Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
623 lượt xem

Có ý kiến cho rằng nguyễn khuyến là nhà thơ của làng cảnh

Bạn đang quan tâm đến Có ý kiến cho rằng nguyễn khuyến là nhà thơ của làng cảnh phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Có ý kiến cho rằng nguyễn khuyến là nhà thơ của làng cảnh

Trong văn học trung đại Việt Nam, hầu hết các nhà thơ đều là những nhà nho, ghét cảnh trường chinh nên về quê ở ẩn để bảo toàn thanh danh. Nguyễn Khuyến cũng không nằm ngoài những nhà nho đó. Có thể nói, chính sự lựa chọn ứng xử này đã tác động đến quá trình sáng tác thơ Nguyễn Khuyến. Đặc biệt, ông được mệnh danh là nhà thơ sinh vật cảnh Việt Nam qua các tác phẩm của mình. tiêu biểu cho nhan đề đó là tập ba bài thơ của ông. đó là hút ẩm, lấy thuốc lá, bốc bay.

ba bài thơ đó đủ để chứng minh rằng Nguyễn Khuyến chính xác là một nhà thơ phong cảnh Việt Nam. bởi qua những hình ảnh của bài thơ ta thấy được sự gần gũi.

Điều đầu tiên ta thấy, trước hết là hình ảnh mùa thu trong ba bài thơ được diễn ra trên nền không gian phố thị. đó là những hình ảnh mùa thu diễn ra ở nông thôn.

với không gian thu diễn ra ở ao cá thu lạnh giá, hình ảnh không gian của cảnh ở đây là lá vàng, gió lạnh và sau đó là hàng tre ngõ trúc quanh co. mọi thứ thật nhẹ nhàng và buồn bã. mùa thu dường như cũng mang bao nỗi niềm của nhà thơ. không gian làng quê trước hết được hiện lên qua hình ảnh chiếc thuyền đánh cá nhỏ bé và không gian se lạnh của ao thu, ngõ tre quanh co không bóng người, không tiếng bước chân ai. tất cả đều hiện lên với những hình ảnh quen thuộc của mùa thu nơi thôn quê:

“ao thu lạnh giá với làn nước trong vắt,

một chiếc thuyền đánh cá nhỏ.

……

Tôi không thể đợi lâu để dựa vào một chiếc gối,

XEM THÊM:  Xuân diệu nhà thơ của trần gian và hiện tại

Con cá di chuyển dưới chân vịt. “

Khi sang thu, không gian làng quê không còn là ao cá nữa mà là không gian của ngôi nhà lá thấp thoáng:

“Năm ngôi nhà nhỏ thấp và thấp,

con hẻm tối về đêm với ánh đèn lung linh

…….

rượu ngon hay không ngon

khoảng năm hoặc ba ly rượu say. “

Không gian phố nhỏ nói trên là hình ảnh những nếp nhà nghèo nhưng chan chứa tình quê. cuộc sống nơi đây dường như vô cùng tươi đẹp, đó là một vẻ đẹp giản dị mà hiếm nơi nào có được. chỉ là một ngôi nhà lụp xụp nhưng trong cái nghèo nàn ấy tấm lòng của những con người yêu thương nhau hơn tất cả. những thị trấn còn được thể hiện qua những hình ảnh vô cùng quen thuộc là đom đóm lập lòe, hàng rào, ao hồ, trăng sáng, trời xanh. mùa thu của làng cảnh Việt Nam hiện ra với thú uống rượu trong sắc thu của người di dân nho học kia. Nhìn chung, xuyên suốt bài thơ, những hình ảnh được hiện lên rất đẹp và gần gũi với người dân phố thị.

Sang thu, một không gian thôn quê lại mở ra. Đó là không gian của bầu trời cánh đồng, của lũy tre cánh đồng:

“bầu trời mùa thu thật trong xanh,

<3

…….

Tôi đã định bỏ bút của mình,

Tôi nghĩ vì xấu hổ với ông. dao! ”

nhà thơ vịnh mùa thu khi quan sát cảnh vật thiên nhiên nơi đây. có bầu trời xanh và sau đó là tre với gió. đó là những nét hoang sơ của mùa thu phát triển trên quê hương. vẻ đẹp của sự giản dị mà đẹp đẽ, thanh cao nhưng vẫn cô đơn. nước có màu xanh lam, hình ảnh hàng rào và bên cửa sổ là ánh trăng như đang chiếu sáng.

XEM THÊM:  Giới thiệu nhà thơ Minh Huệ

Có thể thấy, qua ba bài thơ, tuy nguyễn khuyển chỉ nói về mùa thu, nhưng qua tất cả những câu nói về mùa thu ấy, những hình ảnh làng quê quen thuộc dường như thật gần gũi. chính vì những hình ảnh này được lấy từ những hình ảnh cụ thể của con người và nguyễn khuyển miêu tả chúng một cách đẹp đẽ và giàu tính nghệ thuật thông qua những biện pháp và nét nghệ thuật đầy chất thơ.

không chỉ xuất hiện với những hình ảnh quen thuộc của không gian làng quê mà nguyễn khuyển còn thể hiện tâm trạng của chính mình qua những bài thơ thu. tựu chung lại trong ba bài thơ mùa thu đều có tâm trạng cô đơn, lạc lõng. đồng thời chứng minh rằng ông là một nhà thơ phong cảnh Việt Nam bởi tâm hồn của ông. Phải nói rằng nguyễn khuyển phải là người có tình yêu lớn với thiên nhiên làng quê, phải thực sự gắn bó với không gian làng quê thì mới có thể làm nên những vần thơ về cảnh thu buồn mà đẹp. cái đó. vẻ đẹp ấy được cảm nhận bằng con mắt tinh ranh. Vốn dĩ cảnh quê đã đẹp, bình dị, thơ mộng nhưng qua thơ Nguyễn Khuyến lại càng thơ mộng hơn.

Như vậy, qua tập thơ Nguyễn Khuyến biên soạn, chúng ta có thể xác định được một điều: Nguyễn Khuyến là Nhà thơ Cảnh nhân dân Việt Nam. Nếu không, làm sao chúng ta có thể tạo ra những bài thơ hay, mang nhiều hình ảnh thân thuộc và tình cảm ấm áp của dân làng?

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Có ý kiến cho rằng nguyễn khuyến là nhà thơ của làng cảnh. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *