Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
96 lượt xem

Thế nào là &quot Cơ sở khoa học &quot ? – VCED

Bạn đang quan tâm đến Thế nào là &quot Cơ sở khoa học &quot ? – VCED phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Thế nào là &quot Cơ sở khoa học &quot ? – VCED

Video Cơ sở khoa học là gì

“CƠ SỞ KHOA HỌC” LÀ GÌ?

Từ “khoa học” đang trở thành từ thông dụng đối với một số người muốn tăng thêm sức nặng cho tuyên bố của họ. các quan chức chứ không riêng gì ngành y tế dùng hai từ đó như một dấu hiệu đánh giá độ tin cậy của các ý kiến ​​đóng góp. nhưng tôi sợ rằng hai từ “khoa học” đã bị hiểu sai, rồi hiểu sai từ này dẫn đến lạm dụng, lạm dụng khoa học dẫn đến khó khăn cho nhiều người và bất bình đẳng trong xã hội.

Bạn đang xem: Cơ sở khoa học là gì

Khi được hỏi dựa trên cơ sở nào mà Bộ Y tế quy định người điều khiển xe mô tô trên 50cc phải cao trên 145cm và nặng trên 40kg, các cán bộ y tế cho biết là dựa trên “cơ sở khoa học”. Họ giải thích thêm rằng đây là những con số trung bình về chiều cao và cân nặng từ một cuộc điều tra nhân trắc học ở nước ta những năm 1990. Một cán bộ y tế cho biết: “Người Việt Nam 20-24 tuổi, nam cao 163,72 + (-) 4,32 cm, cân nặng 52,11 + (- ) 4,70 và chiều cao của lưỡi cái 153,00 + (-) 4,42 cm, trọng lượng là 44,60 + (-) 4,22. […]. Vì vậy, quy định người có chiều cao dưới 145 cm hoặc cân nặng dưới 40 kg không được lái xe ô tô hạng a1 là có cơ sở khoa học và cũng phù hợp với đại đa số người Việt Nam. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng cho biết đã lấy ý kiến ​​của các chuyên gia nhân trắc học, xã hội học, luật gia, giáo sư và những người có uy tín trong ngành y tế.

Xem thêm: Nội trú là gì? Phân biệt giữa điều trị nội trú và điều trị ngoại trú?

Thật khó hiểu logic biện minh cho các tiêu chuẩn sức khỏe về an toàn giao thông đường bộ bằng mối liên hệ giữa số trung bình và quy định về ngưỡng chiều cao hoặc cân nặng. trên thực tế, một liên kết như vậy không thể được coi là một giải thích “khoa học”. vậy câu hỏi đặt ra là: cơ sở khoa học là gì?

Như cộng đồng khoa học hiểu để đồng ý, một quy tắc hoặc tuyên bố được coi là khoa học nếu đáp ứng ít nhất 3 điều kiện: (i) dữ liệu thực tế, (ii) công bố công khai và (iii) khả năng tái tạo. một quy tắc hoặc tuyên bố không đáp ứng ba điều kiện này không thể được coi là khoa học.

XEM THÊM:  Pano là gì? Làm thế nào để có một tấm bảng quảng cáo chất lượng?

khoa học dựa trên sự kiện hoặc dữ liệu thực tế. các dữ kiện phải được quan sát hoặc thu thập và đo lường bằng các phương pháp tiêu chuẩn. Điều quan trọng và cần thiết trong khoa học là không chỉ sự kiện mà cả dữ liệu đều có liên quan đến vấn đề đang được điều tra. ở đây, đối tượng được điều trị là an toàn đường bộ và các yếu tố gây ra tai nạn giao thông, không phải thống kê mô tả về chiều cao, cân nặng hoặc vòng một. do đó, việc đưa ra những con số trung bình từ một cuộc khảo sát cộng đồng (không nhất thiết là một nghiên cứu khoa học) không liên quan gì đến an toàn giao thông không thể được coi là bằng chứng khoa học.

Khoa học không dựa trên kinh nghiệm cá nhân (cho dù cá nhân đó là chuyên gia) hay lý luận cảm tính. Theo y học chứng cứ, ý kiến ​​cá nhân của các giáo sư, chuyên gia có giá trị khoa học thấp nhất. điều này đúng vì bệnh sử và bệnh sử cho thấy lý trí theo cảm tính đã gây ra nhiều tổn thương cho bệnh nhân. do đó, dựa trên kiến ​​thức chuyên môn, nó không thể được coi là bằng chứng khoa học.

bằng chứng khoa học là những kết quả, dữ liệu nghiên cứu đã được công bố trên các tạp chí khoa học chuyên ngành, các tạp chí này có hệ thống bình duyệt (phản biện) của các chuyên gia. Tác giả đã tìm kiếm trong Thư viện Y sinh Quốc tế và không tìm thấy bất kỳ nghiên cứu nào từ Việt Nam về mối liên hệ giữa chiều cao, cân nặng, vòng ngực và tai nạn giao thông. Các nghiên cứu được thực hiện ở nước ngoài cho thấy không có mối tương quan giữa chiều cao hoặc cân nặng và tai nạn giao thông, đặc biệt là ở phụ nữ. do đó, không thể nói rằng quy định của Bộ Y tế về điều kiện cấp GPLX là dựa trên cơ sở khoa học.

Tham khảo: Thủ đô của nước Mỹ tên là Washington D.c hay New York?

Để có tính khoa học, tất cả các nghiên cứu phải được xác nhận lại. Về đặc điểm này, có thể nói mối quan hệ giữa chiều dài chân và chiều cao là có cơ sở khoa học, vì các cuộc điều tra từ Việt Nam, Đài Loan (Trung Quốc), Trung Quốc đại lục và Nhật Bản đều cho kết quả phù hợp: chiều dài của chân là 46%. của chiều cao khi đứng. kết quả của một nghiên cứu đơn lẻ không thể được coi là khoa học nếu kết quả không được lặp lại nhiều lần ở nhiều quần thể khác nhau. do đó, việc Bộ Y tế cho rằng chiều dài chân bằng 51,7% chiều cao (để quy định chiều cao tối thiểu là 145 cm) là thiếu cơ sở khoa học. Cho đến nay chúng tôi chưa thấy có mối liên hệ nào giữa tình trạng sức khỏe và tai nạn giao thông ở Việt Nam nên chúng tôi có quyền nghi ngờ về “cơ sở khoa học” của Bộ Y tế.

XEM THÊM:  QQ là gì? Viết tắt của chữ gì? Tại sao xuất hiện nhiều trên Facebook? - Thegioididong.com

Sức khỏe và y học hiện tại dựa trên bằng chứng khoa học (còn được gọi là y học dựa trên bằng chứng). bằng chứng khoa học có thể không hoàn hảo, nhưng dựa vào bằng chứng khoa học sẽ ít sai hơn là dựa vào kinh nghiệm và niềm tin ý chí. do đó, ở các nước tiên tiến hiện nay, tất cả các chính sách y tế công cộng đều dựa trên bằng chứng nghiên cứu khoa học và kiến ​​thức thực địa hơn là ý kiến ​​chuyên gia cá nhân hoặc hướng dẫn đơn lẻ.

Chính vì các bằng chứng khoa học về mối quan hệ giữa việc sử dụng dây an toàn và tai nạn giao thông mà ở các nước phương Tây, nhà nước đã có quy định bắt buộc người điều khiển ô tô và hành khách phải thắt dây an toàn hoặc người đi xe máy và đi xe đạp. Tuy nhiên, do không có đủ bằng chứng khoa học về sức khỏe và an toàn giao thông đường bộ nên không có quốc gia nào căn cứ vào chiều cao, cân nặng hay vòng một để hạn chế việc cấp bằng lái xe máy. Thực tế ở các nước phương Tây, những người khuyết tật, những người mắc bệnh mãn tính như tiểu đường, thấp khớp, cao huyết áp, v.v. họ cũng có quyền lái xe.

Những lý giải trên cho thấy, tiêu chuẩn của Bộ Y tế không những không hợp lý về mặt khoa học mà còn không phù hợp với xu thế quốc tế, vô hình trung gây khó khăn cho hàng triệu người, đặc biệt là phụ nữ và gây bất bình đẳng xã hội nghiêm trọng.

(theo prof. nguyen van tuan.)

Xem thêm: 8 nguyên tắc bảo vệ dữ liệu cá nhân

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Thế nào là &quot Cơ sở khoa học &quot ? – VCED. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.