Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
270 lượt xem

Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Côn Sơn – Kiếp Bạc

Bạn đang quan tâm đến Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Côn Sơn – Kiếp Bạc phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Côn Sơn – Kiếp Bạc

Toàn bộ khu di tích gồm 2 khu chính: chùa con sơn và chùa Kiếp bạc.

1. Quận chùa Côn Sơn

Chùa Côn Sơn: Danh từ chùa hun, tên chữ là thiển tự, phúc tự, đàn sơn tự, được xây dựng vào thế kỷ XII và được trùng tu nhiều lần. Các công trình kiến ​​trúc chính của chùa hiện nay là: hồ bán nguyệt, tam quan, sân trước, tiền đường (5 gian, 2 chái), thiêu hương (3 gian), thượng điện (3 gian), nhà tổ, điện mẫu, tháp. sân vườn, nhà bia và một số hạng mục phụ trợ khác …

Hành lang trái, phải và hậu: Hành lang trái và phải dài 75,13m, rộng 3,86m, mỗi bên 29 gian.

thanh vân dung: nằm ở phía tây bắc núi Côn Sơn. Đây là một thung lũng được bao quanh bởi Kunshan và Wuleshan, với Kunshan Creek ở giữa. Động Thành viên bao gồm nhiều công trình kiến ​​trúc nổi tiếng liên quan đến nhà Lôi và một số nhà hiền triết nổi tiếng của nhà Lôi như nhà đại tu nguyên thần, cây cầu ngọc, nhà lầu nguyên trai, bàn đá. , Suối Kangshan …

Đền nguyên trai: Đền có 15 công trình. Chánh điện rộng 200 mét vuông, sơ đồ xây dựng theo hình chữ công.

Đền Trần Nguyên Đán: Đền được xây dựng theo phương án kiến ​​trúc hình chữ T, bao gồm ban thờ và hậu cung. Tòa đại bái gồm 2 tầng, 8 mái. Hậu cung là nơi đặt tượng trần của Nguyên Đán, đúc bằng đồng. Bên cạnh ngôi đền là tàn tích của ngôi nhà cổ của Chen Ruan Dan, một người bản xứ Datu, hiện được bảo tồn rất tốt.

Núi Wule: Là một ngọn núi theo hướng bắc nam với tổng chiều dài hơn 4 km, bao gồm 5 đỉnh. Đỉnh cao nhất khoảng 238m và nằm ở phía đông bắc của dãy núi conson. Các đền / chùa ở đây đều được xây dựng ngoài trời bằng đá xanh …

Fairy Board: Phần trên cùng của conson là một khu vực khá bằng phẳng. Tương truyền từ xa xưa, Pháp Loa Tôn, vị tổ thứ hai của Thiền tông trong rừng trúc, đã lập bàn cờ ở đây, thường được gọi là bàn cờ tiên. Hiện nay tại khu vực này đã xây dựng được một công trình tượng đài mới theo kiểu đại bái 2 tầng, 8 mái.

Dangming Pagoda: Giữa hai khu vườn chùa, phía trên giếng ngọc là chùa Dangming, chùa tổ tiên của Xuanguang, vị tổ thứ ba của Thiền phái Zhulin. Sau khi tổ tiên Xuanguang Wenshan qua đời ở tháp Côn Sơn (1334), tháp mộ của ông đã được xây dựng tại nơi này. Chùa hiện nay được xây dựng lại trên nền chùa cũ, mặt bằng rộng 8,40m, dài 7,78m, có 3 tầng, cao khoảng 6m, được ghép từ các phiến đá hình chữ nhật.

Hồ Conson: diện tích 43 ha, có thể chứa hàng trăm nghìn mét khối nước. Xung quanh hồ có đường dạo và hệ thống cây cảnh.

Suối Côn Sơn: Bắt nguồn từ dãy núi Côn Sơn và Wuyi, dài khoảng 3 km, uốn lượn tạo thành nhiều ghềnh, thác nước liên tục và cuối cùng đổ vào hồ Côn Sơn.

2. Huyện đ ời Bạc

Silver Kip Temple: Ngôi đền của vị vua ngẫu hứng của Đạo Vương Chen Guotuan (trần hưng đạo vạn tuế), còn được gọi là đền Kip, đền Wan Kip và đền Chen Xingdao. Ngôi đền được xây dựng ở trung tâm của Thung lũng Ngân hà, với diện tích khoảng 13,5 km vuông. Tu viện quay mặt về phía Tây Nam và nhìn ra sông Ludou, các công trình xây dựng bao gồm: Trạm tháo dỡ, Thần đạo, Nghĩa môn, tu viện, lâu đài trái và phải, Giếng Longyan, Cổng Tucker, Phòng võ thuật và các sảnh chính khác. Chính điện được xây dựng theo kiểu “tiền hiền, hậu bữa” gồm tiền lễ, chữ Hán, hậu cung.

Sinh ra tại: Cách Đền Bạc 800m về phía đông bắc. Để ghi nhớ công ơn của vua Hồng Đào, vua Trần Tái Đông đã cho xây dựng ngôi chùa này khi vua Hồng Đào còn sống, nên gọi là hạ giới. Hoàng đế Trần Thanh Tông đã tự tay viết văn bia ca ngợi chiến công của Hùng Đạo Vương. Cho đến nay, chỉ còn lại đống đổ nát.

Đền Nandao: được thờ ở Nam Đường của Mandarin, cách Đền Bạc, Làng Doosan 500m về phía Tây Nam. Công trình được xây dựng trên một không gian mở với diện tích hơn 2km2, bao gồm các thành phần công trình: cột trụ, tam quan, lầu chuông, lầu trống, hành lang tả và hữu, chính điện và hậu đường.

Đền Beidou: thờ quan chức Beidou, được xây dựng trên đỉnh núi Beidou, trong một không gian thoáng đãng, gồm các hạng mục: đồ tế tự, tháp chuông, gian trống, mô tả. Hành lang, đền chính, đường sau và một số công trình phụ trợ khác …

dược sơn vườn: tức là thành viên lãnh đạo dược. Tương truyền, đây là một khu vườn thảo dược, do Chen Xingdao trồng trên núi Doosan, và hiện nằm ở làng Dousan, thị trấn Hongdao. Núi Dược Sơn nằm ở phía nam đền Bạc, diện tích trồng dược liệu khoảng 10 km vuông.

Hồ bơi Cháo: Nằm ở chân núi Long’e ở làng Beidou. Theo truyền thuyết, Chen Hongdao đã triệu tập binh lính đào ao và lấy nước từ rãnh nước để nấu cháo cho binh lính. Hiện tại, chỉ còn lại tàn tích của nơi này.

sông vang – xưởng đóng thuyền: là tàn tích của khu đất 10.000 yên nằm cách Đền Bạc 1 km về phía bắc. Theo truyền thuyết, Chen Hongdao đã ra lệnh cho người của mình đào một con sông ở trung tâm trụ sở và xây dựng một đường thủy trong khu vực nội địa của Trang viên Wanjie. Tại Wanghe, Chen Hongdao đã xây dựng một xưởng đóng tàu để đóng, sửa chữa và cất giấu tàu chiến. Hiện nay chỉ còn lại những dấu tích mờ nhạt của hai di tích.

Qiandong: nằm ở chân núi Baidou, cách Đền Bạc 500m về phía Bắc. Theo truyền thuyết, đây là nơi chứa kho bạc của Hongdaofu phục vụ cho Chiến tranh Kháng chiến. Động rộng khoảng 1 ha. Khu vực này có dấu vết của vòm hầm đào vào lòng núi, cao 1,5m, rộng 1,3m.

Fankeng: Cách Đền Bạc 2 km về phía đông nam. Theo truyền thuyết, nơi đây từng là nơi cất giữ lương thực. Hiện tại, di tích đã bị phá hủy và chỉ còn lại đống đổ nát.

Lăng Ôn: Tọa lạc trên một gò đất nhỏ hình tròn cách Đền Bạc khoảng 300m về phía đông nam. Tương truyền, Chen Hongdao được chôn cất tại đây.

Núi Long’e: Nằm phía sau Cung điện Bạc. Trên sườn núi, có nhiều tàn tích và di chỉ khảo cổ học …

Lu Daohe-Jiansa: Là nơi diễn ra cuộc Chiến tranh Thập vạn niên đại (1285 SCN) trong lịch sử, chấm dứt cuộc xâm lược Việt Nam lần thứ hai của quân Ruan – quân Mông Cổ. Điều rất quan trọng đối với Ludaohe là có một vị trí chiến lược quan trọng. Tại đây, hoàng đế Trần Thanh Tông và vua Trần Nhân Tông đã tổ chức một hội nghị hòa bình. Trên sông Ludao, trước cung Bạc có một cồn cát dài gọi là Đồi Kiếm. Theo truyền thuyết, đây là nơi mà Chen Hongdao đã đánh rơi thanh kiếm của mình xuống sông vào thời Guotai và Min’an.

Di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc là trung tâm văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng lớn của vùng Đông Bắc đồng bằng Bắc Bộ. Trải qua hơn 700 năm lịch sử, tại khu di tích này, các lễ hội truyền thống liên quan đến di tích vẫn được duy trì, có sức hấp dẫn đặc biệt và trở thành nhân tố không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần của cộng đồng. Hàng năm, lễ hội sơn lâm (liên quan đến tam phủ – huyễn quang) bắt đầu từ rằm tháng giêng và kéo dài đến hết tháng giêng … Lễ hội đền Bạc (liên quan đến ngày giỗ của hung đạo trần) quốc tế) được tổ chức hàng năm từ ngày 16/8 đến 20/8 (âm lịch) … Ngoài ra, trong khu di tích văn hóa, khu di tích văn hóa còn lưu giữ nhiều di vật văn hóa, cổ vật từ các thời kỳ. Lịch sử, với giá trị duy nhất.

Với giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học đặc biệt của khu di tích, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định công nhận Di tích lịch sử và kiến ​​trúc Côn Sơn – Âm Sơn là di tích văn hóa cấp quốc gia. Đặc biệt (QĐ 548 / QĐ-ttg, ngày 10/5/2012).

Con bọ hung (theo tài liệu xếp hạng di tích văn hóa, cục di tích văn hóa)

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Côn Sơn – Kiếp Bạc. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *