Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
151 lượt xem

Châu Á gồm những nước nào? Diện tích là bao nhiêu

Bạn đang quan tâm đến Châu Á gồm những nước nào? Diện tích là bao nhiêu phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Châu Á gồm những nước nào? Diện tích là bao nhiêu

Những câu hỏi chẳng hạn như những quốc gia nào tạo nên Châu Á? Những khu vực, những đại dương nào tiếp giáp, những châu lục nào là những lá thư mà nhiều độc giả gửi cho chúng tôi. Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến 6 lục địa trên thế giới. Bao gồm: Châu Á, Châu Âu, Châu Phi, Châu Mỹ, Châu Úc và Châu Nam Cực. Trong số đó, Châu Á hay còn gọi là Châu Á là châu lục lớn nhất trên thế giới.

Châu Á lớn như thế nào?

Tổng diện tích châu Á chiếm 8,7% tổng diện tích trái đất, lên tới hơn 44,4 triệu km vuông. Phần lớn châu Á nằm ở bán cầu bắc và đông. Về mặt địa lý, Tây Á giáp với hai châu lục là châu Phi và châu Âu, trải dài từ Bắc Cực đến xích đạo. Châu Á giáp với ba đại dương: Bắc Băng Dương ở phía bắc và xích đạo ở phía bắc. Phía đông giáp Thái Bình Dương và phía nam giáp Ấn Độ Dương.

Có bao nhiêu đới khí hậu ở Châu Á

Do lãnh thổ trải dài từ cực Bắc đến xích đạo nên khí hậu Châu Á được chia thành các vùng. Khí hậu Châu Á bao gồm các vùng sau: vùng cực và vùng cận cực, vùng ôn đới, vùng cận nhiệt đới, vùng nhiệt đới và vùng xích đạo. Tuy nhiên, các kiểu khí hậu phổ biến nhất ở châu Á là gió mùa và lục địa. Khí hậu gió mùa Châu Á phân bố ở các khu vực: Đông Á, Đông Nam Á và Nam Á.

Châu Á là một nơi đa dạng, đó là một trong những lý do khiến hầu hết mọi người đến sống ở đây. Châu Á có dân số 4 tỷ người, chiếm khoảng 60% dân số thế giới. “Đúng lúc, đúng chỗ, hợp lòng dân” – câu này quả là đúng ở Châu Á.

Châu Á bao gồm những quốc gia nào?

Châu Á hiện có 50 quốc gia được chia thành 6 khu vực: Đông Á, Đông Nam Á, Tây Á, Trung Á, Bắc và Nam Á.

Châu Á gồm những nước nào?

Đông Á

Bao gồm 5 quốc gia: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên và Mông Cổ. Trong số đó, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đều là những nước đang phát triển về kinh tế. Với tổng diện tích khoảng 11,8 triệu km vuông, hơn 1,6 tỷ người sống ở Đông Á. Đông Á rất phong phú và đa dạng về tài nguyên khoáng sản, đặc biệt là than, graphit, sắt, đồng, vàng, dầu thô, magnesit, molypden, antimon và vonfram. Đông Á giàu nhân sâm, lúa non, khoai lang, vải thiều, gạo bạch tuộc, gạo tám đen, đậu tương, cỏ gai, cây chè, dầu tung, nhãn, cam, cây sơn dầu và các loại cây trồng khác. Trong đó, gạo chiếm hơn 40% tổng sản lượng gạo của thế giới, chè chiếm hơn 25% tổng sản lượng của thế giới, và đậu tương chiếm 20% tổng sản lượng của thế giới. Sản xuất tơ tằm, hạt cải dầu, mía, vừng, ngô và lạc chiếm một vị trí quan trọng trên thế giới.

XEM THÊM:  Truyền thuyết về rồng

Tây Á

Còn được gọi là Tây Nam Á, nó nằm ở Tây Á và bao gồm 19 quốc gia: Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Israel, Iraq, Síp, Lebanon, Syria, Pakistan, Kuwait, Georgia, Azerbaijan, Armenia, Qatar, Bahrain, Ả Rập Xê Út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Oman và Yemen. Tây Á có diện tích khoảng 6 triệu km vuông và dân số hơn 300 triệu người. Vùng ven biển Địa Trung Hải và Biển Đen và vùng núi phía Tây của Tây Á có khí hậu Địa Trung Hải. Các cao nguyên và rặng núi rộng lớn kéo dài về phía bắc, với khí hậu khô cằn, các vùng sa mạc rộng lớn ở phía nam, khí hậu sa mạc và thảo nguyên nhiệt đới ở vùng cao nguyên phía đông và nội địa lục địa. Trữ lượng và sản lượng dầu thô rất lớn, là rốn dầu của thế giới. Tây Á nổi tiếng với các loại gia súc như ngựa Ả Rập, lạc đà Ả Rập, dê angora, thỏ angora …

Đông Nam Á

Đông Nam Á là khu vực Đông Nam Á, bao gồm các quốc gia như Việt Nam, Lào, Singapore, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Myanmar, Brunei và Đông Timo. Đông Nam Á có diện tích khoảng 4,5 triệu km vuông và dân số hơn 650 triệu người. Đông Nam Á là một trong những khu vực có nhiều núi lửa hoạt động nhất trên thế giới. Trong số các quốc gia này, Indonesia là quốc gia có nhiều núi lửa nhất thế giới và được mệnh danh là “Vùng đất của những ngọn núi lửa”

XEM THÊM:  Mua Bán Chuột Cảnh Hamster Đáng Yêu, Khoẻ Mạnh, Giá Rẻ Uy Tín

Trung Á

Trung Á Vùng đất ở Trung Á bao gồm 5 quốc gia có tên gọi giống nhau: Kazakhstan, Turkmenistan, Tajikistan, Uzbekistan và Kyrgyzstan. Vùng đất ở Đông Nam Trung Á có nhiều núi và dễ xảy ra động đất. Các khu vực còn lại chủ yếu là đồng bằng và sa mạc với khí hậu khô cằn. Các khoáng sản tự nhiên như dầu thô, khí đốt tự nhiên, than, đồng, chì, kẽm, lưu huỳnh, thủy ngân, thenardit chiếm vị trí quan trọng trong nền kinh tế vùng.

Nam Á

Nam Á bao gồm 9 quốc gia, đó là Nepal, Ấn Độ, Afghanistan, Bhutan, Maldives, Sri Lanka, Pakistan và Bangladesh. Diện tích khoảng 5,1 triệu km vuông. Dân số khoảng 1,8 tỷ người.

Trong số các quốc gia Nam Á, Bhutan từng được đánh giá là quốc gia hạnh phúc nhất châu Á. Maldives là một quốc đảo xinh đẹp, nổi tiếng trên toàn thế giới.

Bắc Á

Bắc Á là vùng đất thuộc vùng Siberia của Nga. với

  • Tây Siberia
  • Ở giữa là Cao nguyên Trung Siberi
  • Ở phía đông là các dãy núi của Viễn Đông.
  • Châu Á tiếp giáp với đại dương nào?

    Châu Á giáp với ba đại dương:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *