Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
274 lượt xem

Con don là loài gì, nó sống ở đâu mà dân Quảng Ngãi bắt lên bán làm hàng đặc sản?

Bạn đang quan tâm đến Con don là loài gì, nó sống ở đâu mà dân Quảng Ngãi bắt lên bán làm hàng đặc sản? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Con don là loài gì, nó sống ở đâu mà dân Quảng Ngãi bắt lên bán làm hàng đặc sản?

Những người kiếm sống bằng nghề băm, vẹm, bát của Tàng luôn tâm niệm câu này: “Nghèo, nợ nần, muốn tìm vợ, bán Tàng, mất rồi còn được một cặp ui..

Người ta nói hến ở sông Trà khúc (tỉnh Quảng Ngãi). Hình: pv

Những người kiếm sống bằng nghề băm, vẹm, bát của Tàng luôn tâm niệm câu này: “Nghèo, nợ nần, muốn tìm vợ, bán Tàng, mất rồi còn được một cặp ui..

Đừng đi Châu Âu

Fan Shi Jinlian (66 tuổi), chủ một cửa hàng gáo dừa nổi tiếng ở cuối đường Huangsha tại ngôi làng cổ phía bắc xã Yifu (TP. Quảng Nghĩa), thẳng thắn cho biết nghề cào hến là nghề cha truyền con nối. làm nguyên liệu nhưng bát don ngon không còn do mình làm nữa.

Món donburi của lâu đài cổ dựa vào hương vị giản dị của người đầu bếp mà thu hút thực khách.

Mẹ chồng Liên là bà Phạm Thị Cẩm làm nghề bán hàng đã mấy chục năm. Hàng ngày, chồng và các con bà xuống sông bắt hến và nói chuyện với chúng. Bà Cầm bắt xong, bỏ tang vào ui, đầu kia kẹp một xấp bánh tráng rồi đi khắp các đường làng ngõ xóm đem ra phố thị bán. r

Ồ, thời gian trôi qua, các cửa hàng Tang trong thị trấn ngày càng nhiều, bà Cẩm cũng đã già nên mở một cửa hàng ở quê. Sau khi bà ngoại qua đời, cô tham gia vào công việc kinh doanh của mẹ chồng.

Hôm đến cửa hàng bà Liên, chúng tôi bất ngờ khi có một cặp khách Tây ghé vào mua. Người đàn ông tên Wayne Brent Hoy (Canada) vừa chỉ tay vừa cười nói: “Tôi sống ở Việt Nam hơn 11 năm rồi. Đến Quảng Nghĩa, tôi đã ăn rất nhiều món, nhưng tôi thích nhất là món Đường. Đừng… ngon!

Hàng gáo dừa hút khách, nhất là dịp Tết đến xuân về. Sau khi tham quan chùa Yifu, nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới đến thăm lâu đài cổ và dừng lại ăn tối. “Ngày Tết, cửa hàng thường bán được 70 – 80 ký đường. Có khi khách trong và ngoài tỉnh vào cửa hàng cùng lúc, 10 – 15 bàn, chật kín cả sân”, chị nói.

Không chỉ phục vụ thực khách trong tỉnh, ẩm thực đường Cô Liên đã được chuyển giao ra Hà Nội, cao nguyên miền Trung và TP.HCM. Người Việt từng ăn Tang Guangyi, sang Mỹ định cư, nhớ quê cũng nhắn tin cho người thân. Chị Liên chia sẻ, mỗi lần gửi vào TP.HCM là 2 đến 3 gánh nước không có nước, nhiều người cẩn thận gọi điện hỏi mua 1kg 1 bao để tiện đóng gói chuyển cho bà con lúc cuối. . bên Mỹ.

XEM THÊM:  Tiểu sử Ninh Dương Lan Ngọc

“Tôi treo thuyền khi thành phố thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng ‘ai ở đâu thì ở đó’, thành phố vào gần thì ra sông kêu hến. kiếm sống”.

Ông cao văn lý sống ở một ngôi làng cổ phía bắc xã Nghĩa Phù (TP Quảng Nghĩa)

Vì cuộc sống của bạn…

Mùa này mưa nhiều. Nước từ thượng nguồn đổ về đã khiến mực nước sông Chaku dâng cao, lòng sông ở hạ lưu rộng hơn so với mùa hè. Chiều chiều, ghe cào neo đậu giữa sông, bên cây cầu cổ mong manh như chiếc lá.

Ông Nguyễn Tỷ (56 tuổi) ở làng cổ phía Bắc xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Nghĩa) đã hơn 30 năm sống bằng nghề cào hến, chèo chiếc thuyền nhỏ đưa tôi sang sông, nơi ít người sinh sống. Ngâm mình trong nước để bắt tang, hến.

Cao văn lý thấy bạn từ xa kéo cái sọt nặng trịch ra khỏi lòng sông, cười nói: “Có nhiều người đến vui quá, cuộc sống về hưu của ta quá thưa thớt.”…

Người dân vùng sông nước thôn Cổ Cui, xã Nghĩa Phú làm nghề bắt nhum, hến từ bao đời nay nên thường ra vùng ven sông nơi mực nước thấp. Ảnh: Ánh trăng

Ở cuối sông Chaku, hầu như nhà nào cũng mưu sinh bằng nghề chài lưới, hến. Những năm trước, trung bình mỗi ngày một người cào được 10-15kg tang, hến, giá 3-400.000 đồng. k

Khi đó, người vừa đánh cá xong là thương lái chờ cân, yêu cầu chủ vựa bán Tàng rồi chở đi nơi khác. Giờ đây, trước sự bùng phát của dịch covid-19, câu chuyện của những người ở cuối sông chè cũng “lên xuống” như nước ở sông chè.

“Khi thành phố thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng ‘ai ở đâu thì ở đó’, tôi gác thuyền. Nhưng khi thành phố vào gần hơn, tôi lại ra sông mưu sinh”, anh nói. Cao Vạn Lý Say.

Ông cao văn lý có hai người con, các cháu đang học năm hai và năm bốn đại học chuyên ngành báo chí nên ông quan niệm “khó khăn đến đâu cũng phải vươn lên”.

Ông Lý cho biết, hôm nào có cát chảy mà không có Tang thì hến phải ngâm liên tục 5-6 tiếng. Dưới nắng, dưới nước, đôi chân tôi mỏi nhừ, nứt nẻ nhưng cứ nghĩ đến con học bài là tôi lại phải gãi.

XEM THÊM:  Sweden là nước nào? Tất tần tật về quốc gia thú vị xứ Bắc Âu

Khi thủy triều lên, gió thổi mạnh hơn. Sóng đập vào mạn tàu làm con tàu lắc lư.

Ông lão vội vàng thu dọn đồ nghề, xách nửa túi đồ vội chạy lên bờ. Ông Lý cho biết, ngày này ông bán được 300.000 đồng, hiện dịch covid-19 chỉ bán trong làng nên giá chỉ còn một nửa. Nếu để vài ngày không bán được thì cấp đông, bán dần. Nhiều người dựa vào don để kiếm sống, và Vẹm cũng có cách làm của mình…

…tiếp tục công việc

Xã Nghĩa Phù được bao bọc bởi biển và sông, dân làng chủ yếu sinh sống trên thuyền. Ở làng cổ bắc-vĩnh thọ, có khoảng 100 gia đình mưu sinh bằng nghề chài lưới, hến.

Người dân nơi đây coi Lão Đường và trai như máu thịt của mình. Khi ông Trần Cừ, một làng cổ xứ Bắc, nghe người ta kể về những chuyến mò hến, hến bên sông Vệ phiêu lưu, ông như thầm thốt lên rằng nghề vớt hến và dạy hến ngâm nước vất vả lắm. đôi khi nguy hiểm nhưng nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá.

Ở vùng hạ lưu sông Trà Khúc, nhiều người dân âm thầm mưu sinh bằng nghề hến. Ảnh: Ánh trăng

Cả tuổi trẻ ông sống ở vùng sông nước nuôi bốn người con, hai người con đầu hiện đã học xong đại học và ra thành phố làm việc. HCM, vừa kết thúc thời gian thực tập tại Nhật Bản và trở về phục vụ tại nước bạn.

Không riêng gì ông, nhiều người ở các làng cổ phía Bắc cũng nuôi con ăn học bằng nghề nhặt hến. Những đứa trẻ lớn lên bên sông hiểu rằng, bát cơm hàng ngày của mình là từ sông, thấm đẫm mồ hôi của cha mẹ nên càng chăm học, thành đạt gửi tiền về cho cha mẹ xây nhà.

Trong quá trình mở rộng thành phố Quảng Nghĩa, nhà nước đã đầu tư xây dựng đường Hoàng Sa và đường xi măng ở hutong nên Yongshou, một ngôi làng cổ ở phía bắc, giờ đã khá khang trang. Sau này, được đầu tư xây dựng cây cầu cổ, làng như bừng tỉnh, diện mạo làng có nhiều thay đổi lớn hơn. Cuộc sống ngày càng khấm khá nhưng vẫn còn hàng trăm gia đình bám nghề cào nghêu.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Con don là loài gì, nó sống ở đâu mà dân Quảng Ngãi bắt lên bán làm hàng đặc sản?. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *