Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
156 lượt xem

Cây Đước: Tìm hiểu về dũng sĩ bảo vệ bờ biển

Bạn đang quan tâm đến Cây Đước: Tìm hiểu về dũng sĩ bảo vệ bờ biển phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cây Đước: Tìm hiểu về dũng sĩ bảo vệ bờ biển

Cây tháng ba là loài cây phổ biến ở vùng ngập mặn. Ngoài ra, loại cây này có nhiều đặc tính chữa bệnh hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc tính, công dụng và cách dùng của loại thảo dược này.

1. Giới thiệu về rừng ngập mặn

 • Tên thường gọi: Tràng, vẹt, cọp, bìm bịp, đước xanh …
 • Tên khoa học: rhizophora apiculata blume.
 • Họ khoa học: rhizophoraceae
 • 1.1. Đặc điểm sinh trưởng và thu hái

  Cây tháng ba thường phân bố ở ven biển các nước nhiệt đới như Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan, Ấn Độ… Đặc biệt ở Việt Nam, cây này hầu như phân bố ở các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh, Ninh Bình đến Kiến Kiến và cả đảo Phú Quốc… Vì cây ưa khí hậu nóng ẩm nên rất thích hợp với thời tiết nước ta. Đặc biệt là những vùng bị ngập lụt gần như quanh năm và thường xuyên có thủy triều lên xuống. Các bãi bồi ven biển, vùng trũng thấp trong đất liền, thời gian nước biển xâm thực 300 ngày / năm là nơi thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của loài cá này.

  Cây này phát triển mạnh trong mùa mưa và ẩm ướt và bắt đầu cho trái đầu tiên sau khoảng 2 năm tuổi. Trái đước dài, hình trụ, khi già rơi thẳng xuống bùn, nhanh chóng bén rễ và nảy mầm. Rừng ngập mặn cùng với một số loài thực vật ven biển khác tạo nên một hệ sinh thái đặc biệt được gọi là Hệ sinh thái rừng ngập mặn nhiệt đới. Đây cũng là nơi sinh sống của nhiều loài tôm. Cua, cá, bò sát … thêm Bảo tồn rừng ngập mặn và trồng rừng Việt Nam là vấn đề cần được ưu tiên trong ngắn hạn và dài hạn.

  Mùa trái cây kéo dài từ tháng 10 đến tháng 12.

  1.2. mô tả toàn bộ cây

  Cây ngập mặn là cây gỗ lớn, cao trung bình từ 10-20m, có cây cao tới 30m, đường kính thân 30-45cm. Thân tròn, mọc thẳng, vỏ dày màu nâu xám đến nâu đen. Trên thân có nhiều vết nứt vuông vức. Cành thường xù xì, cong queo.

  Rễ cây ngập mặn rất đặc biệt. Rễ gốc kém phát triển, ngược lại, bộ rễ xung quanh cây đặc biệt phát triển mạnh. Mỗi cây có từ tám đến mười hai giá đỡ. Rễ hỗ trợ xung quanh giúp cây sống ổn định trong rừng ngập mặn, đầm lầy. Rễ còn có nhiệm vụ hút nước và chất dinh dưỡng từ đất để nuôi cây. Ngoài ra, RNM còn có rễ thở cung cấp quá trình hô hấp cho cây, thường mọc trực tiếp trên thân cây, nơi ít ngập úng.

  Các lá hình mác, mọc đối nhau, dài khoảng 7-13cm và rộng 4-6cm. Gốc lá hình nêm, chóp tròn hoặc tù. Cuống lá mập mạp dài khoảng 1-3 cm, các lá đi kèm thường rụng sớm. Mặt trên của tĩnh mạch chính lõm xuống, mặt dưới nổi rõ những chấm đen nhỏ.

  Cụm hoa sẽ mọc thành xim nhiều nhánh giữa các lá. Hoa màu vàng, có 2 lá bắc hình tam giác. Tràng hoa có 4 phiến hình mũi mác dày và 8 lông ở mép nhị hoa. Đài hoa có 4 cánh, đài hoa có 4 ô, bầu dưới có 2 ô.

  Quả dài, hình trứng, với đầu và đài hoa thuôn dài. Quả màu xanh lục nhạt, mỗi quả chứa 1 hạt.

  1.3. Y học và Dược sĩ

  Rễ, vỏ và lá cây ngập mặn là những bộ phận được coi là dược liệu.

  1.4. Lưu

  Dược liệu cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng gió để tránh mối mọt.

  Ngoài rừng ngập mặn, cây đa cũng là một loại cây rất hữu ích: Cây đa: Cây đa có tên gọi đặc biệt là cây đa

  2. Thành phần và chức năng hóa học

  2.1. Thành phần hóa học

  Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng rừng ngập mặn chứa nhiều thành phần hóa học khác nhau. Tùy từng bộ phận của cây mà thành phần của thuốc cũng khác nhau đáng kể:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *