Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
231 lượt xem

Di tích lịch sử Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải

Bạn đang quan tâm đến Di tích lịch sử Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Di tích lịch sử Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải

Địa danh Saint-Dock là nơi đã chứng kiến ​​nỗi đau chia cắt giữa hai nơi, cũng như những sự kiện lịch sử liên quan đến cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của quân và dân ta trong thời kỳ này. Chống Mỹ – ngụy. Sau khi Hiệp định Giơnevơ được ký kết (20/7/1954), đất nước tôi tạm thời bị chia cắt thành hai miền nam bắc, giới hạn bởi vĩ tuyến 17 (sông Benhai), chờ đợi cả tháng trời. Tháng 7 năm 1956, tổng tuyển cử được tổ chức để thống nhất đất nước. Nhưng với những biến cố nổ ra bởi sự sụp đổ của các thế lực thù địch, chúng ta đã trải qua 21 năm (1975) với máu xương của chiến sĩ và đồng bào đã đổ xuống cho độc lập, thống nhất.

Trục chính của khu di tích chạy từ bắc xuống nam, với trung tâm chính là cây cầu Sage lịch sử – nhịp nối cột cờ ở phía bắc và cụm tượng đài “Thống nhất như một” ở bờ nam. Các thành phần chính của di tích bao gồm:

1. Khu vực hai bên cầu thoai thoải

Cầu Hsien Loong: Từ cuối năm 1954 cho đến khi bị bom Mỹ phá hủy (năm 1967), cây cầu này đã trở thành “biểu tượng” của sự chia cắt Bắc Nam và cách mạng. Đoàn kết dân tộc. Để bảo tồn di tích lịch sử, cầu Xianliang được trùng tu theo thiết kế của cây cầu sắt do người Pháp xây dựng năm 1952. Tổng chiều dài là 183,65m, rộng 5,50m, phần lưu thông 3,20m. Dự án được khởi động vào năm 2001 và hoàn thành vào năm 2008.

– Nhà song lập: Công trình nhà ở hiện tại được xây dựng theo nguyên mẫu của nhà song lập trước đây, nhà sàn 4 mái, hướng ra quốc lộ 1a. Không gian bên trong được chia thành ba khu, trong đó khu giữa là bốn gian liên thông với nhau. Đây là phòng giao ban của khu liên hợp cũ, bên trong nhà trưng bày tái hiện cuộc họp giao ban giữa Ủy ban liên hợp Bắc – Nam do Đội 76 quốc tế giám sát.

– Cột cờ kiến ​​trúc: gồm tháp và cột cờ. Tháp là một khối xây dựng nguyên khối cao hơn so với nơi đặt tượng đài. Tổng chiều cao của cột cờ là 28,00m, được kết nối bằng 6 ống thép. Trên thân chính của cột cờ (từ dưới lên trên của cột) có các thanh cốt thép, hình chữ nhật làm thành thang. Khi treo cờ, người treo cờ cũng sử dụng hệ thống dây cáp, ròng rọc và tời kéo.

– Hệ thống Khu bảo tồn bờ Bắc: Gồm hai hệ thống Khu bảo tồn (một ở phía Đông và một ở phía Tây), được xây dựng ở bờ Bắc gần sông, cách chân cầu khoảng 30m. Mặt giàn loa gồm 3 cột bê tông kết cấu chân máy. Một dàn loa gồm 33 chiếc được lắp đặt trên 3 cột bê tông, 27 chiếc ở bờ nam, 2 chiếc ở bờ bắc và 4 chiếc ở phía đông.

– Đồn cảnh sát Tây An Cương: tọa lạc tại bệ cầu bờ bắc, phía đông quốc lộ 1a, được trùng tu theo nguyên mẫu của đồn cảnh sát Tây An năm 1955-1967, bao gồm hệ thống trụ, tường chịu lực và mái che. hệ thống, tạo thành nhà 3 gian, hai chái, cửa chính quay mặt về hướng Tây. Trên nóc mái phía nam có biểu tượng Bộ đội Biên phòng (làm bằng xi măng).

– Nhà trưng bày “Đường 17 và Khát vọng thống nhất”: được xây dựng ở Bờ Nam, bao gồm phòng hành lễ (tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và bức phù điêu phía sau) và gian trưng bày (gồm 4 chủ đề : Hiệp ước hòa bình và đường phân giới tạm thời; muôn thuở Tinh thần bất khuất quật cường của nhân dân ta kiên cường đấu tranh bảo vệ mặt trận; cuộc chiến đấu của nhân dân miền Nam thống nhất Tổ quốc trên vĩ tuyến 17; giải phóng năm 1972 sau ngày 17 song song). Nhà trưng bày lưu giữ 53 tư liệu liên quan trực tiếp đến cuộc kháng chiến, cứu nước của quân và dân ta trên bến bờ hiền hòa.

– Đồn cảnh sát và đồn cảnh sát Bờ Nam: Sau chiến tranh, đồn cảnh sát, đồn và hệ thống loa ở bờ nam sông Benhai đã bị dỡ bỏ. Năm 2005, trong đợt trùng tu, làm đẹp các di tích văn hóa hai bên cầu Hiển Long, Bờ Nam đã lên kế hoạch làm đẹp khuôn viên, nơi tổ chức lễ hội, hồ nước và các di tích “tiêu khát”. Hy vọng về sự thống nhất ”, quầy lễ tân, phòng trực, để phục vụ du khách và nâng cao giá trị của di tích.

-Nhóm tượng đài “Khát vọng thống nhất”: Tượng đài nằm ở bờ nam sông Benhai, phía đông quốc lộ 1a, diện tích 2.700m2, gồm hai phần: phần chân đế, và Phần điêu khắc bên hông tượng gồm nhiều phiến đá có kích thước khác nhau Được lắp ghép, phần tượng đài là hình tượng người mẹ phương Nam (cao 7,70m) và người con trai (cao 5,50m) được tạo trên nền đá xanh. Tượng đài này thể hiện niềm tin vững chắc của đồng bào miền Nam vào ngày mai thống nhất đất mẹ toàn thắng.

2. Trạm cảnh sát Cửa thay thế

Hiện tại, vị trí đồn cảnh sát ở cổng vào thuộc doanh trại biên cương 204. Ngoài chức năng để làm việc và ở, tòa nhà còn được sử dụng cho mục đích an ninh quốc phòng. Phần dưới của công trình hai tầng dành làm nhà truyền thống của đồn Công an, trưng bày 92 bức ảnh tư liệu và 60 di vật văn hóa liên quan trực tiếp đến lịch sử đấu tranh cách mạng của cán bộ, chiến sĩ đồn Công an. Kể từ năm 1954, nó nằm ở bờ bắc của sông Benhai và trạm biên phòng 204.

3. Bến tàu trên sông Hsien Loong – Pier

-cầu tàu hỏa (bến tàu a): nằm trên diện tích 187,6m2, có hệ thống tường rào bao quanh. Tượng đài Tượng đài gồm hai phần: bệ tượng và quần thể hình ảnh kiến ​​trúc nghệ thuật, trong đó nổi bật là hình ảnh con thuyền cưỡi sóng gió đưa cán bộ, chiến sĩ qua sông, ước nguyện ngày một mai một. Hạnh phúc thống nhất đất nước.

– Bến Donglu (bến b): Trước đây, bến nằm ở bờ bắc sông Xianliang khoảng 150m, thuộc làng Donglu, thị trấn Vĩnh Giang. Tượng đài gồm: bệ tượng và một quần thể nghệ thuật tượng trưng, ​​hình ảnh con tàu lao thẳng về phía trước trước mọi hiểm nguy, bom đạn của kẻ thù, hàng hóa suốt ngày đêm, sự ra vào của những người lính. Chiến trường Mỹ.

– bến đò (bến tàu c): Bến đò thuộc thôn cô tôi, thị trấn Vĩnh Giang. Sau chiến tranh, bến tàu này không còn được sử dụng.

– Bến thương đồng và bến đức dục: bến thương đồng thuộc thôn huynh thương xã Yongsan. Dede Wharf thuộc làng Dede của xã Yongshan.

Ngoài việc bảo tồn và làm đẹp các di tích văn hóa, Lễ hội Đại Đồng Shanshui được tổ chức thường xuyên tại khu vực này vào ngày 30 tháng 4 hàng năm (do chính quyền địa phương tổ chức quanh năm và do Bộ Văn hóa tổ chức vào các năm chẵn ). , Thể thao và Du lịch và Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị). Đây là một lễ hội cách mạng đặc biệt, đặc biệt tại Di chỉ Đồi Hiền – Bến tàu Quảng Chí, với nội dung phù hợp và hình thức mới lạ, đáp ứng tốt nhiệm vụ giáo dục truyền thống cách mạng. Thu hút khách du lịch và góp phần phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Di tích Bến tàu hiền triết hai bên eo biển đã trở thành điểm tham quan du lịch hấp dẫn, có ý nghĩa, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, nâng cao ý thức tự hào, chủ quyền dân tộc. Độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam không chỉ cho hôm nay mà còn cho các thế hệ mai sau.

Với giá trị đặc biệt của di tích văn hóa, Thủ tướng Chính phủ đã xếp hạng Di tích lịch sử Đồi hiện luồng – Bến Hải (huyện Vĩnh Linh và huyện Linh Linh tỉnh Quảng Trị) là di tích văn hóa đặc biệt cấp quốc gia. Đặc biệt (Quyết định số 2383 / QĐ-TTg ngày 09 tháng 12 năm 2013). /.

nguyễn khốc soái ca (theo hồ sơ xếp hạng di sản – văn bản Cục Di sản văn hóa)

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Di tích lịch sử Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *