Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
153 lượt xem

CARIBE Ở ĐÂU ? TÌM HIỂU CÁC QUỐC GIA VÙNG CARIBÊ

Bạn đang quan tâm đến CARIBE Ở ĐÂU ? TÌM HIỂU CÁC QUỐC GIA VÙNG CARIBÊ phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ CARIBE Ở ĐÂU ? TÌM HIỂU CÁC QUỐC GIA VÙNG CARIBÊ

Caribe ở đâu? Hay Caribe ở đâu?

Biển Ca-ri-bê là khu vực của Châu Mỹ bao gồm Biển Ca-ri-bê cùng các đường bờ biển và đảo xung quanh (một số ở Biển Ca-ri-bê và một số ở rìa Biển Ca-ri-bê giáp với Bắc Đại Tây Dương). Khu vực này nằm ở Vịnh Mexico và đông nam Bắc Mỹ, đông Trung Mỹ và bắc Nam Mỹ.

Khu vực này chủ yếu nằm trên mảng Caribe và có hơn 700 đảo, đảo nhỏ, rạn san hô và vịnh (xem danh sách các đảo Caribe). Ba vòng cung đảo phân định ranh giới phía đông và phía bắc của Biển Caribê: Greater Antilles ở phía bắc, và Lesser và Leeward Antilles ở phía nam và phía đông. Cùng với Quần đảo Lucaya gần đó, những vòng cung đảo này tạo nên Tây Ấn.

Bahamas và Turks và Caicos đôi khi được coi là một phần của Caribe, mặc dù chúng không thuộc Caribe cũng như không có biên giới với vùng này. Tuy nhiên, Bahamas là thành viên đầy đủ của Cộng đồng Caribe và Quần đảo Turks và Caicos là thành viên liên kết. Belize, Guyana và Suriname, mặc dù thuộc lục địa, cũng được coi là một phần của Caribe và là thành viên đầy đủ của Cộng đồng Caribe và Hiệp hội các quốc gia Caribe.

Các phần của lục địa Nam và Trung Mỹ cũng thường được coi là một phần của vùng Caribe do mối quan hệ chính trị và văn hóa của chúng với khu vực. Chúng bao gồm Belize, Caribe Colombia, Caribe Venezuela, Quintana Roo, Mexico (bao gồm Cozumel và bờ biển Caribe của Bán đảo Yucatan) và Guyana (Guyana, Suriname, Guiana thuộc Pháp, Guyana của Venezuela và bản đồ Argentina của Brazil).

Khí hậu vùng Caribe

Khu vực địa lý chủ yếu là nhiệt đới và khí hậu chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của nhiệt độ nước biển và lượng mưa, với các mùa bão thường xuyên dẫn đến thiên tai. Do khí hậu nhiệt đới và vị trí địa lý đảo thấp, Caribe dễ bị tổn thương trước nhiều tác động của biến đổi khí hậu, bao gồm cường độ bão gia tăng, xâm nhập mặn, mực nước biển dâng và xói mòn bờ biển, lượng mưa làm thay đổi nền kinh tế của các đảo, đặc biệt là nông nghiệp. và du lịch .

Lịch sử Ca-ri-bê

Vùng Caribe đã bị người bản địa chiếm đóng ít nhất từ ​​năm 6000 trước Công nguyên. Khi Columbus đến Hispaniola, người châu Âu bắt đầu định cư và người Tây Ban Nha thành lập thuộc địa lâu dài đầu tiên ở khu vực này. Haiti giành được độc lập từ Pháp vào đầu những năm 1800, các đảo Caribe dần dần giành được độc lập sau khi chế độ nô lệ suy giảm vào những năm 1800, và một làn sóng các quốc gia mới xuất hiện vào những năm 1850 và 1860. Do có vị trí gần với Hoa Kỳ, Hoa Kỳ cũng đã có lịch sử can thiệp lâu dài vào khu vực.

Các đảo ở Biển Ca-ri-bê (Tây Ấn) thường được coi là một tiểu vùng của Bắc Mỹ, mặc dù đôi khi chúng được gộp vào Trung Mỹ hoặc sau đó tách thành tiểu vùng của riêng chúng và được tổ chức thành 30 lãnh thổ bao gồm các quốc gia có chủ quyền, các cơ quan hải ngoại và chi nhánh. Từ ngày 15 tháng 12 năm 1954 đến ngày 10 tháng 10 năm 2010, có một quốc gia tên là Antille thuộc Hà Lan, bao gồm 5 bang, tất cả đều là lãnh thổ của Hà Lan. Khối thịnh vượng chung của Ấn Độ bao gồm mười vùng lãnh thổ Caribe nói tiếng Anh, tất cả đều là những vùng phụ thuộc của Anh.

XEM THÊM:  Tính năng mới

Quốc gia Ca-ri-bê?

Nền kinh tế Ca-ri-bê

Theo tiêu chuẩn quốc tế, các loại khoáng sản có giá trị nhất trên thị trường quốc tế được sản xuất ở Cuba, Jamaica và Trinidad và Tobago. Một số quốc gia Caribe rất giàu tài nguyên thiên nhiên; bao gồm trữ lượng dầu khí khổng lồ của Trinidad, các mỏ bauxite của Jamaica và việc phát hiện gần đây các mỏ dầu lớn ở Guyana. Các nguồn tài nguyên đóng góp đáng kể cho nền kinh tế trong nước và các lĩnh vực việc làm của khu vực bao gồm đánh bắt cá, nông nghiệp, lâm nghiệp, khai thác mỏ và bauxite dầu mỏ, sắt, niken, dầu mỏ và gỗ. Một số người chỉ ra rằng nguồn tài nguyên quan trọng nhất của vùng Caribe là môi trường đảo nhiệt đới, nơi đã sản sinh ra một ngành du lịch quan trọng. Sự tập trung của chính quyền địa phương vào đa dạng hóa kinh tế vào đầu những năm 1990 thường gắn liền với tăng trưởng du lịch, sản xuất dầu mỏ và niken, tất cả đều do đầu tư nước ngoài vào công nghiệp thúc đẩy. Đó là nó.

Vanuatu – một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Ngoài việc đóng góp vào GDP của Ca-ri-bê, nông nghiệp còn góp phần cung cấp lương thực trong nước và tạo việc làm. Mặc dù nông nghiệp là lĩnh vực kinh tế chính ở nhiều quốc gia Caribe, tỷ trọng nông nghiệp trong GDP của hầu hết các đảo đang giảm. Tuy nhiên, không giống như nhiều quốc gia phát triển, xu hướng này có thể được giải thích là do khu vực công nghiệp đang phát triển hơn là tăng trưởng công nghiệp, ngoại trừ Trinidad và Tobago và Mexico. Các hiệp hội đại diện cho ngành nông nghiệp trong khu vực bao gồm Hiệp hội Cây lương thực Caribê (cfcs) và Hiệp hội Nông dân Quần đảo Windward (winfa). Một số St. Vincent, St. Lucia, Dominica và Grenada đại diện cho lợi ích của các nhà sản xuất được chứng nhận Fairtrade.

Mặc dù đúng là toàn cầu hóa trong bối cảnh hiện đại đã thay đổi động lực của nền kinh tế Caribe, nhưng điều đáng chú ý là “các quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung đã hội nhập một cách thụ động vào nền kinh tế Caribe trong suốt lịch sử hiện đại”. Từ chỗ dựa vào nền kinh tế đồn điền, nền kinh tế Caribe luôn phụ thuộc vào một hoặc một số lĩnh vực xuất khẩu. Bất chấp nhiều nỗ lực đa dạng hóa thị trường, cuộc đấu tranh để phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế và chính trị cần thiết để điều hướng thành công sự biến động của thị trường và mất khả năng cạnh tranh trong các lĩnh vực xuất khẩu chính vẫn là một cuộc đấu tranh. Một ví dụ gần đây bao gồm việc bãi bỏ Công ước Lomé của WTO năm 1999, trong đó dành ưu đãi cho EU đối với xuất khẩu chuối Caribe. Nghiên cứu gần đây cũng xem xét sự khác biệt về chất giữa toàn cầu hóa tư bản và các giai đoạn tư bản chủ nghĩa trước đó, đồng thời chỉ ra cách thức khu vực này được lồng ghép vào các chuỗi tích lũy của giới tinh hoa kinh doanh xuyên quốc gia. Quá trình này không chỉ đạt được tiến bộ đáng kể mà còn bắt nguồn sâu xa từ khủng hoảng và bất bình đẳng.

XEM THÊM:  Mua cây xạ đen ở đâu tại TP HCM ???

Ngân hàng Đầu tư Châu Âu đã cung cấp khoản vay 12 triệu đô la cho Bộ Tài chính Barbados. Điều này đã cho phép Cơ quan Cấp nước Barbados (bwa) hồi sinh mạng lưới phân phối nước uống của hòn đảo bằng cách cải thiện hiệu quả, chất lượng dịch vụ và khả năng phục hồi để giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Nữ hoàng. Khoản đầu tư này sẽ giúp bảo vệ nguồn cung cấp nước của Barbados khỏi biến đổi khí hậu và thời tiết khắc nghiệt thường xuyên hơn.

Khoản đầu tư của EIB sẽ bao gồm việc thay thế khoảng 16 km đường ống cũ kỹ, cũng như cải tạo các hồ chứa và cơ sở bơm. Điều này sẽ giúp bảo vệ nguồn nước khan hiếm của quần đảo Caribe.

Toàn cầu hóa ở Ca-ri-bê

Năm 2010, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của Ca-ri-bê là 77% và năm 2011, GDP bình quân đầu người của Ca-ri-bê là gần 10.000 USD. Do thiếu cơ hội kinh tế và GDP bình quân đầu người thấp, một số lượng lớn Caribs rời đến các nước phát triển. Trên toàn cầu, Grenada có tỷ lệ người nhập cư cao thứ ba với 67,3%, St. Kitts và Nevis đứng thứ tư với 61,0% và Guyana đứng thứ năm với 56,8%. Hầu hết những người nhập cư Caribe này là phụ nữ.

Trong lịch sử, ngành chuối Caribe là một trong những ngành xuất khẩu lớn nhất; tuy nhiên, vai trò của ngành nông nghiệp trong nền kinh tế thế giới đã bắt đầu suy giảm. Hiện nay, dịch vụ xuất khẩu lao động từ Caribe ngày càng nhiều. Phụ nữ Caribê đang di cư đến các nước phát triển để có cơ hội giáo dục, đặc biệt là các khóa học điều dưỡng. Phụ nữ ở Caribe di cư với số lượng lớn đến các nước phát triển như Hoa Kỳ, Canada, Vương quốc Anh và Pháp. Các quốc gia sở tại này có nền giáo dục và nguồn lực tốt hơn để cung cấp kiến ​​thức chăm sóc sức khỏe và đào tạo chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Ở những khu vực phát triển này, phụ nữ Ca-ri-bê cũng được đào tạo nhiều hơn cả trong và ngoài công việc. Các cơ hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cho phép phụ nữ ở Ca-ri-bê có được kiến ​​thức điều dưỡng nâng cao và lấy bằng cấp được công nhận ở nước sở tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *