Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
201 lượt xem

Cây lá gai: Vị thuốc đa năng dân dã quen thuộc

Bạn đang quan tâm đến Cây lá gai: Vị thuốc đa năng dân dã quen thuộc phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cây lá gai: Vị thuốc đa năng dân dã quen thuộc

Lá gai là loại cây thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Không chỉ là nguyên liệu không thể thiếu trong các món bánh ngọt mà nó còn được dùng phổ biến trong Đông y để chữa bệnh. Đặc biệt, thuốc có khả năng an thai, lợi tiểu, an thần, cầm máu… rất hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc tính, công dụng và cách dùng của loại thảo dược này.

1. Giới thiệu lá tiêu Tứ Xuyên

 • Tên thay thế: cây tầm ma châm chích, cây tầm ma chích chòe, cây tầm ma ẩn …
 • Tên khoa học: boehmeria nivea (l) gaud, (urtica nivea l).
 • Thuộc họ cà gai (urtaceae).
 • Ramie (radix boehmeriae) là rễ đã phơi hay sấy khô của cây cần sa.

  1.1. Đặc điểm sinh trưởng và thu hái

  Cây huyết dụ là loài cây ưa ẩm, có nguồn gốc từ Ấn Độ, sau đó được du nhập và trồng ở nhiều nước như Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Malaixia, Nhật Bản, Hàn Quốc … Ở nước ta, cây này mọc hoang và thường. Được trồng ở miền trung và đồng bằng để dệt sợi, đan lưới, làm giấy in bạc rất bền, hoặc lấy lá làm bánh gai và củ làm thuốc.

  Có thể thu hái lá và rễ quanh năm, nhưng nếu dùng rễ thì nên thu hái vào mùa thu và mùa đông. Vì lúc này rễ cây phát triển mạnh và có chất lượng tốt nhất. Sau khi đào củ về, cắt bỏ rễ non, rửa sạch cát, để nguyên củ hoặc thái mỏng phơi khô. Ngoài ra, có thể sử dụng các loại thảo mộc tươi.

  1.2. mô tả toàn bộ cây

  Cây cà gai leo là cây sống lâu năm, cao khoảng 1,5-2m, thân cứng, hóa gỗ. Cành có màu đỏ và phủ nhiều lông rậm.

  Các lá mọc so le, hình mác, to hơn, rộng 4-8 cm, dài 7-15 cm, hình tim, mép có răng cưa. Mặt trên có màu xanh đậm và mặt dưới nhạt hơn do được bao phủ bởi lớp lông trắng.

  Phần gốc của cụm hoa giống nhau hoặc khác nhau, ngắn hơn lá, hình trung bì, xếp thành một chùy bên trong hoa cái, hoặc hợp nhất ở hoa đực và hoa cái. Hoa đực có 4 lá đài và 4 nhị, nhụy hoa hình quả lê. Đài hoa cái có 3 răng. Cụm hoa cái hình cầu, nhiều hoa, bao hoa màu lục nhạt, hình trứng, có lông.

  Quả dai, hình quả lê, có lông.

  Mùa hoa quả tháng 11 – tháng 1.

  1.3. Khoa dược

  Gốc (rễ ma thuật lưu trữ) và lá của cây cần sa được sử dụng trong y học. Đồng thời, lá lốt còn có thể dùng để làm bánh ngọt (bánh gai, bánh ít).

  Sau khi thu hoạch, người ta rửa sạch rồi phơi hoặc sấy khô. Nếu dùng cho các loại bánh, chỉ cần rửa sạch và lau khô trước khi sử dụng. Rửa sạch rễ đã thu hái và cắt bỏ rễ. Sau đó được cắt lát hoặc để nguyên và phơi hoặc sấy khô và cất sẵn để sử dụng.

  Dược liệu: Rễ hình trụ thường cong, dài 5-10cm, đường kính 0,5-1,5cm. Mặt ngoài màu nâu sẫm, có nếp nhăn dọc và sẹo rễ nhỏ. Dễ vỡ, nứt dạng sợi màu vàng, không mùi, vị nhạt.

  1.4. Tiết kiệm lá đinh lăng

  Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, thoáng mát để tránh mối mọt …

  2. Thành phần hóa học – Hiệu ứng

  2.1. Thành phần hóa học

  Rễ gai chứa axit chlorogenic , axit protocatechuic, axit caffeic, axit quinic, emodin 0,7%, apigenin. Ngoài ra, nó còn chứa beta-sitosterol, carotenosterol và một số polysaccharid, polypeptid …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *