa đa dạng, phong phú của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã tác động trực tiếp đến sự phát triển của Đồng Tháp và các tỉnh trong vùng.

  Là trung tâm kinh tế của vùng: Huyện la Võng, Huyện Cao lanh, Thành phố Sa Đéc, là vùng phát triển công nghiệp điển hình, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Là cầu nối TP Cần Thơ, TP Long Quân và các tỉnh lân cận. Hệ thống giao thông thủy bộ tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương, mua bán.

  3. Tình hình phát triển kinh tế

  1. Tăng trưởng Kinh tế và Chuyển đổi Cơ cấu :
  2. Cơ cấu kinh tế của thành phố có sự chuyển biến mạnh mẽ qua các năm công nghiệp thương mại – dịch vụ và công nghiệp – xây dựng, tỷ trọng nông – lâm – ngư nghiệp giảm dần. Từ năm 2016 đến năm 2018, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm của Grdp đạt 10,06%.

   Cơ cấu kinh tế của Gaocheng năm 2018 dự kiến ​​như sau: công nghiệp – xây dựng chiếm 52,65%, tương ứng 16.194 tỷ đồng, tăng 10,11%; dịch vụ thương mại chiếm 42,88%, tương ứng tăng 1.319 tỷ đồng. , tăng 9,52%; nông, lâm, thủy sản chiếm 4,47%, tương ứng 1.376 tỷ đồng, tăng 3,15%.

   1. Công nghiệp-thủ công nghiệp
   2. Sản xuất công nghiệp là hội nhập, đổi mới và nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm theo chuỗi giá trị công nghiệp, đồng thời duy trì và phát triển cùng với sự phát triển của các sản phẩm mới. Mặc dù cơ cấu sản xuất trong ngành không có nhiều thay đổi, nhưng trong từng phân ngành, với sự mở rộng về công nghệ, chiều sâu thiết bị và quy mô sản xuất đều có sự thay đổi bổ sung cho nhau.

    Về công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp đang phát triển với tốc độ tăng trưởng khá cao và ổn định, các cơ sở sản xuất ngày càng quan tâm đến việc cập nhật thiết bị, nâng cao năng lực sản xuất, chú trọng đầu tư cải tiến mẫu mã sản phẩm, tạo ra sản phẩm phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. với các sản phẩm chủ lực như Chế biến thủy sản, dệt may, giày da …

    Sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp của vùng tiếp tục phát triển, giá trị sản lượng công nghiệp ước đạt 9.156 tỷ đồng, đạt 71,29% kế hoạch và tăng 6,76% so với cùng kỳ.

    1. Kinh doanh – Dịch vụ
    2. Hoạt động thương mại và dịch vụ của thành phố ngày càng trở nên thịnh vượng và hấp dẫn, ngày càng có nhiều loại hình thương mại được triển khai trên địa bàn như nhà hàng thức ăn nhanh, cửa hàng tiện lợi, v.v. Kinh doanh thời trang, siêu thị co.opmart cao cấp, siêu thị điện máy xanh, thế giới di động, fpt, ​​vincom plaza … Các cửa hàng dịch vụ, trung tâm thương mại đã kích cầu và làm phong phú thêm hình thức thương mại dịch vụ của khu vực.

     Hoạt động thương mại, dịch vụ phát triển nhanh chóng, hàng hóa, dịch vụ thương mại đa dạng, phong phú, đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân. Mặt khác, thành phố chúng tôi thường xuyên theo dõi, cập nhật giá cả, xu hướng thị trường, kiểm tra hoạt động kinh doanh, truy quét nạn mua bán hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng …

     1. Nông nghiệp Phát triển Nông thôn
     2. Duy trì tốc độ tăng trưởng và phát triển ổn định theo hướng nông nghiệp đô thị. Thành phố tổ chức triển khai ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong sản xuất nông nghiệp cho nông dân để chất lượng cây trồng phát triển theo hướng an toàn, năng suất cao, hạ giá thành, sản xuất có lãi cho nông dân; gắn tiêu thụ với thực hiện các mô hình nông nghiệp đô thị.

      Năm 2017, giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 1.334 tỷ đồng, tăng 3,09% so với cùng kỳ. Năm 2017, tổng giá trị sản lượng lúa là 6.383 ha, năng suất bình quân 6,27 tấn / ha; tổng diện tích cây ăn quả là 2.668,7 ha, chủ yếu là xoài và nhãn (tăng 161,7 ha).

      Riêng năm 2018, diện tích đất sản xuất nông nghiệp bị thu hẹp. Do đó, trong cơ cấu kinh tế của thành phố, tỷ trọng nông, lâm, ngư nghiệp còn tương đối nhỏ. Tuy nhiên, thành phố đã nhanh chóng ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, tiến tới nông nghiệp đô thị nên năng suất, chất lượng, hiệu quả ngày càng cao, giá trị sản lượng nông, lâm – ngư nghiệp ước đạt 1.212 tỷ đồng, tăng 1,75% so với cùng kỳ.

      Kinh tế hợp tác phát triển vượt bậc, duy trì và phát triển mô hình hoạt động hợp tác xã, tổ hợp tác hoa kiểng mang lại hiệu quả cao . Mô hình thính phòng tiếp tục nâng cao hiệu quả và đóng vai trò trung tâm kết nối cộng đồng trong hội quán và xã hội bên ngoài.

      Kế hoạch xây dựng nông thôn mới được nhân dân tích cực triển khai, năm 2019, thành phố được xác định là hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

      e) Nuôi trồng thủy sản

      Diện tích gieo cấy lúa hàng năm ước tính là 6.460 ha, diện tích đất canh tác hàng năm ước tính là 2.914 ha, chủ yếu là xoài, nhãn, hoa lan, cây cảnh và hoa màu. Trong năm qua, thành phố đã triển khai các giải pháp như áp dụng kỹ thuật lệch lạc trong sản xuất, áp dụng kỹ thuật ra hoa, gieo hạt xoài; trồng xoài giống mới; đa dạng hóa chế biến xoài, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu … Thu nhập của người sản xuất làm tăng năng lực của các hợp tác xã sản xuất và kinh doanh xoài trên thế giới. Địa điểm.

      e) Chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản

      – Số lượng đàn gia súc, gia cầm giảm so với năm 2016, chủ yếu do số cơ sở, hộ chăn nuôi không đảm bảo VSMT giảm do gần địa bàn. Tại các khu vực nhạy cảm như khu dân cư tập trung, trường học, bệnh viện, số lượng đàn gia súc, gia cầm lần lượt giảm. Tuy nhiên, các thành phố luôn tạo điều kiện để người dân chăn nuôi đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường; công tác phòng, chống dịch bệnh thường xuyên được đồng bộ nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh, hạn chế ô nhiễm môi trường chăn nuôi.

      – Thủy sản vẫn ổn định, diện tích nuôi trồng ước đạt 116,0 ha, sản lượng ước đạt 1.424 tấn. Trong đó, tập trung chủ yếu ở các xã như Tân Thuận Đông, Tân Thuận Tây, và Tỉnh Tân Sơn.

      f.Du lịch:

      Thành phố Gaolan tập trung phát triển các loại hình du lịch: du lịch văn hóa, lịch sử ở khu vực trung tâm: Công viên Đền Khổng Tử ở Quận 1, Ruan Sheng và Khu Lăng mộ Tử thần …

      Du lịch sinh thái miệt vườn: Khu du lịch sinh thái cồn cát Tân Thuận Đông, một số dự án đang được xây dựng (Dự án đánh dấu sự hợp tác giữa Việt Nam và Australia để xây dựng Cầu Koh Lan).

      Du lịch sinh thái trong công viên đang được phát triển trên hòn đảo nhỏ Tân Thuận Đông, với gần 1.000 ha xoài ở giữa sông Thiên Hà. Tuy nhiên, hiện trạng phát triển du lịch vẫn chưa hiệu quả do cơ sở hạ tầng dịch vụ chưa được đầu tư đầy đủ và nông dân thiếu kinh nghiệm làm dịch vụ du lịch.

      Hình thức lưu trú tại trung tâm cơ bản đáp ứng nhu cầu của du khách trong và ngoài nước, chủ yếu là khách sạn từ cơ bản đến cao cấp. Loại hình du lịch homestay được phát triển kết hợp với di tích lăng phở bang ở khu vực làng Hòa An. Ngoài ra, một số điểm dịch vụ trên Cồn cát Xinshundong cũng bắt đầu phát triển loại hình này để phục vụ nhu cầu lưu trú đa dạng của du khách.

      Là một thành phố trẻ mang bản sắc của thành phố sông, thành phố Gaolan có nhiều tiềm năng phát triển du lịch với những lợi thế và đặc trưng riêng trong tương lai. Đây cũng là vấn đề trong công tác định vị quy hoạch xây dựng, để duy trì giá trị xanh hiện có, cần có sự phát triển cân đối.

      g. Quy mô dân số, mật độ dân số và tỷ lệ việc làm:

      – Dân số của Thành phố Kolan đạt 211.912 người vào năm 2018. Trong đó, dân số thường trú và tạm trú trên 6 tháng là 205.353 người, dân tạm trú dưới 6 tháng là 6.559 người, số ngày tạm trú bình quân ở nội, ngoại thành là 33 ngày. mỗi người.

      – Mật độ dân số theo diện tích tự nhiên toàn đô thị đạt 1975,57 người / km vuông. Mật độ dân số khu vực nội thành tính theo diện tích đất xây dựng đô thị đạt 8.711 người trên km vuông.

      – Năm 2018, dân số có khả năng lao động của Gaocheng (bao gồm cả những người trong độ tuổi lao động và không trong độ tuổi lao động vẫn có thể làm việc) là 94.087 người, cho thấy một xu hướng tăng lên. Năm 2018, tổng số lao động kinh tế trên địa bàn thành phố là 91.899 người. Trong đó, có 72.770 lao động phi nông nghiệp trên địa bàn thành phố, chiếm 80,43% tổng số lao động trong khu vực kinh tế.

      f. đất

      -Tổng diện tích đất tự nhiên của thành phố là 10726,6 ha.

      – Khu vực nội thành là 3013,7 ha, chiếm 28,10% diện tích đất tự nhiên của thành phố. Trong đó, 1426,4 ha đất xây dựng đô thị (13,30% diện tích tự nhiên), trong đó:

      – Đất dân dụng 1.140,9 ha (10,64% diện tích tự nhiên), bình quân 92,17m2 / người; đất ngoài dân dụng 281,1 ha (2,62% diện tích tự nhiên). Các loại thành phần đất cụ thể như sau:

      + Khu dân cư đô thị có diện tích 674,7 ha.

      + Đất công trình công cộng diện tích 128,08 ha. Trong đó, 100,45 ha đất công cộng cấp đô thị và 27,63 ha đất công cộng đơn vị ở.

      + Khoảng 44,4 ha không gian xanh (0,43% đất tự nhiên)

      + Đất giao thông đô thị khoảng 293,74 ha (2,74% đất tự nhiên), bình quân 23,64m2 / người.

      – Đất ngoài dân dụng khoảng 285,5 ha (chiếm 2,66% diện tích đất tự nhiên), bao gồm đất sản xuất kinh doanh, đất nông nghiệp, công trình tín ngưỡng, công trình công cộng, đất thờ cúng, nghĩa trang.

      p>

      – Sử dụng đất khác 1.587,30 ha (14,80% diện tích đất tự nhiên): gồm đất sản xuất nông nghiệp chiếm 1.222,7 ha (11,4% diện tích đất tự nhiên). Đối tượng sử dụng đất nông nghiệp rất đa dạng, chủ yếu là hộ gia đình và cá nhân. Đất sông rạch 361,2 ha (chiếm 3,37% diện tích tự nhiên). Đất có mặt nước đặc biệt chiếm 3 ha (0,03% diện tích tự nhiên)

      Vùng ngoại ô có diện tích 7712,9 ha, chiếm 71,9% diện tích đất tự nhiên của thành phố.

      XEM THÊM:  Sa mạc Sahara ở nước nào? Khám phá sa mạc Sahara

      Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Thực đơn. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

      Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

      Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

      Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *