Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
319 lượt xem

Cây thông là gì ? Nguồn gốc và đặc tính sinh thái Cây gỗ thông?

Bạn đang quan tâm đến Cây thông là gì ? Nguồn gốc và đặc tính sinh thái Cây gỗ thông? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cây thông là gì ? Nguồn gốc và đặc tính sinh thái Cây gỗ thông?

Cây thông là gì, nguồn gốc phát triển và đặc điểm sinh thái, ứng dụng và phát triển kinh tế

1. Nguồn gốc của cây tùng

– Cây thông có nguồn gốc từ tiếng Latin. Cây thông là cây lá kim thuộc chi Pinus. Pinus là chi duy nhất trong họ Pinaceae. Hiện nay trên thế giới có khoảng 125 loài, nhưng hiện nay một số quốc gia chỉ công nhận rằng chỉ có 105 hoặc 115 loài thông.

– Cây thông là cây sống rất lâu, thường trung bình từ 100 đến 1.000 năm tuổi, và trong một số trường hợp còn lâu hơn. Ví dụ lâu đời nhất còn sót lại là một cá thể thuộc loài thông bristcone Great Basin, thông răng rồng hoặc methuselah, một trong những cây thông già nhất còn tồn tại trên thế giới vào khoảng 4.841 năm tuổi. Cây này có thể được tìm thấy ở White Mountains của California. Một cái cây lớn hơn, không may bị chiến tranh đốn hạ, đã 4.900 năm tuổi. Cây thông được tìm thấy trong khu rừng bên dưới đỉnh của chiếc xe lăn, ngày nay được gọi là Prometheus sau cái chết của người Hy Lạp.

– Hình ảnh cây thông Methuselah mọc ở White Mountain, California, Mỹ, được mệnh danh là cây cổ thụ nhất thế giới, với tuổi thọ khoảng 4841 năm

2. Đặc điểm phân phối

– Có nguồn gốc từ Bắc bán cầu, cây thông đã phát triển ở hầu hết các vùng ôn đới và cận nhiệt đới trên thế giới. Cây thông thường được trồng để lấy gỗ và làm cây cảnh trong vườn hoặc công viên và dọc theo các con đường của tiểu bang.

– Việt Nam phân bố đều ở miền Bắc và Tây Nguyên.

3. Đặc điểm cây:

– Thân: Cây gỗ cao, chiều cao trung bình từ 30-35m, thân thẳng tròn, có nhiều nhựa. Vỏ dày, màu nâu đỏ nhạt, nứt dọc sâu.

– Lá: Lá màu xanh đậm, hơi nhám và cứng, dài 15-25 cm, trên mỗi cành có 2 lá hình kim. Ở gốc lá có bẹ có vảy, dài từ 1 đến 2 cm, tuổi thọ dài.

– Hoa: Nón cái trưởng thành sau 2 năm. Các vảy trên quả non năm đầu tiên không có gai. Quả của năm thứ hai là một quả trứng hình trụ hoặc hình bầu dục có cuống dài khoảng 1 cm. Bề mặt vảy hình thoi, các cạnh và góc nhọn, cạnh trên dài và hơi lồi, cạnh dưới bằng phẳng, giữa bề mặt vảy có hai đường vân ngang và dọc đi qua, rốn là hơi lõm.

– Hạt: Hạt hình bầu dục hơi dẹt, có cánh mỏng dài 1,5-2 cm.

4. Thuộc tính gỗ

Gỗ nhẹ và mềm, màu vàng cam nhạt, mặt gỗ màu nâu nhạt, tỷ trọng 0,610-0,750. Gỗ được dùng trong xây dựng, làm que diêm, làm cột điện, đóng đồ đạc…

5. Giá trị kinh tế của cây thông

– Thời gian vừa phải có thể trồng và khai thác, giá thành không cao lắm, chất lượng đảm bảo, vân gỗ bóng đẹp. Vì vậy, gỗ thông là một trong những lựa chọn chính của nhiều xưởng gia công nội thất hiện nay. Sản phẩm làm từ gỗ thông được ưa chuộng về màu sắc, vẻ đẹp bên ngoài của đường vân gỗ, đồng thời chiếm được lòng tin của người tiêu dùng về kiểu dáng, mẫu mã đẹp, hiện đại. .

– Do công nghệ tách nhựa từ gỗ thông ở nước ta chưa cao nên hầu hết các sản phẩm từ gỗ thông đều phải nhập khẩu từ nước ngoài. Có nhiều loại thông khác nhau nhưng thông trắng được đánh giá là đẹp và giá trị nhất. Trên thông trắng có nhiều mắt, chủ yếu là mắt nhỏ,

– Gỗ thông có chứa chất nhựa, thường được gọi là nhựa thông, có thể ngăn chặn mối mọt bên ngoài phá hoại gỗ, khiến đồ nội thất gỗ thông như một bức tường vững chắc. Ngăn chặn sự phá hoại của mối mọt.

– Gỗ thông sử dụng ở Việt Nam hiện nay chủ yếu được nhập khẩu từ các nước Bắc Âu, Liên Xô, Canada và gần đây nhất là Chi Lê. Tuy không cứng như các loại gỗ khác nhưng gỗ thông được sử dụng rộng rãi trong sản xuất đồ gỗ xuất khẩu, chiếm 30% lượng gỗ nguyên liệu được sử dụng. Sản phẩm sử dụng gỗ thông nhiều nhất là giường ngủ xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản. (Gỗ thông được sử dụng trong hầu hết các loại giường: giường cũi, giường tầng…

Sồi

Quả óc chó

Gỗ thơm

Gỗ cứng

Gỗ lim

Starwood

Màu hạt dẻ

Gỗ hồng sắc

Cây cao su

Nghìn lớp

Hồng đào

Tửu tùng

Gỗ

Gỗ ngọc lục bảo

Dâu đỏ

Giao hàng bằng gỗ

Sumu

Rau muống đen

Trầm hương

Gỗ đào

Thông

Gỗ gụ

Gỗ cứng

Cây keo

Gỗ bê tông

Gỗ ngọc lục bảo

Tửu tùng

Gỗ gụ

Hollywood

Gỗ thanh

Gỗ cứng

Sassafras

Gỗ Kenjian

Anh đào

Bách Xanh

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Cây thông là gì ? Nguồn gốc và đặc tính sinh thái Cây gỗ thông?. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *