Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
470 lượt xem

Cho vay tiêu dùng là gì? Đặc điểm của hình thức cấp tín dụng này?

Bạn đang quan tâm đến Cho vay tiêu dùng là gì? Đặc điểm của hình thức cấp tín dụng này? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cho vay tiêu dùng là gì? Đặc điểm của hình thức cấp tín dụng này?

Cho vay tiêu dùng là hình thức cấp tín dụng dành cho khách hàng cá nhân và hộ gia đình của các tổ chức tín dụng. Vậy đặc điểm của vay tiêu dùng là gì?

Cơ sở pháp lý:

– Đạo luật các tổ chức tín dụng 2010

– Luật sửa đổi, bổ sung năm 2017 của Luật Các tổ chức tín dụng

1. Vay tiêu dùng là gì?

Cho vay tiêu dùng là một trong những hình thức cấp tín dụng của các tổ chức tín dụng.

Tùy theo từng đối tượng khách hàng, mục đích vay, mức vay, thời hạn vay,… tổ chức tín dụng có thể cho vay tiêu dùng có hoặc không có tài sản đảm bảo. Hiện nay, các khoản vay tiêu dùng được khách hàng cá nhân và hộ gia đình thường xuyên sử dụng để thanh toán cho các khoản mua nhà, mua xe, học hành, chăm sóc sức khỏe, du lịch, v.v.

2. Đặc điểm của Khoản vay tiêu dùng

Thứ nhất, quy mô của mỗi hợp đồng cho vay thường nhỏ, dẫn đến chi phí vay cao.

Bất kể khoản vay là bao nhiêu, nhân viên ngân hàng vẫn phải thực hiện tất cả các bước trong quy trình tín dụng, dẫn đến chi phí quản lý khoản vay bằng với chi phí cho doanh nghiệp vay. Các mặt hàng lớn để sản xuất và vận hành.

Thứ hai, các khoản cho vay tiêu dùng có tính chu kỳ.

Nó tăng lên trong quá trình mở rộng kinh tế khi mọi người lạc quan về tương lai. Ngược lại, khi nền kinh tế suy thoái, nhiều cá nhân, hộ gia đình không còn niềm tin nên hạn chế vay vốn ngân hàng.

Thứ ba, nhu cầu vay của người tiêu dùng hầu như không bị ảnh hưởng bởi lãi suất.

Người tiêu dùng quan tâm đến các khoản thanh toán hàng tháng của họ hơn là lãi suất. Mức thu nhập và trình độ học vấn có tác động mạnh đến việc sử dụng vốn vay tiêu dùng.

XEM THÊM:  Đầu số 0383 là mạng gì? Cách chọn mua sim số đẹp đầu 0383

Thứ tư, nguồn trả nợ có thể dao động lớn.

Phần chênh lệch giữa tiền lương cá nhân và gia đình, tiền thưởng thu nhập và chi phí sinh hoạt là nguồn trả nợ gốc và lãi ngân hàng. Khi điều kiện khách quan và chủ quan thay đổi, các yếu tố này dễ bị ảnh hưởng: điều kiện kinh tế, xã hội, tiến bộ công nghệ, tình trạng sức khỏe …

Thứ năm, tình trạng của khách hàng là một yếu tố khó xác định.

Xác định trạng thái của khách hàng là điều quan trọng trong việc xác định mức độ sẵn sàng trả nợ của khách hàng. Tuy nhiên, việc thu thập thông tin của nhóm khách hàng này khó được đầy đủ và chính xác, dẫn đến việc ngân hàng ra quyết định sai lầm và khó tránh khỏi rủi ro tín dụng.

2. Các hình thức cho vay tiêu dùng

Dịch vụ cho vay tiêu dùng hiện nay bao gồm cho vay có bảo đảm và không có bảo đảm, cũng như dịch vụ cho vay tiêu dùng, tuy nhiên giữa hai loại hình này vẫn có những điểm khác biệt nhất định.

– Vay Tiêu Dùng Thế chấp: Vay tiêu dùng tín chấp là hình thức vay tiêu dùng cần có tài sản đảm bảo. Vì vậy, để được vay tín chấp ngân hàng, người vay phải thế chấp các tài sản có giá trị như bất động sản (nhà, đất…) hoặc động sản (xe cộ và các tài sản có giá trị khác). Các ngân hàng yêu cầu phải có tài sản thế chấp vì mọi khoản vay đều có rủi ro nhất định, và tài sản thế chấp là điều kiện bắt buộc để ngân hàng lấy lại tiền trong trường hợp rủi ro xảy ra. Tài sản đảm bảo vẫn thuộc sở hữu hoàn toàn của khách hàng, không bị ảnh hưởng trong quá trình vay vốn, khách hàng vẫn có thể sử dụng như bình thường. Tài sản thế chấp chỉ bị mất nếu khách hàng mất khả năng thanh toán.

XEM THÊM:  MEP là gì ?

– Cho vay tiêu dùng không có thế chấp: Khoản vay tín chấp là hoạt động cho vay không cần thế chấp và được phát hành gần như hoàn toàn dựa trên uy tín của người đi vay. Tất nhiên, mức độ uy tín của hình thức vay tín chấp phải được thể hiện bằng những thông tin cụ thể liên quan đến người vay như thu nhập, các giấy tờ ghi chép, các hợp đồng có giá trị….

3. Lợi ích của Khoản vay tiêu dùng

Dành cho Ngân hàng

– Mở rộng mối quan hệ với khách hàng.

– Giúp đa dạng hóa các hoạt động kinh doanh và phân tán rủi ro.

Đối với khách hàng

– Tận hưởng các tiện ích cho đến khi bạn tích lũy đủ tiền, số tiền này cần thiết cho những nhu cầu cấp thiết. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách cũng ẩn chứa những nguy cơ khó lường.

Đối với nền kinh tế

– Tạo cơ hội giảm chi phí giao dịch, mở rộng thị trường và phân công lao động đối với hàng hóa và dịch vụ, sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho phát triển, tăng sản lượng, tăng việc làm và tạo thu nhập cho người lao động.

– Cung cấp tiền, thanh toán chi tiêu của người tiêu dùng, thúc đẩy phần tiêu dùng, …

– Công cụ chuyên đề phá vỡ vòng luẩn quẩn: thu nhập thấp – tiết kiệm ít – sản lượng thấp cho nông dân nghèo và lao động thành thị có thu nhập thấp.

– Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, phát triển các dịch vụ ngân hàng và các tổ chức tín dụng …

& gt; & gt; Xem thêm Quy định Nội bộ về Khoản vay Tiêu dùng dành cho Công ty Tài chính

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Cho vay tiêu dùng là gì? Đặc điểm của hình thức cấp tín dụng này?. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *