Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
318 lượt xem

Quy định pháp luật về công ty liên kết, quy định mới nhất

Bạn đang quan tâm đến Quy định pháp luật về công ty liên kết, quy định mới nhất phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Quy định pháp luật về công ty liên kết, quy định mới nhất

luật liên kết

chi nhánh là gì?

Công ty liên kết là một mô hình hoạt động khá hiệu quả và phổ biến trên thị trường kinh doanh hiện nay, đặc biệt là khi thực hiện hợp tác với các đơn vị kinh doanh nước ngoài. Nó không chỉ mang lại hiệu quả về vốn và chi phí giữa các bên thương mại mà còn giúp tận dụng nguồn lực của các bên để mang lại sự phát triển cùng có lợi trong hoạt động kinh doanh của các công ty trong khu vực và ở nước ngoài. Để hiểu rõ hơn về khái niệm công ty liên kết, bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây của phamlaw.

cơ sở pháp lý

luật công ty 2020;

nghị định 19/2014 / nĐ-cp ban hành quy chế mẫu của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu.

nội dung truy vấn

1. công ty liên kết là gì?

Ngày nay, có nhiều mô hình kinh doanh hoạt động theo những cách rất khác nhau, một trong số đó là mô hình công ty liên kết. Công ty liên kết được thành lập nhằm mục đích đạt được hiệu quả về chi phí và vốn của các bên liên kết để thực hiện các hoạt động kinh doanh cùng có lợi. Hiện nay, luật công ty không quy định khái niệm về công ty liên kết mà chỉ có khái niệm và quy định về tổng công ty và tập đoàn kinh tế.

tuy nhiên, khái niệm công ty liên kết được đề cập tại khoản 2 điều 1 quy chế mẫu ban hành kèm theo nghị định 19/2014 / nĐ-cp về việc ban hành quy chế mẫu của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do trạng thái như sau:

“Công ty liên kết” là công ty mà công ty sở hữu cổ phần, phần vốn góp không chi phối theo quy định của pháp luật.

“Công ty tham gia tự nguyện” là công ty không sở hữu cổ phần hoặc góp vốn vào công ty nhưng tự nguyện trở thành thành viên liên kết trên cơ sở mối quan hệ chặt chẽ về lợi ích kinh tế và công nghệ, thị trường và các dịch vụ kinh doanh khác với công ty, bị ràng buộc bởi các quyền và nghĩa vụ với công ty theo hợp đồng liên kết hoặc theo thỏa thuận giữa công ty đó và công ty ”

“Cổ phần, phần vốn góp không chi phối trong công ty liên kết là cổ phần mà công ty sở hữu cổ phần, phần vốn góp từ 50% tổng vốn cổ phần, tổng số cổ phần của công ty trở xuống.”

do đó, công ty liên kết là mô hình hợp danh mà một hoặc nhiều công ty liên kết cùng hoạt động thông qua hình thức sở hữu cổ phần hoặc vốn góp từ 50% trở xuống với mục đích hợp danh. hoạt động kinh doanh tạo ra lợi nhuận.

2. đặc điểm của các chi nhánh

các công ty liên kết có các đặc điểm sau:

trước tiên, một công ty liên kết được tạo thành bởi hai hoặc nhiều pháp nhân có tư cách pháp nhân. Việc liên kết được thực hiện thông qua hợp đồng liên kết, hợp đồng hợp tác, điều khoản thành lập, hành vi góp cổ phần, phần vốn góp hoặc các hình thức khác do các bên thỏa thuận và ký kết trong quan hệ hợp tác.

Thứ hai, các bên trong quan hệ liên kết góp tài sản để tạo thành vốn cổ phần của công ty, có thể là hiện vật hoặc giá trị sử dụng, nhưng không được làm như vậy. Có công ty nào không. sở hữu trên 50% vốn cổ phần để có quyền chi phối và kiểm soát.

thứ ba , công ty liên kết được thành lập với mục đích thực hiện các hoạt động thương mại thông thường cho những mục đích nhất định thông qua sự thỏa thuận và nhất trí của các thành viên trong công ty.

Công ty liên kết có thể nói là sự thoả thuận giữa các công ty để tiến hành các hoạt động kinh doanh chung, tạo ra lợi nhuận và phân chia lợi nhuận theo tỷ lệ sở hữu của từng công ty sau khi đã thực hiện nghĩa vụ tài chính. tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất giữa công ty liên kết và các mô hình kinh doanh khác là tập đoàn kinh tế, tổng công ty chính tên công ty là “hiệp hội”. khi các công ty liên kết với nhau thì không có quyền chi phối vốn hay chính quyền như các mô hình khác mà các bên bình đẳng và độc lập với nhau về tổ chức và hoạt động khi kinh doanh.

3. nhận xét về mô hình liên kết

Hầu hết các công ty liên kết tồn tại như sau: trong đó ít nhất hai công ty khác nhau là công ty con của một công ty mẹ. và một tổ chức sở hữu ít cổ phần hơn đa số cổ phần của tổ chức kia. Có một số cách để các công ty có thể trở thành chi nhánh. Một công ty có thể quyết định mua lại hoặc tiếp quản một công ty khác, hoặc có thể quyết định chuyển hoàn toàn một phần hoạt động của mình sang một công ty liên kết mới. trong mọi trường hợp, công ty mẹ nói chung sẽ tách biệt các hoạt động của các công ty liên kết. Vì công ty mẹ thuộc sở hữu của thiểu số nên trách nhiệm pháp lý của công ty này bị giới hạn và hai công ty sẽ có hai nhóm quản lý riêng biệt.

Mối quan hệ giữa công ty mẹ và các công ty con được xác định trên cơ sở Đạo luật công ty 2020 và tùy thuộc vào loại hình pháp lý của công ty con, công ty mẹ thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình với tư cách là thành viên, chủ sở hữu hoặc cổ đông trong mối quan hệ với công ty con phù hợp với các quy định tương ứng của Đạo luật công ty 2020 và các luật có liên quan, cụ thể là:

thứ nhất , mối quan hệ giữa công ty mẹ và công ty con là công ty trách nhiệm hữu hạn một người: trong mối quan hệ này, công ty mẹ là chủ nợ của 100% cổ phần của công ty với công ty con. công ty mẹ có quyền lực tối cao, các quyết định của công ty mẹ được thực hiện trực tiếp mà không cần biểu quyết, ngoài ra, việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ khác của chủ sở hữu được thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty năm 2020, quy chế của công ty và các quy định của chính phủ.

thứ hai , quan hệ giữa công ty mẹ và công ty con là tổng công ty, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên. trong mối quan hệ này, công ty mẹ thực hiện các quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của cổ đông đa số, thành viên hợp danh, thành viên góp vốn theo quy định của pháp luật công ty và Điều lệ công ty thành viên. Công ty mẹ quản lý cổ phần và kiểm soát phần vốn góp trong công ty con thông qua người đại diện tại công ty.

Công ty mẹ nắm bắt hoạt động của công ty con thông qua người đại diện của công ty mẹ trong công ty con. Thông qua người đại diện này, công ty mẹ sẽ tác động quyết định đến quy chế, cơ cấu tổ chức, chiến lược kinh doanh, nhân sự của công ty,… nhưng mức độ ảnh hưởng phải phụ thuộc vào sổ phiếu bầu của công ty mẹ. Khi công ty mẹ can thiệp vượt quá thẩm quyền của chủ sở hữu, thành viên hoặc cổ đông và buộc công ty con tham gia vào các hoạt động không có lãi mà không được bồi thường hợp lý trong năm tính thuế liên quan, gây thiệt hại cho công ty con thì công ty mẹ sẽ phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại đó. Người quản lý công ty mẹ có trách nhiệm can thiệp buộc công ty con thực hiện các hoạt động kinh doanh nêu trên cũng phải chịu trách nhiệm liên đới và riêng lẻ với công ty mẹ. Trường hợp hoạt động kinh doanh này do công ty con thực hiện mang lại lợi ích cho công ty con khác của cùng công ty mẹ thì công ty con được hưởng lợi phải liên đới hoàn trả cho công ty mẹ. các công ty con bị thiệt hại (theo mục 196 của Đạo luật Công ty 2020).

Trong nền kinh tế thị trường ngày nay, các tập đoàn kinh tế đa quốc gia, các tập đoàn kinh tế mạnh ở Việt Nam thường được tổ chức theo mô hình công ty mẹ và công ty con, nó giống như một tập đoàn. hệ thống huyết thống gắn kết các thành viên và thúc đẩy sự phát triển của những người khác. , tạo nên một thương hiệu nổi tiếng trong nền kinh tế thị trường. Để hoàn thiện pháp luật về mô hình này, nhà nước cần đề xuất nhiều chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho công ty phát triển, hạn chế rủi ro và lạm quyền từ công ty mẹ đối với công ty con. .

công ty liên kết là một mô hình kinh doanh phổ biến, nhưng chưa được các văn bản pháp luật công nhận cụ thể về các vấn đề pháp lý liên quan. liên hệ ngay với luật phamlaw qua số điện thoại đường dây nóng 097 393 8866 hoặc 091 611 0508 để được tư vấn cụ thể và chính xác hơn về chủ đề này.

quy định của luật liên kết – luật phamlaw

& gt; xem thêm:

  • quy định về nhóm công ty theo luật công ty
  • quy định hiện hành về vốn pháp định trong công ty

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Quy định pháp luật về công ty liên kết, quy định mới nhất. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *